Xu Hướng 3/2023 # Tại Sao Bạn Học Từ Vựng Tiếng Anh Xong Lại Quên Luôn # Top 9 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tại Sao Bạn Học Từ Vựng Tiếng Anh Xong Lại Quên Luôn # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Tại Sao Bạn Học Từ Vựng Tiếng Anh Xong Lại Quên Luôn được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tiếng anh giờ đây đã trở thành ngôn ngữ không thể thiếu trong công việc cũng như các giao dịch quốc tế. Tuy nhiên không phải ai học tiếng Anh cũng có thể sử dụng thành thạo và lưu loát khi giao tiếp, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc thiếu từ vựng do quá trình học từ vựng tiếng anh không hiệu quả.

Khi giao tiếp với người khác, có rất nhiều yếu tố khác nhau mà bạn cần nắm bắt được để hiểu được nội dung cuộc giao tiếp. Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng nhất là chúng ta phải trang bị cho mình một vốn từ vựng, khi vốn từ của bạn lớn, bạn sẽ có cơ hội nhiều hơn trong việc hiểu và sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn.

Nhưng học từ vựng tiếng anh không phải là vấn đề dễ dàng vì hầu như chúng ta ai cũng đã học tiếng anh trong nhiều năm qua các chương trình giáo dục phổ thông và cho đến tận bây giờ, bạn vẫn học tiếng anh mỗi ngày nhưng vì sao mà chúng ta học từ vựng không hiệu quả.

Tại sao có những thứ chúng ta ghi nhớ rất tốt nhưng lại có những thứ chúng ta rất nhanh quên?

Thêm vào đó với cách học truyền thống bằng cách chỉ ngồi và học mỗi ngày bao nhiêu từ thật ra là không hiệu quả, bạn rất khó có sự tập trung tốt trong quá trình chỉ ngồi và học từ.

Làm thế nào học từ vựng và ghi nhớ từ vựng hiệu quả?

Nếu bạn tìm trên google hay bất cứ trang tìm kiếm nào về cách Học từ vựng như thế nào cho hiệu quả? Bạn sẽ tìm được rất nhiều phương pháp nhưng tựu chung của các phương pháp đó vẫn là dựa trên việc cố gắng tạo sự liên kết thông tin cho từ vựng cần học, thường là bằng hình ảnh và âm thanh.

Vì khi bạn học từ vựng bằng cách hình ảnh hóa kết hợp với âm thanh, bạn đã tạo ra được sự liên kết các thông tin với nhau và vì thế não bộ ghi nhớ nó hiệu quả và rất khó để quên đi.

Bạn Có Biết Tại Sao Phải Học Từ Vựng Tiếng Anh Chưa?

Nền tảng đầu tiên của bất kỳ một ngôn ngữ nào

Học tiếng Anh thì phải bắt đầu từ đâu ? Từ vựng – câu trả lời mà đa số những người lão luyện sẽ đưa ra cho bạn để thấy từ vựng quan trọng như thế nào. Vậy tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng như vậy? Từ vựng tiếng Anh là yếu tố nền tảng đầu tiên và rất quan trọng của việc học ngôn ngữ. Nếu không có sự hiểu biết đầy đủ về từ ngữ, bạn không thể nói, cũng chẳng thể hiểu được người khác đang nói gì. Nếu bạn biết nhiều từ vựng, kể cả khi ngữ pháp kém, bạn vẫn có thể bày tỏ những ý tưởng của riêng mình. Nó là chìa khóa nắm giữ quan điểm, tư tưởng của bạn. Nói cách khác, từ vựng đóng một vai trò quan trọng, là nền móng cho hệ thống ngôn ngữ của bạn.

Từ vựng quyết định mọi kỹ năng khác trong tiếng Anh của bạn

Để trả lời cho câu hỏi Tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng và Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh thì có rất nhiều câu trả lời có thể cho bạn nhiều thông tin.

Bạn có bao giờ gặp tình huống từ vựng mới xuất hiện và bạn không biết phải phát âm thế nào chưa? Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh? Bởi vì từ vựng luôn là một phạm trù thử thách khả năng phát âm của bạn. Và tốt hơn hết là bạn nên tra từ điển hoặc nghe người bản ngữ phát âm trước. Với cách làm đó, bạn sẽ học được từ vựng nhanh và chính xác. Có thể là về cả mặt ngữ pháp và phát âm.

Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh? Đối với người học, mục tiêu cuối cùng của việc học là có thể giao tiếp. Nếu bạn không muốn dựa hoàn toàn vào các kỹ năng phi ngôn ngữ. Việc thành thạo từ vựng không chỉ quan trọng, mà còn rất quan trọng trong môi trường ngoại ngữ. Giao tiếp thành công hoặc nói những gì bạn muốn nói là phụ thuộc vào nền tảng từ vựng tốt. Sử dụng các từ đúng khi nói chuyện, làm cho bạn trở thành một người giao tiếp hiệu quả hơn.

Giáo viên, học giả ngôn ngữ thứ hai trên thế giới, một người giàu kinh nghiệm là Keith S. Folse đã xem xét những huyền thoại phổ biến về từ vựng. Rất nhiều người cho rằng việc học từ vựng không quan trọng bằng ngữ pháp. Khi tiếp cận một ngôn ngữ mới. Để làm sáng tỏ quan niệm sai lầm rất phổ biến này, Folse chỉ ra rằng sự cố tồi tệ nhất trong giao tiếp đã xảy ra khi anh ta không biết từ vựng thích hợp. Folse kể một câu chuyện giai thoại về việc anh ta cố gắng mua bột mì trong một cửa hàng nhỏ ở Nhật Bản mà không biết từ ‘Bột mì’ trong tiếng Nhật. Biết một số cấu trúc ngữ pháp nhưng lại không có từ vựng để mô tả. Sau một giờ chờ đợi lâu dài và bực bội, Folse rời khỏi cửa hàng và tất nhiên, không có bột.

Chúng ta phải có lý do vì sao mình thường có xu hướng đi du lịch với một cuốn từ điển, chứ không phải làm bạn với một cuốn sách ngữ pháp. Như nhà ngôn ngữ học người Anh David A. Wilkins nói: “Không có ngữ pháp thì rất ít thông tin được truyền đạt. Không có từ vựng, không có thông tin nào được truyền đạt cả.”

Một điểm đáng chú ý nữa để trả lời cho câu hỏi Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh là cải thiện kỹ năng viết. Kỹ năng viết – một trong những kỹ năng khó nhất trong tiếng Anh để hiểu được từ vựng quan trọng như thế nào. Kỹ năng này đòi hỏi bắt buộc bạn phải có lượng từ vựng nhất định. Có một vốn từ vựng tốt để rút ra có thể giúp bạn viết hiệu quả hơn. Học sinh cần sử dụng giọng điệu trang trọng hơn khi viết. Không phải ngôn ngữ đàm thoại. Và để làm được điều đó, họ cần một vốn từ vựng phong phú hơn để khai thác. Những từ mà chúng ta không sử dụng khi nói chúng ta vẫn phải học. Kết hợp từ vựng với ngữ pháp hợp lý. Bạn mới có thể viết những bài luận phục vụ cho học tập và công việc.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người cần hiểu 98% từ vựng để hiểu nội dung những gì mà chúng ta đang đọc. Cải thiện kỹ năng từ vựng sẽ cải thiện sự hiểu biết của bạn về các thể loại sách.

CÁCH NÂNG CAO TỪ VỰNG TIẾNG ANH MỖI NGÀY

Bạn càng đọc nhiều – đặc biệt là tiểu thuyết và tác phẩm văn học. Thậm chí là cả tạp chí và báo chí – bạn sẽ tiếp xúc với nhiều từ hơn. Khi bạn khám phá những từ mới, hãy sử dụng kết hợp. Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh? Hãy cố gắng rút ra ý nghĩa từ ngữ cảnh của câu, tìm kiếm định nghĩa trong từ điển. Ngoài ra, cố gắng đọc một bài tiểu luận và chỉnh sửa theo ý bạn. Bài báo, tạp chí, cuốn sách hoặc tin tức mỗi ngày. Tiểu thuyết hư cấu và các cuốn sách về kỹ thuật. Chúng sẽ nhanh chóng dạy cho bạn những cách mới để suy nghĩ và với những từ bạn có thể không cảm thấy quen thuộc, nhưng bất kỳ kiểu đọc nào cũng sẽ giúp bạn lâu dài.

Đọc 20-30 phút mỗi ngày.

Đọc những gì mang lại điều thú vị cho bạn.

Đọc sách, tạp chí, báo chí, và các trang web.

Đa dạng hóa danh sách đọc

Ví dụ: Trong quy trình dạy tiếng Anh người ta đã xây dựng một hệ thống sách đọc cho những trình độ từ thấp lên cao, gọi là hệ “simplified series” (hệ giản lược – tức là viết lại cho dễ hiểu). Đấy là những tác phẩm văn học được viết giản lược theo số lượng từ quy định. Hệ giản lược “Connections Readers” chia làm 4 bậc

Tìm hiểu nguồn gốc của từ

Hầu hết các từ trong ngôn ngữ tiếng Anh được xây dựng từ một gốc chung. Hay tiền tố và hậu tố, thường có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp hoặc tiếng Latin. Bạn sẽ bắt đầu hiểu thêm các từ sử dụng cùng một nghĩa gốc. Đây chính là một trong những cách học và mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh trong thời ngắn và nhanh nhất.

Cách Chữa Bệnh Học Từ Vựng Hay Quên

Bạn có nghĩ mình “cá não vàng” học mãi không nhớ? Bạn muốn rèn luyện siêu trí nhớ từ vựng tiếng Anh? Bạn đang ở đúng nơi rồi đó. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn cách chữa bệnh học từ vựng hay quên. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Có phải do bạn kém, do bạn không có năng khiếu?

Không phải. Chỉ vì bạn không cưỡng lại được quá trình “quên tự nhiên” đó thôi.

Theo một nghiên cứu của trường đại học Waterloo , coi như ngày thứ nhất chúng ta nhớ được 100% lượng thông tin nạp vào thì sang ngày thứ 2, lượng thông tin ấy sẽ mất đi khoảng 50-80%. Cứ thế cho tới ngày thứ 30 thì chỉ còn 2-3% lượng thông tin ban đầu còn lưu lại trong trí nhớ của chúng ta mà thôi.

Giả sử lượng thông tin nạp vào là 50 từ vựng tiếng Anh ở ngày đầu tiên thì sang ngày hôm sau có khi chúng ta chỉ còn nhớ được 10-25 từ. Sau 30 ngày, khả năng cao là chúng ta không nhớ được quá 2 từ.

Để chống được sự quên, hay là để ghi nhớ được, chúng ta nhất thiết phải trải qua một quá trình ghi nhớ gồm 3 bước :

Hẳn các bạn cũng từng nghe nói về cách học từ vựng bằng flash-card phải không? Với cách học này chúng ta cần:

1 – Mua một bộ flashcard ngoài hiệu sách.

3 – Lưu trữ thông tin bằng cách chơi đố từ với các thẻ từ. Một mặt ghi từ, một mặt ghi nghĩa. Nhìn mặt từ và đoán mặt nghĩa.

Nhưng nếu chính bạn đã từng trải nghiệm và thấy rằng: như thế vẫn chưa đủ. Bạn vẫn quên như bình thường. Để chữa bệnh học từ vựng hay quên bạn cần bước cực kỳ quan trọng này: ÔN TẬP định kỳ vào đúng lúc chuẩn bị quên từ vựng.

Chắc có bạn đang tặc lưỡi là “ai chẳng biết phải ôn tập lại nhưng mà có nhớ được đâu. Còn ai mà tính được lúc nào là lúc chuẩn bị quên từ vựng cơ chứ. Chả nhẽ cứ ôn đi ôn lại như vậy đến bao giờ?”

bạn không phải ôn đi ôn lại quá nhiều lần một ngày, mất thời gian mà không hiệu quả chả hơn là bao

bạn chỉ cần ôn luyện đúng lúc cần thiết – lúc chuẩn bị quên.

Vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm thời gian (effectiveness & efficiency) đúng không? Còn nếu bạn lo lắng là mình không thể tự thực hiện được các phép tính toán đó thì đã có máy tính lo.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, máy tính sẽ xử lý các phép tính phức tạp và cho ra kết quả cuối cùng. Việc của bạn chỉ là ôn luyện thôi. Ứng dụng thông minh giúp tính toán cho bạn chính là eJOY eXtension.

Giúp bạn tra và lưu từ ngay khi đang đọc hay đang xem một văn bản hay video tiếng Anh bất kì

Nhắc nhở bạn ôn tập từ vựng hàng ngày

Giúp bạn ôn luyện từ vựng theo ngữ cảnh qua việc chơi game. Việc ôn tập từ sẽ được nhắc lại theo nguyên lý của phương pháp ghi nhớ Lặp lại ngắt quãng, giúp tăng khả năng ghi nhớ từ vựng

Giúp bạn theo dõi sự tiến bộ của mình đối với từng từ, từng ngày học.

Kể từ giờ, bạn có thể TRA và LƯU từ ngay cả khi xem video trên YouTube, xem phim trên Netflix, chúng tôi Vô cùng tiện lợi.

Sau khi lưu từ bạn sẽ chơi với Game với những từ đó. Việc này vừa giúp bạn giải trí vừa học từ mới theo ngữ cảnh đã được tích hợp sẵn trong Game. Quan trọng nhất là eJOY giúp bạn trong quá trình ghi nhớ từ vựng trải qua cả 3 bước mã hóa, lưu trữ và ôn tập thông tin một cách hiệu quả!

Hàng ngày, eJOY eXtension sẽ nhắc bạn nhớ việc ôn luyện từ vựng. Quy luật ôn tập của từng từ vựng còn được thiết kế dựa trên nguyên lý ghi nhớ Lặp lại ngắt quãng nổi tiếng đã được chứng minh là giúp bạn nhớ được hơn 90% lượng kiến thức đã học.

Không những thế, eJOY còn giúp bạn theo dõi được sự tiến bộ của từng từ vựng và của cả quá trình học tập hàng ngày, hàng tuần. Tạo động lực để bạn tiếp tục cố gắng và không ngừng mở mang vốn từ vựng tiếng Anh của mình.

Vậy sao bạn không thử học từ vựng với eJOY eXtension? Có mất gì đâu nhỉ?

[ctabox title=”Bắt đầu học Từ Vựng cùng eJOY!” buttonsaid=”Tải eJOY eXtension Miễn Phí” ctaurl=”https://chrome.google.com/webstore/detail/ejoy-english-word-master/amfojhdiedpdnlijjbhjnhokbnohfdfb?utm_source=silovocabbenh&utm_medium=ctabox” text=”Hoạt động đa nền tảng” trackanalytic=”word-learn”]

Làm sao cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh

A Vietnamese. Fascinated by wonderful nature. Trying to keep her heart nice and clear.

Tại Sao Nên Học Từ Vựng Tiếng Anh Mỗi Ngày?

Hiện nay, có vô số cách học từ vựng tiếng Anh mà các bạn có thể bắt gặp được khi tham khảo ý kiến của ai đó.

Có người thì cho rằng đối với họ thì học từ vựng tiếng Anh theo các ngày xen kẽ nhau thì “dễ thở hơn” và không tạo cảm giác nhàm chán. Cũng có bạn cho rằng chỉ nên học từ vựng vào các ngày cuối tuần, còn các ngày trong tuần thì dành cho ngữ pháp, luyện nghe tiếng Anh và luyện viết thì hợp lý hơn.

Học mới từ vựng tiếng Anh mỗi ngày với số lượng từ phù hợp giúp bạn tạo cảm giác hứng thú và thành công, từ đó tạo được thói quen học từ vựng tiếng Anh bền vững.

Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày theo hình thức ôn tập sẽ giúp các bạn nhớ lâu các từ đã học, từ đó tạo được phản xạ nhanh khi muốn sử dụng một từ đã học trước đây.

Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày sẽ đi kèm với luyện phát âm từ vựng mỗi ngày, từ đó giúp rèn luyện phát âm thường xuyên, lưỡi bạn sẽ dẻo và linh hoạt hơn, từ đó sẽ phát âm được các từ khó mà người ít luyện tập không phát âm được.

Để nắm được phương pháp học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày, bạn cần biết được các thông tin sau:

Bạn cần học bộ từ vựng nào

Số lượng từ vựng học mỗi ngày là bao nhiêu.

Khi nào thì cần ôn tập.

Bạn nên học bộ từ vựng nào?

Bạn học tiếng Anh để giao tiếp trong môi trường sinh sống và công sở ở mức độ cơ bản:

Bộ từ vựng Oxford 3000 từ sẽ phù hợp với bạn. Đây là bộ từ vựng cực kỳ nổi tiếng, bao gồm 3000 từ để giúp bạn đủ giao tiếp trong đời sống hàng ngày, và phần nào đó là giao tiếp trong môi trường văn phòng cơ bản.

Bạn học tiếng Anh để xin việc trong các công ty nước ngoài tại Việt Nam:

Với nhu cầu này thì bộ từ vựng TOEIC sẽ là phù hợp nhất với bạn đấy. TOEIC là chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến và uy tín trong việc đánh giá liệu một cá nhân có khả năng giao tiếp trong môi trường công sở quốc tế hay không.

Bạn học tiếng Anh để phỏng vấn nhập cư hoặc đi du học:

Số lượng từ vựng tiếng Anh cần học mỗi ngày

Nếu như bạn chỉ dành được khoảng 30 phút mỗi ngày để học từ vựng, thì 5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày sẽ là phù hợp với bạn. Nếu bạn dành được 45 phút mỗi ngày để học từ vựng? Vậy thì 7 từ tiếng Anh mỗi ngày sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho bạn đấy.

Tại LeeRit, với bộ từ vựng Oxford 3000 thì bạn có thể chọn số từ vựng tiếng Anh mà mình muốn học mỗi ngày theo ý thích và LeeRit sẽ gởi đều đặn số lượng từ vựng bạn đã chọn đến Email hoặc Facebook của bạn mỗi ngày để giúp bạn ôn tập một cách hiệu quả.

Ngoài bộ từ Oxford 3000 ra, khi bạn học bất kỳ bộ từ nào trên LeeRit, bạn cũng có thể dễ dàng thiết lập trong tài khoản của mình để LeeRit nhắc nhở bạn học từ qua Facebook hoặc Email. Từ này bạn không quên mất việc học từ vựng tiếng Anh mỗi này rồi đúng không nào!

Bạn cần quan tâm gì khi học một từ vựng mới?

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy từ vựng cho người học, LeeRit rút ra được các mục sau mà bạn cần phải tìm hiểu khi học một từ vựng mới:

Từ loại của từ và ý nghĩa của mỗi từ loại. Điều này giúp bạn biết được gia đình từ của một từ vựng, từ đó vận dụng tốt hơn để câu văn mềm mại hơn, hoặc để giải các bài tập đánh đố về từ loại.

Học cách phát âm chuẩn của từ đó. Việc học cách phát âm đúng của từ sẽ giúp bạn nghe được từ đó trong thực tế, chứ không phải chỉ phát âm theo ý thích và đến khi người nước ngoài phát âm từ đó thì mình nghe không ra.

Học các ví dụ áp dụng và tự đặt câu với từ vựng đó. Các ví dụ áp dụng sẽ cho bạn biết cách dùng từ đó như thế nào, từ đó bạn sẽ có thể đặt các ví dụ tùy thích sao cho gần gũi với bản thân, từ đó nâng cao hiệu quả ghi nhớ từ.

Cuối cùng, bạn nên học các từ đồng nghĩa với từ đang học. Việc học các từ đồng nghĩa với nhau sẽ giúp bạn có vốn từ vựng phong phú, làm cho câu văn hoặc lời nói trở nên màu sắc hơn, tinh tế hơn và tạo ấn tượng hơn cho người nghe hoặc người đọc.

Khi nào bạn cần ôn tập lại các từ đã học?

Vì lý do đó, LeeRit khuyên các bạn nên dành ít nhất 1 buổi trong tuần để ôn lại các từ vựng đã học ở các buổi trước, từ đó giúp bạn củng cố bền vững được vốn từ vựng của mình.

Khi họctừ vựng Oxford 3000 hay bất kỳ bộ từ nào trênLeeRit, các bạn sẽ được hệ thống thông minh của chúng tôi nhắc nhở về các từ vựng đã học qua và cần được ôn lại. Vì vậy, các bạn không cần quan tâm là mình cần ôn lại những từ gì, vì đã có hệ thống chúng tôi theo dõi và nhắc nhở các bạn rồi đấy.

Hy vọng qua bài viết này, LeeRit đã có thể giúp các bạn nắm được hướng đi đúng cho bước đầu học từ vựng của mình đấy.

Với những bạn mới bắt đầu học từ vựng tiếng Anh, bộ từ vựng Oxford 3000 từ tại LeeRit sẽ giúp các bạn có được vốn từ đủ để giao tiếp hàng ngày tốt và phần nào đó là trong môi trường văn phòng công sở.

Tại LeeRit, với bộ từ vựng Oxford 3000 thì bạn sẽ được học qua các hình thức rèn luyện qua email hoặc Facebook được chúng tôi gởi đến hằng ngày, bạn không cần phải làm gì cả mà chỉ cần mở Facebook hoặc email lên là có thể học từ được.

Học bộ từ vựng Oxford 3000 FREE!

Bên cạnh đó, bạn có thể học từ vựng tiếng Anh và được LeeRit nhắc nhở học từ mỗi ngày theo các bộ từ đã được LeeRit chuẩn bị sẵn, được phân loại theo nhu cầu của bạn:

Từ vựng tiếng Anh tổng quát phân chia theo cấp độ tiếng Anh

Từ vựng cho các kỳ thi tiếng Anh quốc tế

Từ vựng trong sách giáo khoa tiếng Anh cấp 2 & cấp 3

Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành

Từ vựng tiếng Anh cho người đi làm

Xem tất cả bộ từ vựng trên LeeRit

Cập nhật thông tin chi tiết về Tại Sao Bạn Học Từ Vựng Tiếng Anh Xong Lại Quên Luôn trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!