Việt Nam Học Tiếng Anh Mỹ Hay Anh Anh / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam

post on 2021/07/11 by Admin

Đại học Mỹ thuật Việt Nam tuyển sinh 2019. Đại học Mỹ thuật Việt Nam đào tạo cử nhân nghệ thuật ngành Hội họa có trình độ và khả năng sáng tạo các tác phẩm hội họa và phục vụ các hoạt động mỹ thuật khác của xã hội.

Đại học Mỹ thuật Việt Nam Tuyển sinh năm 2021

Thông tin chung:

Tên tiếng Anh: VietNam Arts University

Mã trường:

Địa chỉ: 42 Yết Kiêu, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương, được thành lập năm 1925. Từ khi thành lập đến nay nhà trường đã trải qua các thời kỳ thay đổi tên Trường như sau: Trường Mỹ thuật Đông Dương, Trường Mỹ thuật Việt Nam, Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam, Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Trong quá trình hoạt động và phát triển Trường luôn giữ một vị trí quan trọng trong đời sống nghệ thuật Việt Nam, khẳng định vai trò là trung tâm đào tạo mỹ thuật uy tín hàng đầu cả nước.

Chương trình đào tạo

Đào tạo Cử nhân:

– Đại học chính quy

– Cao đẳng chính quy

Đào tạo sau Đại học:

– Đào tạo Thạc sĩ (Cao học)

– Đào tạo Tiến sĩ

Điểm chuẩn:

Xem điểm chuẩn Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 42 Yết Kiêu, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Điện thoại: (844) 39426972, 38263861, 38220879

Fax: (844) 38226418

Website: www.mythuatvietnam.edu.vn

Ngành đào tạo:

Tên ngành/chuyên ngành Mã số Hội họa 7210103 Chuyên ngành: – Tranh Lụa                          – Tranh Sơn dầu                          – Tranh Sơn mài Đồ họa 7210104 Điêu khắc 7210105 Chuyên ngành: – Điêu khắc tạo hình                          – Điêu khắc ứng dụng Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật 7210101 Thiết kế đồ họa 7210403 Sư phạm mỹ thuật 7140222

Tiêu chí xét tuyển:

Các quy định chung

– Căn cứ điểm xét tuyển môn Ngữ văn, kết quả thi các môn năng khiếu của thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định và chính sách ưu tiên trong tuyển sinh, Nhà trường xây dựng biên bản điểm trúng tuyển đối với từng ngành thi.

– Đối với thí sinh thuộc diện chính sách được hưởng ưu tiên theo đối tượng hay khu vực, mức chênh lệch điểm được thực hiện theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

* Quy định cụ thể về việc xét tuyển môn Ngữ văn

– Dựa trên điểm trung bình chung 03 năm học Trung học phổ thông.

– Điểm trung bình chung môn Ngữ văn đạt 5,0 trở lên.

* Quy định cụ thể về việc xét Điểm trúng tuyển

– Trọng số của các điểm thi tuyển và xét tuyển:

+ Môn Hình họa, Tượng tròn (thi tuyển): hệ số 2

+ Môn Bố cục, Trang trí, Phù điêu (thi tuyển): hệ số 1

+ Môn Ngữ văn (xét tuyển): hệ số 1

– Điểm tuyển sinh là điểm tổng của 2 môn năng khiếu và môn Ngữ văn. Cụ thể điểm tuyển sinh của các ngành được tính như sau:

+ Ngành Hội họa: Hình họa (hs2) + Bố cục (hs1) + Ngữ văn (hs1)

+ Ngành Đồ họa: Hình họa (hs2) + Bố cục (hs1) + Ngữ văn (hs1)

+ Ngành Thiết kế đồ họa: Hình họa (hs2) + Trang trí (hs1) + Ngữ văn (hs1)

+ Ngành Điêu khắc: Tượng tròn (hs2) + Phù điêu (hs1) + Ngữ văn (hs1)

+ Ngành Sư phạm mỹ thuật: Hình họa (hs2) + Bố cục (hs1) + Ngữ văn (hs1)

– Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật: Hình họa (hs2) + Bố cục (hs1) + Ngữ văn (hs1)

Nên Học Tiếng Anh Giọng Anh Hay Mỹ?

NÊN HỌC TIẾNG ANH GIỌNG ANH HAY MỸ: BÊN NÀO TỐT HƠN?

Cùng  là một ngôn ngữ được sử dụng nhưng giọng Anh – Anh (giọng người Anh) và Anh – Mỹ lại có sự khác nhau. Chính sự khác nhau này cũng mang lại những bối rối nhất định cho người muốn bắt đầu luyện tập. Nên học tiếng Anh giọng Anh hay Mỹ?Chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích giúp bạn lựa chọn phù hợp với mình nhất.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA GIỌNG ANH VÀ GIỌNG MỸ LÀ GÌ?

📣 Đừng bao giờ đặt ra câu hỏi hoặc cố tìm câu trả lời giữa giọng đọc Anh và giọng đọc Mỹ thì giọng nào chính xác hơn. Bởi hai loại giọng này gần như không quá khác biệt nhiều. Nói cách khác, dù phát âm theo giọng Mĩ hay giọng Anh thì bản thân những người đọc hai giọng này điều hiểu nhau nói gì.

Việc hai giọng đọc này khác nhau được lí giải cực kì đơn giản như thế này. Giống như giọng đọc Bắc và Nam trong tiếng Việt của chúng ta. Sự khác biệt trong phát âm không là vấn đề lớn. Tương tự khi chúng ta sử dụng tiếng Việt, dù người đó đang nói giọng Nam hay giọng Bắc thì chúng ta đều hiểu được. Tương tự với người nước ngoài, dù dùng giọng Anh hay giọng Mỹ, họ cũng không gặp khó khăn trong giao tiếp.

1. Học tiếng Anh theo giọng Mỹ

📣 Tiếng Anh giọng Mỹ được sử dụng phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng: truyền hình, radio, bản tin, phim ảnh, … ví dụ rõ nhất là giọng đọc trên kênh BBC chiếm tới 90%. Ngoài ra, có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh giọng Mỹ được nhiều bạn trẻ lựa chọn như tập nghe Youtube và lặp lại, v…v.

So với giọng Anh, giọng Mỹ thường đọc rõ “R” cách phát âm rõ ràng này góp phần làm cho việc phân biệt từ này với từ kia được dễ dàng hơn rất nhiều.

✅ Top 05 trang web luyện nghe tiếng Anh giọng Mỹ: https://eduphil.com.vn/cac-trang-web-luyen-nghe-tieng-anh-giong-my/

2. Học tiếng Anh theo giọng Anh

📣 Khi nói đến tiếng Anh giọng Anh người ta sẽ nghĩ ngay đến Received Pronunciation (PR). Đây là chất giọng được sử dụng phổ biến trong những người trí thức hay người xuất thân từ trường đại học Anh, hoặc những người hoạt động chính trị. Nhóm người sử dụng giọng đọc này là: chính trị gia, diễn viên, giáo viên Anh ngữ,..và người Anh gọi kiểu giọng đọc này là sang trọng

Vì PR mang tính chất trang trọng nên cũng không được phổ biến, bởi trong giao tiếp hàng ngày cũng không được sử dụng nhiều..

Cũng có nhiều giọng đọc địa phương tại Anh. Những chất đọc này cũng rất dễ hiểu, đi trong khoảng 20 km bạn có thể gặp rất nhiều giọng đọc.

Tiếng Anh giọng Anh khi phát âm không đọc rõ phụ âm cuối “R” như trong tiếng Anh giọng Mĩ. Ví dụ như farther – father, forrmally= formally. So giọng Mĩ thì khác hoàn toàn.

Một phương pháp chúng tôi gợi ý cho bạn là hãy nghe những bài hát tiếng Anh của ca sĩ người Anh và hát theo. Có thể sử dụng bảng phát âm IPA để so sánh xem sự khác biệt.

NÊN HỌC TIẾNG ANH GIỌNG ANH HAY MỸ: BÊN NÀO TỐT HƠN?

Nếu bạn là người sắp sửa gia nhập những quốc gia sử dụng loại ngôn ngữ này, việc đặt ra băn khoăn nên đọc giọng Anh hay giọng Mỹ cũng không có gì khó hiểu.

Để biết nên học tiếng Anh giọng Anh hay Mỹ, chúng ta cần xem xét đến nhiều yếu tố:

1/ Nhu cầu, mục đích luyện

📣 Điều này hoàn toàn rõ ràng ràng nếu bạn muốn du học tại Anh thì việc luyện nghe giọng Anh – Anh là sự lựa chọn đúng nhất. Trong môi trường tiếp xúc hàng ngày mang tính bắt buộc. Bạn nên luyện Anh – Anh để có thể hòa hợp nhất với môi trường mới. Tương tự, nếu muốn du học Mĩ hay Canada thì lựa chọn giọng Anh – Mỹ là chính xác.

✅ Tặng bạn Ebook tự học tiếng Anh để ôn tập trước khi du học: https://eduphil.com.vn/ebook-tu-hoc-tieng-anh-cap-toc/

2/ Giọng nào làm bạn tự tin nhất

📣 Nên học tiếng Anh giọng Anh hay Mỹ? Nếu nhu từng được nghe hai giọng này rồi bạn cảm thấy giọng nào làm bạn dễ hiểu hơn. Còn về phát âm, hãy thử để ý xem khi phát âm bạn tự tin phát âm giọng nào hơn, bạn nói tiếng Anh lưu loát bằng giọng nào hơn. Nếu tự tin với cách phát âm giọng Mĩ hãy luyện Anh – Mỹ còn nếu tự tin với giọng đọc Anh – Anh thì nên luyện Anh – Anh nhiều hơn.

LUYỆN GIỌNG TIẾNG ANH TỰ NHIÊN NHƯ NGƯỜI BẢN ĐỊA Ở ĐÂU?

*Tìm hiểu lý do tại sao lại luyện tiếng Anh ở Philippines

Lý do 1: Môi trường quốc tế

Philippines là quốc gia sở hữu 14 triệu người dân bản địa có thể nói tiếng Anh lưu loát. Vì lí do lịch sử nên Philippines chịu ảnh hưởng sâu đậm bởi văn hóa Mỹ. Đây là nguyên nhân khiến tiếng Anh của người Philippines là số 1 Châu Á, giọng nói tiếng Anh của người dân Philippines rất chuẩn chứ không bị giọng địa phương như Trung Quốc hay Singapore.

Lý do 2: Chất lượng giảng dạy

Chương trình học và giáo trình chuẩn quốc tế. Các trường Anh ngữ tại Philippines đều được đào tạo hàng tháng bởi các giảng viên của Hội Đồng Anh và IDP. Bạn học tập và sinh hoạt trong khuôn viên nhà trường, được phục vụ trọn gói: ăn, ngủ, giặt ủi,..Nhiệm vụ của học viên chỉ là tập trung vào học tập để đạt kết quả tốt nhất. Các giáo viên luôn đựợc cập nhật chương trình đào tạo mới nhất.

✅ Danh sách top trường Anh ngữ theo thành phố: https://eduphil.com.vn/chuyen-muc/truong-anh-ngu-philippines/

Lý do 3: Mô hình lớp học

Mô hình Sparta đặc trưng kéo dài liên tục khiến việc học không bị gián đoạn. Lớp học 1:1 (1 thầy dạy 1 trò), lớp học nhóm ( từ 2 – 6 học viên). Ở Việt Nam đa phân các lớp có quy mô 18~25 bạn. Trong khi đó tại Philippines một ngày bạn được học tối thiểu 4 tiết 1:1 và 4 tiết nhóm ( tối đa 8 bạn/ lớp). Thời gian học tối thiểu 8h/ ngày. 1 tháng học tại Philippines có thời gian bằng 1 năm ở Việt Nam. Các bạn có thể chọn những trường có mô hình Sparta tại Philippines nếu hứng thú với hình thức học này.

Lý do 4: Các khóa học giao tiếp và luyện giọng

Có tổ chức các lớp học chuyên sâu để tăng kỹ năng nói tiếng Anh của học viên như Survival English, Pronunciation & Accent Training, và Speak Up…

Lý do 5: Cơ hội tiếp xúc với các chất giọng khác nhau

Môi trường sinh viên quốc tế tối thiểu 10 quốc gia. Bạn sẽ vừa học tập vừa có cơ hội giao lưu văn hoá với bạn bè thế giới. Trên hết đó là cơ hội tiếp xúc của chất giọng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc hay thậm chí là Nga, Đức, Ả Rập,…

Lý do 6: Chi phí hợp lý

Chi phí học tiếng Anh tại Philippines và chi phí chỉ bằng 1/3 khi học tại các nước khác. Bao gồm toàn bộ các chi phí cần thiết như học phí; tiền phòng ký túc xá, tiền ăn 3 bữa/ ngày, dịch vụ dọn phòng và giặt ủi, v…v. Đất là chưa kể những học bổng du học Philippines hấp dẫn khác.

☎️ Hotline: 028.71099972 – 0937.585.385

📩 Email : huongnt@eduphil.com.vn

💦 Những thông tin có thể bạn cần biết

[Theo chân ca sỹ Quang Vinh du học Philippines]

[Cách học giao tiếp thành thạo trong vòng 1 tháng]

[Kinh nghiệm du học Philippines dành cho bạn]

 

Thi Ielts Nên Học Anh Anh Hay Anh Mỹ

Bài viết trọng tâm sẽ xoay quanh việc nên học Anh-Anh (British English) hay Anh-Mỹ (American English). Rất nhiều bạn đã hỏi mình câu này nên mình thống kê ra đây các kiến thức về hai ngôn ngữ này để các bạn tự lựa chọn.

Bài viết được quan nhất:

1. Thông tin cơ bản về kỳ thi IELTS

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế). Trong đó “International” (Quốc tế) nên bạn có thể hiểu đơn giản đây là kỳ thi chuẩn tiếng Anh quốc tế chứa không phải bất kỳ kiểu mẫu tiếng Anh nào- như Anh Anh hay Anh Mỹ mà các bạn vẫn suy nghĩ. Có nghĩa là nếu bạn dùng “color” trong Anh Mỹ hay “colour” trong Anh Anh hay honor (American) – honour (British) thì nó không ảnh hưởng gì đối với giám khảo vì họ vẫn có thể hiểu bạn đang nói gì.

Nhiều bạn thí sinh ở Việt Nam sẽ hoang mang cho rằng nếu thi ở British Council (Hội đồng Anh) nên phải dùng tiếng Anh Anh cho chuẩn cho phù hợp bởi tiếng Anh Mỹ sẽ làm cho bạn ít điểm. Điều này không đúng: Bạn sẽ không mất một điểm nào khi dùng một trong những kiểu tiếng Anh, miễn là bạn thích là được, nhưng yêu cầu là bạn phải nói rõ ràng và lưu loát thì mới đạt điểm cao.

2. Định nghĩa giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Giọng Anh-Mỹ: được nói phổ biến và hiểu nôm na đây là giọng United States English or U.S. English ( Hoa Kỳ bằng tiếng Anh hay tiếng Anh Mỹ). Hiện nay, tiếng Anh Mỹ là hình thức tiếng Anh có ảnh hưởng nhất trên toàn thế giới. Khi nhắc đến giọng Anh-Mỹ thì thường cái chúng ta nói tới chính là giọng Mỹ phổ thông (General American), chính là giọng mình thường hay nghe trên đài, TV, phim đó, giọng các khu trung tâm.

Lấy ví dụ cho dễ hiểu thì nó giống giọng Hà Nội so với Nghệ An, Thái Bình hay Quảng Trị vậy đó. Giọng phổ thông này được coi là quy chuẩn và nhiều người Mỹ cũng nói giọng đó. Tất nhiên mỗi vùng miền có âm địa phương khác nhau nhưng sự khác biệt không đáng kể.

Giọng Anh-Anh: đây được gọi là standard dialect nghĩa là phương ngữ tiêu chuẩn của ngôn ngữ tiếng Anh được nói và viết ở Vương quốc Anh. Theo mình được học thì khi nói đến giọng Anh-Anh có nghĩa là mình nói đến cái giọng chính thống và còn được gọi là “Queen’s English” là giọng Nữ Hoàng, bạn không khó để tìm và nghe được giọng Anh Anh trên các trang chính thống như BBC, CNN, những bài phát biểu của Nữ Hoàng Anh hay phổ biến hơn chính là giọng của các tầng lớp trên.

Bạn có thể đã nghe nhiều người nói ” Oh, they have a British accent!” or “they speak with a British accent ( “ Ồ, họ có thể nói giọng Anh!” hoặc “họ nói chuyện bằng giọng Anh”) để khen ngợi khi bạn nói tốt giọng Anh Anh. Nhưng vấn đề là, giọng từ Vương quốc Anh rất khác nhau tùy thuộc vào người nói đến từ đâu. Đôi khi chúng thậm chí có thể khác nhau giữa các làng. Và, bạn đã đoán ra, giọng ở Vương quốc Anh có thể là tiếng Anh, tiếng Wales, miền bắc Ireland hoặc Scotland, nhưng không có cái gọi là giọng Anh, thật thú vị phải không.

Bên cạnh đó có một “fun fact” là giọng này chỉ được nói bởi thiểu số người Anh nhưng lại là giọng chúng ta nghe nhiều nhất trên phim ảnh truyền hình, còn lại họ dùng giọng địa phương, khá khó nghe với nhiều người mới chỉ học tiếng Anh chính thống.

3. Sự khác biệt trong phát âm của giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Có thể bạn chưa biết hoặc đã viết, không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi giọng Anh Mỹ là giọng “lười”, vì khi phát âm xu hướng của giọng Anh Mỹ là đọc một từ, hay câu sao cho nhanh nhất mà người khác vẫn có thể hiểu. Chính vì vậy mới có sự xuất hiện của phương pháp gọi là nuốt âm mà bất cứ người học tiếng Anh nào cũng phải biết. Ví dụ cho bạn dễ hình dung là chữ chúng ta hay học là “restaurant”, “chocolate” hay “beautiful”, nếu người Anh cẩn thận phát âm từng chữ cho chuẩn chỉnh, thì người Mỹ lại nuốt mất âm giữa( là âm không quan trọng thì chữ còn lại có 2 âm)

Không phải tự nhiên mà người ta gọi dân Mỹ là dân “lười” khi mà trong phát âm, xu hướng của họ là đọc 1 từ sao cho thật nhanh. Chính vì vậy, họ thường ăn bớt âm tiết. Những chữ như “restaurant”, “chocolate” hay “beautiful”, nếu người Anh tỉ mẩn đọc từng chữ thì người Mỹ ăn bớt âm giữa, là âm không quan trọng thì chữ còn lại có 2 âm.

UK /ˈres.trɒnt/ US /ˈres.tə.rɑːnt/

UK /ˈtʃɒk.lət/ US /ˈtʃɑːk.lət/

UK /ˈbjuː.tɪ.fəl/ US /ˈbjuː.t̬ə.fəl/

Hay như âm “t”, khi nó không nằm đầu câu thì trong phần lớn trường hợp người Mỹ biến nó thành âm “d” nên thay vì nghe là “water” thì mình nghe là “wader”, cách này nếu các bạn luyện được thì cũng sẽ làm đọc các từ nó nhanh hơn.

UK /ˈwɔː.tər/ US /ˈwɑː.dɚ/

Âm “r”: Đây là một âm đặc trưng của giọng Mỹ. Trong khi người Mỹ nhấn âm này hết sức bằng cách uốn lưỡi để tạo độ vồng như trong “car”.

Thì người Anh lại để nó “silent”, không phát âm trừ trường hợp trọng âm rơi vào nó, hoặc phát âm rất nhẹ nhàng mà lại quan trọng các ending sound( âm cuối). Một lưu ý thêm cho bạn nào muốn học cách phát âm của âm “r” Mỹ là nó phát từ cuống họng. Đây là 1 khác biệt lớn trong Anh-Anh và Anh-Mỹ.

Trọng âm: Những từ mượn của Pháp như “garage” thì người Mỹ nhấn âm cuối trong khi người Anh nhấn âm trước đó.

Ví dụ khác: adult, ballet, baton, beret, bidet, blasé, brevet, brochure, buffet, café, canard, chagrin, chalet, chauffeur, chiffon, cliché, coupé, croissant, debris, debut, décor, detail, détente, flambé, frappé, garage, gateau, gourmet, lamé, montage, parquet, pastel, pastille, pâté, précis, sachet etc.

Đuôi “ile” và đuôi “ine”: Người Anh có xu hướng đọc thành âm “i” thành “aɪ” trong khi người Mỹ đọc âm “i” này thành /ɪl.

Các trường hợp từ kết thúc bằng các hậu tố -ary -ery -ory -bury, -berry, -mony: Trong khi người Mỹ vẫn nhấn vào các âm “a”, “e”, “o” của các hậu tố đó thì người Anh hầu như bỏ qua và chỉ giữ mỗi âm “ry” hay “ny” cuối.

4. Vậy nên chọn học cách phát âm nào?

Tới đây thì chắc hẳn bạn cũng đã phân biệt được giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ như thế nào rồi phải không? Việc còn lại chỉ là nên chọn học cách phát âm nào.

Câu hỏi bây giờ không còn là chọn giọng nào sẽ được giám khảo ưu ái hơn, mà là bạn nên tự trả lời cho bản thân những câu hỏi sau đây:

Bạn thích giọng nào hơn: giọng Anh Anh hay Anh Mỹ?

Giọng nào khiến bạn dễ tập theo và bắt chước hơn?

Giọng nào mà thầy cô hay các bạn bè của bạn nói?

Giọng nào mà giáo viên nước ngoài của bạn nói?

Giọng nào khiến bạn dễ hiểu những tài liệu mà công việc và học tập của bạn đòi hỏi hơn nữa?

5. So sánh mức độ phổ biến giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Với giọng Anh Mỹ

Nếu bạn nói giọng Anh Mỹ, mọi người nói tiếng Anh sẽ có xu hướng hiểu bạn đang nói gì dễ dàng hơn.

Có thêm nhiều lựa chọn về phim ảnh, game show và các chương trình truyền hình thực tế hơn để học tiếng Anh. Lý do rất đơn giản là ngành truyền thông của Mỹ sản xuất ra nhiều chương trình đa dạng, hấp dẫn, vui nhộn, lý thú hơn.

Các tài liệu trên mạng sử dụng giọng Anh Mỹ nhiều hơn (youtube là một ví dụ cụ thể).

Có gấp 10 lần số người nói giọng Anh Mỹ hơn giọng Anh Anh. Khi bắt gặp 1 người học tiếng Anh, khả năng cao là người dó sẽ nói Anh Mỹ chứ không phải Anh Anh.

Với giọng Anh Anh

Nếu bạn nói Anh Anh, mọi người nói tiếng Anh cũng vẫn sẽ hiểu bạn, thêm vào đó giọng Anh Anh là giọng của Nữ Hoàng, rất “fancy” phải không nào, nhưng thực tế cho thấy để nói được giọng Anh Anh hay như người bản xứ không phải dễ dàng.

Các từ điển Anh-Anh luôn chính xác và mang tính học thuật hơn là các từ điển Anh-Mỹ.

Những người nói tiếng Anh Anh thường được cho là rất thông minh, có nền tảng giáo dục rất cao và nhiều đức tính khác nữa.

Việc tìm kiếm các video có nói giọng Anh Anh cũng ít hơn và đa số là ít đa dạng hơn giọng Anh Mỹ.

Tóm lại nên học Anh Anh hay Anh Mỹ: Học cái nào dễ với mình là được phải không nào. Theo cảm quan cá nhân của mình, Anh-Mỹ dễ hơn, dễ bắt chước hơn thì đúng hơn và được nhiều người nói hơn.

Nếu có tầm nhìn xa, các bạn nên chọn cho mình 1 cái để theo cho nó có trật tự, không nên học tiếng Anh Anh một chút rồi lại học Anh Mỹ một chút, như vậy sẽ chẳng ra thức ngôn ngữ gì cả, và cuối cùng thì bạn vẫn không thể nói tiếng Anh như người bản xứ được. Hãy cố gắng tập trung cho một giọng và phát triển nó tối đa trong suốt kỳ thi IELTS bằng các có thể xem nhiều phim và cố gắng bắt chước nhiều hơn một chút.

6. Danh sách từ vựng Anh Anh và Anh Mỹ

Nếu bạn đang chuẩn bị thi IELTS và bạn đến từ một đất nước không nói tiếng Anh, việc học từ vựng Anh Anh và Anh Mỹ rất quan trọng.

The concept of AmE and BrE spellings by Oxford Dictionary.

The list of American and British English spellings i.e. the difference by Tysto.

https://tienganhduhoc.vn

Bạn có thể lướt qua danh sách chính tả cần dùng trong kì thi IELTS. Nhớ rằng, vốn từ vựng tốt sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn. Việc bạn chọn giọng Anh Anh hay Anh Mỹ cho kỳ thi IELTS không quan trọng bằng vốn từ vựng, tiếng Anh tốt sẽ luôn nâng cao điểm số của bạn.

Nên Học Theo Giọng Anh Anh Hay Anh Mỹ

Chuẩn Anh Anh hay Anh Mỹ?

Nhiều bạn hỏi mình, em nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ sẽ tốt hơn.

Có bạn lại hỏi làm sao để phát âm tiếng Anh chuẩn Mỹ, hoặc chuẩn Anh.

Những bạn hỏi câu hỏi này cũng tương tự như các bạn hỏi học tiếng Việt thì nên học tiếng Nam, tiếng Trung hay tiếng Bắc vậy đó. Tiếng Anh cũng vậy, mỗi vùng, mỗi nước sẽ có một cách nói và chất giọng khác nhau. Riêng tiếng Anh Anh không phải vùng nào ở nước Anh cũng nói cùng một chất giọng và Anh Mỹ cũng vậy.

Đương nhiên, ở nước Anh, sẽ có một chất giọng chuẩn mà người ta hay nói trên các kênh truyền hình quốc gia, cũng như chương trình thời sự của Việt Nam thường các phát thanh viên chủ yếu là người miền Bắc vây. Thứ tiếng này được gọi là Queen’s English.

Còn ở Mỹ, giọng chuẩn được gọi là General American – giọng Mỹ phổ biến. Và đây là những giọng mà các bạn hay nghe trên CNN hoặc các kênh truyền hình Mỹ. Mặc dù mỗi vùng miền lại có một đặc trưng chất giọng riêng.

Vậy người học chúng ta nên lựa chọn học theo giọng Anh Anh hay Anh Mỹ?

Những bạn hỏi mình câu này, sẽ bị mình hỏi lại rằng, bạn đã bao giờ nghe người Ấn Độ, người Philippines, người Singapore nói tiếng Anh chưa? Giọng của họ là giọng chuẩn Anh hay chuẩn Mỹ?

Rõ ràng là giọng của họ là Anh Ấn, Anh Phil, Anh Sing, chứ họ chẳng nói chuẩn Anh Anh hay Anh Mỹ gì hết.

Nhưng bạn có thấy người ta tự tin giao tiếp không? Người Ấn Độ, người Philippines đi dạy tiếng Anh và các môn khác bằng tiếng Anh khắp các quốc gia khác trên thế giới. Người Singpapore, họ không nói tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ nhưng họ đi giao thương với tất cả các quốc gia trên thế giới đó thôi.

Bạn có thấy ở Mỹ không? Một đất nước có rất nhiều dân nhập cư. Những người nhập cư đó họ cũng đâu nói chuẩn Anh Mỹ như người gốc Mỹ. Nhưng họ vẫn giao tiếp thoải mái, tự tin và tự nhiên đó.

Vậy vấn đề ở đây là gì?

Từ quan điểm và kinh nghiệm của mình. Giọng Anh Anh hay Anh Mỹ không quan trọng. Nếu bạn luyện được mình theo một model nào đó chuẩn Anh Anh hay chuẩn Anh Mỹ, điều đó là quá tốt. Nhưng nếu bạn không luyện mình được chuẩn như Anh Anh hay Anh Mỹ chính gốc cũng chẳng sao. Đừng vì thế mà bạn mất tự tin.

Trước khi học tiếng Anh, thay vì trả lời câu hỏi nên học tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ, mình nên tự hỏi mục đích của mình là gì. Có phải chúng ta học một ngôn ngữ mới để tự tin giao tiếp bằng ngôn ngữ đó, để đọc sách tài liệu từ ngôn ngữ đó, để kết giao và mở rộng mối quan hệ đúng không?

Vậy thì tiếng nào cũng được, miễn là các bạn phát âm đúng, nói đúng, truyền tải được thông điệp mình muốn nói tới người nghe là được. Nói nhiều, nghe nhiều rồi tự dưng âm sắc sẽ tốt hơn, dần dần mình sẽ nói hay hơn, luyến láy tốt hơn, là tự dưng trôi chảy thôi.

Nhưng để được như vậy, chúng ta cũng phải chú ý một số điểm sau:

Chú ý:

Thứ nhất, chúng ta cần phát âm đúng chuẩn

Sẽ không ai hiểu nếu các bạn phát âm tiếng Anh không đúng chuẩn IPA, để hiểu IPA là gì, vui lòng xem bài này. Nếu chỉ nhìn chữ tiếng Anh và phát âm theo tiếng Việt như “gút áp tờ nun” “xờ ta tút” thì không bao giờ có ai hiểu được mình muốn nói gì hết.

Thứ hai, là phải đúng âm cuối

Thứ ba, phải nhớ nhấn trọng âm

Tiếng Việt mình, từ nào cũng đọc với tốc độ như nhau, cho nên khi sang tiếng Anh, người Việt có xu hướng âm nào trong từ cũng nhấn mạnh. Nhiều bạn phát âm comfortable thành com-fo-tei-bồ. Vậy là người ta chẳng hiểu nổi mình đang nói từ nào nữa. Nên nhớ, mỗi từ chỉ có nhấn một âm chính còn các âm khác sẽ được lướt nhẹ.

Thứ tư là nối âm

Thực ra khi mới học, nếu yêu cầu các bạn nối âm sẽ rất khó. Tuy nhiên, khi đã có thể nói câu dài, các bạn nên học, hoặc tự động sẽ biết cách nhấn và nuốt một số âm. Việc này không những làm cho lời nói có vẻ trôi chảy hơn, mà còn tự nhiên hơn. Tương tự, khi đã quen với nối âm, mình cũng sẽ nghe dễ dàng hơn.

Thứ năm, intonation, ngữ âm lên xuống giọng

Tiếng Anh là ngôn ngữ của nhịp điệu (rhythm). Có nghĩa là âm lên bổng xuống trầm, lên giọng xuống giọng một cách có quy tắc. Vì vậy nắm vững những quy tắc này là điều cần thiết để làm cho người khác hiểu mình.

Cuối cùng và là quan trọng nhất, đó là tự tin

Đừng đợi khi bạn có thể nói hoàn hảo rồi mới dám speak out, vì chằng bao giờ mình biết đó là hoàn hảo cả. Tuy nhiên, hãy cứ mạnh dạn nói, lúc đầu là tiếng bồi, sau đó là câu dài dần, và đến khi là diễn đạt theo ý mình. Cũng giống như một đứa trẻ tập nói, bắt đầu bằng từng tiếng đơn,s au đó đến tiếng đôi, đến cụm từ, rồi cuối cùng mới đến câu. Học ngoại ngữ cũng như vậy đó.

Chỉ cần mình dám nói ra. Bất kể đó là âm giọng Anh Anh hay Anh Mỹ, miễn là mình phát âm đúng, và người khác hiểu đúng ý mình. Chỉ cần mình tự tin giao tiếp, và ngày ngày tích luỹ hoàn thiện. Chỉ cần vậy thôi. Bạn đồng ý chứ?

Nguyễn Thị Thảo – Founder Eflita Edu ♦ ĐT: 0979.971.035 ♦ Website: msthaonguyen.com ♦ Facebook: https://www.facebook.com/thao.eflita ♦ Địa chỉ: Số 20/73 – đường TCH36 – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – TPHCM