Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

Tự Học Tiếng Anh Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu

Nhiều bạn nghĩ rằng học tiếng anh chỉ cần chăm chỉ là được. Đúng là tiếng anh rất cần sự chăm chỉ nhưng tiếng anh cũng cần phải có một phương pháp học đúng và hiệu quả. Có nhiều bạn trẻ hiện nay do không có nhiều thời gian cũng như tiền bạc đã lựa chọn học tiếng anh onlnie. Nhiều bạn đã tự học tiếng anh nhiều năm liền nhưng vẫn chưa thể nâng cao được trình độ tiếng anh của mình.

Bạn thấy bối rối mỗi khi nói tiếng anh

Bạn ngại nói vì phát âm dở, phát âm không đúng và ngữ pháp không chuẩn

Khả năng nghe của bạn rất kém, bạn không hiểu người bản ngữ nói gì ?

Bạn thấy bất lực, chán nản vì học tiếng anh nhiều năm liền mà không thể khá hơn?

Chắc chắn các bạn đã tự đặt câu hỏi như thế trong đầu và đang băn khoăng không biết mình nên học tiếng anh như thế nào mới đúng và giỏi. Và đây là những chia sẻ giúp các bạn tự học tiếng anh giao tiếp hiệu quả.

Chuẩn bị dụng cụ tốt

Để thực hiện học tiếng anh các bạn nên chuẩn bị cho mình những dụng cụ học tiếng anh cần thiết như giấy nhớ, bút chì, bút dạ quang, giấy nhớ màu sắc… đó là những dụng cụ có thể giúp các bạn dễ dàng học tiếng anh cũng như ghi nhớ những từ, đoạn quan trọng.

Không học ngữ pháp

Nhiều bạn nghĩ rằng chỉ cần học hết cuốn ngữ pháp tiếng anh là có thể sử dụng được tiếng anh. Học tiếng anh quan trọng nhất là các bạn phải thực hành được. Các bạn phải nói được. Các bạn phải nghe được người bản sứ người ta nói các gì?… Đừng ôm ngữ pháp như một tiền đề. Đừng học ngữ pháp.

Nghe – nghe – và nghe

Chỉ có chịu khó nghe tiếng anh thì bạn mới có thể làm quen dần với cách nói, cách phát âm và ngữ điệu của tiếng anh. Nếu bạn chỉ học tiếng anh trên vở không thôi thì bạn sẽ chẳng bao giờ khá lên được hay nói đúng hơn tiếng anh của bạn chỉ là trên vở

Đọc thật nhiều đoạn văn và sách truyện

Bạn nói bạn chưa có nhiều từ vựng để nói, vậy thì đọc là một trong những cách tốt nhất giúp bạn du nhập từ vựng cũng như ngữ pháp tiếng anh nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Tốt nhất bạn nên học thuộc luôn cả những đoạn văn ngắn, những câu văn ngắn rồi dần dần học sang những đoạn văn dài, câu văn dài. Có như thế thì khả năng từ vựng cũng như ngữ pháp của bạn sẽ được nâng cao mà chính bạn cũng cảm thấy bất ngờ.

Nói càng nhiều càng tốt

Nhược điểm lớn nhất khi chúng ta học ở phổ thông là chúng ta cứ chăm chăm vào ngữ pháp mà không biết rằng học ngữ pháp chỉ là một phần trong quá trình học tiếng anh.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy đứa trẻ học nói chưa? Các bạn cũng hãy học nói hệt như những đứa trẻ đó. Hãy cứ nói tất cả những gì trong đầu bạn có, nghe được gì thì hãy cứ lặp lại. Tiếng anh là quá trình lặp đi lặp lại không ngừng nghỉ. Hãy nói ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào. Bạn hãy bỏ ngay tâm lý e ngại đi, học tiếng anh nếu bạn ngại nói thì bạn chẳng bao giờ khá lên được.

Chịu khó xem những video phát âm

Thật ra để nói tốt các bạn cần nghe tốt. Để nghe tốt các bạn cần phát âm tốt. Hiện nay theo bảng chữ cái Anh – Anh có 20 âm tiếng anh cơ bản. Các bạn hãy học phát âm cho thật chuẩn 20 âm tiếng anh này thì khả năng nghe của các bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Tự Học Tiếng Trung Giao Tiếp Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu

Và bạn cũng muốn nói tiếng Trung hay và chuẩn như người bản ngữ?

Nhưng…

…bạn vẫn CHƯA BIẾT phải HỌC NHƯ THẾ NÀO?

Cách 1: Tăng kỹ năng nghe tiếng Trung vô cùng hiệu quả

Để kỹ năng nghe được cải thiện, bạn phải luyện nó trong một khoảng thời gian dài.

Nghe tiếng Trung vài giờ mỗi ngày “trong khoảng một tháng” không hề đủ. Bạn cần phải nghe với thời lượng vừa đủ và làm điều đó trong nhiều tháng liền (hoặc là cả một năm).

Sai lầm trong quá trình luyện tập của bạn đó là bạn chọn sai tài liệu với trình độ của mình. Chọn tài liệu quá dễ hoặc quá khó đều sẽ khiến bạn nản chí và bỏ cuộc sớm.

Một hành động phí công vô ích nữa là bạn chỉ nghe mà không dành thời gian để hiểu nên mãi không tiến bộ. Thực tế, bạn sẽ chỉ nghe tốt và tiếp thu nhanh khi hiểu được nội dung mình đang tiếp nhận là gì.

Vậy giải pháp?

Nếu là người mới luyện, hoặc kỹ năng này còn rất yếu, thì bạn nên:

Sau đó nâng dần lên các câu chuyện dài hơn, khó hơn.

Cuối cùng là luyện nghe từ các bản tin trên tivi, radio, show truyền hình…

Còn nếu khả năng nghe của bạn đã tốt rồi, bạn có thể tìm luôn những đoạn hội thoại tiếng Trung khó hơn để luyện nghe:

Hội thoại mà trong đó mọi người nói hơi nhanh một chút (nhưng bạn vẫn hiểu được đoạn đối thoại đó).

Hội thoại có chứa một số từ và cụm từ mà bạn không biết (nhưng bạn vẫn hiểu được ý chính).

Hội thoại mà trong đó bạn có thể nghe và hiểu được từ 80 – 90% các câu.

Bạn có thể tham khảo Bộ tài liệu luyện giao tiếp nghe nói tiếng Trung kèm video bài giảng bám sát theo sách.

Về tài liệu

Tôi không ép buộc bản thân phải nghe hết tất cả, mà thường chỉ chọn những chuyên mục cảm thấy hay và có động lực để nghe.

Về phương pháp

Tôi thường luyện nghe bằng kỹ thuật Nghe Ngấm và có thêm 1 vài chi tiết nhỏ cho mình. Đây là 3 bước luyện nghe tiếng Anh mà tôi thường áp dụng.

Bước 1: Làm quen với bài nghe tiếng Anh

Luyện nghe từ 3-5 lần, chỉ nghe chưa cần hiểu nội dung, và hãy cố gắng không xem phần transcript/ bản chữ của bài nghe.

Bước 2: Hiểu nội dung

Mục đích chính của bước này là cần phải hiểu nội dung.

Tôi luyện nghe từ 2 – 3 lần cùng với phần transcript/ bản chữ của bài.

Với những từ chưa biết, trước tiên tôi sẽ dựa vào hoàn cảnh và câu nói để suy ra nghĩa của từ. Sau đó tôi dùng từ điển để tra lại. Hành động nhỏ này sẽ kích thích tư duy, khiến tôi nhớ từ và cách sử dụng của nó lâu hơn.

Bước 3: Nghe và ngấm toàn bộ nội dung

Lúc này tôi nghe lại và không theo dõi bản dịch.

Với những bài có quá nhiều thông tin, tôi thường hãy nhắm mắt để có thể tập trung nhiều nhất vào bài nghe.

Trong khi nghe, tôi cũng tưởng tượng trong đầu diễn biến, cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện hay đoạn hội thoại đó. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi tôi có thể hiểu được toàn bộ nội dung.

Cách 2: Làm thế nào để luyện nói tiếng Trung thật trôi chảy?

1. Tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp thực

Cách này giúp việc nói tiếng Trung trở nên đơn giản hơn do việc tư duy của bạn đã thành phản xạ và có hệ thống.

Hãy cố gắng sử dụng tiếng Trung để suy nghĩ bất cứ việc gì trong cuộc sống hằng ngày, bắt đầu từ những đồ vật xung quanh bạn với những câu đơn giản nhất.

Ví dụ: Trên bàn của bạn có 1 cây bút. Thay vì nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch ra tiếng Trung, hãy nói luôn: “这是一支笔,它在桌子上。”

Bạn không nhất thiết phải nói ngay một câu dài. Hãy bắt đầu bằng những câu ngắn gọn và đơn giản nối tiếp nhau. Dần dần khi bạn đã quen, hãy thử sức với những câu dài hơn.

2. Luyện nói tiếng Trung một mình hoặc nói trước gương giúp bạn hình thành sự tự tin trong giao tiếp

Khi bạn đã tư duy được bằng tiếng Trung rồi thì hãy cố gắng nói suy nghĩ ấy ra, biến chúng thành lời.

Đọc tiếng Trung bạn cũng phải làm như vậy, ngay cả khi không có ai ở đó để chỉnh sửa. Chắc chắn bạn sẽ thấy thoải mái, không còn ngại ngùng và cảm thấy tự tin hơn.

Một cách luyện nói tiếng Trung khá hữu dụng nữa là luyện tập trước gương. Đặc điểm của việc tập luyện này giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng, hết thảy khuôn mặt và cơ thể bạn khi nói.

Phương pháp này giúp bạn điều chỉnh miệng và lưỡi khi luyện phát âm nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác, cũng như tự tin nhìn thẳng vào đối phương trong giao tiếp.

3. Luyện nói tiếng Trung theo kỹ thuật nói đuổi giúp bạn tự tin nói chuẩn và trôi chảy

Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật luyện nói tiếng Trung bằng cách bạn lắng nghe tiếng Trung, nói lặp lại và đuổi theo tốc độ của người bản xứ.

Bước 1: Luyện tai nhạy tiếng Trung Bước 2: Luyện nói tiếng Trung với tốc độ chậm

Đầu tiên bạn hãy nghe và nhẩm theo bản dịch từ 1 – 3 lần cho đến khi quen. Sau đó nói to theo bài từ 3 – 5 lần hoặc nhiều hơn cho đến khi bạn bắt kịp tốc độ của giáo viên.

Cuối cùng là bỏ bản dịch, vừa nghe vừa nói to theo bài luyện cho đến khi bạn cảm thấy đuổi kịp được tốc độ, tự tin về cách phát âm và các âm đuôi.

Bước 3: Luyện nói tiếng Trung với tốc độ của người bản xứ

Tương tự như bước 2, trước tiên bạn cũng nghe và nhẩm theo bài nói từ 1- 3 lần. Sau đó nói đuổi theo từ 2 – 3 lần hoặc hơn. Lúc này bạn có thể sử dụng bản dịch trong trường hợp cần thiết.

Cuối cùng, không sử dụng bản dịch và chỉ tập trung vào việc luyện tập từ 3 – 5 lần, cho đến khi bạn có thể bắt kịp được tốc độ của người bản xứ.

4. Luyện nói tiếng Trung theo kỹ thuật phản xạ đa chiều giúp bạn tự tin nhanh chóng bắn tiếng Trung như gió với người Trung Quốc

Bước 1: Nghe kĩ để hiểu ý chính bài nghe

Bước 2: Luyện trả lời ngắn

Sau mỗi câu hỏi của đối phương thì bạn nhấn dừng lại khoảng 6 giây và trả lời ngắn, nhanh nhất có thể.

Tập trung vào câu hỏi và trả lời ngay lập tức. Chỉ cần trả lời ý chính, chưa cần quan tâm câu trả lời của bạn đúng hay sai.

Sau khi trả lời xong, hãy nghe thật kỹ câu trả lời của nhân vật bạn chọn. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng kỹ thuật Nói Đuổi để luyện nói.

Thực hành từ 2 – 3 lần.

Bước 3: Hiểu toàn bộ câu hỏi và câu trả lời

Bạn hãy nghe lại và theo dõi cùng bản dịch từ 2 – 3 lần.

Có thể sử dụng từ điển hoặc bản dịch trong trường hợp cần thiết.

Mục tiêu ở bước này bạn cần hiểu toàn bộ đoạn hội thoại với bộ câu hỏi và câu trả lời mẫu đã đưa ra.

Bước 4: Luyện nghe nói phản xạ tiếng Trung

Tương tự bước 2, nghe lại bài và cố gắng trả lời ngay lập tức.

Cố gắng trả lời dài (như trả lời mẫu) các câu hỏi và giảm dần các câu trả lời ngắn.

Luyện tập từ 3 – 5 lần hoặc có thể nhiều hơn, cho đến khi bạn có thể trả lời các câu hỏi ngay lập tức và dễ dàng.

Có thể tạm dừng nếu bạn thực sự cần.

5. Kể một câu chuyện bằng tiếng Trung tập cho bạn thói quen nói được nhiều câu liền mạch

Ghi nhớ một câu chuyện và kể lại nó bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn luyện được các cách nối câu từ dài và liền mạch.

Chọn một câu chuyện mà bạn yêu thích hay những mẩu chuyện ngắn “Quà tặng cuộc sống” sau khi hiểu hết và nắm rõ được cốt truyện thì hãy tự mình kể lại nó bằng tiếng Trung với giọng điệu của chính mình.

Nhớ rằng tư duy bằng tiếng Trung trong khi kể chuyện. Tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói một cách chính xác. Nói từng câu theo cách của riêng bạn.

6. Thực hành luyện nói tiếng Trung với người bản xứ giúp bạn tiến bộ không ngờ

Nói chuyện trực tiếp với người Trung Quốc, bạn sẽ được nghe rất nhiều giọng nói khác nhau nên khả năng nghe của bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ.

Hơn nữa, bạn sẽ phải sử dụng hoàn toàn tiếng Trung trong quá trình giao tiếp với người Trung Quốc.

Khi bị đặt trong hoàn cảnh này, dù chỉ là đặt câu hỏi, bộ não của bạn cũng sẽ được vận dụng hết công suất để tìm ra từ đồng nghĩa hoặc cách diễn đạt tương tự để diễn tả ý nghĩ của mình.

Vô hình chung, khả năng ghi nhớ từ, cấu trúc cũng như khả năng phản xạ của bạn sẽ được nâng lên đáng kể.

Thêm 1 lợi ích nữa là bạn sẽ biết được ngữ điệu, cách phát âm đúng và tự điều chỉnh để có giọng nói tự nhiên nhất.

Vậy có những cách nào để nói chuyện với người Trung Quốc?

Tham gia các câu lạc bộ tiếng Trung không chỉ giúp bạn luyện giao tiếp, mà còn kết nối bạn với những người cùng sở thích, cùng niềm đam mê để các bạn giao lưu, mở rộng mối quan hệ của mình. Tìm hiểu câu lại bộ “Giao lưu tiếng”

Kết bạn bốn phương qua các trò chơi có server quốc tế, các app có kết nối với người nước Trung Quốc.

Tham gia các chương trình, khóa học trực tiếp 1 – 1 với người nước Trung Quốc.

Note: Tôi vẫn ưu tiên cách tham gia câu lạc bộ và tham gia chương trình khóa học nhất, bởi bạn sẽ bớt đi nỗi lo gặp phải người xấu, lừa đảo…

Chương 3: Những yếu tố quan trọng giúp bạn tự học tiếng Trung giao tiếp tiếng Trung thành công

1. Từ vựng

Đây là một yếu tố quan trọng khi học bất cứ ngôn ngữ nào.

Bạn cần có lượng từ vựng phong phú thì cuộc hội thoại của bạn mới trở nên thú vị. Từ vựng quá ít sẽ làm cản trở năng lực nghe hiểu của bạn.

Đặt mình vào vị trí của người nghe, chắc chắn bạn cũng không muốn mình phải nhắc lại quá nhiều lần và giải thích nghĩa từ nào đó khi bạn đang hào hứng kể chuyện phải không?

Cách tốt nhất để xây dựng kho từ vựng là đọc sách, báo tiếng Trung thật nhiều, hoặc thu thập từ vựng qua các bài nghe, bài hát, phim ảnh.

Để việc học từ vựng được hiệu quả, bạn không chỉ học mỗi nghĩa mà còn cần học hình thái của từ đó nữa.

Tôi sẽ chia sẻ cách ghi nhớ từ vựng của tôi. Phương pháp này đã giúp tôi ghi nhớ được hơn 7000 từ và sử dụng chúng thành thạo như bây giờ:

Khi bắt gặp một từ mới, tôi sẽ phân tích cái nhìn trực quan của từ này bằng cách tự hỏi những câu sau:

Từ này có bao nhiêu âm tiết, ngữ nghĩa?

Từ này có thể kết hợp được với bao nhiều từ khác?

Tiếp theo, tôi sẽ cố xử lý ý nghĩa của từ đó bằng cách sau:

Phân loại từ đó ra thuộc dạng tốt, xấu hay trung lập.

Nhanh chóng tạo ra một hình ảnh khác thường (hoặc một câu chuyện) bao gồm cả nghĩa của từ này.

Xem liệu các từ có chung chữ cái nào với tên của tôi không.

Nghĩ ra các từ khác có ý nghĩa tương tự với từ mà tôi muốn nhớ.

Điều quan trọng trong phương pháp này là tôi tập trung phân tích cả ý nghĩa và hình thức của từ cùng lúc sao cho não kết nối chúng lại.

2. Ngữ pháp

Với trình độ tiếng Trung cơ bản, nói cách khác là “tiếng Trung bồi” thì ngữ pháp thực sự chưa quá quan trọng.

Nhưng, nếu muốn đàm phán, tranh luận, thuyết phục người khác hoặc tự giới thiệu ở buổi phỏng vấn, xin việc, sử dụng đúng cấu trúc câu sẽ tăng độ uy tín, tin cậy của bạn trong mắt đối phương, nhà tuyển dụng.

Thêm nữa, khi giỏi ngữ pháp, bạn sẽ nghe hiểu người bản xứ dễ dàng hơn.

Nếu ví việc học tiếng Trung với việc xây một ngôi nhà, thì ngữ pháp tiếng Trung sẽ đóng vai trò là nền móng và khung nhà.

Móng và khung chắc thì nhà xây lên sẽ chắc chắn, có thể xây cao hay mở rộng thêm nhiều những chi tiết thiết kế khác, và ngược lại.

Vậy nên học ngữ pháp như thế nào?

Bạn không nên chỉ học ngữ pháp theo hình thức nghe giảng và làm bài tập theo cách truyền thống. Cách này có thể giúp bạn học được nhiều kiến thức nhưng không ghi nhớ lâu và sử dụng hiệu quả được.

Theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên học ngữ pháp theo cách hiểu bản chất và cách sử dụng của từng mục ngữ pháp nhỏ.

Phân tích tình huống sử dụng của chúng qua các ví dụ trong bài luyện tập.

Lấy các ví dụ tương tự, thực hành đặt câu, sử dụng trong tình huống nói và viết đối với mục ngữ pháp đó.

Sử dụng tài liệu hướng dẫn ngữ pháp có kèm các file nghe đối với mỗi mục ngữ pháp để ghi nhớ cách sử dụng, phát âm, cấu trúc câu và ý nghĩa.

Và đây là 3 bước học ngữ pháp tiếng Trung mà tôi đã và đang áp dụng rất hiệu quả:

Học có mục đích rõ ràng

Chia nhỏ mục tiêu học tập theo từng phần nhỏ

Học mới và ôn luyện đều đặn hàng ngày

Có 1 mẹo học mà tôi thường áp dụng là: với những bài ngữ pháp khó, tôi tự tạo ấn tượng cho bản thân để có thể ghi nhớ tốt hơn.

Ví dụ: khi học về cấu trúc câu dạng thì tương lai, bạn có thể liên tục nắm chặt bàn tay trái, đến lúc phải làm bài tập về cấu trúc dạng này bạn cũng làm như vậy, bộ não bạn sẽ được kích thích để ghi nhớ cấu trúc đó tốt hơn.

3. Phát âm

Để nghe tiếng Trung tốt thì bạn cần phải nói tiếng Trung giỏi. Để nói tiếng Trung giỏi thì bạn cần phải phát âm tiếng Trung chuẩn.

Và trớ trêu thay, đây lại là điều mà người khác chú ý nhất khi bạn giao tiếp với họ lần đầu tiên.

Họ đang chú ý lắng nghe để hiểu những gì bạn nói và chưa để ý đến vốn từ vựng của bạn nhiều hay ít, hay là có đúng ngữ pháp hay không.

Hệ quả của việc phát âm sai là đối phương không thể hiểu bạn đang nói gì, tệ hơn là có thể gây ra hiểu lầm.

Ngược lại, cùng một từ mà bạn phát âm sai thì khi nghe người nước ngoài nói, bạn sẽ không thể hiểu được vì không nhận ra đó là từ nào, dẫn đến không hiểu được cả câu.

Phát âm là yếu tố quan trọng giúp người nghe hiểu được những điều bạn nói. Nếu bạn có giọng nói rõ ràng và dễ nghe, mọi người sẽ thích dành thời gian nói chuyện với bạn hơn.

Bạn thấy sao?

Tôi rất mong nhận được phản hồi của bạn về bài cẩm nang tự học tiếng Trung giao tiếp này của tôi.

Quy Trình Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu Tự Học Tại Nhà

Bạn đang tìm hiều về quy trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu học tại nhà. Lộ trình học tiếng Trung tại nhà.

Có rất nhiều bạn đang muốn học tiếng Trung nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn chưa biết phải học cái gì trước, cái gì sau? Để giúp các bạn có lộ trình học tốt và phù hợp với người học tại nhà, trung tâm tiếng Trung THANHMAIHSK xin gợi ý với bạn một quy trình học tiếng Trung cho người mới bắt đầu học tiếng Trung tại nhà!

Quy trình học tiếng Trung làm sao cho tốt

Bước 1: Học phát âm tiếng Trung chuẩn

Đối với một ngôn ngữ mới, điều đầu tiên bạn cần biết đó chính là bảng chữ cái. Điều này không khác gì các bé học bảng chữ cái tiếng Việt. Không có “bí quyết” “mẹo” để nhớ mà bắt buộc các bạn phải thuộc.

Chú ý là trong bảng chữ cái cũng có những quy tắc biến đổi âm, chính vì vậy, các bạn cần phải nhớ để tránh đọc sai.

Học ngữ âm tiếng Trung điều quan trọng nhất là phát âm chuẩn. Với bạn tự học tại nhà không được hướng dẫn hay lên xem các trang youtube thì cũng phải chọn trang uy tín, thầy cô phát âm chuẩn, dạy bài bản. Nếu không thì bạn sẽ nói thành thói quen, nghe sai từ đó không giao tiếp được.

Bước 2: Mua bộ sách Hán ngữ 6 quyển hoặc Boya về học

Đây là một trong những bộ sách thông dụng dành cho người học tiếng Trung. Tuy nhiên, để lựa chọn sách phù hợp thì bạn nên đọc tiếp nha!

Cuốn giáo trình 6 cuốn ra đời vào năm 1999 không còn được đưa vào giảng dạy nữa, đương nhiên là vậy rồi, bạn cũng không mấy khi học 1 cuốn giáo trình kinh tế hay kỹ thuật nào từ năm 1999, thay vào đó là các bản cập nhật, tái bản vào các năm sau đó. Và hiện nay như tôi được biết cuốn giáo trình 6 cuốn đã cập nhật và tái bản đến năm 2014. Cuốn Boya cũng không được giảng dạy tại Trung Quốc.

Cuốn giáo trình 6 cuốn nặng về ngữ pháp và không hỗ trợ về nghe, nói, đọc. Còn Boya thì có.

Hiện tại giáo trình 6 cuốn được bày bán tại Việt Nam chỉ gồm 1 bộ 6 cuốn là quyển tổng hợp, bộ sách còn bao gồm 2 bộ như vậy đi kèm là 3 quyển về nghe nói và 3 quyển về đọc hiểu. Tổng của bộ giáo trình 6 cuốn là gồm 12 quyển sách.

Chú ý: Khi sử dụng giáo trình hán ngữ 6 cuốn hay giáo trình boya các bạn nên sử dụng bộ đầy đủ của nó gồm 3 cuốn tổng hợp, nghe nói, và đọc hiểu (Việt Nam thường chỉ dùng cuốn tổng hợp)

Nhiều người vẫn có thể học tốt tiếng Trung theo các cuốn sách này, nhưng phải thật có nghị lực cũng như có điều kiện được giao tiếp với người Trung Quốc.

Để học tiếng Trung tốt nhanh và bài bản thì lựa chọn các khóa học tại THANHMAIHSK là tốt nhất cho bạn.

Tại đây, các khóa học đều có giáo trình riêng. Đây là tâm huyết của trung tâm, mong muốn đem đến cho bạn một lộ trình học tốt nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Fanpage: Tiếng Trung THANHMAIHSK

Hotline: 093 171 58 89

Tự Học Tiếng Nhật Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu Tại Nhà Hiệu Quả

Mục tiêu học tiếng Nhật của bạn là gì ?

Để học tiếng Nhật trước tiên bạn cần xác định rõ mục tiêu tiếng Nhật của bạn Là gì ?

Du học sinh Nhật Bản?

Làm tại công ty Nhật Bản với mức lương trên 2000$?

Tu nghiệp sinh – thực tập sinh Nhật?

Hay kỹ sư Nhật Bản?

………

Những mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn có động lực hơn và bạn cũng nên vạch ra lộ trình, kế hoạch học tiếng Nhật cho mình một cách cụ thể, rõ ràng để nhanh chóng đạt được trình độ mà mình mong muốn nhất.

Lợi ích của việc Học tiếng Nhật ?

Hiện tại, Nhật Bản đã có trên 3,400 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam với tổng vốn đăng kí gần 44 tỉ $, là đối tác đầu tư lớn thứ 2 của Việt Nam, đã triển khai trên 19 ngành ngành như công nghiệp chế biến chế tác với 1.568 dự án; kinh doanh bất động sản 58 dự án; sản xuất, cung cấp, điện, khí , nước.. 14 công trình. Số lượng những doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam càng ngày càng tăng cao, kéo theo khách hàng là người Nhật cũng vì thế mà tăng theo. lúc này, nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết tiếng Nhật trong nhiều lĩnh vực với mức lương hấp dẫn.

Ngoài ra còn những điều lợi ích khi bạn theo đuổi việc học tiếng Nhật như:

Tăng thêm nhiều cơ hội lựa chọn công việc

Cơ hội đi xuất khẩu lao động, đi du học

Dễ dàng hiểu người Nhật nói gì, tiếp nhận đúng công việc được giao

Tạo dựng nhiều mối quan hệ mới, giúp bạn tự tín hơn

Tự chủ khi giao tiếp nếu như đi đàm phán công tác

Sử dụng tiếng Nhật để tự mở buôn bán và cộng tác với người Nhật

Học tiếng Nhật có khó không?

Ồ, tất nhiên là KHÓ chứ. Học một ngôn ngữ mới không bao giờ là dễ dàng cả.

Điểm Khó

Là ngôn ngữ không giống tiếng mẹ đẻ, nên cũng sẽ có cái khó khi học tiếng Nhật. Nhất là khi học viết, bảng chữ cái trong tiếng Nhật là chữ viết biểu ý. Đại loại là chữ viết biểu thị ý nghĩa của một thứ gì đấy. Cái này cũng lâu lắm rồi, hệ thống chữ Hán được tạo nên từ các hình vẽ phác vật.

Ví dụ:

Ở Việt Nam, chúng ta đang sử dụng hệ thống kỹ tự Alphabet (abcde…). Nên việc phải làm quen từ đầu với các nét vẽ thì quả thực khó khăn. Nhưng không sao, cách viết chữ Hán cũng có quy luật của nó. Chúng ta cùng đi phân tích ở phần sau.

Chung quy lại, tiếng Nhật vừa khó học lại vừa dễ học. Chỉ cần sự phấn đấu, siêng năng thì sắt cũng mài lên kim.

Nên học tiếng Nhật tại nhà hay tới Trung tâm ?

Đây là thắc mắc mà có thể rất nhiều bạn quan tâm. Để giải đáp vấn đề này, bạn cần trả lời 2 câu hỏi sau:

Bạn có cần học tiếng Nhật gấp không?

Điều kiện tài chính của bạn ra sao?

Còn theo mình, tiếng Nhật KHÔNG nhất thiết phải học ở trung tâm. nếu như điều kiện kinh tế hạn hẹp và bạn có thời gian, thì hãy tự học tiếng nhật tại nhà bằng cách mua các giáo trình hoặc qua App học tiếng Nhật. Còn nếu bạn có điều kiện và muốn học cấp tốc. Mình khuyên bạn nên tới các trung tâm để học.

Ngoài ra, với một vài địa phương không có trung tâm tiếng Nhật. Bạn có thể theo học các khóa học tiếng Nhật Online Miễn phí hoặc trả phí.

Khi đã xác định được mục tiêu của mình những vần đề cần biết về tiếng Nhật tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phương pháp học tiếng Nhật như nào hiệu quả nhất. HKC luôn đồng hành cùng bạn trên chặng đường học tiếng Nhật đầy cam go này. Ganbatte 頑 張 っ て (gan-bat-te)

Tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Sơ lược về các cấp độ kiến thức

Năng lực tiếng Nhật của người học được xác định qua một thước đo chung là chứng chỉ JLPT, được chia ra thành các cấp độ N, tương đương với trình độ hiện tại của người học, cụ thể như sau:

Trình độ N5, N4: Trình độ ở mức cơ bản, sơ cấp

Trình độ N3: Trình độ trung cấp

Trình độ N2, N1: Trình độ cao cấp

Lộ trình tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Lộ trình 1: học bảng chữ cái tiếng nhật Hiragana và Katakana

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là các thành phần cấu tạo nên từ trong tiếng Nhật. Học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana là điều vô cùng quan trọng khi tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần có. thông thường, mọi người sẽ mất khoảng 1 tuần để thuộc 2 bảng này. Bạn hãy siêng năng VIẾT – ĐỌC để ghi nhớ chữ cái.

Điều quan trọng nhất khi học bảng chữ cái tiếng Nhật đó là: PHÁT ÂM CHUẨN – VIẾT CHUẨN.

Lời khuyên của HKC: Với phần phát âm, tốt nhất bạn nên tập chung phát âm chuẩn hoá ngay từ đầu, đừng bỏ qua vì nó khó hay nghĩ nó không quan trọng. Càng để lâu hay học lên cao bạn CỰC KÌ khó sửa đổi.

Sau khi đã thuộc bảng chữ cái Hiragana và Katakana, bạn sẽ tiếp tục với phần khó hơn trong tiếng Nhật là Kanji. Kanji (hán tự) là nhóm từ quan trọng và được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản. Tuy nhiên, rất khó để học được Kanji bởi nó được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau, có rất nhiều nét, và xuyên suốt trải dài từ N5 lên đến N1. Trong quá trình học Kanji, bạn phải rất TẬP TRUNG và chăm chỉ ÔN TẬP thường xuyên hơn nếu như muốn là người giỏi nhất phần này.

Lộ trình 2: Chinh phục trình độ N5, N4 cơ bản

Sau khi học thuộc bảng chữ cái và “làm quen” với Kanji, bạn sẽ khởi đầu hành trình tìm hiểu sâu hơn ngữ pháp và từ vựng. Trình độ N5 yêu cầu học khoảng 700 từ vựng và 80-100 Kanji tương ứng. Để chinh phục được trình độ N5, bạn cần học khoảng 150 giờ. Để đạt được cấp độ N4 Bạn cần khoảng 300 giờ trong tiếng Nhật, và phải học được 1500 từ vựng và 350 Kanji. N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất để đo lường trình độ tiếng Nhật của người học. Bạn có thể tham gia một khóa học Online miễn phí để có thể chinh phục 2 cấp độ này.

Lộ trình 4: Sẵn sàng tiến đến đỉnh cao tiếng Nhật (N2, N1)

Để đạt được tới trình độ N2 bạn cần khoảng 600 giờ. N2 yêu cầu khoảng nắm rõ 1000 Kanji và 6000 từ vựng cùng với kỹ năng nghe hiểu tốt. N2 có thể nói tương đương với trình độ để bạn có thể học chương trình THPT ở Nhật.

N1 là cấp trình độ cao nhất trong quá trình học tiếng Nhật. Người học được yêu cầu phải thông thạo tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ và có thể đọc những bài luận văn, các bài nghiên cứu khoa học với trình độ này. N1 sẽ mất khoảng 900 giờ để học 2000 Kanji và 10.000 từ vựng

Giáo trình học tiếng Nhật

Để hoàn thiện hơn kỹ năng cũng như trình độ để đạt chứng chỉ tiếng Nhật qua lộ trình trên bạn cần tìm thêm cho mình những giáo trình phù hợp nhất. Những giáo trình cần thiết cho người mời bắt đầu có thể kể đến như:

Giáo trình tiếng Nhật sơ cấp

Sách tập viết HIRAGANA

Giáo trình Minna no nihongo

Sách bài tập minna no nihongo (mondaishuu)

Sách tiếng Nhật Đọc Topic 25 bài Minna no nihongo

Sách nghe Choukai taisuku minna I

Kanji Look and Learn và bài tâp kanji Look and learn

Tanki Master Drill N5

JLPT Koushiki Mondaishuu N5

Học tiếng nhật Kanji hiệu quả

Học Kanji rất khó bởi vì các chữ Kanji thường có nhiều nét và có rất nhiều cách đọc khác nhau. Chúng ta có thế ứng dụng 1 vài mẹo để ghi nhớ tốc độ hơn, nhưng vẫn cần đến sự siêng năng.

Bí quyết học có rất nhiều cách, cách này có thể hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người kia.

Tuy nhiên, học Hán tự theo bộ thủ tiếng Nhật vẫn là cách được hầu hết mọi người áp dụng. phân tích hán tự ra thành các bộ nhỏ, từ đó tưởng tượng, nghĩ ra những câu chuyện hay, thú vị kết nối từ ý nghĩa của mỗi bộ đã có.

Ví dụ: Chữ 忍 NHẪN: Có bộ Đao phía trên, bộ Tâm 心 phía dưới. Ta có thể nghĩ ra là: Bị Đao khứa vào Tim mà vẫn nhẫn được, đấy mới là cái Nhẫn thật sự.

Mỗi chữ Hán tự thường có cả âm On và âm Kun. Các bạn nên chú tới âm Hán Việt và học âm On theo quy tắc chuyển âm từ âm Hán Việt sang âm on

Mẹo ghi nhớ Kanji bằng câu chuyện và hình ảnh

Bộ não của chúng ta có khả năng ghi nhớ tốt hơn nếu gán nội dung cần nhớ theo một câu chuyện hoặc hình ảnh sáng tạo nào đấy.

Ví dụ: Để học chữ 木 (mộc – cây cối) và 日(nhật – ngày, mặt trời), chúng ta có thể nhớ cách viết 2 từ này bằng cách nhớ những đường nét minh họa như ở hình ảnh dưới.

Mẹo ghi nhớ qua Flashcard

Flashcard ở đây là những tấm bìa cứng có chứa những chữ Kanji kèm theo phiên âm và dịch nghĩa được đóng thành quyển. ưu điểm của flashcard là hơi nhỏ gọn và tiện lợi để mang theo người, do vậy bạn có thể học ở bất cử đâu.

Và đương nhiên, để nhớ từ thì ngoài việc học theo các cách thức trên thì việc luyện tập thông qua làm bài tập, đọc sách, báo, tin tức…vẫn là điều không thể thiếu.

Học kanji qua phần mềm Memrise

Memrise là một trang web rất thú vị được tạo nên để hỗ trợ cho việc ghi nhớ nhiều tiếng nói như tiếng Hàn, tiếng Nhật hoặc Trung Quốc….

Đối với những ai đang bắt đầu học chữ kanji N5 và cao hơn, Memrise sẽ là vận dụng tốt nhất giúp bạn rút ngắn thời gian học rất nhiều so với cách học cũ.

Bí Quyết Học từ vựng tiếng Nhật

Chinh phục trình độ tiếng nhật N5 cần ghi nhớ từ 500 ~ 700 từ vựng. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng thực ra ở trình độ N5 đều là những từ vựng chúng ta thường hay dùng hằng ngày.

Cách học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất

Mẹo học ngữ pháp cực đỉnh HKC bật mí cho bạn, đó là:

“VIẾT NHẬT KÍ”

Thật vậy, mỗi ngày bạn có thể viết một số dòng đơn giản về các điều trong ngày của mình, nỗ lực áp dụng những mẫu ngữ pháp và cả từ vựng bằng Hiragana, Katakana mà mình đã học.

Đây là một phần mà cũng không ít những bạn mới học tiếng Nhật coi là khó. tuy vậy mình không nghĩ vây!

Trái lại đây là một trong các phần mình vô cùng thích học nhất. bí mật là bạn có thể học qua các đoạn hội thoại, xem video, nghe nhạc hoặc giao tiếp với bạn cùng học tiếng Nhật với nhau để trao đổi vốn từ vựng.

Những phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Học tiếng nhật qua bài hát

Học tiếng nhật qua truyện cổ tích

Học tiếng nhật qua anime và manga

Học tiếng nhật trên youtube, Video, phim

Không thể phủ nhận việc xem video, phim ảnh trên youtube bằng tiếng Nhật giúp bạn tắm trong ngôn ngữ đó một cách hoàn hảo nhất. Việc Học tiếng nhật trên youtube hiện nay rất đơn giản bởi vì có rất nhiều kênh được xây dựng lên nhằm mục đích chia sẻ kiến thức và trên youtube là một kho kiến thức khổng lồ trực quan nhất. Cùng tìm hiểu ngay Top 10 channel Học tiếng nhật trên youtube hiệu quả nhất.

Học tiếng nhật qua hình ảnh

Những hình ảnh trực quan giúp bạn nhớ tiếng nhật lâu hơn nhất là đối với những bạn đang học Kanji thì việc nhớ chữ hán qua phương pháp này vô cùng hữu ích bởi vì đa số hán tự đều được mô phỏng theo những hình ảnh quen thuộc trong cuộc sống thường ngày.

Những câu hỏi thường gặp