Dạy Con Giỏi Tiếng Anh / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

4 Bước Dạy Con Giỏi Tiếng Anh Dù Bạn Không Giỏi

Dạy con học tiếng Việt hoặc các môn học hàng ngày đã khó, dạy con giỏi tiếng Anh khi bạn không biết gì về tiếng Anh, thậm chí “mù tịt” về môn ngoại ngữ này lại càng khó hơn.

Tầm quan trong của việc dạy trẻ học giỏi tiếng anh ngay từ cấp II

trung tam tieng anh tai hai phong uy tin cho trẻ cấp 2

Cấp II là một giai đoạn nền tảng quan trọng để con bước sang giai đoạn ôn ielts, đi du học cấp III hay đơn giản là chuẩn bị vào các trường chuyên ngữ chuyên khối khi bước vào Cấp III ở trong nước.

Nếu nền tảng tiếng Anh cấp II không vững thì mọi kế hoạch coi như đổ bể và cấp III sẽ không còn kịp nữa, hoặc con sẽ bị chậm lại, hoặc sẽ rất vất vả…

Cấp II, trẻ phải đảm bảo đạt điểm tiếng Anh trên lớp cao. Vì nếu tất cả mọi môn đều khá giỏi nhưng riêng Tiếng Anh dưới 6,5 thì mọi công sức của con đổ sông đổ bể trong cả năm học ấy.

Cấp II, trẻ phải học nói luôn, vừa đạt điểm cao trên lớp thực lực, vừa vững kiến thức, vừa giao tiếp tiếng Anh tự tin.

Cấp II học là phải nắm bản chất, không học vẹt xây dựng từ vựng, học câu nói đơn giản như cấp I nữa

Vì những lý do trên nên nếu muốn dạy con giỏi tiếng Anh dù bạn không giỏi hãy quan tâm và “đào tạo” con giỏi tiếng Anh từ cấp 2. Đó sẽ là hành trang vô cùng hữu ích và hiệu quả cho con bạn sau này.

4 Bước dạy con giỏi tiếng Anh dù bạn không giỏi

Con mình học cấp II và cháu đang rất kém tiếng Anh thì nên bắt đầu từ đâu và như thế nào?

Nếu bé đang kém mọi kĩ năng và việc học thời gian qua không có hiệu quả, hãy dừng lại, hãy mang con đến trung tâm tiếng anh ở hải phòng TOMATO để được test miễn phí và tìm hiểu vấn đề trong cách học của con thời gian qua. Điện thoại tới số 0964.299.222 hoặc tìm hiểu thông tin ngay trên website này.

SAU ĐÓ ĐƠN GIẢN CHỈ CẦN THEO LỘ TRÌNH SAU CỦA TOMATO ĐỂ CON HỌC TIẾNG ANH CHỦ ĐỘNG – THÍCH THÚ – HIỆU QUẢ

BƯỚC 1: Phải HỌC PHÁT ÂM CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN NGỮ trước

HỌC TIẾNG ANH TRẺ EM TẠI HẢI PHÒNG

Tức là phải hiểu và dùng được kĩ thuật đọc từ, phát âm của người bản ngữ, để khi gặp các từ mới, không cần tra từ điển, chỉ cần nhìn vào nó là biết nó chứa âm gì, phát âm như thế nào, trọng âm ở đâu, ending sound như thế nào.

Ở bước này phải đảm bảo con nhìn vào đoạn ngữ điệu, tự nối âm đầy đủ và đọc trơn tru, mềm mại

Hoàn thiện bước này, con học nghe sẽ rất nhanh và học từ vựng nhớ luôn.

BƯỚC 2: DẠY CON HỌC CHUYÊN SÂU NGỮ PHÁP

Ngữ pháp là nền tảng quyết định điểm số của con ở trường

Ngữ pháp là nền tảng để con luyện nói chuyên nghiệp, không sai lung tung kiểu tiếng Anh bồi của nhiều người Việt Nam đã và đang dùng.

Ngữ pháp là nền tảng quan trọng để con luyện thi Ielts du học trong tương lai

Quá trình học ngữ pháp giúp con nâng cao vốn từ vựng và năng lực sử dụng tiếng Anh học thuật cả khi con vào cấp III chuyên ngữ hay vào các trường đại học top ở VN cũng như đi du học.

Cách học phải đảm bảo không dàn trải, học đến đâu nắm chuyên sâu từ cơ bản đến nâng cao đến đó, không học hớt váng.

Ngữ pháp phải luyện viết luôn để ứng dụng kiến thức đã học.

BƯỚC 3: LUYỆN NGHE HÀNG NGÀY

Bước luyện nghe hàng ngày là bước áp dụng song song trong quá trình học ngữ pháp

Ngữ pháp giúp tăng từ vựng, luyện nghe để vốn từ vựng được lặp đi lặp lại trong khi nghe thực tế, đáp ứng cả mong muốn về học thuật – thực hành.

Con nên vừa nghe học thuật, nghe phim, nghe file ôn luyện, nghe tài liệu, nguồn nghe đa dạng miễn là con phải tự chọn hay thích thú nguồn nào. Nghe là luyện tập mà nên quan trọng là đều đặn hàng ngày chứ không phải là bắt buộc phải theo thế này thế kia.

Khi đến bước này thì con nói thành thạo lắm rồi vì lượng từ vựng con tích lũy được, lượng kiến thức ngữ pháp thông thạo mà con có, kĩ năng nghe rèn luyện đều đặn

Nếu đạt được những bước trên, ở giai đoạn này con có thể học nói với người nước ngoài luôn

Nếu không đạt được hiệu quả từ các bước trên, con học nói ngay với người nước ngoài không đạt được hiệu quả cao. Vì kiến thức rỗng, từ vựng ít, không có đủ từ vựng để giao tiếp thì không thể đạt hiệu quả cao trong một lớp học chỉ 100% là giáo viên nước ngoài.

Hơn nữa, GV nước ngoài sẽ không giỏi dạy ngữ pháp cho con. Hãy cho con nền tảng trước khi học nói 100% với giáo viên nước ngoài

Gia Sư Dạy Kèm Tiếng Anh Lớp 1 Giỏi Tại Nhà Cho Con

Nhiều phụ huynh biết được tầm quan trọng của tiếng Anh nên đã đầu tư cho con mình từ rất sớm. Và việc được nhiều bậc bố mẹ lựa chọn là khi con bắt đầu bước vào lớp 1, rất nhiều người đã cho con mình học gia sư tiếng Anh lớp 1 ngay tại nhà để rèn luyện thói quen học tập môn học này ngay từ nhỏ.

Tuy nhiên, như mọi người thấy đấy, các em nhỏ vốn còn rất ham chơi, suy nghĩ còn đơn giản và chưa thấy được lợi ích khi học tiếng Anh. Vì vậy, bố mẹ rất sáng suốt khi nhờ đến sự giúp đỡ của gia sư tiếng Anh lớp 1. Các em sẽ được học một kèm một nên sẽ nhanh chóng đi vào nề nếp học tập và sẽ ham thích học tiếng Anh.

Học tiếng Anh quan trọng như thế nào ?

Môn tiếng Anh là một môn học quan trọng, vì vậy Bộ giáo dục nước ta đã khuyến khích trẻ nên học tiếp Anh ngay từ lớp 1 bởi các lý do:

Thông thạo tiếng Anh có thể giúp được các em hiểu biết nhiều điều, có thể nhìn xa trông rộng và sẽ làm cho tương lai của trẻ tươi sáng hơn.

Học trên lớp số thời gian bị hạn hẹp nên phải cần đến gia sư dạy tiếng Anh lớp 1. Các thầy cô gia sư sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng đọc và viết, tiếp cận với những tài liệu hay sẽ giúp ích cho các em rất nhiều trong quá trình học môn quan trọng này.

Môn tiếng Anh giỏi sẽ giúp ích rất nhiều cho các em sau này và cảm thấy tự tin trong học tập so với các bạn bè đồng trang lứa.

Có nên nhờ gia sư tiếng anh ngay từ lớp 1 không ?

Đối với các em học sinh lớp 1, chương trình dạy tiếng Anh trên lớp sẽ toàn những kiến thức rất cơ bản nên các em sẽ không học được gì nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn con mình học giỏi môn tiếng Anh hay có một nền tảng kiến thức tốt thì cần nhờ đến gia sư tiếng Anh lớp 1.

Thầy cô dạy tiếng Anh lớp 1 sẽ tận dụng ưu thế các em lớp 1 như một trang giấy trắng, kiến thức chưa nhiều và áp lực học tập, các yếu tố gia đình, xã hội chưa chi phối đến suy nghĩ của trẻ. Do đó, thời kỳ này là giai đoạn dạy tiếng Anh cho trẻ tốt nhất.

Điều quan trong nhất cho gia sư tiếng Anh lớp 1 là phải có phương pháp dạy phù hợp với lứa tuổi các em để trẻ được tiếp thu dễ dàng, nhớ được kiến thức lâu và chính xác.

Khi bắt đầu làm quen với tiếng Anh, đa số các em cảm thấy rất thích thú nên lợi dụng điểm đó, dạy kèm tiếng anh lớp 1 tạo ra các bài học vui nhộn sao cho các em cảm thấy như được vừa học vừa chơi.

Để tiếp thêm động lực và niềm đam mê khi học môn tiếng Anh, gia sư cần kết hợp với bố mẹ học sinh để đưa ra các lời khuyên đúng lúc.

Và để việc học được tốt hơn, gia sư tiếng Anh tại nhà cần đề xuất với phụ huynh tạo ra môi trường học tập lý tưởng, có trang trí các đồ vật liên hệ tới bài dạy để các em trực tiếp được tương tác.

Nếu gia sư tiếng Anh tại nhà nắm được các cách dạy phù hợp cho các em lớp 1 như trên thì sẽ giúp các em có thêm niềm đam mê học tập, đạt nhiều kết quả cao khi học môn tiếng Anh.

Thuê gia sư tiếng anh lớp 1 là giáo viên hay sinh viên ?

Trung tâm gia sư Trí Tuệ 24h là nơi uy tín, kinh nghiệm cùng đội ngũ gia sư là thầy cô đến từ các trường TH, THCS, THPT có tiếng trên địa bàn Hà Nội; các bạn sinh viên từ các trường Đại học danh tiếng như Đại học Ngoại Giao, ĐH Ngoại ngữ,… với kinh nghiệm giảng dạy và chuyên môn cao. Với các em lớp 1, việc học tiếng Anh cần sự thoải mái, vui vẻ khi học nên việc tìm gia sư tiếng anh lớp 1 uy tín là giáo viên hay sinh viên đều rất thích hợp.

Vậy Thuê gia sư tiếng anh lớp 1 là giáo viên hay sinh viên khi nào

Giáo viên bản xứ luyện kỹ năng giao tiếp cơ bản

Nhiều người có suy nghĩ rằng, muốn học tốt tiếng Anh thì phải “Hòa nhập với tiếng Anh”, tức xung quanh toàn những người nói tiếng Anh thì theo phản xạ mình cũng phải nói theo. Thật vậy, nhiều phụ huynh sẵn sàng chi một mức học phí lớn để tìm gia sư dạy tiếng Anh lớp 1 là người bản xứ cho con em mình để học giao tiếp tốt.

Nhưng lại có người tìm thầy cô tiếng Anh là người Việt để dạy ngữ pháp cho các em, vì họ nghĩ rằng văn phạm tốt thì tự khắc sẽ thành thạo các kỹ năng khác và giao tiếp được. Mặc khác, bố mẹ nghĩ khi mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới thì nhờ đến dạy kèm tiếng anh lớp 1 tại nhà là phù hợp nhất. Vì khi đó, các em sẽ không bị run sợ mỗi khi thắc mắc điều gì mà không dám hỏi.

Anh chị sinh viên với lối dạy tự nhiên, thoải mái tạo cảm giác thích thú khi học

Gia sư sinh viên với kinh nghiệm học tiếng Anh của riêng mình sẽ truyền dạy cách học thoải mái, tự nhiên nhất. Các em học sinh lớp 1 với tuổi còn ham chơi, tâm hồn ngây thơ nên sẽ trở nên thích thú khi làm quen với loại ngôn ngữ mới bằng các hình thức vui nhộn. Anh chị sinh viên là gia sư tiếng Anh lớp 1 sẽ tận dụng các mô hình đồ chơi của học sinh để dạy các em từ vựng, cách phát âm tiếng Anh.

Lợi ích tiếp theo khi học cùng sinh viên, các em sẽ không cảm thấy gò bó hay áp lực khi học vì lúc đó các em sẽ được vừa học vừa chơi. Các em có thể vô tư tập nói những câu giao tiếp đơn giản cùng gia sư của mình và có thể hỏi lại thoải mái nếu vô tình quên mất.

Vì sao phải chọn gia sư dạy kèm tiếng Anh cho con ?

Đất nước hội nhập, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế nên muốn tương lai rộng mở thì bắt buộc phải thông thạo ngôn ngữ này. Tuy nhiên, khi tiếng mẹ đẻ đã ăn sâu vào tiềm thức nên không ít trẻ đã cảm thấy thật khó khăn khi tiếp cận với loại ngôn ngữ này.

Các khó khăn thường gặp cho các em:

Việc dạy và học từ vựng quá cứng nhắc nên các em không thể nhớ được, từ đó sinh ra cảm giác sợ và ngại giao tiếp bằng tiếng Anh.

Thời gian học trên lớp quá ngắn ngủi, việc học ngữ pháp còn không kịp nói chi là thực tập giao tiếp.

Ngữ pháp tiếng Anh quá nhiều, tuy nhiên các bài học chưa liên kết được với nhau nên việc học và vận dụng chưa phát huy được tác dụng.

Những lúc này, gia sư tiếng Anh lớp 1 sẽ đồng hành cùng các em để chinh phục tất cả các khó khăn được đề cập ở trên. Khi học cùng gia sư dạy kèm tiếng Anh, các em sẽ được giao lưu và trò chuyện cùng người dạy, lâu dần sẽ ăn sâu vào tâm trí và yêu thích học ngôn ngữ này lúc nào không hay.

Không còn rào cản khi học tốt môn tiếng Anh

Trung tâm gia sư Trí Tuệ 24h có đội ngũ gia sư là giáo viên, sinh viên nghiệp vụ cao, chuyên môn vững chắc luôn được các bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu tìm gia sư Tiếng Anh lớp 1. Bố mẹ có thể tìm ngay cho con mình một gia sư là anh chị sinh viên năng động, tài năng hoặc một thầy cô có kinh nghiệm giảng dạy, phát âm chuẩn,… đồng hành cùng con mình trên con đường chinh phục môn học này. Hay nếu muốn con học theo chương trình luyện thi IELTS quốc tế, TOEFL,… thì cũng có thể tin tưởng trung tâm chúng tôi.

Trung tâm gia sư Trí Tuệ 24h uy tín, chuyên nghiệp với gia sư dạy tiếng Anh lớp 1 sẽ giúp các em đạt thành tích cao trong các kì thi ở trường hay thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Hãy để chúng tôi giúp bạn vươn xa ra Thế giới bằng loại ngôn ngữ thông dụng này.

Cải thiện được kết quả học tập nhờ gia sư Tiếng Anh

Khi nhờ đến gia sư dạy Tiếng Anh lớp 1, các em sẽ có sự cải thiện rõ rệt:

Trước khi giảng dạy, thầy cô dạy kèm sẽ thiết kế giáo án giảng dạy phù hợp với học lực của từng đối tượng, tính cách và mong muốn hiện tại của các em.

Trung tâm cam kết cải thiện kết quả học tập môn tiếng Anh nhờ sự giúp đỡ của đội ngũ gia sư hàng đầu tại Hà Nội.

Trong quá trình học, Trung tâm sẽ cung cấp các tài liệu về khóa học lẫn kỹ năng hoàn toàn miễn phí cho học sinh.

Cơ hội để con mình học tốt hơn với gia sư dạy tiếng Anh lớp 1 chất lượng, phụ huynh chỉ cần liên hệ với Trung tâm bằng các thông tin sau đây:

TRUNG TÂM GIA SƯ Trí Tuệ 24h

Số điện thoại: 0979 48 48 17; 024 6292 4183

Email: giasumola@gmail.com

Bí Quyết Giúp Cha Mẹ Dạy Con Học Giỏi Tiếng Anh Từ Nhỏ

Bí Quyết Giúp Cha Mẹ Dạy Con Học Giỏi Tiếng Anh Từ Nhỏ

Nên dạy con ngôn ngữ thứ 2 là lúc bé học ngôn ngữ đầu tiên

Để phát triển tiếng Anh cho bé, thời điểm tốt nhất đẻ dạy ngôn ngữ thứ 2 là lúc bé học ngôn ngữ đầu tiên. Nghe thì có vẻ không ổn vì nhiều người sẽ nói rằng: Học nói tiếng Việt còn chưa sõi mà bày đặt ngoại ngữ gì… Ừ thì đúng vậy nếu như đó là một người lớn, đã trưởng thành thì học ngoại ngữ rất khó khăn.

Nhưng với một đứa trẻ thì lại hoàn toàn khác. Khoa học đã chỉ rõ rằng, 3 năm đầu đời là khoảng thời gian mà khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Đó là lúc mà trẻ có thể học cùng một lúc vài thứ ngôn ngữ. Mà không gặp bất kì khó khăn nào. Bộ não của trẻ lúc này như một miếng mút hút nước rất nhanh. Có thể tiếp thu mọi thông tin và lưu trữ lại cho quá trình phát triển sau này. Dạy tiếng Anh cho bé cũng có thể dạy trong giai đoạn này.

Dạy tiếng Anh cho bé càng sớm càng tốt

♥ Nếu dạy tiếng Anh cho bé từ lúc nhỏ, thì trẻ sẽ hình thành thói quen coi việc sử dụng các ngôn ngữ là như nhau. Chứ không có khái niệm thiên lệch tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ.

♥ Tất nhiên khi lớn lên, do môi trường và nhu cầu sử dụng, trẻ sẽ tự động hình thành sự thiên lệch giữa các ngôn ngữ. Nhưng đều quan trọng là, từ nay tới lúc đó thì trẻ sẽ sử dụng các ngôn ngữ khác một cách tự nhiên. Mà không cảm thấy ngượng hay ngại ngùng trước mặt mọi người. Nếu các bật phụ huynh đã từng học ngoại ngữ thì chắc hẳn biết rằng, nếu cứ ngại không dám nói thì sẽ chẳng bao giờ học giỏi được.

♥ Vậy thì dạy con bằng cách nào? Nếu bạn không giỏi tiêng Anh? Hay bạn không có điều kiện để cho con đi học với giáo viên bản ngũ thì sao? Có nhiều cách phát triển tiếng Anh cho bé các bật phụ huynh có thể tham khảo.

Cần tạo ra môi trường học tập ngẫu nhiên cho con

♥ Trẻ cần được nghe, đươc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh. Việc các bật phụ huynh cần làm là học tiếng Anh cùng con. Nối tiếng Anh thường xuyên để con quen với việc con sẽ phải sử dụng ngôn ngữ này.

♥ Bạn có thể e ngại rằng: “Tôi nói tiếng Anh không chuẩn, dạy con sai thì sau này khó sửa lắm. Thế bạn thấy người Sing, Mã Lai, Ấn,… nói tiếng Anh có chuẩn không? Rất nhiều người cảm thấy kinh khủng khi phải nghe tiếng Anh từ họ đấy.

♥ Ấy thế mà họ có ngần ngại tí nào khi giao tiếp với thế giới đâu. Họ vẫn tự hào là đất nước nói tiếng Anh cơ mà. Nếu bạn biết mình còn kém thì hãy cố gắng tự trao dồi bản thân để dạy con tốt hơn.

♥ Khi nói tiếng Anh với con, hãy nói thật chậm, nghĩ thật kỹ để phát âm thật chuẩn. Trong suốt quãng thời gian dạy con thì chính bạn cũng là người được học. Cùng đồng hành với con trên con đường học tập. Bạn có thể bật những bài hát thiếu nhi và cùng học hát với con. Nghe họ hát và cố gắng học cách phát âm chuẩn như họ. Tất cả mọi đứa trẻ đều vô cùng hạnh phú khi được vui chơi cùng bố mẹ như vậy.

7 Phương Pháp Nuôi Dạy Con Thông Minh Phụ Huynh Nên Biết

Cần dạy con những từ mới trong sinh hoạt hằng ngày

♥ Khi bạn nói với con một từ mới bằng tiếng Việt hãy lặp lại từ đó bằng tiếng Anh. Sau vài lần bạn làm vậy thì trẻ sẽ hiểu ra rằng chúng có thể nói bằng 2 ngôn ngữ khác nhau với cùng một sự vật. Và trẻ sẽ lặp lại y như vậy.

♥ Như đã nói ở trên, trí não của trẻ có khả năng tiếp thu rất nhanh và lưu trữ lại. Khi bạn nuôi dạy con như vậy, tức là bạn đã giúp con có được vốn từ vựng gấp đôi. Đừng lo nếu con bạn chưa nói ra những gì chúng học được. Bởi tất cả luôn được lưu trữ lại. Một ngày nào đó, chúng sẽ làm bố mẹ ngạc nhiên khi bất chợt nói ra. Đây là cách dạy tiếng Anh cho bé rất hay.

♥ Mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển khác nhau. Vì vậy đừng vội lo lắng khi thấy trẻ khác nói được nhanh hơn con mình. Hãy phát triển cho trẻ một cách bình thường. Trẻ có thể chưa nói ra được nhiều. Nhưng sự cố gắng của bạn sẽ giúp trẻ hiểu và quen với môi trường song ngữ.

♥ Nếu mỗi tối trước khi ngủ, bạn đều nói với con Goodnight thì dù con chưa thể nói ra, nó cũng hiểu là bạn chúc con ngủ ngon. Hát và đọc sách cho con trước khi ngủ có tác dụng rất lớn. Những lời nói, lời hát của bạn sẽ ở trong tâm trí của trẻ suốt cả đêm. Trẻ sẽ mơ những giấc mơ như đang được trò chuyện vui chơi cùng mẹ.

♥ Có nhiều ý kiến nói rằng không nên cho trẻ xem Tivi hay máy tính quá sớm. Đúng là như vậy nếu bạn bật máy lên và kệ cho con tự ngồi xem một mình. Nhưng nếu bạn ôm con. Ngồi cách máy một khoảng cách an toàn. Cùng hát và chơi với con trong khoảng 30 phút mỗi ngày thì chắc chắn sẽ không có hại gì.

♥ Bởi bạn đã giúp con có sự tương tác, trao đổi và giao tiếp ngôn ngữ. Điều này sẽ phát triển tiếng Anh cho bé. Hoàn toàn khác với việc trẻ ngồi nghe một mình một cách hoàn toàn thụ động. Không có sự tương tác, dẫn đến chứng chậm nói, ngại nói ở trẻ.

Mẹ Thần Đồng Bày Cách Dạy Con Học Văn Giỏi (P1)

Chị Hồ Điệp, với cương vị là một người mẹ bình thường, đã có những chia sẻ hữu ích khiến bé hứng thú với môn Văn.

Chị Hồ Điệp bày tỏ chị sẽ không nói về việc làm văn theo văn mẫu hoặc “học thuộc”. Chị sẽ nói về việc làm văn một cách tự nhiên, vui vẻ, có sáng tạo của con trẻ. Đây là những điều chị đã áp dụng cho Nam, với tư cách là phụ huynh chứ không phải là một giáo viên. Vì thế, nếu các mẹ có con đang học tiểu học có thể tham khảo đôi chút những trò chơi này.

1. Trò chơi đoán vật:

Trò chơi này vui lắm, mình và Nam chơi suốt. Người đố sẽ giấu những đồ vật vào một chỗ khuất, sau đó miêu tả về từng đồ vật. Người đoán sẽ dựa trên miêu tả đó để đoán tên đồ vật.

Thực ra đây chính là việc miêu tả dưới dạng lời nói rất thú vị. Mình lấy ví dụ, mình giấu quả na, mình sẽ nói: Quả gì vỏ màu xanh ruột màu trắng. Đến đó mình dừng lại để Nam suy nghĩ và đưa ra đáp án. Nếu đáp án chưa chính xác, mình lại gợi ý tiếp: Quả có các mắt. Đến đây thì Nam đoán ra rồi. Mình sẽ đưa quả na ra. Nhưng bước quan trọng nhất là, sau khi “đáp án” đã lộ diện, mình và Nam sẽ cùng nhau miêu tả thêm.

Nhưng đó là khi mình là người đố. Đến lượt Nam là người đố thì chật vật hơn. Mình cứ giả vờ không biết bạn ấy đố gì để Nam miêu tả nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Ban đầu Nam rất chật vật để có thể miêu tả được đồ vật mà mình có trong tay. Nhưng rồi cũng quen dần.

Trò chơi này, mình chơi cùng Nam từ khi con học lớp 1, dần dần cứ tăng độ khó bằng những đồ vật “lắt léo”.

Không chỉ dừng ở đồ vật, mỗi lần cùng Nam đi dạo, mình hay đố Nam miêu tả về một người nào đó mà cả hai mẹ con cùng biết, tất nhiên không được nói tên, và phải miêu tả bằng hình dáng rồi mới đến các đặc điểm của người đó. Trò chơi này thường đem đến những tràng cười không dứt.

Cứ thế, việc miêu tả bắt đầu từ những trò chơi đơn giản như vậy. Đến khi Nam làm văn, mình luôn nói: Thực ra, viết một bài văn cũng giống như con chơi trò đố mẹ vậy. Con làm cho mẹ ngạc nhiên, con làm cho mẹ bất ngờ vì những đồ vật, sự vật, con người vốn gần gũi nhưng khi con viết lại có những phát hiện rất lạ lẫm làm mẹ yêu thích bài văn của con.

Nhật Nam nổi bật với khả năng ngôn ngữ một phần do sự giáo dục nhẹ nhàng và kiên trì của mẹ

2. Làm báo tường.

Nghe có vẻ buồn cười nhưng ở nhà mình, hai mẹ con hay cùng nhau làm báo tường lắm. Đúng là báo tường thật vì… báo chuyên dán ở tường. Mình mua tờ giấy to rồi dán ở góc học tập của Nam. Sau đó cả hai mẹ con bắt đầu “viết báo”. Mỗi ngày lại đóng góp những bài báo của riêng mình. Chủ đề thì thích gì viết nấy. Chuyện Nam đi học bị cô giáo phê bình vì nói chuyện riêng cũng thành một phóng sự li kì, có tựa đề: Đi học có gì hấp dẫn. Chuyện cây hoa hồng trên ban công bị héo vì ít đất ăn quá. Chuyện mẹ thái rau bị đứt tay… Tất cả những mẩu con con ấy đều được viết rồi dán lên, có trang trí hoa lá cành cho có vẻ sinh động. Tờ báo tường cứ thế dày lên. Mỗi lúc rảnh rỗi, cả nhà đem ra đọc lại. Yêu ơi là yêu mà cũng vui ơi là vui!

Chính vì những bài viết con con đó khiến Nam không ngại viết và luôn thấy việc mình viết lại một hoạt động gì đó, một sự kiện gì đó là việc làm thú vị chứ không phải “vò đầu bứt tai” đau khổ mỗi khi viết bài. Điều này cũng giúp Nam viết bài văn được nhanh hơn. Cô giáo ở lớp luôn khen Nam là người viết bài nhanh nhất, ít khi để về nhà mới viết mà viết ngay tại lớp. Làm văn mà không khác gì “tốc kí”.

3. Trò chơi tưởng tượng.

Trong các trò chơi, có một số trò Nam chơi là do mẹ dụ dỗ, lôi kéo nhưng trò này thì Nam mê nhất, luôn gạ mẹ để chơi ở bất kì thời gian nào.

“Luật chơi” thì dễ lắm: Mẹ hoặc Nam sẽ nghĩ ra một tình huống nào đó rồi bắt đầu… tưởng tượng. Tất cả những điều gì “phù phiếm” nhất có thể nghĩ được ra đều có thể huy động để tạo thành một câu chuyện. Vì biết tâm lý của con trẻ là luôn cảm thấy thích thích và sờ sợ với những chi tiết có vẻ hơi hoang đường nên mình thường ra những tình huống có vẻ kì bí một chút.

Chị Hồ Điệp trong quá trình dạy con đã có những kinh nghiệm ‘hay ho’ của riêng mình và không ngại chia sẻ với mọi người

Nhiều mẹ hỏi mình là chị ơi, chị không đi làm hay sao mà có nhiều thời gian cho con thế. Mình có đi làm, mình cũng quay cuồng với hàng đống công việc không tên ở nhà và luôn ước ngày có 48 tiếng. Nhưng có lẽ, khi ở gần Nam, mình giảm thiểu tất cả những hoạt động khác, ví dụ xem ti vi, vào mạng… chỉ để dành cho Nam. Và Nam cũng biết “tiết kiệm” thời gian dành cho mẹ lắm. Ví dụ bài tập cô giao, Nam thường tranh thủ làm lúc ở trường hoặc đi học về, trong lúc chờ mẹ nấu cơm là làm luôn. Nên Nam có một buổi tối để cùng tham gia các hoạt động với mẹ.

Cá nhân mình luôn nghĩ, cho trẻ xem ti vi nhiều là không có lợi. Mình nhớ câu chuyện của Katherine Jackson, mẹ của ngôi sao huyền thoại âm nhạc Michael Jackson kể: Mọi chuyện thực sự bắt đầu khi Michael lên 4 tuổi thì ti vi của nhà bà bị hỏng. Vì nhà nghèo không có tiền mua ti vi mới nên mỗi buổi tối, bọn trẻ trong nhà nhảy múa và hát. Bà đã thuyết phục rằng chúng rất giỏi và sau khi nghe các con hát, bố của chúng cũng đồng ý như vậy. Và phần tiếp theo của câu chuyện chiếc ti vi bị hỏng là gì thì các bạn đều thấy rồi đúng không nào.

Tắt ti vi, để nói chuyện, ghi chép, miêu tả, tranh luận, hò hát… tất cả những điều đó sẽ giúp cho văn học đến gần trái tim của con hơn. Mình nghĩ là như thế.

À, hôm qua có một bạn nhỏ ở Ninh Bình, đang học lớp 5 có viết một bài văn và gửi mình sửa giúp. Em này chăm chỉ, yêu thích việc học vô cùng. Mình rất quý tinh thần của em ấy. Nam cũng thường giúp em học tiếng Anh. Từ việc sửa bài cho em, mình chợt nảy ra ý tưởng: Nếu các mẹ có con đang học lớp 3,4,5 có thể khuyến khích các con viết bài và đăng trên tường trang cá nhân của mình. Không cần viết hay đâu, ngô nghê cũng được, vụng dại cũng được. Mình sẽ sửa bài và mọi người cùng tham khảo. Nếu thấy không tiện thì có thể gửi riêng cho mình. Thực ra một bài văn không nói được nhiều điều, quan trọng là để con thấy việc viết văn cũng “dễ như ăn một quả na” thôi.