Tôi Học Tiếng Anh Như Thế Nào / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

Tôi Đã Tự Học Tiếng Anh Như Thế Nào ? / 2023

Sinh ra và lớn lên ở một vùng nông thôn, tỉnh thành xa xôi, hay người ta còn thường gọi đùa là ” núi ” , bản thân tôi biết đến tiếng anh theo cách học ngữ pháp.. chúng tôi được học tiếng anh từ năm lớp 6, và việc chúng tôi được dạy đó chính là cách làm thế nào để học thuộc từ vựng, nắm chắc ngữ pháp … để có thể vượt qua mọi bài kiểm tra 15p, 1 tiết , học kì … Và đúng thật, chúng tôi vượt qua các bài thi ấy một cách dễ dàng , vì tiết học nào cũng là kiểm tra từ mới và dạy ngữ pháp, câu phủ định, câu khẳng định, đặt câu hỏi … không gì chúng tôi gặp khó khăn.. Và thế là Tôi nghĩ mình GIỎI, tôi tự tin và rất thích học tiếng anh… Cho tới ngày tôi bước chân vào Hồ Chí Minh, người ta gọi nó là nơi HOA LỆ, hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo … mà đó không phải vấn đề chính, vấn đề chính tôi muốn nhắc đến ở đây là khi vào Sài Gòn… dân tỉnh lẻ như tôi thì không thể nào không kiếm việc làm thêm, để trang trải cuộc sống, tôi đã làm rất nhiều việc khi bước chân vào Sài Gòn từ năm nhất, tôi phát tờ rơi, phục vụ, bán hàng … Và niềm yêu thích tiếng anh vẫn còn đó, sự tự tin rằng mình không quá tệ tiếng anh làm tôi tự tin hơn khi đứng ở nơi đây, cho đến khi … Tôi gặp một sự việc làm tôi nhớ mãi không quên … nó như một cú tát đau thật đau vào 6 năm trời học tiếng anh của tôi…

Ngày đó tôi làm phục vụ cho một quán nướng Nhật Hàn tên là MOGU MOGU ở 36 Trường Sơn quận Tân Bình, lần đầu tiên tôi thấy người nước ngoài, bạn biết cảm giác của tôi lúc ấy như thế nào không ? Sợ nhưng rất hào hứng, hào hứng được sử dụng thứ ngôn ngữ thứ hai mình đã học trong 6 năm qua ở Daklak. Và cơn ác mộng của tôi bắt đầu từ khi ấy…Người khách ấy vào quán và gọi tôi đến để gọi món ăn… Và chuyện xảy ra tiếp theo hẳn bạn cũng biết , tôi không nghe được bất cứ gì… không thể hiểu, không thể biết họ đang nói gì, không biết phải làm sao nên tôi đành phải nhờ Quản lí ra tiếp chuyện.

Về nhà, tôi vẫn không thể hiểu được tại sao 6 năm qua tôi học như vậy, tôi tự tin như vậy, và kết quả nhận được thật phũ phàng làm sao … Tôi lại dần dần tự ti , tình yêu tiếng anh biến mất, thay vào đó là nỗi sợ hãi…

Trải qua nỗi sợ khi tiếp xúc với người nước ngoài mà họ nói tôi không nghe, không hiểu, đâm ra tôi sợ… Tôi chán học tiếng anh, chỉ quay sang facebook, zing mp4, kênh 14, chạy trốn nỗi sợ, không dám đối mặt với nỗi sợ ấy…

Cho đến một ngày , cái ngày mà tôi tìm lại được tình yêu tiếng anh của mình…

Thế là tôi lên mạng tìm cách học tiếng anh, phương pháp thì nhiều, mọi người chia sẻ nhiều cách họ cảm thấy ổn khi họ dùng nó để học anh văn… thế nhưng nó lại mang tới cho tôi một nỗi hoang mang tiếp theo… Nhiều cách như thế này ? cách nào mới thật sự đúng ? chưa kể đến chuyện có những phương pháp ấy lại chẳng có dẫn chứng gì thuyết phục tôi tin rằng mình làm theo nó sẽ hiệu quả , tôi sẽ đạt được ước mơ của mình cả ! Lại hoang mang lần tiếp theo…

Nhưng, Trời không phụ lòng người, tìm hoài tìm mãi.. tôi cũng tìm thấy cách học thật sự dành cho bản thân, và được lập luận chặt chẽ, dựa trên các nghiên cứu khoa học làm tôi không muốn tin cũng không được J

Đọc tới đây chắc các bạn thắc mắc lắm rồi nhỉ ?

Bật mí cho các bạn biết , tôi đã tìm thấy cuốn sách tuyệt với ấy như thế nào ^^

Tên cuốn sách ấy là : CÁCH HỌC TIẾNG ANH THẦN KÌ …

Nghe tên hay nhỉ ? Vấn đề là những kiến thức trong sách còn thần kì hơn cả tên gọi của nó, cuốn sách này là phép màu giúp tôi lấy lại tình yêu tiếng anh của mình !

Một lần nữa em xin cảm ơn Thầy, đã mang đến cho chúng em cách học tuyệt với , khác xa truyền thống, mang chúng em đến gần hơn với ước mơ của chúng em.

Để kết thúc phần chia sẻ hơi dài dòng của mình ^^ ! xin gửi tặng các bạn link ebook cuốn sách đã thay đổi cuộc đời của mình, hi vọng nó cũng sẽ thay đổi cuộc đời các bạn như vậy !

http://www.mediafire.com/download/ns9a9kcnda0cf73/FR-CHTATK+B%E1%BA%A2N+M%C3%80U.pdf

ĐÃ LÀ CON ĐƯỜNG CỦA BẠN THÌ BẠN PHẢI TỰ ĐI ĐẾN CÙNG

VÌ NGƯỜI KHÁC CÓ THỂ ĐI CÙNG NHƯNG KHÔNG AI CÓ THỂ ĐI THAY BẠN !

Tôi Đã Học Tiếng Việt Như Thế Nào? / 2023

Vài người bạn, những người luôn có cái nhìn nhân ái và rộng lượng với tôi thường xoa đầu tôi và nói: “Chắc ngày trước học Văn giỏi lắm nên giờ mới viết hay thế”. Tôi cho rằng đó là một lời khen nhưng thú thực họ có hai cái sai. Cái sai thứ nhất là tôi học Văn không giỏi. Thứ hai tôi cũng không nghĩ mình viết hay.

Có hai chứng cứ để chứng mình tôi học Văn không giỏi, thậm chí là kém vì tôi chỉ luôn được điểm 5 môn này khi học phổ thông. Và thứ hai, tôi đã từng bị cô giáo dạy Văn tặng cho một câu xanh rờn: “Anh này chắc chắn trượt tốt nghiệp vì môn Văn”. May thay, tôi đã không trượt. Đúng đấy, tôi có “quay” được một ít.

Học Văn như các cụ vẫn nói là học làm người và “Văn là người”. Chúng ta có thể giỏi Toán, giỏi Lý, giỏi tiếng Anh mà chẳng ai biết gì về tính cách của ta. Nhưng nếu giỏi Văn (theo nghĩa cao quý nhất của từ này) thì theo các cụ, hẳn mỗi người phải bộc lộ bản thân một cách rõ ràng nhất, trung thực nhất. Với tôi, giỏi Văn đơn giản là nói được những điều mà bản thân mình nghĩ theo cách dễ hiểu nhất.

Và mỗi người, với một bộ gen riêng, một sự trải nghiệm xã hội nhất định sẽ cho ra những suy nghĩ khác nhau, thậm chí đối lập nhau trong cùng một vấn đề. Thằng Tây, hẳn là không dại dột gì khi bắt ứng viên viết một bài luận để xem xét việc cấp học bổng hay không.

Đọc không giống với xem tivi hay ngồi nói chuyện phiếm. Vì những thứ người ta viết đôi khi không thể nói hoặc có thể nói nhưng không trọn vẹn vì quên, vì không có thời gian hay vì… không tiện.

Người lớn thường nghĩ trẻ con ngây ngô, dại dột nên cho rằng những suy nghĩ của mình (mà sau khi đã kinh qua bao nhiêu chuyện, nếm đủ mọi thứ đắng cay trên đời) là đúng, nhất là những người có chút ít chữ nghĩa hoặc đã thất bại dăm ba lần. Có những ông bố, bà mẹ lại sợ con đau, thấy con động vào đâu cũng giữ, cũng sợ xây xước tâm hồn. Đôi khi cãi nhau cũng phải cố giấu và rồi ngấm ngầm… hành hạ nhau.

Tôi chợt có một suy nghĩ táo bạo thế này. Nếu học Văn là học cách làm người và dạy Văn là dạy cho trẻ biết phân biệt tốt xấu, biết cách hình thành quan điểm cho riêng mình thì chi bằng mỗi lần các vị, những bậc cha mẹ đáng kính có chẳng may to tiếng hay cãi vã (thay vì giấu) thì hãy lôi trẻ ra phòng khách hay phòng ngủ (tùy vào địa điểm bùng nổ) để trẻ học cách lập luận và chiêm ngưỡng cuộc sống một cách chân thực nhất, rõ nét nhất. Tôi nghĩ đó là cách hay để học vì khi ấy hẳn các vị đanh thép lắm, mạch lạc lắm vì các vị vốn chỉ muốn triệt hạ đối phương bằng một (đôi khi chỉ nửa) câu nói mà thôi.

Cuối cùng, nếu các vị cho là cách mà tôi vừa mạo muội trình bày khó khả thi, thậm chí vô nhân đạo vì có phần phạm cả Luật Hôn nhân và Gia đình lẫn quyền trẻ em thì mong các vị cũng vui lòng mà bỏ quá cho vì tôi dẫu sao cũng từng được học Văn một cách thiếu tử tế.

Nguyễn Vương

Tôi Đã Tự Học Tiếng Anh Như Thế Nào? / 2023

SSDH – Với nhu cầu sử dụng tiếng Anh cao song không thể sắp xếp được thời gian để tham gia các lớp học, nhiều người đi làm đã chọn cho mình cách tự học tiếng Anh ở nhà – đây là điều không hề dễ dàng và cần có quyết tâm cao, hướng đi phù hợp.

Để giúp nâng cao hiệu quả của quá trình tự học, SSDH có một số chia sẻ với các đối tượng này dựa trên kinh nghiệm làm việc chuyên sâu với người đi làm.

Tự học tiếng Anh như thế nào?

Trước hết, người tự học cần đi đúng quy luật tự nhiên khi học ngôn ngữ, chú ý học nghe – nói – phát âm, hơn là chỉ quan tâm đến nghĩa của từ và cấu trúc ngữ pháp, đặc biệt là cần chú trọng đến học phát âm ngay từ đầu.

Nguồn tài liệu và công cụ bổ trợ cho việc tự học rất phong phú. Chúng ta có thể tự học ngữ âm bằng các phần mềm luyện phát âm; lấy tài liệu đọc, nghe, nói tại các trang học tiếng anh của BBC và VOA hoặc đăng ký Newsletter thuộc lĩnh vực mình quan tâm.

Khi sử dụng tiếng Anh, nhiều người vẫn mắc phải nghịch lí “con gà quả trứng”: do khả năng nghe nói kém, họ không dám giao tiếp nên không có cơ hội va chạm, như thế không thể cải thiện được khả năng nghe nói làm cho họ không dám giao tiếp. Để ra khỏi vòng luẩn quẩn đó, người tự học tiếng Anh cần mạnh dạn hơn, không sợ sai, quyết tâm “sai thì sửa”

Một điều rất quan trọng là người học cần chủ động tiếp cận môi trường giao tiếp tiếng Anh để được thực hành, tiếp xúc với môi trường sử dụng tiếng Anh thường xuyên: nghe audio trên mạng, đến câu lạc bộ tiếng Anh… Bên cạnh đó, người tự học tiếng Anh có thể kết bạn, giao lưu với người nước ngoài: vừa được rèn luyện ngoại ngữ vừa được tiếp xúc với nền văn hoá khác. Song việc này đòi hỏi phải có sự tự tin, chủ động, và cũng qua được ngưỡng cơ bản của Tiếng Anh.

2 Phương pháp tự học tiếng Anh rất hiệu quả mà mình đã trải nghiệm: Thứ nhất: Nghe ngấm – Deep listening

Đây là cách học tiếng Anh mang lại kết quả cho cả nghe – nói – phát âm mà lại hết sức thoải mái, không gò bó, phù hợp với những người có ít thời gian để tự học. Các bài nghe có thể thể copy vào các thiết bị di động, nghe ở mọi nơi, mọi lúc. Cách học ngôn ngữ thết sức tự nhiên, người nghe “thả lỏng” để âm thanh, ngữ điệu ngấm vào đầu, làm quen dần dần, sau đó bắt chước lại. Thời điểm “ngấm” tốt nhất là trước khi đi ngủ và sáng khi mới thức dậy. Nếu kiên trì, bỏ mỗi ngày 30 phút, bạn sẽ thấy ngạc nhiên và ngỡ ngàng về sự tiến bộ nhận được.

Thứ hai: Kỹ thuật đọc tự do

Đây là cách học từ vựng, cấu trúc một cách hiệu quả và tự nhiên nhất. Đầu tiên, người tự học cần chọn nguồn tài liệu thuộc phạm vi quan tâm để đảm bảo tính hứng thú học lâu dài. Mỗi ngày dành khoảng 30 phút để đọc và tra từ một cách thoải mái tự nhiên, đều đặn. Khi đó, có những từ sẽ xuất hiện với tần suất cao trong bài viết, thì chúng ta sẽ gặp – đọc nhiều lần và sẽ nhớ lâu, đây chính là vốn từ phổ dụng hữu ích chúng ta cần nhớ. Đối với những nhóm từ xuất hiện không nhiều lần, đó chính là những từ ít được sử dụng, và chúng ta nên quên nó đi cho nhẹ đầu. Bằng cách đọc chọn lọc một cách tự nhiên và nhẹ nhàng như vậy, chúng ta sẽ tiếp cận và ghi nhớ được vốn từ vựng cốt lõi – thông dụng – đúng như những gì chúng ta cần học.

Còn rất nhiều những phương pháp hay khác, mỗi người có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp. Và hơn hết, quá trình tự học tiếng Anh đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm cao, nỗ lực hết mình.

Tôi Đã Tìm Cách Học Tiếng Anh Như Thế Nào? / 2023

SSDH – Tôi là người Ba Lan và tôi nói tiếng Ba Lan. Nhưng ở trường chúng tôi cũng buộc phải học cả tiếng Nga nữa, bởi nước Nga là người anh em của Ba Lan.

Ở trường trung học, tôi đã được học tiếng Đức bởi vì họ chẳng còn ngôn ngữ nào khác để dạy. Nhưng tôi luôn muốn được học tiếng Anh.

Cuối cùng thì tôi cũng tìm được một trường mà tôi cho là tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Và tôi đến với nước Mỹ với một vài ngoại lệ trừ tiếng Anh. Mọi người nói thứ tiếng mà tôi thích, sách vở đầy những từ tiếng Anh, đường phố cũng tên tiếng Anh, kể cả nghe đài và xem truyền hình cũng được nghe tiếng Anh- Ôi tiếng Anh! đâu đâu cũng có!

Mặc dù được nghe, được thấy và cảm nhận sự hiện diện của tiếng Anh nhưng tôi khó mà hiểu được và thể hiện được mình bằng ngôn ngữ đó. Với những bài học tiếng Anh ít ỏi mà tôi được học ở Ba Lan, tôi chỉ có thể nói tôi là ai, tôi làm gì, bao nhiêu tuổi, đến từ đâu, và vài từ ngữ lịch sự. Chỉ có thế. Nhưng đầu óc tôi luôn đầy ắp những ý nghĩ, ý tưởng, quan điểm và tôi muốn nói ra, chia sẻ với bất cứ ai đủ kiên nhẫn nghe tôi nói. Nhưng điều đó thật khó và càng làm tôi thật thảm hại vì chẳng có khả năng để thể hiện mình một cách rõ ràng và chính xác. Khi tôi nói “Me go work!” mà không phải là “I go to work”, “Me want drink.” thay vì nói ” I want to drink” và hỏi xem tôi nói có tốt không thì họ vẫn trả lời rằng tôi nói rất tốt. Mặc dù vậy tôi biết là mình cần phải làm gì đó, bằng cách nào đó để làm người ta hiểu mình dễ hơn.

Để đạt được mục tiêu đó, tôi đã mua sách và bắt đầu tự học, tôi học thuộc lòng từng chương một, nhưng vẫn chưa đủ, một cái gương, một bức tường và các đồ vật đúng là những người nghe tích cực nhưng chúng không biết trả lời, không biết sửa lỗi sai cho tôi. Tôi phải tìm người nào đó.

Để thể hiện những thành tựu của mình, tôi đã đến một trường trung học và đăng ký một khóa học tiếng Anh cho người nước ngoài, trong lớp có khoảng 30 học viên, chúng tôi đã mất gần một tiếng để giới thiệu bản thân, trong đó có Stefan, Zofia, Marek, Jose, Pedro and Maria. Họ lần lượt đứng lên và lắp bắp những từ mà tôi đã biết từ lâu như là một chữ cái, các chữ số và những từ đơn giản như cái bàn, cái ghế, cậu bé, người đàn ông, người phụ nữ. Trình độ mà lớp học này không đúng với mong muốn của tôi, và tôi nghỉ học.

Sau hơn một tháng tôi bắt đầu tìm một lớp học khác nhưng ở một trường đại học, trên bảng tin của trường thông báo mở lớp khá cho những người nước ngoài. Tôi đăng ký học và tham gia vào một nhóm có 4 người, sau 15 phút giới thiệu bản thân, một giáo sư ngôn ngữ đã giảng cho chúng tôi về lịch sử nước Anh, và rằng ở một nước nói tiếng Anh thì việc hiểu biết về lịch sử Anh là rất quan trọng. Và ông ta mất 3 tiếng để giảng về điều này. Và một lần nữa tôi lại bỏ học vì sự nhàm chán này.

Nhưng tôi vẫn không ngừng tìm những thứ, những người có thể giúp tôi đạt được mục đích của mình và sau vài tuần tôi đã tìm được một gia sư trong nhóm Tình nguyện viên phổ cập của Mỹ. Vốn từ của tôi đã tăng lên làm cho tôi thấy tự hào nhưng tôi sẽ không dừng lại để đạt được mục tiêu của mình. Trong mỗi buổi học hàng tuần tôi đã có cơ hội thể hiện mình bằng câu châm ngôn “Những kinh nghiệm tiếng Anh của tôi là nhờ vào sự kiên trì những khám phá liên tục về bản thân, một trong những cái đó là tài hùng biện mà tôi đã được. Bây giờ tôi không còn có khái niệm e ngại, hay hiểu đại khái về Tiếng Anh vì tôi sẽ cố gắng tìm mọi cách để hiểu sâu hơn. “Anh đang nói gì thế ?” Gia sư của tôi nhìn tôi ngạc nhiên. “ôi chắc là tôi phải học tiếng Anh trước khi dạy cho anh mới được”. Và đấy là buổi học cuối cùng của chúng tôi. Lần này thì gia sư của tôi bỏ cuộc!

Còn lại một mình trong phòng, tôi suy nghĩ mông lung. Phải chăng tôi đã mong đợi quá nhiều. Có lẽ thế, phải, cuối cùng thì một cái gương, bức tường và những đồ vật không phải là tệ, chúng không nói chuyện, không trả lời câu hỏi, chúng vô tri vô giác nhưng ít nhất chúng nghe tôi nói. Và điều quan trọng là chúng không bỏ cuộc.

Bài viết của Ryszard Krasowsky – Người Ba Lan

Khánh Trang – Theo Topics Magazine.