Cách Học Tiếng Anh Từ Đầu / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Theolympiashools.edu.vn

Học Tiếng Anh Từ Đầu Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

1. Lộ trình luyện nghe

Nếu muốn giao tiếp giỏi, ngoài học nói tiếng Anh tốt bạn cần phải luyện kỹ năng nghe rõ. Trên thực tế, luyện nghe chưa bao giờ là đủ trong khoảng thời gian ngắn. Nhiệm vụ này bắt buộc bạn phải kiên trì trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, sự tiến bộ của bạn theo thời gian phụ thuộc vào kỹ năng nghe để hiểu. Do đó, 2 kỹ năng này bạn cần phải lưu ý trong quá trình luyện nghe.

Đối với người bắt đầu làm quen hoặc nghe kém

Bước 1. Lựa chọn tài liệu nghe

Bước 2. Nghe lại nhiều lần câu giao tiếp tiếng Anh làm quen với tốc độ nghe để quen dần ngữ âm, giai điệu nói trong tài liệu.

Bước 3. Tăng độ dài câu chuyện hoặc đoạn hội thoại với tốc độ nghe tiêu chuẩn.

Bước 4. Luyện nghe từ các bản tin trên tivi, Youtube hoặc Podcast.

Đối với người đã có kỹ năng nghe cơ bản

Bước 1. Nghe các đoạn hội thoại tiếng Anh ở tốc độ nhanh hơn tốc độ chuẩn một chút. Ở cấp độ này, bạn vẫn phải đảm bảo hiểu được đại ý của cả đoạn hội thoại, và sau đó cố phát âm thật chuẩn theo bảng phiên âm Quốc tế IPA.

Bước 2. Nghe các đoạn hội thoại khó hơn khi chứa một số từ/cụm từ mới. Bạn vẫn phải đảm bảo hiểu được đại ý cả đoạn hội thoại này. Sau đó, ghi lại các từ/cụm từ mới học.

Bước 3. Nghe lại nhiều lần và hiểu được từ 80 – 90% của cả đoạn hội thoại.

2. Cách tìm tài liệu học nghe tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

+ Học từ vựng:

Word Skills của nhà xuất bản Oxford

English Vocabulary in Use của Cambridge

+ Học Ngữ pháp

Oxford Practice Grammar

+ Học Nghe:

Tactics for Listening (The Third Edition)

Target Listening; Listening to The News 1 and 2

Open Forum 1, 2 và 3

Learning To Listen 1, 2 và 3

Listen In 1, 2 và 3

+ Luyện kỹ năng Nói:

Let’s Talk 1, 2, 3; 240 Speaking Topics with Sample Answers

Contemporary Topics.

+ Kỹ năng Đọc hiểu:

Bộ giáo trình luyện thi của nhà xuất bản Cambridge

Select Reading

Reading Challenge

+ Kỹ năng Viết: 

240 Writing Topics with Sample Essays

Learn To Write Better Academic Essays của Collins

Writing Essentials, Great Writing 1, 2, 3, 4 và 5

Writing Academic English.

+ Sử dụng app học tiếng anh cho người mới bắt đầu: ELSA Speak.

3. Các phương pháp học nghe tiếng Anh từ đầu cho người mới bắt đầu

Bước 1. Làm quen với bài nghe. Hãy luyện nghe từ 3 đến 5 lần để cảm nhận được chất giọng đọc, ngữ điệu. Lúc này, bạn chưa cần phải hiểu nội dung và không sử dụng transcript của bài nghe. Đây là cách tự học tiếng Anh đòi hỏi sự kiên nhẫn cao.

Bước 2. Nghe hiểu nội dung cơ bản. Nghe kết hợp với transcript của bài. Gạch vào những đoạn không hiểu ngữ nghĩa và đoán nghĩa. Sau đó, tra từ điển để học cách phát âm và nắm được nghĩa của từ.

Bước 3. Nghe hiểu toàn bộ nội dung cả đoạn.

Cách học nói tiếng Anh giao tiếp lưu loát cho người mới bắt đầu

Khả năng lưu loát khi giao tiếp giúp bạn ghi điểm cao trong mắt người nghe. Để nói lưu loát, bạn nên áp dụng một số cách học nói tiếng Anh sau.

1. Phản xạ giao tiếp nhanh nhạy khi nghe

Phản xạ giao tiếp là yêu cầu bắt buộc bạn phải đạt được khi học tiếng Anh. Để phản xạ tốt, bạn cần:

Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật nói lặp lại và đuổi theo tốc độ của người bản xứ trong nội dung nghe. Kiểu nói đuổi từ chậm đến nhanh giúp bạn đạt được tốc độ nói của bản xứ.

3. Kể chuyện bằng tiếng Anh

Khi kể chuyện bằng tiếng Anh, các câu văn của bạn sẽ được liền mạch và rõ ràng. Bạn sẽ được luyện nói với những câu văn dài, có nối âm. 

Hãy chọn các câu chuyện thiết thực trong cuộc sống, nắm bắt cốt truyện và đọc theo giọng văn của mình. Bạn có thể so sánh giai điệu kể chuyện của mình so với bản gốc để cải thiện tốt hơn.

Lưu ý: Khi kể chuyện, hãy cố gặng để giọng kể của bạn đáp ứng quy tắc và cách phát âm tiếng Anh chuẩn theo phiên âm IPA.

4. Trực tiếp giao tiếp tiếng Anh với bạn bè hoặc người bản xứ

Không gì hiệu quả hơn việc thường xuyên nói chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè và người bản xứ. Khả năng trôi chảy khi nói bằng phương pháp này sẽ tự nhiên hơn so với các phương pháp học khác.

Ngoài ra, nếu như bạn không có thời gian để tham gia và tiếp cận trực tiếp với người bản xứ, bạn có thể sử dụng app luyện nói tiếng Anh ELSA Speak có sử dụng công nghệ AI nhận diện giọng nói để luyện tập.

Những yếu tố giúp bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp thành công

Khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu cần phải quan tâm đến các yếu tố sau:

Phát âm (Pronunciation)

Yếu tố quyết định sự thành hay bại trong giao tiếp chính là phát âm. Đối với việc học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu, học phát âm tiếng Anh rất quan trọng. Bạn sẽ tập làm quen với nguyên âm, phụ âm hay nguyên âm đôi trong hệ thống bảng phiên âm chuẩn quốc tế IPA.

Giọng điệu (Accent)

Bạn thích giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ, hay giọng của một số nước khác? Bạn có thể học bất kỳ theo giọng tiếng Anh nào. Tuy nhiên, ELSA Speak khuyến khích bạn nên học tiếng Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ vì đây là 2 kiểu giọng phổ biến nhất trên thế giới.

Từ vựng (Vocabulary)

Vốn từ sử dụng trong giao tiếp rất quan trọng, giúp bạn thể hiện được nội dung bạn muốn truyền tải cho người nghe. Hiện nay, bạn chỉ cần học khoảng 3000 từ vựng là có thể sử dụng để giao tiếp thành thạo rồi.

Ngữ pháp (Grammar)

Đối với giao tiếp, ngữ pháp không phải là vấn đề nặng ký đối với bạn khi học tiếng Anh cơ bản. Tuy nhiên, bạn vẫn phải biết được một số cấu trúc ngữ pháp như thì, câu điều kiện, mệnh đề hoặc cách sắp xếp trật tự từ trong câu.

Nên học tiếng Anh ở đâu?

Khi bắt đầu, nếu bạn là người khó xcs định được phương hương học tập, bạn có thể lên trung tâm Anh ngữ học, đồng thời sử dụng app để rèn luyện hàng ngày.

Cách Học Tiếng Nhật Cơ Bản: Bắt Đầu Từ Bảng Chữ Cái Và Từ Vựng

Tiếng Nhật là một trong số những ngôn ngữ được các bạn trẻ theo học nhiều nhất hiện nay và chúng ta không thể phủ nhận lợi ích mà nó đem lại cho người học là rất lớn. Tuy nhiên, việc học tiếng Nhật lại không hề dễ dàng. Vậy cách học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất?

Học bảng chữ cái như thế nào cho hiệu quả?

Giống như bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới, nền tảng của việc học tiếng Nhật chính là bảng chữ cái. Nhưng khác với những ngôn ngữ thông dụng, tiếng Nhật có đến… ba hệ thống bảng chữ cái, gồm Hiragana, Katakana và Kanji.

Việc thuộc hết 3 bảng chữ cái này đòi hỏi ở người học sự chăm chỉ và nghiêm túc trong quá trình luyện tập. Bạn nên học theo thứ tự tăng dần về độ khó: Hiragana, Katakana rồi mới đến Kanji.

Bảng Hiragana và Katakana bao gồm 47 chữ cái, chia thành 5 hàng a, i, u, e, o, bắt buộc các bạn phải thuộc lòng. Còn Kanji là Hán tự, hay có thể gọi là chữ Hán phồn thể, không có một giới hạn nào về số lượng từ mà bạn cần học cả.

Một số cách để học bảng chữ cái nhanh và hiệu quả:

Flashcard là phương tiện học bảng chữ cái đơn giản, dễ làm. Bạn chỉ cần cắt giấy hoặc bìa cứng thành từng tấm nhỏ, mặt trước viết chữ cái Hiragana, mặt sau ghi cách phiên âm cách đọc bằng Romaji (hoặc chữ cái Katakana, tùy theo nhu cầu học của bạn), sau đó trộn lẫn lại với nhau. Bạn sẽ học theo từng tấm bìa một, cái nào chưa nhớ hoặc khó nhớ thì đặt riêng ra để luyện tập lại.

Hiragana là bảng chữ cái cơ bản cho người mới bắt đầu (Nguồn: jesedu)

Bạn có thể trang bị cho mình những cuốn tập viết chữ cái tiếng Nhật đang được bày bán rất nhiều trong nhà sách. Nếu không, bạn cũng có thể tải bản online và in ra để luyện viết đè lên. Với cách này, bạn sẽ được hướng dẫn rõ thứ tự các nét, không chỉ giúp thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Nhật mà còn nhớ cách viết chúng.

Bên cạnh việc viết đè lên bảng chữ mẫu, bạn còn có thể tiết kiệm chi phí hơn thông qua cách tự viết lại bảng chữ cái vào sổ tay. Chỉ cần dành thời gian 15 phút mỗi ngày để vừa tập viết vừa đọc âm theo, chẳng mấy chốc bạn sẽ chinh phục thành công được hai bảng chữ cái này!

Với sự hỗ trợ của các phần mềm học tiếng Nhật trên điện thoại, bạn có thể tranh thủ thời gian trống mỗi ngày để luyện bảng chữ cái. Một chiếc smartphone hay máy tính bảng mà bạn mang theo mỗi ngày sẽ đóng vai trò hữu ích trong việc học tiếng Nhật online mọi lúc, mọi nơi. Một số phần mềm học bảng chữ cái mà bạn có thể tham khảo là JLPT N5, Hiragana & Katakana, JBenkyo

Sẽ là một điều thật thú vị khi bạn ở trong một team cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật. Học nhóm là cách phù hợp cho những người mới bắt đầu, mang lại cảm giác vui vẻ, tinh thần sáng khoái và tạo động lực lẫn nhau. Bạn có thể tìm kiếm những người đồng hành tại các website, blog hoặc nhóm học tiếng Nhật trên Facebook.

Một người bạn đồng hành sẽ giúp bạn sửa lỗi và cùng nhau tiến bộ (Nguồn: tiengnhatcoban)

Học từ vựng như thế nào để áp dụng được vào giao tiếp?

Một lỗi hết sức phổ biến trong quá trình học từ vựng tiếng Nhật của các bạn mới bắt đầu là học theo từng từ riêng lẻ, lác đác kiểu “chỗ này một ít, chỗ kia một tẹo”. Với mỗi từ vựng mà bạn gặp phải, hãy học cả cụm từ, cách diễn đạt hoặc đặt câu ví dụ để thuộc nhanh và nhớ lâu hơn. Điều này giúp bạn có phản xạ ngôn ngữ tốt hơn khi cần sử dụng từ vựng, không phải suy nghĩ hoặc ấp úng quá lâu mới “bật ra” được những gì cần nói.

Nói tiếng Nhật cùng bạn bè là nguồn luyện tập giao tiếp hữu ích (Nguồn: videoblocks)

Sau khi đã thuộc nằm lòng bảng chữ cái và có được lượng từ vựng nhất định, bạn hãy tập trung vào kĩ năng nghe nói, bắt đầu từ những câu giao tiếp cơ bản hằng ngày. Hãy áp dụng ngay những cụm và cách diễn đạt đã học để vừa rèn phản xạ ngôn ngữ, vừa không quên từ vựng.

Nếu như không có người bạn nào để rèn giao tiếp chung, bạn vẫn có thể tự học bằng cách luyện tập với bản thân bất cứ lúc nào có thể. Ví dụ buổi sáng khi thức dậy, nghĩ ngay đến từ “Chào buổi sáng!”, vậy bạn hãy nhìn vào gương, cúi chào và tự nói với mình “Ohayo gozaimasu!”. Cứ như vậy, dần dần tiếng Nhật sẽ hòa nhập vào cuộc sống của bạn.

Edu2Review Team (Tổng hợp)

Cách Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ 3, 4 Tuổi? Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Khi bé bắt đầu phát triển nhận thức về thế giới xung quanh, bé sẽ tò mò và có thể hỏi ba mẹ câu hỏi quen thuộc như “Đây là cái gì vậy ba/mẹ?” Khi ba mẹ trả lời cho bé, bé sẽ đọc theo và có thể “nhớ mặt – đọc tên” sự vật ấy mà không cần phải viết tên của các đồ vật ra giấy.

Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp này bằng cách giúp trẻ định danh sự vật xung quanh bằng tiếng Anh. Điều này có vẻ không khả thi bởi nhiều người lo ngại trẻ sẽ gặp khó khăn khi phải nhớ cả tên tiếng Việt và tiếng Anh của sự vật. Dù vậy, ba mẹ đừng nên lo lắng, bởi ở độ tuổi này trẻ rất dễ tiếp thu nên việc dạy tiếng Anh qua các đồ vật sẽ tập cho bé phản xạ với ngoại ngữ, tạo nền tảng cho bé trong tương lai một cách dễ dàng.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3, 4 tuổi qua tranh vẽ, hình ảnh hoặc những đoạn phim nhiều màu sắc

Ở độ tuổi từ 3-4, bé rất hứng thú với những vật có nhiều màu sắc, đặc biệt là các màu sáng. Nếu những đồ vật trong nhà có màu sắc kém thu hút, ba mẹ nên dạy trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh con vật, đồ vật dễ thương với nhiều màu sắc bắt mắt. Điều đó sẽ giúp bé tiếp nhận thông tin cực hiệu quả và khoái chí với việc khám phá thế giới xung quanh mình.

Một điều cẩn trọng là ba mẹ nên lựa chọn hình ảnh, video thật kỹ lưỡng để tránh việc cho bé tiếp thu những nội dung không phù hợp với lứa tuổi.

Dạy tiếng anh cho trẻ 3, 4 tuổi qua các trò chơi ghép từ, xếp hình

Bé 3, 4 tuổi rất thích những trò chơi xếp hình, nhưng lại khó để sắp xếp đúng nếu ba mẹ không giúp đỡ. Ba mẹ có thể chơi cùng bé, qua đó giúp bé ghi nhớ những từ vựng vừa ghép được. Đây được xem là cách dạy tiếng anh cho trẻ 3, 4 tuổi hiệu quả đấy!

Từ vựng tiếng Anh cho bé 3, 4 tuổi Bài hát tiếng Anh cho bé 3, 4 tuổi

Học Tiếng Anh Bắt Đầu Từ Đâu?

HỌC TIẾNG ANH BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

“Học tiếng anh bắt đầu từ đâu ?” đây là câu hỏi trở nên quen thuộc với nhất rất nhiều người khi muốn bắt đầu việc học tiếng Anh, thậm chí có rất nhiều người học một thời gian không có hiệu quả cũng quay ngược lại tự hỏi bản thân mình “học tiếng Anh bắt đầu từ đâu?”

Khi mới tiếp xúc tiếng Anh bạn giống như một tờ giấy trắng. Vì vậy, nếu tiếp cận đúng phương pháp học bạn sẽ tiếp thu được tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Nhưng hiện nay có vô vàn phương pháp học tiếng anh. Vậy bạn nên làm thế nào cho hiệu quả nhẩt?

Vậy các bạn nên bắt đầu học như thế nào?

Việc lựa chọn một phương pháp đúng đắn thì bạn sẽ đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn. Vì vậy, khi bạn mất gốc hoặc quá ít kiến thức về tiếng Anh thì bạn sẽ làm gì?

Theo mình, phương pháp học hiệu quả nhất dành cho người muốn học tiếng anh cơ bản không biết bắt đầu từ đâu là phương pháp học theo trình tự 4 kỹ năng nghe- nói- đọc- viết nó sẽ giúp bạn học tiếng Anh một cách đơn giản hơn.

Thứ nhất, luyện tập phát âm

Học tiếng Anh cơ bản nên bắt đầu từ việc phát âm. Phát âm là nền tảng cực kỳ quan trọng trong việc học tiếng Anh vì có nói đúng thì mới nghe tốt, khi đó bạn mới truyền tải được cho người nghe một cách chính xác nhất. Hãy cẩn thận ở bước này, vì phát âm sai bạn sẽ sửa rất khó và từ đó sẽ tạo một thói quen lặp đi lặp lại mà bạn không hề hay biết. Mình lấy một ví dụ phổ biến mà hầu như mọi người thường đọc sai: từ “upload, download” thì từ “load” trong mỗi từ này đều được đọc là /ləʊd/. Nhưng nhiều người hay có thói quen đọc chữ “oa” theo đúng chữ “oa” của tiếng Việt. Thậm chí, âm đuôi /d/ nhiều khi cũng bị bỏ quên và tạo ra một cách phát âm mới là “loat”.

Để phát âm một cách chuẩn xác nhất, các bạn nên học Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS) và tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất.

Thứ hai, hãy tiếp tục bằng cách luyện nghe

Bí quyết để học được nghe tốt là thông qua việc phát âm bạn phải thực sự nỗ lực. Hãy luyện thói quen mới, nghe là phải tập trung, nghe là phải cố gắng để hiểu (có thể không hiểu hết từng câu chữ nhưng phải cố nắm bắt ý chính, keywords). Mỗi ngày bạn nên luyện nghe tập trung ít nhất 10-15 phút.

Bạn có thể tìm kiếm trên Youtube đây là một trong những nguồn giúp bạn luyện nghe cực kỳ tốt.

Nghe và chép lại cách này test khả năng nghe hiểu, và cũng luyện khả năng nghe tập trung của bạn khá tốt. Bạn có thể nghe một đoạn hội thoại, phim hay bất cứ bài nghe nào, nghe và chép lại bằng tay những gì mình nghe được. Việc nghe chép lại từng từ một, làm điều này hàng ngày, mình chắc chắn khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện. Một số nguồn Dictation cực kỳ hay các bạn nên tham khảo là: TED Talks. https://www.ted.com/talks .

Luyện Nói

Theo mình, muốn nói tốt bạn phải tập nghe thật nhiều và luyện tập lại những gì bạn đã được nghe. Khi xem phim bạn hãy cố gắng bắt chước lại ngữ điệu của các nhân vật trong phim. Hoặc khi nghe nhạc cũng vậy từ đó bạn sẽ tạo được một thói quen cho mình và sẽ dần dần phát hiện ra phát âm của mình càng ngày càng tốt hơn.

Tham khảo một số Kênh học giao tiếp và từ vựng rất hay sau:

+ BBC Learning English: https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish

+ Engvid: https://www.youtube.com/user/engvidenglish

Tiếp theo, luyện đọc

Đừng quá lo lắng về kỹ năng reading. Khả năng đọc sẽ tăng dần lên khi từ vựng của bạn tốt hơn, và quan trọng là bạn nên đọc tiếng Anh mỗi ngày, dù là mỗi ngày một ít.

Khi mới học tiếng Anh, vốn từ của bạn còn hạn chế nên mình cũng không khuyến khích bạn đọc báo tiếng Anh ngay và bạn nên đọc các cuốn truyện tiếng Anh cho thiếu nhi, hay các tài liệu tiếng Anh bắt đầu từ cơ bản.

Khi luyện đọc bạn nên liên tục đặt câu hỏi trong lúc đọc: Việc này khiến bạn tập trung vào nội dung bài viết hơn và hiểu sâu hơn những gì mình đọc, có thể dừng lại ở bất cứ dòng nào khi cần.

Trung tâm anh ngữ English Camp thành lập từ 2013, cung cấp đa dạng các khoá học phù hợp với trình độ của từng đối tượng học viên. Điểm mạnh của English Camp chính là sự chú trọng đầu tư vào giáo trình và đội ngũ giảng viên.

Sử dụng 100% giáo trình chuẩn Châu Âu sử dụng cho khoá học Tiếng anh giao tiếp thông dụng 4 kỹ năng và Tiếng anh thương mại

Giáo trình Toeic chất lượng do chính giảng viên 990đ Toeic của EC biên soạn công phu từ 10 đầu sách hàng đầu hiện nay.

100% giáo viên được đào tạo bài bản từ khoa Tiếng anh Thương Mại và các khối ngành Kinh tế từ Đại Học Ngoại Thương.

Cam kết 100% đầu ra đến từng học viên.

Mọi chi tiết và hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline 096 122 5659.

http://bit.ly/2rZZc4A

*Khoá học Tiếng anh thông dụng 4 kỹ năng:

http://bit.ly/2qXUILX

* Khoá học Toeic siêu trí nhớ:

http://bit.ly/2sObk54

* Khoá học Tiếng anh thương mại:

http://bit.ly/2qFiUlT

*Phương pháp học tiếng anh hiệu quả:

http://bit.ly/2qXYyVd http://bit.ly/2slyfVd http://bit.ly/2qAM4id

*Lịch khai giảng các lớp EC:

http://bit.ly/2qSWVnP

http://bit.ly/2szqYlo