Xu Hướng 3/2023 # Những Nhà Văn Nhật Bản Nổi Bật Của Thế Kỷ Xx # Top 3 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Những Nhà Văn Nhật Bản Nổi Bật Của Thế Kỷ Xx # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Những Nhà Văn Nhật Bản Nổi Bật Của Thế Kỷ Xx được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đất nước Nhật Bản, bởi đặc thù về vị trí địa lý và lịch sử (không bị xâm lược, tiếp xúc với nhiều dòng chảy văn hóa,…) nên văn học rất phát triển và có những điểm rất độc đáo, đặc biệt, đậm đà bản sắc con người Nhật. Có thể nói, văn học Nhật là một nền văn học lớn và các tác phẩm được dịch ra tiếng Việt luôn nhận được sự đồng cảm của độc giả Việt Nam bởi sự tương đồng về văn hóa Á Đông.

Cùng điểm qua những nhà văn Nhật Bản nổi bật thế kỷ XX:

Yukio Mishima

Ông được đánh giá là một trong những tác giả quan trọng nhất trong nền văn học Nhật Bản thế kỉ 20. Ông sở hữu khối lượng trước tác khổng lồ, gồm 40 tiểu thuyết, 20 truyện ngắn và hàng chục vở kịch. Mishima từng được xem là ứng viên nặng kí cho giải thưởng Nobel Văn học. Sáng tác nổi bật của ông có Kim Các tự (1956), bộ tứ tác phẩm Bể phong nhiêu (1965-1970), Khao khát yêu đương (1950), Người thủy thủ bị biển khước từ (1963), Chết giữa mùa hè cùng nhiều truyện ngắn khác(1966)

Ông sinh năm 1925, trong một gia đình quyền quý phục vụ cho chính phủ. Phụ thân của ông phản đối kịch liệt việc ông tối ngày đèn sách viết lách, khiến Mishima phải thay tên đổi họ dưới mỗi bài viết. Ông được miễn tham gia thế chiến II, điều này khiến ông vô cùng day dứt vì đã không đem mạng sống của mình ra phụng sự cho Tổ quốc. Sau này Mishima chịu ảnh rất lớn của chủ nghĩa trung quân ái quốc truyền thống và tinh thần bushido – võ sĩ đạo Nhật Bản. Năm 1968, ông thành lập tổ chức Tate no Kai (tạm dịch: Hội phòng vệ), tập hơn gần 100 thanh niên trai tráng giương cao ngọn cờ chấn hưng tinh thần võ sĩ đạo và bảo vệ Thiên hoàng. Năm 1970, ông xúi giục binh sĩ tiến hành chính biến, nhưng thất bại, ông đã tự sát bằng chính nghi thức seppuku (mổ bụng tự sát) mà một võ sĩ samurai vẫn thường làm khi tuẫn tiết theo chủ. Cái chết của Mishima đã tạo nên cơn chấn động trên khắp Nhật Bản cũng như thế giới. Người ta chê trách ông sa đà vào chủ nghĩa dân tộc nhưng cũng không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của Mishima trong văn chương, các sáng tác của ông đến nay vẫn được xem như mẫu mực cho văn học Nhật Bản.

Natsume Soseki

Ông là một trong những cây bút chủ soái của văn chương tâm lí cao sang (yoyuha, Dư Dụ phái) trên văn đàn Nhật Bản thế kỉ XX. Ông cùng với Mori Ogai và Akutagawa Ryunosuke được xem là ba trụ cột của văn học hiện đại Nhật Bản, có đóng góp vào sự phát triển của nước Nhật. Thế nên hình ảnh của Natsume Soseki được lựa chọn để in lên tiền giấy mệnh giá 1000 yên Nhật từ năm 1984 đến 2004.

Soseki sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nhưng ông vẫn nỗ lực thi đỗ vào khoa Anh ngữ của trường Đại học Đế quốc Tokyo. Suốt trong những năm tháng học Đại học, ông đều chăm chỉ học tập và giành được học bổng liên tục. Sau đó ông được gửi đi du học ở Anh bằng học bổng chính phủ, tuy nhiên ông vẫn phải sống tằn tiện. Năm 1905 ông cho ra mắt cuốn Tôi là con mèo, tiếp sau đó là Botchan, Nỗi lòng, Sanshiro…

Hầu hết người dân Nhật Bản sẽ phải đọc một cuốn tiểu thuyết của Natsume Soseki ít nhất một lần trong đời. Văn chương của Soseki là chìa khóa cho sự hiểu biết về lịch sử Nhật Bản cận-hiện đại; các tác phẩm của ông nắm bắt được thời kì Minh Trị. Natsume Soseki thể hiện cái nhìn phi thường, sâu sắc vào một Nhật Bản đang trở mình hiện đại hóa nhanh chóng, một Nhật Bản bối rối trước những biến động không ngừng dưới ánh sáng của văn minh phương Tây.

Tanizaki Junichiro

Tanizaki Jun’ichiro là một thiên tài văn chương Nhật với một văn nghiệp đồ sộ. Ông là người kể chuyện có duyên nhất trong những cây bút tiền chiến. Ông là một trong sáu tác giả trong danh sách cuối cùng cho giải Nobel Văn học năm 1964, năm trước khi ông qua đời.

Hầu hết các tác phẩm của ông chủ yếu khai thác mảng để tài hiện thực cảnh sống hoan lạc, đồi phế của xã hội cũ đang suy tàn và miền sâu phong kín của địa ngục nội tâm con người muôn thuở.

Là người sùng bái phụ nữ và sắc đẹp nhưng cái đẹp trong văn của Tanizaki lại nhuốm mùi chủ nghĩa tự nhiên. Những mỹ nhân trong văn ông lộng lẫy và được tôn thờ như nữ thần, nhưng vẻ đẹp, sự hấp dẫn của họ lại hoàn toàn đậm chất trần tục.

Nghiên cứu tâm thần học, Tanizaki dám và có thể khắc họa hoàn toàn chính xác nhưng cũng không kém phần tài tình, uyển chuyển những xu hướng tính dục được coi là lệch chuẩn như đồng tính, bạo dâm, khổ dâm, ái vật, ái thú… Những “lệch lạc” mà người ta hay gọi này, qua ngòi bút thần diệu của Tanizaki, không phải là một thứ gì đáng ghê tởm cùng cực mà lại có sức hút khó lòng chối từ, tựa như loài cây nắp ấm tỏa hương thơm ngào ngạt khiến con mồi sa ngã. Những sáng tác đặc trưng của ông gồm có Chữ Vạn, Nàng Shunkin, Hai cuốn nhật kí, Tình khờ, Mong manh hoa tuyết, Nhật kí già si…

Dazai Osamu

Dazai Osamu được xem là một trong những nhà văn hiện đại của Nhật Bản có tác phẩm được dịch ra ở phương Tây sớm nhất kể từ sau Thế chiến II. Những tác phẩm của ông phản ánh vô cùng chân thực tâm thức của người dân Nhật Bản sau chiến tranh, nỗi niềm hoang hoải về một thời quá vãng, cũng như tâm thức tuyệt vọng, sụp đổ niềm tin vào một đế chế vẫn luôn tự hào là hậu duệ thần Mặt trời. Dazai như bị cái chết cám dỗ, đã năm lần tự sát và lần cuối cùng, sau khi Tà dương ra mắt, ông cùng người tình Tomie, trẫm mình xuống hồ nước ngọt gần sông Tamagawa, kết thúc một cuộc đời tài hoa.

Dazai dùng lối viết giản dị như câu nói thường ngày. Những tác phẩm nổi tiếng của ông đều dựa vào những sự việc xảy ra trong cuộc đời mình nên ông được xếp vào tự truyện. Tác phẩm của Dazai hàm chứa nỗi bi quan sâu đậm, điều không có gì lạ ở một người nhiều lần thực hiện hành vi tự tử. Các nhân vật tiểu thuyết của ông cũng quan niệm chuyện tự tử như cách duy nhất để thay thế cho đời sống Địa ngục của họ, nhưng thường thất bại trong việc tự tử chính vì thái độ khinh bạc đối với sự sống hay chết. Những sáng tác đặc trưng của ông có thể kể đến Thất lạc cõi người, Tà dương, Chiếc hộp Pandora.

Mori Ogai

Ông là một bác sĩ, một dịch giả, nhà viết tiểu thuyết và là một nhà thơ Nhật Bản. Ông sinh ra trong một gia đình đời đời làm nghề thầy thuốc cho lãnh chúa, lớn lên theo truyền thống đó, vào Đại học Đế quốc Tokyo học y khoa. Ông tốt nghiệp năm 1881 và trở thành quân y của lục quân. Là một tác giả, Mori được coi là một nhà văn hàng đầu thời kì Minh Trị với những tác phẩm lừng danh như Nàng vũ công miêu tả mối quan hệ giữa một người đàn ông Nhật và một phụ nữ Đức, mang màu sắc khai sáng khuynh hướng lãng mạn trong văn học Nhật Bản thời cận đại, Nhạn (1911-1913), Truyện người ca kĩ, Người đưa thư…

Nguồn: group Trạm Review Sách

Chia sẻ bài viết

Xăng Sinh Học Là Gì ? Những Ưu Điểm Nổi Bật Của Xăng Sinh Học

Vấn đề ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông hiện nay đang rất nguy cấp. Buộc con người cần phải tìm ra những giải pháp để bảo vệ cuộc sống. Cũng như giảm sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt. Xăng sinh học là nhiên liệu đã được phát triển và sản xuất nhằm giải quyết vấn đề này. Vậy xăng sinh học là gì? Được tạo thành từ đâu và nó có những điểm gì ưu việt hơn xăng thông thường ?

Xăng sinh học là loại xăng được sản xuất bằng cách pha trộn xăng thông thường và một phần cồn ethanol nhất định. Trong tiếng Anh được gọi là Gasohol hoặc Biogasoline.

Xăng sinh học được kí hiệu là “Ex”. Với x là trị số dùng để biểu thị cho % cồn sinh học ethanol trong xăng. Xăng sinh học phổ biến ở Việt Nam là E5 có thành phần gồm 5% cồn ethanol và 95% xăng thông thường.

Sở dĩ nó được gọi là xăng sinh học vì thành phần có chứa cồn sinh học ethanol. Đây là loại cồn được làm từ việc lên men các loại ngũ cốc, ngô, lúa mì hoặc vỏ cây, bã mía…. Cồn sinh học ethanol còn có tên gọi khác là rượu etylic, hay gọi đơn giản là rượu. Và có thể uống được nếu chưng cất và pha loãng. Tuy nhiên loại nguyên liệu dùng để sản xuất xăng sinh học cần phải tách nước trước khi trộn với xăng.

Ethanol được trộn vào xăng có vai trò như một loại phụ gia nhiên liệu pha trộn vào xăng thay phụ gia chì. Ethanol hay chì hoặc các phụ gia khác được trộn vào xăng để tăng chỉ số octane và giúp động cơ có thể hoạt động được tốt hơn, bền hơn.

Chỉ số octane của xăng E5 cao hơn khá nhiều so với xăng thông thường, đạt ngưỡng khoảng 108 – 109. Như vậy, xăng E5 đang được bán ngoài thị trường hiện nay sẽ có chỉ số octane khoảng 92,85 do chứa 5% ethanol và 95% xăng RON 92.

Ưu điểm khi sử dụng xăng sinh học

Xăng sinh học là sản phẩm được nghiên cứu, chế tạo ra để khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường. Nhằm dần dần thay thế xăng truyền thống. Sử dụng xăng sinh học giúp động cơ xả thải ít khói bụi ra môi trường hơn. Giúp cho bầu không khí trong lành, thông thoáng hơn. Giảm thiểu tác hại của khói bụi đối với sức khỏe con người.

Các tài liệu nghiên cứu về xăng sinh học cho thấy khí thải từ các động cơ sử dụng nhiên liệu này ít hơn đáng kể so với các loại xe sử dụng xăng dầu thông thường. Cụ thể là mức giảm lượng khí thải carbon monoxide – loại khí gây hiệu ứng nhà kính đã giảm được từ 20-30%.

Ý nghĩa thực tế lớn nhất của xăng sinh học là nó giúp giảm thiểu việc khai thác nhiên liệu hóa thạch quá mức của con người. Cũng như giảm được phần nào lượng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Quá trình sản xuất cồn sinh học ethanol sẽ sinh ra sản phẩm phụ là khí carbon dioxide. Khí này cần thiết cho sự quang hợp của thực vật. Do đó có thể tận dụng khí này để phát triển một số loại cây công nghiệp.

Xăng sinh học E5 có giá thành rẻ hơn xăng A95. Vì vậy mà người tiêu dùng có thể tiết kiệm được chi phí sử dụng phương tiện về lâu dài.

Với những nước phải nhập khẩu dầu mỏ, khí đốt thì xăng sinh học là một loại nhiên liệu tốt. Giúp giảm tải lượng nhập khẩu dầu mỏ từ nước ngoài. Đem lại sự ổn định cho nền kinh tế vì xăng dầu rất quan trọng trong đời sống.

Xăng sinh học được đánh giá là tốt và phù hợp khi sử dụng cho cả động cơ xe máy và ô tô. Nhiều nghiên cứu cho rằng khi sử dụng xăng sinh học hiệu suất của động cơ được cải thiện tốt hơn. Nó có khả năng giúp động cơ đốt cháy hoàn toàn nhiên liệu, tương tự như xăng công nghiệp dùng cho máy bay. Và hoạt động hiệu quả hơn cùng với đó là ít xảy ra sự cố, hư hỏng. Tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng cho chủ xe.

Không chỉ vậy động cơ xe dùng xăng sinh học ít xả thải ra môi trường các khí độc hơn tương đối so với động cơ sử dụng xăng A95.

Khai thác tối đa nguồn lợi nông nghiệp

Các nguồn lợi từ nông nghiệp dùng để sản xuất ra cồn sinh học ethanol rất có giá trị trong việc tinh chế xăng sinh học. Người nông dân có thể tận dụng nhiều sản phẩm của mình để cung cấp cho các đơn vị sản xuất xăng sinh học.

Việc sản xuất xăng sinh học giúp đảm bảo sự phát triển bền vững của nông nghiệp. Giúp gia tăng sản xuất các loại cây trồng và tăng nguồn thu nhập cho người dân. Các nguồn nguyên liệu từ nông nghiệp này lại không gây ra ô nhiễm môi trường. Dễ dàng phân hủy hoặc tái chế, sử dụng được cho nhiều mục đích khác.

Giá xăng sinh học E5 hiện nay

Giá xăng dầu nói chung và giá xăng E5 có sự sụt giảm mạnh trong đợt dịch Covid-19. Nhưng đang có đà tăng giá trở lại.

Tại thị trường Việt Nam hiện nay:

+ Giá xăng sinh học E5 được bán lẻ ở mức 11.520 đồng/lít (tính đến 6h ngày 18/5/2020).

+ Còn giá xăng A95 bán lẻ ở mức 12.235 đồng/ lít.

Như vậy có thể thấy nếu sử dụng xăng sinh học E5, bạn có thể tiết kiệm được 715 đồng trên 1 lít xăng. Với những người ít đi lại thì có thể là không đáng kể lắm. Nhưng đối với những ai sử dụng phương tiện ô tô, xe máy thường xuyên phải đi lại. Và làm việc, di chuyển trên những cung đường dài và liên tục với nhu cầu sử dụng nhiên liệu lớn. Thì xăng sinh học sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền rất đáng kể.

Lưu ý khi sử dụng xăng sinh học E5

+ Người tiêu dùng có thể đổ xăng sinh học E5 trộn lẫn cùng với xăng A95. Vì bản chất xăng E5 là được pha thêm cồn sinh học ethanol vào xăng thường. Tuy nhiên nếu bạn đã không sử dụng phương tiện trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng thì không nên đổ xăng E5. Lý do là thời tiết Việt Nam luôn nóng ẩm dưới tác động của khí hậu nhiệt đới. Trong không khí có nước và rất dễ bị xăng hấp thụ. Từ đó tạo nên những phân lớp trong xăng làm giảm chất lượng nhiên liệu.

+ Không sử dụng xăng E5 cho những chiếc xe được sản xuất trước năm 1993. Axit trong xăng có thể gây ra những tác động xấu đến các chi tiết như gioăng cao su, nhựa, polymer của động cơ.

+ Không thực hiện pha chế xăng E5 tại nhà. Hoặc đổ trực tiếp cồn sinh học vào trong bình xăng khoáng để pha chế xăng E5. Do xăng sinh học E5 được phối trộn tại các kho xăng dầu bằng hệ thống phối trộn chuyên dụng. Và được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, an toàn phòng cháy chữa cháy nghiêm ngặt. Nếu tự ý pha chế xăng rất dễ xảy ra các nguy cơ cháy nổ . Cũng như không đảm bảo chất lượng gây hư hại động cơ của các phương tiện.

+ Chỉ nên mua xăng E5 tại các cửa hàng, đại lý uy tín. Không mua tại các cơ sở bán xăng không rõ nguồn gốc. Tránh mua phải xăng hoặc dầu kém chất lượng. Bởi tác hại của dầu nhớt kém chất lượng là vô cùng nguy hiểm. Dễ cháy nổ mà lại gây hư hại cho động cơ.

Review Trung Tâm Tiếng Hàn Sofl Qua Những Điểm Nổi Bật

Bảng xếp hạngtrung tâm tiếng Hàn Hà Nội

Nội dung khóa học đa dạng theo nhu cầu, nhiều cơ sở thuận tiện cho người học

Sau 10 năm hoạt động, trung tâm đã trở thành địa chỉ tin cậy cho người có mong muốn học tiếng Hàn để mở rộng cơ hội học tập và nghề nghiệp, đặc biệt ở các tỉnh phía Bắc. SOFL cung cấp các khóa học phục vụ cho mục đích khác nhau của học viên: thi TOPIK, du học cấp tốc, tiếng Hàn biên phiên dịch, đi xuất khẩu lao động, tiếng Hàn giao tiếp, lớp học online.

Địa chỉ trung tâm tại miền Bắc:

Số 365, Phố Vọng, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội

Số 54 Ngụy Như, P. Kon Tum, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Phòng 2004, Tòa nhà CT2 Nàng Hương, 583 Nguyễn Trãi, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Số 44 Trần Vĩ (Lê Đức Thọ Kéo Dài), P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Số 491B Nguyễn Văn Cừ, P. Gia Thụy, Q. Long Biên, TP. Hà Nội

Số 127 Thiên Hiền, P. Mỹ Đình 2, Q. Từ Liêm, TP. Hà Nội

Chi nhánh TP.HCM

Số 63 Vĩnh Viễn, P.2, Q.10

Số 135/53 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh

Phương pháp giảng dạy và đánh giá hiệu quả

Phương pháp phản xạ trực tiếp của trung tâm đạt hiệu quả và độ hài lòng cao của học viên. Đầu tiên, giảng viên hướng dẫn bạn thực hành nghe và phát âm chuẩn. Sau đó là các bài đánh giá giúp người học nhận ra các lỗi sai và được chỉnh sửa. Cuối cùng, học viên tự thực hiện hội thoại và trả lời các câu hỏi của giảng viên.

Bạn Nguyễn Trà My – một học viên mới bắt đầu học tiếng Hàn nhận xét: “Mình học khóa cấp tốc sơ cấp 1 của cô Nguyệt và khóa cấp tốc sơ cấp 2 của cô Trang. Thực sự mỗi người có một cách dạy khác nhau nhưng đều đem lại cho học sinh rất nhiều kiến thức bổ ích, sự nhiệt tình cũng như tâm huyết với học sinh. Sắp tới mình sẽ vẫn tiếp tục học lên khóa sơ cấp 3 ở đây vì mình thấy mọi thứ đều rất ok”.

Đánh giá của học viênvề trung tâm tiếng hàn sofl

Trung tâm cam kết định hướng cách học tiếng Hàn cho học viên:

Cảm nhận của học viên Trung tâm Tiếng Hàn SOFL

Học từ vựng: Tận dụng lợi thế làn sóng văn hóa Hallyu Hàn Quốc đến Việt Nam, nhiều năm qua, SOFL chú trọng khuyến khích học viên tìm hiểu từ vựng tiếng Hàn qua phim ảnh và âm nhạc. Bên cạnh đó, nội dung chủ điểm cũng bám sát các sự kiện thực tế và đề thi trong những năm gần nhất.

Luyện kỹ năng nghe: Trên lớp, giáo viên sẽ cho bạn nghe các đoạn hội thoại và thuật lại từ vựng, ngữ pháp, biểu cảm giống như người bản xứ. Khi ôn tập ở nhà, người học có thể sử dụng YouTube để tìm thêm bài nghe để dần quen với tốc độ nói của người Hàn.

Học giao tiếp: Mục tiêu của SOFL là giúp người học ban đầu sử dụng được nhiều từ vựng phổ biến, về sau tìm hiểu và mở rộng thêm các từ, ngữ pháp để có cách nói tự nhiên, đa dạng. Bên cạnh đó, giảng viên luôn khuyến khích bạn phát âm một cách to rõ, từ chậm đến nhanh dần, kiên nhẫn để người học bỏ được sự ngại ngùng và tự tin giao tiếp hơn.

Hỗ trợ tối đa cho hoạt động học tập

Bạn Nguyễn Thị Anh – học viên trung tâm chia sẻ: “Tuyệt vời. Cô giáo rất nhiệt tình, dạy dễ hiểu và cặn kẽ. Tư vấn viên nhiệt tình, cơ sở vật chất để dạy và học tốt. 20/10 còn được trung tâm tặng trà sữa cho học viên nữa”.

Đội ngũ tư vấn viên và thầy cô giáo nhiệt tình thường xuyên nhắc nhở, động viên tinh thần trong quá trình học. Các chi nhánh của trung tâm đều được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ bàn ghế, máy chiếu, máy điều hòa, wifi… mang lại cho người học cảm giác tập trung và thoải mái.

>> Chinh phục Hàn ngữ với những trung tâm tiếng Hàn tại Hà Nội

Ngoài ra, ở đây còn có các câu lạc bộ tiếng Hàn hỗ trợ tối đa để người học kết nối với nhau, rèn được sự tự tin, diễn đạt tự nhiên, lưu loát. Mỗi dịp lễ hội truyền thống Hàn Quốc, trung tâm cũng tổ chức sự kiện giúp người học biết thêm về văn hóa, con người nơi đây.

Tú Uyên (Theo tienghangiaotiep)

Nguồn ảnh: tienghangiaotiep

Cách Học Của Người Nhật Bản Đặc Biệt Như Thế Nào?

Người Nhật luôn được ngưỡng mộ bởi sự hiếu học và phương pháp học tập của người Nhật được rất nhiều quốc gia học hỏi. Vậy cách học của người Nhật Bản có gì đặc biệt?

Để có được những thành tựu, đất nước Nhật Bản đã đầu tư vào nền giáo dục toàn dân từ sau đống tro tàn. Các phương pháp học tập họ áp dụng đặt được kết quả đáng kinh ngạc, đưa nước Nhật trở thành cường quốc kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Điều này khiến nhiều người phải thán phục về sự giáo dục chuẩn mực này. Vậy cùng tìm hiểu điều gì khiến cách học của người Nhật hiệu quả đến như vậy.

Học làm người trước khi học kiến thức

Trong một trường mẫu giáo ở Nhật Bản, trẻ em không hề mang theo sách vở. Thay vào đó, trẻ được lựa chọn những môn mình thích và làm những gì bản thân cảm thấy hứng thú. Do đó trẻ không có cảm giác sợ học hay áp lực về điểm số. Trẻ em thường được cha mẹ hỏi về buổi học ở trường và tự do bày tỏ suy nghĩ của riêng mình.

Trẻ em ở Nhật Bản luôn có những giờ học ngoại khóa rất bổ ích như tham gia làm bánh, tới những ngày hội thể thao, biểu diễn ở những sự kiện cộng đồng, tham gia những lễ hội được tổ chức qua đêm, tới các buổi giao lưu, những đền chùa, các buổi triển lãm…Thậm trí, trẻ được cha mẹ cho tham gia buổi cắm trại qua đêm ở trường do nhà trường tổ chức.

Điều này khiến các em được rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm ngay từ lúc còn nhỏ. Trong những giờ học ngoại khóa như vậy, trẻ tỏ ra rất hứng thú và điều đó đã để lại trong các em những ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Tại các trường tiểu học Nhật Bản, sẽ không có bất kỳ bài thi cho tới khi lên lớp 4. Người Nhật quan niệm rằng 3 năm cấp 1 thời gian đầu là thời điểm để trẻ nhỏ rèn luyện nhân cách, có được những đức tính tốt và phát triển con người toàn diện. Trẻ em học cách tôn trọng người khác, thương yêu động vật và thiên nhiên. Nhà trường dạy cho các em cách sống rộng lượng, cảm thông và biết chia sẻ với mọi người.

Tìm hiểu chi tiết hơn qua: Ngỡ ngàng về cách dạy trẻ của trường mầm non Nhật Bản

Thông thường các trường học trên khắp thế giới bắt đầu khai giảng vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì trẻ em Nhật Bản tới trường vào 1 tháng 4. Lý do bởi thời điểm này trùng với thời điểm hoa anh đào nở trên khắp nước Nhật Bản. Đó chính là lý do người Nhật chọn thời điểm đó để bắt đầu một năm học mới như một bước tiến mới trong cuộc đời của học sinh.

Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản thì hãy tham khảo bài viết: Du học Nhật Bản nên chọn ngành nào? để biết những ngành học đang hot tại nhật và xác định được mục tiêu cho mình

Học sinh sẽ phải tự làm vệ sinh và dọn dẹp trường học

Một điểm đặc biệt khác trong cách học của người Nhật, tất cả mọi học sinh từ cấp 1 trở lên đều tự dọn vệ sinh lớp học. Tại các trường học Nhật Bản, học sinh luôn tự mình dọn dẹp lớp học, căng tin và thậm chí cả toilet. Trong khi làm, học sinh được chia thành các nhóm nhỏ luân phiên trực nhật trong năm. Cách này rèn luyện khả năng làm việc nhóm. Bên cạnh đó, những công việc tưởng như bẩn thỉu, đổ mồ hôi vất vả đó sẽ giúp các em tôn trọng công việc và thành quả lao động của bản thân.

Trẻ em đi học được ăn uống khỏe mạnh và có các bữa ăn đủ chất dinh dưỡng. Tại các trường công, bữa ăn luôn được chế biến đầy đủ dinh dưỡng bởi các đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng. Học sinh sẽ ăn cùng nhau và với giáo viên. Nhờ vậy, tinh thần đoàn kết các học sinh trong lớp sẽ cao hơn nhiều.

Học sinh Nhật Bản phải học thư pháp và thi ca

Thư pháp Nhật Bản hay còn gọi là Shodo với hình ảnh cây bút tre chấm trong nghiên mực để viết lên giấy gạo từng nét chữ uốn lượn. Với người Nhật, Shodo là 1 môn nghệ thuật truyền thống không quá phổ biến. Haiku thì khác; đây là thể loại thơ truyền thống được sử dụng lối biểu đạt đơn giản để truyền tải thông điệp sâu sắc. Trẻ em Nhật Bản học những điều trên thể hiện sự tôn trọng với văn hóa.

Hầu như tất cả học sinh Nhật Bản luôn mặc đồng phục tới trường. Một vài trường có mẫu đồng phục riêng thì mẫu áo kiểu quân đội cho nam và đồng phục thủy thủ cho nữ vẫn được đa số các trường ưu tiên sử dụng. Đồng phục là giúp loại bỏ rào cản xã hội trong trường học. Bên cạnh đó, mặc đồng phục cũng giúp đề cao tính cộng đồng cho học sinh Nhật Bản.

Học sinh cần tuân thủ kỷ luật cao

Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ ở Nhật Bản là 99,99%. Trốn học đôi khi vẫn xảy ra đối với học sinh. Tuy nhiên, học sinh Nhật Bản rất ít khi bỏ học. Có khoảng 91% học sinh chưa bao giờ bỏ qua những kiến thức giáo viên giảng trên lớp.

Học tập, ôn thi hiệu quả bằng phương pháp Kaizen của người Nhật Bản

Cuối trung học, học sinh Nhật phải thi 1 kỳ thi quan trọng ảnh hưởng cả tương lai. Mỗi học sinh lựa chọn nộp vào 1 trường mà các em mong muốn, phụ thuộc vào quy định điểm số của mỗi trường. Tỷ lệ cạnh tranh rất cao khi chỉ có 76% học sinh tốt nghiệp trung học có thể tiếp tục học lên bậc đại học. Áp lực trước kì thi là rất lớn tại đất nước này.

Sau khi đã trải qua “kỳ thi địa ngục”, học sinh Nhật Bản thường coi rằng lên đại học là thời gian để nghỉ ngơi. Tại Nhật, đại học là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc đời của học sinh.

Cách học của người Nhật hay cách giáo dục của đất nước này được đánh giá rất khoa học và hiệu quả. Bởi nước Nhật là đất nước rất coi trọng nền giáo dục và coi trọng nhân tài.

Không chỉ có cách học đặc biệt, Nhật Bản còn nổi tiếng là quốc gia có văn hóa nhất với lối sống và thói quen tốt, đáng học hỏi. Để biết thêm chi tiết bạn có thể theo dõi:

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Nhà Văn Nhật Bản Nổi Bật Của Thế Kỷ Xx trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!