Xu Hướng 6/2023 # Thăm Lớp Học Tiếng Anh Miễn Phí Của Cựu Binh Mỹ # Top 8 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Thăm Lớp Học Tiếng Anh Miễn Phí Của Cựu Binh Mỹ # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Thăm Lớp Học Tiếng Anh Miễn Phí Của Cựu Binh Mỹ được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Paul George Harding và các học viên tại một lớp học tiếng Anh miễn phí ở Hà Nội. Paul, sinh năm 1947, từng tham chiến tại chiến trường Bình Định – Lâm Đồng từ 1969 đến 1970. Paul nói sau khi trở về Mỹ, ông mới thấu hiểu các vấn đề kinh tế và chính trị dính líu tới cuộc chiến. Ông đã nổi giận không chỉ với chính phủ mà còn với chính bản thân ông. Sau đó, Paul tham gia vào các hoạt động phản chiến cho tới năm 1975 khi chiến tranh kết thúc.

Paul nói ông chưa từng quên những ký ức thời chiến dù nhiều năm trôi qua, vì vậy ông đã trở lại Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 12/2014 với mong muốn làm điều gì đó có ích để chuộc lỗi trong quá khứ.

Với mong muốn đó, Paul đã mở lớp học tiếng Anh miễn phí tại Hà Nội cho bất kỳ ai muốn học. Với sự trợ giúp của Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa, lớp học của Paul giờ đây diễn ra đều đặn tại phòng họp của tổ dân phố số 9 phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hiện tại, Paul lên lớp đều đặn 8 buổi mỗi tuần, trong đó một buổi dành riêng cho trẻ em vào sáng Chủ nhật. Tất cả các buổi học đều miễn phí.

Các lớp học của thầy Paul thu hút nhiều đối tượng tham gia như sinh viên, học sinh, người đi làm và cả các cán bộ hưu trí. Bất kỳ ai có mong muốn học tiếng Anh đều có thể đăng ký tham gia lớp học.

Các học viên được phát tài liệu học tập cho mỗi buổi học. Thầy Paul luôn khuyến khích các học viên bạo dạn trong giao tiếp, chịu khó đọc to và tích cực hoạt động theo nhóm.

Hiện có khoảng 400 học viên đang tham gia các lớp học của Paul và con số này đang không ngừng tăng lên. Một số buổi học đã quá đông nên các học viên mới được hẹn chờ sang lớp mới.

Cựu binh Mỹ cho hay ông nhận được sự hỗ trợ tích cực từ cộng đồng và các tình nguyện viên trong việc giảng dạy tiếng Anh. “Chúng tôi nhận được nhiều sự giúp đỡ quý giá từ cộng đồng. Chính quyền địa phương cũng giúp đỡ tích cực như cho phép sử dụng địa điểm miễn phí. Chúng tôi còn có các sinh viên với kỹ năng tiếng Anh tốt hoạt động với vai trò là tình nguyện viên. Tất cả những thành công mà chúng tôi đạt được cho tới hôm nay đều có dấu ấn của các tình nguyện viên và giúp đỡ của cộng đồng”, Paul tâm sự.

Nguyễn Thị Huyền, một cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đang hướng dẫn cho các học viên trong lớp. Huyền là một trong những tình nguyện viên hỗ trợ thầy Paul tại các lớp học tiếng Anh.

Thầy Paul lắng nghe và uốn nắn phát âm cho một nữ học viên trung niên.

Paul nói ông rất muốn mở rộng việc dạy tiếng Anh miễn phí ra các quận của Hà Nội và ông rất lạc quan về dự định này.

Tình nguyện viên và thầy Paul cung cấp địa chỉ liên lạc của lớp học tiếng Anh miễn phí để các học viên tiện trao đổi.

Paul tâm sự rằng khi trở lại Việt Nam, ông rất ấn tượng với 2 điều. Thứ nhất, ông nhận thấy người Việt Nam đã nguôi ngoai về những mất mát trong chiến tranh, có cái nhìn bao dung đối với các cựu chiến binh Mỹ như ông. Thứ hai, ông rất ấn tượng với sự năng động, sức sống của Hà Nội và sự lạc quan của người dân nơi đây. Paul hi vọng sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt – Mỹ.

Cựu Binh Mỹ Dạy Tiếng Anh Miễn Phí Cho Người Việt

http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/cuu-binh-my-day-tieng-anh-mien-phi-cho-nguoi-viet-3176718.html Ám ảnh về những gì mình và quân đội Mỹ đã gây ra cho nhân dân Việt Nam, Paul George Harding, lính dù thuộc Lữ đoàn không quân 173, tham chiến tại chiến trường Bình Định – Lâm Đồng, trở lại Việt Nam dạy tiếng Anh miễn phí.

14h chiều ngày giữa tuần, lớp học tiếng Anh miễn phí do cựu binh người Mỹ Paul George Harding (68 tuổi, bang South Dakota) giảng dạy bắt đầu. Trong phòng họp nhỏ của tổ dân phố số 9 phường Trung Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội), hơn 20 học viên gồm đủ thành phần chăm chú học phát âm. Hôm nay lớp có thêm nữ giáo viên về hưu Hương Hoa Hiên (phường Trung Hoà), mấy nữ sinh nhà ở tận Đại La, Đông Các… nghe tiếng về lớp học, lần đầu tìm đến tham dự.

Liên tục đi lại từng bàn xem bài vở cho học viên, thi thoảng thầy Paul lại phát âm thật lớn câu gì đó hoặc làm trò để mọi người cười vang. “Mỗi buổi học 2 tiếng, tôi tính được mình đi bộ khoảng 4 km. Như thế là đỡ phải tập thể dục nữa nhỉ”, ông nói và cho hay hôm nào dạy xong cũng mệt lử, nhưng rất vui.

Chia sẻ về lý do đến Việt Nam, Paul trầm giọng cho biết ông quyết định xa gia đình, một mình đến Việt Nam dạy tiếng Anh miễn phí hòng mong bù đắp một phần tội lỗi mà ông và quân đội Mỹ đã gây ra cho đất nước này. Năm 1969, Paul trở thành lính dù của Lữ đoàn không quân 173 và tham chiến ở chiến trường Bình Định – Lâm Đồng.

“Tôi rất thất vọng về quyết định của mình khi tham chiến ở Việt Nam. Lúc đó tôi còn quá trẻ, mới 19 tuổi và tin theo chính phủ Mỹ. Sang Việt Nam, tôi nhận ra quyết định của mình là sai lầm… Những ký ức chiến tranh ám ảnh suốt cuộc đời tôi, phá hủy sự bình yên trong sâu thẳm trái tim tôi. Tôi thấy có lỗi với những gì đã làm ở Việt Nam và muốn quay lại như một sự chuộc tội”, cựu binh Mỹ cúi mặt cho biết và liên tục nói “xin lỗi”.

Lớp học tiếng Anh miễn phí của cựu binh Mỹ thu hút đủ thành phần từ trẻ em đến sinh viên, người đi làm, bậc hưu trí… Ảnh: Quỳnh Trang.

Paul kể, ám ảnh nhất cuộc đời ông là hình ảnh người lính miền Bắc bị tra khảo dã man và phản ứng của một bé gái khi chứng kiến người thân bị lính Mỹ bắn đến không thể nhận dạng được. “Khi đã là một người cha, tôi càng day dứt hơn với hình ảnh bé gái ngồi bên người đàn ông bị bắn chết. Ở cương vị cha mẹ, tôi và chắc chắn bất cứ ai đều không muốn con mình phải chứng kiến cảnh tượng này”, Paul nói.

Qua tìm hiểu, Paul nhận thấy nhu cầu học tiếng Anh của người Việt rất lớn nhưng chi phí cho một khoá học với người nước ngoài lại cao. Cựu binh Mỹ nảy ra ý tưởng, dạy ngoại ngữ miễn phí.

Bất cứ ai, ở độ tuổi, trình độ nào cũng có thể tham gia lớp học của Paul. Tại đây ông chủ yếu rèn kỹ năng nghe nói, phát âm tiếng Anh cho mọi người. Paul không ngần ngại lặp đi lặp lại một bài giảng cho cả tuần để “đến khi nào tất cả mọi người trong lớp phát âm chuẩn thì mới chuyển sang bài mới”, cựu binh Mỹ cười giải thích. Vì không biết tiếng Việt, Paul được trợ lý Nguyễn Thị Huyền (cựu sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân) và một số sinh viên tình nguyện Việt Nam hỗ trợ giảng dạy.

Suốt buổi học, cựu binh Mỹ liên tục đi đến từng bàn, chỉ lỗi sai cho từng học viên. Ảnh: Quỳnh Trang.

Paul kỳ vọng, việc dạy tiếng Anh bằng lịch sử sẽ giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của những yếu tố lịch sử và đương thời, gìn giữ ký ức về những anh hùng cách mạng đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của nước nhà.

Lớp học ngoại ngữ của cựu binh Mỹ nhận được sự hưởng ứng của người dân địa phương. Cho cháu theo học thầy Paul, ông Nguyễn Văn Nam (60 tuổi, phường Trung Hoà) cho rằng chiến tranh đã lùi xa, những người lính Mỹ quay lại chuộc lỗi đều đáng trân trọng. Các học viên Phạm Bá Nghĩa (sinh viên năm 3 Đại học Bách khoa Hà Nội), Trần Thị Ngọc Ánh (40 tuổi, Phố Huế, Hà Nội) cùng nhiều người khác, dành nhiều lời khen cho người thầy Mỹ. Sau 3 tháng học, Nghĩa thấy khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình được cải thiện rõ rệt.

​Tiếng lành đồn xa, từ lúc khởi đầu với 4 học viên, đến nay lớp học của cựu binh Mỹ đã thu hút trên 400 người, với đủ lứa tuổi từ trẻ em, sinh viên, người đi làm, bậc hưu trí… theo học. Paul cho biết cảm thấy rất hạnh phúc khi được cộng đồng người Việt đón nhận.

“Tôi chưa có ý định quay lại Mỹ, sống ở đây rất thoải mái. Được giúp mọi người, tôi như bớt được gánh nặng đè trĩu suốt bao năm qua”, Paul chia sẻ và khoe đã có thể nói “xin chào”, “cảm ơn”, “đắt quá”… với mọi người xung quanh. Ông hy vọng sẽ phát triển thêm mô hình lớp học tiếng Anh miễn phí để giúp được nhiều người Việt Nam hơn.

Cựu Giảng Viên Trẻ Mở Lớp Dạy Tiếng Anh Miễn Phí

Cựu giảng viên trẻ mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí

Thầy Tiến cùng các bạn học viên trẻ.

Anh Trần Hoàng Tiến (SN 1994) từng là giảng viên của trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Từ năm 2013, anh Tiến đã đạt điểm IELTS 8.0, đồng thời còn là cựu giảng viên tập huấn bộ môn thực hành tiếng và phương pháp giảng dạy SGK mới cho một số tỉnh phía Bắc.

Mong muốn mở lớp học tiếng Anh miễn phí dành cho học sinh, sinh viên và các bạn trẻ dưới 25 tuổi được anh hiện thực hóa cách đây không lâu.

Lớp học tiếng Anh cho các bạn trẻ này hoàn toàn miễn phí.

Chia sẻ về lớp học miễn phí của mình, anh Tiến cho biết: “Giảng viên là công việc đáng mơ ước của nhiều người, nhưng vì còn trẻ nên mình mong muốn thử thách bản thân nhiều hơn.

Khi còn giảng dạy mình cũng nhận thấy nhiều bạn trẻ rất mong muốn có cơ hội học tiếng Anh giao tiếp ở bên ngoài nhưng lại không đủ điều kiện học tập.

Hơn nữa, bản thân mình cũng cảm nhận thấy việc dạy học trong một không gian quán cà phê độc đáo, nhiều cây xanh sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn là học tiếng anh một cách khuôn mẫu, cứng nhắc.”

Không gian bên ngoài lớp học.

Lớp học tiếng Anh miễn phí bắt đầu từ lúc 19 giờ và kết thúc lúc 21 giờ. Vì công việc bận rộn nên anh Tiến chỉ có thể sắp xếp một buổi trên tuần. Đối với anh, tiêu chí để lựa chọn đầu vào là sự ham học hỏi của các bạn trẻ.

Bạn Nguyễn Minh Quân (SN 2004) hiện đang sống tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cũng đang là học viên tại lớp tiếng Anh miễn phí của anh Hoàng Tiến. Mỗi buổi học Quân phải đi quãng đường hơn 15 km để đến lớp, thế nhưng chưa một buổi nào Quân vắng mặt.

“Ở lớp học chúng mình đều gọi anh Tiến là anh chứ không gọi là thầy. Đó cũng chính là sự phóng khoáng, thoải mái trong không gian học tập.

Ở đây chúng mình không có sự gò bó và khuôn mẫu nào cả cũng không có bất cứ rào cản nào giữa anh Tiến và các bạn học viên như mình.

Phương pháp giảng dạy của anh Tiến cũng rất đặc biệt, chúng mình được giao tiếp thoải mái nhất có thể để trau dồi kỹ năng nói tốt nhất. Mình đã tiến bộ và tự tịn hơn rất nhiều nhờ lớp học miễn phí này”, Minh Quân chia sẻ.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai anh Hoàng Tiến cho biết, hiện nay anh đang theo dõi chất lượng đầu ra tại lớp học khu vực Gia Lâm. Nếu kết quả tốt, anh sẽ tiếp tục phát triển mô hình dạy tiếng Anh miễn phí này rộng rãi hơn nữa.

Mong muốn lớn nhất hiện tại của Trần Hoàng Tiến là làm thế nào để cân bằng công việc kinh doanh và dành nhiều thời gian đầu tư hơn nữa cho các lớp tiếng Anh miễn phí.

Anh Tiến luôn đặt mục tiêu, tất cả các bạn trẻ tham gia lớp học của anh đều có thể tự tin giao tiếp khi đã kết thúc khoá học.

Ngọc Linh

Lớp Học Tiếng Anh Miễn Phí Của Cô Giáo Hòa

TTH – Cứ ba buổi chiều hàng tuần, từ nhà sinh hoạt cộng đồng vẳng ra tiếng học trò đọc, nói… tiếng Anh. Các em bật cười vui vẻ khi được khen hoặc bị cô giáo “chê” một cách dí dỏm… Đó là “bức tranh” lớp học tiếng Anh miễn phí thôn Tiên Nộn (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang) của cô giáo Võ Thị Hòa.

Một buổi học tiếng Anh miễn phí tại nhà cộng đồng thôn Tiên Nộn.   

Tấm lòng

Năm 1982, cô Võ Thị Hòa được phân về dạy tại Trường THCS Phú Mậu (lúc này, Trường thuộc Phòng GD & ĐT TP. Huế quản lý). Sau khi chia tách, trường thuộc địa bàn huyện Phú Vang. Tuy nhiên, lúc đó đã bén duyên với một đồng nghiệp nam cùng trường người địa phương, nên cô giáo trẻ không về thành phố mà quyết định “nhận” Tiên Nộn là “quê hương thứ hai”. Sau 35 năm đứng trên bục giảng, tận tụy với bao nhiêu lớp học trò, cách đây hai năm cô Hòa về nghỉ hưu theo chế độ. Tuy đã đến tuổi nghỉ ngơi, nhưng thương những cô cậu học trò quê còn nhiều khó khăn, thiệt thòi, cô giáo Hòa ấp ủ dự định sẽ mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho học trò tiểu học (khối 3, 4, 5). Nhân lúc thôn Tiên Nộn sửa sang nâng cấp nhà cộng đồng, vợ chồng cô giáo Hòa tình nguyện hiến một khoảnh đất, mở rộng thêm diện tích, với tâm nguyện tạo điều kiện để học trò đến đây học miễn phí.

Được sự đồng thuận của thôn và Hội Khuyến học thôn Tiên Nộn, cô Hòa làm tờ trình và cũng nhận “cái gật đầu” của Hội Khuyến học, UBND xã Phú Mậu. Người giáo viên tâm huyết với học trò làm một tờ trình khác gửi Trường tiểu học Phú Mậu, nhờ nhà trường thông báo cho học sinh về lớp học tiếng Anh miễn phí. Vậy là từ đầu năm 2016, mỗi tuần ba buổi, nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Tiên Nộn vẳng tiếng đọc, nói tiếng Anh của khoảng 50 học trò.

Đáng trân trọng

Chưa đầy một năm gắn bó, cô giáo Hòa tường tận hoàn cảnh của các em. Cô bé Thùy Nhi có ba chạy xe ôm, mẹ làm hương nuôi ba đứa con nhỏ, nhà còn khó khăn lắm. Mẹ em Lê Thị Cẩm Vy (lớp 4) thì bị tai biến, ba làm thợ nề, vất vả xoay xở nuôi ba anh em Vy. Ba và mẹ của em Dương Công Tài (lớp 5) mưu sinh bằng nghề chở gas thuê, sửa bếp gas… “Tài bị ngọng phát âm khó, nhưng em học rất chăm. Mình mến phục sự cố gắng của em, càng khâm phục người mẹ. Phụ nữ chân yếu tay mềm nhưng cũng “lăn lưng” đi chở gas, sửa bếp gas, chẳng kém cạnh gì nam giới, vượt qua nhọc nhằn để nuôi các con ăn học. Vì vậy, lúc nào mình cũng nhắc nhở các em cố gắng chăm học, chăm ngoan để không phụ lòng yêu thương của ba mẹ”. Cô Hòa chia sẻ.

Bài, ảnh: Phạm Thùy Chi

Cập nhật thông tin chi tiết về Thăm Lớp Học Tiếng Anh Miễn Phí Của Cựu Binh Mỹ trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!