Xu Hướng 2/2024 # Người Việt Nam Có Thực Sự Hiếu Học? # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Người Việt Nam Có Thực Sự Hiếu Học? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chưa bao giờ thầy cô hoặc người lớn chịu khó giải thích một cách rõ ràng cho các em học sinh hiểu rằng thế nào là hiếu học và cũng chưa ai dám đặt câu hỏi “Nếu dân tộc Việt Nam hiếu học như thế tại sao nước Việt Nam ta mãi luôn nghèo nàn và lạc hậu?”

Khi còn đi học, chúng ta thường dạy rằng dân tộc Việt Nam ta có truyền thống “hiếu học” bên cạnh hàng loạt các đức tính khác như yêu nước nồng nàn, cần cù siêng năng, yêu hòa bình… để rồi lớn lên với niềm tự hào về những đức tính được dạy học thuộc lòng đó. Nhưng điều đáng nói là chưa bao giờ thầy cô hoặc người lớn chịu khó giải thích một cách rõ ràng cho các em học sinh hiểu rằng thế nào là hiếu học và cũng chưa ai dám đặt câu hỏi “Nếu dân tộc Việt Nam hiếu học như thế tại sao nước Việt Nam ta mãi luôn nghèo nàn và lạc hậu?”

Từ trước đến nay, truyền thống hiếu học của chúng ta được xây dựng dựa trên một mô-típ khá kinh điển, những người học trò nghèo không có tiền đi học nhưng vẫn cố gắng học giỏi để đỗ trạng nguyên. Những mẩu truyện mang tính chất truyền kỳ kiểu “bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để học bài” được kể đi kể lại qua bao nhiêu thế hệ mà không hề nhận được bất cứ một lời phản biện về sự phi lý của nó. Hoang đường không kém là chuyện học ngoại ngữ bằng cách lấy cuốn tự điển ra mỗi ngày học mười từ cứ thế mà giỏi được bao nhiêu thứ tiếng. Dù cứ nhắm mắt tin những chuyện như vậy là thật đi nữa thì chúng cũng chỉ nói lên được sự vượt khó học giỏi và năng lực phi thường của một vài cá nhân mà thôi, không thể từ đó mà suy ra rằng cả dân tộc đều hiếu học.

Có bao giờ chúng ta đặt câu hỏi rằng tại sao một dân tộc hiếu học như Việt Nam lại không có một triết gia, một nhà tư tưởng hay một nhà khoa học nào trong suốt chiều dài lịch sử mấy ngàn năm và cũng không hề có một hệ tư tưởng riêng hay một phát minh khoa học nào đáng kể cống hiến cho nhân loại? Một dân tộc hiếu học tại sao lại không có một công trình kiến trúc hay một tác phẩm văn học, nghệ thuật, hội họa, âm nhạc nào mang tầm vóc thế giới? Một dân tộc hiếu học ham học sao lại có thể có những câu ca dao kiểu: “Tháng giêng là tháng ăn chơi/ Tháng hai cờ bạc, tháng ba rượu chè”?

Một dân tộc hiếu học thì sao lại có thể đến đầu thế kỷ thứ 20 vẫn khư khư ôm giữ cái lối thi cử truyền thống quanh quẩn với Tứ Thư Ngũ Kinh mà bài xích khoa học, triết học phương Tây và kỳ thị những người Tây học trong khi Nhật Bản trước đó rất nhiều năm đã mở toang cánh cửa cho những tư tưởng tiến bộ tràn vào. Hiếu học thì sao các ông nghè ông cống ngày xưa ngoài việc nhai lại những “chi, hồ, dã, giả” trong sách Thánh Hiền để chờ ngày vác lều chõng đi thi vì ít bổng lộc và chức tước để làm rỡ ràng dòng họ và ấm thân chưa ai dám thoát ly ra bên ngoài để nhìn thế giới rộng lớn như thế nào? Ngoài việc uống rượu uống trà, ngâm vịnh “phong, hoa, tuyết, nguyệt”, tìm câu trích chữ để bắt bẻ nhau qua từng câu đối để tự cho mình là tài giỏi thanh cao thì có mấy nhà khoa bảng khi xưa tự vấn bản thân rằng cái học của mình nó vô dụng và lạc hậu lắm rồi.

Trong khi phương Tây thế kỷ thứ 18, các nhà tư tưởng lớn như Voltaire, Montesquieu hay John Locke đã bàn tới “tam quyền phân lập” và “khế ước xã hội”, những nhà khoa học như Faraday hay Newton đã nghiên cứu điện từ trường và lực hút trái đất thì ở Việt Nam, các nhà Nho đầu thế kỷ thứ hai mươi vẫn ôm lấy bút nghiên và đèn dầu để dạy lũ học trò “tấc đất ngọn rau ơn chúa” và “quân xử thần tử, thần bất tử bất trung”. Một dân tộc hiếu học thực sự chắc chắn sẽ không thể nào chấp nhận việc nhai lại và tôn sùng những cuốn sách được viết cách đó mấy nghìn năm mà không hề mảy may có một chút thắc mắc phản biện cũng như không quan tâm đến sự thay đổi của thế giới ở ngoài.

Cách đây hơn 100 năm, chí sĩ Phan Chu Trinh đã viết về “mười điều bi ai của dân tộc” như sau:

Trong khi người nước ngoài có chí cao, dám chết vì việc nghĩa, vì lợi dân ích nước; thì người nước mình tham sống sợ chết, chịu kiếp sống nhục nhã đoạ đày.

Trong khi người ta dẫu sang hay hèn, nam hay nữ ai cũng lo học lấy một nghề; thì người mình chỉ biết ngồi không ăn bám.

Trong khi họ có óc phiêu lưu mạo hiểm, dám đi khắp thế giới mở mang trí óc; thì ta suốt đời chỉ loanh quanh xó bếp, hú hí với vợ con.

Trong khi họ có tinh thần đùm bọc, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; thì ta lại chỉ quen thói giành giật, lừa đảo nhau vì chữ lợi.

Trong khi họ biết bỏ vốn lớn, giữ vững chữ tín trong kinh doanh làm cho tiền bạc lưu thông, đất nước ngày càng giàu có; thì ta quen thói bất nhân bất tín, cho vay cắt cổ, ăn quỵt vỗ nợ, để tiền bạc đất đai trở thành vô dụng.

Trong khi họ biết tiết kiệm tang lễ, cư xử hợp nghĩa với người chết; thì ta lo làm ma chay cho lớn, đến nỗi nhiều gia đình bán hết ruộng hết trâu.

Trong khi họ ra sức cải tiến phát minh, máy móc ngày càng tinh xảo; thì ta đầu óc thủ cựu, ếch ngồi đáy giếng, không có gan đua chen thực nghiệp.

Trong khi họ giỏi tổ chức công việc, sắp xếp giờ nghỉ giờ làm hợp lý, thì ta chỉ biết chơi bời, rượu chè cờ bạc, bỏ bê công việc.

Trong khi họ biết gắng gỏi tự lực tự cường, tin ở bản thân; thì ta chỉ mê tín nơi mồ mả, tướng số, việc gì cũng cầu trời khấn Phật.

Trong khi họ làm việc quan cốt ích nước lợi dân, đúng là “đầy tớ” của dân, được dân tín nhiệm; thì ta lo xoay xở chức quan để no ấm gia đình, vênh vang hoang phí, vơ vét áp bức dân chúng.

Đọc xong mười điều này, có ai còn dám tự hào vỗ ngực nói đây là tính cách của một dân tộc luôn tự cho mình là “hiếu học”?

Có thể cho rằng các vị khoa bảng ngày xưa ở nước ta siêng học, chăm học nhưng không thể cho rằng họ “hiếu học” vì một người hiếu học thực sự học vì niềm say mê kiến thức thực sự và sự khao khát tìm tòi cái hay cái mới chứ không phải học ngày học đêm những kiến thức cũ rich vì công danh và quyền chức. Cái học của các cụ cử ngày xưa chính là nô lệ cho sự học chứ không phải học để giải phóng bản thân. Không phải vô duyên vô cớ mà cụ Phan Chu Trinh lại đặt “khai dân trí” là một trong ba mục tiêu quan trong không kém “chấn dân khí và hậu dân sinh”. Cụ nhắn nhủ: “Đồng bào ta, người nước ta, ai mà ham mến tự do, tôi xin có một vật quý báu xin tặng cho đồng bào là “chi bằng học”. Nếu dân tộc ta thực sự “hiếu học” và biết cách học đúng hướng, cụ Phan chắc không phải tâm tư những điều như thế này.

*

Ngày nay thì sao? Sau hơn một trăm năm vật đổi sao dời, lối thi cử khoa bảng Nho học tuy đã không còn và chữ Hán cũng đã được thay bằng chữ quốc ngữ. Các trường đại học mọc lên như nấm sau mưa, cử nhân, thạc sĩ lên đến con số triệu, còn tiến sĩ cũng phải mấy vạn người. Nhưng đừng tưởng như vậy thì chúng ta đã có thể gọi là có những tiến bộ vượt bậc trong giáo dục để xứng đáng với hai từ “hiếu học”. Trái lại, chúng ta vẫn chăm chỉ học với tư duy “học để làm nô lệ” chứ không phải học để làm chủ và tự hào với sự chăm học đó.

Chương trình giáo dục từ phổ thông tới đại học nặng về lý thuyết nhưng lạc hậu và thiếu thực tế. Học sinh được dạy theo kiểu nhồi vịt học thuộc lòng chứ không được khuyến khích tìm tòi khám phá và phản biện.

Trình độ và nhân cách giáo viên ngày càng tệ hại, hậu quả tất yếu của việc lấy điểm đầu vào quá thấp của ngành sư phạm. Chưa bao giờ tình trạng giáo viên trù dập, bạo hành và xâm phạm học sinh nhiều như hiện nay.

Học sinh sinh viên ngày nay học vì điểm chứ không học vì tri thức. Ngoài những môn học gạo để đi thi, thường thức tự nhiên, thường thức xã hội, và trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật của đại đa số những người có bằng cấp gần như là một con số không to tướng.

Những người “có học” và “có bằng cấp” không hể có sự ham học và lại càng không có khả năng tự học. Tuy ngày nay tài liệu và phương tiện học tập vô cùng phong phú, đa dạng và miễn phí, việc tự học dường như là chuyện không tưởng đối với phần lớn các bạn sinh viên và học sinh.

Những người tự coi là trí thức ngoài việc học để có kiếm tiền và dùng học hàm học vị của mình để thăng tiến trong con đường danh lợi hầu như không hề có một nghiên cứu khoa học hay phát minh gì có thể ứng dụng vào đời sống.

Lối sống của đại đa số người Việt Nam hiện đại cũng không khác gì lối sống của người Việt thời cụ Phan là mấy: hèn nhát, lười biếng, ích kỷ, tham lam, lọc lừa, thích sĩ diện, gia trưởng, tầm nhìn hạn hẹp…

Trình độ ngoại ngữ, trình độ chuyên môn, năng suất lao động và hiệu quả công việc của những “trí thức trẻ” đều yếu kém hơn rất nhiều so với các bạn trẻ cùng độ tuổi và cùng trình độ trên thế giới. Nhưng điều đáng buồn là họ không hề mảy may cảm thấy điều đó là đáng hổ thẹn. Dường như đối với họ, có cái bằng là đủ, còn chuyện cái bằng đó có ý nghĩa gì hay không không hề quan trọng.

Cách cư xử của người Việt trong đời sống hằng ngày càng lúc càng trở nên thiếu văn minh lịch sự và hung hăng dữ tợn. Họ không tiếc những lời thô tục nhất bệnh hoạn nhất để rủa xả nhau trên mạng xã hội và sẵn sàng gây án mạng chỉ vì một va chạm nhỏ ngoài đời. Học sinh không những ra tay đánh nhau tàn bạo như kẻ thù mà còn đánh luôn cả thầy cô.

Nếu người nào vẫn còn chưa thấy thực trạng giáo dục của nước nhà hiện tại đến mức báo động mà vẫn còn tin vào câu” người Việt Nam có truyền thống hiếu học” thì hãy nhìn lại sự kiện nâng điểm vào đại học kinh hoàng trong mùa thi năm ngoái ở các tỉnh phía Bắc với những màn phù phép biến điểm liệt thành điểm thủ khoa cho các thí sinh mà phần lớn đều là con ông cháu cha. Hãy tưởng tượng những kẻ không hề có chút kiến thức và nhân cách này sau này sẽ trở thành thẩm phán, chủ tịch, cán bộ cao cấp, bác sĩ, kỹ sư… và hậu quả tồi tệ mà đất nước này phải gánh chịu.

Huỳnh Chí Viễn (Giáo viên, Dịch giả)

chúng tôi

Truyền Thống Hiếu Học Của Người Việt Nam

(VOV5) – Hơn một thập kỷ qua, lực lượng gồm những người nguyên là lãnh đạo, tổ chức nhà nước, những chuyên gia giáo dục, những cán bộ chủ chốt ở cơ sở đã âm thầm lặng lẽ nhưng đầy nhiệt tâm, duy trì và đẩy mạnh các phong trào khuyến học, khuyến tài, vận động toàn dân từng bước xây dựng xã hội học tập. Đến nay, phong trào đã phát triển rộng khắp trên cả nước và đạt được kết quả thiết thực.

Đến nay, sau 5 năm kể từ Đại hội thi đua và Đại hội biểu dương gia đình hiếu học và dòng họ khuyến học tiêu biểu lần thứ 2, cả nước hiện có hơn 5 triệu gia đình hiếu học và hơn 50.000 dòng họ khuyến học được chính quyền cấp giấy chứng nhận. Ngoài các dòng họ hiếu học, còn có hàng chục nghìn cụm dân cư khuyến học.

Trong các phong trào khuyến học, khuyến tài đã xuất hiện nhiều địa phương, gia đình, dòng họ làm tốt công tác này. Tiêu biểu như gia đình ông Tạ Văn Sinh và bà Tô Thị Năm, người dân tộc Sán Dìu ở xã Tràn Lương, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Xã Tràng Lương là xã miền núi còn nhiều khó khăn, với 95% dân số là đồng bào người dân tộc Sán Dìu.

Với quyết tâm đầu tư cho các con có được cái chữ, có tri thức xã hội để giúp đỡ bản làng, gia đình ông Sinh không quản mưu sinh, kiếm tiền và định hướng cho con cái được đến trường, đến lớp. Giờ đây, 10 người con của ông bà đã trưởng thành, có người là dược sỹ, bác sỹ, giáo viên, có người học thành Tiến sỹ, Giáo sư.

Ông Tạ văn Sinh chia sẻ: “Nhiều lúc con cũng muốn đi học, nhưng hoàn cảnh khó khăn qua, túng thiếu quá nên không thể đóng góp được, do vậy các con cũng muốn xin nghỉ. Thế nhưng chúng tôi quyết tâm không cho con nghỉ học. Dù phải ăn cháo, ăn rau cũng phải cho con đi học đến nơi đến chốn”.

Tại các kỳ Đại hội do Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức, trong số các gia đình về dự đa số lại là các gia đình nông dân, công nhân, viên chức, bộ đội, công an, nhà giáo, nhà khoa học. Ngay cả với bà con dân tộc từ miền núi phía Bắc đến các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh Tây Nam của Tổ quốc, thì những gia đình hiếu học là nhân tố tích cực trong các cuộc vận động xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư, là hạt nhân của cuộc vận động toàn dân học tập tiến tới xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam.

Ở nhiều địa phương, người dân đã nhận thức rõ phong trào khuyến học, khuyến tài không còn là việc riêng của mỗi gia đình, dòng họ mà thực sự trở thành việc chung của cộng đồng, các cấp ủy đảng, chính quyền và đoàn thể. Anh Nguyễn An Ninh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, cho biết: “Chúng tôi thấy răng công tác khuyến học nếu được cả dòng họ đồng tâm hưởng ứng thì tác động của nó rất thiết thực, con cháu thường xuyên trau rồi học tập, trau rồi đạo đức. Chúng tôi có tôn chỉ đưa ra là phấn đấu học tập tốt hơn, tuyệt đối không được vi phạm pháp luật của Nhà nước. Đối với các bậc phụ huỳnh thì quan tâm đến con em nhiều hơn không những về học tập mà còn về nhân cách của các cháu nữa”.

Xây dựng gia đình hiếu học về thực chất là phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, làm cho mỗi người dân thấy được tầm quan trọng của việc học hành, gắn học tập với chủ trương vận động nhân dân xóa đói giảm nghèo, phát triền ngành nghề, đẩy mạnh sản xuất.

Là người con của núi rừng Tây Nguyên, ở gia đình anh Rô, mỗi thành viên trong nhà lại chọn cho mình 1 cách học khác nhau để lập thân, lập nghiệp. Khi Hội Khuyến học tỉnh Đắc Lắc mở các lớp dạy nghề, vợ chồng anh Rô là người đầu tiên đăng ký đi học: “Năm 2008, Trung tâm học tập cộng đồng mở lớp học dạy may, dạy máy. Nói chung cả thợ hồ nữa. Nhờ cái đó, gia điình tôi cũng tham gia học lớp cộng đồng. Vợ tôi tham gia học lớp may còn tôi tham gia học máy. Đến nay, vợ tôi mở cửa hàng may, còn tôi ban ngày đi làm, đêm về chạy xe thồ kiếm thêm tiền để nuôi con cái học hành. Con gái đầu của tôi năm nay đã tốt nghiệp Đại học rồi”.

Mỗi địa phương một cách làm sáng tạo, mỗi dòng họ một hình thức khuyến học riêng, nhưng tất cả đều chung mục tiêu là nuôi dưỡng và phát huy tinh thần hiếu học của gia đình mình, dòng họ mình. Ông Nguyễn Mạnh Cầm, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam nhấn mạnh: “Thực hiện phong trào gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học là việc thực hiện mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người mong muốn dân tộc Việt Nam trở thành dân tộc thông thái, đất nước Việt Nam phát triển ngang bằng với các nước trên thế giới. Chúng ta xây dựng xã hội học tập để cho mọi người dân được học tập và học tập suốt đời”.

Như một mạch ngầm, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam không những được duy trì mà còn phát huy trong giai đoạn hiện nay. Những tấm gương hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học xuất hiện ngày càng nhiều là nguồn lực để xây dựng đất nước trong xu thế hội nhập quốc tế./.

Thu Hằng

Sự Học Ngày Nay: Hiếu Học Hay Hiếu Danh?

“Sự hiếu học của người Việt chỉ là hám lợi, hám danh, hám bằng cấp!”. Tinh thần hiếu học của người Việt Nam thường có nhiều câu nói, nhiều cách hiểu nên cũng đã có những thành kiến quy kết như vậy. Thật sự, “người Việt hiếu học hay hiếu danh”?

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc thông minh và có truyền thống hiếu học, người Việt Nam lấy sự học làm điều căn bản để thực hiện đạo lý làm người. Trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, qua mọi giai đoạn thăng trầm của lịch sử, hiếu học là một truyền thống, là nguồn sức mạnh tinh thần luôn được đề cao và coi trọng. (Tượng thờ vua Lý Nhân tông – Quôc Tử Giám – Ảnh Internet)

Tinh thần hiếu học, “vừa học kiến thức vừa hình thành nhân cách” của con người hiện đại không thể và không nên đánh giá theo những quan niệm được quy kết từ các truyện “trạng”, các truyện ‘tiếu lâm”, các truyền thuyết lạc hậu…

Bởi không thể đòi hỏi hiếu học là “học một phải biết mười”. Học một biết một hoặc biết hai là quý lắm rồi! Chỉ nên yêu cầu người học – học một biết một cái đã. Biết cái gì chắc cái đó, biết để làm, biết để có một nghề nghiệp lương thiện. Học để biết, học để không ăn bám, để không mắc bệnh chê trách – đổ thừa, đó cũng là hiếu học. Còn những chuyện, nào là “làm gì để phụng sự nhân loại”, “hãy mang lại vinh quang cho đất nước”, “cải tạo xã hội tốt đẹp”, “thay đổi thế giới ngày mai”, vv… thì để tính sau đi! Bởi nếu không tự lo nỗi cho bản thân, không phụng dưỡng được cha mẹ già yếu, thì so sánh, đòi hỏi chi đến những chuyện cao xa vời vợi?

Tinh thần hiếu học không thể coi như một khẩu hiệu và thực hiện theo nó một cách máy móc. Không phải chỉ những con người có đầy đủ Tài – Đức – Trí – Dũng mới là người hiếu học, bởi trên thế gian này, thực tế có được mấy người toàn vẹn, hoàn hảo như thế?

Trong đời sống hôm nay, học tập là một phần việc mà mỗi người phải theo đuổi suốt đời; ai cũng phải học và ai cũng có thể truyền thụ cho người khác được, ít ra là một vài hiểu biết hay kỹ năng nào đó. Cho nên, đừng quy kết, đừng giáo điều, đừng thỏa thuê chê trách, bởi sự học trong đời sống hiện đại vận hành theo nguyên tắc lợi ích, được thể chế hoá ở quy mô toàn xã hội. Sự học ngày nay ở cả phổ thông và chuyên nghiệp (đại học, cao đẳng, trung học nghề) đều với mục tiêu đào tạo con người, giúp người học tham gia vào hoạt động giáo dục để được trang bị một số tri thức và kỹ năng nhất định, trước mắt là thích ứng với cuộc sống.

Riêng về tinh thần hiếu học của người Việt, đó là một giá trị tinh thần, do một quá trình tích lũy lâu dài, vì thế không thể đánh giá nó theo chủ quan riêng của mình nếu chỉ dựa vào một giai đoạn lịch sử ngắn nào đó, cũng không thể quy kết từ một vài điển tích lạc hậu. Và phê phán tinh thần hiếu học người Việt là hiếu danh, là hám tiền bằng cách trích dẫn phát biểu của người nước ngoài lại càng không nên, vả lại, người được trích dẫn đó có thật là một “thánh tướng rất tốt đẹp” của nhân loại không?

Bởi hiếu học là ham học hỏi, là chí thú trong sự học, không bị đòi hỏi mà vẫn học, dốc lòng dốc sức theo đuổi tiến bộ và, hiếu học cũng còn có ý nghĩa là “yêu mến sự học” nữa! Như một phụ nữ nghèo, làm nghề bán xôi, thương tiếc cho cậu học trò trong xóm bị tai nạn: “Tội nghiệp, nó chăm chỉ học giỏi lắm mà bị nạn như thế!”. Tai nạn đã xảy ra cho nhiều người, nhưng tại sao người phụ nữ này lại chỉ “thiên vị” cậu học trò ham học hơn những người cũng bị tai nạn khác. Đó chính là vì tinh thần “yêu sự học”, vì lòng yêu mến và kính trọng sự học đã có sẵn trong tính cách dân tộc Việt. Có rất nhiều chuyện tương tự như vậy cho thấy, dù chẳng mang lại chút tư lợi nào nhưng chúng ta vẫn luôn yêu mến và xem trọng việc học hành. Tinh thần hiếu học đó luôn có trong tất cả mọi người Việt, dù đang đi học hoặc không còn ở tuổi đến trường.

Cho nên, không thể chỉ vì một ít người trong số tám mươi triệu dân Việt Nam ham bằng cấp như hiện nay (đôi khi họ cần bằng cấp bởi do cuộc sống mưu sinh) mà vội vàng quy kết rằng dân tộc Việt chỉ biết hám danh, hám lợi chứ không hiếu học?

Những định kiến hẹp hòi, quá lý tưởng và đòi hỏi “ nhân cách phải như thánh hiền” chẳng để làm gì. Vì thế, đối với sự học ngày nay, như GS Ngô Bảo Châu đang cố gắng thành lập quỹ “Vì tinh thần hiếu học” để cổ vũ tinh thần hiếu học của lớp trẻ Việt Nam, chúng ta cũng hãy đánh giá tinh thần hiếu học trên một quan niệm đúng và phù hợp với cuộc sống thời đại thì sẽ mang tính xây dựng tích cực hơn.

Tiếng Anh Có Thực Sự Quan Trọng Cho Người Đi Làm?

1. Khó khăn của người đi làm khi học tiếng Anh là gì?

Yếu kỹ năng Viết và Nghe: Đây là 2 kỹ năng chủ động mà người đi làm thường gặp nhiều khó khăn khi luyện tập nhất. Để viết tốt Email trao đổi thông tin hay viết báo cáo công việc, bạn cần có một lượng từ vựng chuyên môn, cách diễn giải hợp lý và sử dụng cấu trúc câu chuyên nghiệp, trang trọng.

Đối với kỹ năng Nói, người đi làm thường có rất nhiều ý tưởng nhưng không biết cách sắp xếp và thiếu từ vựng để diễn đạt. Tệ hơn, kỹ năng ngữ pháp chưa vững vàng và phát âm thiếu chính xác cũng là 2 lỗi mà người đi làm thường mắc. Điều này dẫn đến sự khó hiểu, đặc biệt khi bạn phải thuyết trình, đàm phán, phản biện…

Không có thời gian: Sau giờ làm việc hành chính, người đi làm còn phải chăm lo cho gia đình hoặc tập trung vào 1 dự án / công việc riêng. Sự bó hẹp trong thời gian biểu tác động tiêu cực lên quá trình học tập xuyên suốt của họ. Vì vậy các khóa học ngoại ngữ với lịch học cố định, thiếu linh hoạt thường không phù hợp với người đi làm bận rộn.

Ngại nói: Khi đăng ký học ngoại ngữ tại trung tâm tiếng Anh, tâm lý ngại nói sai và sợ bị đánh giá là một hiện tượng phổ biến ở người đi lớn. Bên cạnh đó, việc phải học chung với các bạn học sinh, sinh viên nhỏ tuổi nhưng có năng lực vượt trội càng khiến họ ngại nói hơn.

Vấn đề về tuổi tác: Một số người lớn cho rằng sự thay đổi của não bộ có thể cản trở việc học tiếng Anh và lĩnh hội kiến thức mới. Nhưng khi đi làm, ta vẫn không ngừng trau dồi kỹ năng chuyên môn để cải thiện hiệu quả công việc. Việc học tiếng Anh về bản chất cũng như vậy. Vì thế tuyệt đối đừng để rào cản tư duy này giới hạn sự phát triển của bản thân. 

2. Nhu cầu học tiếng Anh của người lớn là do đâu?

Trong thời kỳ hội nhập, rất nhiều ngành nghề đòi hỏi bạn phải có vốn tiếng Anh khá để có thể đạt được những thành tựu lớn hơn trong sự nghiệp, vậy cụ thể người lớn khi học tiếng Anh để làm gì:

Ứng tuyển công việc tại các tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia.

Được giao tiếp, làm việc, mở rộng quan hệ với đối tác nước ngoài.

Thực hiện giao dịch. Viết email trao đổi thông tin, giới thiệu sản phẩm. Viết báo cáo công việc.

Tiếp cận được thông tin đến từ các nguồn báo, tài liệu quốc tế uy tín. Nhờ vậy nâng cao hiệu quả công việc

Học tập, nghiên cứu, công tác tại nước ngoài theo chính sách công ty.

Đặc biệt, đối với các nhà đầu tư đa lĩnh vực, nhà tư vấn chiến lược, người làm việc trong agency, việc sở hữu vốn tiếng Anh rộng, bao quát nhiều chủ điểm càng trở nên quan trọng hơn

3. Vậy người đi làm nên học tiếng Anh như thế nào?

Lập mục tiêu, định hướng lộ trình học: Hãy lên thời gian biểu học tiếng Anh hằng ngày sau khi đã có mục tiêu cụ thể.

Tìm tài liệu tự học phù hợp: Tận dụng các giáo trình từ các nhà xuất bản uy tín như Business Goals Professional English, Market leader, Oxford Business English hoặc lựa chọn các series phim Mỹ xây dựng trên bối cảnh doanh nghiệp để hiểu hơn về văn hóa làm việc quốc tế.

Tìm môi trường để được rèn luyện thường xuyên: Tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh hoặc học các lớp học linh động thời gian biểu.

4. Một khóa học tiếng Anh người lớn tại ISE có những gì?

Giáo trình bài bản chuẩn quốc tế, áp dụng phương pháp học Andragogy (phương pháp học tập cho người trưởng thành). Đây là phương pháp đặt trọng tâm vào người học, ở đó giảng viên không đơn thuần dừng lại ở việc cung cấp các bài học, mà tạo cơ hội cho học viên chủ động tìm kiếm, tiếp thu tri thức mới.

Giáo viên sở hữu chứng chỉ 8.0 IELTS: Có kiến thức học thuật cũng như kiến thức về tiếng Anh thương mại. Giáo viên luôn khuyến khích học viên tự phát triển ý tưởng và tư duy chủ động dựa vào trải nghiệm cá nhân, kết hợp các tình huống mô phỏng hoặc cung cấp các case-study thực tế. Nhờ đó người học xử lý các tình huống trong đối thoại doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất

Cùng với việc quan sát, theo dõi và ghi lại quá trình tiến bộ của người học sau mỗi buổi. Giáo viên còn linh động dạy bù để chắc chắn các bạn không mất kiến thức. Đặc biệt hơn, học viên học kèm có thể chủ động sắp xếp thời gian phù hợp với gia sư để bổ sung kiến thức cần thiết. Các bạn có thể đăng ký học và tương tác với giáo viên không giới hạn. Lịch học linh động 100%

Người lớn học tiếng Anh chịu rất nhiều yếu tố chi phối, ảnh hưởng đến quá trình học, thời gian đầu tư cho việc học. Dù có tham gia các lớp học và các câu lạc bộ tiếng Anh chất lượng nhất, bạn sẽ không đạt được thành quả như ý nếu không có sự cam kết thật lớn với bản thân và có một lộ trình học bài bản, rõ ràng.

5

/

5

(

2

votes

)

Tiếng Đức Có Thực Sự Khó Không?

Hôm nay rảnh rảnh xin phép lại ngồi viết chút chút. Đây chỉ là suy nghĩ chủ quan của riêng mình nên có thể đúng với mình nhưng với người khác chưa chắc..

Có 2 vấn đề lớn mình sẽ đề cập đến, một là nghe nói, hai là ngữ pháp. Lúc trước khi đi, mình suốt ngày ngồi đọc mấy bài về cuộc sống, đất nước, con người bên này học hành ra sao, đọc nhiều lắm đọc đi đọc lại, phải gọi là chà nát các forum blog này nọ. Rất nhiều bài viết nói về việc sang Đức học tiếng, cuộc sống chật vật khó khăn thế nào nhất là vấn đề giao tiếp với người bản xứ, đi học với toàn sinh viên quốc tế…khiến mình ngồi ở Việt Nam lo lắng lắm. Nhưng được cái mình luôn nhìn cuộc sống màu hồng vui tươi yêu đời và thực sự mình có chút may mắn nên mình hi vọng những gì mình chia sẻ phần nào truyền cho các bạn sắp đi một cái nhìn lạc quan hơn về vấn đề học tiếng để giao tiếp.

Clip 1

Clip 2

2. Ngữ Pháp Mình đã thi B1 ở Việt Nam nhưng lúc đầu mới sang đây vẫn đăng kí học A2 cho chắc do tâm lý lo lắng sợ sệt. Nhưng thực sự là ngữ pháp bên này dạy khá dễ (A2 ngữ pháp như mình học A1 ở Việt Nam) nên mình chuyển trình độ cao hơn học. Người ta có cho làm 1 bài test xem mình có thể học B1 hay B2 thì mình làm tốt quá nên được học lớp B2. Phải nói thêm là mình không phải giỏi giang chăm chỉ mấy, thi ở Việt Nam cũng trượt lên trượt xuống, sang đây kiến thức cũng rơi rụng đi nhiều. Nói vậy để các bạn yên tâm phần nào về vấn đề ngữ pháp, đương nhiên là người giỏi hơn thì nhiều lắm nhưng mình tin là với trình độ đã học B1, B2 ở Việt Nam thì sang đây ngữ pháp chắc chắn không yếu kém được, quan trọng là mình sử dụng vào việc nói, viết, đọc hiểu như thế nào thôi. Ngữ pháp chắc chắn thì rất hiệu quả trong việc đọc báo, đọc các giấy tờ hồ sơ bằng tiếng Đức (giấy tờ thì nhiều thôi rồi).

Viết đến đây là không biết nói sao nữa quan trọng nhất vẫn là bản thân mình cố gắng. Hằng ngày hằng giờ đọc báo, nói chuyện, xem tivi…. Mọi thứ đều là tiếng Đức nên chắc chắn sang sẽ quen và thích nghi được. Đóng hành lý và sang đây rồi mọi chuyện đều ổn. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc đến dòng cuối cùng tâm sự này.

http://hotrosv.de/category/hoc-tieng-duc/

Học Tiếng Anh Online Có Thực Sự Hiệu Quả Như Mọi Người Nghĩ?

Học online là gì?

Học online hay còn gọi là học trực tuyến, là hình thức học tập thông qua các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính, laptop, máy tính bảng,… được hỗ trợ kết nối internet. Trên các nền tảng đó, học viên có thể tiếp cận thông tin, kiến thức hay thậm chí là trao đổi với giảng viên, mọi người.

So với phương pháp học tập truyền thống, học tập online thể hiện rõ nhiều ưu điểm như sự thuận tiện, tiết kiệm chi phí, sự tương tác, nguồn tài liệu,… Chính vì vậy, hiện nay việc học tập online từ đơn giản đến phức tạp đã được ứng dụng ở nhiều nơi. Theo thống kê, hiện nay có trên 80% các trường đại học, tổ chức có nền tảng học tập trực tuyến, trong đó có cả những trường đại học lâu đời và uy tín như Đại học Harvard,Đại học California – Berkeley,…

Tiếng Anh luôn là một môn học đặc biệt. Bởi lẽ, tiếng Anh là môn yêu cầu sự kết hợp nhiều kĩ năng cũng như sự rèn luyện, trau dồi cao và liên tục. Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, việc học tiếng Anh tốt nhất là có sự tương tác giữa người với người, giữa thực hành và lý thuyết.

Hiện nay, việc học tiếng Anh trở nên vô cùng phổ biến. Việc học tập tiếng Anh diễn ra rất dưới nhiều hình thức, trong đó nổi bật nhất có lẽ là học tiếng Anh online. Chỉ mất 0.57s sau khi tìm kiếm từ khóa “Học tiếng Anh online”, bạn sẽ nhận được 250.000.000 kết quả trả về. Điều này cho thấy sự phủ sóng mạnh mẽ của việc học tiếng Anh online – một hình thức học tập vô cùng mới mẻ.

Học tiếng Anh online có hiệu quả hay không?

Sự học được đánh giá hiệu quả là khi những kiến thức đó được biết, được hiểu, được vận dụng một cách có ý nghĩa đối với cá nhân và cả cộng đồng. Đó chính là thước đo căn bản nhất của sự học. Nói là thước đo căn bản nhất bởi chẳng có thước đo nào là chu toàn. Bởi lẽ sự hiệu quả của sự học là do mỗi cá nhân và ánh nhìn và gốc độ suy xét khác nhau.

Tiết kiệm được thời gian, chi phí

Đây có lẽ là ưu điểm nổi trội nhất của việc học tiếng Anh online. Bạn không còn phải di chuyển đến lớp học, chịu cảnh tắc đường nữa. Ngoài ra, bạn cũng tiết kiệm được một khoản kha khá khi cắt giảm được các chi phí phụ như đi lại. Chỉ cần một thiết bị kết nối internet là bạn đã có thể tham gia một lớp học. Quá tuyệt đúng không nào?

Không gian học tập tự do và thoải mái

Bạn không cần phải gò bó bản thân trong những môi trường quy định sẵn hay chịu những quy định tại lớp học. Bạn có thể chọn cho mình bất kỳ không gian nào bản thân thấy yêu thích và thuận tiện cho việc học tập.

Yếu tố không gian rất quan trọng trong học tập, đặc biệt là học tiếng anh. Không gian học tập có thể kích thích được các giác quan cũng như cảm giác hứng thú trong bạn. Việc học truyền thống khó làm được điều này bởi các trường lớp không thể xây dựng theo sở thích của tất cả học sinh. Việc học tiếng Anh online lại cho phép bạn làm điều này một cách dễ dàng và tự do.

Không giới hạn số lần học

Đây là một ưu điểm tuyệt vời của việc học tiếng Anh online. Với kho tài liệu và bài giảng được cung cấp, bạn có thể học tập không giới hạn số lần. Thậm chí, bạn có thể dừng lại để suy ngẫm hay xem lại các bài học trước một cách dễ dàng.

Điều này thực sự cần thiết và bổ ích đối với người học tiếng anh. Việc học tiếng Anh rất cần sự bồi dưỡng liên tục, hiểu kĩ các kiến thức. Vì vậy, việc học tập không giới hạn và linh hoạt trong bài học là một lợi ích rất lớn của việc học tiếng Anh online.

Việc học tiếng Anh chưa bao giờ thoải mái và thuận tiện đến vậy.

Khác với việc học tập theo một thời khóa biểu sắp sẵn hay một lịch trình lên trước. Việc học tiếng Anh online mang lại cho bạn nhiều sự chủ động hơn trong học tập. Bạn có thể học bất cứ lúc nào mà bạn thấy phù hợp với bản thân. Bạn có thể học đúng theo thời gian biểu riêng của mình mà không cần phải chờ đợi “Bạn học” đến lớp hay lớp học đủ người.

Sự hệ thống hóa trong giảng dạy và quản lý

Việc học tiếng Anh online thực sự cần đến yếu tố hệ thống hóa các bài giảng. Bởi lẽ, học tiếng Anh luôn còn một lộ trình riêng cho mỗi cấp độ. Người học cần phải bao quát hết về hệ thống bài giảng cũng như hiểu rõ về chúng để đưa ra kế hoạch chinh phục phù hợp.

Ngoài ra, việc hệ thống hóa quản lý trong học tiếng Anh cũng rất cần thiết. Việc tham gia học tiếng Anh online sẽ giúp bạn làm làm điều này rất dễ dàng. Hiện nay, các khóa học tiếng Anh online đều xây dựng các hệ thống giúp học viên quản lý bài học đã học, điểm số, sự tiến bộ,…

Sự tương tác với giáo viên

Đối với việc học bất kỳ môn học nào, trong đó có cả học tiếng anh, yếu tố tương tác với giáo viên là vô cùng quan trọng. Có những thắc mắc bạn cần có người giải đáp hay sự truyền tải lại kinh nghiệm không cố trong sách vở là vô cùng quý báu. Đối với yếu tố này, việc học tiếng Anh online dường như chưa thực sự đáp ứng một cách hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn chọn được một nơi uy tín, có kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Anh online thì điều này không cần phải quá lo lắng.

Khóa học tiếng Anh online được tin tưởng nhất

Hiện nay, có rất nhiều khóa học tiếng Anh online để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, một gợi ý bạn hoàn toàn có thể tin tưởng chính là giải pháp từ TOPICA Native. Vậy học tiếng Anh online với TOPICA Native có gì đặc biệt?

TOPICA Native hiện nay có 2000+ giảng viên Âu – Úc – Mỹ, 1400+ nhân viên và 1000 cộng tác viên tâm huyết với đào tạo, tại các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Jakarta, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh.

Với tầm nhìn “Định hướng phát triển thành Đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh tại Đông Nam Á”, TOPICA Native đang nỗ lực không ngừng để xây dựng, thay đổi và cập nhật chính mình mỗi ngày. Điều đó được thể hiện qua thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và uy tín trong lòng người học ngày càng cao.

Với sự rộng khắp Đông Nam Á, TOPICA Native đang ngày càng khẳng định uy tín của mình trong lĩnh vực học tiếng Anh online. Giữa sự phát triển như vũ bão của các lớp học tiếng Anh online, TOPICA Native vẫn luôn có chỗ đứng riêng cho mình, vậy sự khác biệt đó là gì?

Xác định đối tượng học viên rõ ràng: Khác với sự phát triển rộng rãi không kiểm soát. TOPICA Native càng phát triển lại càng quan tâm đến học viên của mình. TOPICA Native đã xác định đối tượng người học là người đi làm từ 20-35 tuổi, có tư duy hiện đại để giúp họ thành công trong công việc nhờ nâng cao trình độ tiếng Anh.

Xây dựng hệ thống học tiếng Anh online hiệu quả: Từ sự xác định đúng yếu tố người học, TOPICA Native đã xây dựng được một hệ thống học tiếng Anh online hiệu quả, đúng và đủ.

Áp dụng công nghệ hiện đại, dẫn đầu xu thế: Có thể nói, TOPICA Native là một trong những địa chỉ học tiếng Anh online có nền tảng công nghệ vượt trổi và dẫn đầu. Ngoài ra, TOPICA Native còn xây dựng các phần mềm học tiếng Anh như Nativetalk.

Được tư vấn lộ trình riêng: Đây có lẽ là sự khác biệt vượt trội của TOPICA Native. Như đã đề cập, việc học tiếng Anh đối với mỗi người, mỗi cấp độ là khác nhau. Hiểu được tầm quan trọng của yếu tố này, TOPICA Native luôn có đội ngũ chuyên gia uy tín và giàu kinh nghiệm giúp bạn kiểm tra trình độ tiếng Anh và tư vấn tận tình, xây dựng riêng một lộ trình học tập dành riêng cho bạn.

Sự chủ động về thời gian cao: TOPICA Native luôn hướng đến lợi ích của người học. Nắm bắt được sự bận rộn của người đi làm, TOPICA Native xây dựng những “Lớp học” linh động gồm 16 ca trong ngày, đầy đủ 7 ngày trong tuần. Điều này giúp giải quyết lo lắng về mặt thời gian của người đi làm muốn chinh phục, cải thiện kĩ năng tiếng Anh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Người Việt Nam Có Thực Sự Hiếu Học? trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!