Xu Hướng 1/2023 # Thói Quen Và Tâm Thế Học Tiếng Nhật # Top 4 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Thói Quen Và Tâm Thế Học Tiếng Nhật # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Thói Quen Và Tâm Thế Học Tiếng Nhật được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Share

Facebook

Thói quen và tâm thế học tiếng nhật. Bài viết nằm trong chuyên mục: Góc tu tập – tâm sự. Chia sẻ những suy tư và cảm nhận trong con đường tu tập của ad khi sống ở Nhật. Tu tập là tự rèn luyện mỗi ngày, bao gồm rèn luyện trong công việc, trong việc học tiếng Nhật. Nâng cao hiểu biết và giá trị của bản thân.

Thói quen và tâm thế học tiếng nhật

Mọi người thường nói, thay đổi suy nghĩ thì sẽ thay đổi hành động, thay đổi hành động thì sẽ thay đổi được kết quả. Hành động mà lặp đi lặp lại thì được gọi là thói quen.

Chính thói quen này là tạo nên sự khác biệt trong kết quả. Và trong việc học tiếng Nhật cũng vậy. Các bạn muốn đạt kế quả cao thì ngoài thay đổi phương pháp học tập thì việc tạo thói quen tốt cũng là một việc rất cần thiết.

Hình thành thói quen tốt

Giả sử 1 bạn nói là khả năng nghe của bạn đó không tốt? Nhưng thử hỏi là bạn đã nghe bao nhiêu h trong ngày? Bạn có tạo được thói quen nghe tiếng Nhật chưa? Thử nghĩ xem có thể tận dụng được khoảng thời gian nào để nghe, để hình thành thói quen nghe?

Ad hình thành thói quen nghe tiếng Nhật hồi còn ở Việt Nam bằng việc đổi từ đi xe máy sang đi bus đi học, ngồi bus tăng được thời gian nghe lên hơn 2h mỗi ngày. Sang Nhật thì tập được thói quen nghe khi đi trên tàu, cứ lên tàu là nghe. Dạo gần gây hình thành thêm thói quen cử ngủ dậy là bật app nghe đài lên luôn. Cứ nho nhỏ một chút một, hình thành dần dần sẽ có 1 thói quen tốt.

Hoặc đơn giản là 1h nghỉ trưa ở công ty, ad thường tranh thủ ăn trưa 30 phút, ngủ 30 phút. Nhưng gần đây Ad chia lại, ngủ 15 phút còn đọc sách tiếng Nhật 15 phút. Hình thành được gần 1 tháng và quen rồi. Hôm nào không đọc thấy thiếu. Đó chính là thói quen.

Các công ty Nhật cũng chú trọng tới việc hình thành thói quen tốt cho các nhân viên mới.Hồi Ad vào 研修(けんしゅう)- 3 tháng thực tập đầu tiên ở công ty. Công ty bắt ghi những mục mà mình muốn làm mỗi ngày, sau đó tạo 1 list có ngày tháng để mình tự check xem mình có thực hiện được từng ngày không? (実施チェックリスト).

Tâm thế học tiếng Nhật

Còn việc tâm thế học thì đó là tinh thần cầu tiến của từng người. Là việc bạn có luôn sẵn sàng và luôn có tinh thần muốn học hỏi hay không? 

Giả sử thấy 1 bạn trong group đăng bài hỏi về 1 vấn đề mà bạn cũng không biết, bạn có sẵn sàng tìm kiếm để hiểu hay không? Bạn đọc mail của khách hàng, bạn đã hiểu đại ý , còn 1 vài từ bạn chưa hiểu lắm thì bạn có tra, ghi chép lại không? Bạn nghe thấy bạn cùng lớp nói 1 từ mà bạn không hiểu, bạn có mạnh dạn hỏi bạn đó và muốn học từ đó không? … đó là tâm thế của những người muốn học hỏi.

Tìm cách để học hỏi trong mọi hoàn cảnh, mọi cơ hội. Điều này thực sự không dễ dàng mà cần luyện tập. Ad cũng cố gắng để học hỏi từ các bạn!

Luyện Thói Quen Học Tiếng Anh Mỗi Ngày

SSDH – Nếu bạn có thể tìm ra cách học tiếng Anh mỗi ngày làm bạn thích thú và tạo ra được môi trường tiếng Anh xung quanh thường xuyên hơn thì việc học tiếng Anh có thể sẽ trở nên vui hơn và dần dần bạn sẽ tiến bộ.

Sự thực là học tiếng Anh hay bất cứ ngoại ngữ nào khác rất, rất khó. Đặc biệt nếu bạn học tiếng Anh tại một thành phố không thường xuyên nói tiếng Anh nên bạn chẳng có nhiều cơ hội được sử dụng. Nhưng ngay cả ở một thành phố nói tiếng Anh, việc đó cũng rất khó. Rất nhiều sinh viên đã tới Canada hay Mỹ sống 6 tháng hoặc 1 năm và đã trở về trong nỗi thất vọng vì họ không hề nói tiếng Anh khá hơn.

Vì vậy, sự thật là việc đó rất khó, đòi hỏi nhiều thời gian và sự luyện tập. Nhưng nếu bạn có thể tìm ra cách học tiếng Anh mỗi ngày làm bạn thích thú và tạo ra được môi trường tiếng Anh xung quanh thường xuyên hơn thì việc học tiếng Anh có thể sẽ trở nên vui hơn và dần dần bạn sẽ tiến bộ.

2. Đăng ký một chương trình học tiếng anh.

Tự tạo động lực cho bản thân rất khó. Chúng ta lên kế hoạch học tập rồi lại chẳng có thời gian. Tham gia một khóa học tiếng Anh chính thức, trên mạng hoặc ngoài đời có thể giúp được bạn. Kể cả trả cho một người nào đó nói tiếng Anh để họ dành thời gian gặp bạn hai hoặc ba tiếng một tuần cũng giúp ích được, thậm chí họ không phải là giáo viên chuyên nghiệp. Chỉ cần nói với một người nào đó, kể cả một đứa trẻ, cũng giúp ích được. Tóm lại là cố gắng tự ràng buộc mình vào những thời gian quy định để bạn PHẢI học, ngay cả khi bạn không cảm thấy thích điều đó.

3. Nếu có thể, hãy sử dụng các nguồn tiếng Anh trên mạng.

Giờ đây có hàng vạn trang Web học tiếng Anh trên mạng. Hãy tìm kiếm những trang mà bạn thích. Cũng vậy, chat và gửi tin nhắn trong diễn đàn với những người nước ngoài cũng đang học tiếng Anh. Tất nhiên nếu bạn có thể nói chuyện với những người nói tiếng Anh bản xứ thì thật tuyệt, nhưng nếu bạn không thể thì cũng rất hữu ích nếu bạn chat, email và gửi tin nhắn cho những người đang học tiếng Anh. Việc đó khiến bạn luyện tập được những gì bạn học và giúp bạn học nhanh hơn. Cũng có rất nhiều nguồn như các bài kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh trực tuyến, các trang Web luyện nghe, các câu đố vui tiếng Anh, và còn nhiều, nhiều nữa. Nếu có thể thì tốt nhất là luyện tập các kỹ năng nghe và nói trong những tình huống thực tế, nhưng việc này không phải lúc nào cũng có thể và cũng chẳng dễ.

4. Sử dụng hoặc bạn sẽ đánh mất nó.

“Use it or Lose it” là một câu thành ngữ tiếng Anh có nghĩa là nếu bạn không sử dụng một kỹ năng mới thường xuyên bằng cách luyện tập thì bạn sẽ nhanh chóng quên mất. Thậm chí có nhiều sinh viên rất giỏi, có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tuyệt vời khi ra trường nhưng sau một hoặc hai năm, họ đã nhanh chóng quên rất nhiều tiếng Anh do không sử dụng nó. Họ không chịu luyện tập. Vì thế hãy củng cố hoặc duy trì những gì bạn đã học bằng cách luyện tập nó, nếu không bạn sẽ nhanh chóng quên hết.

5. Hãy tốt bụng và kiên nhẫn với bản thân.

Nếu bạn bực mình sao mình học tiếng Anh chậm thế, điều đó chỉ làm cho việc học khó hơn thôi. Học một ngôn ngữ đối với mọi người đều rất khó, mọi người đều thấy thất vọng, mọi người đều muốn từ bỏ, mọi người đều cảm thấy mình “ngốc nghếch” hoặc thấy mình học lâu vào, ĐỪNG BỎ CUỘC, vì học tập là cả con đường dài phía trước và thành công sẽ đến với những ai kiên trì.

Vũ Quân (SSDH) – Theo hoctienganhmoingay

05 Thói Quen Khiến Bạn Dốt Tiếng Trung Mãi Mãi

05 THÓI QUEN KHIẾN BẠN DỐT TIẾNG TRUNG MÃI MÃI

1. Học tiếng Trung nhưng không xác định rõ mục đích học để làm gì

Đây là một lỗi mà đại đa số học viên đều mắc phải. ọc không có mục tiêu rõ ràng khiến bạn thiếu động lực, và không biết thành quả mình sẽ đạt được là gì. Bởi vậy, bạn nên có mục tiêu rõ ràng.

Phật có răn con người: Kẻ thủ lớn nhất của đời người là chính mình. Bởi vậy, để cải thiện hiệu quả học, bạn phải cải thiện chính từ trong suy nghĩ, trong mục tiêu bản thân.

2. Học mà không chịu hành

“Học đi đôi với hành”. Khi bạn học bất kỳ một ngôn ngữ nào mà chỉ chăm chăm học ngữ pháp, từ vựng mà không thực hành giao tiếp thì rất khó để bạn có thể giỏi môn ngoại ngữ đó.

Học tiếng Trung cũng vậy, bạn cần năng thực hành giao tiếp mọi lúc, mọi nơi để hình thành phản xạ nghe nói tốt.

3. Học tiếng Trung theo kiểu khôn lỏi

Chắc hẳn bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trong vở mình những dòng chữ phiên dịch: 天堂 (then tháng), 漂亮 (pheo leng). Hoặc nhiều khi bạn sẽ hoc một cách máy móc ghép cấu trúc tiếng Trung như làm toán một cách máy móc.

Học ngôn ngữ là học một môn nghệ thuật. Bởi vậy, bạn cần mềm dẻo và linh hoạt hơn. Ngôn ngữ cũng là cách dùng các âm thanh theo thói quen từ lâu đời nay. Bởi vậy, nghe nhiều và bắt chước theo một cách linh hoạt sẽ là phương pháp học thú vị nhất.

4. Nghĩ rằng học online cho rẻ

Càng ngày càng nhiều khóa học online được tung ra với chi phí chỉ vài trăm ngàn cho mỗi khóa học. Những kiến thức trong đó tất nhiên sẽ giống thậm chí còn nhiều hơn khi dạy trên lớp nhưng một vấn đề đặt ra là học viên và giáo viên sẽ thiếu sự tương tác, mà học ngoại ngữ cần nhất sự tương tác.

Với những lý do trên học tiếng Trung online sẽ rất khó thành công nếu bạn không có một giáo trình thực tối ưu, hiệu quả

5. Lựa chọn các lớp học rẻ tiền hoặc miễn phí

Có một quy luật là “của rẻ là của ôi” và “Trên đời không có bữa ngon nào là miễn phí!”.

Bạn có thể học thử, có thể trải nghiệm trước khi đăng ký, điều đó hoàn toàn bình thường! Điều đó khác với một “Khóa học đại hạ giá” !

Bạn sẽ nghĩ “Ôi dào, rẻ như thế thì tôi có gì để mất” đúng không? Xin thưa, bạn đã mất đi một trong nguồn lực quan trọng và quý giá nhất của mỗi người – đó là thời gian!

Cách Học Tiếng Anh Dễ Nhất: Biến Việc Học Thành Thói Quen Hàng Ngày!

Thói quen là những hành động có điều kiện được hình thành do duy trì hàng ngày. Theo các nhà khoa học, một người bình thường mất khoảng 2 đến 8 tháng để biến một hành vi thành việc làm thường nhật. Và một khi điều gì đó trở thành thói quen, bạn sẽ không phải đấu tranh tâm lý hay tiêu tốn nhiều động lực để thực hiện chúng. Có thể nói, nếu biến việc trau dồi tiếng Anh thành thói quen thì có lẽ đây sẽ là cách học tiếng Anh dễ nhất.

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn quá trình xây dựng một thói quen theo mô hình 3R (Reminder – Routine – Reward) và cách áp dụng nó vào việc học tiếng Anh.

Reminder: Nhắc nhở

Để biến một việc thành thói quen bạn cần phải lưu tâm và không ngừng nhắc nhở bản thân phải nghiêm túc thực hiện một cách liên tục. Tuy nhiên, điều này thường không mang lại hiệu quả và đôi khi còn phản tác dụng, gây ra sự khó chịu, khiến bạn mau chóng bỏ cuộc.

Thay vào đó, chúng ta có thể áp dụng nguyên tắc “reminder” này một cách tinh tế hơn bằng cách gắn nó với những thói quen vốn có. Cụ thể, bạn hay dùng máy tính mỗi tối và muốn rèn luyện thói quen đọc sách trước khi đi ngủ, còn lời nhắc nhở nào tự nhiên hơn bằng cách đặt kệ sách cạnh chiếc bàn làm việc của bạn? Tương tự, nếu muốn hình thành thói quen học tiếng Anh bạn hãy để sách, giáo trình hoặc tài liệu học “bao vây” bản thân mình.

Nếu muốn hình thành thói quen học tiếng Anh, bạn hãy để sách, giáo trình hoặc tài liệu học “bao vây” bản thân mình

Routine: Duy trì hàng ngày

Một trong những cách hữu ích để hình thành thói quen là hãy “đơn giản hóa” việc đó đến mức không thể chối từ ( Make it so easy that you can’t say no – Leo Babauta). Không phủ nhận rằng, động lực và ý chí là những điều không thể thiếu trong quá trình theo đuổi điều gì đó, nhưng bạn sẽ sớm mệt mỏi, nản chí và bỏ cuộc khi cứ phải “vận hành động cơ” hàng ngày.

Tương tự với việc xây dựng thói quen học tiếng Anh, bước đầu hãy đặt ra một mục tiêu thật dễ dàng và duy trì nó hàng ngày. Bạn cũng có thể chia nhỏ mục tiêu để bước đầu thêm phần “dễ thở”. Khi tâm trạng thoải mái, vui vẻ, không áp lực, não bộ sẽ làm việc với năng suất tốt hơn hẳn. Ví dụ, thay vì học 20 từ mới mỗi ngày trong 30 phút, bạn có thể dành 10 phút để học 5 từ mỗi ngày. Sau khi đã quen dần với tiến độ trên, việc nâng dần kiến thức và tăng thêm thời gian học sẽ không quá khó khăn.

Ông bà ta có câu “năng nhặt chặt bị”, kiến thức ban đầu có thể ít ỏi nhưng kiên trì tích lũy, bạn sẽ đạt được thành tựu nhất định. Quan trọng là bạn phải có mục tiêu để xác định được tọa độ của bản thân trên hành trình của mình.

Bước đầu hãy đặt ra một mục tiêu thật dễ dàng và duy trì nó hàng ngày

Reward: Phần thưởng xứng đáng

Yếu tố cốt lõi để hình thành thói quen, đó là sự duy trì đều đặn hàng ngày. Và đây chính là chìa khóa quan trọng quyết định việc bạn có muốn tiếp tục hành động đó mỗi ngày hay không. Hãy hào phóng với bản thân để bạn đủ động lực thực hiện nó mỗi khi thấy dấu hiệu nhắc nhở (remind).

Trong hành trình xây dựng thói quen sẽ không tránh khỏi những sự kiện ngoài ý muốn làm gián đoạn. Hãy xem đó là lúc bạn cần nghỉ ngơi để “sạc” lại năng lượng, quan trọng là nhanh chóng quay lại chặng đường của mình. Nếu bạn kiên định và tiếp tục duy trì thói quen của mình, nó sẽ được hình thành đủ nhanh chóng và vững chắc.

Mai Trâm (Tổng hợp)

Nguồn hình ảnh: Pexels

Cập nhật thông tin chi tiết về Thói Quen Và Tâm Thế Học Tiếng Nhật trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!