Xu Hướng 3/2023 # Top 6 Mẹo Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 10 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Top 6 Mẹo Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Top 6 Mẹo Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nghe là kỹ năng đầu tiên và vô cùng quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Thành thạo kỹ năng nghe không chỉ giúp bạn hiểu đúng ý người nói mà còn là cơ sở để nâng cao khả năng nói chuẩn xác như người bản xứ. Vậy làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu một cách hiệu quả nhất? Cùng tham khảo 6 mẹo luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu trong bài viết sau.

Đừng tự ti khi bạn không hiểu hết tất cả khi luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện nghe tiếng Anh bao gồm cả hai hình thức nghe chủ động và thụ động. Trong đó, nghe chủ động nghĩa là bạn hết sức tập trung để hiểu nội dung trong cuộc trò chuyện hoặc các tài liệu luyện nghe khác. Trong khi đó, nghe thụ động đơn giản chỉ là nghe những âm thanh người khác đang nói một cách vô thức, không cần hiểu. 

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

Thời gian đầu, bạn không nên quá đặt nặng việc nghe chủ động với những bài dài. Thay vào đó, hãy chọn các chương trình, phim hoặc bài hát mình yêu thích. Sau đó cố gắng nghe đi nghe lại để hiểu một cách tường tận rồi mới chuyển sang các nguồn phức tạp hơn.

Xem phim bằng tiếng Anh hoặc có phụ đề song ngữ

Xem phim hoặc các chương trình tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt hoặc song ngữ là cách luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu vô cùng hiệu quả. Bạn không những mất cảm giác chán nản do phải tra từ điển quá nhiều mà còn nghe được cách phát âm đa dạng, gần gũi với thực tế nhất.

Chơi các trò chơi tiếng Anh trực tuyến

Đây cũng là một phương pháp mang đến cảm giác hứng thú hơn cho người học. Thông qua các trò chơi trực tuyến, bạn sẽ có động lực chinh phục các cấp độ khác nhau của trò chơi để giành chiến thắng. Nhờ đó, khả năng nghe của bạn cũng dần dần được nâng cao. Một số trang web bạn có thể tham khảo như British Council Learn English, ESL Games World hay ESL Games Plus là những nguồn chính thống cung cấp nhiều trò chơi thú vị với nhiều cấp độ khác nhau cho bạn lựa chọn.

Đoán ý nghĩa từ bối cảnh của cuộc trò chuyện khi luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Trong một số trường hợp, bạn sẽ khó lòng hiểu hết toàn bộ từng từ trong câu mà người nói đang đề cập. Chính vì vậy, việc luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu sẽ bao gồm cả kỹ năng lựa chọn từ khóa và phán đoán nghĩa của câu. Điều này giúp bạn có thể giao tiếp thuận lợi hơn mặc dù có vốn từ hoặc khả năng nghe còn hạn chế.

Ngoài ra, bạn cũng nên căn cứ vào ngữ cảnh, ngữ điệu hoặc ngôn ngữ cử chỉ mà người nói đang thể hiện để hiểu đúng ý họ muốn đề cập. Bằng cách này, bạn sẽ dần bổ sung thêm được vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp mà không cần phải học qua sách vở.

Cố gắng tương tác với nhiều giọng nói khác nhau

Trên thực tế, bạn không chỉ giao tiếp với người nói tiếng Anh kiểu Mỹ hay kiểu Anh mà còn có cả tiếng Anh của người Úc, Canada… Thậm chí, cùng một quốc gia nói tiếng Anh còn có những vùng miền khác nhau với cách dùng từ và ngữ điệu khác hoàn toàn.

Chính vì vậy, nếu muốn nâng cao kỹ năng nghe, bạn nên cố gắng nghe từ các nguồn càng đa dạng càng tốt. Việc này sẽ giúp bạn nghe và hiểu tốt hơn nhanh chóng đồng thời cũng tự tin hơn khi giao tiếp. 

Đừng tự ti khi bạn không hiểu hết tất cả khi luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Kể cả bạn là người học tiếng Anh lâu năm với lượng kiến thức vô cùng rộng đi nữa thì chắc chắn vẫn có những lúc bạn không hiểu trọn vẹn ý người nói đang muốn truyền tải. Đây là điều hoàn toàn bình thường, đừng ngại yêu cầu người khác nói chậm hoặc lặp lại điều vừa nói.

Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Bởi vì luyện nghe là một kỹ năng đòi hỏi sự chú ý cẩn thận và tập trung cao độ của bạn, nên môi trường là một yếu tố rất quan trọng tác động quá trình nghe.

Cùng tìm hiểu 3 môi trường nghe chủ yếu:

– Lớp học: Một lớp học sẽ có nhiều học sinh khác cùng giáo viên của bạn. Nếu chỉ duy trì ở môi trường này bạn sẽ dễ cảm thấy không thoải mái khi ở một mình với giáo viên hoặc gặp khó khăn trong việc tập trung vào chính bạn.

– Một – Một: Môi trường học một-một là các buổi học giữa bạn và một giáo viên hoặc bạn và một người đối thoại trực tiếp.

– Độc lập: Môi trường luyện nghe một mình, thời gian học phụ thuộc vào mình cá nhân bạn và bất cứ nơi nào có thể.

Với một người luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày thì việc tiếp xúc với cả 3 môi trường học trên là việc khá thường xuyên. Vậy ở mỗi môi trường, làm thế nào để việc luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu hay người học ở các cấp độ khác có thể phát huy hết hiệu quả?

Mẹo để cải thiện tiếng Anh – trong môi trường lớp học

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hiểu từng từ khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp cơ bản trong các lớp học, hãy ghi âm lại buổi học. Sau đó, nghe lại chúng và chú ý tới những từ vựng hay đoạn hội thoại mà bạn đã bỏ lỡ. Những bản ghi âm này cũng sẽ giúp bạn làm quen với âm thanh của giáo viên và bạn cùng lớp khi họ nói.

Lắng nghe âm điệu và ngữ điệu trong lời nói trong lớp cũng là một điều quan trọng giúp bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Điều này sẽ giúp bạn phát âm những từ khó rõ ràng và dễ dàng hơn cũng như nhanh chóng nắm bắt được nội dung và thái độ của người nói.

Ghi lại danh sách những từ bạn thường xuyên nghe trong lớp.

Hãy nhờ sự giúp đỡ của bạn bè trong lớp.

Mẹo cải thiện khả năng nghe tiếng Anh – trong các lớp học một-một

Chú ý ngữ điệu của giáo viên.

Ngữ điệu là khi giọng nói tăng hoặc giảm âm (âm cao / thấp) trong khi nói. Trong tiếng Anh, ngữ điệu thường truyền đạt cảm xúc hoặc thái độ của người nói.

Hãy thử yêu cầu giáo viên nói cùng một cụm từ hoặc câu với những cảm xúc khác nhau (tức giận, phấn khích, buồn,….) và đoán cảm xúc mà giáo viên của bạn sử dụng dựa trên ngữ điệu của họ.

Nghe trọng âm của giáo viên

Đừng chần chừ nữa hãy khám phá những cuốn sách luyện nói tiếng Anh hay

Mẹo cải thiện khả năng nghe tiếng Anh – với người học độc lập

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày cùng Podcast

Nếu không có cơ hội lắng nghe tiếng Anh trực tiếp, thì đừng lo Step Up sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp mp3 thông qua App Hack Não với Audio cho toàn bộ từ vựng và truyện chêm trong sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh . Hệ thống 1200 video hướng dẫn phát âm cho từng từ để bạn có phát âm chuẩn nhất và ôn tập lại toàn bộ hệ thống từ vựng đã học.

Tổng hợp những trang luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu đầy đủ nhất

Storynory đã cung cấp những câu chuyện âm thanh miễn phí cho thế giới. Đây là một podcast và một trang web với âm thanh phát trực tuyến, phục vụ khoảng một triệu lượt tải xuống các tệp mp3 của (được lưu trữ trên Libsyn). Tất cả nội dung đều miễn phí.

ELLLO cung cấp hơn 2.500 bài học nghe miễn phí. Giáo viên và học sinh có thể truy cập các bài học cho cả người mới bắt đầu, học sinh trung cấp nâng cao.

Một nguồn học tiếng Anh trực tuyến miễn phí khổng lồ Website theo chuẩn Anh – Mỹ, giọng nói chậm và dễ nghe phù hợp với người mới bắt đầu.

Một phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản miễn phí khác mà Step Up đem tới cho bạn là những video học tiếng Anh qua bài hát . Việc nghe tiếng Anh nhờ đó sẽ trở nên hiệu quả hơn nhiều khi bạn được tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và hấp dẫn.

Tham gia một nhóm trò chuyện tiếng Anh : Luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều trang web luyện nghe tiếng Anh cơ bản miễn phí mà bạn có thể tham khảo đều phù hợp với việc luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu hay những cấp độ cao hơn. Đây sẽ là một cách tuyệt vời giúp bạn có thể nghe nhiều giọng nói tiếng Anh và dễ dàng thích ứng khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh với bất kỳ ai.

Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu Từ A Đến Z

Tiếng Anh khác hoàn toàn so với tiếng Việt, nghe cảm giác cứ líu từ lại với nhau mà không biết phải phân tích từ đó thế nào;

Nghe đến câu thứ 3 thì quên 2 câu đầu bạn quên mất người ta nói gì rồi;

Tải rất nhiều tài liệu nghe về, một thời gian không có tiến bộ bạn bỏ đitải tài liệu khác và cứ lặp đi lặp lại vòng tròn này;

Trong đời sống thường ngày, nghe là hoạt động chiếm tới khoảng 45% thời gian giao tiếp của một người trưởng thành, lớn hơn nhiều so với hoạt động nói (khoảng 30%), đọc (16%) và viết (9%). Nghe cũng là kỹ năng đầu tiên con người ta cần có được trước khi có thể học được và học tốt những kỹ năng tiếp theo trong chu trình phát triển tự nhiên của việc học ngôn ngữ.

Nếu bạn không thể nghe được tiếng Anh, điều đó cũng có nghĩa rằng bạn sẽ rất hạn chế ở khả năng cảm âm, bắt chước cách phát âm và rộng hơn và khả năng giao tiếp, phản hồi lại thông tin. Tất nhiên luyện nghe tiếng Anh cũng sẽ ảnh hưởng tới các kỹ năng đọc, viết trong tiếng Anh.

2. Tại sao bạn không nghe được tiếng Anh?

Khi nghe các tài liệu bằng tiếng Anh, dù đó là tài liệu bạn nghe online hay trong quá trình bạn trao đổi trực tiếp, từ vựng chính là phương tiện truyền tải thông tin. Khi học nghe tiếng Anh, bạn sẽ mất 5 giây để phân tích từ đó là gì nhưng trong 5 giây đó người ta đã đọc 2 câu tiếp theo rồi, lúc đó bạn đã trôi mất hội thoại. Vậy chính xác bạn chả nghe được gì rồi!

Ví dụ đơn giản với từ birthday.

Não bạn sẽ nhận được các tín hiệu âm thanh. Nó đến từ các âm tiết: /b/ / ɜr/ /ːθ/ /d/ /eɪ/. Sau đó bạn sẽ mất một lúc sau mới có thể ghép các từ lại với nhau thành một từ hoàn chỉnh /ˈbɜrːθ.deɪ/. Dù bạn có biết nghĩa của từ này nhưng trong quá trình luyện nghe tiếng Anh với từng ngữ cảnh, bản sẽ phải mất 1 lúc mới hiểu nghĩa. Như vậy là các thông tin ngay sau đó bạn chẳng thể xử lý kịp

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

Ví dụ với câu: What are you doing?

Bạn sẽ nghe được ít nhất 3 câu khác nhau vì nhấn mạnh vào các từ khác nhau what, you, doing trong từng ngữ cảnh. Rồi cũng với câu đó, bạn sẽ được nghe các mẫu âm thanh từ trẻ em, phụ nữ, đàn ông, người già,…khoảng 3×4=12 mẫu âm thanh.

Việc luyện nghe tiếng Anh của bạn không phải nghe các từ đơn lẻ what, are, you, doing được phát âm như thế nào mà đó là quá trình kết hợp trong câu: từ cách phát âm, nối từ, trọng âm, ngữ điệu của câu. Nếu bạn nghe không đủ nhiều, bạn sẽ không thể biết trên đời này lại có các mẫu âm thanh đó tồn tại, bạn chẳng đủ kiên nhẫn để nghe mà hiểu thông tin đâu!

Khi bạn không biết phát âm bạn sẽ chẳng thể nào hiểu nghĩa được nội dung bạn đang nghe. Trong câu có trọng âm từ, trọng âm câu, nối từ, nuốt từ,…bạn phải nắm thật chắc phát âm thì mới có thể nghe hiểu thông tin.

Ví dụ với 1 người chưa học tiếng Anh khi cho xem 2 từ : dessert và desert thì chắc hẳn họ sẽ phát âm giống nhau vì 2 từ này viết gần giống nhau. Hay một ví dụ về họ hàng huyền thoại:

Mỗi từ có một trong âm khác nhau lần lượt là /ˈfoʊ.t̬oʊ.ɡræf/, /fəˈtɑː.ɡrə.fi/ /ˌfoʊ.t̬əˈɡræf.ɪk/. Trong một câu nhấn mạnh vào các từ khác nhau thì nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Cùng phân tích chi tiết ví dụ: Jack had dinner at the Hola restaurant last night.

Nếu trọng âm được nhấn vào Jack thì nội dung câu nhấn mạnh chủ thể người là Jack chứ không phải là một ai khác. Hay trọng âm nhấn vào restaurant thì lại nhấn mạnh địa điểm: là Nhà hàng Hola chứ không phải là một nơi nào đó.

Vậy mới nói “Phát âm chuẩn” luôn là nền tảng vững chắc để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

2. Xác định thời gian tối thiểu luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Khi đã có mục tiêu, bạn cần bắt tay hành động để đạt mục tiêu. Hãy đặt ra những con số cụ thể như: luyện nghe tiếng Anh trong 30 phút, 60 phút,…Thậm chí bạn có thể nghe 3-4h mỗi ngày nếu biết luyện nghe đúng cách.

3. Lựa chọn tài liệu nghe phù hợp

Học thông qua cảm xúc. Hãy nghe những thứ bạn yêu thích và phục vụ cho mục tiêu của bạn. Nếu thích nhạc, hãy nghe nhạc, thích phim hãy xem phim, đang ôn thi hãy nghe các tài liệu phục vụ luyện thi,…Hẳn bạn sẽ không bất ngờ nếu một bạn yêu thích nấu ăn thường xuyên xem các video trên youtube bằng tiếng Anh, chẳng những nấu ăn ngon hơn mà trình nghe tiếng Anh cũng tăng nhanh chóng.

Trước khi áp dụng hình thức luyện nghe tiếng anh giao tiếp, bạn sẽ cần hiểu cơ chế não bộ xử lý thông tin khi nghe như thế nào để lựa chọn phương pháp luyện nghe tiếng anh hợp lý.

Bước 1: Khi tiếp nhận thông tin trong quá trình nghe, não bộ sẽ phân tích âm thanh đó là gì

Bước 2: Ghép các âm thanh thành từ tiếng Anh cụ thể

Bước 3: Chuyển các từ tiếng Anh thành nghĩa tiếng Việt để hiểu nội dung

Bước 4: Hiểu nghĩa và ghi nhớ các từ vựng trong đầu.

Vậy có 2 quá trình trong toàn bộ 4 bước trên

1. Luyện nghe tiếng Anh cơ bản để tập phản xạ giúp não bộ xử lý âm thanh tốt hơn

2. Nhớ nghĩa và ghép nghĩa để hiểu nội dung

Do đó cần chọn các loại tài liệu phù hợp với từng quá trình. Theo đó 2 hình thức luyện nghe tiếng Anh bạn có thể thực hiện hằng ngày chính là nghe chủ động và nghe thụ động.

Chuyện kể rằng có anh chàng người Pakistan 6 tuần học được 1026 từ và thắng giải học tiếng anh nhờ nghe khi ngủ! Tại sao phương pháp luyện nghe tiếng Anh này lại có hiệu quả tới vậy? Vì nó chạm đến 95% phần vô thức còn lại của bộ bão. Bạn có thể dành rất nhiều quỹ thời gian để nghe bởi hầu như ai cũng có 8 tiếng để ngủ và ít nhất 3-4 tiếng rảnh tai như nấu cơm, giặt giũ,…

Học tiếng Anh qua bài hát luôn là niềm cảm hứng bất tận trong việc học tiếng Anh bởi sự đa dạng, phong phú trong cách dùng từ. Công việc đơn giản chỉ là bạn bật bài hát hoặc bản tin lên và nghe mà không cần hiểu nội dung, để não bộ bạn làm quen với các âm thanh của tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn có thể nghe qua các bài hát cover được Step Up đầu tư kỹ lưỡng và up lên Youtube hàng tuần . Đây là các bài được chuyển từ tiếng Việt sang tiếng Anh để việc học tiếng Anh luôn trở nên vui vẻ và nhẹ nhàng, truyền cảm hứng cho việc học của bạn.

Các bản tin này bạn có thể nghe trên TV hoặc bất kỳ các phương tiện truy cập internet nào. Một số nguồn giúp bạn nâng cao việc luyện nghe tiếng Anh này như:

3. Sách Vừa lười vừa bận vẫn giỏi tiếng Anh

Đây là cuốn sách thực sự dành cho những người đang ở mức zero tiếng Anh. Được biên soạn bởi anh Nguyễn Hiệp – đồng chủ biên bộ sách Hack Não hot nhất cộng đồng mạng trong thời gian qua. Cuốn sách đi kèm audio nên bạn có thể bật lên bất cứ khi nào rảnh rỗi để phục vụ cho việc luyện nghe tiếng Anh vô thức. Với việc nghe và lặp lại nhiều lần, não bộ của bạn sẽ làm quen với các dạng âm thanh và nhận dạng được các âm thanh đó.

Luyện nghe tiếng Anh có ý thức là dùng thời gian tỉnh táo và tập trung của bạn để ghép được tín hiệu âm thanh với từ vựng. Công dụng thứ 2 là luyện tập ghi nhớ âm thanh để não bộ có thể nghe được nhiều dung lượng cùng một lúc, tức là nghe hiểu được đoạn âm thanh dài hơn mà không bị quên.

Vậy luyện nghe chủ động như thế nào?

Ở giai đoạn này bạn chỉ cần nghe và điền vào chỗ trống với khoảng 1-2 từ khóa cho mỗi câu. Tài liệu lựa chọn bạn có thể dùng: Sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Hẳn bạn đã từ nghe về cuốn sách học từ vựng thần thánh này rồi – cuốn sách đã làm mưa làm gió trong cộng đồng học tiếng Anh với phương pháp truyện chêm, âm thanh tương tự và phát âm shadowing. Trong đó, bạn hoàn toàn có thể luyện tập với phần audio truyện chêm để điền từ vào chỗ trống. Các gợi ý điền từ cùng đã được tối ưu bằng các ký tự tương ứng bạn cần điền. Trong phần này, 80% là nội dung sẵn có, việc của bạn là nghe và điền 20% từ còn lại.

Luyện nghe qua nhạc với chúng tôi

Đây là trang web được thiết kế dành riêng cho việc học và luyện nghe tiếng Anh. Bạn có thể sử dụng trên PC hoặc App dễ dàng. Việc của bạn cần làm là chọn một bài hát yêu thích và điền từ vào chỗ trống với các level khác nhau:

– Level 1: Beginner: Nghe và điền vào chỗ trống 18/179 từ (khả năng nghe gần 10 %)

– Level 2: Intermediate: Nghe và điền vào chỗ trống 45/179 (Khả năng nghe 20%)

– Level 3: Advanced: Nghe và điền vào chỗ trống 90/179 (khả năng nghe 50%)

– Level 4: Expert: Nghe và điền tất cả 179 từ. Đạt tới trình độ này, bạn sẽ được đặt câu hỏi hài hước rằng “Are you crazy?” liệu bạn đã sẵn sàng với khả năng nghe như “điên” của mình chưa.

Nếu bạn mới bắt đầu hãy chọn cho mình level 1 để quen dần với cách học này.

Tất cả những gì bạn cần làm để luyện tập sâu hơn cho chặng này đó là bật các bản tin hoặc bài nghe bạn đang học từng câu một và tìm cách chép ra. Nghe chép chính tả là phương pháp rất phù hợp với các bạn ở trình độ mới bắt đầu. Phương pháp này có 3 tác dụng chính:

– Giúp bạn “bắt” từ tốt hơn. Nhiều bạn có trình độ nghe hạn chế do không “giải mã” được chuỗi âm thanh liền tù tì trong audio. Việc nghe chép chính tả sẽ giúp bạn giải mã từng từ hoặc cụm từ đơn lẻ tốt hơn.

– Giúp bạn học từ mới. Khi nghe đi nghe lại một từ mà vẫn không “giải mã” được thì khả năng là bạn không biết từ đó. Bạn nghe từ đó nhiều lần và tra từ điển sẽ giúp bạn khắc sâu hơn.

– Giúp bạn hạn chế lỗi chính tả. Khi phải chép nhiều thì bạn sẽ quen tay hơn, và nếu chịu khó so sánh với nội dung bài nghe thì bạn sẽ nhận ra các từ hay viết sai để luyện tập.

Đây là trình độ nâng cao hơn, hướng tới việc luyện nghe tiếng anh hiểu được đoạn hội thoại hoặc đoạn văn dài. Đồng nghĩa với giai đoạn này, bạn sẽ tập trung vào các từ khóa thay vì toàn bộ nội dung. Bạn có để ý rằng người bản xứ họ cũng sẽ không nghe hết 100% nội dung mà chỉ là đoán ý thông qua các key word mà thôi.

Với các keyword trong bài sẽ được đọc nhấn mạnh hơn hoặc được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Bạn sẽ không cần thiết phải viết một câu hoàn chỉnh về mặt ngữ pháp, chỉ cần viết các từ quan trọng nhất. Thậm chí bạn nên viết tắt một số từ thông dụng để tiết kiệm thời gian.

Việc ghi chú thông tin này bạn có thể áp dụng với các tài liệu như xem phim, nghe giảng, các bản tin hằng ngày,…

Nghe qua phim và nghe qua nhạc chính là công cụ hữu hiệu nhất để vừa giải trí và thu nạp thông tin. Chi tiết luyện nghe tiếng Anh qua nhạc và nghe qua phim sẽ được trình bày ở phần sau. Không chỉ nghe qua nhạc, phim mà các trang web luyện nghe, đặc biệt là kênh Youtube với số lượng video khổng lồ, ở các lĩnh vực khác nhau bạn hoàn toàn có thể tự chọn video phù hợp để việc học tiếng Anh luôn dễ dàng.

Âm nhạc luôn là niềm cảm hứng bất tận để học tập cùng tiếng Anh bởi những cảm xúc, giai điệu vô tận trong ca từ. Các bước học tiếng Anh qua bài hát như sau:

Hãy bắt đầu với những bài hát có giai điệu chậm, nhẹ nhàng ví dụ như Ballad, Pop hay nhạc đồng quê. Vì những thể loại này phù hợp với trình độ mới bắt đầu và bạn sẽ dễ dàng theo kịp tốc độ của bài hát cũng như cảm thấy dễ tập hát hơn.

Nếu bạn phải lòng với một bài hát nào đó, hãy lên Youtube tìm kiếm với cấu trúc: tên bài hát + vietsub/kara là sẽ ra được bài hát song ngữ của bạn. Bạn cũng có thể lên một trang chuyên để luyện tập nghe theo nhạc: chúng tôi

Bước 2: Phân tích các từ, cụm từ trong bài hát

Hãy ghi chép lại các cấu trúc mà bạn thấy hay. Ghi chú lại những chỗ cần lưu ý về mặt phát âm trong bài hát đó để bạn không bị hát sai. Đương nhiên ở trình độ mới bắt đầu bạn sẽ không thể nào dịch hiểu được trọn vẹn nội dung của bài hát. Bạn hãy tra nghĩa sâu xa, ngụ ý tác giả của bài hát trên http://genius.com.

Ở giai đoạn đầu bạn chỉ cần học được 10-15 từ vựng/cụm từ trong mỗi bài hát là quá đủ. Đừng ngạc nhiên nếu bạn thất trong bài hát có những đoạn sai ngữ pháp như “My mama don’t like you and she likes everyone”. Đơn giản là tác giả viết vậy để vần điệu dễ khớp nhau hơn thôi.

Sau khi đã phân tích, nghe và hiểu nội dung, bạn cần nghe nhiều và nhại lại để nhớ từ vựng và câu trúc câu.

Lựa chọn các trang web có phụ đề tiếng Anh hoặc tải phụ đề tại https://subscene.com sau đó dùng phần mềm VLC để xem phim.

Giống như học tiếng Anh qua nhạc, bạn cần phải chuẩn bị sổ để ghi chép cẩn thận. Bật phim với tốc độ chậm bằng phần mềm VLC hoặc Window Media Player và ghi chú lại các từ mới, cụm từ trong bộ phim mà bạn chưa đoán được nghĩa.

Mục đích của việc học qua phim ngoài nghe ra là thu nạp được từ vựng và cấu trúc câu hữu dụng. Hãy ghi những từ và câu bạn thấy thích hoặc có thể sử dụng câu đó trong thời gian sắp tới.

Khi mới học nghe tiếng Anh qua phim, bạn sẽ gặp cảm giác choáng ngợp vì có quá nhiều đoạn không hiểu. Điều bạn cần lúc này là sự thoải mái khi xem. Vì thế hãy chấp nhận có rất nhiều đoạn bạn sẽ phải giả vờ hiểu. Hãy gán nghĩa mình suy đoán vào câu để đối phó với những đoạn khó nghe. Bạn không nhất thiết phải nghe được 100% nội dung phim. Bạn chỉ cần bắt và thu nạp được nội dung học phù hợp với trình độ của mình là được.

Có bao giờ bạn thấy rằng ngay cả những câu đơn giản bạn muốn nói ra cũng cứng hết cả họng? Hoặc ngay cả những từ mình đã quen rồi mà vẫn bị phát âm sai?

Với những câu dưới 10 từ, bạn hãy nhại lại theo giọng điệu trong phim để ngấm được ngữ điệu của người bản xứ. Nhại phim là một hoạt động cực kì, cực kì quan trọng bởi vì chúng ta cần thời gian mới có thể hình thành được phản xạ nói và phản xạ phát âm. Nếu bạn xem và nhại khoảng 40 phim trở lên thì khi gặp người nước ngoài, bạn sẽ không còn thấy cứng họng khi nói các câu đơn giản nữa.

Như ở phần đầu tiên, bạn không nghe được bởi bạn chưa có có khả năng phản xạ ngôn ngữ và phát âm. Do đó trong quá trình luyện nghe bạn cần luyện phát âm, phản xạ để thực sự là bạn đang sử dụng tiếng Anh. Bởi bạn sẽ không thể chỉ nghe mà không nói, không viết. Bạn có quá trình input (nghe và đọc) thì cần phải có output (nói và viết).

Chuyển thể từ việc luyện nghe sang nói bằng cách: Nhại lại phát âm gốc khi nghe!

Đừng chỉ nghe 1 chiều mà bạn cần có sự tương tác, phản xạ lại với nội dung bạn đang nghe. Phát âm ở đây không chỉ bao gồm cách đọc các từ đó như thế nào? Mà đó là luyện theo cách phát âm, nối từ, luyến láy các âm, vần, ngữ điệu lên xuống trong câu,..để có thể giao tiếp một câu hoàn chỉnh. Đó có thể là bước nhại phim ở trên hoặc bất kỳ một tài liệu nghe nào: youtube, tin tức,…

1. Tập luyện nói trước gương

2. Ghi âm lại giọng nói của bạn, sau đó so sánh với audio gốc xem bạn đang phát âm như thế nào. Bạn có thể tự nghe và đánh giá hoặc đưa cho những người bạn, người nước ngoài (nói tiếng Anh chuẩn) họ sẽ đưa ra đánh giá, thậm chí là lời khuyên để bạn

Việc nhại theo người bản ngữ nói thế này có thể được diễn ra ngay cả khi bạn đang đi trên xe, đi bộ, đang tắm hay làm việc nhà… Bạn chỉ cần bật file nghe lên và nói theo họ. Thậm chí khi đã để giọng nói ấy hằn sâu trong tâm trí, bạn cũng chẳng cần mở file nghe nữa mà cứ lẩm nhẩm một mình thôi. Cứ luyện tập như vậy thì chẳng mấy chốc mà bạn sẽ sở hữu cho mình chất giọng đúng accent mơ ước rồi. Dễ quá phải không nào?

Để nâng cao các kỹ năng và tạo thói quen sử dụng tiếng Anh, bạn cũng cần luyện viết. Viết thường xuyên, liên tục chắc chắn sẽ tạo sự thay đổi trong kết quả của bạn. Quá trình input – output cần phải lặp lại thường xuyên bạn sẽ có hướng tự chỉnh sửa cách học của bạn. Cách nào để bạn vừa luyện nghe và luyện viết:

Lần 1: Take note các từ vựng, cụm từ chính trong bài audio bạn nghe được

Lần 2: Viết lại toàn bộ nội dung, thêm các thành phần khác của câu: giới từ, chủ ngữ, vị ngữ,…

Lần 3: Check lại bài viết với transcript gốc.

Ngoài ra bạn có thể luyện viết bằng cách viết nhật ký ngày, viết về cảm nhận của bản thân về một bộ phim, một bài hát…thậm chí là về bài nghe bạn vừa nghe.

8. Các kênh Youtube luyện nghe tiếng Anh

Youtube không chỉ là một kênh giải trí thuần túy, đó chính là cách để bạn học tất cả mọi thứ, đặc biệt là tiếng Anh. Có vô vàn chương trình bạn có thể xem trên youtube như:

– The Ellen Show

– Team Coco/ Conan O’Brien Show

– Jimmy Kimmel Live

– The Late Late Show with James Corden

– The Tonight Late Show With Jimmy Fallon

– Little Big Shots

Nếu bạn mê mệt mấy chương trình thực tế kiểu Giọng hát Việt hay Thần tượng âm nhạc Việt Nam thì Youtube đúng là mỏ vàng rồi, tha hồ xem bản gốc của các chương trình này. Những clip này khá ngắn, các bạn hoàn toàn có thể nghe mà không bị căng thẳng hay nhàm chán vì nói nhiều và nói nhanh. Rất phù hợp cho những ai mới học tiếng Anh và đang bắt đầu luyện nghe. Các chương trình thực tế đa dạng trên nhiều thể loại, lĩnh vực khác nhau như: Nấu ăn, ca nhạc, khám phá. Một số chương trình thực tế bạn có thể tham khảo như:

– America’s Next Top Model

– American Idol The Voice

– The Amazing Race

– America’s Got Talent

– The X-Factor

– Master Chef

Nếu bạn đã quá quen thuộc với phim, nhạc, hãy thử chuyển qua các trò chơi khăm hoặc các trải nghiệm xã hội của các Youtuber. Một trong video rất nổi tiếng về prank này chính là video “Homeless vs Rich Prank” của JoshPalerLin.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo rất nhiều chương trình khác như:

– Improve Everywhere

– Adrian Van Oyen

– Furious Pete

– Coby Persin

Bạn yêu thích bất kỳ một lĩnh vực gì và muốn thực hiện nó, hãy lên youtube và tìm kiếm với công thức: How to + việc cần làm . Hàng loạt kết quả trả về sẽ là cách để bạn vừa học kiến thức mới, vừa nghe tiếng Anh vì lúc này bạn vừa xem và có thể hiểu được luôn. Đây là một cách luyện nghe tiếng Anh cực hiệu quả.

Ví dụ nếu bạn yêu thích trang điểm hãy tìm đến kênh của Michelle Phan, cô gái gốc Việt cực nổi tiếng với giọng nói tiếng Anh cực kỳ dễ thương.

Rất nhiều kênh kỹ năng khác các bạn có thể theo dõi các video hằng ngày để tìm hiểu về thế giới, bổ sung các kiến thức mới mẻ, thú vị như:

– BRIGHT SIDE

– 5-Minute Crafts

– RealLifeLore

– RealLifeLore

Phim hoạt hình, phim chiếu rạp và series phim bộ phục vụ trực tiếp học tiếng An. Thời lượng mỗi video khoảng 15-20 phút với phim bộ và 1h-2h cho phim chiếu rạp giúp bạn không bị xao nhãng trong quá trình xem.

– Home Alone

– Inside Out

– Mr. Bean’s Holiday

– Hannah Montana

– How I Met Your Mother

– The Suite Life of Zack and Cody

– Extra English

– Jonas Brother

– Good luck Charlie

Xem phim tốc độ nhanh hơn, các bộ phim về sinh hoạt, cuộc sống thông thường sẽ có nhiều từ mới hơn. Đặc biệt, các bộ phim với nội dung sâu sắc về xã hội, các nhân vật với các tính cách và hoàn cảnh sống khác nhau sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ hơn về cách mà người bản ngữ sử dụng các mẫu câu giao tiếp tùy theo văn cảnh khác nhau như thế nào: ở công ty, khi về nhà, nói chuyện với cha mẹ, bạn bè; trò chuyện với đồng nghiệp, bàn việc làm ăn…

– The Pursuit of Happiness

– Gone with the wind

– One flew Over the Cuckoo’s Nest

– Maleficient

– The Amazing Spider Man

– How to train your dragon

– Alvin and the chipmunks

– Serie 8 bộ phim của Harry Potter

– The Fault in our stars

– The Hunger Games

– Forrest Gump

Comments

Công Thức Luyện Nghe Tiếng Anh Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Khi bạn mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, chắc hẳn bạn đã nghe được những câu như “Unnerstandin ‘English’ skindahardsometimes, yaknowhaddamean?”

Bạn có bất ngờ khi biết đó là cách người bản ngữ họ nói câu “Understanding English is kind of hard sometimes, you know what I mean?”

Bạn sẽ thấy rất nhiều người nói tiếng Anh nhanh và các từ nối với nhau rất nhiều. Ngay cả những cuốn sách tốt nhất để học tiếng Anh cũng nhắc đến điều này. Nếu bạn thấy khó khăn, đừng lo lắng, bài viết này Step Up sẽ giúp bạn có một lộ trình và phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

Công thức luyện nghe cho người mới bắt đầu

1. Lưu ý khi học qua phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Kỹ năng nghe tiếng Anh tốt không những giúp bạn hiểu được ý mà người nói muốn truyền tải mà từ đó chỉnh sửa và chuẩn hóa phát âm của bản thân. Mặc dù vậy, người học gặp khá nhiều khó khăn khi học nghe do một số lý do chính sau đây:

Ngữ âm của người bản ngữ khác hẳn với ngữ âm của người Việt. Không có sự tương đồng giữa phiên âm và cách viết của từ, có rất nhiều từ có cách phát âm khác hẳn với cách viết của chúng. Nhiều người khi học từ mới chỉ tập trung vào việc nhớ nghĩa và mặt chữ nên khi nghe không thể nhận được từ dù đã học rồi.

Khi giao tiếp, người bản ngữ thường nói nhanh, đồng thời nhấn trọng âm và có sự nối âm giữa các từ làm cho một số từ có các phát âm hơi khác so với khi phát âm độc lập.

Khi học tiếng Anh, phần lớn mọi người rất ít khi luyện nghe, đặc biệt là rất nhiều học sinh chỉ luyện nghe qua cách nói của giáo viên thay vì luyện nghe thường xuyên qua các audio của người bản địa.

Bản chất của việc luyện nghe là lặp lại đủ số lần. Giống như cách các em bé khi bắt đầu học nghe, dù chưa biết nói nhưng qua việc nghe lặp đi lặp lại người lớn nói chuyện đã có thể hiểu được một số câu đơn giản. Khi bạn nghe một câu lặp đi lặp lại, bạn sẽ quen với cách nối âm, nuốt âm cũng như ngữ điệu của câu đó, từ đó nâng cao cả kỹ năng nghe và nói. Bạn có thể tự tiếng anh chuẩn ngay từ bây giờ sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều kỹ năng nghe và kỹ năng nói.

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

Chuyện kể rằng, có anh chàng người Pakistan 6 tuần học được 1026 từ và thắng giải học tiếng Anh nhờ việc nghe trong khi ngủ. Vì sao? Vì khi nghe sẽ chạm vào não bộ của bạn để lưu nhớ lại thông tin.

Thứ nhất, n ghe ảnh hưởng đến phát âm. Để phát âm tốt thì bạn cần phải nghe được cách người bản ngữ nói và bắt chước của họ. Bên cạnh đó khi nghe bạn sẽ học được cách nhấn trọng âm và ngữ điệu một cách tự nhiên nhất, nếu chỉ học qua các quy tắc khô khan thì rất khó tưởng tượng được.

Thứ hai, việc nghe tiếng Anh giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và cải thiện giao tiếp của bản thân. Trong các bài nghe, từ vựng thường được xuất hiện trong các ngữ cảnh cụ thể, vừa giúp bạn ghi nhớ và sử dụng từ chính xác khi có ngữ cảnh tương xứng.

3. Cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Đối với các bạn mới bắt đầu, khi chọn tài liệu nghe nên chọn những bài nói ngắn với tốc độ nói chậm, phát âm rõ ràng. Một số cách lựa chọn tài liệu nghe Step Up giới thiệu giúp bạn:

Các bài chỉ có một người nói là tốt nhất, thời lượng không quá dài để tránh việc bạn phải tiếp xúc với quá nhiều thông tin mới trong một khoản thời gian, khiến việc học không hiệu quả và nhanh chán.

Nếu bài nghe có đi kèm theo bài tập, hãy đọc trước đề một lượt trước khi nghe và gạch chân những từ khóa mình phải tìm.

Ở lần nghe đầu tiên. Do bạn mới tập nghe tiếng Anh cơ bản, bạn chưa cần cố gắng tìm ra đáp án chỉ cần nghe một lượt để biết được nội dung chính của bài nói cũng như xác định thông tin mình cần tìm ở đâu.

Từ lần thứ 2 bắt đầu tập trung vào những đoạn chứa từ khóa. Hãy kết hợp giữa hai phương pháp luyện nghe với transcript và nghe chép chính tả để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình.

Luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Cách luyện nghe cơ bản với transcript (bản dịch)

Đây là một trong những phương pháp luyện nghe tiếng Anh vô cùng hiệu quả. Hãy lựa chọn các bài nghe ngắn có kèm theo transcript nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh.

Đầu tiên, nghe qua 1 lần để xem bạn nắm bắt được những ý nào. Sau đó đọc transcript kèm theo gạch chân từ khóa, tra các từ, cấu trúc mà bạn chưa biết.

Khi đã hiểu nội dung, hãy đọc lại 1 lần. Đứng cố thuộc transcript mà chỉ cần nhớ các ý chính của bài nói.

Sau khi đã nắm được ý nghĩa cũng như cách đọc, bạn nên nghe lại lần nữa. Đừng lo lắng nếu bạn không thể nghe hết nội dung của bài. Hãy nghe thêm lần 2, 3 để hiểu toàn bộ bài nói.

Với các từ vựng và cấu trúc câu mới gặp, hãy ghi lại để học sau. Nhớ là phải thường xuyên ôn tập , liên tục mở rộng vốn từ vựng của bản thân đồng thời học nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp.

Vì bạn học được từ và các cấu trúc qua bài nghe, một văn cảnh cụ thể nên sẽ dễ dàng hơn so với các học chay đơn thuần. Đó là lý do tại sao nghe với transcript là một trong những cách ghi nhớ từ vựng hiệu quả và ứng dụng được ngay trong thực tiễn

Cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản và chép chính tả

Nếu bạn đã làm quen được với ngữ âm của người bản ngữ và tích lũy được vốn từ nhất định, bạn có thể luyện nghe mà không cần đọc transcript trước đó mà chuyển sang nghe và chép lại.

Cách luyện nghe tiếng Anh cơ bản

Kết hợp giữa việc nghe thụ động với nghe chủ động để hình thành thói quen luyện nghe hằng ngày. Lựa chọn các tài liệu nghe phù hợp với trình độ và nghe những gì mình thích.

Ví dụ: Nếu bạn ưu thích âm nhạc, cuộc thi Britain’s Got Talent là một sự lựa chọn không tồi.

Phân bổ thời gian nghe hợp lý và luyện tập hàng ngày. Hãy dành một khoảng thời gian nhất định để luyện nghe cũng như học tiếng Anh, không nên học kiểu hôm nay không muốn học nên hôm sau sẽ học bù gấp đôi, vì bộ não của con người chỉ có thể tập trung và học hiệu quả nhất trong 45′ đầu nên hãy biết phân bổ thời gian học hợp lý. Xây dựng cho mình lịch trình học tiếng Anh hàng ngày khoa học nhất để nâng cao hiệu quả học tập.

Đó là một số gợi ý để tập nghe tiếng Anh cơ bản với hình thức chủ động dành cho người mới bắt đầu.

Còn nghe thụ động thì nên chọn tài liệu thế nào?

Những lúc rảnh rỗi, bạn có thể bật các bản tin hoặc chương trình TV, phim bằng tiếng Anh. Bên cạnh việc nghe qua các tài liệu thực tế, nghe các đoạn hội thoại hoặc câu chuyện được ghi âm sẵn cũng là một cách tốt để luyện nghe thụ động.

Kèm theo đó là các bài tập ứng dụng đi kèm để bạn nâng cao tiếng Anh, rèn luyện khả năng ghi nhớ từ vựng và ứng dụng thực tiễn trong giao tiếp hằng ngày.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 6 Mẹo Luyện Nghe Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!