Sách Tiếng Anh Cho Học Sinh Phổ Thông / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

Tiếng Anh Học Sinh Phổ Thông

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh: “Đa số giáo viên tiếng Anh đều không đạt trình độ chuẩn yêu cầu về ngôn ngữ và ít có điều kiện được nâng cao trình độ”.

Mong muốn có thêm nhiều góp ý chất lượng giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt nhất cho mục tiêu đổi mới chương trình – sách giáo khoa phổ thông, Báo Giáo dục Việt Nam trân trọng gửi tới độc giả góc nhìn của Thạc sĩ Lê Tuệ Minh – Chủ tịch Điều hành Trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring.

Thạc sĩ Lê Tuệ Minh phân tích về những tồn tại hạn chế của chương trình, cách dạy tiếng Anh hiện nay, gây lãng phí và tốn kém quá lớn, nhưng hiệu quả thu được lại quá thấp.

3 hạn chế cần thay đổi

Khi đánh giá một chương trình, tôi thấy luôn cần phải xem xét ba khía cạnh lớn: Một là chương trình – giáo trình – phương pháp giảng dạy; Hai là giáo viên; Ba là điều kiện thực hiện chương trình: Thời lượng, cách tổ chức giảng dạy và cơ sở vật chất.

Tất cả các ưu, nhược điểm của chương trình cũng như những giải pháp để có thể khắc phục, điều chỉnh, cập nhật, thay đổi… đều được xem xét xoay quanh 3 khía cạnh này.

Về chương trình, giáo trình tiếng Anh do các chuyên gia Việt Nam tự xây dựng từ cách đây khá lâu đã không còn phù hợp với đòi hỏi hiện nay của học sinh và xã hội.

Chương trình vẫn sử dụng những phương pháp giảng dạy cũ, theo hướng quy nạp (inductive), diễn dịch (deductive), thiên về ngữ pháp, chưa cập nhật theo khung chuẩn ngôn ngữ châu Âu (CEFR).

Cụ thể là chưa cập nhật với các phương pháp giảng dạy ngoại ngữ thiên về giao tiếp (communicative), ứng dụng các phương tiện nghe, nhìn, kỹ thuật số và phương pháp lồng ghép các nội dung kiến thức các môn học khác trong giảng dạy ngoại ngữ (CLIL) như phương pháp đang được áp dụng phổ biến trong các chương trình và giáo trình giảng dạy tiếng Anh của các nhà xuất bản lớn trên thế giới hiện nay.

Trước thực trạng này, Bộ Giáo dục cũng đang hết sức tích cực phối hợp với các Nhà xuất bản lớn chuyên về chương trình, giáo trình giảng dạy tiếng Anh như Oxford, Cambridge, Pearson, Mac Millan… để lựa chọn chương trình và bộ giáo trình phù hợp nhất cho học sinh Việt Nam.

Về giáo viên, nhìn tổng thể có rất nhiều vấn đề lớn, đặc biệt là trường công ở khu vực nông thôn: Thiếu nghiêm trọng kể cả về số lượng và chất lượng giáo viên, vì giáo viên chưa được đào tạo đạt chuẩn, đồng thời một số giáo viên đã đạt chuẩn thì lại rẽ ngang sang làm những nghề khác.

Có lẽ với mức thu nhập như hiện nay của giáo viên phổ thông ở hệ thống công lập, ngành giáo dục sẽ còn “chảy máu chất xám”.

Đại đa số các giáo viên tiếng Anh ở lại với nghề đều không đạt trình độ chuẩn yêu cầu về ngôn ngữ và ít có điều kiện được đào tạo, cập nhật để nâng cao trình độ.

Đây là việc không dễ giải quyết một sớm một chiều mà chỉ có thể khắc phục được phần nào bằng cách ứng dụng công nghệ.

Đặc biệt, khía cạnh thứ ba về mặt tổ chức và điều kiện thực hiện chương trình có rất nhiều vấn đề mà hầu như chưa tìm được giải pháp cho tổng thể.

Khi chúng ta cập nhật được chương trình hiện đại, có giải pháp về công nghệ thì sẽ khắc phục được phần nào bài toán về giáo viên.

Ngoài những hạn chế phổ biến do lớp học quá đông trên dưới 50 học sinh (gấp đôi quy mô tối thiểu một lớp học ngoại ngữ hiệu quả), điều kiện ứng dụng công nghệ (máy chiếu, tivi màn hình lớn, thiết bị tương tác, máy tính….) thì hạn chế lớn nhất là do hệ thống tổ chức giảng dạy tiếng Anh đang không có quy hoạch thống nhất.

Các trường triển khai chương trình tiếng Anh tùy theo điều kiện từng trường, từng cấp, không có sự quy hoạch một cách hệ thống và nối tiếp giữa các câp học với nhau, trong khi trường phổ thông ở Việt Nam rất ít trường liên cấp, đa phần là tách rời từng cấp học.

Chính vì vậy, mỗi lần chuyển cấp, các em lại học lại từ đầu rất lãng phí thời gian và tạo ra thời gian “chết” trong các tiết học tiếng Anh theo chương trình đại trà bắt buộc học chung theo cả khối.

Trong khi đó, nếu chương trình được tổ chức theo hướng nối tiếp theo bậc thang đi lên giữa các cấp học, học sinh sẽ thực sự học và tiến bộ đúng theo trình độ và khả năng thực tế của các em.

Có thể thấy ngay điều này khi học sinh tham gia học tập tại các trung tâm ngoại ngữ với giáo viên bản ngữ, chương trình chuẩn… đã đạt được kết quả vượt xa học sinh chỉ học chương trình đang áp dụng đại trà trong các trường.

Cần đổi mới thực sự chương trình, phương pháp dạy ngoại ngữ

Việc đưa vào áp dụng chương trình và giáo trình theo chuẩn, cập nhật các phương pháp giảng dạy tiên tiến do các chuyên gia đầu ngành của các nhà xuất bản chuyên ngành lớn trên thế giới sẽ mang lại một thay đổi căn bản về nội dung và phương pháp giảng dạy.

Về mặt tổng thể, việc ứng dụng các nguồn tài liệu kỹ thuật số với các phương tiện nghe nhìn như video, film, các đoạn hội thoại, các mô phỏng, các bài giảng được các giáo viên bản ngữ trực tiếp thực hiện với các tình huống giao tiếp thực tế… sẽ là những hướng thay thế khả thi với tình trạng khan hiếm giáo viên chuẩn như hiện nay với kinh phí phù hợp, không quá tốn kém và có thể linh hoạt triển khai tùy điều kiện, tùy mức độ ở tất cả các trường.

Vấn đề tổ chức chương trình theo hệ thống tăng tiến theo bậc thang chứ không bị lặp lại sẽ là vấn đề khó khăn nhất do quá trình thực hiện chương trình cũ đang tạo ra sự khác biệt về trình độ của học sinh quá lớn và điều kiện tổ chức các cấp học vẫn riêng biệt, không có sự kết nối.

Việc này chỉ có thể giải quyết phần nào nếu Bộ Giáo dục cho phép các trường được chủ động trong việc tổ chức chương trình, áp dụng linh hoạt các trình độ tiếng Anh khác nhau tùy theo điều kiện đầu vào của trình độ học sinh của từng trường.

Muốn như vậy, việc ban hành một thang chuẩn về trình độ như kiểu CEFR (thang khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu) và để chương trình, giáo trình bám theo khung chuẩn đó thay vì ấn định đồng loạt theo khối lớp như hiện nay là rất cần thiết.

Xét cho cùng, Bộ Giáo dục cũng đã ban hành quy định cho phép thay thế việc thi tốt nghiệp lớp 12 bằng kết quả các kỳ thi chuẩn hóa tiếng Anh toàn cầu như IELTS và TOEFL thì việc học trong suốt 12 năm theo đúng thang bậc và chuẩn khảo thí như vậy cũng nên triển khai sớm để tiết kiệm sức lực cho các em (vì kết quả đó cũng sẽ dùng để xét tuyển tại bậc Đại học), tránh lãng phí trong những giờ học tại trường phổ thông.

Đối với những trường như Wellspring thì có lợi thế hơn nhiều so với các trường công lập khi thiết kế chương trình tiếng Anh, với sự hỗ trợ và công nhận của các tổ chức giáo dục và khảo thí uy tín hàng đầu thế giới nên phần lớn những vấn đề bất cập đều được xem xét và giải quyết ngay từ đầu.

Ngay trong một khối lớp, chúng tôi có thể chia những lớp thuộc 3-4 trình độ tiếng Anh khác nhau từ điểm xuất phát, vì nếu gộp hết vào một lớp thì rất lãng phí và không công bằng, tối ưu với các em.

Có những học sinh của chúng tôi khi hết Tiểu học đã đạt mức tiếng Anh ở trình độ B1, thậm chí là B2 (theo khung tham chiếu ngôn ngữ châu Âu – CEFR) thì các em phải xuất phát từ lớp 6 với giáo trình Intermediate (trung cấp) chứ không thể học cùng với các em có xuất phát điểm ở mức độ Beginner (khởi đầu) được.

Chúng tôi xin chia sẻ về chương trình như sau: Học sinh Tiểu học và THCS được học song ngữ với 3 cấu phần chính: Chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (60%), Tiếng  Anh, các môn Toán, Khoa học, Công nghệ thông tin (ICT) chiếm 40% với chuẩn chương trình và đánh giá là các bài thi trực tiếp của Cambridge International Examinations (CIE), Cambridge English, ETS (TOEFL), ERB (Hoa Kỳ) với giáo viên bản ngữ chiếm tới trên 80% thời lượng chương trình quốc tế.

Ở bậc THPT, học sinh sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Tùy theo định hướng về lộ trình học tập của học sinh  và gia đình, các em có thể tham gia chương trình Song ngữ, chương trình Phổ thông Quốc tế Cambridge IGCSE/ A Level (THPT Anh Quốc) hoặc chương trình  THPT Song bằng Việt  Nam –  Hoa Kỳ với trường THPT thuộc Đại học Missouri (top 100 trường Đại học hàng đầu Hoa Kỳ).

Việc nắm rõ khả năng và trình độ hiện tại của học sinh để phát hiện, bồi dưỡng, phát triển nhân tài và có chương trình phù hợp, hỗ trợ với những học sinh có xuất phát điểm chưa cao là sự ưu việt của một môi trường giáo dục cá thể hóa để tất cả các học sinh đều có lộ trình phát triển tối ưu nhất.

Theo Giaoduc.net.vn

Bí Quyết Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Học Sinh Trung Học Phổ Thông Quốc Tế

BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC TẾ

Cách dạy tiếng Anh của các trường Quốc tế có gì đặc biệt?

Sự phát triển của công nghệ số đã giúp việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều thông qua các chương trình học online. Phương pháp này giúp người học chủ động hơn và không bị gò bó về mặt thời gian.

Có khá nhiều trang web học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả và miễn phí dành cho bạn, ví dụ như: Easy World of English, How do you do, Many Things, TV 411,…

Học tiếng Anh qua phim ảnh, bài hát không những giúp ghi nhớ tốt hơn mà còn có khả năng tăng sự hứng thú cho người học. Không những vậy, nó còn cho phép bạn luyện tập được kỹ năng nghe và cách sử dụng các từ lóng trong những ngữ cảnh nhất định. Đặc biệt, bạn có thể bắt chước theo giọng điệu, cách phát âm, nhấn nhá của người bản xứ thông qua các bộ phim.

Một phương pháp học lại có thể vừa giúp bạn học từ mới, vừa luyện nghe, vừa luyện nói. Thật tuyệt phải không nào?

Học với người nước ngoài

UKA ACademy – Trường trung học phổ thông quốc tế luôn cập nhật phương pháp dạy và học tiên tiến nhất

Trực tiếp học tập, nói chuyện với giáo viên người bản xứ sẽ giúp kỹ năng phát âm và trình độ tiếng Anh của bạn cải thiện đáng kể. Hiện nay, việc sử dụng giáo viên người nước ngoài để giảng dạy môn tiếng Anh vẫn còn rất hạn chế ở các trường. Do đó, điểm mạnh của những trường Quốc tế tốt nhất tại tphcm là có chương trình dạy học tiên tiến và giáo viên bản xứ nói tiếng Anh chuẩn.

Mỗi một phương pháp học sẽ có một ưu điểm nổi bật riêng. Vì vậy, để học tiếng Anh hiệu quả nhất, bạn cần phải biết kết hợp chúng lại với nhau.

Tự hào là một trong những trường Quốc tế tốt nhất, UK Acacdemy luôn tạo cơ hội để các học sinh được học tiếng Anh bằng nhiều phương pháp (sử dụng hình ảnh, video, ví dụ trực quan,…) và tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài. Với chương trình học song ngữ đạt tiêu chuẩn Anh Quốc, đội ngũ giảng viên bản xứ giàu kinh nghiệm, chuyên môn và cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi, khả năng tiếng Anh của học sinh sẽ được nâng cao rõ rệt.

Phương Pháp Học Giỏi Môn Tin Học Pascal Dành Cho Học Sinh Phổ Thông (Phần 1)

Vì sao môn Pascal lại khó

Theo thói quen của nhiều em học sinh, học môn tin là học những thao tác sử dụng như cách sử dụng internet, sử dụng hệ điều hành window, chương trình soạn thảo văn bản MS Word, chương trình soạn thảo trình diễn MS PowerPoint … Đây là những phần học không cần đòi hỏi tư duy, mà chỉ cần học kĩ và nhớ thao tác, thực hành nhiều lần thì sẽ thành thạo.

Nhưng khi học bộ môn lập trình Passal chương trình lớp 8 ở THCS và lớp 11 THPT thì hầu như các em bị “choáng” vì bộ môn rất “mới”, và cách học cũng “mới”. Học những thao tác và thực hành nhiều không còn tác dụng, học thuộc bài cũng không còn ổn nữa. Lúc này các em cần phải học cách tư duy logic, tìm thuật toán, và viết những dòng lệnh máy tính chính xác đến từng đấu chấm, dấu phẩy.

Với tâm lí thông thường các em học sinh coi tin học là môn phụ không quan trọng nên nhiều em chủ quan không dành đủ thời gian để học nên không hiểu bài và dần bị mất căn bản. Đây cũng là lí do mà nhiều em bị điểm kém, thậm chí là thi lại, học lại bộ môn tin học mặc dù có thể các em học rất giỏi các môn học khác.

Tại sao lại học Pascal

Pascal là một ngôn ngữ lập trình cấp cao do Niklaus Wirth, giáo sư điện toán trường đại học Kỹ thuật Zurich ( Thụy sĩ) thiết kế và công bố vào năm 1971 và đặt tên là Pascal để tưởng niệm nhà Toán học và Triết học nổi tiếng Blaise Pascal. Đây là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc đơn giản, rõ ràng, cấu trúc chặt chẽ, dễ viết, dễ hiểu cũng như dễ sửa chữa, cải tiến. Do đó Pascal được nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đưa vào chương trình giảng dạy tin học ở các trường phổ thông và đại học như một môn học cơ sở, đại cương.

Ở trường phổ thông chúng ta không chú trọng học chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình để tạo ra các phần mềm máy tính mà tập trung rèn luyện kĩ năng tư duy logic, tư duy hệ thống và sáng tạo không chỉ để giải quyết những vấn đề trong tin học mà đây còn là những kĩ năng vô cùng quan trọng để giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Học Pascal giúp cho ta hiểu được cách làm việc của máy tính, cách giao tiếp để ra lệnh cho máy tính làm việc theo sự điều khiển của con người thông qua ngôn ngữ lập trình. Các em có thể tạo ra các chương trình thú vị bằng cách sử dụng các câu lệnh Pascal. Cũng giống như những môn học khác như toán học, vật lý, hóa học … khi các em đã thực sự hiểu và yêu thích bộ môn tin học các em sẽ tìm thấy nhiều niềm vui, sự đam mê khi tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ nhưng đầy hấp dẫn trong bộ môn tưởng chừng như khô khan này.

Đừng sợ cú pháp các câu lệnh

Một số cú pháp và cấu trúc cần học và nhớ, nếu cần thêm có thể tham khảo ở các tài liệu, nhưng chỉ cần chừng này từ khóa thôi là đủ để viết hầu hết các bài tập pascal rồi.

Một số hàm thường dùng:

ClrScr: lệnh xóa màn hình;

Write, Writeln: ghi ra màn hình

Read, readln: đọc giá trị vào biến

Các phép toán thường dùng:

Phép cộng (+); Phép trừ (-); Phép nhân (*); phép chia (/);

Phép chia lấy phần nguyên (div); phép chia lấy phần dư(mod); Phép gán (:=),

Các phép toán: phép so sánh (=, ) và các phép toán logic: AND, OR, XOR, NOT.

Một số kiểu dữ liệu thường dùng: Interger, real, string, char, array, Boolean …

Các câu lệnh sử dụng thường xuyên

+ Lệnh ghép : BEGIN .. END

+ Lệnh chọn : IF .. THEN .. ELSE

CASE .. OF .

+ Lệnh lặp : FOR .. TO .. DO

REPEAT .. UNTIL

WHILE .. DO

Chúng ta thấy rằng cũng không có quá nhiều cấu trúc và cú pháp cần phải nhớ đúng không nào.

Gặp những lỗi về cú pháp thì rất dễ sửa, chương trình biên dịch Pascal sẽ báo cho ta chính xác lỗi gì? ở đâu? khi chúng ta chạy chương trình. Cho nên các em không nên tập trung nhiều vào cú pháp ngôn ngữ lập trình mà tập trung nhiều vào tìm thuật toán, tức là tìm tuần tự các bước để giải bài toán. Vì khi chúng ta đã tìm ra được thuật toán rồi thì việc chuyển nó thành chương trình máy tính sẽ không còn gì khó khăn nữa.

Dạy &Amp; Học Tiếng Anh Phổ Thông

Bước thứ nhất : Phát âm

Phát âm là những yếu rất quan trọng để bạn có thể học tốt môn tiếng anh hay không. Khi bạn phát âm đúng những người xung quanh sẽ hiểu được đúng ý của bạn và bạn có thể học hỏi được những kiến thức đúng, còn khi bạn đã phát âm sai có thể nghĩa sẽ hoàn toàn thay đổi, và từ đó bạn sẽ mắc những sai lầm đáng tiếc. Hãy cố gắng học lại từ đầu vì ngông ngữ tiếng anh rất đa dạng nó không giống như một công thức toán, chỉ có một công thức cho một khái niệm nào đó, còn tiếng anh sẽ có nhiều từ có nghĩa giống nhua hoặc gần tương đương, một nghĩa bạn có thể học được nhiều từ khác nhau và cách sử dụng chúng là phù hợp với hoàn cảnh để dùng từ này hoặc từ kia. Nếu bạn muốn nói hay thì bạn học cho mình cách nói đúng trước.

Bước thứ 2 : Tích lũy từ vựng

Muốn học từ vựng chúng ta lên học theo các cụm từ trước từ đó rồi hiểu những đơn từ sau, việc học bằng các cụm từ sẽ giúp bạn biết sắp xếp câu, đặt câu và hiểu được rất nhiều từ trong một cụm từ.

Cách học tốt nhất là mỗi ngày hãy đặt ra cho mình số lượng từ vựng mình cần phải biết, ví dụ như một ngày bạn có thể học đến 10 từ hoặc 20 từ mới, rồi dần dần bạn có thể tích góp chúng thành một kho từ vựng cho riêng mình. Hãy cố gắng sử dụng chúng một cách sớm nhất như vậy việc nhớ chúng sẽ dễ dàng hơn, ví dụ như bạn đang muốn đặt một câu hỏi, hay đang luyện tập một cuộc trò chuyện bằng tiếng anh, hãy sử dụng những từ mới học ngày hôm đó. Điều này sẽ khiến bạn vừa tích lũy được vốn từ vựng, vừa rèn luyện để bạn biết cách sử dụng chúng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách tự học từ vựng rất hay. Gia sư tại nhà xin giới thiệu các bạn tham khảo bộ sách sau: Basic Vocabulary in Use, Vocabulary for Intermediate Students, Vocabulary for Upper – Intermediate Students.

Bước tiếp theo là giao tiếp

Khi học tiếng anh việc giao tiếp để rèn luyện vốn từ vựng hết sức là quan trọng. Chúng ta sẽ thấy kết quả mình đạt được có tiến bộ hay không đều nhờ vào những cuộc giao tiếp, bạn có thể nói hoặc trả lời hoàn chỉnh một đoạn hội thoại vấn đáp, hay bạn vẫn còn chứa tìm được câu trả lời cho câu hỏi đang đặt ra, tất cả các điều này đều đánh giá kết quả bạn bạn.

Có nhiều người có điều kiện tốt là sống trong môi trường tiếng anh như vậy việc học của họ sẽ rất dễ dàng hơn. Còn nhiều người thì lại không được như vậy và có khi thời gian để học cũng rất ít vậy lên hãy cố gắng tạo cho mình những cơ hội để rèn luyện nói và giao tiếp.

– Hãy cố gắng nói thật nhiều khi bạn đang có thời gian, như trong các buổi học thay vì sử dụng tiếng mẹ đẻ sao bạn lại không sử dụng tiếng anh để có thể rèn luyện cách phát âm, cách nói, hay sử dụng vốn từ vựng mình vừa học được

– Đừng tạo cho mình cảm giác tự ti về khả năng và năng lực. Dù vốn từ vựng của bạn có ít, hay bạn chưa biết sử dụng câu cho từng trường hợp, nhưng nếu bạn tự tin thể hiện thì bạn có thể nhận biết được những cái sai mà mình cần sửa và những cái mình đã có thể làm tốt.

– Cố gắng dành thời gian tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh vào cuối tuần.

Bước cuối cùng: Nghe và học hỏi

Cách để rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là bạn hãy nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng Anh ..). Bạn có thể tiếp thu được rất nhiều từ vựng mới khi chăm chú lắng nghe và dịch nghĩa. Việc nghe và hiểu được ý người khác muốn nói là một thành công cho môn học tiếng anh của bạn rồi đó.

Nguồn: Gia sư tiếng anh