Học Tiếng Anh Từ Đầu Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

1. Lộ trình luyện nghe

Nếu muốn giao tiếp giỏi, ngoài học nói tiếng Anh tốt bạn cần phải luyện kỹ năng nghe rõ. Trên thực tế, luyện nghe chưa bao giờ là đủ trong khoảng thời gian ngắn. Nhiệm vụ này bắt buộc bạn phải kiên trì trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, sự tiến bộ của bạn theo thời gian phụ thuộc vào kỹ năng nghe để hiểu. Do đó, 2 kỹ năng này bạn cần phải lưu ý trong quá trình luyện nghe.

Đối với người bắt đầu làm quen hoặc nghe kém

Bước 1. Lựa chọn tài liệu nghe

Bước 2. Nghe lại nhiều lần câu giao tiếp tiếng Anh làm quen với tốc độ nghe để quen dần ngữ âm, giai điệu nói trong tài liệu.

Bước 3. Tăng độ dài câu chuyện hoặc đoạn hội thoại với tốc độ nghe tiêu chuẩn.

Bước 4. Luyện nghe từ các bản tin trên tivi, Youtube hoặc Podcast.

Đối với người đã có kỹ năng nghe cơ bản

Bước 1. Nghe các đoạn hội thoại tiếng Anh ở tốc độ nhanh hơn tốc độ chuẩn một chút. Ở cấp độ này, bạn vẫn phải đảm bảo hiểu được đại ý của cả đoạn hội thoại, và sau đó cố phát âm thật chuẩn theo bảng phiên âm Quốc tế IPA.

Bước 2. Nghe các đoạn hội thoại khó hơn khi chứa một số từ/cụm từ mới. Bạn vẫn phải đảm bảo hiểu được đại ý cả đoạn hội thoại này. Sau đó, ghi lại các từ/cụm từ mới học.

Bước 3. Nghe lại nhiều lần và hiểu được từ 80 – 90% của cả đoạn hội thoại.

2. Cách tìm tài liệu học nghe tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

+ Học từ vựng:

Word Skills của nhà xuất bản Oxford

English Vocabulary in Use của Cambridge

+ Học Ngữ pháp

Oxford Practice Grammar

+ Học Nghe:

Tactics for Listening (The Third Edition)

Target Listening; Listening to The News 1 and 2

Open Forum 1, 2 và 3

Learning To Listen 1, 2 và 3

Listen In 1, 2 và 3

+ Luyện kỹ năng Nói:

Let’s Talk 1, 2, 3; 240 Speaking Topics with Sample Answers

Contemporary Topics.

+ Kỹ năng Đọc hiểu:

Bộ giáo trình luyện thi của nhà xuất bản Cambridge

Select Reading

Reading Challenge

+ Kỹ năng Viết: 

240 Writing Topics with Sample Essays

Learn To Write Better Academic Essays của Collins

Writing Essentials, Great Writing 1, 2, 3, 4 và 5

Writing Academic English.

+ Sử dụng app học tiếng anh cho người mới bắt đầu: ELSA Speak.

3. Các phương pháp học nghe tiếng Anh từ đầu cho người mới bắt đầu

Bước 1. Làm quen với bài nghe. Hãy luyện nghe từ 3 đến 5 lần để cảm nhận được chất giọng đọc, ngữ điệu. Lúc này, bạn chưa cần phải hiểu nội dung và không sử dụng transcript của bài nghe. Đây là cách tự học tiếng Anh đòi hỏi sự kiên nhẫn cao.

Bước 2. Nghe hiểu nội dung cơ bản. Nghe kết hợp với transcript của bài. Gạch vào những đoạn không hiểu ngữ nghĩa và đoán nghĩa. Sau đó, tra từ điển để học cách phát âm và nắm được nghĩa của từ.

Bước 3. Nghe hiểu toàn bộ nội dung cả đoạn.

Cách học nói tiếng Anh giao tiếp lưu loát cho người mới bắt đầu

Khả năng lưu loát khi giao tiếp giúp bạn ghi điểm cao trong mắt người nghe. Để nói lưu loát, bạn nên áp dụng một số cách học nói tiếng Anh sau.

1. Phản xạ giao tiếp nhanh nhạy khi nghe

Phản xạ giao tiếp là yêu cầu bắt buộc bạn phải đạt được khi học tiếng Anh. Để phản xạ tốt, bạn cần:

Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật nói lặp lại và đuổi theo tốc độ của người bản xứ trong nội dung nghe. Kiểu nói đuổi từ chậm đến nhanh giúp bạn đạt được tốc độ nói của bản xứ.

3. Kể chuyện bằng tiếng Anh

Khi kể chuyện bằng tiếng Anh, các câu văn của bạn sẽ được liền mạch và rõ ràng. Bạn sẽ được luyện nói với những câu văn dài, có nối âm. 

Hãy chọn các câu chuyện thiết thực trong cuộc sống, nắm bắt cốt truyện và đọc theo giọng văn của mình. Bạn có thể so sánh giai điệu kể chuyện của mình so với bản gốc để cải thiện tốt hơn.

Lưu ý: Khi kể chuyện, hãy cố gặng để giọng kể của bạn đáp ứng quy tắc và cách phát âm tiếng Anh chuẩn theo phiên âm IPA.

4. Trực tiếp giao tiếp tiếng Anh với bạn bè hoặc người bản xứ

Không gì hiệu quả hơn việc thường xuyên nói chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè và người bản xứ. Khả năng trôi chảy khi nói bằng phương pháp này sẽ tự nhiên hơn so với các phương pháp học khác.

Ngoài ra, nếu như bạn không có thời gian để tham gia và tiếp cận trực tiếp với người bản xứ, bạn có thể sử dụng app luyện nói tiếng Anh ELSA Speak có sử dụng công nghệ AI nhận diện giọng nói để luyện tập.

Những yếu tố giúp bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp thành công

Khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu cần phải quan tâm đến các yếu tố sau:

Phát âm (Pronunciation)

Yếu tố quyết định sự thành hay bại trong giao tiếp chính là phát âm. Đối với việc học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu, học phát âm tiếng Anh rất quan trọng. Bạn sẽ tập làm quen với nguyên âm, phụ âm hay nguyên âm đôi trong hệ thống bảng phiên âm chuẩn quốc tế IPA.

Giọng điệu (Accent)

Bạn thích giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ, hay giọng của một số nước khác? Bạn có thể học bất kỳ theo giọng tiếng Anh nào. Tuy nhiên, ELSA Speak khuyến khích bạn nên học tiếng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ vì đây là 2 kiểu giọng phổ biến nhất trên thế giới.

Từ vựng (Vocabulary)

Vốn từ sử dụng trong giao tiếp rất quan trọng, giúp bạn thể hiện được nội dung bạn muốn truyền tải cho người nghe. Hiện nay, bạn chỉ cần học khoảng 3000 từ vựng là có thể sử dụng để giao tiếp thành thạo rồi.

Ngữ pháp (Grammar)

Đối với giao tiếp, ngữ pháp không phải là vấn đề nặng ký đối với bạn khi học tiếng Anh cơ bản. Tuy nhiên, bạn vẫn phải biết được một số cấu trúc ngữ pháp như thì, câu điều kiện, mệnh đề hoặc cách sắp xếp trật tự từ trong câu.

Nên học tiếng Anh ở đâu?

Khi bắt đầu, nếu bạn là người khó xcs định được phương hương học tập, bạn có thể lên trung tâm Anh ngữ học, đồng thời sử dụng app để rèn luyện hàng ngày.

Cách Học Tiếng Trung Hiệu Quả Ngay Từ Đầu

Câu hỏi đặt ra là chủ quan bởi vì một số người nói rằng học tiếng Trung cơ bản nhất khá dễ chỉ cần bạn hãy dành thời gian cho nó. Người khác lại nói rằng rất khó học, hoặc có thể họ chỉ là bị biển đổi bởi tin đồn. Một số người thậm chí còn nói rằng không phải học ngôn ngữ vì người nói tiếng Trung Quốc không bị phân tán trên toàn cầu như các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh, tiếng Ả Rập, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức.

Nền kinh tế phát triển như vũ bão, sở hữu danh sách các tập đoàn Thương Mại Điện Tử lớn đã giúp người Trung Quốc vươn lên thành cường quốc số một thế giới vào năm 2014. Mở rộng giao thương, quan hệ ngoại giao trên mọi mặt trận. Tại Trung Quốc thành đối tác kinh doanh tiềm năng của nhiều quốc gia Châu Á, Châu Âu, Châu Phi. Với việc trang bị để mình có vốn ngoại ngữ tiếng Trung trở lên vô cùng cần thiết hơn rất nhiều. Vậy học tiếng Trung làm sao cho tốt?

1.1 Tiếng Trung càng trở lên phổ biến

Có hai ngôn ngữ được sử dụng nhiều và sử dụng nhiều trên thế giới là tiếng Hoa và tiếng Anh. Nói được hai ngôn ngữ này là bạn đã có cơ hội bay khắp thế giới, đơn xin việc, xin trợ cấp của bạn trở lên sáng giá và dễ dàng hơn hết.

Hiện có 16% dân số thế giới sử dụng tiếng Trung làm ngôn ngữ nhiều người dùng thứ hai sau tiếng mẹ đẻ. Trung bình có khoảng 900 triệu người bản địa và hơn 200 triệu người sử dụng mỗi ngày. Thời đại hội nhập, cơ hội xuất ngoại trở lên dễ dàng hơn rất nhiều, việc bạn biết tiếng Trung giúp bạn chỉ mở rộng được phạm vi giao tiếp của mình với 16% dân số thế giới, tăng cơ hội phát triển bản thân, nghề nghiệp trong tương lai.

Nhiều trường đại học nổi tiếng, trung học, trường nghề quyết định đưa tiếng Trung vào học các chương trình giảng dạy chính thức, với tiếng Trung dễ hiểu, đơn giản. Hình thức này nhằm tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên của mình. Nhiều chính sách nhằm tăng cường kỹ năng giao tiếp và học hỏi. Tiêu biểu như chương trình giao lưu học sinh, sinh viên hàng năm, du học …

1.2 Cộng đồng tiếng Trung rộng lớn

Tiếng Trung giới thiệu trở thành ngoại ngữ chính thức (quốc ngữ) của Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông, Makao… Một vài khu vực địa lý, quốc gia sử dụng là ngôn ngữ giao tiếp thứ hai.

Ở nước ta thực tế cho bạn sẽ thấy, nhiều điểm du lịch, văn hóa, tham quan, phiên dịch ngoài việc sử dụng ngôn ngữ bản địa, tiếng Anh làm bảng thông báo, biển chú thích. Bên cạnh tiếng Trung cũng được sử dụng làm ngôn ngữ phổ thông trong việc hướng dẫn du khách. Bởi lượng du khách học Trung Quốc đến Việt Nam vô cùng lớn. Đã có những công trình kiến trúc chỉ để phục vụ đối tượng với người Trung như: Phố Hồng Kông, phố ẩm thực người Hoa, Bắc Kinh …

Quan hệ kinh tế, giao thương phát triển, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào nước ta. Là láng giềng, tạo mối quan hệ chính trị hòa hợp, hợp tác việc thành thục bằng tiếng Trung. Và đối với mỗi người mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp, tìm kiếm công việc nói riêng.

2. Bước chuẩn bị học tiếng Trung 2.1 Xác định mục đích rõ ràng

Mỗi người có sẽ có ý định học khác, học tiếng Trung và kết quả khác. Việc xác định được đích đến học sẽ giúp bạn định hướng được chiến lược học và quyết tâm. Những lúc khó khăn, nản trí việc nghĩ đến đích theo đuổi tiếng Trung sẽ là các quy tắc tương đối.

2.2 Chia nhỏ mục tiêu thực hiện

Nếu nói mục đích là điểm đến cuối cùng thì trong quá trình học tiếng Trung là con đường gian nan. Thì có thể dễ dàng chinh phục tới bến cuối cùng, thì bạn cũng cần chia nhỏ đoạn đường đó ra thành nhiều tiêu chí nhỏ. Đây cũng có thể là mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. Miễn sao giúp cho bạn cố gắng hoàn thiện. “Thành Rome không thể xây xong trong một ngày” học tiếng Trung như không sao thành thạo trong sớm, một chiều. Việc hoàn thiện từng cách này học tiếng Trung giao tiếp sẽ là quy tắc viết, động lực, lợi thế khích lệ cho bạn.

2.3 Xây dựng lộ trình cách học tiếng trung

Xác định học một ngôn ngữ hoàn toàn mới học chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai. Đặc biệt là bằng tiếng Trung – ngôn ngữ tượng hình với khá nhiều bộ chữ viết và thanh rắc rối. Do đó cần có lộ trình và biện pháp cụ thể học tiếng Trung sao cho các trình độ từ các nét cơ bản đến nâng cao. Tránh trường hợp lộ trình này học chữ hán quá sức không còn phải hợp level của mình, khiến bạn nhanh nản. Lộ trình học của một người bạn khác và do chính bạn tự xây dựng.

Cần kiên trì, chăm chỉ luyện tập mỗi ngày làm quen với lộ trình học đó.

2.4 Tìm hiểu, chọn lựa trung tâm uy tín hướng dẫn

Nhu cầu học tiếng Trung cho người mới bắt đầu học càng cao, kéo theo các trung tâm giảng dạy mọc lên sẽ càng nhiều. Người học tiếng Trung thì nên băn khoăn không biết lựa nơi học ra sao cho hợp. Bạn cũng có thể tham gia học các khóa tiếng trung giao tiếp, tiếng trung nhanh chóng, quan trọng nhất trên nếu bạn muốn học cách, có miễn phí tư vấn địa chỉ chương trình tự học hiệu quả tất nhiên.

– Chất lượng đội ngũ giáo viên tiếng trung: cần có cả giao viên người việt và giáo viên người Trung.

– Feedback, độ uy tín từ trung tâm: với các chỉ số trên mạng, báo,tin tức trên hội nhóm học tiếng Trung chính, viết chữ hán uy tín nhất là feedback của người học cũ về trung tâm tìm hiểu.

3. Kinh nghiệm học tiếng Trung 3.1 Phát âm chuẩn từ đầu là quan trọng

Mặc dù cùng trong hệ ngôn ngữ Á Đông nhưng tiếng Việt, Trung, Nhật và Hàn có những điểm khác rõ rệt. Với Tiếng Việt chúng ta được hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu, nên cấu tạo thanh quản, vòm họng người Việt cũng trở nên khác xa, lưu ý khi học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Nói tiếng Trung chỉ ra tiếng Trung quốc gồm 4 thanh điệu, được đánh số từ 1 đến 4 với bạn cao độ và sự thay đổi khác.

Điểm cần chú ý là tiếng Trung chủ yếu sử dụng âm vòm họng, tức là nơi quyết định trực tiếp 80% âm vực là vòm họng. Các bạn sự thay đổi ở lưỡi và hàm răng chỉ mang yếu tố phụ trợ.

Thời gian đầu luyện khẩu ngữ tiếng Trung tại nhà, các bạn có thể học tập nín thở trong khi nói tiếng trung, việc này làm giảm dần sự phụ thuộc vào âm mũi, và dần tăng độ tự nhiên dành cho âm vòm họng cho các bạn. Bên cạnh đó, các bạn có thể tập thở 4 nhịp hoặc thở ngược để đạt được âm điệu hoàn chỉnh nhất. Đừng quên chăm sóc thanh quản của mình bằng chế độ ăn thích hợp, nhiều vitamin A, C, D hạn chế đồ lạnh, cay, nóng.

Các bước đầu tiên quyết định sự thành bại của việc học tiếng Trung qua hay bạn không cần là việc phát âm tiếng trung. Khi bạn phát âm chính xác từ đầu bạn sẽ có được một nền tảng kỹ năng nghe nói, luyện viết, tập viết, qua bài tập tiếng trung sau này.

Để phát âm bạn cần học nắm vững bảng phiên âm tiếng Trung, học theo cách phát âm thành các mẫu câu trả lời, vật mẫu. Cần nắm chắc được cách phát âm và cách viết tiếng trung chuẩn của từng âm tiết. Kết hợp học qua video người bản ngữ. Bạn cũng nên tạo một hình tượng để học hỏi, bắt chước theo ngữ nghĩa. Cách phát âm, hình tượng đó bạn nên là người bản ngữ. Đó cũng là những cách khác, đang được các bạn học cũng áp dụng chi tiết cho mình.

3.2 Tự sáng tạo bộ tiết tự từ cho riêng mình

Tiếng Trung mang bản chất chữ tượng hình gồm các bộ chữ độc thể và các bạn thanh. Chữ độc thể trong tiếng Trung là tư duy sáng tạo của người xưa, trực quan sinh động sự vật thiên nhiên. Nghe tiếng Trung luôn có sự liên kết về mặt hình – âm – nghĩa. Triết tự trong tiếng Trung không chỉ chiết về mặt hình thể mà còn cả về mặt âm và nghĩa. Do đó, cách nhớ từ vựng tiếng trung lâu chính là tạo dựng kiến thức cho mình bộ chiết tự từ, của riêng mình.

Chiết tự từ sử dụng năng lực sáng tạo vào nguyên tắc phân chữ, tiến hành ghép bộ từ, cách bố trí các phần, các bộ của một chữ. Chiết tự từ sử dụng kỹ thuật ngữ âm, được ứng dụng nhiều trong trò chơi đối chữ như: nói lái, phân thiết, thơ, văn vần, học phát ngôn, hội thoại, nét thủ cơ bản… Sét về góc độ khoa học, chiết tự từ sử dụng hình ảnh để nhớ câu từ. Bởi não bộ có thể tham khảo, ghi nhớ hình ảnh trừu tượng tốt hơn nhiều so với những con chữ.

Ví dụ: Cô kia đội nón chờ ai. Hay cô yên phận đứng hoài thế cô. Mô phỏng chữ an 安 và nghĩa của mặt chữ, học viết.

3.3 Nghe băng mỗi ngày

Thực tiễn và sách vở là hoàn toàn khác nhau. Do đó cần trau dồi kiến thức kỹ năng nghe, giao tiếp hằng ngày, thường xuyên một cách chủ động sau khi học các viết chữ.

Trong các cách nữa đó là luyện nghe thông qua file ghi âm của mình, xem phim, video, nghe nhạc … Giai đoạn mới bắt đầu học tiếng trung online có nhiều khó khăn việc phát âm tốt nhất sẽ giảm tải được giai đoạn này. Trong quá trình nghe, người khi học online có cơ hội khám phá ra ngữ pháp và ngữ điệu giao tiếp. Các bạn từ “nóng”, từ bản địa mà trong sách học nhưng không có.

3.4 Luyện phản xạ bằng các trò chơi

Mang tính trừu tượng trong tiếng Trung vận dụng linh hoạt sự sáng tạo trong kết cấu chữ độc thể và hợp thể phức tạp. Một cách thú vị đó tham gia các trò chơi trí tuệ, đối vần trên trang web… Vừa kích thích cải thiện khả năng phán đoán, củng cố ngữ nghĩa và sự sáng tạo của bản thân.

3.5 Sử dụng các App hỗ trợ

Với sự phát triển của công nghệ, và nhu cầu thiết thực trong dạy tiếng Trung, rất nhiều phần mềm, app học tập ra đời. Được thiết kế dựa trên yêu cầu của các trung tâm, công ty, đơn vị đào tạo, giáo trình hán ngữ mới, giáo trình boya. Các App online, phần mềm ra đời hỗ trợ việc học tập tiếng Trung trên điện thoại trở lên thú vị và dễ dàng hơn, có hướng dẫn tư vấn miễn phí.

Pleco Chinese Dictionary: từ điển di động đa dạng với nhiều hơn tính năng hỗ trợ học tập như hệ thống flashcards, tra cứu từ vựng hàng ngày bằng ảnh, giọng nói, dịch đọc viết tài liệu tham khảo, giáo trình hán ngữ, ngữ pháp tiếng trung cho người mới bắt đầu học tiếng trung…

Hello Chinese: bao gồm các bài học từ sơ cấp đến trung cấp, cao cấp phù hợp với mọi đối tượng học tập. App hỗ trợ chế độ học offline tiện lợi, điều kiện bài học được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau gây thích thú, tò mò cho người đi học: chat với người bản địa, trò chơi … Toàn bộ chương trình ở Hello Chinese được thiết kế dựa theo trình độ HSK3 phù hợp với người có ý định thi với giáo trình này.

“FAQs” Tự học tiếng Trung cần chuẩn bị những gì?

Mỗi người có sẽ có ý định khi bắt đầu các khóa học tiếng Trung quốc và kết quả khác. Việc xác định được tiêu chí học sẽ giúp bạn định hướng chiến lược học được và quyết tâm. Những lúc khó khăn, nản trí việc nghĩ đến cái đích theo đuổi tiếng Trung thì sẽ là mạnh mẽ.

Cách tự học tiếng Trung cơ bản tốt là gì?

Mặc dù cùng trong hệ ngôn ngữ Á Đông nhưng tiếng Việt, Trung, Nhật và Hàn có những điểm khác biệt rõ rệt. Tiếng Việt của chúng ta được hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu, nên cấu tạo thanh quản, vòm họng người Việt cũng trở nên khác biệt, cần lưu ý khi bạn tự học tiếng Trung quốc

Học Tiếng Anh Bắt Đầu Từ Đâu? Cách Học Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu?

Mình mới học tiếng Anh từ đầu vậy nên học như thế nào?

Vậy cần học bao nhiêu từ?

Đây là câu hỏi của hầu hết các bạn mới bắt đầu và đang gặp khó khăn trong việc học từ vựng. Theo khảo sát, con số dành cho việc học từ vựng cơ bản khoảng 1200-1500 từ. Bạn sẽ phải học từ trình độ cơ bản, mới bắt đầu bởi vì đây là những từ chiếm tới 80% trong việc giao tiếp đời sống hàng ngày của chúng ta. Tiếp theo đó, sau khi bạn đã hoàn toàn nắm vững số từ vựng cơ bản trên thì mới có thể nâng cao dần đều lên level trung cấp cũng như cao cấp sau này.

Bên cạnh việc học từ vựng riêng lẻ thì hãy cố gắng học theo các cụm từ. Vì suy cho cùng thì mục tiêu bạn hướng đến đó là bạn có thể sử dụng được. Các cụm từ không chỉ giúp bạn ứng dụng được nhiều trong giao tiếp, chúng còn giúp bạn ghi nhớ tốt hơn nhờ sự gắn kết với các sự kiện thường ngày trong cuộc sống.

Nếu bạn học Tiếng Anh với mục đích học thuật, để đọc và dịch được tài liệu Tiếng Anh, những điều ở trên đã phần nào giải quyết được câu hỏi “Bắt đầu học Tiếng Anh từ đâu?” của bạn rồi. Tuy nhiên sao chúng ta không thử tiến xa thêm một chút lên Tiếng Anh giao tiếp nhỉ?

Để hoàn thành tốt phần này, điều đầu tiên bạn cần làm là bắt chước cách nói của người bản xứ. Hãy xem thật nhiều những chương trình truyền hình, hoặc các bộ phim bạn yêu thích để qua đó có thể thấy được họ sử dụng giao tiếp trong tiếng Anh như thế nào, dùng từ trong từng ngữ cảnh ra sao. Hãy cố gắng học theo họ.

Bên cạnh đó, để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp hay nâng cao việc học nói bạn cũng cần phải gia tăng vốn từ vựng của mình. Có vốn từ vựng đa dạng, bạn sẽ không bị lặp từ khi sử dụng đồng thời có thể thoải mái dùng từ một cách phong phú hơn.

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

Hãy tập trung và kiên nhẫn khi bắt đầu học

Có nhiều bạn bắt đầu học từ mất gốc tới trình độ nâng cao, thời điểm đầu khi đã có một chút nền tảng tiếng Anh cơ bản rồi thì tốc độ học của người đó sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Đó có thể coi như là một gia tốc tăng dần vậy. Hãy thử tưởng tượng việc học tiếng Anh giống như đi học/ làm với khoảng cách là 30km. Lúc đầu sẽ rất khó khăn, mệt mỏi và muốn bỏ cuộc ngay tức khắc. Tuy nhiên, khi bạn đã quen rồi thì những cảm giác kia sẽ dần bay mất, chỉ thấy nó khoan khoái và thân thuộc hơn mỗi ngày.

Tự đặt ra một khung giờ cố định để ngồi vào bàn học

Nếu bạn là một người mới bắt đầu thì việc học ngoại ngữ chắc chắn sẽ làm cho bạn nản chí và lười biếng. Việc bạn cần phải làm là ngồi vào bàn và học một cách tập trung thật chăm chỉ để có thể đem lại kết quả tốt nhất. Hãy chọn ra khung giờ bạn cảm thấy hứng khởi và tràn trề năng lượng, sẵn sàng…

Tìm kiếm động lực thúc đẩy bản thân cố gắng

Để bản thân có thể cố gắng một cách tốt nhất thì việc tìm kiếm một động lực đúng đắn để thúc đẩy bản thân là điều nên làm. Hãy nhớ rằng, Tiếng Anh không chỉ để phục vụ cho học tập, công việc, ứng dụng giao tiếp hàng ngày mà nó còn là chìa khóa để mở ra những cơ hội mới tuyệt vời cho bản thân. Điều đơn giản đó là động lực sẽ giúp bạn luôn tiến về phía trước để đạt được mục tiêu đề ra.

Việc có một người đồng hành sẽ giúp mọi chuyện của bạn dễ dàng hơn đáng kể, từ việc học tập cho đến việc quản lý thời gian học tập, tài liệu học tập. Suy cho cùng thì 2 cái đầu vẫn tốt hơn 1 đúng không nào?

Sử dụng cuốn sách “Hack Não” 1500 từ Tiếng Anh

Từ vựng giống như những viên gạch xây dựng nên ngôn ngữ. Việc có một vốn từ vựng lớn sẽ giúp bạn hiểu được phần lớn ngữ cảnh trong hầu hết mọi trường hợp và còn giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp. Cuốn sách “Hack Não” sẽ cung cấp cho bạn 1500 từ vựng thông dụng nhất của người bản xứ, với cách học thông minh sẽ khiến bạn “thuộc làu làu” những từ này trong thời gian ngắn nhất, giúp bạn hiểu được mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu.

Cách Học Tiếng Nhật Cơ Bản: Bắt Đầu Từ Bảng Chữ Cái Và Từ Vựng

Tiếng Nhật là một trong số những ngôn ngữ được các bạn trẻ theo học nhiều nhất hiện nay và chúng ta không thể phủ nhận lợi ích mà nó đem lại cho người học là rất lớn. Tuy nhiên, việc học tiếng Nhật lại không hề dễ dàng. Vậy cách học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất?

Học bảng chữ cái như thế nào cho hiệu quả?

Giống như bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới, nền tảng của việc học tiếng Nhật chính là bảng chữ cái. Nhưng khác với những ngôn ngữ thông dụng, tiếng Nhật có đến… ba hệ thống bảng chữ cái, gồm Hiragana, Katakana và Kanji.

Việc thuộc hết 3 bảng chữ cái này đòi hỏi ở người học sự chăm chỉ và nghiêm túc trong quá trình luyện tập. Bạn nên học theo thứ tự tăng dần về độ khó: Hiragana, Katakana rồi mới đến Kanji.

Bảng Hiragana và Katakana bao gồm 47 chữ cái, chia thành 5 hàng a, i, u, e, o, bắt buộc các bạn phải thuộc lòng. Còn Kanji là Hán tự, hay có thể gọi là chữ Hán phồn thể, không có một giới hạn nào về số lượng từ mà bạn cần học cả.

Một số cách để học bảng chữ cái nhanh và hiệu quả:

Flashcard là phương tiện học bảng chữ cái đơn giản, dễ làm. Bạn chỉ cần cắt giấy hoặc bìa cứng thành từng tấm nhỏ, mặt trước viết chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách phiên âm cách đọc bằng Romaji (hoặc chữ cái Katakana, tùy theo nhu cầu học của bạn), sau đó trộn lẫn lại với nhau. Bạn sẽ học theo từng tấm bìa một, cái nào chưa nhớ hoặc khó nhớ thì đặt riêng ra để luyện tập lại.

Hiragana là bảng chữ cái cơ bản cho người mới bắt đầu (Nguồn: jesedu)

Bạn có thể trang bị cho mình những cuốn tập viết chữ cái tiếng Nhật đang được bày bán rất nhiều trong nhà sách. Nếu không, bạn cũng có thể tải bản online và in ra để luyện viết đè lên. Với cách này, bạn sẽ được hướng dẫn rõ thứ tự các nét, không chỉ giúp thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Nhật mà còn nhớ cách viết chúng.

Bên cạnh việc viết đè lên bảng chữ mẫu, bạn còn có thể tiết kiệm chi phí hơn thông qua cách tự viết lại bảng chữ cái vào sổ tay. Chỉ cần dành thời gian 15 phút mỗi ngày để vừa tập viết vừa đọc âm theo, chẳng mấy chốc bạn sẽ chinh phục thành công được hai bảng chữ cái này!

Với sự hỗ trợ của các phần mềm học tiếng Nhật trên điện thoại, bạn có thể tranh thủ thời gian trống mỗi ngày để luyện bảng chữ cái. Một chiếc smartphone hay máy tính bảng mà bạn mang theo mỗi ngày sẽ đóng vai trò hữu ích trong việc học tiếng Nhật online mọi lúc, mọi nơi. Một số phần mềm học bảng chữ cái mà bạn có thể tham khảo là JLPT N5, Hiragana & Katakana, JBenkyo

Sẽ là một điều thật thú vị khi bạn ở trong một team cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật. Học nhóm là cách phù hợp cho những người mới bắt đầu, mang lại cảm giác vui vẻ, tinh thần sáng khoái và tạo động lực lẫn nhau. Bạn có thể tìm kiếm những người đồng hành tại các website, blog hoặc nhóm học tiếng Nhật trên Facebook.

Một người bạn đồng hành sẽ giúp bạn sửa lỗi và cùng nhau tiến bộ (Nguồn: tiengnhatcoban)

Học từ vựng như thế nào để áp dụng được vào giao tiếp?

Một lỗi hết sức phổ biến trong quá trình học từ vựng tiếng Nhật của các bạn mới bắt đầu là học theo từng từ riêng lẻ, lác đác kiểu “chỗ này một ít, chỗ kia một tẹo”. Với mỗi từ vựng mà bạn gặp phải, hãy học cả cụm từ, cách diễn đạt hoặc đặt câu ví dụ để thuộc nhanh và nhớ lâu hơn. Điều này giúp bạn có phản xạ ngôn ngữ tốt hơn khi cần sử dụng từ vựng, không phải suy nghĩ hoặc ấp úng quá lâu mới “bật ra” được những gì cần nói.

Nói tiếng Nhật cùng bạn bè là nguồn luyện tập giao tiếp hữu ích (Nguồn: videoblocks)

Sau khi đã thuộc nằm lòng bảng chữ cái và có được lượng từ vựng nhất định, bạn hãy tập trung vào kĩ năng nghe nói, bắt đầu từ những câu giao tiếp cơ bản hằng ngày. Hãy áp dụng ngay những cụm và cách diễn đạt đã học để vừa rèn phản xạ ngôn ngữ, vừa không quên từ vựng.

Nếu như không có người bạn nào để rèn giao tiếp chung, bạn vẫn có thể tự học bằng cách luyện tập với bản thân bất cứ lúc nào có thể. Ví dụ buổi sáng khi thức dậy, nghĩ ngay đến từ “Chào buổi sáng!”, vậy bạn hãy nhìn vào gương, cúi chào và tự nói với mình “Ohayo gozaimasu!”. Cứ như vậy, dần dần tiếng Nhật sẽ hòa nhập vào cuộc sống của bạn.

Edu2Review Team (Tổng hợp)

Cách Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Bắt Đầu Từ Con Số 0

Bạn không có thời gian tới lớp học hay không đủ điều kiện tài chính để theo đuổi một khóa học tiếng Anh. Điều quan trọng hơn là bạn chưa biết trình độ hiện tại của mình ở đâu. Vậy làm sao để học tiếng Anh. Bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó bởi tất cả đều thuộc vào chính bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách tự hiệu quả nhất bắt đầu từ con số 0.

Tự học tiếng Anh như thế nào sẽ mang lại hiệu quả?

1. Xác định mục tiêu trước khi bắt tay vào học

Trước hết bạn nên đặt tâm vào việc học, dành thời gian hàng ngày cho việc học và kiên trì với mục tiêu đều ra. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bạn hoàn toàn có thể học tốt tiếng Anh trong vòng 6 tháng. Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian đó thì bạn phải tăng thời gian học mỗi ngày lên. Ngoài ra việc học còn phụ thuộc vào tố chất của mỗi người nhưng quan trọng là phải có mục tiêu và kiên trì với mục tiêu đó.

2. Tự học tiếng Anh qua cách phát âm

Đầu tiên khi bắt tay vào tự học tiếng Anh bạn phải luyện cách phát âm. Bởi phát âm cực kỳ quan trọng, bổ trợ tốt cho việc nghe và nói của bạn. Bạn có thể luyện phát âm tiếng Anh thông qua các kênh như youtube, các kênh học tiếng Anh online… Tốt nhất khi học phát âm bạn nên kết hợp với học từ mới như vậy sẽ dễ nhớ và không bị nhàm chán.

Sau khi học phát âm bạn nên luyện nghe. Bạn có thể nghe các bài hội thoại tiếng Anh ngắn, vừa nghe vừa nghi lại đoạn hội thoại đó. Bạn có thể nghe các kênh tin tức, nghe đài, nghe bản tin bằng tiếng Anh. Nghe trong lúc nấu cơm, rửa bát, nghe trong lúc chờ xe bus cũng sẽ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả đó.

Chăm chỉ luyện như thế từ trình độ thấp lên cao, bạn sẽ rất ngạc nhiên với khả năng của mình. Bởi vì học qua nghe phù hợp với bản năng của con người. Những đứa trẻ con học ngôn ngữ cũng bắt đầu với việc nghe đó, thế nên bạn cũng không phải là ngoại lệ.

4. Có môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh

Nếu bạn vẫn chưa tự tin với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình thì bạn có thể tự nói chuyện với mình. Tự tạo tình huống va luyện tập các mẫu câu cơ bản thông thường. Việc tự nói tiếng Anh với mình cũng là cách giúp bạn tự tạo môi trường đó.

Tạo môi trường nói tiếng Anh với bạn bè

Khi học từ vựng nên có cuốn sổ nhỏ để ghi chép từ mới. Đừng sốt ruột là phải học được thật nhiều trong một lúc. Hãy chậm và chắc, mỗi ngày có thể bạn chỉ cần học 5 từ thôi. Nhưng để ghi nhớ được nó bạn phải dùng thường xuyên. Khi học từ vựng nhớ là hãy đặt câu với từ để hiểu được nghĩa của nó. Và tốt nhất là hãy học các cách nói thông thường hay được dùng của từ đó.

6. Tự học tiếng Anh qua các cấu trúc ngữ pháp

Có khoảng 200 cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh nhưng bạn không cần phải học thuộc mà chỉ cần tập trung và nhớ một số cấu trúc cơ bản. Những cấu trúc cơ bản này giúp bạn nghe, viết và nói dễ dàng hơn.