Tiếng Anh Cho Trẻ Bắt Đầu Học / Top 15 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Theolympiashools.edu.vn

Học Tiếng Anh Cho Trẻ Mới Bắt Đầu

I. Chuẩn chỉnh phát âm – nguyên tắc đầu tiên trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu

Trẻ em giống như tờ giấy trắng, đặc biệt khi trẻ lần đầu tiếp cận với một ngôn ngữ mới. Do vậy, việc cha mẹ tạo dựng môi trường với phát âm chuẩn xác ngay từ đầu là việc vô cùng quan trọng. Phụ huynh có thể để trẻ tham gia các lớp học với giáo viên bản ngữ – những người thực sự có chuyên môn và giọng nói chuẩn chỉnh ngay từ ban đầu để theo học. Trong thời gian trẻ học tiếng Anh tại nhà, cha mẹ có thể cho trẻ tiếp xúc với các nguồn nghe, nguồn video từ nước ngoài. Như vậy, trẻ có thể được tiếp cận với ngoại ngữ ở mọi lúc, mọi nơi mà phụ huynh không cần phải lo ngại về việc liệu rằng các nguồn học tập của trẻ đã chính xác hay chưa.

II. Xác định mục tiêu chính xác trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu III. Không thúc ép trẻ trong quá trình học tiếng Anh

Về lý thuyết, trẻ em ở độ tuổi từ 4 – 6 tuổi có thể tiếp thu được 60% – 100% lượng kiến thức được cung cấp trong thời gian đầu. Đây là con số cực kỳ cao, thậm chí cao hơn rất nhiều so với các đối tượng ở lứa tuổi trưởng thành hay trung niên. Tuy nhiên, quá trình chuyển hóa lượng kiến thức thu được – đầu vào thành ngôn ngữ và năng lực của bản thân thì lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như mức độ tiếp thu của từng trẻ, tần suất sử dụng và ứng dụng ngôn ngữ trên trường lớp và trong cuộc sống hằng ngày, … Tính tự giác trong học tập của trẻ không cao bằng người lớn, do đó, mặc dù lượng kiến thức có thể thu nạp được của người lớn không thể bằng con trẻ, nhưng quá trình chuyển hóa kiến thức thành của riêng mình lại diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nhiều phụ huynh không hiểu được nguyên tắc này nên đã vô tình ép buộc trẻ trong quá trình tiếng Anh, dẫn đến những kết quả không mong muốn. Do vậy, với đối tượng là con trẻ, đặc biệt là trẻ mới bắt đầu học tiếng Anh, cha mẹ hay người lớn cần cực kỳ kiên trì, nhẫn nại, không nên gò bó trẻ theo tiến độ của mình.

Có thể thấy, bậc làm cha mẹ ai cũng mong muốn con trẻ của mình phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt phát huy được khả năng ngôn ngữ từ sớm, trong bối cảnh tiếng Anh hay ngoại ngữ thực sự là các công cụ giao tiếp cần thiết trong xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu, phụ huynh nên đảm bảo một số nguyên tắc nhất định để tránh việc học tập của trẻ đem lại các kết quả không như ý.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2023)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc & nhận những phần quà hấp dẫn!

Đón xem series phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo và tiểu học, tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản, giành ngay những phần quà giá trị!

Khi Nào Nên Cho Trẻ Bắt Đầu Học Tiếng Anh?

Theo các giáo sư ngôn ngữ và não bộ từ các trường đại học của Anh và Mỹ, ngưỡng tối ưu của việc thực hành nói song ngữ là từ 9 tháng đến 6 tuổi. Các ghi chép do đại học Harvard thực hiện chứng minh rằng nhóm trẻ đa ngôn ngữ có khả năng ghi nhớ vượt trội và xử lý thông tin tốt hơn.

Vẫn biết rằng nên cho trẻ tiếp xúc tiếng Anh càng sớm càng tốt, nhưng nhiều bậc phụ huynh lo ngại việc cho con đi học tiếng Anh sớm sẽ làm hệ thống hệ thống ngôn ngữ của con bị đảo lộn do phải học tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ cùng một lúc.

Chị Thanh Mai (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, “Con 2 tuổi nói tiếng Việt chưa sõi, nếu học song song cả tiếng Anh sợ cháu sẽ bị lẫn giữa hai ngôn ngữ, cuối cùng lại chẳng giỏi tiếng nào. Hơn nữa, con quá bé sẽ khó kiểm soát hành vi, dễ tò mò và tiếp xúc những vật dụng nguy hiểm trong lớp.”

Để giải quyết vấn đề này, cha mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh ở lớp từ khi lên 4. Khi ấy, trẻ đã có đủ nhận thức về hành vi và tiếng mẹ đẻ, đồng thời vẫn dễ dàng tiếp thu một ngôn ngữ mới.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp với tâm sinh lý của trẻ mẫu giáo

Tâm lý chung của trẻ mẫu giáo là hiếu động, thích được chơi và sức tập trung ngắn. Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp học ngôn ngữ thích hợp nhất cho lứa tuổi đặc biệt này.

– Học theo phương pháp ghép vần (Phonic):

Trẻ học ghép vần cùng giáo viên nước ngoài tại Language Link Academic.

Tiếng Anh cũng có thể đánh vần như tiếng Việt. Phương pháp ghép vần giới thiệu các âm tiết, và cách ghép các âm đó để tạo nên từ. Khi đã thành thạo, trẻ có thể dựa vào các âm tiết đã học để đọc và phát âm những từ hoàn toàn mới.

– Học qua các hoạt động thể chất (TPR – Total Physical Response):

Trẻ thực hành tiếng Anh qua cách nhảy theo nhạc.

Giáo sư tâm lý James Asher nhận ra rằng trẻ học nói bằng cách nghe và bắt chước theo lời của cha mẹ. Kết hợp ngôn ngữ và hành động làm tăng sự tập trung, giúp trẻ nhớ sâu và nhớ lâu hơn.

Trẻ tích lũy tiếng Anh vô thức qua các hành động lặp đi lặp lại. Phương pháp này cũng làm trẻ nhạy cảm hơn với tiếng Anh, tăng tốc độ phản xạ ngôn ngữ, bởi trẻ thực hành các hành động ngay khi nghe được hiệu lệnh.

Do đó, cần tạo ra nhiều hoạt động đa dạng trong lớp, để bất cứ đứa trẻ nào cũng tiếp cận được với phương pháp hiệu quả nhất với mình.

Học thử miễn phí lớp Tiếng Anh Mẫu Giáo tại Language Link Academic để trải nghiệm các phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh như cách trẻ bản ngữ học tiếng mẹ đẻ.

Đăng ký ngay hoặc qua hotline: 1900 633 683.

Bắt Đầu Dạy Học Tiếng Anh Cho Trẻ Tại Nhà

1. Làm thế nào để dạy trẻ tiếng Anh ở nhà?

Nhiều phụ huynh muốn dạy con em mình ở nhà, nhưng không biết nên bắt đầu như thế nào. Không quan trọng nếu tiếng Anh của bạn không tốt.

Điều quan trọng nhất là bạn nhiệt tình và bạn cho con bạn nhiều sự động viên và khen ngợi. Con của bạn sẽ nhận được sự nhiệt tình của bạn khi dạy học tiếng Anh cho bé.

Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt đầu học nói tiếng Anh ngay được. Bạn nên kiên nhẫn vì trẻ cần một khoảng thời gian nhất định để hấp thụ ngôn ngữ.

2. Thiết lập thói quen

Thiết lập thói quen chương trình học tiếng Anh cho bé tại nhà. Bạn nên chia nhỏ thời gian học nhưng thường xuyên. Khoảng mười lăm phút là đủ cho trẻ.

Bạn có thể dần dần tăng thời gian khi con bạn lớn hơn và bé có thể tập trung tốt hơn. Giữ và thiết lập các bài học ngắn và đa dạng để giữ sự chú ý của con bạn.

Cố gắng thực hiện các hoạt động nhất định cùng một lúc mỗi ngày. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn. Ví dụ, bạn có thể tự chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học hoặc đọc một câu chuyện bằng tiếng Anh với con của bạn trước khi đi ngủ.

Nếu nhà bạn có không gian lớn, bạn có thể tạo ra một góc học tiếng Anh riêng cho bé, nơi bạn có thể tạo kết nối tiếng Anh đến trẻ, ví dụ như sách, trò chơi, DVD…

Sự lặp lại là điều cần thiết – trẻ thường cần phải nghe những từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng cảm thấy sẵn sàng để nói chúng.

3. Chơi các trò chơi

Trẻ sẽ học hiệu quả hơn nếu chúng cảm thấy vui vẻ. Flashcard học tiếng anh cho bé là một cách tuyệt vời để dạy từ vựng.

Và có rất nhiều trò chơi khác nhau mà bạn có thể chơi với Flashcard, chẳng hạn như Memory, Kim’s game, Snap hoặc Happy Families.

4. Sử dụng các tình huống hàng ngày

Ưu điểm của việc dạy trẻ tại nhà là bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và các vật thực sự xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và theo ngữ cảnh. Ví dụ:

– Nói về quần áo hay màu sắc về bộ đồ con bạn mặc quần áo. – Thực hành từ vựng đồ chơi và đồ nội thất khi bạn cùng con dọn dẹp nhà cửa hay đồ chơi của con chẳng hạn. – Dạy từ vựng thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Hoặc khi bạn đi đến siêu thị, hãy cho con bạn một danh sách những thứ cần mua (bạn có thể sử dụng hình ảnh hoặc từ ngữ tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn).

5. Sử dụng câu chuyện

Trẻ con yêu những cuốn sách học tiếng Anh cho trẻ em có những hình ảnh cùng với màu sắc tươi sáng và minh họa hấp dẫn. Nhìn vào những bức ảnh và nói từ vựng đó khi bạn chỉ vào những bức ảnh.

Sau đó, bạn có thể yêu cầu con chỉ vào những con vật hoặc đồ vật khác nhau trong bức tranh. Những câu chuyện hoạt hình là một cách tuyệt vời để trẻ phát triển kỹ năng nghe và đọc.

6. Sử dụng bài hát

Bài hát là một cách thực sự hiệu quả để học từ mới và cải thiện cách phát âm. Các bài hát đặc biệt tốt cho trẻ vì chúng có thể tham gia vào ngay cả khi chúng chưa thể hát.

Bé học tiếng anh qua bài hát chắc hẳn là phương pháp được rất nhiều bậc làm cha làm mẹ áp dụng để dạy con tập hát và nói hiệu quả.

7. Dạy ngữ pháp

Với trẻ nhỏ, không cần phải dạy rõ ràng các quy tắc ngữ pháp, nhưng thay vào đó hãy sử dụng chúng để nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh.

Nghe ngữ pháp được sử dụng trong ngữ cảnh sẽ từ khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác chúng khi chúng lớn hơn.

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng thực hành ngữ pháp, video, câu đố và trò chơi giúp trẻ học ngoại ngữ một cách vui vẻ và thoải mái.

8. Bạn nên dạy những từ và cụm từ nào trước

Dù cách tiếp cận của bạn là gì, điều quan trọng nhất là thư giãn, vui chơi và học tiếng Anh một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con bạn.

Cách Học Tiếng Anh Đúng Đắn Cho Trẻ Mới Bắt Đầu

Khi có con nhỏ trong độ tuổi từ 3 đến khoảng 6 tuổi; ba mẹ chắc hẳn sẽ vô cùng quan tâm đến các khóa học tiếng Anh vỡ lòng cho con. Và một trong những tiêu chí quan trọng nhất để trẻ học tiếng Anh hiệu quả; đó là khi trẻ được học đúng cách. Vậy cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu mà ba mẹ cần lưu ý là cách học như thế nào?

Học tiếng Anh trong môi trường sử dụng Anh ngữ 100%

Cách nhanh nhất và dễ nhất để học một ngôn ngữ nước ngoài; là trẻ được đắm chìm trong ngôn ngữ và văn hóa của đất nước đó. Việc để cho trẻ được ở trong môi trường mà trẻ buộc phải nói tiếng Anh thường xuyên; sẽ giúp trẻ làm quen và hình thành được các kỹ năng ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Đây được xem là cách học tiếng Anh hiệu quả; cho trẻ mới bắt đầu biết đến ngôn ngữ quốc tế này.

Điều này sẽ khuyến khích học viên sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ khi giao tiếp với bạn bè, thầy cô tại trung tâm. Ví dụ, khi trẻ tham gia các hoạt động tại lớp hoặc làm bài tập; hay đơn giản là nói chuyện chơi đùa với bạn bè; trẻ cũng cần phải sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn là tiếng Anh. Giáo viên sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc tạo điều kiện; để trẻ nói tiếng Anh một cách chủ động và phù hợp với từng bối cảnh.

Bắt trẻ cố gắng ghi nhớ từ vựng, học thuộc mẫu câu, học vẹt… Chắc chắn không phải là cách tối ưu để dạy ngoại ngữ cho trẻ mà sẽ khiến trẻ có tâm lý sợ sệt, áp lực mỗi khi đến lớp. Vì vậy, khi được học trong môi trường sử dụng tiếng Anh hoàn toàn tự nhiên; các kiến thức sẽ tự động đi vào tiềm thức của trẻ và trẻ có thể tiếp thu ngôn ngữ này hiệu quả.

Phương pháp tiếng Anh phù hợp

Việc chọn lựa phương pháp, chương trình có hệ thống và được đo lường chất lượng kết quả; cũng là điều không thể thiếu khi ba mẹ đang cân nhắc khóa tiếng Anh vỡ lòng cho con. Phương pháp phù hợp sẽ giúp trẻ không chỉ học tiếng Anh đúng đắn và nhìn thấy được hiệu quả; mà còn phát huy những khả năng ngôn ngữ còn ẩn giấu của con.

Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng Anh khác nhau cho trẻ em trên thị trường hiện nay. Vậy phương pháp nào sẽ phù hợp nhất với con? Con nên học phương pháp đó vào độ tuổi nào? Đó có phải là cách học tiếng Anh tối ưu cho trẻ mới bắt đầu hay không? Các trung tâm áp dụng các phương pháp có giống nhau không? Đó đều là những băn khoăn rất thường gặp của hầu hết các bậc phụ huynh.

Phương pháp Nhận diện Ngữ âm là gì và tại sao ngữ âm lại quan trọng trong tiếng Anh?

Ngữ âm là khái niệm vô cùng quen thuộc đối với cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu. Trong tiếng Anh, chúng ta có khoảng 44 âm vị, đó là những đơn vị nhỏ nhất của âm thanh, chúng ta sử dụng để làm cho các kết hợp trở nên vô hạn. Một phương pháp tốt về việc đọc sẽ hướng dẫn trẻ cách các âm kết hợp với nhau như thế nào để tạo thành các từ, hướng dẫn bé tập đọc các âm của từ giúp cho việc phát âm được chính xác hơn.

Một khi trẻ nhận thức được cách các âm kết hợp với nhau như thế nào, trẻ sẽ nhận ra rằng toàn bộ những từ có nghĩa thật ra là một sự phối hợp của các phần âm nhỏ hơn mà có thể được thêm vào hoặc trừ ra, kéo dài hoặc pha trộn với nhau trong cả quá trình hình thành từ.

Nhận diện Ngữ Âm – Phương pháp Độc quyền I Can Read

Như vậy, về lâu dài, khi chỉ nhìn vào những chữ cái đại diện cho các âm mà nó thể hiện, bé sẽ có thể đọc chính xác được các âm khi nó kết hợp với nhau. Đây là giai đoạn quan trọng đầu tiên trên con đường học tập để đọc, nói tiếng Anh. Phương pháp này cũng đang được áp dụng độc quyền tại hệ thống các trung tâm Anh ngữ trẻ em I Can Read.

Chương Trình Tiếng Anh Cho Trẻ Em Khi Mới Bắt Đầu

Chọn đúng chương trình tiếng anh cho trẻ em khi mới bắt đầu là một điều vô cùng quan trọng, bởi vì nó giúp cho bé có thể tiếp thu nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao nhất.

Học tiếng Anh hoặc là bất cứ một môn học nào thì cũng đều cần phải có một quá trình dài để có thể làm quen cũng như là nhận biết cho tới hiểu rõ và vận dụng, thực hành được. Cũng tương tự thì để cho các bé có thể sử dụng được ngôn ngữ tiếng Anh thành thạo thì các bé cần phải được trang bị thật kỹ càng từ bước xuất phát để có thể làm quen với tiếng anh và sau đó là quá trình tích lũy dần dần. Và quan trọng là quá trình này sẽ không được gián đoạn hoặc là nhảy cóc quá nhanh.

Không cần phải nói quá nhiều thì chắc hẳn chúng ta ai cũng viết được về tầm quan của tiếng Anh đối với mỗi cá nhân ở trong xã hội hiện nay lớn như thế nào. Ý thức được về tầm quan trọng đó thì cũng có rất nhiều bậc phụ huynh đã cho con em của mình tiếp cận với tiếng Anh từ khi còn khá sớm như dạy tiếng anh vỡ lòng cho trẻ mần non. Tuy nhiên thì độ tuổi nào sẽ phù hợp nhất để theo học những chuong trinh tieng anh cho tre em?

Theo như những chuyên gia thì trẻ em trong độ tuổi từ 4 cho đến 6 tuổi sẽ là thời điểm mà bộ não của trẻ phát triển mạnh mẽ và nhận thức về thế giới cũng đã có sự ổn định nhất định, vì thế thì đây cũng được xem là thời điểm vô cùng thích hợp để các bé bắt đầu tiếp xúc và làm quen được với tiếng Anh. Việc tiếp xúc càng sớm sẽ khiến cho các bé càng dễ tiếp thu cũng như là ghi nhớ hơn rất nhiều. Điều quan trọng lúc này đó là cần phải cóchương trình tiếng anh cho trẻ em phù hợp để các bé có thể bắt đầu học tập.

Khi học bất kỳ một điều gì cũng sẽ như thế, cũng đều cần phải có các kiến thức nền tảng thật cơ bản, đối với chuong trinh tieng anh cho tre em khi mới bắt đầu làm quen thì cũng cũng thế, bé cũng cần phải được học từ các kiến thức cơ bản và đơn giản nhất. Việc học tiếng anh ở trong thời kỳ này cũng không đặt quá nặng về mặt lý thuyết mà nó thường sẽ ở mức là cho các bé làm quen và tiếp cận với tiếng Anh.

Bảng chữ cái: Cũng giống với tiếng Việt, thì tiếng anh cũng sẽ có một bảng chữ cái để có thể tạo nên được những từ ngữ khác nhau, đây cũng được coi như là một kiến thức căn bản và đơn giản nhất của tiếng Anh. Vì thế, đây chính là kiến thức đầu tiên mà các bạn có thể dạy cho trẻ làm quen. Việc dạy cho bé học các chữ cái này thì cũng không quá khó khăn khi mà các bạn có thể áp dụng những phương pháp như: học qua bài hát ABC song, hay qua hình ảnh, việc này sẽ giúp bé có thể dễ dàng ghi nhớ và tiếp nhận.

Tập đếm: Cũng sẽ giống như là khi các bé học tiếng Việt thường được cha mẹ dạy tập đếm thì việc học tiếng Anh cũng như thế. Các bạn cũng có thể dạy cho trẻ tập đếm bằng tiếng anh cũng với 2 phương pháp tương tự như là khi học bảng chữ cái. Việc học đếm cũng là một phần kiến thức vô cùng đơn giản và căn bản ở trong tiếng anh. Có một điều bạn cần lưu ý đó là chỉ nên dạy các bé đếm từ 1 đến 10, trước khi cho các bé học các con số lớn hơn và khó hơn.

Các động từ cơ bản: Bên cạnh những danh từ quen thuộc thì các bạn cũng có thể dạy cho bé những động tác gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống như là: cool, eat, run,…

Bên cạnh đó thì các bạn cũng có thể dạy cho các bé những tính từ như: red, black, pink,…

Trong chương trình học tiếng anh dành cho trẻ em khi mới bắt đầu thì chủ yếu sẽ là những kiến thức căn bản và vô cùng đơn giản để các bé mới bắt đầu chủ yếu sẽ là những kiến thức khá căn bản và đơn giản để các bé có thể làm quen với tiếng Anh, tuy nhiên thì khi dạy cho các bé thì cha mẹ cũng cần phải lưu ý một số điều sau để mang đến hiệu quả cao nhất:

Dạy chuẩn: Tuyệt đối không được dạy cho trẻ các kiến thức sai lệch và khi dạy thì nhất định phải chuẩn xác, nếu không thì sẽ khá là khó trong việc sửa chữa khi mà bé đã học những điều sai.

Chọn lựa phương pháp: Đối với các bé ở trong độ tuổi này thì việc học tiếng anh cũng không nên diễn ra một cách khuôn khổ và nhàm chán, hãy chú ý chọn lựa những phương pháp như: học tiếng anh qua ảnh, qua truyện tranh, âm nhạc và phim hoạt hình,… để cho các bé có thể tiếp thu được nhanh hơn cũng như là hứng thú hơn.