Web Học Viết Tiếng Trung / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

10 Trang Web Luyện Viết Tiếng Anh Online Tốt Nhất

Để giúp bạn học viết tiếng Anh tốt hơn từng ngày, DOL giới thiệu cho bạn 10 trang web giúp bạn học viết tiếng Anh online miễn phí mà vẫn hiệu quả và phù hợp với thời gian bạn có thể học.

1. Grammarly Trang web https://www.grammarly.com/ này sẽ giúp bạn xử lý những vấn đề như xác nhận lỗi chính tả, cấu trúc ngữ pháp, bạn sẽ không phải bối rối trong tình huống muốn gửi email hay viết một đoạn tin nhắn cho khách hàng bằng tiếng Anh mà không biết mình viết như vậy có đúng hay không. Thật thất lễ và ảnh hưởng uy tín nếu như bạn viết sai ngay cả tới cấu trúc câu đúng không? Grammarly sẽ giải quyết cho bạn bằng công cụ Grammar Checker.

Grammarly có đầy đủ tính năng của WhiteSmoke như phiên dịch, sử dụng ở bất cứ đâu, trên nhiều định dạng văn bản khác nhau, được cập nhật thường xuyên có hỗ trợ và còn tích hợp thêm MS-Word. Chỉ cần có kết nối mạng, mọi văn bản bạn viết từ MS-Word đến email, facebook… đều được chỉnh sửa một cách nhanh chóng.

Ngoài ra Grammarly còn có thêm tính năng cho bạn lựa chọn phong cách viết, một nhà kinh tế sẽ có phong cách viết khác hoàn toàn với một nhà văn, nhà khoa học hoặc một học sinh. Vì thế, Grammarly hiện đang được xem là công cụ ưu việt nhất hiện nay được dùng để viết tiếng Anh.

Phiên bản miễn phí có thể kiểm tra 100 lỗi ngữ pháp cơ bản và lỗi chính tả và dấu câu. Nếu muốn được gợi ý các cách viết hay hơn, từ ngữ chuyên nghiệp hơn và tránh đạo văn thì bạn có thể dùng bản Cao cấp (Premium). Mức phí theo tháng là 29.95$ / tháng, theo quý là 19.98$ / tháng và theo năm là 11.66$ / tháng.

Nếu bạn thường xuyên viết tiếng Anh thì chi phí khoảng gần 300.000đ cho 1 tháng để được sử dụng một công cụ chữa lỗi tiếng Anh chuyên nghiệp cũng không phải là đắt đỏ đúng không nào?

Grammarly Blog: những bài viết về ngữ pháp và cách dùng ngữ pháp hay không thể bỏ qua. Ví dụ như “5 cách để viết chuyên nghiệp hơn”;

Grammarly Handbook: cuốn sổ tay tiện dụng dạy bạn về cấu trúc ngữ pháp, các kiểu viết câu thật ấn tượng, và đặc biệt là mục Improve Your Writing cực bổ ích!;

Grammarly Answer: nơi trao đổi và giải đáp các thắc mắc của người dùng.

Tuy nhiên thì dù có ấn tượng đến đâu, Grammarly vẫn có những khuyết điểm của máy móc như khó khăn khi người dùng cố ý để dấu phẩy hoặc dấu chấm sai vị trí để diễn tả cảm xúc, hoặc là ý đồ nhấn mạnh.

2. Writeandimprove Đây là trang web của Cambridge chuyên về sửa phần writing. Chỉ cần nhấp vào một topic có sẵn của page, hoàn thành bài và bấm nút nộp bài, trong vài phút máy sẽ check và đưa ra level đề nghị (A1 – C2), những câu bạn viết đúng và những câu cần cải thiện. Bạn có thể đưa lên nhiều bài viết về các nội dung khác nhau, việc này có thể giúp kỹ năng Viết của bạn tiến bộ nhanh hơn. Bạn có thể truy cập website tại https://writeandimprove.com/

Nội dung chương trình rõ ràng, dễ hiểu và thúc đẩy người học vận dụng kiến thức của mình, có cơ hội chỉnh sửa các bài viết của mình bất cứ khi nào, đồng nghĩa rằng chúng ta sẽ có thời gian nhìn lại các lỗi sai rồi sau đó mới chỉnh sửa chúng.

Bạn có thể nắm được bạn đã và đang đạt ở trình độ nào, Writeandimprove sẽ cho bạn biết đoạn văn nào của bạn cần phải sửa lại, và khi bạn sửa xong sẽ kiểm tra lại lần nữa các lỗi chính tả, ngữ pháp và từ vựng. Bạn có thể lặp đi lặp lại quá trình đó bao nhiêu lần tùy thích.

Writeandimprove sẽ nắm bắt tiến trình học của bạn sau đó gửi cho bạn những phản hồi cùng với những lời nhắn giúp tăng điểm cho phần viết của bạn. Và cho bạn thấy trình độ của bạn sắp đạt tới mức nào.

Cũng bởi vì do máy chấm nên việc chấm cũng chưa chuẩn xác lắm nhất là đối với dạng cấu trúc phức tạp, phải dựa vào nhiều yếu tố. Nhưng sử dụng một công cụ miễn phí thì đây đã là một sự lựa chọn tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

3. Grammar Girl Khi truy cập vào Grammar Girl, bạn sẽ cảm thấy các mẹo và kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng Anh rất vui nhộn. Điều này luôn khiến websites ngày càng trở nên hấp dẫn hơn.

Grammar Girl không giống những trang web khác, việc sửa lỗi được nâng cấp lên với những cấu trúc ngữ pháp phức tạp mà ngay đến cả những người bản địa cũng chưa chắc có thể nắm vững được.

Ngoài ra, Grammar Girl còn có những lời khuyên bổ ích theo chuyên đề, với khác biệt là chỉ bằng tiếng Anh, bạn có thể vừa xem để mở rộng những kiến thức vừa học hỏi thêm về cách viết của Grammar Girl, đó là những thông tin đáng tin cậy cho bạn tự học và nâng cao kiến thức của mình.

4. Wrinity

Đây là một mạng xã hội về IELTS writing, nơi mọi người có thể dễ dàng chia sẻ bài viết essay cho cộng đồng để được góp ý, cùng nhau trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Các bài viết đăng lên đều được hiển thị để mọi người có thể xem và đánh giá, học hỏi ý tưởng lẫn nhau. Ngoài ra còn có một đội ngũ chuyên nghiệp sẵn sàng sửa bài cho bạn, chứ không phụ thuộc quá vào người dùng. Bạn có thể truy cập vào website tại https://wrinity.com

Wrinity được thành lập vào tháng 8/2015 bởi một nhóm trẻ sáng tạo, tự tin và đầy nhiệt huyết, khát khao tạo ra một sản phẩm miễn phí đáp ứng nhu cầu cấp bách về luyện viết tiếng Anh của mọi người.

Wrinity là mạng xã hội chuyên về IELTS writing dành cho học sinh, giáo viên, người viết hoặc bất cứ ai hứng thú với lĩnh vực IELTS writing và mong muốn được nâng cao kỹ năng viết, chia sẻ bài viết, thu nạp thêm kiến thức và kết em với những người có cùng sở thích.

Wrinity hiện nay có những chính sách dành cho người có đóng góp được tính theo Like, Post, và Comment được cộng thêm điểm cho người dùng, các cấp bậc điểm càng cao sẽ được càng nhiều quyền lợi và quyền hạn. Những điều đó nhằm để khuyến khích người dùng tích cực hơn trong việc đóng góp, giúp cho mọi người cùng nhau xây dựng nên văn hóa giúp đỡ nhau cùng học.

5. ESOL Courses Trang web này cung cấp cho người học nhiều bài tập như đánh vần, điền từ vào chỗ trống và luyện nghe, học từ vựng theo những chuyên đề riêng biệt giúp bạn biết thêm nhiều về văn hóa và cách viết chuẩn, đáng tin. Chỉ với cách giải thích ngắn gọn bằng hình ảnh và video trực quan, bạn sẽ nhanh chóng bắt đầu phần luyện tập hết sức dễ dàng. Trang web này có sự tương tác với người dùng rất tốt, nó sẽ kiểm tra bài làm của bạn ngay khi hoàn thành xong.

Tuy nhiên việc học trên trang web này rất dễ khiến người học bối rối nếu như là một người mới bởi không có tiếng Việt hỗ trợ, hoàn toàn 100% là tiếng Anh, còn chưa nói đến là không có lộ trình riêng để nâng cao trình độ.

6. Testbig

Dành cho bạn nào đang cần một phần mềm sửa lỗi ngữ pháp và có một writing essay hoàn chỉnh đồng thời với speaking cũng vậy, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và đăng bài lên web, ngay 10 giây sau sẽ được đánh giá bài viết. Có đa dạng tất cả các đề và cách người khác viết bài thế nào, có các thông số và tiêu chí đánh giá, các chỉ số cho bạn biết bạn thiếu và thừa cái gì trong bài viết của mình một cách cụ thể.

Trang web còn có chức năng nhắc và sửa lỗi bài viết, đoạn hoặc câu văn không có nghĩa cũng được nhắc đến để bạn cải thiện được bài viết của mình hoàn chỉnh 100%. Đôi khi không phải lúc nào máy cũng chỉnh sửa được bài viết của bạn nhưng vẫn sẽ đưa lời nhắc nhở để bạn tìm cách sửa lỗi, đối với một công cụ miễn phí thì đó đã là chất lượng lắm ở thời nay rồi.

Hơn nữa web còn có những bài thi IELTS speaking của những thí sinh khác, cho phép người học record và chấm bài của mình. Đối với trang web Testbig thì bạn có thể xem những bài hay, có điểm cao để xem cách viết của người khác thế nào, những chỗ nào được chấm cao, cách sử dụng từ ngữ và tình huống viết. Còn nếu bạn muốn tránh các lỗi sai thì có thể xem những bài viết có điểm thấp, những thông số chi tiết sẽ cho bạn biết bài viết đó sai ở đâu, lỗi đó như thế nào và nên chỉnh sửa ra sao.

7. Essay forum

Đây là trang web để trao đổi về bài viết mà bạn đăng lên, sẽ có rất nhiều người dùng khác vào xem góp ý, nhưng Essay forum có một điểm mạnh chính là đội hỗ trợ đều là những người dày dặn kinh nghiệm, bạn có thể tin tưởng những lời khuyên của họ để cải thiện band điểm của mình.

Essay forum được đánh giá là có lượng người dùng cũng như cách thức đánh giá mang tính học thuật cao nên bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng bài viết của mình trước khi đăng lên để nhận được những góp ý giúp bạn cải thiện. Không nên đăng bừa một bài viết quá tệ bởi vì quá nhiều lỗi sai thì người dùng khác cũng không có cảm giác muốn sửa lỗi cho bạn nữa.

8. Englishforums

Đây cũng là trang web để đăng bài để mọi người sửa, nhưng điểm khác biệt là người sửa bài cho bạn ở đây chính là những giám khảo người bản xứ, họ sẽ chấm rất nhiệt tình và nhanh chóng trong vòng 24h.

Nhưng bởi vì là người bản xứ nên họ không có nhiều chuyên môn về việc chấm thi nên nếu bạn chỉ muốn học để viết tiếng Anh thành thạo thì đây là một trang web tốt còn nếu như bạn muốn học để luyện thi IELTS thì những giám khảo bản xứ này sẽ không thể chấm cho bạn theo thang điểm đó được.

9. Lang-8 Bạn có thể xem đây là một trang mạng xã hội bởi những bài viết mà bạn đăng lên đều có thể tiếp cận đến những người bạn Anh, Mỹ và họ sẽ rất vui vẻ sửa bài giúp bạn. Bạn cũng cần tạo tài khoản nếu muốn đăng bài trên trang web này. Bạn có thể truy cập website tại http://lang-8.com/

Có một vấn đề là bạn không thể kiểm soát được chất lượng chỉnh sửa đạt ở mức nào bởi vì lượng người dùng đông đảo và người sửa lỗi thì không được kiểm chứng. Nhưng nếu bạn muốn tìm thêm bạn bè để luyện nói chuyện với người nước ngoài thì đây cũng là một nơi lý tưởng giúp bạn tăng khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

10. The Purdue Writing Lab

Đây là trang web của nước ngoài nên ngôn ngữ được sử dụng hoàn toàn 100% là tiếng Anh, là nơi tổng hợp và chia sẻ, đưa ra các giải thích về những thắc mắc trong quá trình luyện viết, tập trung giúp bạn giải quyết các vấn đề mà chưa tìm ra được câu trả lời.

Trang web này có các bài viết sưu tầm và bài tập kèm hướng dẫn giải các dạng câu hỏi nghi vấn – một cách luyện tập rất có ích cho các bạn có kĩ năng viết chưa tốt. Với các bạn đang học Tiếng Anh, có một mục dành riêng để các bạn chữa các lỗi ngữ pháp thường gặp. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt hơn nữa và muốn nâng cao khả năng viết luận của mình thì nên tìm đến trang web có độ chuyên môn cao hơn nữa.

Câu trả lời tất nhiên là CÓ.

Quá trình học IELTS là quá trình bạn phải chăm chú học kỹ càng cả 4 kỹ năng nghe

nói – đọc – viết theo chuẩn quốc tế, và đặc biệt là phần viết IELTS Writing là phần mà rất nhiều bạn phải học đi học lại bằng nhiều cách mà đôi khi vẫn chưa tìm ra được phương pháp để đạt band điểm cao.

Bởi vì việc chấm phần viết IELTS là rất khó, đánh giá từ cách bạn sử dụng từ ngữ, bối cảnh sử dụng, ý tưởng bạn sử dụng trong bài, sự liên kết giữa các câu các phần và việc sắp xếp, bố cục thông tin trong bài viết để lập luận. Cho nên có thể dám khẳng định, việc học IELTS không chỉ giúp bạn viết tiếng Anh tốt hơn mà còn giúp bạn có sự lập luận, đánh giá vấn đề một cách chặt chẽ hơn.

IELTS được coi như 1 “bằng chứng” tin cậy cho trình độ và khả năng tiếng Anh. Do vậy, dù không có ý định du học, làm việc hay định cư ở nước ngoài, IELTS vẫn giúp bạn tự tin xin việc hay apply vào các tổ chức lớn. Học IELTS là bạn học cả 4 kĩ năng tiếng Anh để có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, trong học tập, học công tác một cách tự nhiên và thành thạo mà không bị “học lệch” và nghi ngại khi phải đối mặt với lĩnh vực mà bạn “yếu”.

Nhưng lời khuyên cho các bạn là hãy học với giáo viên thay vì tự học. Viết học thuật là một khái niệm xa lạ với nhiều bạn, đặc biệt là với người mới bắt đầu. Thầy cô sẽ là người tạo nền tảng viết ban đầu cho mình, từ dạy cấu trúc viết, rồi các dạng câu và từ ngữ nên sử dụng,…

Học với thầy cô Việt, bạn sẽ được chia sẻ nhiều kinh nghiệm, lời khuyên vì hơn ai hết, thầy cô thường là người “kinh qua” bài thi và có nhiều điều để chia sẻ. Bù lại, học với giáo viên bản ngữ, bạn được chỉ dẫn đúng cách viết của tiếng Anh và không bị suy nghĩ tiếng Việt và dịch ra nữa.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng đọc nhiều tài liệu khác nhau, nếu thấy cấu trúc mới, lạ và hay thì nên học để làm cho cách viết của mình phong phú và đa dạng hơn.

Mong rằng những lời khuyên và những thông tin trên sẽ là nguồn kiến thức bổ ích giúp bạn tìm được con đường học tiếng Anh cho mình chuẩn nhất và phù hợp nhất.

Để biết rõ hơn về phương pháp cũng như lộ trình luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân các bạn có thể nhắn tin cho DOL qua fanpage theo đường dẫn: https://m.me/dolenglish/ để được tư vấn hoặc để lại thông tin theo đường dẫn sau DOL sẽ gọi điện tư vấn cho các bạn: Mẫu đăng ký nhận tư vấn

Top Trang Web Học Tiếng Trung Hiệu Quả Nhất

Trước sự bùng nổ về công nghệ thông tin, giúp chúng học tập nghiên cứu dễ dàng hơn trước rất nhiều. Với lợi thế học online mọi lúc mọi nơi chúng ta sẽ cải thiện được nhiều kỹ năng hơn trước, đặc biệt là kỹ năng nghe và đọc. Điều mấu chốt vẫn là sự chăm chỉ và sự tiếp thu của từng người học tiếng trung. Các bạn sẽ thấy mình thay đổi nhiều khi biết cách ứng dụng các trang Web học tiếng trung một cách hợp lý, giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền cho việc học tiếng trung đấy. Hay giúp bạn ôn luyện tiếng trung hàng ngày đẻ nâng cao trình độ tiếng trung của mình.

1. Dayday Up Chinese Trang daydayupchinese một trong những trang Web học tiếng trung hiệu quả, khi các bạn không có thời gian học tập tại trung tâm dành cho những bạn muốn tăng khả năng nghe và trình độ ngữ pháp.

Trang web có 102 bài học cho trình độ cơ bản, mỗi bài học có phần viết, phiên âm, phát âm, dịch nghĩa một từ hay một câu, một đoạn hội thoại bằng tiếng Trung , sau đó là phần giải thích ngữ pháp, cuối cùng là phần bài tập. Link: http://www.daydayupchinese.com/

Học tiếng trung qua phim một phương pháp học thú vị cho cá bạn học tiêng trung với các câu thoai hay sát vơi thực tế giao tiếp trung Quốc. Học tiếng trung giải trí và luyên từ vựng ứng dụng từ vựng vào giao tiếp. luyện phản xạ nghe tiếng trung cho các bạn

Là trang web xem phim rất nổi tiếng. Với những bạn muốn phát triển kĩ năng nghe và giao tiếp thì hãy ghé qua trang web này để có thể luyện tập được tiếng trung bản xứ Link: http://www.cnfm.org.cn/

5. CCTV Learn Chinese

Nếu bạn đang muốn tăng khả năng nghe và luyện khẩu ngữ thì trang web này là dành cho bạn. Lí do vì website này có đến 100 video hướng dẫn học tiếng trung giao tiếp, được sắp xếp theo thứ tự từ cơ bản đến nâng cao, xây dựng như một câu chuyện xuyên suốt; điều này khiến việc theo dõi trình độ của bạn được sát sao và hiệu quả. Link: http://cctv.cntv.cn/lm/learningchinese/program/index.shtml

Khi bạn học tiếng trung nhất là tự học bạn vần cần một người sửa sai cho bạn về ngữ pháp, khi nói và viết tiếng trung. Ban biên tập giới thiệu các bạn đến khóa học tiếng trung tại Hải Phòng, giúp bạn xây dựng nền tảng tiếng trung bạn đầu vững chắc

Chi tiết liên hệ trung tâm đào tạo ngoại ngữ Hải Phòng -Tomato

Địa chỉ Số 94 Quán Nam, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tel 0772 334 886 or 022 5657 2222

Email: ngoaingutomatohp@gmail.com

Cách Viết Số Tiền Trong Tiếng Trung

Số 1 thì trong sách Giáo trình Tiếng Trung họ ghi là 一 (yī) đúng không các em. Nhưng trong giao dịch tại Ngân hàng ở Trung Quốc thì họ sẽ không viết như vậy, lý do là để phòng tránh kẻ xấu họ có thể dễ dàng tự tay viết thêm một Nét ngang nữa, hoặc thêm hai Nét ngang nữa, khi đó thì họ sẽ trục lợi từ Ngân hàng với một số tiền có thể lên tới hàng tỷ VND tương đương với hàng trăm nghìn Nhân dân tệ. Như vậy nếu không thay đổi cách viết chữ số trong Tiếng Trung thì đó là một vấn đề bảo mật vô cùng nghiêm trọng.

Chính vì vậy, người Trung Quốc đã nghĩ ra một cách viết số tiền tinh vi hơn và phức tạp hơn nhắm tránh vấn đề trên.

Cách viết chữ số Tiếng Trung trong Hợp đồng Hóa đơn Chứng từ Phiếu thu tiền

Không chỉ trong Ngân hàng ở Trung Quốc mà ngay cả các hóa đơn, chứng từ, biên lai và phiếu thu tiền họ cũng đều quy ước chung là phải viết chữ số như vậy. Khi viết thì họ sẽ điền chữ số của các con số tương ứng vào khoảng trống giữa các đơn vị. Bên dưới là ảnh chụp một phiếu thu tiền, các em tham khảo để sau này không bị bỡ ngỡ khi giao dịch và làm việc với đối tác Trung Quốc.

Ví dụ:

100,000 thì chúng ta đọc là Một Trăm Nghìn.

100,000 thì người Trung Quốc họ sẽ đọc là Mười Vạn.

1000,000 thì chúng ta đọc là Một Triệu.

1000,000 thì người Trung Quốc sẽ đọc là Một Trăm Vạn.

Tương tự như vậy, với con số 10 triệu thì người Trung Quốc sẽ đọc là Một Nghìn Vạn.

Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể đọc là 一百千 (yì bǎi qiān), nhưng người Trung Quốc họ sẽ cảm thấy nghe nó hơi ngang ngang và không quen. Do đó, khi làm việc và giao dịch tiền nong với người Trung Quốc thì chúng ta nên theo cách đọc số của họ.

Các em cùng làm quen với cách đọc con số trong Tiếng Trung theo quy ước chuẩn bên dưới. 10, 000 = 1 万 (10 Nghìn) 100,000 = 10万 (1 Trăm Nghìn) 1,000,000 = 100万 (1 Triệu) 10,000,000 = 1000万 (10 Triệu) 100,000,000 =1亿 (100 Triệu) 1,000,000.000 =10亿 (1 tỷ)

Tổng hợp Ngữ pháp Tiếng Trung Quyển 1 500 Ký tự Tiếng Hoa cơ bản

5 Tips Học Viết Tiếng Trung Nhớ Từ Vựng Tiếng Trung Hiệu Quả

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Trung hiệu quả

5 TIPS HỌC CÁCH VIẾT VÀ NHỚ TỪ VỰNG TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ

Định đợi thi xong mới làm cái này nhưng mà thôi, để thêm động lực học chia sẻ với mọi người sớm cũng được.

Tớ không dám múa riù qua mắt thợ, đây chỉ là những cách học mà bản thân đúc rút được, chắc là mấy bạn mới theo học tiếng trung sẽ thấy có ích.

#1 Học các từ vựng thông qua các từ có các bộ và chữ trùng nhau

Đơn giản nhất như bộ bán duy (隹) (nói về loài chim đuôi ngắn)

Chữ Shéi/Shuí (谁 nghĩa: ai) được ghép từ bộ ngôn (言-讠) với bộ bán duy (隹)

Chữ Nán (难 nghĩa: khó) được ghép từ bộ hựu (又) với bộ bán duy (隹)

Chữ Zhǔn (准 nghĩa: chuẩn) được ghép từ bộ chấm băng (冫) với bộ bán duy (隹)

Chữ Jí (集) trong Jíhé (集合 nghĩa: tập hợp, tập trung) được ghép từ bộ bán duy (隹) và bộ mộc (木)

ChữTuī (推 nghĩa: đẩy, lùi) được ghép từ bộ tài gẩy (扌) với bộ bán duy (隹)

Chữ Shòu (售) trong Shòuhuòyuán (售货员 nghĩa: nhân viên bán hàng) cũng đượ ghép từ bộ bán duy (隹) và bộ khẩu (口)

Ví dụ 2: chữ Sì (寺 nghĩa: chùa chiền) (少林寺: chùa Thiếu Lâm)

Chữ Děng (等 nghĩa: đợi) được ghép từ bộ trúc và chữ Sì (寺)

Chữ Tè (特) trong Tèbié (特别 nghĩa: đặc biệt) được ghép từ chữ níu (牛🐮) với chữ Sì (寺)

Chữ Chí (持) trong Jiānchí (坚持 nghĩa: kiên trì) được ghép từ bộ tài gẩy (扌) và chữ Sì (寺)

Chữ Dài (hoặc Dāi) (待 nghĩa: tiếp đãi, ) được ghép từ bộ nhân kép (彳) và chữ Sì (寺)

Chữ Shī (诗 nghĩa: thơ) được ghép từ bộ ngôn (讠) với chữ Sì (寺)

Ví dụ 3: chữ Qǔ (取 nghĩa: rút)

-Chữ Zuì (最) trong zuìjìn (最近)được ghép từ bộ nhật (日) và chữ Qǔ (取)

-Chữ Qù (趣) trong Xìngqù (兴趣 nghĩa: hứng thú) được ghép từ chữ Zǒu (走) và chữ Qǔ (取)

-Chữ Qǔ (娶 nghĩa: cưới) được ghép từ chữ Qǔ (取) và bộ nữ (女) (cưới con gái nhà ngta mà lại :v )

Ví dụ 4: Chữ Xián (咸 nghĩa: mặn)

-Chữ Gǎn (感) trong Gǎnjué (感觉 nghĩa: cảm thấy) được ghép từ chữ Xián (咸) với bộ tâm nằm (心)

-Chữ Jiǎn (减 nghĩa: giảm ) được ghép từ bộ chấm băng (冫) với chữ Xián (咸)

Ngoài ra còn rất nhiều từ khác có thể dùng cách học này, dùng cách này vừa dễ nhớ cách viết từ mà dễ phân biệt từ này với từ tương tự mà không bị nhầm lẫn. Tuy nhiên để sử dụng cách này thì trog quá trình học cần sự liên tưởng rất lớn mới có thể hệ thống các từ này lại để phân biệt, cần sự để ý lớn.

#2 Học từ vựng thông qua nghĩa Hán Việt của từ

Rất nhiều từ trong tiếng việt của chúng ta là từ hán việt và nhiều từ trong tiếng trung hoàn toàn có thể dịch ra tiếng việt theo âm Hán Việt rất dễ dàng.

-Từ một từ có thể phát triển ra mấy từ

Ví dụ:

Zhǔnquè (准确) chuẩn xác

Zhèngquè (正确) chính xác

Quèdìng (确定) xác định

Quèrèn (确认) xác nhận

Gèxìng (个性) cá tính

Gèrén (个人) cá nhân

Gèbié (个别) cá biệt

Jiéhūn (结婚) kết hôn

Jiéguǒ (结果) kết quả

JiéShù (结束) kết thúc

Jiějué (解决) giải quyết

Jiědá (解答) giải đáp

Jiědú (解毒) giải độc

Jiěfǎ (解法) giải pháp

Jiěfàng (解放) giải phóng

-Hơn nữa còn có thể chơi trò nối đuôi từ để phát triển thêm hệ thống từ kiểu này

Gēnběn (根本) căn bản

Běnlǐng (本领) bản lĩnh (bản lãnh)

Lǐngdǎo (领导) lãnh đạo

Dǎoyǎn (导演) đạo diễn

Yǎnchū (演出) diễn xuất

Chūkǒu (出口) xuất khẩu

-Cũng có thể dịch cụm từ hoặc thành ngữ tiếng trung ra hoàn toàn theo âm hán việt

Guósè-Tiānxiāng (国色天香) quốc sắc thiên hương

Dúyī-wú’èr (独一无二) độc nhất vô nhị

Tiānxià wú shuāng(天下无双) thiên hạ vô song

Tiānxià tàipíng (天下太平) thiên hạ thái bình

Rónghuá-fùguì (荣华富贵) vinh hoa phú quý

Àirénrúzǐ (爱民如子) yêu dân như con

Cáihuáchūzhòng (才华出众) tài hoa xuất chúng

Míngshī chū gāotú(名师出高徒) danh sư xuất cao đồ

Tuy nhiên không phải bất cứ từ nào cũng có thể dịch theo nghĩa Hán Việt của từ

#3 Học bằng trí tưởng tượng

Cách này buồn cười này. Nhưng cũng khá là dễ nhớ nếu mình phông bạt cho chữ ấy thật ấn tượng.

Ví dụ: chữ Dǎoméi (倒霉 nghĩa: xui xẻo, đen đủi) hôm học trên lớp lớp mình đã sáng tạo cách viết bằng cách miêu tả: một Người (亻) Đi (đến)(到) ra đường mà Mỗi (每) lần ra đường trời đều Mưa (雨) thì đúng là XUI XẺO, ĐEN ĐỦI :))

Hay như chữ (杯 nghĩa: cốc) Gỗ (木) Không (不) dùng để làm ra CỐC (giả vờ là toàn cốc thủy tinh, sành sứ đi).

Chữ (坏 nghĩa xấu, hỏng) những kẻ XẤU đến Đất (土) cũng Không (不) có để mà chôn.

Chữ Jia (嫁 nghĩa: gả, lấy chồng) Con Gái (女) đi LẤY CHỒNG sẽ về Nhà (家) người ta.

Ngoài cách học cách nhớ nghiêm túc như chữ Dé (德): chim chích mà đậu cành tre, thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm thì cũng có thể tự sáng tạo cách nhớ từ riêng cho mình như cách này cho dễ nhớ.

#4 Nhớ cách viết từ bằng cách nhớ các điểm khác biệt của các từ có cách viết nhiều chỗ gần giống nhau

Chữ Lǚ (旅) trong Lǚyóu (旅行) với chữ Yóu (游) trong Yóuyǒng (游泳) 2 chữ này có vài chỗ viết tương tự nhau nên nhiều lúc tớ cũng bị nhầm. Thế là phải chú ý xem chữ này khác chữ kia chỗ nào, nhớ đc những chi tiết nhỏ ấy rồi thì sẽ không bao giờ bị nhầm lại.

Hay như chữ Tou (偷) và chữ Qián (前)cũng vậy.

#5 Viết thật nhiều

Cần cù bù thông minh. Nhiều từ viết nhiều, lúc quen tay rồi không nhớ cách viết lắm nhưng đặt tay xuống là tay cứ thể viết ra chữ. Cách này thì với tùy chữ mới áp dụng được, vì có nhiều chữ khó viết không liên tưởng được cách dễ nhớ mà chỉ viết tay không, não ko để ý thì cũng không thuộc đc.

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả HSK 1

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả HSK 2

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả HSK 3

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả HSK 4

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả HSK 5

Kinh nghiệm học viết tiếng Trung hiệu quả HSK 6

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả HSK cấp 1

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả HSK cấp 2

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả HSK cấp 3

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả HSK cấp 4

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả HSK cấp 5

Cách nhớ từ vựng tiếng Trung hiệu quả HSK cấp 6

Vậy là mình vừa chia sẻ với các bạn toàn bộ những kinh nghiệm học từ vựng tiếng Trung của mình cũng như những trải nghiệm của mình trong quá trình tự học từ vựng tiếng Trung HSK từ HSK cấp 1 đến HSK cấp 6.