Xu Hướng 6/2023 # Voa Special English: Bí Kíp Tự Luyện Nghe Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ. # Top 10 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Voa Special English: Bí Kíp Tự Luyện Nghe Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ. # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Voa Special English: Bí Kíp Tự Luyện Nghe Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ. được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hi tất cả! Tui là Minh, administrator (quản trị viên) Learning Effortless English – một trong những fanpage tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam.

VOA SPECIAL ENGLISH Bí kíp luyện Nghe Nói tiếng Anh như người Bản ngữ!

V.O.A Special English là gì?

Chương trình V.O.A Special English là một chương trình học tiếng Anh hết sức quen thuộc và phổ biến đối với các bạn yêu tiếng Anh. Đây là chương trình học tiếng Anh của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (Voice Of American) với cái tên V.O.A Special English (Tiếng Anh đặc biệt). Chương trình sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn muốn luyện nghe tiếng Anh và nâng cao vốn từ vựng ở nhiều lĩnh vực. Các bài nghe được đọc với tốc độ vừa phải, với các bạn có trình độ nghe trung bình cũng có thể tiếp cận một cách dễ dàng.

Đây là một nguồn học Anh văn cực kì quý giá, đặc biệt là cho những người chưa giỏi Anh văn.

VOA Special English cơ bản chỉ sử dụng một bộ từ vựng khoảng 1500 từ (thông thường người Mỹ cũng chỉ sử dụng khoảng 1500 – 2000 từ thông dụng). Các câu trong VOA Special English cũng tương đối ngắn, đơn giản, và không chứa các thành ngữ (idiom), điều gây ra khá nhiều rắc rối cho người học tiếng Anh.

VOA Special English được đọc với một tốc độ chậm (bằng 2/3 tốc độ nói tiếng Anh bình thường). Điều này giúp người nghe có thể nghe từng từ một cách rõ ràng. Đa số mọi người thường biết từ, biết mặt chữ và cách viết từ đó, nhưng khi nghe đọc hoặc nói thì không nghe được vì không nhận ra cách phát âm. Vì vậy việc đọc chậm này là rất tốt, giúp ta làm quen với cách phát âm của Mỹ.

Video mẫu chương trình VOA Special English (Nguồn: chúng tôi

Một kỹ năng rất quan trọng mà mình học được từ việc nghe VOA Special English này đó là kỹ năng nối âm. Tức là ngay cả khi mà VOA Special English họ đọc tiếng Anh rất là chậm thì họ vẫn đảm bảo được việc nối âm và trọng âm của từ hay là câu cũng được đảm bảo. Vì thế bạn cần phải rút ra: khi các bạn đi thi tiếng Anh quan trọng không phải là việc bạn nói nhanh hay là chậm mà quan trọng là bạn phải phát âm chính xác và câu hay từ có trọng âm hay không.

Rất nhiều học viên thích học tiếng Anh qua Special VOA (VOA đặc biệt). Nó ‘đặc biệt’ là bởi vì các tin này được phát thanh viên nói với tốc độ chậm, rất dễ nghe, khiến cho người học rất hứng thú vì được cập nhật tất cả những thông tin nóng hổi trên khắp thế giới bằng ngôn ngữ toàn cầu.

Cũng như CNN, tần suất của các thông tin trên VOA được lặp lại khá nhiều qua truyền thông báo, đài, mạng,.. Nên bạn không khó khăn gì trong việc đoán nghĩa của từ hoặc nắm bắt nội dung toàn cục một cách tương đối nếu bạn đã có một chút ít tiếng Anh.

Tuy nhiên, với các bạn ở trình độ “vừa phải”, nghe và hiểu được tất cả các thông tin này không phải là vấn đề đơn giản. Để có được hiệu quả tốt nhất, bạn cần có phương pháp học phù hợp.

Vậy: làm thế nào để qua vài lần luyện tập, bạn có thể nghe được “Special VOA” như nghe “F.M”?

Bạn có thể học VOA Special English bằng 2 cách : Cách thứ nhất bạn nghe chủ động và cách thứ 2 là nghe bị động.

với cách học này sẽ giúp bạn đánh giá rõ khả năng Nghe của bản thân qua từng bài học, hiểu nội dung nhanh hơn nhờ nắm rõ các keywords (từ vựng quan trọng), rất phù hợp với những bạn nào có vốn từ còn khiêm tốn, phát âm kém. Link cho cách học này: voca for voca special english

– Cách thứ 2 đó là nghe bị động: với nghe bị động bạn có thể nghe bất cứ lúc nào, ví dụ trước đây mình rất hay nghe lúc rửa bát. Tại vì bản thân mình cực kỳ rất ghét làm các việc nhà như rửa bát, lau nhà…Vừa nghe vừa làm thì mình thấy “effective” hơn. Và tập thể dục, bạn đi vòng quanh sân đấy là cách của mình đó. Oke. Một cách nữa để nghe bị động là bạn có thể nghe trước khi đi ngủ. Khi mà chúng ta mệt mỏi chúng ta nằm xuống, thay vì nghĩ vẩn vơ nhớ chàng nhớ nàng thì chúng ta có thể đeo tai nghe vào và nghe, bạn hoàn toàn có thể để điện thoại/Ipod chạy. Cứ để nó chạy đi, nó sẽ ức chế vào não của bạn và tiếp tục học khi bạn đã ngủ. (Mình thì toàn để quên đến tận nửa đêm, lúc tỉnh dậy dây chằng quanh người hoặc nằm lên tai nghe là chuyện quá bình thường ^^ )

Thời gian luyện VOA Special English: nên ít nhất là một tháng và có thể kéo dài lên tới ba tháng.

Okay, kết thúc phần nói về VOA Special English. Như các bạn đã biết, Minh đang phụ trách chuyên mục “Listen Tonight” của cộng đồng tiếng Anh Effortless English, một chương trình luyện Nghe tiếng Anh thông qua các câu nói Hay & Ý nghĩa của những người nổi tiếng, bạn có thể tham gia với Minh bằng cách nhấn vào nút Like & Theo dõi tại địa chỉ fanpage: Learning Effortless English

(Lưu ý: Bài viết thuộc về bản quyền của Cộng đồng tiếng Anh Effortless English, vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn.)

Mọi thông tin về phương pháp Effortless English vui lòng liên hệ:

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Hướng Dẫn Luyện Nghe Voa Learning English

VOA Learning English thuộc đài VOA là trang hỗ trợ học tiếng Anh – Mỹ dành cho tất cả mọi người trên thế giới và hoàn toàn miễn phí.

VOA Learning English cơ bản chỉ sử dụng một bộ từ vựng khoảng 1500 từ thông dụng nhất. Các câu trong VOA Learning English cũng tương đối ngắn, đơn giản, và không chứa các thành ngữ (idiom), điều gây ra khá nhiều rắc rối cho người học tiếng Anh. Các tin trên VOA Learning English được phát thanh viên nói với tốc độ chậm, rất dễ nghe nên người nghe có thể nghe từng từ một cách rõ ràng. Mỗi bài của VOA Learning English đều có bài văn bản kèm theo. Khi không nghe rõ từ nào, ta có thể dò lại bài văn bản này để tham khảo.

2. Cách luyện nghe tiếng Anh qua VOA Learning English

Để có thể học tiếng Anh trên VOA hiệu quả nhất, trước hết, các em cần phải nắm được cấu trúc của trang và đối tượng của mỗi phần.

– Level One Stories: Các tin tức nóng hổi

Đây là phần cập nhật các bản tin – dành cho người mới học. Mỗi bản tin khoảng 500 từ trở xuống. VOA cũng sẽ giải thích những từ khác ở phần Words in This Story ở cuối mỗi câu chuyện.

Giọng đọc của 2 người dẫn chậm và rõ ràng, nhưng giọng của mẩu bản tin được cắt ra là tốc độ nói bình thường (native).

Ban đầu 2 người dẫn chương trình sẽ nói trước từ đó là từ gì ở trong bản tin nào. Sau khi bạn được nghe đoạn tin có chứa từ đó, 2 người dẫn sẽ giải thích và đưa ra một ví dụ khác cho bạn.

Thời lượng mỗi video: 1 phút.

Khác với level 1, phần tin tức được nâng cấp hơn dành cho những người ở mức tiếng Anh trung cấp. Vì vậy, VOA thiết kế tin bài rất rõ ràng và phù hợp:

Các câu chuyện thường dài hơn 500 từ

Các câu chuyện có thể gồm audio hoặc các cụm từ phức tạp hơn.

Có thể có một bài kiểm tra để kiểm tra xem bạn hiểu bài đến đâu

Những từ mới được giải thích trong phần “Words in This Story” ở cuối bản tin

– English @ the Movies: Học từ mới qua phim

English @ the Movies là một đoạn video ngắn giải thích thuật ngữ được sử dụng trong bộ phim đó. Các em có thể học được thêm những cụm từ, một cách nói khác từ những bộ phim yêu thích của mình.

Các bài ở cấp độ 3 cũng thường dài hơn 500 từ, sử dụng các câu phức tạp hơn.

Giọng đọc nhanh hơn, nhưng không quá nhanh.

Nội dung các bài dài trên 10 phút

– Education: Chuyên mục giáo dục

Chuyên mục này cập nhật những đổi mới và xu hướng giáo dục của Mỹ và trên toàn thế giới. Trong phần này có những bài rất bổ ích dành cho các giáo viên hoặc những bạn muốn sử dụng VOA để dạy tiếng Anh. Mỗi bài Education Tips sẽ chỉ cho các em cách học và khai thác các chuyên mục khác trên trang web này ra sao cho hiệu quả hơn.

– Everyday Grammar TV: Kênh học ngữ pháp

Học ngữ pháp lúc nào cũng khô khan và khổ sở? Phải vậy không ta? Đừng lo, những bài học ngữ pháp trong phần này cực hay luôn. Những điểm ngữ pháp trong chương trình này hoàn toàn là những ngữ pháp phổ biến và hay nhầm lẫn. Bạn sẽ được giải thích chi tiết, cặn kẽ và có ví dụ rõ ràng.

Bonus thêm nè

Chuyên mục: Everyday Grammar – Ngữ pháp mỗi ngày

Mục này chia nhỏ các điểm ngữ pháp hơn, hướng dẫn cách người Mỹ sử dụng ngữ pháp trong hội thoại hàng ngày như thế nào đó.

– Route 66

Route 66 là tuyến đường cao tốc dài 3.900 km, nối từ Chicago đến Los Angeles. Tuyến đường này từ lâu đã trở thành biểu tượng của tự do của nước Mỹ, nó được gọi là “Main Street of America”. Một nhóm người sẽ đi xuất phát từ Chicago và đi dọc tuyến đường này, và ghi lại hành trình của họ ở mỗi nơi họ dừng chân. Giọng đọc rõ ràng, ở tốc độ vừa phải, rất đễ nghe. Bạn sẽ được khám phá văn hóa nước Mỹ qua lăng kính rất khác thông qua từng bài học.

Let ‘s Learn English là một khóa học mới được xây dựng bởi đội ngũ giáo viên quố mới bắt đầu học tiếng Anh. (Riêng Level 2 thì cao hơn một chút về nội dung nha). Khóa học kéo dài 52 tuần

Mỗi tuần, sẽ có một bài học mới với video thể hiện cuộc sống của những người Mỹ trẻ. Bài học bao gồm việc giảng dạy về nói, từ vựng và viết. Ngoài ra còn có bảng tính, đánh giá và kế hoạch bài học cho từng học viên và giáo viên tiếng Anh. Cô khuyến khích bạn theo dõi các bài học hàng tuần để nâng cấp độ nghe – nói của mình hơn.

Bước 1: Tập trung nghe

Đừng đọc transcript vội, bạn hãy tập trung vào nghe trước đã. Khi nghe hãy chú ý đoán xem:

Chủ đề của bài nói là gì?

Người nói nhằm mục đích gì? thuyết phục, thông báo, lên án, vv.

Các chi tiết cụ thể như số má, tên gọi, địa danh, vv.

Để ý kỹ những từ mới chưa biết, trong quá trình nghe cố gắng đoán nghĩa

Bước 3: Đọc và nghiên cứu transcript

Đọc transcript thật chậm, kỹ lưỡng và trả lời những câu hỏi sau:

Ý chính của bài này là gì?

Mục đích là gì?

Những chi tiết hỗ trợ ở đâu?

Từ nào không nghe được, từ nào bị tắc?

Bước 4: Sử dụng transcript bằng cách nghe, đọc và sử dụng kỹ thuật nói đuổi

Chia nhỏ bài nghe thành nhiều phần.

Các em vừa nghe, vừa nhìn vào transcript và nhắc lại từng câu theo đúng ngữ điệu của người nói.

Em có thể in được bản transcript ra, hoặc dùng chính bản take note lúc trước, hãy dùng chiếc bút gạch dưới mỗi từ hay mỗi đoạn được nhấn mạnh, đánh dấu những từ được đọc lướt.

Sau khi đã thành thạo thì các em hãy tự mình đọc to lại mà không cần nghe, cố gắng có được cả ngữ điệu, ngắt quãng và nhấn nhá của người nói.

Lặp lại từng phần cho đến hết bài.

Tự đọc to lại và ghi âm nếu cần.

Bằng cách này, sau một thời gian nhất định, cô tin các em sẽ có được ngữ âm và thanh điệu giống người bản xứ.

Tự Học Tiếng Anh, Bé 8 Tuổi Nói Như Người Bản Ngữ

Nguyễn Đăng Nhật Minh là con trai duy nhất của chủ một cửa hàng bán ốc nhỏ tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Bố mẹ học hết cấp 3, chỉ biết vài câu tiếng Anh để buôn bán. Tuy vậy, cậu con trai chưa qua trường lớp nào về tiếng Anh đã có thể nói chuyện lưu loát với người ngoại quốc. Nhiều người Anh, Mỹ sau khi nói chuyện với Minh đã phải thốt lên “em nói như một cậu bé Mỹ”.

“Không có sự khác biệt trong nói tiếng Anh giữ Minh và một cậu bé Mỹ cùng tuổi. Minh thậm chí còn tự tin, năng động và khéo léo hơn”, Jenny Hepworth, Chủ tịch hệ thống trường trung học EF Academy, thạc sĩ Đại học Harvard (Mỹ), nói. Bà Jenny gọi Minh là “cậu bé tuyệt vời” khi rất am hiểu văn hóa Mỹ, biết các thành phố, tiểu bang, đội thể thao nổi tiếng.

Nhận thấy năng lực ngôn ngữ đặc biệt của Nhật Minh và muốn đánh giá chính xác khả năng của em, tổ chức giáo dục EF đã cho Minh làm bài kiểm tra nghe, nói, từ vựng, ngữ pháp. Kết quả em đạt 39/70 điểm, tương ứng với 4.3 điểm IELTS, đạt điểm cuối bằng A2, đầu B1 tính theo chuẩn châu Âu.

“Nhật Minh có thể gọi là thần đồng nói tiếng Anh. Kỹ năng nghe, ngữ pháp, từ vựng của em tương đương học sinh tốt nghiệp cấp 2. Khả năng giao tiếp của Minh còn trội hơn cả anh chị sinh viên Việt Nam khác”, Tổng giám đốc EF Việt Nam Cao Phương Hà nói.

Trả lời bằng tiếng Anh rất tự tin, Nhật Minh cho biết chỉ xem tivi và nói theo các nhân vật hoạt hình, rồi dần dần giao tiếp được. Cậu bé 8 tuổi liên tục quay người trên chiếc ghế xoay chia sẻ: “Nói tiếng Việt đôi khi rất khó với con. Thi thoảng ở trên lớp, con không hiểu lời thầy cô nói và trả lời sai. Nhưng tất nhiên con vẫn thích tiếng Việt”.

Xác nhận Minh học tiếng Việt chỉ ở mức bình thường, cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên chủ nhiệm lớp 2C, trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (TP Quy Nhơn, Bình Định) cho biết, môn Toán của em vượt trội. Minh thông minh, học nhanh, có thể dịch được các bài trong sách tiếng Việt sang tiếng Anh chính xác khiến cô rất ấn tượng.

Kể về quá trình học tiếng Anh của con trai, anh Nguyễn Đăng Quyền, cho biết khi Minh 3 tuổi, bố mẹ thường cho em xem những chương trình hoạt hình dạy tiếng Anh. Lúc đầu, thấy con nói được nhiều từ, bố mẹ mải bán hàng, chỉ nghĩ con học theo tivi nên biết. “Năm con học lớp mầm, có 2 người Mỹ đến trường làm luận án về trường mầm non, Minh đã nói chuyện rất hồ hởi bằng tiếng Anh. Khi ấy gia đình mới biết con giao tiếp được”, anh Quyền nói.

Nói tiếng Anh tốt hơn tiếng Việt nhưng thời gian đầu không có người giao tiếp nên Nhật Minh tỏ ra rất bức bối. Anh Quyền sau đó cứ mỗi chiều lại đưa con ra bãi biển để được gặp và nói chuyện với người nước ngoài cho “xả bớt năng lượng”. Những khách Tây đến ăn ốc ở quán được Nhật Minh hồ hởi hỏi han. “Giờ con có nhiều người bạn ngoại quốc rồi, toàn những người có khi bằng tuổi cha, ông của Minh nữa”, bố của Nhật Minh cười bảo.

Ông chủ quán ốc 46 tuổi chia sẻ mỗi lần bố xem phim nước ngoài có phụ đề tiếng Việt, cậu con trai đều đứng bên nghe lời thoại bằng tiếng Anh và dịch theo. Ngoài thời gian học trên lớp, cứ rảnh rỗi, Minh lại xem các chương trình nước ngoài yêu thích trên tivi. Giao tiếp với bố mẹ bằng tiếng Việt với giọng hơi lơ lớ, thi thoảng Nhật Minh đệm thêm từ tiếng Anh. Không ít lần, em nói cả một câu bằng ngoại ngữ khiến bố phải căng tai nghe, hiểu được vài từ rồi đoán ý.

Mong muốn con được học trong môi trường quốc tế để có cơ hội phát huy hết tài năng ngoại ngữ, nhưng ông bố bán ốc buồn buồn nói “kinh tế gia đình chỉ đủ cho con học trường công bình thường”.

Quỳnh Trang

5 Bí Kíp Luyện Nghe Tiếng Hàn Sơ Cấp

Cứ nghe không cần hiểu

Bạn cố gắng luyện nghe tiếng Hàn sơ cấp mọi lúc, mọi nơi. Có thể trình độ của bạn chưa thể hiểu được những từ trong bài hát hay đoạn hội thoại đó nhưng những âm thanh đó sẽ trở nên quen thuộc và dần bạn nhớ được cách phát âm chuẩn. Điều này giúp cho bạn chuẩn hóa được ngữ âm tiếng Hàn của mình cũng như tăng khả năng nghe chính xác phát âm tiếng Hàn.

Trong quá trình nghe, bạn có thể luyện tại và miệng, nghe và rèn phát âm. Đây là yếu tố quyết định việc bạn nói tiếng Hàn đúng hay sai, hay hay không hay. Phát âm sai sẽ khiến cho việc ghi nhớ nghĩa của từ sai khiến cho người giao tiếp của bạn hiểu sai ý. Chính vì vậy, bạn nên luyện nghe phát âm trong quá trình nghe để kịp thời sửa chữa lỗi sai, tránh nhầm lẫn.

Khi luyện nghe tiếng Hàn và thấy những từ tiếng Hàn mới thì bạn nên tra từ điển để biết chính xác cách phát âm và nghĩa của từ cũng như cách sử dụng trong các trường hợp cụ thể.

Luyện nghe tiếng Hàn sơ cấp qua tin tức Hàn Quốc

Giống như xem, nghe VOA để học tiếng Anh, bạn nên xem một số tin tức bằng tiếng Hàn (không nên xem các chương trình tiếng Hàn từ các đài Việt Nam). Bạn có thể thu một bản tin, nghe lại rồi chép lại được càng nhiều càng tốt rồi đoán nghĩa của từng câu, rồi ghi nhớ. Sau đó, bạn tra từ điển để biết chính xác nghĩa của từ, cách phát âm và luyện tập theo.

Học tiếng Hàn qua các bài hát

Với những người mới học tiếng Hàn thì việc nghe tiếng Hàn qua bài hát là một phương pháp hiệu quả. Bạn nên lựa chọn những bài hát đơn giản, với giai điệu ngộ nghĩnh để kích thích hứng thú nghe. Đặc biệt là những bài hát dành cho thiếu nhi bởi ca từ trong ca khúc đơn giản, giai điệu chậm và lặp đi nhiều lần giúp bạn nhanh chóng thuộc và ghi nhớ, bạn sẽ luyện nghe tiếng Hàn sơ cấp tốt nhất.

Nghe càng nhiều càng tốt, đừng nản chí

Nguyên tắc chung cho việc học tập là phải rèn luyện thường xuyên và không được nản chí, việc luyện nghe tiếng Hàn cũng vậy. Bạn nên xem thật nhiều, nghe thật nhiều những tài liệu bằng tiếng Hàn (video, mp3, radio, TV, phim Hàn mà không có thuyết minh…)

Việc luyện nghe liên tục đôi khi sẽ khiến bạn nản lòng bởi không phải tài liệu nào cũng dễ nghe. Nhưng nếu bạn vội vàng từ bỏ thì mọi công sức sẽ coi như bỏ đi. Bạn cố gắng kiên trì dù cho sự tiến bộ không được nhanh chóng nhưng mỗi bước đi của bạn vững chắc là bạn có thể thành công.

Nắm vững và áp dụng 5 bí kíp luyện nghe tiếng Hàn sơ cấp trên sẽ cho bạn thêm phần nào kinh nghiệm học tiếng Hàn chắc chắn bạn sẽ không còn lo sợ hay e ngại tiếng Hàn Quốc và chinh phục thành công ngôn ngữ này.

Nếu bạn vẫn cảm thấy gặp nhiều khó khăn trong việc học tiếng Hàn có thể đến trực tiếp Trung tâm tư vấn du học HALO để được giảng viên giỏi tại trung tâm tư vấn và học tập với những phương pháp tốt nhất.

Liên hệ với HALO GROUP nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Công ty cổ phần tập đoàn quốc tế HALO – Trung tâm Tư vấn du học HALO

VĂN PHÒNG ĐỒNG NAI Bạn đang theo dõi bài viết:

Cập nhật thông tin chi tiết về Voa Special English: Bí Kíp Tự Luyện Nghe Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ. trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!