Video Học Tiếng Anh Cho Bé Mẫu Giáo / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

Dạy Tiếng Anh Cho Bé Ở Tuổi Mẫu Giáo!

Hiện nay, tiếng Anh đã và đang trở thành thứ ngôn ngữ của toàn cầu. Nhiều bậc phụ huynh đã tính đến việc cho con mình học tiếng Anh ngay từ mẫu giáo. Tuy nhiên, họ cũng lo lắng liệu việc này có ảnh hưởng gì đến tiếng mẹ đẻ của bé không? Trái với suy nghĩ này của nhiều người, việc cho bé yêu học tiếng Anh ngay từ khi còn rất nhỏ lại mang đến những hiệu quả bất ngờ.

Vì sao nên cho con học tiếng Anh từ sớm?

Trẻ nhỏ tiếp thu ngôn ngữ một cách rất tự nhiên. Khác với những người lớn, các em tiếp nhận ngôn ngữ mà không nhận thức được rằng mình đang học ngôn ngữ đó. Các em có khả năng bắt chước cách phát âm và tự mình tìm ra các quy tắc. Chỉ có những người học tiếng Anh một cách bài bản thông qua những quyển sách ngữ pháp khi đã nhiều tuổi mới cảm thấy việc học nói tiếng Anh thật là khó, chứ với trẻ thì không như vậy.

– Trẻ nhỏ vẫn đang vận dụng những chiến lược học ngôn ngữ có tính bẩm sinh của riêng các em vào việc tiếp nhận tiếng mẹ đẻ và sẽ sớm nhận thấy rằng, các em cũng có thể áp dụng những chiến lược này vào việc học tiếng Anh.

– Trẻ nhỏ có thời gian học ngôn ngữ thông qua những hoạt động giống như trò chơi. Các em học ngôn ngữ thông qua việc tham gia vào hoạt động có sự tham gia của người lớn. Trước tiên, các em sẽ tìm thấy ý nghĩa của hoạt động đó, rồi tìm ra ý nghĩa của ngôn ngữ mà người lớn sử dụng.

– Dường như những trẻ học tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên thay vì học một cách có ý thức như cách mà những đứa trẻ lớn hơn và người lớn vẫn làm sẽ có khả năng phát âm và cảm thụ ngôn ngữ văn hoá tốt hơn. Khi những đứa trẻ đến tuổi dậy mới chỉ biết nói một thứ tiếng thì có khả năng tự ý thức hơn về bản thân, khả năng tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên của các em biến mất và các em cảm thấy không có cách nào khác là phải học tiếng Anh một cách có ý thức thông qua những chương trình học ngữ pháp. Độ tuổi diễn ra sự thay đổi này tuỳ thuộc rất nhiều vào mức độ phát triển của từng trẻ cũng như kỳ vọng của xã hội nơi các em sống.

1. Đặt tên nước ngoài theo cách gọi thân thiết ở nhà cho mỗi bé. Ví dụ như Tom, Bill,… để bé làm quen với tiếng Anh. Có thể dạy bé xưng hô với bố mẹ, người lớn trong gia đình theo cách xưng hô nước ngoài. Ví dụ: Daddy, mummy, …

2. Tập cho bé thói quen và vận dụng thành thạo các từ ngữ chào hỏi một cách nhẹ nhàng. Ví dụ: chúc ngủ ngon: good night, chào tạm biệt: good bye…

3. Dạy bé các bộ phận trên cơ thể con người như: đầu, tóc, mắt, mũi, tay, chân… và kèm theo việc dạy bé bằng tiếng Anh. Thỉnh thoảng, hai mẹ con lại chơi trò đố xem ai nhớ từ nhanh hơn. Ví dụ: mẹ nói là mắt, bé sẽ nói là eyes và ngược lại.

4. Với những từ ngữ mẹ dạy bé bằng tiếng Việt, nên kèm thêm dạy bé từ này trong tiếng nước ngoài đọc như thế nào. Vốn từ ngữ đó đặc biệt phải gắn với sinh hoạt hàng ngày của bé ở trường mẫu giáo, trường học và ở nhà. Cách này sẽ giúp bé ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của bé. Ví dụ: quả táo – an apple, con mèo – a cat, đi chơi: to go, vườn bách thú: a zoo.

5. Khuyến khích bé đặt câu hỏi để tìm từ trong tiếng Anh. Ví dụ: trời mưa, mẹ có thể hỏi: “Bill ơi, đố con biết mưa trong tiếng Anh nói thế nào?” và mẹ giải thích cho bé hiểu. Mẹ cứ đặt thật nhiều câu hỏi và đố bé hoặc động viên để bé đặt câu hỏi ngược lại với mẹ.

Khi bé đặt câu hỏi, nếu như chưa nhớ ra từ tiếng Anh, mẹ có thể tra từ điển và giải thích cho bé hiểu ngay trước mặt bé. Điều này làm tăng độ tin cậy của bé với mẹ trong việc học ngoại ngữ.

7. Rèn cho bé học ngoại ngữ thông qua những mẫu câu ngắn, dễ nhớ.Ví dụ: Con tên là gì? Con bao nhiêu tuổi? Bố con tên là gì? Con học ở trường nào? Trong nhà con có những ai?

8. Gắn liền những kiến thức bé học được với thực tế: Tạo cơ hội cho bé giao tiếp bằng vốn từ mà bé học được, thông qua đó vừa rèn luyện, nâng cao được khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bé, vừa cho bé thấy được ý nghĩa của việc học tiếng Anh và thêm hứng thú với việc học. Ví dụ, gặp một người nước ngoài cha mẹ có thể chào hỏi và hướng dẫn trẻ chào bằng tiếng Anh: Good morning…

Để đạt được hiệu quả tốt, bố mẹ cố gắng tạo ra các hoạt động hấp dẫn, lôi cuốn bé và duy trì chúng thường xuyên.

Vì Sao Học Tiếng Anh Cho Bé Mẫu Giáo Từ Sớm?

Học tiếng anh cho bé mẫu giáo là vấn đề hiện nay đang được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Độ tuổi mẫu giáo, trẻ đã cần được đến trường để rèn luyện kỷ luật cũng như kiến thức, đặc biệt là ngoại ngữ.

Vì sao nên cho con học tiếng anh cho bé mẫu giáo sớm

Có khả năng học hỏi, khám phá cao

Trong độ tuổi mẫu giáo từ 3 – 6 tuổi, các bé sẽ có khả năng học hỏi cao nhất. Thời điểm này, trí não của bé luôn thôi thúc bé tìm tòi, học hỏi và khám phá thế giới cũng như ngôn ngữ xung quanh. Chỉ cần có phương pháp học tập đúng đắn, khoa học giúp trẻ dễ tiếp thu thì công cuộc học ngoại ngữ của bé ngay từ độ tuổi mẫu giáo sẽ không còn qúa xa vời, khó khăn.

Đáp ứng được nhu cầu phát triển của con

Thêm vào đó, việc trang bị tiếng anh cho bé ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ không bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc với tiếng anh lúc lớn lên. Ngôn ngữ cần 1 quá trình dài để tiếp nhận và luyện tập để trở lên thành thạo. Việc cho con học tiếng anh cho bé mẫu giáo sớm nhất có thể là việc làm cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển của con.

Rèn luyện khả năng tập trung, giúp bé thông minh hơn

Ngoài ra, độ tuổi này bé cũng đã hoàn toàn phân biệt được đâu là tiếng mẹ đẻ, đâu là ngoại ngữ. Vậy nên khả năng tiếp thu của bé sẽ càng tốt hơn so với giai đoạn trước đó. Theo các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, việc giới thiệu cũng như dạy dỗ song song 2 ngôn ngữ cho trẻ sẽ giúp bé trở nên thông minh hơn cũng như linh hoạt hơn trong cách xử lý vấn đề. Đồng thời, khi phải tiếp nhận cả 2 ngôn ngữ cùng 1 lúc sẽ giúp rèn luyện và làm tăng khả năng tập trung của trẻ.

Giúp trẻ không bị giới hạn khả năng

Không những vậy, trẻ cũng tiếp thu được nhiều vốn kiến thức cũng như các kỹ năng cảm xúc khác. Bởi vì thời điểm này, trẻ hoàn toàn có khả năn học tiếng mẹ đẻ và tiếng anh 1 cách nhanh chóng, dễ dàng mà hoàn toàn không bị nhầm lẫn giữa các ngôn ngữ như nhiều phụ huynh vẫn thường lầm tưởng.

Não bộ của trẻ mẫu giáo đủ linh hoạt để có thể học song song các ngôn ngữ. Vậy nên, cha mẹ không nên tự giới hạn khả năng phát triển của con với suy nghĩ “con còn quá bé”. Đây là quan điểm sai lầm, giới hạn sự phát triển của con mà rất nhiều cha mẹ Việt Nam mắc phải.

Lợi ích khi cho con học tiếng anh cho bé mẫu giáo

Khám phá tiếng anh ở độ tuổi mẫu giáo có thể sẽ là 1 hoạt động thú vị đối với bé. Không chỉ mang lại sự thích thú cho bé, tiếng anh cho bé mẫu giáo còn mang lại vô vàn những lợi ích khác như

Kích thích trẻ phát triển trí não

Trí não cũng giống như cơ bắp, cần được tập luyện và rèn luyện thường xuyên để phát triển. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, nếu bé có cơ hội để rèn luyện trí não, kích thích tư duy thì đây là tiền đề để giúp bé trở lên thông minh hơn. Trong đó, tiếng anh là 1 ngôn ngữ giúp bé có thể luyện tập tư duy, trở lên thông minh hơn 1 cách hiệu quả.

Khi được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ 2 từ sớm, trẻ sẽ có mật độ “chất xám” trong não tăng lên đáng kể. Chất xám của bé đóng vai trò rất quan trọng, có trách nhiệm xử lý thông tin, tăng cường bộ nhớ ngôn ngữ và nhận thức các giác quan khác.

Giúp bé tự tin hơn

Không chỉ rèn luyện ngôn ngữ, tiếng anh cho bé mẫu giáo còn giúp bé trở lên tự tin hơn trong giao tiếp. Khi còn nhỏ, trẻ sẽ có ít cảm giác xấu hổ hơn so với người lớn. Vì vậy, trẻ không ngại nói sai cũng như có thể học nói tiếng anh 1 cách thoải mái và tự nhiên nhất. Với sự thoải mái và niềm vui khi học tiếng anh cho bé mẫu giáo, con bạn sẽ càng trở lên tự tin hơn và phát triển thêm nhiều tư duy khám phá.

Rèn luyện cho con khả năng nói tiếng anh như người bản ngữ

Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo rất giỏi trong việc bắt chước những gì bé nghe được. Thời điểm này bé vẫn còn đang trong quá trình nhận biết và hoàn thiện ngôn ngữ. Chính vì vậy, bé rất dễ nhận thức được sự khác biệt nhỏ trong âm điệu và cách phát âm. Với đôi tai nhạy bén của mình, trẻ đôi khi còn có thể lặp lại các phát âm khó mà ngay cả người lớn còn có thể nói sai.

Nếu được tiếp xúc với tiếng anh môt cách thường xuyên ngay từ độ tuổi mẫu giáo sẽ giúp bé có thể nói tiếng anh trôi chảy, tự tin và chuẩn xác khi lớn lên. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần chú ý cho bé tiếp xúc với tiếng anh chuẩn bản xứ. Vì nếu để bé nghe quen những phát âm sai rất có thể sẽ hình thành thói quen khó sửa được khi lớn lên.

Kết quả thi tại trường tốt hơn

Học tốt tiếng anh từ độ tuổi mẫu giáo sẽ làm tiền đề vững chắc giúp con bạn sau này có điểm số tích cực khi bắt đầu vào chương trình học tiểu học.

Ngày nay, với tầm quan trọng của môn tiếng anh, nhiều phụ huynh đã cho con học tiếng anh từ rất sớm. Bởi vì cùng với môn Toán và Tiếng Việt, tiếng anh đang là 1 trong những ngoại ngữ quan trọng và trở thành 1 trong 3 môn học chính trong suốt quá trình 12 năm học phổ thông của con.

Các Cuốn Sách Học Tiếng Anh Cho Bé Mẫu Giáo Hay Nhất

I. Học tiếng Anh cho bé mẫu giáo qua bộ sách “Britannica discovery library”

Link tải sách

II. Sách học phát âm tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo “Phonics for Dummies”

Đây cũng là một trong các quyển sách rất phù hợp với trẻ ở độ tuổi mầm non hoặc mẫu giáo, đặc biệt hướng đến mục tiêu tiếp xúc và nâng cao khả năng phát âm.

Quyển sách này chia thành nhiều chương, nội dung mỗi chương đều bao gồm các hướng dẫn và chia sẻ cách phát âm từng âm cụ thể trong tiếng Anh. Ngoài ra, mỗi chương đều có các bài tập và từ vựng ứng dụng, giúp trẻ luyện tập phát âm một cách thành thạo nhất.

Nhược điểm của cuốn sách là dung lượng tương đối dài cùng với nội dung được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh nên trẻ cần sự hỗ trợ chủ yếu của cha mẹ. Phụ huynh có thể dựa vào nội dung cuốn sách và xây dựng các hoạt động học tập thú vị cho trẻ.

Link tải sách

III. Sách học tiếng Anh cho trẻ kết hợp kiến thức khoa học “Amazing Science”

“Amazing Science” là bộ sách học tiếng Anh được thiết kế khác biệt so với các cuốn sách khác dành cho trẻ em. Không chỉ đơn thuần là cung cấp kiến thức tiếng Anh cho trẻ, bộ sách này bao gồm nội dung của những lĩnh vực khác, đặc biệt về chủ động khoa học tự nhiên.

Link tải sách

IV. Sách học từ vựng tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo “Longman Children’s Picture”

Cuốn sách này được thiết kế nhằm mục đích tập trung nâng cao vốn từ vựng cho trẻ. Sách được chia thành 2 phần chính:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc & nhận những phần quà hấp dẫn!

Đón xem series phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo và tiểu học, tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản, giành ngay những phần quà giá trị!

Dạy Tiếng Anh Cho Bé Mẫu Giáo Thế Nào Là Hiệu Quả?

Nhiều phụ huynh vẫn còn loay hoay với các dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo bởi không biết phải bắt đầu từ đâu. Về mặt khoa học, trẻ từ 2 đến 3 tuổi đã có khả năng tiếp thu một ngoại ngữ mới, song song với tiếng mẹ đẻ. Do đó, nên cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt, nhưng phải đúng phương pháp.

2 đến 3 tuổi là giai đoạn trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết trẻ học tiếng Anh trong giai đoạn này đều có thể nói tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những cách dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo hiệu quả nhất.

Bảng xếp hạngCác trung tâm tiếng Anh trẻ em

Bắt đầu với những từ ngữ cơ bản

Theo thầy Hùng, trẻ mầm non với đặc điểm tâm lý là thông qua việc chơi để tìm hiểu thế giới xung quanh, do đó cần đặt mục tiêu cho trẻ là làm quen, tiếp cận tiếng Anh như một trò chơi ngôn ngữ. Bạn nên dạy các cháu các từ đơn và các mẫu câu có sẵn, chưa cần dạy các từ mang nghĩa trừu tượng, cũng không nên sợ các cháu “học vẹt”. Đặc biệt, cần tạo cho các cháu vui chơi để học với các hình thức như các trò chơi bắt chước, đóng vai, hát, vẽ, tô màu.

Làm quen với các từ ngữ cơ bản là điều cần thiết cho việc dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo (Nguồn: Alokiddy)

Học tiếng Anh qua các bài hát

Một phương pháp khác trong việc dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo, chúng ta thường nghe cụm từ “vừa học vừa chơi”. Tuy nhiên, có nhiều giáo viên vẫn nhầm lẫn trong quá trình dạy tiếng Anh cho các em. Chẳng hạn, khi giúp các bé tiếp cận với tiếng Anh qua bài hát, các cô giáo chưa phân biệt được “sing to learn” (hát để học) hay “learn to sing” (học hát).

Muốn dạy các em ba từ mới nghĩa là trong bài hát đó chỉ bao gồm ba từ được lặp đi lặp lại, không phải lồng ba từ đó vào một bài hát dài. Nếu không nắm vững phương pháp này, việc dạy tiếng Anh cho trẻ chắc chắn sẽ không đạt hiệu quả cao.

Hãy biến học tiếng Anh thành niềm vui cho trẻ (Nguồn: Cộng Đồng – English for better Future)

6 nguyên tắc vàng trong việc dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo

Tạo được động cơ khuyến khích giúp các em học nhanh hơn (Nguồn: Teachnews.gr)

Chơi hơn dạy: Tư tưởng chủ đạo khi dạy của giáo viên không theo một giáo trình cụ thể nào cả, mà là tạo một sân chơi đầy màu sắc, thú vị và ngập tràn tiếng Anh cho trẻ.

Hoạt động hình ảnh hơn lý thuyết: Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch… nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường dạy và học tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép.

Sử dụng công cụ thay vì giáo trình: Áp dụng quá nhiều tài liệu tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo không phải là cách hay để giúp các em học ngoại ngữ hiệu quả. Việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao và các phần mềm sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ của các bé.

Nói nhiều hơn nghe, viết: Thực tế cho thấy rằng, kỹ năng nói dễ bắt chước nhất trong học ngoại ngữ, và khi nói được trẻ sẽ từng bước hình thành tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh.

Bắt chước hơn ngữ pháp: Bắt chước là thói quen đối với trẻ em, đặc biệt là trong việc học tiếng Anh. Bắt chước giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, kể cả trong việc thực hiện các mẫu câu đơn giản.

Vui hơn cho điểm: Điểm số cũng cần vì đó là cách khuyến khích trẻ nhưng để động viên thì có nhiều cách khác nữa. Phải thay đổi để làm cho trẻ hoạt động, trẻ có vui thì mới có động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả cao.

Các lưu ý khi dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo

Bên cạnh những tài liệu tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thì các bậc phụ huynh cũng cần nắm kỹ các lưu ý quan trọng sau đây để giúp bé nhà học tập hiêu quả hơn:

Học ngoại ngữ càng sớm càng tốt.

Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ (tiếng Việt – tiếng Anh).

Cha mẹ phải kiên trì khi cho bé học ngoại ngữ.

Phải dạy bé chuẩn ngay từ đầu.

Cho bé học ngoại ngữ với nhiều hình thức khác nhau.

Nếu phụ huynh có sự chuẩn bị tốt cho con em mình, chắc chắn khả năng ngoại ngữ của bé sẽ tiến bộ nhanh chóng và việc học tập của trẻ sẽ thuận lợi hơn trong tương lai.

Thảo Nguyên (Tổng hợp)

Nguồn cover: Superprof