Những Anime Học Tiếng Nhật / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

Cách Học Tiếng Nhật Qua Anime Và Những Từ Lóng Anime

Tại sao học tiếng Nhật qua Anime lại hiệu quả?

DỄ NHỚ – DỄ THUỘC – DỄ ÁP DỤNG

Não bộ sẽ ghi nhớ tốt hơn khi chúng ta lặp đi lặp lại các thông tin, kiến thức. Mà khi xem 1 cuốn anime hay xem 1 bộ phim anime, đặc biệt mà đúng lại là thể loại anime bạn yêu thích thì bạn sẽ xem đến cả chục đến trăm lần ấy chứ. Vậy nên kết hợp học tiếng Nhật qua Anime là một cách học vừa nhẹ nhàng, vừa thông minh, và vừa mang lại hiệu quả thực sự!

Học tiếng Nhật qua anime giúp luyện khả năng nghe hiểu

Bất kì ngôn ngữ nào học được cũng sẽ chỉ là ” ngôn ngữ chết ” nếu người học không thể ứng dụng nó trong giao tiếp. Bởi vậy, rất nhiều người học tiếng Nhật chia sẻ, một trong những khó khăn của họ trong giao tiếp là nghe mà không hiểu đối phương nói gì.

Học tiếng Nhật qua anime có thể là giải pháp hiệu quả trong trường hợp này. Học tiếng Nhật qua anime, người học có thể nắm bắt được ngữ điệu, giọng điệu của người Nhật bản xứ, để luyện tập sao cho giọng điệu của mình cũng thật tự nhiên nhất.

Hơn nữa. văn cảnh trong tiếng Nhật là điều rất được coi trọng. Học tiếng Nhật qua anime bạn có thể bắt gặp rất nhiều cuộc hội thoại ở những trường hợp cụ thể khác nhau, rút ra những chú ý cho bản thân: văn cảnh khi nói chuyện trong gia đình, nói chuyện với bạn bè, nói chuyện với người lớn tuổi….

Trong lịch sử hình thành và phát triển trải dài cả thế kỉ của mình, những bộ phim anime mang nhiều nội dung phong phú, có thể được coi như một kho tàng văn hóa đồ sộ của Nhật Bản. Tùy thuộc vào bộ phim bạn lựa chọn, tuy nhiên ở hầu hết các bộ anime, người xem có thể bắt gặp rất nhiều các yếu tố văn hóa Nhật lồng ghép trong đó. Bên cạnh việc học tập kiến thức từ vựng, luyện nghe.. anime được coi như một kênh tiếp cận văn hóa Nhật trực quan, thú vị.

Học tiếng Nhật qua anime giúp bổ sung từ vựng và còn hơn thế nữa

Bên cạnh việc học được ngữ âm, gọng điệu chuẩn nhật, xem anime là một cách giúp người học tiếp thu từ vựng rất chủ động, mà không hề nhàm chán. Nhiều bạn bè cùng học của mình chia sẻ, xem anime giúp các bạn học được thêm rất nhiều từ ngữ mà không hề khô khan, hay phải học thuộc vất vả.

Ví dụ: Học tiếng Nhật qua anime cung cấp cho bạn một loạt từ vựng khá lạ. Như “Tham lam” nếu tra trong từ điển, bạn sẽ thấy từ khá khó nhớ, ít gặp: がめつい,(どんよく, nhưng trong anime lại được diễn đạt rất đơn giản là: 欲がある

Một số những từ ngữ hay ho, thú vi khác mà bạn cũng có thể gặp rất nhiều qua anime ví dụ như là:” Bị lừa rồi!”- ” だまされた !”, hay “mít ướt” -“なきむし”, “keo kiệt- けち”…

Học tiếng Nhật qua anime rèn khả năng phản xạ nhanh cho người học

Xem anime bạn nhận thấy có rất nhiều các sử dụng từ/ cách nói thông dụng được lặp đi lặp lại trong rất nhiều bộ anime. Việc ghi nhớ những từ ngữ này không hề khó, và bạn có thể hình thành phản xạ của bản thân, sử dụng những từ ngữ học được trong các tình huống ngoài đời.

Ngoài những lí do trên, học tiếng Nhật qua anime thực sự là một phương pháp học tập hiệu quả, thú vị mà không hề căng thẳng. So với việc ngồi hàng giờ liền ghi nhớ một danh sách từ vựng dài lê thê, có lẽ học qua anime thoải mái hơn nhiều, việc ghi nhớ từ ngữ vì đó cũng dễ dàng hơn.

Dù mỗi người học cũng những quan điểm học tập khác nhau, nhưng chúng mình nghĩ anime bên cạnh việc giải trí cũng có thể coi như một phương pháp học tiếng Nhật có nhiều ưu điểm, luyện khả năng nghe, phản xạ, bổ sung từ mới….mà người học nên thử qua.

Những từ Lóng thường gặp trong anime

2. 馬鹿もの / ばかもの / Đồ ngu

3. 間抜け / まぬけ / Dở hơi, đồ dở hơi

4. 黙る / だまる / Im lặng, câm lặng

5.だまれ / Câm mồm!, Câm đi! ( Thể mệnh lệnh)

6. 殺す / ころす/ Giết 殺された / ころされた / bị giết 殺せ / ころせ / giết đi!

8. 逃げる / にげる / Bỏ chạy, chạy trốn 逃げて / にげて / Chạy đi (Thể lịch sự) 逃げろ / にげろ / Chạy đi! (Thể mệnh lệnh)

9. さすが / Quả là…

10. 死ぬ/ しぬ / Chết 死んだ / しんだ / đã chết

11. 助けてくれ / たすけてくれ / Cứu tôi với

12. やめろ / Dừng lại đi!

14. あい / 愛 / Tình yêu(nói chung) れんあい /恋愛 / Tình yêu nam nữ

15. 化け物 /ばけもの / Quái vật

16.だめ / Không được

17. 美人 / びじん / Mỹ nhân, người đẹp

18. 違う / ちがう / Không phải

20. 相手 / あいて / Đối thủ

21. ふざける / Giỡn mặt ふざけるな! / Đừng giỡn mặt tao

22. ガキ / Oắt con くそがき / Thằng ranh chết tiệt

23. 地獄 / じごく / Địa ngục

24. 神 / かみ / Thần, Vị thần

1 khoá học tiếng Nhật mất bao nhiêu tiền?

Đừng lo lắng điều đó nữa, GOJAPAN sẽ giúp bạn đến gần hơn với ngôn ngữ này.

Cũng giống như Duolingo và NHK bằng đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, Gojapan cũng có hệ thống trang web và ứng dụng để cho các bạn tiếp cận với tiếng Nhật tốt hơn.

Mời bạn tải về cho thiết bị iOS và cho thiết bị Android.

#gojapan_vn #hoctiengnhat #hoctiengnhatonline #hoctiengnhattheochude #hoctiengnhatquaanime #tulonganime

Cách Học Tiếng Nhật Qua Anime Hiệu Quả

Quy trình học tiếng Nhật qua phim hiệu quả thì có các bước như sau:

BƯỚC 1. Thay sub (phụ đề) tiếng Việt/ tiếng Anh → tiếng Nhật

Đa phần mọi người khi xem anime thì luôn dùng thuyết minh/ phụ đề bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Tuy nhiên, mục đích chính của chúng ta là học tiếng Nhật chứ không phải là xem anime, vì thế sau khi download 1 tập phim (hoặc 1 bộ anime) thì bạn hãy bỏ phần subtitles (phụ đề) tiếng Việt hoặc tiếng Anh đi, tiếp đó bạn hãy down subtitles tiếng Nhật và chúng ta sẽ sẵn sàng chuyển sang bước 2.

BƯỚC 2. Xem 1 lần toàn bộ nội dung phim:

Sau khi thay sub sang tiếng Nhật, chúng ta sẽ đọc giới thiệu nội dung chính của phim và dành 1 khoảng thời gian để xem tua nhanh bộ phim để nắm được những ý chính.

BƯỚC 3. Xem lại & tra từ vựng ở từng phân cảnh:

Đây là lúc chúng ta bắt đầu xem lại tập phim đó sau khi đã nắm bắt được nội dung chính của phim. Lần này chúng ta sẽ phải soi kỹ các từ vựng mà mình không biết và tra từ điển những từ vựng mới ở từng phân cảnh của phim. 

Với mỗi từ vựng mới bạn nên viết nó ra 1 cuốn sổ ghi chép. Bạn hãy cố gắng tìm ra hết tất cả các từ vựng ở mỗi phân cảnh của phim.

Mỗi từ sẽ có nghĩa khác khi vào một trường hợp khác

Ví dụ: Với phân đoạn Anime ở trên (Anime: Vua đầu bếp Souma). Các bạn có thể ghi lại các từ mới như: 

― 料理(りょうり): Món ăn

ー 地元(じもと): Địa phương, quê quán

Tuy ở giai đoạn đầu thì bước này sẽ rất dễ gây nản nhưng làm càng nhiều thì bạn càng quen với việc này hơn. Và khi nhìn thành quả là sổ ghi chép ngày một dày hơn và lượng từ vựng bạn học được ngày một nhiều hơn thì mình tin là bạn sẽ có động lực cố gắng hơn nhiều!

Việc ghi nhớ những từ ngữ này và cách sử dụng chúng không hề khó, và từ đó bạn có thể hình thành phản xạ bản thân khi giao tiếp và bắt gặp những tình huống tương tự như trong anime. 

Chẳng hạn:

BƯỚC 4: Đọc phụ đề và lặp lại thật chính xác:

Sau khi hoàn thành việc tra từ vựng thì giờ là lúc bạn đọc tất cả các câu phụ đề. Bạn không nhất thiết phải đọc nhanh như trong phim ngay từ đầu, tuy nhiên hãy cố gắng giữ tốc độ đọc vừa phải chứ đừng để chậm quá, và quan trọng là phải đọc chính xác nữa.

Đọc phụ đề và lặp lại thật chính xác khi xem phim

Có thể mới đầu bạn chưa theo kịp thì cứ đọc từ từ và nâng dần tốc độ sau mỗi lần đọc.

Sau khi bạn có thể đọc hết tất cả phụ đề thì đó là lúc chuyển sang bước cuối cùng. Đó là bạn cần lặp lại sao cho giống cách phát âm, ngắt âm và giọng điệu bản ngữ nhất. Phương pháp này chính là phương pháp “shadowing” rất nổi tiếng và hiệu quả!

BƯỚC 5. Kiểm tra, ôn tập lại những gì ghi chép được:

Kiểm tra, ôn tập lại những gì ghi chép được

Sau khi bạn hoàn thành tất cả các bước này thì bạn sẽ nhận được thành quả rất lớn cho nỗ lực bản thân. Hãy cố gắng luyện tập thường xuyên và kết hợp với việc học tiếng Nhật thông qua các phương tiện khác, đảm bảo kỹ năng tiếng Nhật của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Chỉ với 5 bước đơn giản trên, bạn có thể trở nên giỏi tiếng Nhật nếu như luyện tập thường xuyên. Dù cho có mất thời gian như nếu cố gắng sẽ tận hưởng được nhiều quả ngọt.

Theo sachtiengnhat100

Japan IT Works

Học Tiếng Nhật Qua Phim (Anime) Thế Nào Mới Hiệu Quả?

Morning Japan không phủ nhận rằng học tiếng Nhật qua phim vừa là một cách giải trí tốt, vừa giúp bạn học tiếng Nhật một cách trực quan với những câu nói áp dụng hàng ngày. Nhưng liệu bạn đã biết cách khai thác một bộ phim để biến nó thành công cụ đắc lực cho việc học tiếng Nhật chưa?

4 kiểu học tiếng Nhật qua phim không hiệu quả

Xem phim một lần rồi thôi

Đó là khi bạn xem phim đúng kiểu phần lớn là vì mục đích giải trí. Bạn xem phim vì có diễn viên đẹp, giọng nói hay, khung cảnh thơ mộng hoặc cốt truyện, tình tiết thú vị. Bạn tặc lưỡi cho rằng xem 90 phút một bộ phim thì cũng như là luyện nghe 90 phút rồi. Xem phim xong thì coi như bạn cũng vừa hoàn thành bài tập luyện nghe 90 phút.

Như vậy, bạn xem lần lượt hết phim này tới phim khác nhưng đều chỉ xem một lần xong rồi thôi. Bởi, khi bạn đã biết câu truyện tiến triển thế nào, ai là thủ phạm, kết phim ai với ai là một cặp… Hoặc đơn giản là kết cục phim không như bạn mong muốn, bạn thấy nó không thú vị để xem lại lần hai.

Để Morning Japan nhắc bạn: số lượng phim bạn xem không nói nên được số lượng bạn học được từ những phim đó. Bạn không cần xem hết một núi phim Nhật để giỏi tiếng Nhật. Điều quan trọng ở đây là sự lặp lại + sức tập trung khi xem MỘT bộ phim.

Xem một hơi hết cả phim

Một bộ phim dài 90 phút là quá lâu để bạn có thể ngấm được hết ngôn ngữ được nói trong phim. Đặc biệt là đối với những bạn học tiếng Nhật chưa lâu và chưa giỏi. Cách học tiếng Nhật qua phim như vậy sẽ khiến bạn rất nhanh nản.

Ngoài ngôn ngữ, trong bộ phim bạn xem còn có các yếu tố khác cần quan tâm như chi tiết trong sinh hoạt, trang phục, cử chỉ, hành vi, phong tục tập quán, địa danh,… được nhắc tới. Nếu chỉ quan tâm đến ngôn từ thì bạn lại bỏ lỡ kha khá những điều hay ho trong phim. Mà nếu để ý tới tất cả, thì 90 phút chẳng phải là quá sức chịu đựng?

Vì thế, nếu đã muốn học tiếng Nhật hay văn hóa Nhật trong phim, bạn sẽ cần ấn nút Dừng hoặc tua lại đoạn phim.

Sử dụng phụ đề sai mục đích

Bạn xem “nhầm” những phim dịch ẩu, dịch sơ sài hay tệ hơn là dịch sai. Hãy follow và xem phim từ những người làm sub có tâm.

Xem phim không phụ đề khi bạn còn quá non. Xem phim không cần sub là rất tốt để bạn rèn luyện kĩ năng nghe của mình. Tuy nhiên, nếu còn ở mức sơ cấp hoặc trung cấp nhưng yếu phần nghe, thì không nên bỏ qua phụ đề khi xem phim. Nếu không bạn sẽ chẳng hiểu gì cả để mà học được từ phim.

Quá phụ thuộc vào phụ đề. Đây lại là trường hợp khi bạn đã nghe tiếng Nhật khá tốt rồi nhưng vẫn lưu luyến xem phụ đề. Hãy dũng cảm tắt nó đi và xem phim. Chỗ nào nghe mãi không ra hãy mở phụ đề sau. Như vậy, bạn sẽ không bị thói quen xấu đó là auto dịch trong đầu từ Nhật sang Việt. Điều này làm giảm phản xạ của bạn khi nghe tiếng Nhật đó.

Để phim nói…quá nhanh

Nếu nói quá nhanh thì tất nhiên là bạn chẳng hiểu gì để có thể học tiếng Nhật qua phim rồi, đúng không? Trong phim, người Nhật nói chậm so với tốc độ nói ngày thường của họ. Nhưng vẫn là quá nhanh cho rất nhiều người học tiếng Nhật.

Vậy, làm thế nào để học tiếng Nhật qua phim tốt hơn, hiệu quả hơn?

Phân đoạn phim là một cảnh trong rất nhiều cảnh khác diễn ra trong bộ phim. Ví dụ, bạn xem phim 5cm/s sẽ có phân đoạn hai nhân vật chính gặp lại nhau và ngồi nói chuyện sau một chuyến đi dài của nam chính tới nơi nữ chính ở. Hoặc nếu là phim Khu vườn ngôn từ, có phân đoạn những lần nam chính gặp nữ chính tại công viên vào những ngày mưa chẳng hạn.

Bạn có thể hình dung ra chứ? Phân đoạn phim là những cảnh ngắn vài phút, cùng lắm là 10 phút trong một bộ phim dài 90 phút hoặc hơn.

Nếu chỉ học theo từng phân đoạn phim như vậy, bạn sẽ thấy có rất nhiều lợi ích.

Ưu điểm của việc xem phim theo các phân đoạn

Đầu tiên, nó giúp bạn xem lại phim dễ dàng hơn.

Ai mà có thời gian xem đi xem lại cả một phim dài 90 hay 120 phút cơ chứ? Vả lại, không phải đoạn phim nào cũng có lời thoại. Bạn sẽ không cần xem lại những đoạn hồi tưởng kí ức, hay những đoạn đánh nhau đua moto, thi triển võ thuật…không cần thiết.

Mỗi đoạn phim ngắn 5-10 phút còn giúp bạn dễ dàng hoàn thành “bài học” của mình và có động lực học hơn. Số lượng câu từ cần chú ý ít hơn, ít yếu tố ngoài ngôn từ phải để tâm hơn…

Tiếp theo, học theo phân cảnh giúp bạn có “ngữ cảnh” (background) rõ ràng. Khi nào thì nên nói câu gì, vì sao câu này lại được nói ra trong hoàn cảnh này… Nếu chỉ đơn giản là chia nhỏ phim thành từng phần 5-10 phút thì bạn sẽ không có được các ngữ cảnh tự nhiên trong phim. Hãy chia phim ra thành từng phân cảnh một thay vì chia theo phút. Ví dụ ở anime Kimi ni Todoke, sẽ là cảnh Sawako đứng nói chuyện với bạn về Kazehaya. Hay cảnh Sawako tỏ tình với Kazehaya…

Học theo phân đoạn phân cảnh còn giúp bộ phim trôi qua chậm hơn. Bạn sẽ dễ dàng tiếp thu một đoạn hội thoại nhỏ thay vì vô số đoạn thoại trong suốt cả phim.

Bước 1

Xem toàn bộ phim. Với lần xem đầu tiên, hãy cứ xem bộ phim đó theo cách thông thường. Xem và thực sự giải trí với nó. Vừa xem vừa ăn bỏng ngô uống coca cũng được luôn.

Xem phim một lượt từ đầu đến cuối giúp bạn dễ phân cảnh phim để học ở bước tiếp theo.

Bước 2

Nào, đến lúc nghiêm túc rồi. Hãy lôi cuốn số ghi chép của bạn ra. Sau đó chọn phân cảnh phim bạn muốn học. Xem đi xem lại phân cảnh đó.

“Đầu ra” sau khi xem đi xem lại là gì? Hãy ghi lại “ngữ cảnh” của đoạn phim đó. Ví dụ đó là cảnh nhân vật chính đi mua thức ăn trong siêu thị. Bạn thấy có bao nhiêu nhân vật? Họ là ai? Người quản lý cửa hàng? Người thu ngân? Nhân vật chính gặp bạn ở đây? Họ nói gì? Chào nhau thế nào? Khi trả tiền họ làm thế nào, thoại đi kèm là gì…

Bước này, ta sẽ có những lần xem phim dưới dạng khác nhau. Xem phân cảnh đó trong phụ đề tiếng Việt. Rồi thử xem bằng phụ đề tiếng Nhật (để bạn check xem mình nghe có đúng câu không). Sau đó là tắt béng phụ đề đi, xem chay.

Để xem nào, bạn đã hiểu được bao nhiêu % khi không có phụ đề? Bạn nhắc lại câu nói của nhân vật được chưa?

Bước 4

Kết

Bật Mí Phương Pháp Học Tiếng Nhật Qua Anime Hiệu Quả

Học tiếng Nhật qua anime như thế nào để hiệu quả? Những bộ anime nào phù hợp để học tiếng Nhật ?

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là điều dễ dàng, cả tiếng Nhật cũng vậy. Có lẽ học tiếng Nhật qua anime có thể là giải pháp giúp bạn khơi gợi thêm niềm yêu thích với ngôn ngữ này.

Lý do học tiếng Nhật qua anime là một phương pháp học hiệu quả, thú vị ?

Bất kì ngôn ngữ nào học được cũng sẽ chỉ là ” ngôn ngữ chết ” nếu người học không thể ứng dụng nó trong giao tiếp. Bởi vậy, rất nhiều người học tiếng Nhật chia sẻ, một trong những khó khăn của họ trong giao tiếp là nghe mà không hiểu đối phương nói gì.

Trong lịch sử hình thành và phát triển trải dài cả thế kỉ của mình, những bộ phim anime mang nhiều nội dung phong phú, có thể được coi như một kho tàng văn hóa đồ sộ của Nhật Bản.

Tùy thuộc vào bộ phim bạn lựa chọn, tuy nhiên ở hầu hết các bộ anime, người xem có thể bắt gặp rất nhiều các yếu tố văn hóa Nhật lồng ghép trong đó. Bên cạnh việc học tập kiến thức từ vựng, luyện nghe.. anime được coi như một kênh tiếp cận văn hóa Nhật trực quan, thú vị.

Bên cạnh việc học được ngữ âm, gọng điệu chuẩn nhật, xem anime là một cách giúp người học tiếp thu từ vựng rất chủ động, mà không hề nhàm chán. Nhiều bạn bè cùng học của mình chia sẻ, xem anime giúp các bạn h ọc được thêm rất nhiều từ ngữ mà không hề khô khan, hay phải học thuộc vất vả.

Ví dụ: Học tiếng Nhật qua anime cung cấp cho bạn một loạt từ vựng khá lạ.

Như “Tham lam” nếu tra trong từ điển, bạn sẽ thấy từ khá khó nhớ, ít gặp: がめつい,(どんよく, nhưng trong anime lại được diễn đạt rất đơn giản là: 欲がある

Một số những từ ngữ hay ho, thú vi khác mà bạn cũng có thể gặp rất nhiều qua anime ví dụ như là:” Bị lừa rồi!”- ” だまされた !”, hay “mít ướt” -“なきむし”, “keo kiệt- けち”…

Xem anime bạn nhận thấy có rất nhiều các sử dụng từ/ cách nói thông dụng được lặp đi lặp lại trong rất nhiều bộ anime. Việc ghi nhớ những từ ngữ này không hề khó, và bạn có thể hình thành phản xạ của bản thân, sử dụng những từ ngữ học được trong các tình huống ngoài đời.

Ngoài những lí do trên, học tiếng Nhật qua anime thực sự là một phương pháp học tập hiệu quả, thú vị mà không hề căng thẳng. So với việc ngồi hàng giờ liền ghi nhớ một danh sách từ vựng dài lê thê, có lẽ học qua anime thoải mái hơn nhiều, việc ghi nhớ từ ngữ vì đó cũng dễ dàng hơn.

Dù mỗi người học cũng những quan điểm học tập khác nhau, nhưng chúng mình nghĩ anime bên cạnh việc giải trí cũng có thể coi như một phương pháp học tiếng Nhật có nhiều ưu điểm, luyện khả năng nghe, phản xạ, bổ sung từ mới….mà người học nên thử qua.

Tham khảo bài viết ” Giải quyết tiếng Nhật nhanh gọn bằng cặp từ trái nghĩa ”

Những lưu ý khi học tiếng Nhật qua anime

Anime được xem như một hình thức giải trí, xả stress rất hiệu quả với nhiều bộ phim có nội dung hài hước, thú vị. Học tiếng Nhật qua anime đòi hỏi người học phải nghiêm túc, có ý thức với việc học, không nên đắm chìm vào những bộ anime mà lơ là mục đích quan trọng: học từ vựng, luyện khả năng phản xạ, luyện kĩ năng nghe…

Học tiếng Nhật qua anime sẽ dễ dàng hơn nếu người học kết hợp đọc cùng manga.

Chia sẻ một phương pháp học tiếng Nhật qua anime hiệu quả

Sau khi đọc rất nhiều bài chia sẻ của các bạn đang học tiếng Nhật qua anime, chúng mình đã tổng hợp lại được một phương pháp được cho là hiệu quả và trong bài viết này sẽ chia sẻ cùng các bạn. 5 bước để học tiếng Nhật qua anime đạt hiệu quả cao

Sau khi thay subtitles bằng tiếng Nhật, chúng mình sẽ dành một khoảng thời gian để xem tua nhanh bộ phim kết hợp với đọc dòng giới thiệu nội dung ban đầu để nắm được những ý chính.

Sau khi nắm bắt được nội dung chính của bộ phim, chúng mình sẽ bắt đầu xem lần lượt và chú ý tra từ mới ở từng phân cảnh. Thú thật việc này ban đầu rất vất vả và khiến chúng mình nhanh nản.

Sau khi hoàn thành bước tra từ vựng khó nhằn, giờ là lúc để chúng mình đọc lại tất cả các câu phụ đề phim thật chính xác. Mới đầu, sẽ là không thể để đọc nhanh, theo kịp nhân vật. Một tip nhỏ được rất nhiều bạn áp dụng hiệu quả là điều chỉnh tốc độ ở mục cài đặt về 0.75, sau đó tăng dần cho đến khi bạn kịp đọc hết phụ đề.

Học tiếng Nhật qua anime không phải chỉ đơn giản là xem phim và tiếp thu thụ động, người học chủ động lặp lại theo lời nhân vật, để học được cách ngắt âm, phát âm và giọng điệu bản ngữ. Phương pháp học này được gọi là phương pháp shadowing cực kì nổi tiếng và hiệu quả.

Tham khảo bài viết : ” Tổng hợp các tài liệu học tiếng Nhật từ sơ cấp trở lên ”

Giới thiệu một số bộ phim anime bất hủ để bạn tham khảo khi áp dụng phương pháp học tiếng Nhật qua anime.

Trải qua hình trình một dặm dài thế kỉ, anime Nhật Bản đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng người hâm mộ bên cạnh những tên tuổi lớn của thế giới. Để kể tên hết những bộ anime nổi tiếng, bất hủ là không thể vì anime dành cho tất cả mọi người, mọi độ tuổi… Trong khuôn khổ bài viết này, Morning Japan xin giới thiệu tới bạn 15 bộ anime nổi tiếng, như một sự tham khảo dành cho người học quan tâm tới phương pháp học tiếng Nhật qua anime.

Ngoài ra, bạn có thể ghé qua tham khảo top 10 Website xem anime phổ biến nhất ở Việt Nam để tìm cho mình những bộ phim theo sở thích của bản thân. https://ifact.vn/top-10-website-xem-anime-online-tot-nhat-viet-nam.html

15 bộ anime bất hủ được Morning Japan giới thiệu

Bộ truyện tranh của mọi thời đại Doraemon chắc hẳn không xa lạ gì với tuổi thơ mỗi người phải không. Những câu chuyện thú vị về chú mèo máy đến từ tương lai đã được chuyển thể thành anime.

Chắc hẳn, ai trong chúng ta hồi nhỏ cũng mơ ước được sở hữu những món bảo bối trong chiếc túi thần kì của Doraemon. Xem anime Doraemon không chỉ giúp chúng mình học tiếng Nhật mà Morning Japan nghĩ bộ phim như một chiếc vé trở về tuổi thơ, hay lồng ghép trong đó những bài học nhẹ nhàng sâu sắc về cuộc sống, gia đình bè bạn.

Doraemon và những người bạn nhỏ được Morning Japan xếp đầu trong danh sách những bộ anime nhất định bạn phải xem qua.

Xem anime Maruko chan, theo chân Maruko đến trường, đi chơi… Qua đó bạn cũng sẽ khám phá ra những điều thú vị ở cuộc sống hàng ngày của con người Nhật Bản.

Đặc biệt, cũng giống bộ Doraemon, Maruko chan có những mẫu câu, từ vựng đơn giản, ngay cả những bạn mới học tiếng Nhật cũng có thể học theo được.

Cùng Morning Japan nghe lại bản nhạc phim nhóc Maruko đã đi vào trí nhớ rất nhiều người trong chúng ta : nghe và nhẩm hát theo Maruko nào https://www.youtube.com/watch?v=8wGavw0xbsQ

Vừa học thoải mái lại vừa xả stress, Maruko chan là một ứng viên hoàn toàn phù hợp đó.

Có lẽ nói Totoro Là một trong những hình tượng thành công nhất của hãng phim anime lừng danh Ghibli quả không sai. Nội dung bộ phim nhẹ nhàng, ấm áp đã chiếm trọn trái tim hàng triệu người xem. Mỗi lần xem lại từng khung cảnh của Totoro, sự bình yên và ấm áp của bộ phim khiến người xem cực kì thoải mái.

Được chuyển thể từ bộ manga shouojo của tác giả Midorikawa Yuki.

Bộ anime lồng ghép vào đó 4 câu chuyện về 4 mùa trong năm.

Đó là câu chuyện về ” Nghe trộm khúc nhạc hoa”, ” Bên trong khu rừng đom đóm”, ” Mùa thu trút lá”. và ” Vết thương lòng khóe sâu”.

Có thể nói, đi hết qua 4 câu chuyện trong bộ anime này, người xem đi qua thật nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau. Vui vẻ, sảng khoái, buồn thương, cảm động…

5: Grave of fireflies ( Mộ đom đóm )

Nếu hỏi mình, bộ anime nào tốn nhiều nước mắt nhất từng xem, chắc chắn với mình là Mộ đom đóm. Tuy vậy, từng lời thoại, khung cảnh ý nghĩa trong phim vẫn khiến mình mở ra, xem lại rất nhiều lần sau đó.

Mộ đom đóm là câu chuyện cảm động về tình cảm anh em của Seita và Setsuko trong bối cảnh nước Nhật thời kì cuối thế chiến thứ 2. Những nỗi buồn tĩnh lặng trong suốt cả phim. hay cái kết đầy nước mắt.. vẫn không thể ngăn bạn đắm chìm trong Mộ đom đóm.

Bộ anime với nội dung sâu sắc, ý nghĩa này, chắc chắn không chỉ là một bộ anime để người xem kết hợp học tiếng Nhật. Những thông điệp về hòa bình, về sự tàn khốc của chíến tranh, về tình anh em là những gì đẹp đẽ khác chúng mình nhận được.

6: Spirited Away ( Vùng đất linh hồn )

Giải thưởng Oscar lần thứ 75 là mình chứng rõ nhất, đảm bảo cho nội dung hấp dẫn của bộ anime Vùng đất linh hồn. Tìm một bộ phim để bạn học tiếng Nhật qua anime chắc chắn không thể bỏ qua cuộc phiêu lưu cùng cô bé Chihiro này rồi.

Một thế giới văn hóa tinh thần của người Nhật được lồng ghép rất khéo léo trong bộ phim. Phiêu lưu cùng Chihiro vào vùng đất linh hồn để học được bài học về vấn nạn ô nhiễm môi trường, lòng hiếu thảo, tình người hay tinh thần nhân đạo của người Nhật.

Học tiếng Nhật qua anime vừa học được từ vựng ngữ pháp, lại còn khám phá thêm về văn hóa Nhật Bản. tất cả đều hội tụ trong Spirited Away.

Lại thêm một bộ anime nữa từng được đề cử giải Oscar mà Morning Japan muốn giới thiệu cùng bạn.

Bộ phim của Ghibli kể về cuộc gặp gỡ của cô nàng Sophie và chàng phù thủy đẹp trai Howl.

Diễn biến phim vô cùng hấp dẫn với cuộc chạy trốn gia đình của Sophie và những bí mật bên trong tòa lâu đài biết đi của Howl.

Bộ anime này chắc hẳn sẽ thu hút bạn nhập tâm theo câu chuyện trong phim đồng thời hào hứng với việc học tiếng Nhật cùng Howl’s Moving Castle.

8: From Up on Poppy Hill ( Từ ngọn đồi hoa mĩ nhân )

Bộ phim về câu chuyện tình đáng yêu của hai nhân vật chính. Hằng ngày trên đỉnh đồi cứ đến đúng giờ lại có một cô gái thường kéo những lá cờ hiệu để chờ ngày người cha mất tích trong chiến tranh trở về, hành động đó đã thu hút một nam sinh đẹp trai mà sau này cả hai sẽ học chung trường trung học. Sau nhiều giây phút bên nhau lãng mạn, bất chợt nghi vấn đôi bạn trẻ có thể là anh em của nhau vì chàng nam sinh lúc nào cũng giữ bức ảnh của cha cô và đã mang theo bên mình từ bé.

Morningjapan nghĩ bộ anime này sẽ là một gợi ý hay tuyệt cho những bạn đang thực hành phương pháp học tiếng Nhật qua anime.

Công chúa sói được coi như một trong những bộ anime hay nhất mọi thời đại, và như vậy thì những bạn học tiếng Nhật không thể bỏ qua phải không nào. Tác phẩm thành công bậc nhất của đạo diễn Miyazaki dẫn dắt người xem phiêu lưu cùng cuộc hành trình của công chúa sói, một cuộc hành trình cực kì thú vị.

Bên cạnh đó, người học cũng có cuộc hành trình của riêng bạn, để góp nhặt những từ mới, mẫu câu siêu hay, bổ ích trong bộ anime này. Mình nghĩa 1 gợi ý không tồi cho cuối tuần vừa chơi vừa học của bạn chính là Princess Mononoke ( Công chúa sói )

Bộ anime siêu hay ho này chắc chắn phù hợp với rất nhiều đối tượng người xem. Sazae – san là những mẩu chuyện về những thách thức, khó khăn hàng ngày trong cuộc sống của các gia đình Nhật Bản.

11: Dragon ball – 7 viên ngọc rồng

Loạt phim anime hành động 7 viên ngọc rồng này đã vượt qua phạm vi đất nước Nhật Bản và trở nên nồi tiếng trên toàn thế giới.

Một điểm cộng nữa của bô anime này là âm điệu, phát âm cực kì rõ ràng, chậm rãi.

Morning Japan xin giới thiệu tới bạn bộ anime này và hi vọng, 7 viên ngọc rồng sẽ là công cụ hỗ trợ việc học tiếng Nhật của bạn thật hiệu quả.

12: Jarinko Chie – Chie cô bé hạt tiêu

Chie có lẽ là cô bé để lại cho mình nhiều ấn tượng nhất, một cô bé luôn mạnh mẽ, kiên cường. Bộ phim là đầy những khó khăn thử thách của Chie: gia đình tan vỡ, hoàn cảnh éo le… nhưng Chie luôn cố gắng vượt qua, và có những suy nghĩ rất ” người lớn” khiến những người xung quanh phải thay đổi.

Xem Chie cô bé hạt tiêu, bạn sẽ làm quen với giọng điệu mang ảnh hưởng của khu vực Osaka đặc trưng.

Bạn đang stress và muốn tìm đến những tiếng cười sảng khoái, vậy đừng bỏ qua bộ anime Ninja loạn thị này. Phim về những ninja Nhật nhưng lại không hề nhuốm màu bạo lực mà ngược lại cực kì ngây thơ, tình nghịch.

Theo chân ba anh chàng Ninja Rantarou, Shinbei, Kirimaru, chúng mình không chỉ học được tiếng Nhật qua anime mà còn biết thêm nhiều điều thú vị về văn hóa Nhật Bản.

Có lẽ không chỉ những bạn quan tâm đến anime thì bộ phim 5cm/s cũng đã rất nổi tiếng ở Việt Nam thời gian qua. Từng khung cảnh tuyệt đẹp của 5cm/s được đạo diễn Shinkai Makoto trau truốt. Bộ phim là câu chuyện về mối tình đầu, về khoảng cách giữa con người ngày càng xa nhau…

Moring Japan xin giới thiệu tới bạn bộ anime này, hi vọng không chỉ là những cảm xúc bộ phim đem lại, Your name sẽ giúp bạn học tiếng Nhật tiến bộ hơn.

Ngoài ra chúng mình xin gửi tới bạn bản nhạc phim rất tuyệt của Kimi no na wa để cùng thư giãn. http chúng tôi

100 Từ vựng bạn chắc chắn sẽ gặp khi xem anime

Với danh sách 15 bộ phim tham khảo trên, hi vọng Morning Japan đã giúp bạn tìm được một bộ anime ưng ý để bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Nhật qua anime.

Với bất kì bộ phim nào cũng vậy, việc có vốn từ vựng phong phú giúp người xem rất nhiều trong việc hiểu hết nội dung phim. Để lại email của bạn để chúng mình có thể gửi tới bạn file pdf tổng hợp 100 từ vựng chắc chắn gặp khi xem anime. Morning Japan mong rằng với list từ vựng này bạn sẽ không chỉ có những khoảng thời gian xem phim thật vui vẻ, giải trí mà còn như một tài liệu thuận tiện cho tra cứu và học tập.

Qủa thật đi suốt chiều dài 100 năm hành trình anime Nhật Bản mới nhận thấy có bao điều kì diệu mà anime đã làm được. Bên cạnh việc học tiếng Nhật, anime mang đến những kiến thức về văn hóa, ẩm thực, đời sống… không có trong sách vở. Morning Japan nghĩ, học tiếng Nhật qua anime là một phương pháp học tập mới mẻ, thú vị các bạn nên thử qua.

Ngoài ra, để biết thêm những thông tin khác về công việc và cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc, thường xuyên ghé qua blog của chúng mình để cập nhập những bài viết mới hữu ích nhất. Và đừng quên chia sẻ những cảm xúc của bạn sau khi xem những bộ anime thú vị với admin của chúng mình. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.