Học Tiếng Thái Xin Chào / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

Từ Xin Chào Trong Tiếng Nhật

Thứ tư – 23/12/2015 10:25

Tiếng Nhật dần trở thành ngôn ngữ phổ biến trên thế giới , nắm được cách chào hỏi bằng tiếng Nhật chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp với người Nhật đấy .

Giao tiếp là hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, và bất kỳ một hoạt động giao tiếp nào cũng bắt đầu từ việc chào hỏi lẫn nhau . Và các bạn biết đấy , người Nhật rất đề cao những nghi thức chào hỏi thường ngày dù là nhỏ nhặt nhất . Vậy làm sao để chào hỏi đúng nghi thức và tạo ấn tượng tốt với họ ngay từ lần gặp đầu tiên đây?

Là câu chào tiếng Nhật phù hợp với đa số hoàn cảnh và mục đích giao tiếp. Cách chào này có thể sử dụng cho mọi trường hợp không phân biệt tuổi tác, già trẻ lớn bé. Nếu như mới tìm hiểu về tiếng Nhật thì tốt nhất bạn nên sử dụng Konnichiwa.

2. Lời chào theo thời gian cụ thể.

Trong tiếng anh ngoài cách chào thông thường thì còn có chào buổi sáng, buổi chiều, buổi tối. Tiếng Nhật cũng vậy, những lời chào này xác định thời gian cụ thể mang tính lịch sự, và rõ ràng.

– Ohayo gozaimasu : Chào buổi sáng.

Kanji cho lời chào này là お早うございます. Hiragana là おはようございます.

Khi chào ai đó trước khi ăn trưa chúng ra có thể sử dụng cụm từ này. Bạn hãy thể hiện mình cũng là người am hiểu tiếng Nhật và biết những nghi lễ nơi đây khi sử dụng lời chào này. Nếu gặp người thân quen, bạn bè bạn có thể nói “Ohayo” cũng được.

Kanji cho cụm từ này là 今晩は . Hiragana là こんばんは. Sau bữa tối bạn có thể sử dụng lời chào này. Cũng như “ohayo gozaimasu” lời chào mang tính lịch sự.

– Oyasumi nasai : Ban đêm.

Hiragana cho oyasumi là おやすみ. Cho toàn bộ cụm từ, oyasumi nasai hiragana là おやすみなさい.

Giống như lời chào tạm biệt, hay lời chúc ngủ ngon trong tiếng anh. Đối với những người thân quen bạn có thể sử dụng nguyên từ Oyasumi.

Tác giả bài viết: tiengnhatsofl

Cùng Nhau Học Tiếng Hàn Quốc Với “Xin Chào”

Với câu chào 안녕하세요 (An-nyong-ha-sê-yo) thì hẳn bạn đã phải nghe nhiều rồi đúng không nhất là trong các bộ phim Hàn Quốc. Nhưng không đơn giản chỉ là câu chào “안녕하세요.” mà kèm theo đó bạn phải chào như thế nào cho đúng để khi gặp gỡ mọi người có thể tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Trong cuộc sống hàng ngày của người Hàn Quốc rất coi trong lễ nghi về cách chào hỏi. Trong bài chia sẻ này sẽ giới thiệu cho các bạn các cấp độ chào bằng tiếng Hàn Quốc và một số chú ý khi chào hỏi người Hàn Quốc, để bạn có thể tự tin ghi điểm trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Hàn và thể hiện là người có hiểu biết về phong tục ở Hàn Quốc

1. Chào bằng tiếng Hàn Quốc

Được dùng khi bạn bè, thấp tuổi hơn, thân thiết.

안녕하세요? An-nyong-ha-sê-yo? Chào bạn?

Dùng để chào thông thường và cũng phổ biến nhất

안녕하십니까? An-nyong-ha-sim-ni-kka? Chào bạn?

Dùng với người lần đầu tiên gặp, người lớn tuổi hơn, vị trí cấp bậc cao hơn, trang trọng hơn

Khi gặp lần đầu tiên, người Hàn Quốc thường nói kèm một trong các câu sau:

반가워. Man-na-sô- ban-ga-wo.Rất vui được gặp bạn.

반갑습니다. Man-na-sô- ban-gap-sưm-ni-da. Rất vui được gặp bạn.

처음 뵙겠습니다. Chơ-ưm bop-get-sưm-ni-da. Rất vui lần đầu tiên gặp bạn.

Câu lịch sự và trang trọng nhất khi chào hỏi

Người Hàn rất chú trọng đến thái độ và cử chỉ của bạn khi gặp gỡ và chào hỏi nhau. Họ chào nhau khi lần đầu gặp mặt và lúc chia tay. Thông thường, họ chào nhau bằng cách cúi đầu; trong các trường hợp đặc biệt như Lễ, Tết, Tết Trung Thu; hay khi sau kết hôn về nhà chào ông bà và bố mẹ thì cúi lạy. Hình thức chào cúi lạy tức là chào bắng cách hai tay nắm lại, quỳ gối và cúi xụp xuống . Người Hàn Quốc chào hỏi một cách rất kính cẩn theo phong tục lễ nghĩa hay khi gặp người lớn tuổi bằng cách cúi đầu thấp xuống từ 30 – 60 độ và giữ lại khoảng từ 2 – 3 giây. Lời chào thì phải được dùng từ kính ngữ. Việc chào như thế nào thể hiện sự kính trọng đối với người được chào

Xin Chào Tiếng Nhật Là Gì? Tổng Hợp Các Cách Chào Theo Tình Huống !

Chào bạn ! Bạn đang muốn biết “xin chào tiếng Nhật là gì?”. Vậy chắc hẳn bạn là người chưa biết gì về tiếng Nhật hoặc mới tìm hiểu tiếng Nhật. Trong phần đầu của bài viết này, Tự học online sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Nếu bạn đã học tiếng Nhật một thời gian, hoặc bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các cách cách chào hỏi trong tiếng Nhật, cũng như về văn hóa chào hỏi của người Nhật. Phần tiếp theo của bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những nội dung đó.

Xin chào tiếng nhật là gì?

Về cơ bản, xin chào tiếng Nhật là 今日 は. Phiên âm tiếng Việt : kôn ni chi wa !

Đây là cách nói xin chào tiếng Nhật được sử dụng nhiều nhất. Nếu bạn là người nước ngoài, bạn có thể thể chào câu này cho mọi tình huống trong ngày. Người Nhật chắc sẽ sẵn sàng mỉm cười chào lại bạn.

Tuy nhiên, thực tế trong hội thoại hàng ngày, người Nhật chia nhỏ thành các cách chào khác nhau tùy theo khoảng thời gian trong ngày (giống cách chào trong tiếng Anh). Cụ thể như sau :

Chào buổi sáng bằng tiếng Nhật

Chào buổi sáng tiếng Nhật là お 早う 御座 います (おはよう ございます ohayou gozaimasu). Phiên âm tiếng Việt : ồ hay ô, gô zai mát sự (chữ sự đọc nhẹ thành âm gió, hoặc không đọc cũng được, đọc chữ sự to sẽ thiếu tự nhiên).

Câu này được dùng để chào vào buổi sáng, từ sáng sớm tới tầm 10h trưa. Câu này tương đương với good morning trong tiếng anh. お 早う 御座います (おはよございます ohayou gozaimasu) là cách nói lịch sự, trang trọng, trong các tình huống thân thiết, người ta có thể nói rút gọn lại thành お 早 う (おはよう ohayou : ồ hay ô – thường kéo dài âm ô phía sau). Cách chào rút gọn này được dùng giữa những người thân thiết, bạn bè.

Chào buổi trưa tiếng Nhật

Trong tiếng Nhật khoảng thời gian buổi trưa từ 10h tới 12h được gộp vào cách chào của buổi chiều :

Chào buổi chiều tiếng Nhật

Chào buổi chiều tiếng Nhật là 今日 は こんにちは konnichiha. Phiên âm tiếng việt : Kôn ni chi wa.

Câu chào buổi chiều tiếng Nhật này được dùng vào buổi trưa tới tối, tầm khoảng 10h trưa tới 6h tối. Câu này tương đương với câu good noon và good afternoon trong tiếng Anh.

Chào buổi tối tiếng Nhật

Chào buổi tối tiếng Nhật là 今晩 は こんばんは konbanha. Phiên âm tiếng Việt : kôm bang wa.

Câu chào buổi tối tiếng Nhật này được dùng để chào vào tầm khoảng 6h tối tới khuya.

Có thể thấy so với 2 cách chào ô hay ô gô zai mát và kôm bang wa thì cách chào kôn ni chi wa có thời gian sử dụng nhiều hơn hẳn. Bởi vậy nếu các bạn không thể nhớ cả 3 cách nói xin chào tiếng Nhật theo các buổi ở trên, các bạn chỉ cần nhớ cách chào kôn ni chi wa cũng oki !

Nội dung chuyên sâu

Ngoài các cách nói xin chào đã nêu ở trên, tùy theo tình huống giao tiếp chúng ta có những cách nói xin chào khác :

Chào hỏi giữa bạn bè

おひさしぶり (ohisashi buri) : Lâu lắm rồi không gặp, dùng để chào khi đã lâu không gặp 1 ai đó. Có thể thêm です (đề sự) trong tình huống lịch sự.

おひさしぶりですね (o hisashi buri desune): lâu rồi chúng ta mới lại có dịp gặp nhau nhỉ.

元気 ですか (genki desu ka) : bạn có khỏe không.

もしもし (moshi moshi) : Xin chào, dùng khi nhấc điện thoại. Khi đọc nhanh sẽ thành : mô shi mốt (cộng với âm xì nhẹ ở cuối)

はじめまして (hà ji mê mát si tệ) : Xin chào, được dùng khi lần đầu gặp nhau. Câu này bao hàm nghĩa rất vui được gặp anh trong tiếng Nhật. Chúng ta có thể dùng thay cho câu nice to meet you trong tiếng Nhật.

Chào hỏi trong công ty

ご 苦 労さん gô kư rô sằng : Câu này cũng là câu chào : anh vất và quá trong tiếng Nhật giống câu trên. Tuy nhiên câu này thường để cấp trên dùng với cấp dưới. Không dùng cho cấp dưới khi chào cấp trên.

Các tình huống khác

いらっしゃいませ ì rát shai mát sệ : Xin chào quý khách, chào mừng quý khách tới với cửa hàng. Đây chính là cách nói kính chào quý khách tiếng nhật, là câu chào thường gặp khi chúng ta bước chân vào một cửa hàng nào đó của Nhật.

歓迎いたします kan gê i ta shi masu : Xin hoan nghênh quý ngài đã tới. Dùng trong tình huống trang trọng.

ようこそ yô kô sộ : Chào mừng, dùng trong tính huống trang trọng. Ví dụ : 日本 へようこそ ( ni hôn ế yô kô sộ) : Chào mừng bạn đã tới Nhật Bản. Chúng ta thường gặp từ này trong các băng rôn.

Các cách nói xin chào trong tiếng Nhật đặc biệt :

おす : Xin chào buổi sáng, là viết tắt cho お 早う 御座 います, dùng trong tình huống hết sức thân mật. Đôi khi người Nhật nói nhanh, chúng ta nghe như là ốt sự, hoặc chỉ là tiếng xì gió. Nếu bạn không biết từ này thì có thể nghĩ là họ khinh mình gặp nhau không chào. Thực ra là họ vẫn chào :D. Cách chào này ở công ty cũng hay dùng, nhất là khi đồng nghiệp đi lướt qua nhau.

よ : Chào, cách chào thân mật, hay dùng trong giới trẻ, bạn bè, hay dùng trong trường học.

Văn hóa chào hỏi của người Nhật

Người Nhật nổi tiếng với văn hóa cúi chào. Thậm chí họ còn quy định với các tình huống khác nhau thì cúi góc bao nhiều độ khi chào hoặc xin lỗi.

Tuy nhiên không phải trong bất cứ trường hợp gặp nhau nào người Nhật cũng tiến hành nghi lễ cúi chào. Chỉ trong những dịp nghi lễ đặc biệt, hoặc giữa những người cần tỏ thái độ đặc biệt tôn trọng (khách hàng, đối tác…), người Nhật mới tiến hành nghi lễ cúi chào.

Với người cùng nơi làm việc, cùng cấp bậc, thân quen người Nhật ít khi tiến hành nghi lễ cúi chào. Khi đó họ có thể chỉ nở nụ cười, gật đầu nhẹ, hoặc giơ tay chào.

Nhiều người Nhật không thích va chạm như bắt tay hay ôm, đặc biệt là những người Nhật ít khi có sự va chạm quốc tế. Do vậy nếu người Nhật không chủ động đưa tay ra để đề nghị bắt tay, bạn cũng không nên đưa tay ra. Tất nhiên nếu quan hệ giữa hai người thực sự tốt và bạn thấy sự cởi mở của đối phương, bạn cũng có thể đưa tay ra để đề nghị bắt tay.

Chào hỏi tiếng Nhật là gì?

Từ chào hỏi trong tiếng Nhật là 挨拶 (aisatsu). Đây là danh từ chỉ việc chào hỏi, chứ không phải từ dùng để chào nhau.

Cách nói xin chào tạm biệt :

Cách phổ thông nhất : さようなら sayonara. Phiên âm tiếng Việt : say ô na ra. Ý nghĩa : Tạm biệt. Cách chào này rất chính thống, hay được nhắc tới trong sách vở. Tuy nhiên gần đây người ta ít dùng cách chào này nữa, mà hay dùng các cách chào phí dưới hơn.

おやすみなさい : Chúc ngủ ngon, chào tạm biệt vào buổi tối.

またあした. Hẹn gặp lại vào ngày mai

バイバイ : bye bye. Đây là một cách chào thân mật hay được dùng trong giới trẻ.

Kính chào quý khách tiếng nhật

Khi vào các cửa hàng tại Nhật, các bạn sẽ nhận được câu chào irasshai mase. Đó chính là câu nói kính chào quý khách hay chào mừng quý khách trong tiếng Nhật.

Chào mừng tiếng Nhật

Khi bạn muốn chào mừng ai đó đã tới. Chẳng hạn chào mừng các bạn đã tới Việt Nam, các bạn sẽ nói : ベトナムへようこそ (betonamu e yokoso)

Tóm lược nội dung :

Như vậy là trong bài viết này, Tự học online đã lần lượt giới thiệu tới các bạn :

Các cách nói xin chào tiếng Nhật

Các cách nói xin chào theo tình huống

các cách nói xin chào đặc biệt

Văn hóa chào hỏi của người Nhật

Cách nói chào tạm biệt tiếng Nhật

Làm Cách Nào Để Nói Xin Chào Trong Tiếng Hàn

Làm cách nào để nói xin chào trong tiếng Hàn?

Thứ sáu – 18/01/2019 11:37

Mẫu câu xin chào trong tiếng Hàn được sử dụng ở rất nhiều các tình huống khác nhau. Đây cũng là lời mở đầu để bạn có thể tiến hành cách chức năng ngôn ngữ tiếng Hàn khác. Vậy phải làm thế nào để nói lời xin chào tự nhiên và đúng đối tượng? Hãy để SOFL trả lời giúp bạn.

Người Hàn Quốc thường sử dụng hai cách chào cơ bản là anyonghaseyo (thông thường) đến anyong hashimnikka (lịch sự,trang trọng). Bạn hãy chú ý để dùng đúng với những người mà mình gặp.

Cũng như cách nói xin chào của nhiều ngôn ngữ khác, khi bạn muốn thể hiện sự tôn trọng với người có tuổi tác hay địa vị thì phải dùng những câu xin chào bằng tiếng Hàn có kính ngữ. Việc phân biệt và sử dụng kính ngũ cũng là điểm khó với bất cứ ai học tiếng Hàn. Tuy nhiên, bạn cùng đừng quá lo lắng, vẫn có một số phương pháp đơn giản để nói xin chào mà không bị hiểu thô lỗ hay mất lịch sự:

Bạn cần phân biệt lời chào cơ bản trong tiếng Hàn Quốc không dựa trên thời gian trong ngày như tiếng Anh hay tiếng Nhật (ví dụ, “chào buổi tối”). Chính vì thế bạn có thể sử dụng một lời chào cho bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tiếng Hàn còn đơn giản hơn tiếng Anh ở chỗ khi bạn chào một người cũng có nghĩa bạn muốn hỏi người ta đang làm gì.

Lời xin chào trong tiếng Hàn là “anyonghaseyo” nhưng người Hàn thường phát âm là “ah-yoha-say-yoh”. Tuy đây không phải là lời chào hỏi trang trọng nhất nhưng :annyeonghaseyo” lại được xem là cách nói phổ biến nhất, vẫn mang đủ tính lịch sự trong hầu hết các ngữ cảnh giao tiếp.

Để tỏ thái độ tôn trọng với những người lớn tuổi hoặc có địa vị cao hơn mình, bạn có thể sử dụng cụm từ “anyong hashimnikka”. Cụm từ này có phát âm là “ah-nyo hash-im-nee-kah”, hay được dành riêng cho những khách mời danh dự và thường xuyên được sử dụng với các thành viên trong gia đình, họ hàng mà có thể đã không gặp.

Một lời chào thể hiện sự tốt lành đó là “anyong”, thường được những người bạn hoặc những người quen biết cùng độ tuổi sử dụng trong giao tiếp. Đây được xem là lời chào thân mật nhất bằng tiếng Hàn, có gần như bằng với các cụm từ như “hey” hoặc “what’s up”. Nhưng đặc biệt chú ý là không dành cho người lạ và các bậc tiền bối.

Cách nói xin chào vào buổi sáng và khi trả lời điện thoại

Với những bạn bè thân thiết, vào buổi sáng bạn còn có thể sử dụng cụm từ “joeun achim” thay cho lời chào. Cụm từ này được phát âm tiếng Hàn là “joh-eun ah-chim: có nghĩa là “Chào buổi sáng”. Tuy nhiên nó không được phổ biến cho lắm, người Hàn Quốc hầu hết chỉ nói là “anyong” hoặc “anyonghaseyo”

Lời chào chào đặc biệt chỉ sử dụng khi trả lời điện thoại để không bị nhầm người đó là người lớn tuổi hay nhỏ tuổi đó là cụm từ “yoboseyo”. Cụm từ này được phát âm là “yeow-boh-say-oh”. Nó là từ có đủ độ lịch sự để sử dụng khi xin chào bằng tiếng Hàn trên điện thoại, nhưng không bao giờ được dùng khi nói chuyện.