Xu Hướng 6/2023 # Vị Cư Sĩ Nỗ Lực Đưa Chữ Phạn Đến Gần Với Người Việt # Top 10 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Vị Cư Sĩ Nỗ Lực Đưa Chữ Phạn Đến Gần Với Người Việt # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Vị Cư Sĩ Nỗ Lực Đưa Chữ Phạn Đến Gần Với Người Việt được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đầu năm 2014, Viện Nghiên cứu Phật học VN đã phát hành một công trình nghiên cứu của GS.Lê Tự Hỷ “Thần chú trong Phật giáo”, gây sự chú ý của nhiều người. Một năm sau đó cuốn sách này được tái bản với những bổ sung và đính chính các lỗi in ấn và kỹ thuật trong ấn phẩm lần đầu tiên.

GS Lê Tự Hỷ – Ảnh: Diệu Tạng

Theo đánh giá của HT.Thích Minh Cảnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, công trình này đã có những đóng góp thiết thực, làm cho người Phật tử có thể hiểu được những gì mà mình đang hành trì; “thần chú” không phải là những bí mật không thể giải thích mà đều có ý nghĩa, theo đó đem lại nhiều lợi lạc, bồi đắp cho nhận thức, chánh tín thêm vững chãi.

Mới đây, nhân dịp ông ra mắt tập sách mới với nhan đề “Đại đế Asoka – Từ huyền thoại đến sự thậ t”, kể về những chuyển hóa của con người lịch sử, từ một bạo chúa với biệt danh Asoka – tàn ác, trở thành hoàng đế Asoka – hộ trì Phật pháp, lưu truyền cho đến nay; bên cạnh những chia sẻ xung quanh việc tìm hiểu, nghiên cứu để có được tập sách này, GS.Lê Tự Hỷ còn trải lòng về sự tìm tòi và tự học chữ Phạn của mình. Nói về nhân duyên đến với Phạn ngữ, ông chia sẻ:

– Khi đọc sách hay bài giảng của quý thầy, các nhà nghiên cứu, thỉnh thoảng tôi gặp một số từ để trong dấu ngoặc, được các tác giả cho là chữ Phạn. Tôi vốn là người yêu thích Toán và giảng dạy Toán nên cảm thấy “không thoải mái” khi phải chấp nhận những cái “mơ hồ”, cái mình chưa hiểu rõ ràng. Tôi muốn tìm ý nghĩa của các từ ấy. Vì vậy tôi phải tự học tiếng Phạn. Càng học càng thích vì không những hiểu rõ hơn các từ ghi chú trong sách, trong kinh, mà còn có thể chỉnh sửa các từ hoặc do in sai, hoặc do tác giả vốn không rành chữ Phạn mà chép ra.

* Việc học tiếng Phạn, theo kinh nghiệm của Giáo sư, có những khó khăn gì? Và Giáo sư đã vượt qua khó khăn đó như thế nào để tự mình học tốt tiếng Phạn như bây giờ?

– Chữ Phạn được viết theo hai dạng: Devanāgarī và IAST (International Alphabet of Sanskrit Transliteration). Với dạng IAST thì người Việt không có gì khó để nhận ra và đọc, nhất là với người đã từng biết đọc ngôn ngữ đa âm như tiếng Pháp, tiếng Anh… Nhưng, theo dạng Devanāgarī thì hoàn toàn mới lạ với người bắt đầu học. Song, chỉ với 13 nguyên âm và hơn 30 phụ âm… nên thiết nghĩ cũng không gì là quá khó để tập đọc và viết những âm cơ bản này.

Cần phải dành thời gian cho việc học nghiêm túc (tùy theo khả năng của từng người), nhưng đây là cái “cửa đầu tiên” phải vượt qua. Tiếp đến là việc kết hợp các mẫu âm để tạo thành một từ trong Devanāgarī. Phải học cách viết ra một số kết hợp cơ bản: nguyên âm với phụ âm, phụ âm với phụ âm… mới có thể nhận ra và đọc được các từ theo dạng này. Đây là cái “cửa ải” thứ hai mà một học viên phải vượt qua, mới có thể đọc được các từ Phạn (chưa cần biết ý nghĩa). Đa số học viên “bỏ cuộc chơi” vì không vượt qua cái “ải” này. Cần kiên nhẫn tập đọc và tập viết những từ Phạn từ đơn giản ít âm, đến các từ phức tạp nhiều âm thì sẽ quen dần. Cái khó tiếp theo là sự biến đuôi của các danh từ theo 8 chức năng trong một câu (chữ Việt không biến đuôi; chữ Pháp, Anh có biến chút ít khi qua số nhiều; chữ Nga biến đuôi theo 6 cách, chữ Phạn theo 8 cách). Cái khó tiếp nữa là sự hợp âm của hai từ đi kế tiếp nhau trong một câu. Những cái khó này, người học sẽ vượt qua dần dần qua các bài học cụ thể trong quá trình học tập.

Nói tóm lại, người học cần kiên nhẫn, xác định học lâu dài thì sẽ đạt kết quả. Tất nhiên mỗi người tùy theo hoàn cảnh, tùy theo căn cơ, tùy theo thì giờ mà học trong điều kiện của mình. Khi học chữ Phạn, tôi đã tự hứa với lòng mình: cần biết chút tiếng Phạn nên “không bỏ cuộc chơi” và học “tà tà” từ sách dạy tiếng Phạn qua tiếng Anh. Những từ Phạn trong Phật học, tôi tìm học qua các sách về Phật học, Từ điển Phật học cũng qua tiếng Anh.

* Thưa Giáo sư, khi mới bắt đầu học tiếng Phạn, theo kinh nghiệm của ông, người học nên bắt đầu từ sách nào?

– Ngày nay, Phật tử VN học chữ Phạn cốt để tra cứu, tìm hiểu kinh sách Đại thừa, cho nên ngay từ đầu, cần tập đọc, tập viết những từ trong Phật học (như tên các vị Phật, các Đại đệ tử của Phật, tên các bộ kinh, các danh từ trong Phật học như: sáu căn, sáu trần, sáu thức, mười tám giới… được sử dụng trong Bát-nhã Tâm kinh v.v…). Tất nhiên, những từ trong Phật học này không thể có trong các sách học chữ Phạn chung chung do người phương Tây hay Ấn Độ viết ra, mà sẽ có trong các sách do chính người Việt soạn cho Phật tử VN (như trong bộ sách Tự học tiếng Phạn của tôi, hay đặc biệt trong các bài giảng của tôi hiện nay tại chùa Huệ Quang, Huệ Nghiêm và Xá Lợi).

* Trong quá trình Giáo sư nghiên cứu các tài liệu chữ Phạn để cho ra đời những bộ sách như hiện nay, liệu có điều gì khiến ông đáng lưu tâm không?

– Nếu có điều đáng lưu tâm, tôi nghĩ mình nhìn nhận được một điều, đó là mọi kết quả đều do sự tương tác của các nguyên nhân, không phải do ý muốn sắp đặt trước của một đấng siêu nhiên nào cả.

* Nếu có lời khuyên cho quý Tăng Ni, Phật tử, hoặc những người đang đi trên con đường nghiên cứu Phật giáo, Giáo sư sẽ gửi gắm điều gì?

– Tôi không có tư cách để khuyên các vị điều gì. Nếu được phép góp ý, tôi xin góp ý: Bất cứ ai học tập theo kinh sách Phật giáo Đại thừa thì nên học chữ Phạn. Vì chữ Phạn sẽ giúp chúng ta có đọc và hiểu chính xác hơn khá nhiều từ và khái niệm trong Phật học.

* Xin cảm ơn Giáo sư vì những chia sẻ!

GS.Lê Tự Hỷ, sinh quán tại tỉnh Quảng Nam. Nguyên giảng dạy Toán tại Đại học Khoa học Huế, Đại học Sư phạm Huế trước 1975. Sau 1975, giảng dạy tại Đại học Tổng hợp Huế, Đại học Sư phạm chúng tôi một số đại học dân lập, Khoa Quản lý công nghiệp Đại học Bách khoa chúng tôi Chương trình Quản lý Kinh tế Fulbright của Harvard tại VN. Đã nghỉ hưu, chỉ còn quan tâm tới các vấn đề về giáo dục và chữ Phạn.

GS.Lê Tự Hỷ hiện đang giảng dạy (miễn phí) chữ Phạn tại chùa Xá Lợi, tu viện Huệ Quang và Huệ Nghiêm (TP.HCM), Trung tâm VHPG Liễu Quán (Huế).

Giao Hảo thực hiện

Cách Học Tiếng Anh Cơ Bản Không Cần Nỗ Lực Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Chào bạn, có phải bạn đang loay hoay với việc học Tiếng anh của mình? Bạn học hoài, thử đủ các cách học Tiếng anh thần thánh nhưng kết quả vẫn không đi đến đâu? Ở bài viết này, tui sẽ chia sẻ cách học Tiếng anh cơ bản của tui – một người cũng từng mất gốc và nhờ cách học này tui đã có những kết quả nhất định.

Có phải bạn cũng đang loay hoay tìm một cách học Tiếng anh hiệu quả?

Bạn đã học Tiếng anh qua không biết bao nhiêu là thầy giỏi, cô hiền – những người tự xưng là có thể thay đổi bạn, có thể cam kết cho bạn về một kết quả đầu ra ở trường. Hay qua được kì thi Toeic nhưng kết quả vẫn là một con số 0 tròn trĩnh?

Nếu bạn cũng đã và đang phải trải những cảm giác này thì tui thực sự đồng cảm với bạn. Tui hiểu những điều này bạn ạ. Vì tui cũng là một sinh viên Bách Khoa nên có thể nói việc học Tiếng anh cũng vô cùng gian nan.

Không hiểu sao, nhưng những sinh viên Bách Khoa như tui, việc học Tiếng anh không bằng những trường khác. (Có thể do học lệch từ cấp ba chăng?)

Đặc biệt, khi ra trường đi làm, các bạn mới cảm nhận được việc có và không có Tiếng anh nó khác nhau như thế nào. Và nó nắm vai trò then chốt khi bạn muốn vươn lên giữ những vị trí quản lý trong công ty.

Tui cũng có một thời loay hoay với việc làm sao Tiếng anh đủ để ra trường thôi. Miệt mài và thử đủ các phương pháp, học cũng nhiều các thầy cô.

Từ luyện thi cấp tốc cho đến học Toeic 4 kỹ năng. Tất cả tui đều đã thử qua cả. Nhưng tui thấy mình không cải thiện được nhiều.

Có thể do bản thân của mình còn yếu kém. Nhưng tui quan sát thấy nhiều bạn xung quanh mình cũng có tình trạng tương tự. Biết đâu, do cách học mình áp dụng nó không đúng thì sao?

Tìm được cách tự học Tiếng anh cơ bản “thần thánh” trong cơn bí quẩn!

Một ngày trong cơn bí quẩn vì kỳ thì Toeic ra trường sắp đến. Lo lắng nếu lần này mà không qua được thì tui cũng không biết làm sao nữa.

Thầy AJ Hoge chia sẻ về tầm quan trọng của việc luyện nghe Tiếng anh

Tui có thể dịch được một ít, có thể làm ngữ pháp cũng một ít. Nhưng tuyệt đối tui không thể nghe được gì. Đặc biệt là những âm thanh phát ra từ cái băng cát sét của mấy thầy luyện thi Toeic.

Cách học Tiếng anh cơ bản của thầy AJ Hoge

Phương pháp của thầy AJ Hoge thực ra rất đơn giản, nhưng chúng ta lại thường bỏ qua nó. Phương pháp này lấy việc học và tiếp thu ngôn ngữ như một đứa trẻ.

Nếu đứa trẻ từ khi mới sinh ra chưa biết gì. Thậm chí là còn chưa biết nói. Nhưng sau vài năm thì nó hoàn toàn có thể nói được một ngôn ngữ.

Tui thì ít ra còn biết “How are you, I am fine thank you and you” mà. Cũng đâu có tệ. Haha.

Thầy AJ Hoge nêu ra quan điểm:

” Bạn hãy nghe thường xuyên và xem việc luyện nghe Tiếng anh là việc quan trọng nhất trong hành trình tự học Tiếng anh của mình.”.

Hãy nghe, nghe thật nhiều!

Nghe nhiều để não của bạn bắt đầu nhận dạng được âm điệu của Tiếng anh. Từ đó việc học Tiếng anh của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn muốn đầu tư học Tiếng anh lâu dài và thực sự muốn khả năng Tiếng anh của mình được cải thiện. Hãy nghe liên tục trong vòng từ 3-6 tháng.

Vâng, nghe hàng ngày, ít nhất 30 phút trong 3-6 tháng. Chỉ nghe thôi, sau đó rồi bạn muốn học tiếp gì rồi hẵn học.

Tin tui đi, nếu bạn thực sự chăm chỉ luyện nghe Tiếng anh đều đặn. Chắc chắn từ 3-6 tháng bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt. Một sự khác biệt rõ ràng trong bản thân bạn mà bạn hoàn toàn có thể tự mình nhận ra được.

Chia sẻ cách học Tiếng anh của mình!

Nhưng nghe cái gì và nghe như thế nào?

Đó là hãy nghe từ những bài dễ hiểu nhất, những bài chỉ chứa những câu tương đối đơn giản. Nghe 10 từ thì bạn cũng nhận ra được ít nhất 5 từ.

5 từ?

Một số bạn sẽ nói đó là con số quá nhiều. Đặc biệt đối với những người mới đầu tự học Tiếng anh. Nhưng có một số tài liệu đã được chọn lọc theo từng cấp độ để bạn hoàn toàn có thể hiểu được 5 từ trong một câu có 10 từ đấy!

Nghe bao nhiêu lần là đủ?

Nhưng không phải chỉ nghe một lần là thôi. Bởi vì đa số lần đầu, chúng ta rất khó có thể nghe được hết. Nên chúng ta buộc phải nghe lại nhiều lần. Càng nhiều càng tốt. Ít nhất cũng được 5 lần.

Khi đó, tui đảm bảo các bạn đã nghe được cả bài bằng Tiếng anh rồi. Bài nên có transcript để bạn đọc qua một số chỗ khó hiểu khi không nghe ra được nữa. Sau đó hẵn chuyển qua bài tiếp theo.

Nghe bằng gì?

Bạn có thể nghe bằng bất cứ thứ gì bạn có. Đó có thể là laptop, điện thoại, tai nghe. Nhưng tui nghĩ bạn không nên dùng tai nghe. Vì nó thực sự không tốt cho thính giác nếu chúng ta nghe quá nhiều. Còn sóng điện thoại lại không tốt cho não nếu chúng ta nghe vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Tui thực sự khuyến khích bạn nên đầu tư một chiếc loa Bluetooth. Loại trung bình thôi. Âm thanh không cần phải quá sắc nét, không cần phải có remix hay mở to làm gì.

Quan trọng là có thể nghe được trong thời gian dài và loại nhỏ, gọn để chúng ta có thể mang đi bất kì đâu để tự luyện nghe Tiếng anh. Dù là đang nấu ăn, đi ngủ hay thậm chí là đi toilet chúng ta cũng đều có thể nghe được.

Tìm mua ở đâu?

Các bạn có thể tìm mua trên các sàn thương mại điện tử, hay ra Thegioididong, FPT để sở hữu một chiếc cho mình.

Nhưng bạn nên tìm một người hiểu biết về loa một tí để họ có thể chọn cho bạn một loại tốt và vừa với túi tiền của mình. Và bạn cũng nên test kĩ, vì là hàng điện tử nên nó cũng dễ hỏng nếu mua phải loại kém chất lượng.

Nếu bạn không có ai để mua giúp, có thể liên hệ với tui để sở hữu một chiếc. Đảm bảo hàng chất lượng và giá cực mềm.

Bên tui lấy hàng tận nhà sản xuất, bỏ qua các khâu trung gian nên giá đến tay của bạn cũng cực kì phải chăng. Đặc biệt, những sản phẩm của bên tui đều được test kỹ trước khi nhập về nên bảo hành đầy đủ cho các bạn.

Đặc biệt, khi mua, tui còn có tặng kèm thẻ nhớ được tải sẵn những bài nghe Tiếng anh theo các cấp độ để bạn học dần. Đây đều là những bài nghe mà tui đã bỏ tiền ra mua để tự học và thấy hiệu quả nên chia sẻ lại cho bạn. Nó không tính vào giá bán nha. Bạn có thể vào link này để mua nè:

Những thứ tui mang đến cho bạn!

Trong thẻ nhớ tui gửi tặng kèm cho bạn có những gì?

Oxford bookworm – Tài liệu luyện nghe Tiếng anh dành cho người mất gốc

Đầu tiên là bộ Oxford bookworm: Bộ này thì rất nỗi tiếng, được các Tiến sĩ trường đại học Oxford – Anh, biên soạn. Học dựa trên bộ 3000 từ thông dụng để viết thành những câu chuyện dễ hiểu.

Nên khi bạn nghe và đọc những truyện này thôi, bạn mặc nhiên đã học được bộ 3000 từ vựng thông dụng có thể dùng trong Tiếng anh giao tiếp hằng ngày mà không cần phải nỗ lực quá nhiều. Đặc biệt, người ta sắp sếp theo các level từ thấp đến cao nên bạn yên tâm, dù bạn mất gốc cỡ nào cũng có thể hiểu được.

Những câu chuyện trong này rất thú vị chứ không như trong sách giáo khoa của bạn thường học đâu. Tin tui đi. Tui học sạch 6 level của họ rồi mà. Lâu lâu thậm chí còn đem ra đọc lại cho vui nữa mà (Điều mà trước đây tui chưa bao giờ làm) :v

Effortless English – Cáchđể tự học Tiếng anh giao tiếp!

Bộ thứ 2 mà tui muốn nói đến chính là 6 DVD luyện giao tiếp Tiếng anh của thầy AJ Hoge. Cái này cũng nỗi tiếng không kém. Bộ này sẽ giúp các bạn khả năng phản xạ Tiếng anh như chớp. Bạn có để ý thấy những khi người bản ngữ họ hỏi bạn một câu. Thường thì bạn phải dịch trong đầu từ Tiếng anh sang Tiếng việt rồi dịch ngược lại bằng Tiếng anh rồi mới trả lời họ. Quá trình này rất lâu.

Bộ tài liệu của thầy AJ hoge sẽ giúp các bạn loại bỏ hoàn toàn vấn đề nhức nhối này. Bằng việc trả lời những câu hỏi cực dễ, bạn sẽ rèn luyện được kỹ năng phản xạ trong não của bạn.

Tui ngày đầu cũng bập bẹ được mấy từ thôi. Nhưng học bộ này tầm 2 tháng là có thể trả lời nhanh chóng luôn. Thực sự vi diệu các bạn ạ.

Hỗ trợ tài liệu luyện thi Toeic, Ielts, B1 hoàn toàn miễn phí!

Tiếng anh chuyên ngành và vô vàn những thứ khác!

Phần thứ tư là tự học Tiếng anh chuyên ngành. Nếu bạn là dân kỹ thuật, kế toán, kinh doanh hay Tiếng anh dùng để đi phỏng vấn? Tui cũng sẽ gửi tùy theo chuyên ngành của bạn. Đảm bảo sếp và đồng nghiệp của bạn sau này sẽ lé mắt vì bạn mất. Haha

Tất cả các tài liệu này nếu bạn bỏ tiền ra mua thì tính bằng tiền triệu chứ chả chơi. Nhưng tui sẽ tặng bạn hoàn toàn miễn phí khi bạn mua loa Bluetooth, với giá chỉ 397k tại:

Được hỗ trợ liên tục trong quá trình học!

Khóa Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Không Cần Nỗ Lực

Thông tin và chính sách khóa học Học ngữ pháp tiếng Anh không cần nỗ lực.

Hoàn tiền trong 7 ngày nếu không hài lòng về khóa học

Học online mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị

Giảng viên hỗ trợ trong suốt thời gian học

Sở hữu khóa học trọn đời, cấp chứng nhận hoàn thành khóa học

Bạn sẽ học được gì

Nắm vững tất cả các chủ điểm ngữ pháp cần thiết cho kì thi tiếng Anh trên trường, thi THPT quốc gia hoặc thi chứng chỉ Toeic, IELTS

Nâng cao vốn từ vựng Tiếng Anh

Xây dựng được động lực và thói quen học tiếng Anh thông qua Checklist và thẻ mục tiêu.

Được tặng bộ 600 từ vựng thông dụng, học trên Quizlet.

Có hướng dẫn lộ trình học chi tiết ngữ pháp và từ vựng trong 30 ngày.

Tự tin với khả năng Ngữ pháp Tiếng Anh, đánh bay nỗi sợ thi ngữ pháp

Mua khóa học

Giới thiệu khóa học

Có phải bạn đang gặp phải các vấn đề:

❌ Học ngữ pháp hay bị chán nản, do có quá nhiều ngữ pháp, và nội dung khô cứng.

❌ Học trước quên sau.

❌ Chưa có hứng thú thật sự với việc học tiếng Anh, đa phần học để qua kì kiểm tra trên trường.

❌ Bạn đang muốn tìm một phương pháp học ngoại ngữ online ngữ pháp tiếng Anh cuốn hút, dễ nhớ?

Vì chúng tôi hiểu rất rõ những khó khăn của một học sinh mất gốc gặp phải trong quá trình học tiếng Anh. Trong thời gian giảng dạy, chúng tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu rất nhiều phương pháp học để giúp một học sinh mất gốc có hứng thú với tiếng Anh, có động lực học để trong thời gian ngắn nhất, đạt kết quả tốt nhất. Phương pháp học đúng đắn, sẽ giúp rút ngắn thời gian học và học với tâm thế thoải mái nhất.

Khóa học Học ngữ pháp tiếng Anh không cần nỗ lực, của Giảng viên Nguyễn Hồng Hiên, trên UNICA được thiết kế giúp bạn đánh bay đi mọi vấn đề với ngữ pháp tiếng Anh.

Khóa học bao gồm 29 bài giảng và thời lượng học là 06 giờ 14 phút, chia làm 29 chủ điểm cụ thể đi từ cơ bản đến nâng cao.

Cụ thể:

– Phần 1: Từ loại: Bạn sẽ được về 7 từ loại đơn giản nhất đó là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ, liên từ, mạo từ.

– Phần 2: Thì: Bạn sẽ được 8 thì cơ bản trong 12 thì trong tiếng Anh như hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn…

– Phần 3: Các loại câu như câu bị động, câu điều kiện, câu so sánh…

– Phần 4: Mệnh đề và cụm từ như mệnh đề quan hệ, mệnh đề quan hệ rút gọn, mệnh đề danh từ…

– Phần 5: Các chủ điểm khác

Mỗi chủ điểm ngữ pháp sẽ được thể hiện dưới một video hoạt hình, giúp học sinh thấy thoải mái hơn và dễ dàng thu nạp kiến thức. Không cần phải nỗ lực để cố nhớ những nội dung khô cứng. Từ đó giúp học sinh nắm vững ngữ pháp và có hứng thú hơn với tiếng Anh nói chung, và ngữ pháp nói riêng.

Hãy nhanh tay đăng ký khóa học Học ngữ pháp tiếng Anh không cần nỗ lực ngay hôm nay trên UNICA.

Nội dung khóa học

Từ loại

Danh từ

Động từ

Thì

Các loại câu

Tính từ

Mệnh đề và cụm từ

Trạng từ

Các chủ điểm khác

Giới từ

Liên từ

Mạo từ

Thì hiện tại đơn

Thì hiện tại tiếp diễn

Thì hiện tại hoàn thành và hiện tại hoàn thành tiếp diễn

Quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn

Quá khứ hoàn thành và quá khứ hoàn thành tiếp diễn

Tương lai đơn và tương lai gần

Tương lai tiếp diễn

Tương lai hoàn thành và tương lai hoàn thành tiếp diễn

Câu điều kiện

Câu bị động

Câu so sánh với tính từ và trạng từ

Mệnh đề quan hệ

Mệnh đề quan hệ rút gọn

Mệnh đề danh từ

Mệnh đề danh từ sau Wish và If only chỉ ước muốn

Cụm từ và mệnh đề trạng ngữ chỉ mục đích

Cụm từ và mệnh đề trạng ngữ chỉ kết quả

Cụm từ và mệnh đề trạng ngữ chỉ nguyên nhân

Cụm từ và mệnh đề trạng ngữ chỉ sự tương phản

Lời nói gián tiếp

Sự diễn tả về số lượng

Tiền tố, hậu tố và cách nhận biết danh từ, động từ, tính từ

Khóa học Học ngữ pháp tiếng Anh không cần nỗ lực đang được bán với giá 199000 đồng, sở hữu trọn đời, hoàn 100% tiền trong 7 ngày nếu không hài lòng về khóa học.

Giảm thêm 10% khi thanh toán Online từ 15/12/2020 cho tới 26/12/2020

Cách Viết Tắt Của Học Vị Tiến Sĩ Trong Tiếng Anh Và Tiếng Việt

Hiện nay, các chức danh của học vị, học hàm nêu trong những bài báo và trên truyền hình đa số đều được viết tắt làm người xem, người đọc không hiểu hoặc nhầm lẫn. Và cách viết tắt của học vị tiến sĩ cũng không ngoại lệ. Trong bài viết này, đội ngũ 24h Thông Tin sẽ chia sẻ về cách viết tắt của học vị tiến sĩ trong tiếng Anh và tiếng Việt để các bạn không còn bị nhầm lẫn.

Cách viết tắt học vị tiến sĩ trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, học vị tiến sĩ dùng cho các ngành nói chung được gọi là “Doctor of Philosophy”, viết tắt là “Ph.D”. Trong văn viết, một số người viết tắt từ này là “Dr.” nhưng thường sẽ dễ gây nhầm lẫn với cách gọi bác sĩ (Doctor cũng viết tắt là “Dr.”). Do đó, đa số mọi người dùng cách viết tắt học vị tiến sĩ tiếng Anh phổ biến hơn là: Ph.D, PhD, chúng tôi hoặc Dr.Phil.

Đối với các học vị tiến sĩ cụ thể, người ta dùng cụm từ “Doctor of + chuyên ngành”. Ví dụ: Tiến sĩ y khoa – Doctor of Medicine, viết tắt “M.D”; Tiến sĩ các ngành khoa học – Doctor of Science, viết tắt “D.Sc”, “Sc.D”, “S.D” hoặc “Dr.Sc”; Tiến sĩ quản trị kinh doanh – Doctor of Business Administration, viết tắt “DBA” hoặc “D.B.A”.

Cách viết tắt học vị tiến sĩ trong tiếng Việt

Cách viết tắt chức danh của các học vị trong tiếng Việt thường dựa vào chữ cái đầu. Và học vị tiến sĩ được viết tắt là “TS.” (tránh nhầm lẫn với học vị thạc sĩ, viết tắt “Th.S”). Với các học vị tiến sĩ chuyên ngành, người ta thường gọi là “tiến sĩ + tên chuyên ngành”, viết tắt “TS. + tên chuyên ngành”. Ví dụ: Tiến sĩ tâm lý – TS. Tâm lý; Tiến sĩ quản trị kinh doanh – TS. Quản trị kinh doanh; Tiến sĩ môi trường – TS. Môi trường;….

Trong ngành y, bác sĩ chuyên khoa II (BSCK II) sẽ tương đương với tiến sĩ (TS.). Tuy nhiên trên thực tế, hai học vị này có sự khác nhau về hệ đào tạo. Cụ thể:

Một người có thể học cả hệ đào tạo thực hành và hệ đào tạo nghiên cứu, trở thành tiến sĩ bác sĩ chuyên khoa II (TS.BS.CKII).

Cập nhật thông tin chi tiết về Vị Cư Sĩ Nỗ Lực Đưa Chữ Phạn Đến Gần Với Người Việt trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!