Nghề Dạy Tiếng Việt Cho Người Nước Ngoài / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

Nghề Dạy Tiếng Việt Cho Người Nước Ngoài

30/11/-0001 00:00

Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài đang là nghề “hot” của sinh viên các trường ĐH. Đây là công việc dễ kiếm ra tiền nhưng cũng đòi hỏi sự vượt khó và năng lực cao.

Ba mất sớm, mẹ hay đau ốm lại còn nuôi đứa em đang học phổ thông, ngay từ năm 13 tuổi, Tô Thị Thanh vừa đi học vừa phải phụ giúp bán hàng để nuôi sống mình. Gia đình là người gốc Hoa, khả năng tiếng Trung Quốc của Thanh cũng thuộc hàng “top”.

Ngay từ năm học đầu tiên (Khoa Tiếng Trung, Đại học KHXHNV), cô đã làm gia sư Tiếng Việt cho một người Hoa đang kinh doanh ở Sài Gòn. Cô nhanh chóng chiếm được cảm tình của “học trò” bởi cách truyền đạt dễ hiểu và sự cần mẫn. Thấy kết quả, vị doanh nhân giới thiệu thêm cho cô một đồng nghiệp cũng có nhu cầu học.

Thời gian đầu, Thanh chỉ dạy một tuần ba buổi, mỗi buổi từ 1,5 đến 2 tiếng. Từ lúc có thêm “học trò”, hầu như Thanh không có ngày nghỉ. Thương cho hoàn cảnh cô, cuối tháng các “học trò” bồi dưỡng thêm tiền. Vào cuối kỳ, phải nghỉ dạy ôn thi, cũng được “học trò” ưu ái trả 50% tiền lương.

Thanh cho biết: “Mỗi tháng thu nhập từ nghề dạy tiếng việt cho người nước ngoài cũng xấp xỉ 3 triệu. Số tiền này không chỉ đủ cho mình ăn học mà còn phụ giúp thêm mẹ nuôi em”. Thanh còn bật mí: “Sau khi ra trường, hai vị doanh nhân hứa sẽ xin việc làm cho”.

Sinh viên Phạm Thị Loan đang theo học năm cuối (ngành Hàn Quốc, Đại học KHXHNV), có vóc người nhỏ nhắn, chân phải bị tật, đi lại khó khăn. Bước vào đại học, Loan mới bắt đầu làm quen với Tiếng Hàn nhưng bằng sự chăm chỉ và khả năng bẩm sinh, chỉ hai năm cô đã giao tiếp khá thành thạo.

Phạm Thị Loan (phải) đang giảng bài cho người Hàn Quốc.

Loan tỏ ra khá tự tin: “Nhờ có nghiệp vụ và khả năng về ngoại ngữ nên hầu như em chưa gặp trở ngại nào trong công việc”. Ngoài việc dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài, Loan còn hỗ trợ ngôn ngữ cho một phó giám đốc công ty người Hàn Quốc, với mức lương 300 USD/tháng.

Còn Hùng, SV Khoa Công nghệ Thông tin, ĐHKHTN lại có vốn Tiếng Anh khá. Anh được nhận làm “cộng tác viên” cho một công ty nước ngoài, đồng thời “kiêm” cả việc dạy Tiếng Việt cho một vị trưởng phòng kinh doanh người Đức. Riêng khoản lương mỗi tháng cũng trên ba triệu đồng, số tiền này Hùng mua máy tính xách tay và dụng cụ hỗ trợ học tập. Hùng còn khoe: “Thỉnh thoảng còn được theo ông bạn về Đức công tác”.

Để dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, đòi hỏi các gia sư phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ và hiểu tường tận về tiếng Việt. Cấu trúc câu và nghĩa trong tiếng Việt phức tạp nên thật không dễ cho cả người dạy và người học. Nhất là những câu thành ngữ, ca dao hay các từ “lóng” của người Việt Nam khi dịch thường bị “rối” nghĩa.

Chẳng hạn với câu “Tôi đến Sài Gòn chỉ mất một giờ thôi” thì người học hay hỏi ngược lại từ “chỉ”, “thôi” là gì? Những trường hợp này, buộc người dạy phải đưa ra nhiều ví dụ tương tự, đồng thời giải thích người ta mới “nuốt trôi” được, Minh Trang, một gia sư “chuyên nghiệp”, chia sẻ về cái khó khi bị “học trò” vặn vẹo…

Tác phong làm việc của người nước ngoài là điều kiện tốt để các gia sư học tập nhưng đồng thời cũng là một thách thức. Nguyễn Thùy Lan, SV Khoa Anh ngữ (ĐH Sư phạm TPHCM), cho biết: “Họ học rất chăm chỉ, tận dụng hết quỹ thời gian. Thậm chí, có người đã 60 tuổi cũng còn học, do đó rất khó chịu nếu chúng ta tới trễ”. Gặp phải những người khó tính, chỉ cần sai giờ một buổi là bị hủy hợp đồng hoặc nhẹ hơn, không tính lương ngày đó.

Một gia sư cho biết: “Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài lương cao hơn nhưng bị áp lực rất lớn. Có không ít trường hợp, nhất là người Hàn Quốc, Đài Loan… thường tỏ thái độ với “thầy” của mình như những người làm công vậy”. Vì thế, không phải ai cũng làm được gia sư Tiếng Việt cho người nước ngoài.

Theo Quốc Định

Sài Gòn Giải Phóng

Dạy Tiếng Việt Cho Người Nước Ngoài Online

Với 6 năm kinh nghiệm tổ chức mô hình dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, Trung Tâm THIÊN PHÚC đã quyết định thành lập chương trình dạy tiếng Việt cho người nước ngoài online . Chúng tôi cung cấp dịch vụ giảng dạy tiếng Việt bằng tiếng Anh qua Skype cho mọi đối tượng học viên trên toàn thế giới.

 

  Việt Nam đang từng bước khẳng định vị trí của mình trên toàn thế giới với sự tăng trưởng mạnh về kinh tế và là một thị trường đầu tư hấp dẫn thu hút của người nước ngoài. Do vậy, việc người nước ngoài mong muốn học ngôn ngữ Việt là là một hệ quả tất yếu của trào lưu hội nhập văn hóa, giúp họ thành công trong công việc và cuộc sống, phá vỡ rào càn về ngôn ngữ và sẽ hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam.

 

  Trung Tâm Dạy Kèm Chất Lượng Cao THIÊN PHÚC tự hào là một trong những đơn vị tiên phong tại TPHCM tổ chức dạy tiếng Việt cho người nước ngoài online cho toàn thể bạn bè năm Châu trên thế giới.

 

 

 

• Chương Trình & Chất Lượng Giảng Dạy:

 

+ Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài online theo trình độ học viên (mọi đối tượng) từ sơ cấp đến cao cấp 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết.

 

+ CAM KẾT học viên sẽ đầy đủ tự tin giao tiếp với người Việt Nam sau khi kết thúc khóa học !

 

+ Đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và phát âm chuẩn.

 

+ Giáo trình giảng dạy chuyên nghiệp được cập nhật và tổng hợp từ các tài liệu dạy tiếng Việt cho người nước ngoài tại Việt Nam, kết hợp với phương pháp Sư phạm và giáo án chuyên biệt của Trung Tâm Gia Sư Thiên Phúc.

 

 

► VĂN PHÒNG GIA SƯ THIÊN PHÚC TPHCM

 

Địa chỉ: 53-55 – Đường 74 – Phường 10 – Quận 6

 

Điện thoại: (028) 38 909 656 [7g30 – 18g00, từ Thứ Hai – Thứ Sáu]

 

Email: giasuthienphuc@yahoo.com

 

Mọi thắc mắc, tư vấn xin liên hệ hotline: 0919 662 940 (Cả tuần: 7g30 – 21g00)

Tiếng Việt Cho Người Nước Ngoài

Dạy tiếng Việt cho người: Anh, Hàn, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Today’s Vietnamese Language là chương trình dạy Tiếng Việt cho người nước ngoài do Trung tâm UNESCO Văn Hóa Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức thực hiện.

Để có thể thích nghi nhanh nhất tại Việt Nam, các sếp của các doanh nghiệp hàng đầu như Lazada, Chingluh, Fuluh, Bunge, Ekino… và hàng trăm công ty liên doanh đã chọn Today Education để học Tiếng Việt với sự hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

VÌ SAO CHỌN TODAY EDUCATION

Today chuyên về thiết kế các chương trình và mô hình đào tạo tiếng Việt cho các sếp có thời gian làm việc Short-term hai Long-term tại Việt Nam.

Today chuyên đào tạo cho các nhóm hay tập thể nhân viên người nước ngoài có thể giao tiếp Tiếng Việt căn bản để đủ sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Uy Tín- Kinh nghiệm- Phù hợp

Tiếng Việt cho người nước ngoài là sản phẩm mạnh nhất của chúng tôi, khi mà các công ty liên doanh luôn chọn Today Education là nơi học dài hạn, học đi học lại rất nhiều khóa. Đơn giản vì đây là chuyên ngành của Today.

Today vô cùng vinh dự khi được tổ chức Unesco- CEP hỗ trợ cùng tổ chức thực hiện chương trình Tiếng Việt cho người nước ngoài. Và càng vinh dự hơn, chương trình là khóa học duy nhất được Unesco đưa lên trang chủ để giới thiệu cho cộng đồng người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG VIỆT CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI:

#1: Thời khóa biểu linh hoạt

#2: Hướng dẫn từng cá nhân riêng biệt

#3: Bài học thực tế đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng cá nhân

#4: Môi trường học năng động, thân thiện và thực tiễn

#5: Cơ hột tham gia các hoạt động xã hội, các dự án văn hóa, giáo dục do UNESCO-CEP tổ chức

Chương trình tiếng Việt cho người nước ngoài cấp tốc dành cho những người muốn đạt được trình độ giao tiếp trong một thời gian ngắn. Chương trình cũng có thể tập trung vào một chuyên ngành cụ thể theo mong muốn của học viên.

Khóa 1 Tuần: Sẽ giúp học viên biết những câu xã giao cơ bản: chào hỏi / hỏi giá cả biết cách gọi một vài món ăn và thức uống thông dụng.

Khóa 1 Tháng: Khóa học chủ yếu dành cho những người mới đến Việt Nam và muốn nắm bắt nhanh chóng tiếng Việt, sau đó trở lại với thời khóa biểu bình thường. Hoặc những sinh viên đang học tiếng Việt tại các nước ngoài Việt Nam nhưng muốn đến Việt Nam và học khóa cấp tốc này.

Chương trình tiếng việt cho người nước ngoài thiết kế dành cho những người đã học xong trình độ trung cấp. Tài liệu được chuẩn bị riêng theo yêu cầu và chuyên môn riêng của từng học viên. Các lĩnh vực chuyên sâu của khóa học:

Tiếng Việt trong hội họp, đàm phán

Tiếng Việt trong ký kết hợp đồng

Tiếng Việt trong nghi thức xã giao

Chương trình giảng dạy của chúng tôi tập trung vào từng cá nhân trong suốt quá trình học. Giáo viên hướng dẫn có thể được yêu cầu cụ thể là người nói theo giọng của 01 địa phương cụ thể hoặc đơn giản là “Giọng Bắc hoặc giọng Nam”.

Chúng tôi quan tâm đến việc phát triển của từng cá nhân một. Các lớp học này chúng tôi đi theo nhịp độ và nhu cầu cụ thể của từng học viên và vì vậy việc hoàn thành chương trình theo kế hoạch là một điều bắt buộc.

Chúng tôi thực hiện công tác đào tạo Tiếng Việt cho đội ngũ chuyên gia, doanh nhân nước ngoài của Quý Doanh Nghiệp. Một công ty có thể có từ 01 đến nhiều học viên theo học nhưng chúng tôi giới hạn 01 lớp tối đa 3 học viên. Học viên học cùng 01 lớp nên có thời gian làm việc và tính chất công việc tương đồng nhằm đảm bảo việc tham dự lớp đầy đủ và chất lượng học tập.

Chúng tôi chỉ thực hiện đào tạo theo nhóm học viên cùng có nguyện vọng học chung và cùng tham gia đăng ký.

Thời khóa biểu: Theo lịch học của Học viên / Công ty.

Địa điểm: Tại Công ty / Nhà riêng của Học viên hoặc tại Trung tâm

Giáo Viên Việt Nam : Được đào tạo chuyên nghiệp , có kinh nghiệm, phát âm chuẩn và nhiệt tình, đặc biệt có khả năng sử dụng các ngôn ngữ khác.

Giáo trình : Mới, cập nhật liên tục bởi các Viện Ngôn ngữ và trường Đại Học chuyên dạy Tiếng Việt. Các tài liệu, báo chí khác theo chuyên ngành của Học viên.

Chứng chỉ: Liên Hiệp các Hội UNESCO Việt Nam sẽ cấp chứng chỉ cho Học Viên sau khi hoàn thành mỗi cấp độ học / khóa học.

Dạy Tiếng Anh Tại Việt Nam, Nghề Nghiệp Nhàn Rỗi Của Người Nước Ngoài

Học tiếng Anh

John, một người Mỹ gốc Mexico, tình cờ trở thành giáo viên dạy tiếng Anh trong lần đến Việt Nam du lịch. Qua lời giới thiệu của người bạn mới quen, anh đến trung tâm ngoại ngữ xin việc và nhận mức lương 18 USD/ngày.

Quá trình xin việc khá đơn giản, anh chỉ cần đến trung tâm để phỏng vấn. Sau một số trao đổi ngắn, người đàn ông lập tức được nhận. Những người quản lý trung tâm đưa anh cuốn giáo trình photo song không yêu cầu anh cách dạy. Thứ duy nhất họ yêu cầu là: “Hãy cho học viên chơi thật nhiều”.

Mỗi ngày, anh chỉ cần dạy tiếng Anh cho lũ trẻ trong vòng 2 tiếng vào buổi tối. Số tiền John nhận được sau mỗi buổi học đủ để anh trang trải chi phí ăn, ở tại Hà Nội và dư ra một khoản.

Sau khi hết hạn visa, anh chia tay trung tâm và về nước. Cuộc sống dễ dàng và thoải mái ở Việt Nam khiến John quyết tâm quay lại. Tuy nhiên, để ở lại lâu dài, anh phải làm thủ tục xin giấy phép lao động.

Để xin giấy phép lao động với ngành nghề dạy tiếng Anh, John phải có chứng chỉ dạy tiếng Anh quốc tế. Tuy nhiên, việc này rất tốn thời gian nên anh quyết định “đi đường vòng” giống đại đa số giáo viên “Tây ba lô” khác ở Việt Nam.

Hiện tại, anh đã dạy ngoại ngữ ở Việt Nam hơn một năm. Số tiền mỗi tháng kiếm được gần 4.000 USD. Anh làm việc ở 3 trung tâm ngoại ngữ song chỉ một nơi ký hợp đồng. John cho biết thủ tục để ở lại Việt Nam lâu dài là do trung tâm làm giúp.

Người đàn ông 36 tuổi tiết lộ gần như không ai điều tra kỹ anh thực chất bao nhiêu tuổi, gia cảnh thế nào, nhân thân ra sao, mục đích nhập cảnh vào Việt Nam là gì. Khi lên lớp, anh chỉ cần dạy theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, cho học viên chơi nhiều và thường xuyên khen để khích lệ họ.

Chỉ cần dạy hết giờCũng bị hấp dẫn bởi mức lương cao và lối sống dễ dàng dành cho giáo viên tiếng Anh người nước ngoài ở Việt Nam, Alex quyết định rời Australia sang đất nước hình chữ S xin việc dù chưa từng có kinh nghiệm. Anh cho biết thông báo tuyển giáo viên nước ngoài xuất hiện nhiều trên các website. Do đó, người nước ngoài như anh không bao giờ sợ thiếu việc.

Mức lương bình quân của một người nước ngoài dạy Tiếng Anh tại Việt Nam

“Nhiều người Việt sính ngoại nên xin làm giáo viên rất dễ”, anh nói.

“Tấm bằng này giống hệt như thẻ kim bài, chỉ cần chìa ra là những nhà tuyển dụng ở các trung tâm đều gật gù và mời tôi làm việc. Những trung tâm đó đều là cơ sở thu học phí cao. Tất nhiên, lương họ trả cho những giáo viên Tây như tôi không thấp”, Alex nhận xét.

Những lớp mà anh dạy chỉ khoảng 20 học viên và chủ yếu học về giao tiếp. Thỉnh thoảng, trung tâm có giao “thầy giáo Tây” dạy ngữ pháp.

“Tôi chỉ cần dạy hết giờ là xong trách nhiệm”, anh thông tin. Suốt 3 năm dạy ở Việt Nam, dù làm việc ở nhiều trung tâm, Alex chưa từng bị yêu cầu làm những bài kiểm tra trình độ giáo viên hay những thứ gì đó tương tự.

Người đàn ông này cho biết các trung tâm ngoại ngữ thường để giáo viên “tự do chọn phong cách dạy” nên những khi “không có tâm trạng”, anh chỉ cần cho học viên tự tập nói với nhau hoặc cho họ chơi trò chơi.

‘Nhiều thầy Tây chỉ biết khen học viên’

Cũng như nhiều bạn trẻ khác, chỉ giỏi đọc – viết nhưng kém nghe – nói, Phạm Hồng Hạnh, sinh viên năm cuối của một trường đại học trên địa bàn Hà Nội, từng nhiều lần “chịu chi” để tham gia những lớp học với 100% giáo viên người nước ngoài tại các trung tâm tiếng Anh. Song, kết quả không mấy cải thiện.

“Mang tiếng là lớp học với người nước ngoài nhưng thời gian nói chuyện với các thầy, cô rất ít”, Hạnh thông tin.

Nữ sinh chia sẻ các lớp học giao tiếp thường rất nhẹ nhàng, cảm giác không nặng nề như ở trường. Đã có lúc Hạnh cảm thấy mình thực sự có thể giao tiếp được với người nước ngoài bởi trên lớp, giáo viên khen cô rất nhiều. Song, khi va chạm thực tế, cô nhận ra mình “không khác gì ếch ngồi đáy giếng”.

Cùng cảnh như Hạnh, Nguyễn Mai Phương, sinh viên năm hai, kể cô từng tham gia một lớp học ngữ pháp với giáo viên Tây. Trước khi đăng ký, trung tâm ngoại ngữ giới thiệu thầy giáo người Mỹ là một trong những giáo viên “hot” nhất của trung tâm. Tuy nhiên, thực tế khác hẳn.

“Khi thầy dạy, đa số học viên không hiểu gì nên ngồi ngáp ngắn, ngáp dài. Đôi lúc, thầy chỉ viết vài công thức lên bảng, lấy vài ví dụ rồi cho chúng tôi chơi trò chơi đến hết buổi. Có lần kiểm tra, tôi vô tình làm sai khá nhiều câu ngớ ngẩn. Ngày hôm sau trả kết quả, tôi nghĩ mình chỉ được khoảng 50/100 điểm. Tuy nhiên, con số lại là 89/100. Thầy khen tôi làm bài rất tốt, có tiến bộ”, Phương nói.

Nữ sinh cho hay cô cảm thấy thất vọng với chất lượng giáo viên nhưng vẫn cố gắng học tiếp vì tiếc số học phí đã bỏ ra.

Theo chúng tôi