Học Tiếng Việt Cho Người Mù Chữ / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

Lớp Xóa Mù Chữ Dành Cho U60

Chị Hồ Thị Hồng (35 tuổi, trú xã Hướng Linh, Hướng Hoá) là một trong những thành viên của lớp học. Bình thường, phải 18 đến 19h chị Hồng mới thu dọn gùi, dao rựa trên rẫy về nhà, nhất là vào vụ thu hoạch sắn. Nhưng 3 tháng trở lại đây, chị Hồng thu xếp rời rẫy từ sớm.

“Mình thích học nên về nhà sớm, làm ruộng làm rẫy, trồng sắn cũng bỏ hết để về đi học”, người phụ nữ Vân Kiều da đen sạm, đôi tay chai sần vì làm rẫy, nói. Hôm nào về muộn, chị cũng cố gắng đến lớp, không vắng buổi nào. Chị bảo ngày trước gia đình nghèo khó, phải chăm em, tới khi lấy chồng lại đẻ liền bốn con nên chị không có thời gian đi học.

Trong lớp học xóa mù chữ ở bản Mới xã Hướng Linh, bà Hồ Thị Hoa lớn tuổi nhất (60), nhưng học cũng nhanh nhất. Sau 3 tháng học, bà Hoa có thể đọc rõ chữ, viết nắn nót.

Bà Hoa kể thời trước gia đình khó khăn, 15 tuổi mới tham gia mẫu giáo được mấy buổi học rồi phải nghỉ để lao động. Năm 18 tuổi, bà lập gia đình, đến nay có bảy người con và 15 đứa cháu nội ngoại. Được đi học bà rất vui, hiện đã “đọc viết được tên của mẹ, biết chữ sơ sơ”.

Vì bàn ghế của học sinh lớp 1 thấp và chật, các bà các chị tự sắp xếp lại rồi ngồi ngay ngắn chờ giáo viên. Những học viên đến sớm giở bài cũ ra ôn, đọc to từng chữ. Chữ nào quên, họ trao đổi với nhau, thỉnh thoảng vang lên tiếng cười khúc khích. Nhiều buổi học còn có con của học viên đi theo để bày chữ cho mẹ.

Lớp học xóa mù chữ do trường Tiểu học và THCS Hướng Linh tổ chức, khai giảng vào tháng 7, theo kế hoạch xóa mù chữ của huyện Hướng Hóa. Lớp tập trung từ 16h30 đến 17h, kết thúc lúc 19h, do hai giáo viên phụ trách. Học viên được phát sách vở, bút và tài liệu học tập.

Ngoài bản Mới, lớp xóa mù chữ còn được mở tại hai thôn khác là Cu Vơ và Coóc. Giáo viên về từng nhà, lên tận rẫy mời người dân đi học. Ban đầu, nhà trường vận động được 27 học viên, nhiều người đến lớp vì tò mò. Nhưng thấy chữ khó học, nhiều người bỏ cuộc, buộc giáo viên phải kiên trì vận động. Sau này, nhiều người đọc được chữ, thích đi học nên sĩ số hiện tăng lên 45.

Thầy Trương Quang Tiến, đứng lớp xóa mù chữ ở điểm trường thôn Cu Vơ, nói lớp toàn người cao tuổi, có hoàn cảnh gia đình khác nhau nên việc dạy phải rất linh hoạt. “Người học cần gì chúng tôi đáp ứng cái đó. Có người muốn viết, có người muốn đọc, làm toán. Trong lớp này không có phương pháp cố định mà tùy từng bài học, sở thích người học, khả năng tiếp thu của học viên mà chúng tôi truyền đạt kiến thức phù hợp”, thầy Tiến nói.

Hiệu trưởng Lê Minh Quốc cho biết việc vận động và duy trì sĩ số học viên là khó khăn lớn nhất của nhà trường. Đến nay, đa số học viên đọc được viết được. Các lớp học dự kiến kết thúc vào tháng 12/2019, học viên hoàn thành chương trình giáo dục xóa mù chữ cấp độ 1, tương đương học sinh lớp 1 đến 3.

Sau khi kết thúc chương trình, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hướng Hóa sẽ kiểm tra rồi đưa người học ra khỏi danh sách mù chữ. Xã Hướng Linh hiện có 90 người mù chữ cấp độ 1, chiếm tỷ lệ 6,61%.

Hoàng Táo

Bảng Chữ Cái Tiếng Việt: Cách Học Cho Người Nước Ngoài

Bảng chữ cái tiếng Việt: cách học cho người nước ngoài, Trên bản đồ thế giới, Việt Nam tuy là một nước nhỏ nhưng rất nổi tiếng. Từ con người đến cảnh sắc, văn hóa đều mang một nét đặc trưng riêng cuốn hút. Du khách mọi nơi đều muốn một lần đặt chân lên dải đất hình chữ S này, để chiêm ngưỡng cảnh quan, để tận hưởng khí hậu, để thưởng thức nhiều điều tuyệt vời nơi đây. Đặc biệt hơn, họ còn bị lôi cuốn bởi sự phức tạp và kì diệu của ngôn ngữ. Rất nhiều người đã vô tình yêu tiếng Việt, muốn học và nói thuần thục ngôn ngữ của chúng ta. Nhưng điều khó khăn với họ là học tiếng Việt còn khó hơn học múa ba lê. Vậy đâu là cách học hiệu quả cho người nước ngoài? Bài viết ngày hôm nay sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích về cách học bảng chữ cái tiếng Việt.

Sơ lược về bảng chữ cái tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt theo tiêu chuẩn của bộ GD&ĐT bao gồm 29 chữ cái, được thực hiện dưới nhiều hình thức là chữ viết hoa, chữ in hoa và chữ thường. Bên cạnh đó, bảng chữ cái còn được chia thành hai loại cơ bản là nguyên âm và phụ âm. Trong phụ âm lại chia thành phụ âm đơn và phụ âm đôi. Nguyên âm cũng vậy, cũng bao gồm loại đơn và đôi.

Phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x

Phụ âm đôi: gh, kh, nh, ph, th, ch, tr, ngh, ng

Nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y

Nguyên âm đôi: ia – yê – iê, ua – uô, ưa – ươ

Cách học tiếng Việt cho người nước ngoài

Có nhiều cách để học tiếng Việt nhanh chóng và đa số người ngoài thường sử dụng phương pháp tự học hoặc học có bài bản. Mỗi cách học đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng do đó chúng ta không thể chắc chắn rằng cách nào là hiệu quả hơn.

Cách 1: Học có bài bản.

Với cách học này, người học sẽ được tiếp cận với môi trường lớp học, các quy định lớp học và giáo viên Việt Nam. Đầu tiên, họ sẽ được tiếp xúc với bảng chữ cái tiếng Việt theo tiêu chuẩn của bộ GD&ĐT đề ra. Bảng chữ cái tiếng Việt cũng gần giống như bảng chữ cái tiếng anh, nhưng chỉ khác là thêm một vài chữ như ă, â, ê, ư, ô, ơ, đ và bớt đi một số chữ như f, w. Do vậy, các học viên nước ngoài sẽ có bước khởi đầu dễ dàng hơn.

Trong quá trình học, học viên sẽ được học cách phát âm và nhận dạng con chữ trước. Giáo viên sẽ hướng dẫn họ cách phát âm sao cho chuẩn nhất. Từ khẩu hình miệng, đến việc giữ hơi, bật hơi hay uấn lưỡi đều được dạy một cách tỉ mỉ và dễ hiểu. Đặc biệt là người học sẽ được thực hành nói rất nhiều để cải thiện giọng điệu và ngữ âm. Sau đó, các học viên sẽ được học cách viết và ngữ pháp.

“O tròn như quả trứng gà Ô thì đội nón Ơ thì thêm râu O, A hai chữ khác nhau A thì thêm cái móc câu bên mình.”

Việc ghi chép và thực hành nói cũng như tăng khả năng phản xạ là rất quan trọng, điều đó quyết định được trình độ người học được đến đâu và họ nắm chắc được bao nhiêu kiến thức về tiếng Việt.

Cách 2: Tự học

Tiếng Việt vô cùng phức tạp nhưng để học không khó, chỉ cần yêu thích nó và thực sự muốn học. Việc tiếp cận với bảng chữ cái tiếng Việt là bước đầu tiên trên con đường “chinh phục” tiếng Việt. Chúng ta nên tự hào khi tiếng mẹ đẻ được ưu chuộng bởi chính những người ngoại quốc. Điều đó chứng tỏ tầm ảnh hưởng của Việt Nam không chỉ do những thứ lớn lao như kinh tế, văn hóa, con người,…mà còn từ chính những điều giản dị và thân thương là tiếng nói.

Bảng Chữ Cái Tiếng Hàn Cho Người Mới Học

Tiếng Hàn hiện đang được đông đảo các bạn trẻ yêu thích và theo học. Không chỉ đơn giản và dễ học hơn các ngôn ngữ khác, chi phí học tiếng Hàn tại Ngoại ngữ Sài Gòn Vina – SGV lại thấp trong khi tiềm năng của nó lại vô cùng lớn.

Thông báo : Khai giảng khóa học và luyện thi tiếng Hàn xuất khẩu lao động EPS-TOPIK 2019 . LH: 0902.516.288 (Thầy Tuấn – Cô Mai) để được tư vấn.

Nhận hồ sơ đăng ký học và luyện cho kỳ thi TOPIK I cấp 1 dành cho cô dâu lấy chồng Hàn Quốc , học tại cơ sở 1 thành phố Hồ Chí Minh, có chỗ ở nội trú.

Bảng chữ cái là kiến thức đầu tiên khi bạn bắt đầu học một ngoại ngữ. Khác với tiếng Việt hay tiếng Anh dùng bảng chữ cái Latinh, tiếng Hàn Quốc sử dụng chữ tượng hình.

Các phụ âm và nguyên âm trong tiếng Hàn được gọi là ” Hangeul “. Đây là hệ thống chữ viết do vua Sejong cùng một số học giả phát minh vào năm 1443 sau Công Nguyên. Hangeul được phát minh nhằm mục đích giúp mọi người ai cũng có thể học được tiếng Hàn Quốc. Những nguyên âm và phụ âm này liên kết với nhau tạo thành hệ thống chữ viết và từ. Do cách hình thành như vậy nên để tạo ra 1 từ thì hầu hết phải sử dụng kết hợp của các chữ cái.

Đội ngũ giảng viên tại Sài Gòn Vina áp dụng phương pháp dạy bằng hình ảnh để học viên tiếp thu nhanh và thực hành ngay tại lớp. Bên cạnh đó, học viên còn được hướng dẫn học bảng chữ cái tại nhà bằng hai phương pháp:

+ Học bảng chữ cái tiếng Hàn qua các bài hát: Bài hát học bảng chữ cái cho người mới bắt đầu thường là bài mang tên KaTaNa Song.

+ Sử dụng bộ gõ bảng chữ cái tiếng Hàn trên điện thoại: Với những chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể cài đặt ngay ứng dụng gõ chữ Hàn ngay trên chiếc điện thoại của mình.

Ngoài ra, học bảng chữ cái tiếng Hàn còn có nhiều cách khác mà vô cùng hiệu quả như học qua Flashcards, giấy Sticky Notes, học qua cách đọc, cách phát âm khi luyện viết chữ cái tiếng Hàn.

Nguồn: http://saigonvina.edu.vn

Flashcard Bảng Chữ Cái Tiếng Việt Đầu Tiên Cho Bé

Flashcard là một trong những phương pháp giáo dục mới vô cùng hiệu quả, là mô hình kết hợp giữa học và chơi rất phù hợp cho các bé đang làm quen với con chữ cũng như tìm hiểu về đồ vật và thế giới xung quanh. Thông qua những thẻ học thú vị, sinh động, bé sẽ từng bước tư duy, khám phá qua đó học hỏi nhiều hơn. Flashcard bảng chữ cái tiếng việt đầu tiên cho bé sẽ giúp bé nhận biết và đọc những từ ngữ đơn giản từ khi còn nhỏ. Với thiết kế Flash Card nhỏ gọn, chữ hiển thị to rõ sẽ giúp bé dễ dàng nhận biết và ghi nhớ các chữ từng chữ.

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm Chất liệu giấy cao cấp

Flash card chữ cái tiếng Việt đầu tiên cho bé được in trên giấy ivory cao cấp, dày dặn, chữ in to rõ, bé dễ dàng hơn khi học chữ, độ bền cao.

Thiết kế tiện dụng

Sách được minh họa bằng nhiều màu sắc khác nhau, tạo hứng thú học hỏi và giúp bé nhớ từ thật lâu.

FlashCard được thiết kế nhỏ gọn giúp mẹ có thể mang theo để dạy bé học bất kỳ lúc nào.

Kích thích tư duy của bé

Bên cạnh đó, sách còn giúp bé tăng thêm vốn từ tiếng Việt, để bé thêm tự tin khi bước vào lớp 1.

Màu sắc đa dạng trên từng trang sách kích thích thị giác bé phát triển, giúp bé tập nhận diện các màu sắc cơ bản.

Sản phẩm phù hợp cho bé trên 2 tuổi.

Cách dạy con đọc Flash card và tạo cảm hứng khi học

Mỗi ngày mẹ chọn ra 5 thẻ Flash card bất kỳ, dạy 3 lần/ ngày ( sáng, chiều, tối) hoặc tối thiểu cách biệt mỗi lần dạy từ 30 phút trở lên sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho bé khi học.

Đảo thẻ để bé không nhàm chán: Hai mẹ con ngồi đối diện nhau, mẹ cầm tập thẻ giơ lên trước mặt con đọc to rõ ràng từ được viết trên thẻ. Mỗi thẻ chỉ để con nhìn từ 1 đến 2 giây. Mục đích của việc làm này là tạo ấn tượng về từ cho bé. Thời gian đảo thẻ chỉ kéo dài 30 giây đến 1 phút , có nghĩa là mỗi từ được lặp lại khoảng 4,5 lần.

Yêu cầu con nhận biết thẻ flash card: Trải tất cả các từ vừa đảo lên mặt bàn, mẹ đọc từ yêu cầu con chỉ (với các bé chưa biết nói) hoặc mẹ chỉ từ con đọc. Mỗi từ chỉ yêu cầu bé chỉ 1 lần để không gây nhàm chán cho bé.

Giải thích nghĩa của các thẻ flash card: Nếu danh từ thì cố gắng dùng vật thật cho con nhìn, sờ (các mẹ phải chuổn bị trước khi học). Động từ thì mẹ làm hành động. Bé sẽ bắt chiếc theo, rất vui và hứng thú.

Thông tin chi tiết sản phẩm

Kích thước: 14.5 x 20.5 cm

NXB: Hồng Đức