Video Dạy Ngữ Pháp Tiếng Anh / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

Dạy Ngữ Pháp Tiếng Anh Tiểu Học

AnhNguBIS BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH ngữ pháp tiếng Anh, tiếng Anh thiếu nhi, tiếng Anh tiểu học, trung tâm tiếng Anh

Có nên cho con học ngữ pháp tiếng Anh từ Tiểu học là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh. Trẻ em ngày nay được tiếp xúc với tiếng Anh, với internet từ sớm. Do đó trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi thần tượng là các ngôi sao quốc tế. Đây là những người thường xuyên sử dụng các mạng xã hội bằng thứ tiếng Anh không chuẩn, sai chính tả, ngữ pháp…

2. Việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ từ sớm là một việc quan trọng và cần thiết.

Nhiều phụ huynh có suy nghĩ tiếp cận ngữ pháp từ sớm sẽ khiến cho trẻ dễ chán ngoại ngữ. Bởi vì trẻ phải tiếp thu quá nhiều cấu trúc, văn phạm… khô cứng. Nhưng nếu chọn đúng phương pháp học ngay từ đầu, việc thu nạp kiến thức sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đồng thời, trẻ sẽ có được nền tảng tốt để hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh trong tương lai.

Sự cần thiết của việc dạy ngữ pháp tiếng Anh từ lứa tuổi Tiểu học đã được Bộ Giáo dục Anh nhận ra trước thực tế rất nhiều học sinh tiểu học không thể theo được chương trình học tiếng Anh ở cấp 2. Rất nhiều sinh viên ra trường bị các nhà tuyển dụng phàn nàn về trình độ tiếng Anh nghèo nàn. Kể từ tháng 9/2014, các nội dung ngữ pháp, đánh vần, chấm câu….tiếng Anh đã được đưa vào chương trình Tiểu học chính thức ở Anh. Đây là nỗ lực của Chính phủ nước này nhằm cải thiện trình độ tiếng Anh của học sinh.

Cùng chia sẻ quan điểm dạy ngữ pháp sớm cho trẻ từ Tiểu học, chuyên gia giáo dục Gavan Iacono – Tổng Giám đốc Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam cho hay: “Việc quá phụ thuộc vào tiếng Anh giao tiếp có thể tạo ra những lỗi mãn tính (fossilized errors) ở trẻ học tiếng Anh và rất khó để sửa chữa. Bởi khi học tiếng Anh giao tiếp, mục tiêu duy nhất của trẻ là truyền được thông điệp của mình tới người đối diện mà có thể bỏ qua các quy luật ngữ pháp. Việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực về lâu dài, khi trẻ đem áp dụng cách thức này vào văn viết, vào các văn bản chính thống sau này… Vì vậy, trẻ cần được học ngữ pháp một cách bài bản và chính thống ngay từ lứa tuổi Tiểu học. Ngữ pháp là xương sống của ngôn ngữ, là đường ray để chuyển tải thông điệp giao tiếp, nếu không có nó, cũng như đoàn tàu không có đường ray, chúng ta sẽ không thể thể hiện ý tưởng của mình một cách trọn vẹn.”

Hiện nay một số Trung tâm tiếng Anh thiết kế khóa học tiếng Anh Tiểu học tích hợp. Khóa học đáp ứng nhu cầu được học tiếng Anh toàn diện. Nội dung học được đồng bộ giữa 2 học phần – Học Ngữ pháp với Giáo viên Việt Nam; và Học Giao tiếp với giáo viên nước ngoài. Các chủ điểm ngữ pháp sẽ được chuyển tải tương đương trong cả hai học phần. Điều này sẽ giúp học sinh nắm bắt bài học dễ dàng và hiệu quả. Khóa học tại các trung tâm này rất phù hợp với học sinh có nhu cầu tích lũy vốn kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Đồng thời muốn học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài.

Tìm hiểu khóa học tiếng Anh thiếu nhi tích hợp tại BIS: Chi tiết.

TRUNG TÂM DẠY KÈM TIẾNG ANH BIS

Đăng ký ngay để nhận 2 buổi học thử miễn phí.

Hoặc liên hệ ngay với chúng tôi tại:

Địa chỉ: 126 Trương Định, Tp. Quảng Ngãi

Điện thoại: 0255 222 55 99

Giảng Dạy Ngữ Pháp Tiếng Việt

 

 1. Tình hình giảng dạy ngữ pháp tiếng Việt hiện nay

Khi nói đến tình hình giảng dạy ngữ pháp tiếng Việt hiện nay có nghĩa là nói đến tình hình giảng dạy ngữ pháp ở Việt Nam và ở các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, chương trình ngữ pháp tiếng Việt và sách giáo khoa có ghi: “Ngữ pháp chi phối việc sử dụng các đơn vị ngôn ngữ để tạo thành lời nói, làm cho ngôn ngữ thực hiện được chức năng là công cụ giao tiếp trong đời sống xã hội “(2). Và dạy ngữ pháp là “ giúp học sinh có hiểu biết về qui tắc cấu tạo từ, nắm qui tắc dùng từ đặt câu và tạo văn bản để sử dụng trong giao tiếp”. Tuy nhiên, việc thực hiện sự hiểu biết nầy lại là vấn đề khác.Theo sách giáo khoa và vở bài tập cho thấy các bài tập ngữ pháp chưa đáp ứng nguyên tắc giao tiếp. Ở Úc, từ năm 1991 đã có chương trình mới dành cho việc dạy ngôn ngữ khác tiếng Anh

(Languages Other Than English – LOTE), một chương trình dành cho các lớp từ mẫu giáo đến lớp 10 (Curriculum and Standards Framework – CSF) và một chương trình dành cho lớp 11 và 12 (Study Design). Cả hai chương trình đã có chương trình soạn riêng cho tiếng Việt.Trong các chương trình nầy đều có ghi: ” Mục đích học tiếng Việt: Học sinh học để giao tiếp bằng tiếng Việt với nhiều mục tiêu và tình huống khác nhau” (Goals of learning Vietnamese (LOTE): Students learn to communicate in Vietnamese for many purposes and in many contexts) and “ Students develop an understanding of the way language works. . .” (3- trong CSF). Còn ở trong Study Design thì “ Mục tiêu là dùng tiếng Việt để giao tiếp với người khác và hiểu tiếng Việt như một hệ thống” (Aims: “Use Vietnamese to communicate with others” and “ understand language as a system(4). Như vậy, ở Úc đang áp dụng tiến trình giao tiếp nghĩa là dạy cho học sinh học tiếng Việt để dùng trong giao tiếp và vẫn dạy cho học sinh hiểu cấu trúc tiếng Việt (ngữ pháp) để dùng tiếng Việt. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta chưa có một bộ sách ngữ pháp tiếng Việt thích hợp với phương pháp mới. Còn ở các nước khác như ở Mỹ, Gia Nã Ðại, Pháp, Nhật, Nam Hàn, Hòa Lan cũng có những lớp dạy tiếng Việt nhưng thật khó mà thẩm định vì không có chương trình chính thức, có khi họ theo Úc, có khi họ theo Việt Nam và cũng có khi họ vẫn giữ theo truyền thống cũng bởi họ không có chương trình huấn luyện giáo viên tiếng Việt.

2. Quan niệm ngữ pháp trong tiến trình giao tiếp

Trong tác phẩm của Widdowson (5), cho rằng “ mục đích của việc giảng dạy ngôn ngữ là phát triển khả năng giao tiếp”. Quan điểm chung về ngôn ngữ là một phương tiện giao tiếp như sau: a. Ngôn ngữ là một hệ thống để diễn tả ý nghĩa. b. Chức năng căn bản của ngôn ngữ là dùng để giao tiếp. c. Cấu trúc ngôn ngữ phản ánh trong chức năng và cách dùng giao tiếp. d. Ðơn vị cơ bản của ngôn ngữ không phải chỉ là những yếu tố cấu trúc và ngữ pháp, mà còn là các loại ý nghĩa và chức năng được diễn đạt trong các thể loại dùng ngôn ngữ ( ngữ thể/ văn bản/ ngôn bản/ text type/ discourse forms). Vì quan niệm như thế cho nên mọi qui luật cấu trúc hoạt động ngữ pháp chỉ được rút ra từ căn bản lời nói sinh động, ngữ thể giao tiếp. Trong một tác phẩm khác, Wilkins nói về quan điểm ngữ pháp như sau: ” An analysis of the communicative meanings that a language learner needs to understand and express, rather than describe the core of language through traditional concepts of grammar and vocabulary”(6). Có nghĩa là người học cần hiểu và diễn đạt hơn là mô tả điểm chính của ngôn ngữ bằng quan niệm truyền thống từ pháp và cú pháp.

3. Ngữ pháp tiếng Việt trong một bài học và chương trình tiếng Việt

Khi đã minh định ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp, để trao đổi tư tưởng , tình cảm thì việc học trước hết phải được học để sử dụng một phương tiện giao tiếp, tức là hiểu tiếng Việt trong thế vận hành giao tiếp để học sinh có thể sử dụng tiếng Việt để nghe, nói, đọc và viết. Việc dạy lý thuyết và phân tích ngữ pháp tự thân không phải là mục đích học tiếng Việt, có chăng chỉ là phương tiện để nhận diện các đơn vị ngữ pháp để hiểu chức năng của chúng, từ đó, sử dụng chúng trong lời nói, trong giao tiếp. Ngữ pháp tiếng Việt bao gồm tất cả các qui tắc cấu tạo từ, biến đổi từ, kết hợp từ thành ngữ (phrase/ cụm từ), thành câu và các qui tắc liên kết câu để thành đoạn văn và ngữ thể (văn bản/ ngôn bản/ text type/ discourse forms) ( Phụ Bản A). Ví dụ như cách cấu tạo từ đơn tiếng Việt cần đơn giản hóa và tổng hợp (Phụ Bản B). Trong hai chương trình hiện hành, CSF và Study Design đều có đưa ra những điểm ngữ pháp để học sinh học thực hành: “ The student is expected to recognise and use the following grammatical items:. . .” (7) Như vậy, những qui tắc ngữ pháp nhằm giúp học sinh vận dụng từ hiểu sang dùng tiếng Việt hơn là ngừng lại ở sự hiểu biết mà thôi. dấu câu, viết hoa, qui tắc về ngữ điệu khi nói, đọc: khi nói, đọc hết câu phải nghỉ hơi; Ðọc, nói phải đúng giọng điệu phù hợp với với các kiểu câu theo mục đích. Ngày nay, các nhà giáo dục cũng như ngôn ngữ đều cho rằng “đơn vị giao tiếp nhỏ nhất là lời nói, có nghĩa là câu” (Phụ Bản C). Do đó, khi dạy ngữ pháp, dù là từ pháp cũng phải rút ra từ căn bản câu: cấu trúc và phát triển câu. Cũng bởi lý do khi một từ đứng riêng lẻ (ngay cả thực từ), khó mà xác định ý nghĩa của nó. Ví dụ như các từ chỉ bộ phận trên cơ thể con người : chân, tay, mặt. . .Trong khi dùng, chúng ta còn có : Bà Nam có chân trong ban chấp hành. . .Ông Bắc là một tay quần vợt. . .Ý nghĩa của những từ nầy khác xa với ý nghĩa chỉ bộ phận trên cơ thể con người.

4. Giảng dạy ngữ pháp tiếng Việt như thế nào?

Khi dạy gữn pháp, thông thường gồm có hai phần: Dạy kiến thức ngữ pháp và dạy thực hành ngữ pháp. Việc dạy ngữ pháp, dù là dạy kiến thức ngữ pháp, cũng phải được thực hiện bằng hệ thống bài tập thích hợp. Quan điểm dạy tiếng Việt là tạo hoạt động dùng tiếng Việt để giao tiếp, do đó hệ thống bài tập đi từ (a) nhận diện, phân tích đến (b) tổng hợp ứng dụng vào tình huống giao tiếp. Các bài tập phải theo nguyên tắc giao tiếp thực dụng và trực quan. Ví dụ: Ðề tài học là “Gia đình”. Cho học sinh nghe đàm thoại sau: Mary: – Mai ơi! Tôi nghe nói gia đình Việt Nam có đông người lắm, phải không? Mai : – Có gia đình đông người và cũng có gia đình ít người. Không phải gia đình nào cũng đông cả. Mary: – Như gia đình Mai gồm có những ai? Mai : -Gia đình mình gồm có ông bà, ba mẹ, anh chị và mình. Giáo viên đã có dự kiến trước là qua bài đàm thoại nầy, lấy những điểm ngữ pháp nào để dạy học sinh để có thể soạn bài tập thích hợp. Mấy điểm cần lưu ý khi chọn điểm ngữ pháp để dạy: thông dụng, dễ và ít phức tạp. Từ ví dụ trên, giáo viên có thể chọn điểm ngữ pháp “từ ghép hợp nghĩa” có nghĩa là một từ ghép bởi hai từ đơn đều có nghĩa. Như từ ba/ mẹ, ông/ bà, anh/ chị v.v . .và phát triển thêm những từ khác Bài tập nhận diện, phân tích -Hãy viết lại 3 từ ghép hợp nghĩa trong bài đàm thoại vừa nghe. -Nối hai từ lại với nhau trong các từ sau đây để thành từ ghép hợp nghĩa. -Hãy tìm phần vị ngữ trong các câu sau đây. -Hãy thêm dấu hỏi hoặc ngã vào các từ trong các câu sau đây. -Hãy viết lại các tiếng tính từ trong đoạn văn sau đây. Sau khi cho học sinh làm một vài bài tập về nhận diện, phân tích, tiếp theo giáo viên cho học sinh làm bài tập (hay là hoạt động dùng tiếng Việt) trong tình huống giao tiếp thực và có tính sáng tạo.

Bài tập tổng hợp thực dụng và sáng tạo: Mục đích dạy câu là dạy cho học sinh diễn đạt ý nghĩ trọn vẹn trong tình huống giao tiếp. Bài tập đặt câu thực dụng rất quan trọng trong phát triển lời nói theo tiến trình tự nhiên: đi từ ý đến lời, từ nội dung đến hình thức câu cụ thể nhằm thỏa mản nhu cầu giao tiếp có thật chứ không phải chỉ có tình huống học tập trong lớp. -Ðặt câu với từ “ba mẹ”. a.) . . . . . . . . . . . . . . . . . ba mẹ. (Em đối với ba mẹ như thế nào?) b.) Ba mẹ . . . . . . . . . . . . . . . . . . .(Ba mẹ đã làm gì cho em?) c.) . . . . . . . . . . . . . . . . . . ba mẹ vì ba mẹ . . . . . . . . . . . . . . .) -Hãy viết một đoạn văn ngắn nói về gia đình của em. -Xem hình và trả lời các câu hỏi. -Hãy thêm vào chủ ngữ hoặc vị ngữ để hoàn thành các câu sau đây. Tóm lại, các bài tập ngữ pháp nhằm luyện cho học sinh kĩ năng nhận biết một số đơn vị ngữ pháp, cấu trúc ngữ pháp, ngay cả cấu trúc ngữ âm, nhằm giúp học sinh nói viết theo đúng qui tắc ngữ pháp, chính tả đồng thời nhận biết cái hay và những tinh hoa của tiếng Việt.

Địa Chỉ Dạy Ngữ Pháp Tiếng Anh Uy Tín

Các lớp tiếng anh cơ bản, tiếng anh giao tiếp chất lượng cao

Giới thiệu các cấu trúc câu cơ bản, các thì của động từ được sử dụng thường xuyên trong tiếng Anh.

Phân biệt các dạng câu tiếng Anh với những mục đích sử dụng khác nhau.

Xây dựng vốn từ vựng căn bản giúp học viên có thể bước đầu đọc hiểu được tài liệu báo chí.

Học phí: 900k thời lượng: 3 tháng

Học phí: 1000k thời lượng: 3 tháng

II. KHÓA HỌC GIAO TIẾP – NGHE NÓI

Củng cố cho học viên các kỹ năng cần thiết trong phát âm tiếng Anh.

Phát triển tư duy sử dụng tiếng Anh một cách logic.

Rèn luyện phản xạ nhanh nhạy trong các tình huống giao tiếp thực tế.

Bổ sung và nâng cao vốn từ vựng cần thiết dùng cho mục đích giao tiếp

– Khóa tiếng Anh giao tiếp A:

Khóa tiếng Anh giao tiếp B:

Khóa tiếng anh giao tiếp C:

– Khóa nghe- nói sau B: học phí: 1200k

Thời gian học:

Sáng: 8h-10h – Chiều: 14h-16h – Tối : 18h-20h

Học 3 buổi/ tuần

– Được trang bị toàn bộ kiến thức căn bản cần thiết, bài tập thực hành trong suốt khóa học.

– Giáo viên là giảng viên ĐH Ngoại Ngữ, ĐH Hà Nội có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy cho học sinh châu Á, phát âm chuẩn, thân thiện và nhiệt tình.

– Được đổi ca, đổi lớp phù hợp với thời gian biểu của mỗi học viên, được bảo lưu thẻ học viên nếu có việc bận vì lí do cá nhân

ĐẶC BIỆT. Giảm 100k học phí cho các đối tượng đang là học sinh, sinh viên khi đến đăng ký trực tiếp tại văn phòng trước ngày khai giảng.

. Giảm 10% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 5 người trở lên, từ 2 chương trình trở lên và 20% cho các chương trình học tiếp theo.

Thành công của các bạn – chất lượng của chúng tôi!!!

Địa chỉ học và đăng ký học vui lòng liên hệ phòng đào tạo:

Công ty cổ phần Giáo Dục Việt Nam

Lê Phương Hạnh

Mobile: 0985.86.86.57 / 0164.365.9186

Email: hanhlt@giaoducvietnam.edu.vn

Yahoo: phuonghanh_gdvn

LIÊN HỆ ĐIỆN THOẠI TRƯỚC KHI QUA ĐĂNG KÝ HỌC

Công ty tổ chức các lớp dành cho cá nhân, tổ chức, nhận đào tạo theo hợp đồng: TIN HỌC – NGOẠI NGỮ – KẾ TOÁN – HỆ DÀI HẠN – NGẮN HẠN – NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM,vv…, tổ chức thi và cấp chứng chỉ của Bộ Tài Chính, Hội liên hiệp Khoa học Công nghệ và Bộ Giáo dục Đào tạo – kèm theo chương trình giảm học phí khi đăng ký học theo hợp đồng

Tags: địa chỉ học tiếng anh uy tín tại hà nội, hoc tieng anh o dau uy tin, chat luong tai ha noi, lớp tiếng anh cơ bản chất lượng cao cho người mới bắt đầu, lop tieng anh co ban chat luong cao cho nguoi moi bat dau, nen hoc tieng anh o dau thi tot nhat? địa chỉ học tiếng anh uy tín tại hà nội, hoc tieng anh o dau uy tin, chat luong tai ha noi, lớp tiếng anh cơ bản chất lượng cao cho người mới bắt đầu, lop tieng anh co ban chat luong cao cho nguoi moi bat dau, nen hoc tieng anh o dau thi tot nhat? địa chỉ học tiếng anh uy tín tại hà nội, hoc tieng anh o dau uy tin, chat luong tai ha noi, lớp tiếng anh cơ bản chất lượng cao cho người mới bắt đầu, lop tieng anh co ban chat luong cao cho nguoi moi bat dau, nen hoc tieng anh o dau thi tot nhat? địa chỉ học tiếng anh uy tín tại hà nội, hoc tieng anh o dau uy tin, chat luong tai ha noi, lớp tiếng anh cơ bản chất lượng cao cho người mới bắt đầu, lop tieng anh co ban chat luong cao cho nguoi moi bat dau, nen hoc tieng anh o dau thi tot nhat? địa chỉ học tiếng anh uy tín tại hà nội, hoc tieng anh o dau uy tin, chat luong tai ha noi, lớp tiếng anh cơ bản chất lượng cao cho người mới bắt đầu, lop tieng anh co ban chat luong cao cho nguoi moi bat dau, nen hoc tieng anh o dau thi tot nhat? địa chỉ học tiếng anh uy tín tại hà nội, hoc tieng anh o dau uy tin, chat luong tai ha noi, lớp tiếng anh cơ bản chất lượng cao cho người mới bắt đầu, lop tieng anh co ban chat luong cao cho nguoi moi bat dau, nen hoc tieng anh o dau thi tot nhat? địa chỉ học tiếng anh uy tín tại hà nội, hoc tieng anh o dau uy tin, chat luong tai ha noi, lớp tiếng anh cơ bản chất lượng cao cho người mới bắt đầu, lop tieng anh co ban chat luong cao cho nguoi moi bat dau, nen hoc tieng anh o dau thi tot nhat? địa chỉ học tiếng anh uy tín tại hà nội, hoc tieng anh o dau uy tin, chat luong tai ha noi, lớp tiếng anh cơ bản chất lượng cao cho người mới bắt đầu, lop tieng anh co ban chat luong cao cho nguoi moi bat dau, nen hoc tieng anh o dau thi tot nhat?

Gia Sư Dạy Kèm Ngữ Pháp Tiếng Anh (Phần 2): Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Tốt Nhất

Ở trong , bạn đã biết được: vai trò của học ngữ pháp trong việc học tiếng Anh là rất quan trọng nhưng lại không nên quá chú trọng vào nó. Ở của phần 1phần 2 này, gia sư dạy kèm ngữ pháp tiếng Anhtrung tâm gia sư Ông Mặt Trời sẽ có vài phân tích cũng như gợi ý cho bạn cách để bạn học ngữ pháp tốt nhất. Ứng dụng hiệu quả vào Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Trước tiên, quý bạn đọc nào cần tìm một dịch vụ Gia sư tiếng Anh hoặc Gia sư chuyên dạy kèm ngữ pháp tiếng Anh bài bản – ứng dụng, mời các bạn trung tâm gia sư Ông Mặt Trời liên hệ chúng tôi. Hoặc liên hệ theo thông tin ở dưới cùng để được tư vấn MIỄN PHÍ (chỉ cần nhá máy để chúng tôi gọi lại tiết kiệm chi phí điện thoại cho bạn).

Chúng tôi là dịch vụ gia sư dạy kèm tiếng Anh chuyên nghiệp, chất lượng cao với mức học phí hoàn toàn hợp lý. Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và hoạt động giáo dục và đào tạo tiếng Anh, chúng tôi biết cách làm gì để giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh một cách tốt và hiệu quả nhất!

Hiện nay, tại các trung tâm Anh Ngữ, các chương trình học hoặc các cách học Ngữ pháp tiếng Anh,… thì học viên được học hoặc tự học ngữ pháp theo một trong 3 lối sau đây:

1/Học ngữ pháp tiếng Anh theo lối tư duy logic:

Đây chính là lối học mà học sinh được học trong các năm học từ lớp 1 tới lớp 12 ở trường Phổ thông (tính đến chương trình tiếng Anh Phổ thông 2017).

Theo đó, học sinh được học các chủ điểm ngữ pháp, được giáo viên cho ghi chép công thức, cách dùng và ví dụ của chủ điểm đó. Rồi học sinh học thuộc lòng để nắm vững. Tiếp theo là vận dụng để làm các bài tập ngữ pháp thường gặp như điền vào chỗ trống, viết lại câu hoặc trắc nghiệm,…

Sở dĩ lối học này được gọi là “Học ngữ pháp theo lối tư duy logic” là bởi vì học sinh tiếp nhận kiến thức lí thuyết ngữ pháp rồi ứng dụng nó vào Nghe – Nói – Đọc – Viết theo kiểu suy luận logic. Tức là biết trước được rằng nó có các quy tắc và cách dùng, rồi gặp trường hợp cần dùng sẽ suy luận logic để sử dụng quy tắc hoặc cách dùng đúng theo như lí thuyết đã học.

Học sinh được học về thì Hiện tại đơn như sau:

Bước 1: Học sinh học kiến thức lí thuyết:

Công thức: S (chủ ngữ) + V (số ít/số nhiều) + O.

Trong đó: V là số ít (thêm s/es) nếu chủ ngữ là danh từ số ít.

V là số nhiều (không thêm s/es) nếu chủ ngữ là danh từ số nhiều.

Cách dùng: Dùng để diễn đạt một sự thật hiển nhiên (ở đây chúng tôi chỉ lấy 1 cách dùng làm ví dụ).

Bước 2: Học sinh làm nhiều bài tập.

Điền vào chỗ trống:

Bước 3: Nhờ vào làm nhiều bài tập, người dạy hi vọng học sinh sẽ ghi nhớ kiến thức ngữ pháp đó để khi gặp trường hợp tương tự thì biết có thể suy nghĩ được nên dùng chủ điểm ngữ pháp gì.

Lối học ngữ pháp theo tư duy logic này có các Ưu và Nhược điểm như sau:

+ Có thể hệ thống được các kiến thức ngữ pháp để ghi nhớ. Có thể vẽ được một bức tranh tổng quát về mọi quy tắc ngữ pháp của tiếng Anh từ đó thấy được tiếng Anh không quá “mênh mông” như nhiều học viên đã từng học tiếng Anh cảm nhận.

+ Rất không tốt cho kĩ năng Nghe – Nói. Vì để làm tốt 2 kĩ năng này, đòi hỏi người học tiếng Anh có khả năng phản xạ tự nhiên, hơn là “ngồi suy nghĩ nói sao cho đúng, đến khi nói được thì người nghe đã đi rồi!”.

+ Đặc biệt không phù hợp và dễ gây tác dụng ngược đối với người linh hoạt và thích tư duy sáng tạo (không thích tư duy logic, nguyên tắc).

+ Hay có thói quen bắt lỗi văn phạm người giao tiếp đối diện. Hoặc cảm thấy khó chịu không cần thiết khi gặp phải các cách diễn đạt lạ với các quy tắc ngữ pháp đã học nhưng cách diễn đạt đó lại không hề sai.

+ Có khả năng giải các bài tập ngữ pháp Phổ thông, phục vụ tốt cho các kì thi học kì và thi Tốt nghiệp Phổ thông – đầu vào Đại học.

+ Hạn chế được thói quen nói “tiếng bồi” ngay từ đầu (bấm để xem ” tiếng bồi ” là gì?)

+ Tương đối khá tốt cho việc rèn luyện kĩ năng Viết.

+ Đặc biêt: cách học này đặc biệt tạo hứng thú cho người có năng khiếu tư duy logic tốt.

2/ Học ngữ pháp tiếng Anh theo lối tư duy phản xạ:

Đây chính là lối học mà nhiều trung tâm Anh Ngữ và phương pháp học tiếng Anh mới áp dụng. Bản chất của cách học này tuân đúng theo quy trình tập nói ngôn ngữ mẹ đẻ của một đứa trẻ, tức là: giống như đứa trẻ, người học cố gắng đưa mình vào một môi trường tiếng Anh thường xuyên để được Nghe và Đọc thật nhiều những cách diễn đạt tiếng Anh chuẩn khác nhau của người bản ngữ. Từ đó các quy tắc sẽ được tự động thấm dần vào não bộ, và tạo cho người học khả năng phản xạ – Nói và Viết tiếng Anh một cách tự động, tự nhiên mà không cần nghĩ nhiều đến các lí thuyết quy tắc ngữ pháp.

Ví dụ:

Giả sử bạn đi du học ở Anh, Mỹ hoặc Úc (các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính). Cả ngày khi đi học, nói chuyện với bạn bè Thầy Cô, xem ti vi, đọc sách, đọc tài liệu,… bạn đều phải tiếp xúc với tiếng Anh 100%. Bạn Nghe và Đọc rất nhiều, đến nỗi từ vựng và các cấu trúc câu thông dụng được bạn gặp đi gặp lại rất nhiều lần đến mức bạn tự động khắc ghi vào não bộ cách diễn đạt đó – để đến khi cần bạn tự động diễn đạt.

Cụ thể: bạn sẽ có cơ hội nghe rất nhiều lần câu nói: ” the sun rises in the east and sets in the west” (để diễn tả sự việc Mặt Trời mọc ở hướng đông và lặn ở hướng Tây). Theo đó, bạn cũng không cần biết tại sao lại phải có “the”, có “in”, tại sao động từ “rise” lại thêm “s” để thành “rises”… mà bạn tự động chấp nhận là khi diễn đạt sự việc này, bạn sẽ dùng lại chính xác câu trên.

Lối học ngữ pháp tư duy phản xạ này có các Ưu và Nhược điểm như sau:

+ Đây là cách học rất tốt cho kĩ năng Nghe – Nói tiếng Anh. Khả năng phản xạ tiếng Anh một cách tự động mà không cần suy nghĩ tới các cấu trúc ngữ pháp, bạn sẽ có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo và tự nhiên, chuẩn xác

+ Cách này đòi hỏi bạn phải có một môi trường tiếng Anh bản ngữ (ví dụ như đi du học hoặc sinh sống với người bản ngữ), hoặc bạn phải rất kiên trì Nghe và Đọc nhiều để các quy tắc ngữ pháp, cấu trúc câu, cách dùng từ vựng thấm một cách tự nhiên vào não bộ của bạn.

+ Cách học này rất phù hợp với người ghét phải tư duy logic, ghét các quy tắc, không thích cách học ngữ pháp theo cách 1 ở trên.

+ Nếu có được môi trường tiếng Anh bản ngữ thường xuyên, bạn sẽ tiến bộ rất nhanh (có khi chỉ cần mất từ 4 – 8 tháng để thành thạo tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ).

Cách học ngữ pháp này thường bị hiểu lầm là: HOÀN TOÀN KHÔNG CẦN HỌC NGỮ PHÁP KHI HỌC TIẾNG ANH. Nhưng thực ra về bản chất bạn vẫn tiếp thu những quy tắc ngữ pháp, chỉ có điều nó được thấm tự động và được phản xạ tự nhiên khi bạn sử dụng tiếng Anh. Giống như một người tập nói đến khi sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ

3/ Gia sư ngữ pháp tiếng Anh giàu kinh nghiệm khuyên học viên nên kết hợp 2 lối học trên:

Cả 2 lỗi học trên nều có những Ưu và Nhược điểm. Chính vì vậy, một bộ phận người học tiếng Anh thông minh và giàu kinh nghiệm đã biết cách vận dụng cả 2 cách học ngữ pháp trên trong quá trình học tiếng Anh của mình để tạo thành cách học thứ 3.

Theo đó, người học cố gắng phát huy các ưu điểm của 2 cách học và hạn chế khuyết điểm.

Cụ thể:

Người học vẫn sẽ học qua các kiến thức lí thuyết ngữ pháp một cách bài bản và có hệ thống để hiểu rõ sự khác biệt giữa tiếng Anh và ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Và để tự mình kìm hãm lại khi mình xuất hiện hiện tượng “nói tiếng bồi” (bấm để xem “nói tiếng bồ”i là gì).

Tuy nhiên, như đã nói ở Phần 1, người học sẽ không nên quá chú trọng vào các lí thuyết ngữ pháp đó. Mà sau khi học để hệ thống nó rồi, người học vẫn nên cố gắng Nghe và Đọc thật nhiều để các cấu trúc câu và cách dùng từ thấm một cách tự nhiên vào não bộ.