Nên Học Tiếng Trung Hay Tiếng Hàn / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

Nên Học Tiếng Hàn Hay Tiếng Trung? / 2023

Hàn Quốc 1,997 Lượt xem

Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung thì cảm thấy dễ dàng tiếp nhận hơn? ngôn ngữ nào đem lại cơ hội việc làm trong tương lai nhiều hơn? đang là nỗi băn khoăn, phân vân của nhiều người hiện nay.

Tuy nhiên với bất kỳ ngôn ngữ nào thì cũng đều sẽ có những cái khó và cái dễ riêng đòi hỏi người học phải kiên trì và có niềm yêu thích thì mới học tập tốt được.

Cụ thể cả tiếng Hàn và tiếng Trung đều sử dụng chữ tượng hình, khác với kiểu chữ latinh của tiếng Việt và điều này là khó khăn cũng như trở ngại lớn nhất cho những người mới bắt đầu học.

Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn học tiếng Hàn hay tiếng Trung.

Nếu bạn đã vô tình dành cho Tiếng Hàn 1 sự ưu ái nhẹ,Đừng ngần ngại: tìm hiểu ngay ó nên học tiếng Hàn hay không trong thời buổi hiện nay? Để có sự quyết định đúng đắn nhấ cho bản thân!

So sánh tiếng Hàn và tiếng Trung qua 4 kỹ năng cơ bản

Người Việt thường nghe tiếng Hàn hay tiếng Trung thông qua những bộ phim hay những bài hát nổi tiếng được ưa chuộng.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng việc nghe tiếng Hàn sẽ có những âm tiết dễ nghe hơn tiếng Trung, giọng nói không có nhiều ngữ điệu luyến láy, âm chữ nào ra âm chữ đó một cách riêng biệt. Đặc biệt cách chơi chữ trong tiếng Trung sẽ làm người học cảm thấy khó khăn hơn.

Các âm tiết trong tiếng Hàn sẽ dễ nói hơn vì chúng phát ra thuận miệng, người Việt sẽ cảm thấy dễ dàng để nói cũng như tiếp nhận những ngôn từ mới hơn.

Còn Tiếng Trung có 1 lợi thế đó chính là từ tiếng Hán có khá nhiều chữ có cách phát âm giống với tiếng Việt, tạo sự thoải mái cho người học.

Tuy nhiên nếu muốn phát âm đúng các chữ tiếng Trung thì người học cần phải chỉnh giọng và bẻ miệng rất nhiều, trong khi tiếng Hàn chỉ có một số ít các âm khó đọc còn lại thì đều được phát ra một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

Kỹ năng đọc tiếng Hàn Quốc sẽ dễ dàng hơn bởi bảng chữ cái Hangeul của Hàn rất đơn giản và tiện sử dụng cho người mới bắt đầu.

Cụ thể tiếng Hàn chỉ có 17 nguyên âm, 11 phụ âm nhưng các từ thông dụng tính đến nay được dùng chỉ còn 14 phụ âm và 10 nguyên âm, tổng chỉ còn 24 chữ cái trong tiếng Hàn, sau đó người học sẽ ghép từng chữ cái lại để tạo nên được 1 từ và thành 1 câu hoàn chỉnh.

Trong khi đó tiếng Trung lại có tới 214 bộ chữ và các chữ cái của nó không hề đơn giản chút nào. Để viết thành thạo tiếng Trung đòi hỏi tay bạn phải thật nhẹ nhàng sao cho các nét thanh thoát nhưng cũng cần phải chắc tay để tạo ra các nét khác nhau.

Vậy nên, việc bạn viết tiếng Trung sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều so với viết tiếng Hàn. Cụ thể, khi viết tiếng Hàn thì bạn sẽ sử dụng cách ghép chữ trong bảng chữ cái thành một từ, nhưng với tiếng Trung mỗi từ lại sẽ có một kiểu chữ khác nhau vì nó là chữ tượng hình cố định.

Không những thế mà chữ viết tiếng Trung còn bị giới hạn trong một ô vuông nên nó rất khó viết và khó nhớ. Nhiều người học cho rằng tiếng Trung cảm thấy khó khăn và chán nản nhất chính là phần viết, trái ngược lại là phần nghe các bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều.

Được biết, ngữ pháp tiếng Hàn ngược hẳn so với tiếng Việt và rất giống tiếng Nhật khi đặt động từ ở cuối câu nên bạn sẽ gặp khó khăn khi mới bắt đầu. Điều này đòi hỏi bạn cần có thời gian để học tập và rèn luyện thì sẽ cảm thấy dễ dàng hơn.

Còn tiếng Trung thì có ngữ pháp khá giống với tiếng Việt, cụ thể tiếng Việt như nào thì bạn sẽ dịch sang tiếng Trung y như vậy.

Việc học tiếng Trung sẽ có phần khó hơn so với bạn học tiếng Hàn.

Hàn Quốc đang đứng thứ 28 trong số 60 nước có năng lực giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới. Vậy nên, nếu bạn học tiếng Hàn và lựa chọn du học đất nước này thì tấm bằng tại quốc gia này được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó thì chi phí du học tại Hàn khoảng 140 – 200 triệu/năm và chính phủ Hàn Quốc có những chính sách học bổng hay tại trường đại học cũng có những chế độ ưu tiên riêng.

Một trong những lợi thế khi bạn đi du học Hàn Quốc chính là con người Hàn Quốc rất gần gũi với Việt Nam và có nhiều nét tương đồng về phong tục tập quán cũng như văn hóa.

Trung Quốc là một trong những quốc gia lý tưởng ở châu Á để các bạn có thể lựa chọn học tập về khối ngành kinh tế, sản xuất, logistics, khoa học kỹ thuật, công nghệ bởi kinh tế phát triển vượt bậc của quốc gia này.

Thông thường du học sinh sẽ phải học 1, 2 năm tiếng Trung trước khi được nhận vào học chuyên ngành. Nếu chọn học ngôn ngữ Trung thì bạn phải trải qua bài kiểm tra trình độ tiếng Hán và mất từ 4 đến 6 năm để nhận được bằng Cử nhân, 3 năm cho bằng Thạc sĩ và 3 năm cho bằng Tiến sĩ.

Dù học tiếng Hàn hay tiếng Trung thì cơ hội việc làm của bạn cũng rất rộng mở.

Hiện nay mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, nhưng đất nước gần 2 tỷ dân với nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới đã khiến cho tiếng Trung mới là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất. Đây cũng là lý do tại sao trên thế giới ngày càng có nhiều người muốn học tiếng Trung hơn.

Ngoài ra thì Trung Quốc còn được mệnh danh là công xưởng của thế giới khi các nhà máy xí nghiệp, tập đoàn của Trung Quốc có trụ sở ở khắp các nước chứ không riêng gì mỗi châu Á.

Những năm gần đây Trung Quốc luôn là bạn hàng thương mại cũng như nhà đầu tư lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, cụ thể 90% lượng xuất khẩu nông sản của Việt Nam là xuất sang Trung Quốc.

Chính sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế cũng như mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc ngày càng phát triển đã tạo ra thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động hiện nay.

Bạn làm biên, phiên dịch tiếng Trung của các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam làm việc với người Trung Quốc;

Bạn tham khảo vị trí nhân viên mua hàng Taobao, Tmall vì Trung Quốc chính là đầu mối buôn bán rất nhiều loại mặt hàng phong phú cho các thương lái Việt Nam hiện nay;

Bạn có thể trở thành giáo viên dạy tiếng Trung tại các trung tâm hay tại các cơ sở đào tạo giáo dục lớn hơn;

Lượng khách Trung Quốc lớn đến Việt Nam là cơ hội giúp cho bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch trong tương lai;

Nếu bạn biết tiếng Trung và không muốn đi làm thuê thì hoàn toàn có thể tự liên hệ mua hàng, mở cửa hiệu, giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

Đất nước Hàn Quốc hiện nay đang trong quá trình vươn mình trở thành cường quốc về kinh tế, bên cạnh đó thì mối quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng được đẩy mạnh với những cơ hội việc làm cho lao động ngày một rộng mở hơn.

Cụ thể, có hàng nghìn công ty từ Hàn Quốc đang đầu tư phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam như các tập đoàn lớn Samsung, Lotte Hàn Quốc… Vì vậy, v iệc học tiếng Hàn sẽ mang lại cho bạn một lợi thế nhất định, giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động, tìm kiếm được cơ hội việc làm tại công ty Hàn Quốc với mức thu nhập hấp dẫn.

Sau khi hoàn thành một khóa học tiếng Hàn, bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc như sau:

Trở thành các biên phiên dịch, dịch văn bản tại các trung tâm dịch thuật Hàn ngữ;

Bạn có thể trở thành hướng dẫn viên tại các Công ty Du lịch Hàn Quốc;

Bạn có thể tham gia giảng dạy tiếng Hàn tại các trung tâm Hàn Ngữ, trường đại học hay cơ sở giáo dục đào tạo lớn;

Như vậy trong bài viết bên trên thì trung tâm HFC đã cung cấp một số thông tin để các bạn có thể giải đáp cho thắc mắc nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung trong tương lai. Và cho dù bạn lựa chọn ngôn ngữ nào cũng cần có sự yêu thích cũng như lòng kiên trì vượt khó khăn thì mới dẫn đến thành công được!

Nên Chọn Học Tiếng Hàn Quốc Hay Tiếng Trung / 2023

Nên học tiếng Hàn hay học tiếng Trung?

Về kỹ năng này thì cả hai loại ngôn ngữ đều có những điểm khó và dễ ngang nhau. Tiếng Hàn âm phát ra thì nhẹ nhàng, dễ nghe. Tiếng Trung thì đa số âm sắc khi phát âm ra khá giống với tiếng Việt vì tiếng Việt vay mượn nhiều chữ Hán. Mỗi ngôn ngữ đều có những phần nghe đặc sắc khác nhau và tương đồng với nhau nên không thể nói được tiếng này nghe khó hay tiếng kia nghe dễ.

Về kỹ năng này thì tiếng Trung khi nói và phát âm có thể dễ hơn tiếng Hàn một chút. Tiếng Trung đa phần là tiếng Hán trong khi tiếng Việt vay mượn sử dụng nhiều tiếng Hán nên nhiều từ khi nói nghe rất giống tiếng Việt. Bên cạnh đó tiếng Hàn theo nhận định chung thì việc phát âm cũng khá là dễ và ít gặp khó khăn gì.

Sự khác nhau giữa học tiếng Hàn Quốc và tiếng Trung

Đối với kỹ năng đọc thì tiếng Hàn đa phần dễ hơn so với tiếng Trung rất nhiều. Bởi vì bảng chữ cái tiếng Hàn chỉ có 40 chữ cái bao gồm cả phụ âm và nguyên âm, bạn chỉ cần học thuộc hết bảng chữ cái, cách ghép từng chữ lại với nhau và cách đọc từng từ là có thể đọc được tất cả các từ mà không cần phải biết nghĩa của nó. Còn tiếng Trung sử dụng chữ Hán là một loại chữ tượng hình, không có bảng chữ cái. Điều này có nghĩa là bạn học từ nào thì chỉ biết mỗi từ nấy hoặc một ít từ ghép khác, hơn nữa việc đọc và sử dụng tiếng Trung rất khó khăn.

Cũng giống như kỹ năng đọc thì việc viết tiếng Trung khó hơn rất nhiều so với viết tiếng Hàn. Khi tiếng Hàn sử dụng cách ghép những chữ cái trong bảng chữ cái thành một từ thì ngược lại trong tiếng Trung sẽ có một kiểu chữ khác nhau vì nó là chữ tượng hình cố định. Chữ tiếng Trung được viết giới hạn trong một ô vuông và rất khó viết, khó nhớ. Nhiều người chia sẻ khi học tiếng Trung ngán nhất là phần viết (khó viết, khó nhớ) và thích nhất là phần nghe nói ( phát âm gần giống tiếng Việt).

Ngữ pháp

Học tiếng Hàn Quốc hay Trung Quốc thì dễ hơn

Đối với người Việt nói riêng thì việc học ngữ pháp tiếng Hàn Quốc sẽ khó hơn tiếng Trung một chút vì ngữ pháp tiếng Hàn ngược lại so với tiếng Trung, tiếng Việt. Động từ nằm ở cuối câu. Học Tiếng Nhật cũng giống tiếng Hàn về khoảng này. Về ngữ pháp tiếng Trung thì lại khá dễ vì nó gần giống với ngữ pháp tiếng Việt nên việc sử dụng ngữ pháp là hoàn toàn dễ dàng.

Ngoài những tiêu chí trên ngoài ra việc học tiếng Trung hay học tiếng Hàn Quốc cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác nữa như :

Ưu điểm: Phần đọc nói cũng hơi tương đồng với tiếng Việt do người Hoa ở Việt Nam nhiều.

Nhược điểm: Về mặt chính trị thì người Việt Nam không mấy thiện cảm với người Trung Quốc và ngược lại. Công ty Trung Quốc thì thường tuyển dân bản địa của các nước đang phát triển nhưng thu nhập của người dân vẫn thấp vì dân số quá đông.

Ưu nhược điểm khi học tiếng Hàn Quốc so với Trung Quốc

Ưu điểm: Công ty Hàn ở Việt Nam rất nhiều, cơ hội tìm việc cao. Du học và ở lại Hàn Quốc làm việc cũng là một ý tưởng khá hay

Nhược điểm: Ngữ pháp hơi khó học nên mất khá nhiều thời gian

Học bảng chữ cái, cách viết và phát âm

Một số phương pháp học tiếng Hàn mà bạn có thể tham khảo để cải thiện cách học của mình.

Học từ vựng

Đầu tiên bạn hãy bắt đầu với các nguyên âm và phụ âm bằng cách đọc và viết thật nhiều lần tới khi thuộc, tiếp theo luyện cách phát âm từng chữ cái sao cho chính xác nhất( đặc biệt chú ý những từ có patchim là “ㄹ” và các từ có patchim kép ). Phát âm không đúng là điểm yếu lớn nhất của số đông người mới học tiếng Hàn. Học phát âm cũng là một phần cực kỳ quan trọng vì chỉ có nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý của mình đến người nghe chính xác. Đặc biệt với những người mới bắt đầu học tiếng Hàn, phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai rất khó sửa về sau này. Trước khi nói hay, thì ta cần học cách nói đúng trước đã.

Luyện kỹ năng nghe

Hãy ghi nhớ những dạng câu giao tiếp lịch sự, hậu tố từ bổ xung. Sau đó nắm vững cấu trúc câu và cách chia động từ trong câu. Hãy vận dụng những gì mình đang học qua ngôn ngữ nói hằng ngày với bạn bè và những người xung quanh. Nói là một kỹ năng quan trọng của bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ hơn và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát. Tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp và tại các trung tâm dạy tiếng miễn phí.

Học Tiếng Hàn Nên Học Tại Trung Tâm Hay Học Cao Đẳng Tiếng Hàn? / 2023

Ở Việt Nam, trào lưu học tiếng Hàn đã xuất hiện nhiều năm trở lại đây cùng với số lượng người theo học tăng lên chóng mặt. Nguyên dân là do sự ảnh hưởng mạnh mẽ của làn sóng văn hóa Hàn Quốc cùng với sự đầu tư hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Có nhiều câu hỏi đặt ra rằng nên nên học tiếng Hàn ở đâu? Học tại các trung tâm ngoại ngữ hay học Cao đẳng tiếng Hàn tốt hơn? Tùy vào mục đích người học muốn sử dụng tiếng Hàn trong môi trường làm việc thế nào mới có thể lựa chọn được nơi tin cậy và thực sự phù hợp với bản thân.

Thực trạng học tiếng Hàn hiện nay tại Việt Nam

Do ảnh hưởng mạnh từ làn sóng văn hóa Hàn Quốc Hallyu và nhu cầu về nguồn nhân lực thông thạo tiếng Hàn trong thời buổi Hàn Quốc và Việt Nam đang đẩy mạnh hợp tác đầu tư kinh tế nói riêng. Có rất nhiều trường cao đẳng, đại học và trung tâm ngoại ngữ giảng dạy tiếng Hàn.

Do số lượng cơ sở đào tạo chính quy và không chính quy rất lớn khiến việc không biết nên lựa chọn học ở đâu đang là vấn đề lo âu của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc trên, chúng ta cùng xem xét và so sánh việc học tại các Trung tâm tiếng Hàn và học Cao đẳng tiếng Hàn qua một vài khía cạnh. Từ đó bạn có thể lựa chọn được một môi trường học phù hợp và tối ưu nhất với bản thân.

Vậy học tại Trung tâm ngoại ngữ hay học Cao đẳng tiếng Hàn tốt hơn?

Các Trung tâm ngoại ngữ thường tổ chức thời gian học rất linh hoạt, có thể học vào buổi tối nếu bạn không có thời gian. Điều này phù hợp với những bạn đang đi làm hoặc đang học một chuyên ngành khác mà vẫn muốn bổ sung thêm một ngoại ngữ khác. Các khóa học tại trung tâm ngoại ngữ thường chú trọng kỹ năng giao tiếp nên học viên có cơ hội học nghe, học nói nhiều hơn. Với số lượng học viên ít nên bạn có nhiều cơ hội thực hành.

Có thể nói ưu điểm khi học tiếng Hàn tại những trường Cao đẳng, đại học là bạn có thể theo học liên tục, đều đặn trong khoảng thời gian từ 2-4 năm với đội ngũ giảng viên ổn định và trình độ cao, cùng với cơ sở vật chất trang thiết bị đầy đủ.

Sinh viên sẽ được đào tạo một cách hệ thống các môn học chuyên ngành thay vì chỉ học kỹ năng giao tiếp cơ bản. Và khi học Cao đẳng tiếng Hàn, bạn còn có cơ hội giao lưu với các sinh viên cùng chuyên ngành của các trường bạn và người nước ngoài.

Đặc biệt bạn sẽ có cơ hội du học bởi các trường cao đẳng, đại học thường có nhiều liên hệ với các trường đại học tại Hàn Quốc.

Khi học tại Trung tâm ngoại ngữ, bạn có thể thi Chứng chỉ tiếng Hàn, nhưng những loại chứng chỉ này chỉ có thời hạn nhất định (từ 6 tháng – 2 năm). Còn theo học Cao đẳng tiếng Hàn thì bạn sẽ được cấp bằng chính quy có giá trị lâu dài.

Nên Học Tiếng Hàn Hay Tiếng Nhật? / 2023

1.Về bảng chữ cái:

Cả hai đều có bảng chữ cái tượng hình được sáng tạo riêng trong mỗi quốc gia. Tuy nhiên, khác với tiếng Nhật có đến 4 bảng chữ cái gồm Kanji, Hiragana, Katakana và Romaji thì tiếng Hàn chỉ có thống nhất một bảng chữ cái là Hangeul bao gồm 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Các chữ cái tiếng Hàn cũng khá đơn giản, dễ ghép âm, dễ đọc nên bạn sẽ học tiếng Hàn nhanh chóng hơn. Các nét chữ trong tiếng Nhật khá khó viết và khó phát âm nên sẽ ngốn của bạn khá nhiều thời gian chỉ để học bảng chữ cái và cách phát âm tiếng Nhật. Điểm tương đồng duy nhất chính là cả hai ngôn ngữ đều sử dụng bảng chữ cái tượng hình, điểm gây khó khăn bước đầu của những người học có ngôn ngữ mẹ đẻ được phiên âm La tinh như chúng ta.

2.Thời gian học:

Để nói được tiếng Nhật, bạn có thể mất ít nhất đến vài năm bởi việc học 4 bảng chữ cái và cách phát âm, cách viết tiếng Nhật cho thành thạo cũng tốn ít nhất vài tháng đến một năm, chưa kể đến học giao tiếp và chuyên sâu. Dễ dàng hơn, học tiếng Hàn bạn chỉ mất khoảng vài tháng là giao tiếp được tiếng Hàn ở trình độ cơ bản và mất thêm khoảng 1 năm để học chuyên sâu. Cách phát âm tiếng Hàn tương đối giống tiếng Việt, chỉ cần ghép vần với nhau là thành chữ nên 90% người Việt cảm thấy không quá khó khăn khi học tiếng Hàn.

3.Về luyện viết chữ:

Tất nhiên việc luyện viết chữ Hàn sẽ dễ hơn rồi vì hệ thống chữ cái ít và các nét viết đơn giản hơn nhiều so với tiếng Nhật. Bảng chữ cái Kanji trong tiếng Nhật là khó viết nhất vì chứa đựng nhiều nét phức tạp.

4.Về cơ hội nghề nghiệp:

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là 2 quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng top tại châu Á với Nhật đứng đầu và Hàn Quốc ở vị trí thứ tư. Hai quốc gia này cũng dẫn đầu các quốc gia có vốn đầu tư nước ngoài cao nhất tại Việt Nam. Nếu Nhật mạnh về lĩnh vực kỹ thuật, ô tô thì Hàn mạnh về lĩnh vực điện tử. Lựa chọn học thứ tiếng nào thì bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn khi làm việc tại chính đất nước họ hoặc đầu quân vào các công ty Nhật, Hàn tại Việt Nam.