Xu Hướng 6/2023 # Phiên Âm Tiếng Trung: 3 Vấn Đề Cần Biết # Top 9 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Phiên Âm Tiếng Trung: 3 Vấn Đề Cần Biết # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Phiên Âm Tiếng Trung: 3 Vấn Đề Cần Biết được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phiên âm tiếng trung là tập hợp các chữ cái la tinh biểu thị cách phát âm của chữ Hán. Phiên âm trong tiếng Trung bao gồm: vận mẫu, thanh mẫu, thanh điệu. Nói đơn giản là: phiên âm = nguyên âm + phụ âm + dấu.

Sau một tuần, chúng ta cũng đã tìm hiểu cơ bản về phát âm tiếng trung. Để củng cố kiến thức, hôm nay blog toihoctiengtrung mang tới cho các bạn 3 bài ôn tập. Trước khi làm bài tập, chúng ta cũng ôn lại kiến thức cũ.

1. Phiên âm tiếng Trung tóm tắt

a) Vận mẫu trong tiếng Trung

a – Gần giống “a”. Mồm há to, lưỡi xuống thấp. Là nguyên âm dài, không tròn môi

o – Gần giống “ô” (trong tiếng Việt). Lưỡi rút về sau, tròn môi.

e – Nằm giữa “ơ” và “ưa”. Lưỡi rút về sau, mồm há vừa. Là nguyên âm dài, không tròn môi.

i – Gần giống “i”. Đầu lưỡi dính với răng dưới, hai môi giẹp (kéo dài khóe môi).

u- Gần giống “u”. Lưỡi rút về sau. Là nguyên âm dài, tròn môi nhưng không há.

ü – Gần giống “uy”. Đầu lưỡi dính với răng dưới. Là nguyên âm dài.

Xem đầy đủ:

b) Thanh mẫu trong tiếng Trung

b – Gần giống âm “p” (trong tiếng việt). Là âm không bật hơi.

p – Âm phát ra nhẹ hơn âm “p” (trong tiếng việt) nhưng bật hơi. Là âm bật hơi.

m – Gần giống âm “m”.

f – Gần giống âm “ph”. Là âm môi + răng.

Xem đầy đủ:

3) Thanh điệu trong tiếng Trung

Thanh 1 (thanh ngang) bā: Đọc cao và bình bình. Gần như đọc các từ không dấu trong tiếng Việt (độ cao 5-5).

Thanh 2 (thanh sắc) bá: Đọc giống dấu sắc trong tiếng Việt. Đọc từ trung bình lên cao (độ cao 3-5).

Thanh 3 (thanh hỏi) bǎ: Đọc gần giống thanh hỏi nhưng kéo dài. Đọc từ thấp và xuống thấp nhất rồi lên cao vừa (độ cao 2-1-4). Vì cao độ lúc xuống thấp sẽ nghe hơi giống dấu nặng trong tiếng Việt.

Thanh 4 (thanh huyền) bà: Thanh này giống giữa dấu huyền và dấu nặng. Đọc từ cao nhất xuống thấp nhất (độ cao 5-1).

Xem đầy đủ:

2. Luyện cách phát âm tiếng trung

⇒ Nghe lại một lượt phiên âm tiếng trung.

Lựa chọn bài luyện tập bên dưới:

Bảng Chữ Cái Tiếng Anh: Cách Đọc, Phiên Âm, Đánh Vần Và Điều Cần Biết

I. Bảng chữ cái tiếng Anh

Phân loại chữ cái nguyên âm và phụ âm

Các chữ cái nguyên âm trong Tiếng Anh bao gồm 5 chữ cái: A, E, I, O, U.

Chức cái phụ âm trong Tiếng Anh gồm 21 chữ cái phụ âm: B, C, D, F, G, H, J, K, L, M, N, P, Q, R, S, T, V, W, X, Y, Z.

Để đễ nhớ hơn bạn có thể sắp xếp các chữ cái nguyên âm theo thứ tự U E O A I, lên tưởng đến “uể oải” trong Tiếng Việt, các chữ cái còn lại sẽ là phụ âm. Các nguyên âm và phụ âm sẽ có cách đọc khác nhau tùy thuộc vào từ nó thành thành, do đó bạn cần phải thường xuyên sử dụng, tiếp xúc để nhớ mặt chữ và cách phát âm chuẩn. Bạn hoàn toàn có thể tìm cho bạn phương pháp học tự vựng hiệu quả mỗi ngày.

Mức độ quan trọng và tần suất sử dụng của từng kí tự

II. Phiên âm bảng chữ cái tiếng Anh

Phiên âm hay cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh được xây dựng dựa trên bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet). Chúng ta sẽ có 20 nguyên âm và 24 phụ âm, do hai nguyên âm khi ghép lại với nhau sẽ tạo thành một nguyên âm ghép.

1. Nguyên âm (vowel sounds)

Nguyên âm bao gồm 12 nguyên âm đôi và 8 nguyên âm đơn.

2. Phụ âm (Consonant sound)

Đối với phụ âm, nó bao gồm 8 phụ âm vô thanh, 8 phụ âm hữu thanh và 6 phụ âm khác. Bạn có thế xem hình:

Phụ âm vô thanh: màu xanh lục

Phụ âm hữu thanh: màu xanh lá cây tươi

Phụ âm khác: màu còn lại

Hoặc tham khảo hình tóm tắt sau

III. Phiên âm chữ cái trong tiếng Anh

Phiên âm chữ cái trong tiếng Anh

Lưu ý có 2 cách để đọc chữ cái Z. Đó là /zed/ hoặc /zi:/.

Bảng chữ cái tiếng Anh và cách phát âm theo phiên âm tiếng Việt ( Gần giống)

Nếu đọc bảng chữ cái được phiên âm theo chuẩn quốc tế có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề thì việc tham khảo phiên âm tiếng Việt này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc cải thiện và làm quen với cách đọc bảng chữ cái.

Học Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Không Cần Chỉnh Với Bảng Phiên Âm Ipa

Học các ký hiệu IPA (bảng phiên âm) và nghiên cứu cách sử dụng

Bạn cần hiểu được nguyên tắc phát âm tiếng Anh như thế nào, những âm thanh chủ tạo nên một từ vựng. Bảng phiên âm tiếng Anh IPA sẽ bao gồm các nguyên âm, phụ âm trong tiếng anh mà bạn cần biết. Để có thể phát âm chính xác một từ bạn cần biết từ đó có những âm nào và phát âm âm đó như thế nào. Ví dụ: bạn phải đọc khác nhau giữa Bitch / bɪtʃ / và Beach / biːtʃ / và đồng thời khi nghe bạn cũng phân biết được từ nào và từ nào.

Lắng nghe và nói theo ngữ điệu, âm điệu

Lắng nghe kĩ ngữ điệu và âm điệu mà người bản xứ nói, nghe đi nghe lại cho thật ngấm. Sau đó thì bắt chước lại theo ngữ điệu và âm điệu của họ. Bạn có thể nghe cách phát âm chuẩn trên youtube, tienganh123… Đặc biệt chương trình học tiếng Anh nội trú cùng Tây của Benative sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng như phát âm chuẩn như người bản ngữ bởi 100% giáo viên đều là “Tây”.

Đối với học phát âm tiếng Anh thì những lưu ý nhỏ trong phát âm âm cuối là vô cùng quan trọng. Cách phát âm s và es chuẩn nhất các bạn cần chú ý như sau: – Âm s được đọc là s khi tận cùng của từ là các phụ âm vô thanh /f/, /t/, /k/, /p/ , /ð/ Ví dụ: Units / ‘ju:nits/ Stops / stɒps/ Topics / ‘tɒpiks Laughes / lɑ:fs/ Breathes / bri:ðs/

– /iz/:Khi từ có tận cùng là các âm /s/, /z/, /∫/, /t∫/, /ʒ/, /dʒ/ (thường có tận cùng là các chữ cái ce, x, z, sh, ch, s, ge). Ví dụ: Classes / klɑ:siz/ washes /wɒ∫iz/ Watches / wɒt∫iz/ Changes /t∫eindʒiz/

– /z/:Khi từ có tận cùng là nguyên âm và các phụ âm hữu thanh còn lại Bên cạnh âm s và es thì -ed cũng là một âm cần lưu ý đối với các bạn học phát âm tiếng Anh. Âm -ed cũng được phát âm với những nguyên tắc như sau:

– /id/ hoặc /əd/:Khi động từ có tận cùng là phụ âm /t/ hoặc /d/ Ví dụ: Wanted / wɒntid / Needed / ni:did /

– /t/:Khi động từ tận cùng bằng phụ âm vô thanh /p/, /f/, /k/, /s/, /∫/, /ʧ/ Ví dụ: Stoped / stɒpt / Laughed / lɑ:ft / Cooked / kʊkt /

– /d/:Khi động từ tận cùng là các nguyên âm và các phụ âm còn lại Ví dụ: Played / pleid / Opened / əʊpənd /

Qua bài viết “Học phát âm tiếng Anh chuẩn không cần chỉnh”, Trung tâm tiếng Anh Benative Việt Nam hy vọng bạn sẽ biết cách luyện nghe phát âm và phát âm tốt như người bản ngữ. Và hãy thử trải nghiệm mô hình học tiếng Anh cùng Tây của Benative, bạn sẽ thấy bất ngờ sau 2 tháng với trình độ “chém gió” chuẩn như Tây của mình đấy.

4 Phần Mềm Giúp Phát Âm Chuẩn Tiếng Anh Cần Biết

Muốn tiến bộ nhanh chóng trong khả năng phát âm thì ngoài thời gian học tiếng Anh ở trung tâm, chúng ta phải rèn luyện thêm thường xuyên. Nếu bạn không đủ điều kiện để theo học các khóa với chi phí đắt đỏ, bạn phải tự học. Hiện nay, có rất nhiều công cụ tiện ích được sáng chế, thiết kế phục vụ cho việc học tiếng Anh ở mọi lứa tuổi và đa phần là miễn phí. Bạn muốn phát âm chuẩn như Tây,, yên tâm đó không còn là vấn đề quá khó khăn khi sử dụng các phần mềm mà Edu2Review giới thiệu sau đây.

Chương trình “VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH”.Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Pronunciation power

Pronunciation power là một phần mềm rất tiện ích được thiết kế để giúp người học luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Chương trình này sẽ hướng dẫn chi tiết cách phát âm từng âm tiết, từng câu, từng từ và ngữ điệu lên xuống của một câu.

Với giao diện đồ họa sinh động, người học có thể thấy rõ cử động của vòm miệng khi phát âm các từ, sau đó quan sát và học theo sao cho thật giống và đúng. Người học có thể dùng mic, thu giọng của mình, để so sánh với chương trình.

Cách phát âm được hướng dẫn rất chi tiết (Nguồn: Pronunciation power)

Chương trình bao gồm bốn phần: bài học, bài tập, từ điển và trò chơi. Bạn sẽ ít có cảm giác nhàm chán vì tính thiết thực và chi tiết của phần mềm. Phương pháp vừa học vừa giải trí này sẽ giúp bạn ghi nhớ bài sâu hơn.

Izy speak

Đây là phần mềm luyện phát âm tiếng Anh online hoàn toàn miễn phí do English4u phát triển, giúp bạn luyện từng từ, từng câu từ cơ bản đến nâng cao. Phần mềm nhận diện phát âm này sẽ cho bạn biết mình phát âm sai ở đâu để bạn sửa cho tới khi chuẩn như người bản xứ.

Giao diện tươi sáng và thân thiện (Nguồn: English4u)

Phần mềm còn cho phép người học thu âm lại 1 đoạn văn mẫu và chỉ ra cho họ chính xác từng ký tự hoặc từ học viên phát âm không rõ hoặc sai so với văn mẫu. Đây là một tính năng vượt trội mà không phải phần mềm nào cũng có.

Bạn có thể luyện tập bất cứ lúc nào, bất cứ đâu, chỉ cần có mạng và thiết bị truy cập web ổn định, thiết bị thu âm là thỏa sức luyện tập.

TALK IT

Phần mềm TALK IT giúp bạn rèn luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn, nâng cao khả năng đọc cũng như vốn từ vựng của mình. Với TALK IT bạn có thể tùy chọn giọng đọc, tốc độ đọc nhanh hay chậm cho phù hợp.

Bạn có thể tùy chỉnh kiểu giọng nói (Nguồn: Youtube)

Bạn copy đoạn văn bản tiếng Anh vào phần Type your text here! Và nhấn talk it để nghe cách phát âm chuẩn.

ELSA Speak

English Language Speech Assistant là ứng dụng trên điện thoại giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh chuẩn với khả năng nhận diện và phân tích giọng nói nhằm tăng khả năng tương tác thực tế với người học. ELSA Speak đã giành giải nhất một cuộc thi khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục tại Mỹ và được các chuyên gia đánh giá rất cao.

ELSA Speak được hỗ trợ trên cả hai trình duyệt IOS và Android. Bạn chỉ cần vào Google Play hoặc App store để tải về.

Bạn sẽ được luyện các level cao hơn như nhấn trọng âm từ, trọng âm câu, phát âm các âm sao cho chuẩn và các bài tập sẽ ngày càng tốt hơn lên.

Tips học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và quiz trắc nghiệm nhanh khả năng từ vựng

Thành Nhân tổng hợp

Cập nhật thông tin chi tiết về Phiên Âm Tiếng Trung: 3 Vấn Đề Cần Biết trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!