Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ 4

Cha mẹ đã biết phải dạy tiếng Anh cho trẻ 4- 5 tuổi như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất chưa?

Đặc điểm tâm lý của trẻ 4- 5 tuổi

Có thể nói giai đoạn 0 đến 3 tuổi là giai đoạn kiến tạo những cấu trúc về mặt cơ thể cũng như tâm lý, trong khi đó, giai đoạn từ 4 đến 5 tuổi là giai đoạn tiếp nhận những kỹ năng và kiến thức làm nền tảng cho sự hình thành nhân cách và năng lực của bé.

Chính vì vậy đến khoảng cuối 4 tuổi, 5 tuổi, trẻ đã có khả năng tiếp thu một lượng lớn kiến thức. Theo nhà giáo dục nổi tiếng của Nga- A.X Macrenco: “Nền tảng của giáo dục chủ yếu được xây dựng từ trước 5 tuổi và nó chiếm đến 90% chất lượng của cả quá trình giáo dục.”

Cha mẹ có thể nhận thấy điều này một cách rõ ràng khi quan sát các hoạt động hàng ngày của con trẻ. Các con không chỉ thích thú tham gia vào các trò chơi mà còn có khả năng tập trung để hiểu và chấp nhận các luật lệ trong trò chơi đó. Khi đi học, các bé cũng đã biết cách ngồi yên lặng để lắng nghe những câu chuyện kể.

Hoạt động và sở thích của trẻ giai đoạn 4- 5 tuổi xoay quanh gia đình và nhà trường. Các bé thích chơi với đồ chơi của mình ở nhà đồng thời cũng biết chia sẻ đồ chơi với bạn bè ở trường. Trẻ thích chơi qua trí tưởng tượng, các bé gái thường thích chơi nấu nướng, chăm sóc búp bê, tái hiện cuộc sống ở gia đình và nhà trường khi chơi. Trong khi đó, con trai cũng có thể thích sắm vai tái hiện cuộc sống, đồng thời cũng thích sắm vai làm siêu nhân, hiệp sĩ,… trong các bộ phim, phim hoạt hình mà bé được xem.

Đây là lứa tuổi trẻ phát triển tương đối hoàn chỉnh về khả năng giao tiếp, trẻ có thể nói nhưng câu đầy đủ, đôi khi phức tạp cũng như có thể hiểu được những câu nói dài của người khác. Điều này chính là cơ sở để trẻ tiếp nhận những kiến thức mới.

Chính vì vậy, phụ huynh cần tích cực giúp các bé thu nhận được những kỹ năng, kiến thức quan trọng và cần thiết, trong đó bao gồm tiếng Anh.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 4- 5 tuổi bắt đầu từ đâu?

Trong giai đoạn từ 4 đến 5 tuổi, trẻ có thể dễ dàng tiếp nhận một ngoại ngữ mới. Vì thế đây chính là thời điểm quan trọng để xây dựng nền tảng tiếng Anh cho bé sau này.

Học ngoại ngữ cũng giống như học các môn nghệ thuật khác, điều quan trọng là hứng thú và yêu thích. Nếu trẻ không nhận thấy sự hấp dẫn trong khi học tiếng Anh, kết quả dạy và học tiếng Anh sẽ không cao.

Vậy nên để bắt đầu dạy trẻ tiếng Anh, bước đầu tiên cha mẹ cần làm là khơi gợi sự hứng thú với ngôn ngữ mới trong trẻ bằng những bài hát vui nhộn, hài hước; những bức tranh sáng tạo, ấn tượng, đầy màu sắc;….

Lúc này, trẻ chỉ cần được dạy 2 kỹ năng chính là nghe và nói tiếng Anh, 2 kỹ năng còn lại (đọc- viết) chỉ nên là kỹ năng bổ trợ và chưa cần để bé học quá nhiều về phần này.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 4- 5 tuổi hiệu quả

Giai đoạn 4- 5 tuổi, trẻ vẫn muốn được gần gũi với những người thương yêu, đồng thời cũng bắt đầu xây dựng thêm các mối quan hệ khác ngoài gia đình.

Trẻ thèm khát sự thương yêu, trìu mến của cha mẹ, dễ tủi thân nên vẫn cần được quan tâm. Chính vì vậy, việc học tập các kiến thức mới của trẻ đạt hiệu quả đến đâu cũng phụ thuộc rất lớn vào sự quan tâm của cha mẹ.

Để trẻ ở độ tuổi 4 đến 5 học tiếng Anh tốt hơn, cha mẹ và thầy cô có thể áp dụng một số phương pháp sau.

Không nên ép buộc bé học tập trong khuôn khổ vì điều đó sẽ khiến trẻ dễ bị nản và bỏ cuộc.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em 4- 5 tuổi qua bài hát

Những bài hát vui nhộn với từ ngữ đơn giản như ABC song, Happy birthday,… là những bài hát tiếng Anh vô cùng quen thuộc mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể hát chính xác ca khúc đó chỉ sau một vài lần lắng nghe.

Khi còn nhỏ khả năng cảm âm của trẻ rất tốt và cũng dễ bị thu hút bởi những âm thanh vui vẻ, rộn ràng, vì vậy cha mẹ có thể cho bé nghe các bản nhạc tiếng Anh đơn giản. Điều đó không những giúp bé nghe và phát âm tiếng Anh tốt, mà còn là một biện pháp giải trí tuyệt vời.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em 4- 5 tuổi qua trò chơi (game)

Những trò chơi tiếng Anh thú vị nên được dùng như một cách dạy tiếng Anh quan trọng. Tất nhiên, không có đứa trẻ nào không thích chơi trò chơi cùng những người thân yêu. Do đó, cha mẹ có thể kết hợp chơi trò chơi và dạy tiếng Anh cho bé.

Trong giai đoạn này, trẻ cũng rất thích chơi với bạn bè, nên những trò chơi tập thể trong nhà hoặc ngoài trời nên là lựa chọn ưu tiền hàng đầu. Cha mẹ có thể cùng con chơi một số trò như: cá ngựa, đua xe, tìm kho báu,… với bàn cờ và bản đồ là những từ tiếng Anh trẻ đã được học.

Giáo trình dạy tiếng Anh cho trẻ em 4- 5 tuổi

Để dạy tiếng Anh cho trẻ em 4- 5 tuổi ngay tại nhà, các bậc phụ huynh có thể sử dụng một số loại giáo trình như:

Tài liệu tiếng Anh cho bé My Little Island level 1,2,3

Đây là một bộ sách tiếng Anh cho trẻ em vô cùng dễ thương. Tài liệu này được sử dụng để dạy các bé độ tuổi mầm non những kỹ năng cơ bản nhất nghe- nói- đọc- viết với những bài học sinh động.

Hiện nay, trên mang chia sẻ bộ sách đầy đủ cả Audio + PDF + Flashcard, vì vậy cha mẹ có thể download về và dạy con học tiếng Anh.

Giáo trình tiếng Anh cho trẻ Hook on phonics

Hook on phonics bao gồm cả ebook, DVD, và Flashcard. Cuốn sách này có giọng đọc Anh- Mỹ tương đối đơn giản nên phù hợp để các con bắt đầu tiếp cân với tiếng Anh.

Tomokid- trung tâm tiếng Anh cho trẻ 4- 5 tuổi hàng đầu tại Hà Nội

Tại lớp Junior 4 -5 tuổi các Bé sẽ được học qua việc nghe các đoạn hội thoại, các câu chuyện ngộ nghĩnh và diễn lại một cách sinh động giọng điệu, ngôn ngữ của nhân vật. Đây là một cách học đầy hứng thú giúp các Bé ghi nhớ lâu hơn và tăng cường khả năng phát âm tự nhiên.

Các Con được luyện nói với cô giáo, với các bạn từ câu ngắn đến câu dài, học cách phản xạ nhanh, trả lời đầy đủ các câu hỏi từ dễ đến khó. Cô giáo sẽ tổ chức nhiều tình huống khác nhau để các Con được vận dụng linh hoạt từng mẫu câu đã học.

Những trò chơi như ghép từ vựng, ném bóng dính trên bảng cảm ứng, thi gắp thức ăn, thi đóng vai các con vật,… sẽ được lồng ghép vào từng bài học để các Con luôn được VẬN ĐỘNG, được VUI CHƠI hết mình. Những trò chơi này còn giúp Trẻ biết cách làm việc nhóm, có tinh thần đồng đội.

Song song với việc học tại lớp, cứ 2 tháng 1 lần các Bé được đi tham quan, học ngoài trời tại các địa điểm nổi tiếng như Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, Công viên Bách Thảo,…

Với đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm và kỹ năng sư phạm tuyệt vời, tại Tomokid, các bé chắc chắn sẽ phát triển khả năng tiếng Anh trong thời gian nhanh nhất!

Dạy Kèm Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Dạy kèm tiếng anh cho trẻ em

Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi là độ tuổi hình thành và phát triển nhận thức, trí tuệ, cảm xúc, năng lực, hành vi một cách rõ ràng và mạnh mẽ nhất. Đồng thời, đây cũng là lứa tuổi rất dễ tổn thương, thường không có sự tập trung, nhanh mất đi niềm hứng thú học tập. Do đó, việc hiểu tâm lý nhạy cảm và nuôi dưỡng niềm đam mê học tập ở trẻ, đặc biệt học ngôn ngữ mới thật sự rất quan trọng. Hiểu được những lo lắng trên, EIV giới thiệu đến quý phụ huynh chương trình Tiếng Anh One to One dành cho trẻ em (Primary) với phương pháp dạy tiên tiến cùng đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giảng dạy cho các em nhỏ. Tại sao nên chọn One to One cho đối tượng Primary? EIV luôn nỗ lực hoàn thiện chương trình một cách hoàn hảo nhất nhằm đem đến cho học viên không chỉ kiến thức bổ ích mà còn cả sự hài lòng vượt ngoài mong đợi. Từ đó, các bậc phụ huynh đã chọn chúng tôi là một nơi đáng tin cậy để gửi gắm tương lai cho con em họ bởi những lý do sau:

Dành cho bậc phụ huynh

Không phải vất vả nắng mưa đưa con đi học

Yên tâm hơn với chất lượng giảng dạy khi thấy sự tiến bộ được theo dõi qua từng bài kiểm tra và được giáo viên nhận xét một cách chi tiết sau mỗi giờ học

Hiểu sâu sắc tâm lý, dễ gắn kết và gần gũi hơn với con qua việc quan sát và trải nghiệm giờ học thực hành cùng con

Cảm thấy hạnh phúc, giảm căng thẳng khi thấy con hứng khởi, yêu thích và xem tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ 2

Dành cho bé

Học kèm tại nhà, không gian thân thuộc, tiện nghi và thoải mái nhất

Được học cùng giáo viên có đầy đủ chứng chỉ sư phạm quốc tế, lâu năm trong nghề và am hiểu về mọi mặt của trẻ. Đặc biệt, hiểu cả lỗi sai mà trẻ em Việt hay mắc phải và khắc phục lỗi đó

Phát triển toàn diện cả về ngôn ngữ và một số kĩ năng mềm như tính tự lập, tự chịu trách nhiệm, tự tin, tinh thần năng nổ qua các bài thực hành ngoài giờ học

Phương pháp học hiện đại và được sử dụng phổ biến trên thế giới

Nhằm giúp trẻ nhỏ phát triển ngôn ngữ mới một cách hoàn chỉnh, EIV tạo ra môi trường tiếng Anh tốt nhất cho các học viên nhí cùng với phương pháp One to One chuyên biệt.

EIV hiểu rằng mỗi trẻ là một cách học, có trẻ thì học bằng vận động qua các hoạt động, có trẻ học bằng mắt qua sách, vở nhưng cũng có trẻ học bằng tai qua lời giáo viên giảng bài. Mỗi cách học đem lại một hiệu quả nhất định và dù học bằng gì thì cũng rất cần thiết cho trẻ. Từ đó, chúng tôi nghiên cứu và xây dựng phương pháp phối hợp cả tai, mắt và vận động để các em vừa làm quen, vừa học kĩ năng đa dạng và đầy đủ nhất.

Ưu điểm phương pháp One to One chuyên biệt

Học qua vận động – Hoạt động với các game vui nhộn, vừa ôn lại từ vựng cũ, vừa ghi nhớ lâu từ vựng mới và hiểu bài sâu hơn, đồng thời đúc kết lại kiến thức bằng các mô hình dễ nhớ.

Học qua quan sát – Xem flashcard, hình ảnh và video sinh động.

Học qua nghe – Nghe giáo viên và video để phong phú về giọng nói (Nam, nữ, giọng Anh, Úc, Mỹ và theo từng độ tuổi khác nhau).

Học qua nói – Luyện nói theo giáo viên, vừa nghe vừa bắt chước theo để phát âm chuẩn, có ngữ điệu, nối âm và độ luyến láy chuẩn mực. Đồng thời hình thành và phát huy khả năng phản xạ giao tiếp chủ động, nhanh nhẹn.

Quan sát sự tiến bộ kĩ lưỡng- chính xác- nhanh chóng, kết nối với phụ huynh để cùng luyện tập với các bé sau giờ học.

Kiểm tra định kì 3 bài test/ giáo trình để theo dõi trình độ, nếu bé hoàn thành sớm hơn dự kiến, trẻ có thể được chuyển qua trình độ cao hơn.

EIV tin rằng phương pháp One to One chuyên biệt giúp giáo viên và phụ huynh phát hiện ra điểm mạnh, điểm yếu và định hướng lộ trình học phù hợp với năng lực từng trẻ. Ngoài ra, yếu tố tạo nên sự thành công cho phương pháp này chính là sự phối hợp nhuần nhuyễn với giáo trình Super Minds, một công cụ hỗ trợ tối đa cho phương pháp One to One trong quá trình giảng dạy.

Giáo trình Super Minds cho trẻ em

Điểm khác biệt lớn nhất chính là dạy trẻ SUY NGHĨ, phương pháp này được chắt lọc dựa trên cuốn sách “Developing thinking skills in Young learner’s classroom” ( Phát triển kĩ năng Tư duy trong lớp học của trẻ).

Tích hợp với mô hình CLIL (Content and language intergrated learning) nghĩa là ứng dụng các môn học ở trường được giảng dạy theo phương thức mới lạ bằng Tiếng Anh, tạo cảm giác thân thuộc, tiếp thu ngôn ngữ thứ 2 một cách tự nhiên hơn.

Các phần luyện kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) được thiết kế theo trình tự từ dễ đến khó tạo cảm giác chinh phục cho trẻ.

Mỗi bài học là một câu chuyện cuộc sống vô cùng ý nghĩa, để trẻ không đơn thuần học ngôn ngữ mà còn hiểu biết về cuộc sống, nuôi dưỡng phẩm chất tốt.

Bộ sách Super Minds với nhiều hoạt động ứng dụng khoa học thực tiễn, phát triển tiềm năng não bộ.

Bộ sách lồng ghép các tiến trình kích thích sự tưởng tượng bay bổng của trẻ, khám phá chính mình, thúc đẩy tư duy SÁNG TẠO nhờ vào kiến thức mở rộng thông qua DVD ROMS.

Lộ trình học và những giá trị nhận được

Với 100 giờ lý thuyết xen kẽ 20 giờ học thực hành từ giáo trình Super Minds, trẻ dần hình thành và cải thiện các kĩ năng một cách toàn diện nhất qua từng cấp độ. Chương trình One to one – Primary với định hướng cụ thể như sau:

Lợi ích EIV mang đến cho học viên

Test trình độ đầu vào miễn phí, cam kết đầu ra theo đúng mục tiêu

Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc một cách nhiệt tình, giúp bạn lựa chọn khóa học phù hợp nhất với con mình

Thường xuyên báo cáo kết quả kiểm tra và điểm mạnh-yếu của trẻ, cho phụ huynh tham gia buổi học, giờ ngoại khóa cùng con.

Hướng dẫn phụ huynh một số trò chơi kèm thêm những phương pháp ôn bài để trẻ luyện tập hàng ngày

Cùng phụ huynh lựa chọn giáo viên, chủ động sắp xếp lịch học linh hoạt theo thời gian rảnh của bé

Thiết kế riêng khóa học theo yêu cầu đặc biệt của phụ huynh với mức phí phù hợp thu nhập trung bình của người Việt (Khóa học thiết kế riêng)

Biểu giá học phí cho One to one – Primary

Những chia sẻ từ phía khách hàng EIV

Cách Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ 3 Tuổi

Trẻ 3 tuổi – Đây là thời điểm lý tưởng để trẻ bắt đầu học tiếng Anh một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. Nhưng phải cho con bắt đầu như thế nào, cha mẹ cần hiểu gì để giúp con khám phá, tích lũy và phát triển ngôn ngữ hiệu quả nhất? Hiểu được những tâm tư nguyện vọng của quý phụ huynh, nên CitySmart sẽ chia sẻ với bạn những phương pháp giúp bạn có thể dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi để bé đạt hiệu quả cao nhất.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi bằng những hình ảnh, tranh vẽ nhiều màu sắc

Lớp học tiếng anh dành cho trẻ 3 tuổi

Khi trong giai đoạn 3 tuổi, các bé thường rất hứng thú với những vật có nhiều màu sắc, đặc biệt là các màu sáng. Chính vì vậy mà khi cho bé học tiếng Anh qua những hình ảnh nhiều màu sắc sẽ giúp trẻ tập trung hơn, tiếp nhận thông tin cực hiệu quả và khoái chí với việc khám phá thế giới xung quanh mình. Đặc biệt là các bậc phụ huynh nên lựa chọn hình ảnh, video thật kỹ lưỡng để tránh việc cho bé tiếp thu những nội dung không phù hợp với lứa tuổi. Một lưu ý nhỏ nữa là trong quá trình dạy, hãy luôn tạo cho con thói quen suy nghĩ và xử lý thông tin bằng tiếng Anh.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi bằng cách chơi trò chơi xếp chữ, ghép hình

Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách chơi những trò chơi xếp chữ để ghi nhớ từ vựng cũng là một trong những cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả. Trẻ em 3 tuổi rất thích những trò chơi xếp hình, nhưng lại khó để sắp xếp đúng nếu ba mẹ không giúp đỡ. Ba mẹ có thể chơi cùng trẻ, qua đó giúp trẻ ghi nhớ những từ vựng lâu hơn.

Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách cho nghe những bài nhạc tiếng Anh thiếu nhi

Đặc điểm của nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh là giai điệu vui tươi và lời lẽ đơn giản, xuất phát từ điểm nhìn của trẻ về thế giới qua cách đánh vần chữ cái, cách đếm số… Chính vì vậy, khi cho bé nghe nhạc bằng tiếng Anh cũng là một trong những cách dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả, giúp trẻ có thể tiếp thu được một số lượng từ vựng đáng kể.

Bé nói tiếng anh cùng cô

Q.11: Tòa nhà Flemington, Tầng 2, 182 Lê Đại Hành, P.15, Q.11, HCM Q.Gò Vấp: Tòa nhà Saigon Mall, Tầng 1, 2A Phan Văn Trị, P.10, Q.Gò Vấp, HCM

Q.11: (8428) 3962 1218 Q.Gò Vấp: (8428) 3622 2369

info.hcm@CitySmart.edu.vn

Video

Giới thiệu

CitySmart là hệ thống giáo dục với các chương trình đặc biệt và hiệu quả cao dành cho trẻ em. CitySmart thành lập từ năm 2004 với mục tiêu mang đến cho trẻ em Việt Nam nền giáo dục hiện đại, giúp các em phát triển toàn diện các tố chất cần thiết cho tương lai…

Các chương trình đào tạo hiện nay tại CitySmart bao gồm:

FasTracKids – Kỹ năng sống và làm giàu kiến thức.

English – Tiếng Anh tương tác.

Bí Quyết Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ 2

Chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em 2,3 tuổi: trẻ nên được tiếp cận tiếng Anh càng sớm càng tốt xong phụ huynh cần phải kiên trì với trẻ, dạy cho trẻ cách nghe & phản xạ bằng tiếng anh.

Về mặt khoa học, khi được 2 đến 3 tuổi là trẻ có khả năng tiếp thu được một ngoại ngữ mới, song song với tiếng mẹ đẻ… Do đó, nên cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt, nhưng phải đúng phương pháp.

Đối với trẻ nhỏ thì Tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi chúng nó còn nhỏ. Bởi vậy cũng không có vấn đề gì nếu cha mẹ muốn trẻ tiếp xúc với tiếng Anh song song với tiếng mẹ đẻ.

Giai đoạn 2-3 tuổi là giai đoạn tốt nhất để học ngoại ngữ, đây là giai đoạn mà trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết các trẻ học tiếng Anh giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ.

Trẻ được tiếp xúc với tiếng anh càng sớm càng tốt

Một số ý kiến cứ nói là trẻ con nhỏ biết gì mà học, tiếng Việt còn chưa sõi… Trên thực tế, ở các nước phát triển, phụ huynh thường cho con học ngoại ngữ ở các trường học dạy ngoại ngữ cho trẻ từ khi trẻ 6 tháng tuổi. Đơn giản bố mẹ cứ đặt con mình vào địa vị một đứa con lai, nó phát triển 2 ngôn ngữ cùng một lúc và đồng đều như nhau (với một điều kiện, sẽ giải thích sau), vì nó tiếp xúc với hai ngôn ngữ từ khi nó mới sinh ra. Đối với trẻ nhỏ thì Tiếng Việt cũng là ngoại ngữ khi chúng nó còn nhỏ, đúng không? Vì thế học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc nó giỏi cái ngoại ngữ đó, mà còn làm cho trẻ thông minh, phát triển hơn vì đối với trẻ nhỏ, phát triển ngôn ngữ là quan trọng, và ngôn ngữ phát triển làm trẻ nhỏ sẽ khá hơn trong tất cả mọi lĩnh vực khác.

Để có thể phân biệt rạch ròi Tiếng Anh và Tiếng Việt bạn có thể quy định những thời gian học cho bé và nguyên tắc quan trọng là dạy Tiếng Anh thì nên dùng Tiếng Anh và dạy Tiếng Việt thì nên dùng Tiếng Việt.

Dạy tiếng anh cho trẻ nhỏ cần phải kiên trì

Một số bố mẹ cho con đi học thì rất sốt ruột muốn biết kết quả ngay, phải biết con biết từ này và nói được câu này. Vô hình chung là đầy đọa mình và con mình đấy, vì hầu hết không có super kid, tất cả theo một quỹ đạo rất bình thường: mưa lâu thấm dần, và nó chỉ nói khi nó thấy cần thiết, hay khi nó thích… Con tôi sang Úc 3 tháng chẳng thốt lên một từ nào, mẹ cũng kệ, chỉ cho nó xem đĩa tiếng Anh, nói tiếng Anh với nó, giải thích bằng tiếng Anh, hiểu đến đâu thì hiểu, đến lớp thì 1 tuần đầu người ta cho phiên dịch đến, được một tuần mẹ cháu yêu cầu thôi mặc dù chính phủ trả tiền, và nó tự xoay xở.

Cho đến một hôm dẫn nó đến nhà bạn chơi thì thấy nó tuôn ra cả tràng, accent đặc Úc. Bất ngờ quá, và từ đó thì nó còn yêu cầu mẹ là không dùng tiếng Việt với nó, hậu quả là khi về nhà phải mất 2 tháng mới nói lại được tiếng Việt. Vì thế, bố mẹ đừng có sốt ruột, lúc nào nó bật ra thì nó sẽ bật ra, còn không, nó vẫn đâu đó trong đầu chúng nó đấy.

Bé học ngôn ngữ như là công cụ giao tiếp và nhận thức cái nội dung cần truyền tải:

Ví dụ khi bạn nói với con apple có nghĩa là quả táo thì bạn đang cho con học ngoại ngữ như là học ngoại ngữ thực sự, nhưng khi bạn cầm quả táo và nói: apple, tưởng đơn giản nhưng mà là khác hoàn toàn: con bạn sẽ link thẳng cái object đấy với cái từ đấy, và khi nó nhìn quả táo nó sẽ bật ra được apple, tạo điều kiện sau này khi cần dùng ngôn ngữ nào thì nó phải NGHĨ bằng ngôn ngữ đó, mà điều này quan trọng vô cùng. Cụ thể: nếu nó cần nói nó muốn quả táo nó sẽ bật ra luôn I want that apple, chứ không phải nó sẽ nghĩ là: mình muốn quả táo đó, phải nói là Tôi muốn quả táo đó, tức là I want that apple và sau đó thì mới nói ra.

Lúc chúng tôi sang Nga thì đã học một năm dự bị ở nhà, và các nước khác thì họ không học ở nhà trước như VN, sang đến bên Nga họ chẳng có một tý vốn nào, nhưng mà họ học nhanh hơn và khả năng bật cao hơn rất nhiều, đơn giản như tôi đã giải thích ở trên, họ link thẳng mọi thứ đến ngôn ngữ, không phải qua bất cứ một cái cầu nối nào

Phát âm không quan trọng, người ta có thể nói giọng Úc, giọng Mỹ, giọng Sing… nhưng apple phát âm phải là apple. Thiết nghĩ là bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá. Được bản xứ mà có chứng chỉ là quá tốt rồi nhưng bây giờ Tây ba lô nhiều lắm. Người nước ngoài với một giọng chuẩn là ổn, vì người nước ngoài có 2 lợi thế hơn so với người Việt: trẻ con bắt buộc phải nghe và hiểu họ vì họ không nói và không hiểu được tiếng Việt (khả năng phản xạ đã nói ở trên); và nói gì thì nói, phương pháp dạy của họ luôn tiên tiến hơn, họ cũng giỏi khuấy động phong trào hơn người Việt mình, không ngại nhảy, không ngại hát, không ngại nói và họ vẫn có 1 lợi thế hơn với các giáo viên bản xứ đấy: họ thường có bằng cấp tử tế hơn và có kinh nghiệm của bản thân mình khi sử dụng ngôn ngữ thứ 2!!!

Bé học ngoại ngữ với nhiều hình thức khác nhau

Cứ tưởng tượng con bạn ở nước ngoài, nó sẽ giao tiếp với người nước ngoài, nó sẽ xem TV nước ngoài, nghe nhạc nước ngoài… Vậy nên hãy cố tạo cho con bạn một môi trường ngôn ngữ như thế: Xem TV bằng tiếng Anh (đĩa, cable TV), nghe nhạc tiếng Anh, kể cả nhạc người lớn, giao tiếp với người nước ngoài (đi học, đi giao lưu). Mà cũng đừng bắt con chỉ xem mấy cái đĩa học Tiếng Anh, nhanh chán lắm, cho chúng nó xem phim bằng tiếng Anh là ổn nhất. Một công đôi việc đấy:

1/chúng nó phải suy nghĩ và đoán khi chúng nó không hiểu, làm giảm tác hại của TV là hạn chế sức suy nghĩ của con người;

2/học tiếng Anh qua nội dung (content-based) mà lại hấp dẫn.

Nếu con bạn không thích xem, hãy khuyến khích chúng nó bằng cách ngồi cạnh và sau đó thì kể thêm về các nhân vật đó, và để cái interest của chúng nó luôn luôn nóng hổi, hãy chọn các phim có nhiều series, kiểu như pooh hay barbie, hay strawberry shortcake, hay totally spices dang chieu tren disney channel, nhân vật thân thuộc nhưng sự kiện lại luôn luôn mới. Máy tính và internet cũng là một nguồn học tiếng Anh tốt, các trò chơi bằng tiếng Anh cũng tốt vì chúng nó phải nghe và làm theo instructions ở đó, và điều căn bản là chúng nó thích. Vấn đề hạn chế thế nào thì bố mẹ biết rồi.