Xu Hướng 5/2023 # Tp Hcm Tuyển Sinh Chương Trình Tiếng Pháp Song Ngữ # Top 8 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Tp Hcm Tuyển Sinh Chương Trình Tiếng Pháp Song Ngữ # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Tp Hcm Tuyển Sinh Chương Trình Tiếng Pháp Song Ngữ được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sở Giáo dục TP HCM vừa có văn bản hướng dẫn các trường tuyển sinh chương trình tiếng Pháp song ngữ ở cả 3 cấp học năm 2014-2015.

Theo đó, học sinh muốn vào lớp 1 chương trình tiếng Pháp song ngữ sẽ phải trải qua cuộc kiểm tra trắc nghiệm được các trường có chương trình này tổ chức, đợt 1 vào ngày 28/6 và đợt 2 ngày 2/8 .

 

 

 

Học sinh vào lớp 6 song ngữ sẽ gồm những học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học, có học lực lớp 5 (môn Tiếng Việt và Toán) đạt loại khá trở lên, có điểm trung bình học lực tiếng Pháp từ 6 điểm trở lên, sẽ được tuyển thẳng.

Học sinh đủ điều kiện vào THCS và điểm trung bình học lực tiếng Pháp dưới 6 điểm có thể học theo chương trình tiếng Pháp tăng cường (không học các môn khoa học bằng tiếng Pháp).

 

Với chương trình song ngữ lớp 10, học sinh phải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THCS trong khuôn khổ Chương trình tiếng Pháp song ngữ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Sau khi có kết quả vào 10 và tốt nghiệp THCS, những học sinh này sẽ được ưu tiên vào một trong ba trường theo thứ tự điểm tuyển là THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thị Minh Khai và THPT Marie Curie.

 

Nếu không trúng tuyển vào 10 chương trình tiếng Pháp song ngữ, học sinh vẫn được dự tuyển vào trường khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký.

 

Cách tính điểm tuyển

 

Điểm tuyển = (Điểm trung bình tuyển sinh 10 x 2) + Điểm trung bình các bài thi môn tiếng Pháp và bài thi môn Toán bằng tiếng Pháp trong kỳ thi tốt nghiệp THCS.

* Điểm trung bình tuyển sinh 10 có tính đến chế độ ưu tiên, khuyến khích.

* Điểm trung bình cộng các bài thi môn tiếng Pháp và bài thi môn Toán bằng tiếng Pháp trong kỳ thi tốt nghiệp THCS phải từ 6 trở lên.

 

Chương Trình Song Ngữ Tiếng Pháp Có Được Tiếp Tục ?

Phóng to

SV đang trình bày trong 1 giờ học sinh động tại Pháp. Ảnh: H.H.

Bộ GD&ĐT cho biết như vậy tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 18 đến 20-1-2005.

Chủ trương này sẽ làm cho hàng chục ngàn phụ huynh có con em đang theo học chương trình tăng cường tiếng Pháp không phải thấp thỏm sợ sự học của con em dở dang khi dự án kết thúc…

Chất lượng cao nhưng vẫn thiếu đầu ra…

72% HS của chương trình dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp thi đậu ĐH. Cùng với con số này là tỷ lệ 80-90% HS thi đỗ chứng chỉ Pháp ngữ bậc THPT, sau khi có chứng chỉ Pháp ngữ, phần lớn HS tiếp tục theo học ĐH một phần hoặc toàn phần bằng tiếng Pháp, trong đó có 26% đi du học tại các nước Pháp ngữ…

Những con số trên là cơ sở để Bộ GD&ĐT, Hội đồng chỉ đạo quốc gia khẳng định chương trình tăng cường tiếng Pháp có chất lượng giáo dục cao. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT và các đối tác Pháp cho rằng chương trình còn góp phần xây dựng được mô hình mẫu mới trong ngành giáo dục, theo hình mẫu này, các lớp song ngữ tiếng Anh đã bắt đầu được triển khai. Đồng thời, góp phần nâng cao trình độ và nghiệp vụ cho hội ngũ giáo viên tiếng Pháp qua các khoá đào tạo thường xuyên tại VN và Pháp, trong đó đã hình thành đội ngũ giáo viên nguồn, trợ lý sư phạm…

Chương trình dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp được bộ GD&ĐT phối hợp với phía Pháp thực hiện trong 12 năm, bắt đầu từ năm học 1994-1995. Hiện có 110 trường từ bậc tiểu học đến THPT tại 19 tỉnh thành trong cả nước với hơn 20.000 HS tham gia chương trình này. Chỉ riêng tại TPHCM, có 16 trường với 110 lớp dạy theo chương trình.

Trong 10 năm triển khai, mặc dù đã có một số lượng đáng kể HS tốt nghiệp chương trình theo học các ngành ĐH tiếng Pháp hoặc bằng tiếng Pháp nhưng theo đánh giá của Sở GD&ĐT TPHCM, nơi có gần 3.000 HS tăng cường tiếng Pháp các cấp, đầu ra vẫn chưa đáp ứng được sự mong đợi của phụ huynh và HS. HS của các lớp song ngữ phải học theo chương trình chung bằng tiếng Việt và chương trình Pháp ngữ nhưng lại chưa có sự liên thông chặt chẽ giữa hai chương trình để tránh những nội dung trùng lặp.

Tiếp tục duy trì như thế nào?

Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Vọng cho biết Bộ xác định ngoại ngữ là một môn học cơ bản của chương trình giáo dục phổ thông và duy trì dạy nhiều thứ tiếng nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của HS và xã hội. Mục tiêu của bộ GD&ĐT trong những năm tới là phủ kín việc dạy ngoại ngữ từ lớp 6 đến hết lớp 12 trên phạm vi cả nước. Tại những nơi có điều kiện có thể triển khai dạy ngoại ngữ từ bậc tiểu học. HS sẽ được học một trong bốn thứ tiếng bắt buộc là Anh, Nga, Pháp,Trung và được khuyến khích học từ lớp 6 hoặc lớp 10 một ngoại ngữ thứ hai tự chọn trong bốn thứ tiếng trên hoặc tiếng Đức, tiếng Nhật…

Năm 2006, khi dự án kết thúc, chương trình dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp sẽ được chuyển giao cho VN. Bộ GD&ĐT cho biết sẽ tiếp tục duy trì, coi chương trình là một bộ phận của hệ thống giáo dục quốc gia. Về quy mô, bộ GD&ĐT dự kiến sẽ tiếp tục giữ vững quy mô hiện nay với việc duy trì chương trình song ngữ tiếng Pháp hệ A (bắt đầu dạy tiếng Pháp từ lớp 1 đến hết lớp 12, dạy hai môn toán và vật lý bằng tiếng Pháp) tại 19 tỉnh thành đã tham gia chương trình, mở rộng ra các địa phương khác nếu có nhu cầu.

Tuyển Sinh Lớp 10 Chương Trình Giảng Dạy Bằng Tiếng Pháp

Tiêu dùng Lối sống

(NDH) Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn về việc tuyển sinh vào lớp 10 chương trình giảng dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp.

Theo đó, HS tốt nghiệp THCS tại Hà Nội đạt loại khá trở lên, đạt điểm trung bình cộng các bài thi các môn Tiếng Pháp và khoa học bằng Tiếng Pháp trong kỳ thi Tiếng Pháp và bằng Tiếng Pháp hết cấp THCS ngày 31/5/2013 từ 6/10 trở lên, được tuyển vào lớp 10 tăng cường Tiếng Pháp và bằng Tiếng Pháp tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam và trường THPT Chu Văn An.

HS vẫn đăng ký dự tuyển vào các lớp không chuyên của hai trường THPT công lập, các lớp chuyên của hai trong bốn trường THPT có lớp chuyên. Ngoài ra, mỗi HS được đăng ký 2 NV dự tuyển lớp không chuyên tăng cường Tiếng Pháp của 2 trường nêu trên, có xét thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2 (theo mẫu đơn dự tuyển riêng).

Nếu xét tuyển vào trường NV2 thì phải có điểm xét tuyển cao hơn ít nhất 1,5 điểm so với điểm chuẩn của trường. Khi hạ điểm chuẩn, không nhận HS có NV2 vào trường.

Phương thức tuyển sinh: Tổ chức xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập và rèn luyện của HS ở cấp THCS (Điểm THCS), kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán ngày 18/6/2013 (Điểm thi), kết quả thi Tiếng Pháp và bằng Tiếng Pháp hết cấp THCS ngày 31/5/2013 (Điểm thi Pháp ngữ) và điểm ưu tiên, khuyến khích (Điểm cộng thêm) theo quy chế.

Khi xét trúng tuyển lấy theo ĐXT từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường. Điểm thấp nhất cho HS trúng tuyển vào trường gọi là điểm chuẩn của trường.

ĐXT = Điểm THCS + Điểm thi + Điểm Pháp ngữ + Điểm cộng thêm

Trong đó: Điểm thi là tổng điểm hai bài thi Ngữ văn và Toán (thi ngày 18/6/2013) chấm theo thang điểm từ0 đến 10, điểm lẻ đến 0,25. Chỉ đưa vào diện xét tuyển những HS không có bài thi nào bị điểm 0.

Điểm Pháp ngữ: là kết quả của kỳ thi chứng chỉ Pháp ngữ THCS ngày 31/5/2013. Cụ thể: điểm Pháp ngữ là tổng của điểm thi môn Tiếng Pháp (hệ số 2) và một trong hai môn Toán hoặc Vật lí bằng Tiếng Pháp (hệ số 1). HS tự chọn một trong hai môn Toán bằng Tiếng Pháp hoặc Vật lí bằng Tiếng Pháp.

NDH

Nỗ Lực Giữ Chương Trình Song Ngữ Tiếng Việt Ở Úc

Tờ The Guardian đưa tin Ban giám hiệu Trường tiểu học Footscray Primary School (FPS) ở vùng ngoại ô Footscray của TP.Melbourne (bang Victoria, Úc) mới đây thông báo sẽ thay chương trình song ngữ Anh – Việt bằng Anh – Ý từ năm 2021. Nhà trường cũng cam kết tiếng Việt vẫn sẽ tiếp tục nằm trong chương trình giảng dạy dù thời lượng ít hơn. Ban giám hiệu nhà trường dẫn lý do một phần là thiếu giáo viên dạy tiếng Việt và nói rằng chương trình tiếng Ý sẽ dễ dàng hơn cho học sinh.

Trường FPS giải thích thêm rằng chỉ có 16 giáo viên dạy tiếng Việt đủ tiêu chuẩn ở bang Victoria trong năm 2018, so với 337 giáo viên dạy tiếng Ý. Tuy nhiên, những người vận động cho chương trình song ngữ Anh – Việt nói rằng trên thực tế, số giáo viên giảng dạy tiếng Việt tiềm năng cao hơn. Được biết, ngoài khoản ngân sách thường lệ được cấp cho chương trình song ngữ Anh – Việt, Trường FPS đã nhận thêm khoản tiền không nhỏ trong những năm gần đây để tuyển dụng các giáo viên có bằng cấp chuyên môn cho chương trình này, theo Đài SBS.

Động thái trên của Ban giám hiệu FPS gây bất bình cho nhiều phụ huynh gốc Việt có con theo học tại trường. Các phụ huynh nói rằng họ chưa bao giờ được hỏi ý kiến về vấn đề trên, tuy nhiên nhà trường bác bỏ điều này. Trong khi đó, Sở Giáo dục Victoria cho biết quyết định thay đổi chương trình song ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Ý vào năm 2021 là kết quả của quá trình tham vấn cộng đồng, sau khi gặp khó khăn trong việc tuyển giáo viên tiếng Việt đủ tiêu chuẩn, theo tờ The Guardian.

Các phụ huynh gốc Việt cũng cho rằng lý do không tuyển được giáo viên dạy tiếng Việt là không hợp lý. “Lý do thực sự là nhà trường không muốn chương trình tiếng Việt”, tờ The Guardian dẫn lời ông Tony Bui, đại diện nhóm hơn 30 phụ huynh có con đang học tại Trường FPS hoặc có con nhỏ có thể ghi danh học tại trường này trong những năm tới.

Ông Tony Bui, người có hai con trai 6 tuổi và 9 tuổi theo học tại FPS, cho biết thêm: “Khi tôi hỏi thăm các phụ huynh khác, họ cũng rất ngạc nhiên. Khi tôi giải thích cho các con tôi điều gì sẽ xảy ra với lớp học của chúng trong năm tới, chúng rất buồn”.

Theo nhiều phụ huynh gốc Việt, chương trình song ngữ tiếng Việt trong vài năm gần đây bắt đầu ít được chú trọng tại FPS. Ít nhất 8 giáo viên đã nghỉ việc kể từ năm 2016, mà một số nguyên nhân là do sự hỗ trợ của Ban giám hiệu FPS ngày càng giảm, cũng như giờ học tiếng Việt bị cắt bớt. “Nhiều giáo viên dạy tiếng Việt bị coi là không đủ giỏi để làm giáo viên. Đó là lý do khiến nhiều giáo viên nghỉ việc. Họ không được coi trọng”, theo tờ The Guardian dẫn lời Chau Cong, người rời Trường FPS vào năm 2018 sau 15 năm điều hành chương trình song ngữ tiếng Việt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tp Hcm Tuyển Sinh Chương Trình Tiếng Pháp Song Ngữ trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!