Xu Hướng 3/2023 # Tầm Quan Trọng Của Từ Vựng Trong Việc Học Ngôn Ngữ Và Cách Thức Học Từ Vựng # Top 9 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tầm Quan Trọng Của Từ Vựng Trong Việc Học Ngôn Ngữ Và Cách Thức Học Từ Vựng # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Tầm Quan Trọng Của Từ Vựng Trong Việc Học Ngôn Ngữ Và Cách Thức Học Từ Vựng được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA TỪ VỰNG TRONG VIỆC HỌC NGÔN NGỮ VÀ CÁCH THỨC HỌC TỪ VỰNG

                                   Đào Bình Thịnh

                                                            Giảng viên tiếng Anh, Khoa Tin học – Ngoại Ngữ

               Học từ vựng là một phần thiết yếu trong học ngoại ngữ vì ý nghĩa của từ mới thường được nhấn mạnh, dù là trong sách hay trong lớp học. Nó cũng là trung tâm của việc giảng dạy ngôn ngữ và có tầm quan trọng tối đa đối với người học ngôn ngữ. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dạy từ vựng có thể có vấn đề vì nhiều giảng viên không tự tin để thực hành tốt nhất việc giảng dạy từ vựng và đôi khi không biết bắt đầu từ đâu để tập trung vào việc học từ (Berne & Blachowicz, 2008) Trong bài viết này, tác giả tóm tắt nghiên cứu quan trọng của từ vựng và giải thích nhiều kỹ thuật được sử dụng bởi các giảng viên khi dạy tiếng Anh; bên cạnh đó, bài viết cũng  thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả về những vấn đề này và ứng dụng khi giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội.

Từ khóa:Từ vựng, học ngôn ngữ, giảng dạy tiếng  Anh.

1. Giới thiệu

Từ vựng là một trong những lĩnh vực kiến thức về ngôn ngữ, đóng một vai trò lớn cho người học trong việc tiếp thu ngôn ngữ (Cameron, 2001). Harmon, Wood, & Keser, (2009) cũng như Linse (2005) người học phát triển từ vựng là một khía cạnh quan trọng trong phát triển ngôn ngữ của họ. Mặc dù đã bị lãng quên trong một thời gian dài, các nhà nghiên cứu ngày càng chú ý đến từ vựng, ví dụ Carter và McCarthy (1988), Nation (1990), Arnaud và Bejoint (1992), Huckin, Haynes và Coady (1995), Coady và Huckin (1997), Schmitt (1997, 2000) Read (1997).

Học từ vựng là một phần thiết yếu trong học ngoại ngữ vì ý nghĩa của từ mới thường được nhấn mạnh, cho dù trong sách hay trong lớp học. Nó cũng là trung tâm của việc giảng dạy ngôn ngữ và có tầm quan trọng đối với người học ngôn ngữ. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng việc dạy từ vựng gặp nhiều khó khăn vì nhiều Giảng viên không tự tin trong giảng dạy từ vựng và đôi khi không biết bắt đầu từ đâu để tập trung vào việc học từ (trích dẫn từ: Berne & Blachowicz, 2008)

Kiến thức từ vựng thường được xem là một công cụ quan trọng đối với người học ngôn ngữ thứ hai vì vốn từ vựng hạn chế trong ngôn ngữ thứ hai cản trở giao tiếp thành công. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp thu từ vựng, Schmitt (2000) nhấn mạnh rằng kiến ​​thức từ vựng là trọng tâm của năng lực giao tiếp và để có được ngôn ngữ thứ hai. 55) Nation (2001) mô tả thêm về mối quan hệ giữa kiến ​​thức từ vựng và sử dụng ngôn ngữ là bổ sung: kiến ​​thức về từ vựng cho phép sử dụng ngôn ngữ và ngược lại, sử dụng ngôn ngữ dẫn đến sự gia tăng kiến ​​thức từ vựng. Tầm quan trọng của từ vựng được thể hiện hàng ngày trong và ngoài trường. Trong lớp học, các sinh viên đạt được sở hữu vốn từ vựng đầy đủ nhất. Các nhà nghiên cứu như Laufer và Nation (1999), Maximo (2000), Read (2000), Gu (2003), Marion (2008) và Nation (2011) và những người khác đã nhận ra rằng việc tiếp thu từ vựng là điều cần thiết để sử dụng ngôn ngữ thứ hai thành công và đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các văn bản nói và viết hoàn chỉnh. Trong tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai (tiếng Anh) và tiếng Anh là ngôn ngữ học ngoại ngữ (EFL) đóng vai trò quan trọng trong tất cả các kỹ năng ngôn ngữ (ví dụ như nghe, nói, đọc và viết (Nation, 2011). Rivers and Nunan (1991 ), hơn nữa, lập luận rằng việc thu được một từ vựng đầy đủ là điều cần thiết để sử dụng ngôn ngữ thứ hai thành công vì không có vốn từ vựng rộng rãi, chúng ta sẽ không thể sử dụng các cấu trúc và chức năng mà chúng ta có thể đã học để giao tiếp dễ hiểu. phụ thuộc nhiều vào kiến ​​thức từ vựng và thiếu kiến ​​thức đó là trở ngại chính và là trở ngại lớn nhất để người đọc vượt qua (Huckin, 1995).

1.1. Định nghĩa của từ vựng

Có thể được định nghĩa là từ ”chúng ta phải biết để giao tiếp hiệu quả; từ ngữ nói (từ vựng biểu cảm) và từ ngữ nghe (từ vựng dễ tiếp thu)” (Neuman & Dwyer, 2009, trang 385). Hornby (1995) định nghĩa từ vựng là ”tổng số từ trong một ngôn ngữ; một danh sách các từ có nghĩa của chúng”. Tuy nhiên, một mục từ vựng mới có thể không chỉ là một từ duy nhất: ví dụ: bưu điện và mẹ chồng, được tạo thành từ hai hoặc ba từ nhưng thể hiện một ý tưởng duy nhất. Một quy ước hữu ích là bao gồm tất cả các trường hợp như vậy bằng cách nói về “mục” từ vựng chứ không phải là “từ”. Ngoài ra, Burns (1972) định nghĩa từ vựng là “kho từ được sử dụng bởi một người, lớp học hoặc nghề nghiệp”. Zimmerman trích dẫn trong Coady và Huckin (1998) “từ vựng là trọng tâm của ngôn ngữ và có tầm quan trọng quan trọng đối với việc học ngôn ngữ điển hình”. Hơn nữa, Diamond và Gutlohn (2006) trong chúng tôi nói rằng từ vựng là kiến ​​thức về từ và nghĩa của từ. Từ các định nghĩa trên, có thể kết luận rằng từ vựng là tổng số từ cần thiết để truyền đạt ý tưởng và diễn đạt ý nghĩa của người nói. Đó là lý do tại sao việc học từ vựng rất quan trọng.

1.2. Các loại từ vựng

Một số chuyên gia chia từ vựng thành hai loại: từ vựng chủ động và thụ động. Harmer (1991) phân biệt giữa hai loại từ vựng này. Loại từ vựng đầu tiên đề cập đến loại mà các sinh viên đã dạy và họ dự kiến ​​sẽ có thể sử dụng. Trong khi đó, từ thứ hai đề cập đến những từ mà các sinh viên sẽ nhận ra khi họ phát âm chúng, nhưng họ có thể sẽ không thể phát âm được. từ vựng năng suất.

 1.2.1. Từ vựng tiếp nhận

Từ vựng tiếp nhận là những từ mà người học nhận ra và hiểu khi chúng được sử dụng trong ngữ cảnh, nhưng chúng không thể tạo ra. Đó là từ vựng mà người học nhận ra khi họ nhìn thấy hoặc gặp nhau khi đọc văn bản nhưng không sử dụng nó trong nói và viết (Stuart Webb, 2009).

 1.2.2. Từ vựng năng suất

2. Các kỹ thuật giảng dạy từ vựng.

2.1. Sử dụng các đối tượng

Sử dụng kỹ thuật này bao gồm việc sử dụng realia, phương tiện trực quan và trình diễn. Chúng có thể hoạt động để giúp người học ghi nhớ từ vựng tốt hơn, bởi vì bộ nhớ của chúng ta cho các đối tượng và hình ảnh rất đáng tin cậy và các kỹ thuật trực quan có thể hoạt động như các tín hiệu để ghi nhớ các từ (Tạp chí quốc tế về giảng dạy và giáo dục tập. III, số 26 ngày 3/2015). Ngoài ra, kỹ thuật đối tượng thực của Gairns & Redman (1986) được sử dụng phù hợp cho người mới bắt đầu hoặc người học trẻ và khi trình bày từ vựng cụ thể. Các đối tượng có thể được sử dụng để hiển thị ý nghĩa khi từ vựng bao gồm các danh từ cụ thể. Giới thiệu một từ mới bằng cách hiển thị đối tượng thực thường giúp người học ghi nhớ từ thông qua trực quan hóa. Đối tượng trong lớp học hoặc những thứ mang đến lớp học có thể được sử dụng.

Realia (vật thật): Dùng những dụng cụ trực quan thực tế có được.

 e.g. pants

T. brings real pants into the class.

T. asks, “What’s this?”

e.g. open (adj.), closed (adj.)

T. opens and closes the door

T. says, “Tell me about the door: it’s……….what?”

2.2. Đối tượng vẽ có thể được vẽ trên bảng đen hoặc vẽ trên thẻ flash.

Phương pháp này có thể được sử dụng nhiều lần trong các bối cảnh khác nhau nếu chúng được làm bằng thẻ và được phủ bằng nhựa, có thể giúp những người học dễ dàng hiểu và nhận ra những điểm chính mà họ đã học được trong lớp học.

2.3. Sử dụng Minh họa và Hình ảnh

2.4. Tương phản

Một số từ dễ dàng được giải thích cho người học khi đối chiếu nó với từ tương ứng của nó, ví dụ, từ “tốt” tương phản với từ “xấu”. Nhưng một số từ thì không. Hầu như không thể đối chiếu các từ có đối diện là từ có thể phân loại. Khi từ “trắng” được liên kết với từ “đen”, có một từ “ở giữa” từ màu xám xám. Hơn nữa, động từ “tương phản” có nghĩa là thể hiện sự khác biệt, như những bức ảnh tiết lộ số lượng người đã giảm cân bằng cách đối chiếu các bức ảnh “trước” và “sau” Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy rằng từ vựng có được tốt nhất nếu nó tương tự như những gì đã học (ví dụ Rudska et al., 1982, 1985), không có gì đáng ngạc nhiên khi học từ đồng nghĩa là một cách để mở rộng vốn từ vựng của chúng tôi. Tìm hiểu về từ đồng nghĩa cũng quan trọng bởi vì đây là cách tổ chức từ điển. Đặt từ điển song ngữ sang một bên, đơn ngữtừ điển sử dụng các từ để giải thích các từ và trong quá trình này, các từ đồng nghĩa thường được sử dụng (Ilson, 1991). (Tạp chí quốc tế về giảng dạy và giáo dục tập. III, số 27 ngày 3/2015)

            Bảng liệt kê là một tập hợp các mục hoàn chỉnh, được sắp xếp theo danh sách tất cả các mục trong bộ sưu tập đó, nó có thể được sử dụng để trình bày ý nghĩa. Nói cách khác, kỹ thuật này giúp khi bất kỳ từ nào khó giải thích trực quan. Chúng ta có thể nói “quần áo” và giải thích điều này bằng cách liệt kê hoặc liệt kê các mặt hàng khác nhau. Giảng viên có thể liệt kê một số dạng áo, váy, quần, v.v. và sau đó, ý nghĩa của từ “quần áo” sẽ trở nên rõ ràng. Điều tương tự cũng đúng với “rau”hoặc “đồ nội thất”, ví dụ (Harmer 1991) .

Giảng viên dùng những từ đã học rồi để giảng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa.

e.g. intelligent

T. asks, “What’s another word for clever?”

e.g. stuppid

T. asks, “What’s the opposite meaning of clever?”

2.5. Dịch thuật

Mặc dù dịch thuật không tạo ra nhu cầu hoặc động lực cho người học suy nghĩ về nghĩa của từ (Cameron, 2001), trong một số tình huống, dịch thuật có thể có hiệu quả đối với Giảng viên, chẳng hạn như khi xử lý từ vựng ngẫu nhiên (Thornbury, 2002), kiểm tra sinh viên hiểu và chỉ ra những điểm tương đồng hoặc khác biệt giữa ngôn ngữ thứ nhất và thứ hai, khi những thứ này có khả năng gây ra lỗi (Takač, 2008). Luôn luôn có một số từ cần được dịch và kỹ thuật có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Phương pháp này chỉ được dùng như biện pháp cuối cùng khi các phương pháp trên không thể sử dụng được. Giảng viên sẽ dùng ngôn ngữ mẹ đẻ để giúp học viên tìm ra từ mới bằng tiếng Anh.

Vídụ: Teacher: How do you say “nẹp áo” in English? Students: Placket.

Đây là thủ thuật dạy gợi mở trong giảng dạy từ mới. Để có một giờ học sinh động,  cần chuẩn bị kỹ lưỡng giáo án và vật thật (nếu có) trước giờ lên lớp và biến giờ học từ mới thành một giờ học đầy bất ngờ và thú vị thông qua kỹ thuật dạy này.

2.6. Kết quả nghiên cứu và đề xuất kỹ thuật dạy từ vựng

Bên cạnh các kỹ thuật trên, còn có các chiến lược học từ vựng mà Giảng viên có thể tính đến. Họ có thể đào tạo sinh viên của mình để sử dụng các chiến lược này. Schmitt và McCarthy (1997) đề xuất các chiến lược để học từ vựng như sau:

1. đoán từ ngữ cảnh,

2. sử dụng các phần từ và kỹ thuật ghi nhớ để ghi nhớ các từ và loại từ

3. sử dụng thẻ từ vựng để ghi nhớ các cặp từ ngôn ngữ đầu tiên.

Các chiến lược này được hỗ trợ bởi Murcia (2001), người cũng đề xuất ba chiến lược để học từ vựng. Chiến lược đầu tiên là đoán ý nghĩa từ bối cảnh; tác giả cho rằng một bối cảnh đủ phong phú để đưa ra manh mối đầy đủ để đoán nghĩa của từ đó. (Tạp chí quốc tế về giảng dạy và giáo dục tập. III, số 30 ngày 3/2015). Khi nhìn hoặc nghe từ mục tiêu, người học được nhắc từ khóa. Chiến lược thứ ba là sổ ghi chép từ vựng; tác giả đề nghị hỗ trợ bộ nhớ trong việc học độc lập bằng cách thiết lập sổ ghi chép từ vựng. Dựa trên các kỹ thuật được sử dụng để trình bày các chiến lược học từ vựng và từ vựng mới, các chuyên gia đề xuất nhiều kỹ thuật hơn được cho là hữu ích cho sinh viên học từ vựng một cách dễ dàng hơn. Những gì các nhà nghiên cứu thấy là cách tốt hơn để dạy từ vựng là bằng cách học trong bối cảnh phong phú. Theo Stahl (2005) trong http://www.readingrockets.org. Sinh viên có thể phải nhìn thấy một từ nhiều lần để đặt nó chắc chắn trong ký ức dài hạn của họ. Điều này không có nghĩa là lặp đi lặp lại nhiều hơn hoặc khoan từ, nhưng nhìn thấy từ này trong các bối cảnh khác nhau và nhiều. Cuối cùng, giảng viên có thể khuyến khích học sinh giữ một cuốn sổ ghi chép từ vựng vì rất nhiều từ vựng cuối cùng phụ thuộc vào người học. Họ có thể có những sinh viên học ngôn ngữ từ vựng không thành công chia sẻ phương pháp sổ ghi chép của họ. Đối với những sinh viên cần giúp đỡ, họ có thể trình bày cách thiết lập một sổ ghi chép từ vựng gọn gàng và được sắp xếp theo cách thức sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều lần truy xuất các từ. Nếu máy tính xách tay không được thiết lập tốt, thì người học ít có khả năng thực hành các từ, điều này đánh bại mục đích giữ sổ ghi chú ở vị trí đầu tiên. Hơn nữa, khi trình bày một mục từ vựng theo kế hoạch, Giảng viên thường kết hợp nhiều hơn một kỹ thuật, thay vì sử dụng một kỹ thuật duy nhất. Giảng viên được đề nghị sử dụng các bài thuyết trình từ vựng theo kế hoạch càng nhiều càng tốt (Pinter, 2006).

3. Kết luận

4. Tài liệu tham khảo

1. ALI A. ALSAAW, (I2013) Ở mức độ nào để đoán ý nghĩa từ ngữ cảnh, có ích trong việc dạy từ vựng. ARECLS ,, Tập 10, 130-146.

2. Annisa, A., (2013) Kỹ thuật trình bày từ vựng cho những người học EFL. Tạp chí tiếng Anh và giáo dục, 1 (1), 11-20. Tạp chí quốc tế về giảng dạy và giáo dục tập. III, số 31 3/2015

3. Coady, J., &Huckin, T. (biênsoạn) (1997), Tiếp thu từ vựng ngôn ngữ thứ hai, Nhà xuất bản Đại học Cambridge.

4. Carter, R. (1987) Từ vựng: Quan điểm ngôn ngữ ứng dụng.

5. Allen và Unwin. Carter, R., & McCarthy, M. (biênsoạn) (1988), Từ vựng và giảng dạy ngôn ngữ.

6. Norwood, N.J’ Ablex. Folse, K. (2004) Áp dụng nghiên cứu ngôn ngữ thứ hai vào lớp học. Ann Arbor Nhà xuất bản Đại học Michigan.

7. Gairns, R. & Redman, S. (1986) Hướng dẫn dạy và học từ vựng, Cambridge University Press.

8. Gu, Y. (2003a), Học từ vựng bằng ngôn ngữ thứ hai: người, nhiệm vụ, bối cảnh và chiến lược. Tạp chí điện tử. TESL-EJ, 7, 2, 1-26.

Tầm Quan Trọng Của Ngôn Ngữ Ả Rập Trong Hồi Giáo

90 phần trăm người Hồi giáo trên thế giới không nói tiếng Ả Rập như ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Tuy nhiên, trong những lời cầu nguyện hàng ngày, khi đọc Kinh Qur’an, hoặc thậm chí trong các cuộc trò chuyện đơn giản với nhau, tiếng Ả Rập dễ dàng tuột ra khỏi bất kỳ tiếng Hồi giáo nào. Cách phát âm có thể bị hỏng hoặc có dấu nặng, nhưng hầu hết người Hồi giáo đều cố gắng nói và hiểu ít nhất một số tiếng Ả Rập.

Tại sao tiếng Ả Rập rất quan trọng để hiểu đức tin của đạo Hồi?

Bất kể sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và chủng tộc, người Hồi giáo tạo thành một cộng đồng tín đồ. Cộng đồng này dựa trên niềm tin chung của họ vào Thiên Chúa toàn năng và sự hướng dẫn mà Ngài đã gửi xuống cho nhân loại. Sự mặc khải cuối cùng của ông cho nhân loại, Kinh Qur’an, đã được gửi hơn 1400 năm trước tới Mohammad bằng tiếng Ả Rập. Do đó, chính ngôn ngữ Ả Rập đóng vai trò là liên kết chung tham gia cộng đồng tín đồ đa dạng này và là yếu tố hợp nhất đảm bảo các tín đồ có chung ý tưởng.

Văn bản tiếng Ả Rập gốc của Kinh Qur’an đã được bảo tồn từ thời điểm mặc khải của nó. Tất nhiên, các bản dịch đã được thực hiện sang nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhưng tất cả đều dựa trên văn bản tiếng Ả Rập gốc không thay đổi trong nhiều thế kỷ. Để hiểu đầy đủ những lời tuyệt vời của Chúa của họ, người Hồi giáo thực hiện mọi nỗ lực để tìm hiểu và hiểu ngôn ngữ Ả Rập giàu có và thơ mộng ở dạng cổ điển của nó.

Vì hiểu tiếng Ả Rập rất quan trọng, hầu hết người Hồi giáo cố gắng học ít nhất những điều cơ bản. Và rất nhiều người Hồi giáo theo đuổi nghiên cứu sâu hơn để hiểu toàn bộ văn bản của Kinh Qur’an ở dạng ban đầu. Vậy làm thế nào để một người học về tiếng Ả Rập, đặc biệt là hình thức phụng vụ cổ điển, trong đó Kinh Qur’an được viết?

Bối cảnh của ngôn ngữ Ả Rập

Tình hình khó hơn một chút đối với người bản ngữ của các ngôn ngữ Ấn-Âu, chiếm 46% dân số thế giới. Trong khi ngôn ngữ tự điều chỉnh cách thức của động từ chia động từ, ví dụ: duy nhất trong tiếng Ả Rập, đối với hầu hết những người có ngôn ngữ mẹ đẻ là người Ấn-Âu, thì đó là bảng chữ cái tiếng Ả Rập và hệ thống chữ viết gây khó khăn lớn nhất.

Tiếng Ả Rập được viết từ phải sang trái và sử dụng tập lệnh độc đáo của riêng mình, có vẻ phức tạp. Tuy nhiên, tiếng Ả Rập có một bảng chữ cái đơn giản, một khi đã học, rất chính xác trong việc truyền đạt cách phát âm chính xác của từng từ. Sách, băng âm thanh và khóa học để giúp bạn học tiếng Ả Rập có sẵn trực tuyến và từ nhiều nguồn khác. Hoàn toàn có thể học tiếng Ả Rập, ngay cả đối với người phương Tây. Coi rằng Hồi giáo là một trong những tôn giáo hàng đầu thế giới và phát triển nhanh nhất, việc học đọc và hiểu Kinh Qur’an ở dạng nguyên thủy của nó mang lại một phương thức thúc đẩy sự thống nhất và hiểu rằng thế giới rất cần.

Tầm Quan Trọng Của Tiếng Mẹ Đẻ Và Việc Học Tiếng Nhật

Tiếng mẹ đẻ là thứ tiếng mà trẻ biết nói đầu tiên và hiểu nhiều nhất ở thời điểm hiện nay hoặc là thứ tiếng mà cha mẹ và ông bà đã sử dụng hàng ngày. Việc học tiếng mẹ đẻ, đối với các em gốc nước ngoài sinh sống tại Nhật, được cho rằng còn đem lại hiệu quả tốt cho việc học tiếng Nhật và các môn học khác ở trường. Đặc biệt các em đã có khả năng tiếng mẹ đẻ vững chắc từ trước khi vào lớp một có thể tiếp thu nhanh chóng được những từ ngữ khoa học ở trường cho dù đó là môi trường hoàn toàn dùng tiếng Nhật. Nếu giao tiếp thành thạo và tư duy được bằng tiếng mẹ đẻ thì các em cũng có thể học tập qua tiếng Nhật một cách dễ dàng. Lý do là bởi bằng cách chuyển và đối chiếu các từ tiếng Nhật không biết sang tiếng mẹ đẻ sẽ giúp các em hiểu được khái niệm của các từ đó.

Nếu đã hiểu rõ tiếng mẹ đẻ, các em sẽ biết hai thứ tiếng: tiếng Nhật học sau đó và tiếng mẹ đẻ, từ đó sẽ có được cách nhìn nhận, lý giải từ cả 2 ngôn ngữ. Việc thành thạo tiếng mẹ đẻ giúp sự giao tiếp giữa các em với cha mẹ trở nên phong phú hơn. Việc duy trì được tiếng mẹ đẻ sẽ giúp các em coi trọng nguồn gốc của mình và nhờ vào đó sẽ cảm thấy tự tin hơn về bản thân mình. Nếu duy trì được tiếng mẹ đẻ, lựa chọn công việc tương lai của các em có thể đươc mở rộng hơn. Hơn nữa, các em có thể kết nối với những người đang sống ở quê hương cũng như khắp nơi trên thế giới thông qua tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng trong xã hội Nhật với tiếng Nhật là ngôn ngữ chính yếu, nếu xung quanh trẻ có ít người cùng dùng tiếng mẹ đẻ thì vốn tiếng mẹ đẻ trẻ có được sẽ biến mất trong vòng hai, ba năm sau khi trẻ đi học. Đặc biệt kĩ năng đọc viết càng cần có ý thức nuôi dưỡng bằng cách đọc sách kể truyện,v.v… cho các em.

Tầm Quan Trọng Của Ngữ Pháp Trong Tiếng Anh Giao Tiếp

Có ý kiến cho rằng chỉ cần học tiếng Anh giao tiếp thôi là đủ, ngữ pháp chẳng qua là để lấy điểm những năm trung học thôi.

Bên cạnh đó, không ít ý kiến khác lại nghĩ rằng nếu không chú trọng ngữ pháp, việc giao tiếp cũng trở nên vô nghĩa. Vì đối phương sẽ không hiểu chính xác hoàn cảnh bạn đang nói là khi nào.

1. Giao tiếp tiếng Anh có cần thiết chuẩn 100% ngữ pháp không?

Trong giai đoạn đầu học Anh văn giao tiếp, ngữ pháp đúng là chưa thật sự quan trọng.

Các bạn có thể thấy những chú grab, cô chú công nhân vẫn có thể giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ. Những người bán hàng nhỏ lẻ dù chẳng biết gì về ngữ pháp tiếng Anh mà vẫn có thể bán hàng, nói chuyện với người nước ngoài như gió.

Và khi bạn còn nhỏ, bạn chẳng cần biết ngữ pháp là gì mà vẫn nói được bằng cách nghe và nói lại từ người lớn.

Điều này chứng tỏ tiếng Anh giao tiếp không nhất thiết phải cần có ngữ pháp, bạn vẫn có thể nói chuyện và diễn đạt ý của mình bằng cách dùng “tiếng Anh bồi”.

Nhưng liệu đây có phải là cách để bạn phát triển lâu dài?

2. Quá chú trọng ngữ pháp khi giao tiếp

Khi học tiếng Anh, đa phần các bạn học sinh trung học thường tập trung và chú trọng vào ngữ pháp.

Điều này khiến các bạn thường mắc lỗi trong giao tiếp tiếng Anh. Vì tập trung vào ngữ pháp khi giao tiếp và sử dụng cấu trúc câu phức tạp.

Khi học đến chương trình tiếng Anh trung học phổ thông. Các bạn sẽ được học cấu trúc ngữ pháp về câu ghép, cách sử dụng và sắp xếp nhiều tính từ trong câu, .v.v.

Khi nói, bạn thường phải sắp xếp trước các câu cú trong đầu.

Sao cho đúng ngữ pháp nhất rồi mới dám giao tiếp.

Đối phương sẽ không còn hứng thú khi phải “đợi” bạn suy nghĩ ra một câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

Vô hình chung, các bạn như bị “thôi miên” bởi ngữ pháp. Điều này làm bản thân bạn bị hạn chế trong lúc giao tiếp.

Chưa kể những buổi học ngữ pháp nhàm chán còn làm bạn mất đi hứng thú học tiếng Anh.

3. Vậy đâu là lựa chọn tốt nhất

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngữ pháp trong tiếng Anh. Tuy nhiên chúng ta cần vận dụng vào các câu hội thoại sao cho hợp lý.

Hãy sử dụng những câu nói đơn giản.

Đừng dùng những câu mang tính quá học thuật.

Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn lúc nói.

Những cấu trúc câu có độ phức tạp cao thường được ứng dụng trong phần Writing của tiếng Anh.

Hơn nữa, khi bạn xem các chương trình truyền hình hoặc phim ảnh quốc tế. Bạn sẽ thấy họ thường dùng từ ngữ và cấu trúc câu rất đơn giản, đời thường.

Vì vậy, hãy cố gắng luyện tập kỹ năng nói tiếng Anh. Bằng cách sử dụng những ngữ pháp đơn giản như:

Câu đơn giản chỉ cần đủ chủ ngữ, động từ, tân ngữ.

Chú ý các THÌ tiếng Anh cho đúng hoàn cảnh giao tiếp.

Chia đúng danh từ số ít, số nhiều để người nghe không hiểu sai ý.

Dùng các từ nối như And, But, So, With, However, v.v để ghép các câu đơn.

Hãy nhớ rằng, ngữ pháp cũng quan trọng trong thời gian đầu, khi chúng ta làm quen mới một ngôn ngữ mới.

Khi giao tiếp tiếng Anh, hệ thống ngữ pháp cơ bản của bạn không vững. Người nghe sẽ không hiểu được chính xác bạn nói gì.

Nhưng đừng quá sa đà vào làm các bài tập ngữ pháp mà bỏ quên việc luyện tập tiếng Anh trên thực tế. Đừng để bản thân bạn mất đi khả năng phản xạ trong giao tiếp chỉ vì nghĩ đến sự hoàn hảo của câu văn.

4. Làm sao để cải thiện ngữ pháp cùng lúc với kỹ năng giao tiếp

Để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình, bạn hãy thử học với phương pháp Effortless English.

Ở Việt Nam, đây là phương pháp học giao tiếp phản xạ số 1 thế giới chỉ độc quyền duy nhất tại Pasal. Học phương pháp Effortless English tại Pasal bạn nhận được gì?

Hệ thống phản xạ giao tiếp số 1 thế giới.

Hình thành tư duy phản xạ với tiếng Anh.

Tăng cường từ vựng và dễ vận dụng trong giao tiếp.

Nói tiếng Anh trôi chảy từ 3-6 tháng.

Sức mạnh của phương pháp này nằm ở 7 quy tắc quan trọng:

Quy tắc 1: Don’t Study Individual Word – Học cụm từ, không học từng từ đơn lẻ.

Quy tắc 2: Don’t study Grammar Rules – Không học các quy tắc ngữ pháp.

Quy tắc 3: Learn with your ears, not your eyes – Học bằng tai, không phải bằng mắt.

Quy tắc 4: Deeply learning – Học sâu, nhớ lâu.

Quy tắc 5: Learn with Point Of View mini Story – Học ngữ pháp qua những câu hỏi ở các thì khác nhau sử dụng những đoạn hỏi đáp ngắn.

Quy tắc 6: Learn Real English – Học tiếng Anh thực tế.

Quy tắc 7: Listen and Answer – Nghe và trả lời.

7 nguyên tắc này chúng tôi đúc kết được sau nhiều năm nghiên cứu của ông và đã được nhiều người kiểm chứng và thành công.

Để cho mình cơ hội trải nghiệm phương pháp Effortless English tại Pasal, hãy nhấn vào nút đăng ký và điền đầy đủ thông tin của mình vào đó.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Tầm Quan Trọng Của Từ Vựng Trong Việc Học Ngôn Ngữ Và Cách Thức Học Từ Vựng trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!