Xu Hướng 1/2023 # Ngành Đông Phương Học Chuyên Ngành Nhật Bản Là Gì? # Top 9 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Ngành Đông Phương Học Chuyên Ngành Nhật Bản Là Gì? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Ngành Đông Phương Học Chuyên Ngành Nhật Bản Là Gì? được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mã ngành: 7310608

Nhật Bản hiện đang đứng thứ 2 về vốn đầu tư vào Việt Nam với hơn 3000 dự án tổng vốn gần 40 tỉ đô la đã mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức đãi ngộ tốt, thu nhập cao dành cho người thạo tiếng Nhật và am hiểu văn hóa Nhật Bản, các nhóm ngành về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và thí sinh điển hình là Ngành Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản. Có nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng câu hỏi “Ngành Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản là gì? Ra trường làm gì” thường được đặt ra đầu tiên đối với những ai đang muốn tìm hiểu, theo đuổi ngành học này.

Ngành Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, Ngành Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản là ngành đào tạo cho các bạn hiểu – biết về tiếng Nhật và con người, văn hóa đất nước Nhật Bản.

Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản là ngành đào tạo về tiếng Nhật và con người, văn hóa đất nước Nhật Bản

Khi chọn theo học ngành Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản tại các trường Đại học, các bạn được đào tạo nắm vững những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Nhật Bản như ngữ pháp tiếng Nhật, nhập môn văn hóa Nhật Bản, từ vựng tiếng Nhật, phiên dịch tiếng Nhật,… Ngoài ra, bên cạnh sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật, sinh viên còn được trang bị thêm kiến thức về du lịch, thương mại,… để có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế – xã hội.

Có thể nói tiếng Nhật là ngôn ngữ khó học, tuy nhiên đây lại là ngôn ngữ được ưa chuộng và thịnh hành nhất tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện nay. Khi các bạn đã chọn theo học ngành này đồng nghĩa với việc các bạn đã chọn một mảnh đất màu mỡ để khai thác và thể hiện bản thân mình.

Học ngành Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản ra làm gì?

Cơ hội việc làm rộng lớn, vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật ra trường có thể làm gì? Tại các tổ chức, doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản hoặc các Doanh nghiệp liên doanh với Nhật Bản và các cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản, cử nhân Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản có thể đảm nhiệm các vị trí như biên phiên dịch hoặc chuyên viên hướng dẫn giao dịch với các đối tác Nhật Bản. Ngoài ra, sinh viên ngành Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản cũng có thể giảng dạy tại các cơ sở giáo dục hoặc làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản.

Nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho cử nhân ngành Đông phương học

Cơ hội việc làm cao, công việc đa dạng nhưng để tự tin nắm bắt và theo đuổi ngành Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản, bên cạnh các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, các kiến thức cơ bản, chuyên sâu về ngành, việc trang bị thêm kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng tổ chức,.. cũng là những yếu tố rất quan trọng. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho sinh viên được thực hành tiếng Nhật bên cạnh chương trình lý thuyết, ngành Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản còn thường xuyên tổ chức sinh hoạt CLB Tiếng Nhật, các chương trình giao lưu, tiếp xúc với các trường đại học, công ty Nhật Bản. 100% các bạn sinh viên sẽ được thực tập từ 6 -12 tháng tại Nhật Bản. Từ đó sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đồng thời mở ra cơ hội làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Từ các thông tin bài viết đã cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản cũng như giải đáp được câu hỏi “Ngành Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản Nhật là gì? Ra trường làm gì?”. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành này hay không, ngành Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản Nhật xét những tổ hợp môn nào, những trường nào uy tín đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật,… là những câu hỏi bạn phải tiếp tục trả lời nếu thực sự muốn theo đuổi và trở thành cử nhân Đông phương học chuyên ngành Nhật Bản trong tương lai.

Nhật Bản Học Là Ngành Gì? Có Gì Khác Với Ngành Ngôn Ngữ Nhật?

Mặc dù không phải là ngành học mới, xong chưa bao giờ ngành Nhật Bản học lại có sức hút như hiện nay. Nhật Bản học là ngành học được đánh giá cao về cơ hội và tiềm năng, thu hút đông đảo học sinh quan tâm. Vậy Nhật Bản học là ngành gì? Ngành Nhật Bản học có giống với ngành Ngôn ngữ Nhật hay không?

Ngành Nhật Bản học là gì?

Đây đang là ngành học có tiềm năng việc làm lớn. Với năng lực tiếng Nhật tốt cùng sự am hiểu về Nhật Bản, sinh viên của ngành sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, đáp ứng yêu cầu đa dạng của các nhà tuyển dụng.

Chi tiết thông tin ngành Nhật Bản học – ngành học tiềm năng

Thông tin mã ngành và tổ hợp xét tuyển

D06: Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật

A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh

D01: Ngữ văn, Toán,Tiếng Anh

D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

Tốt nghiệp ngành Nhật Bản học ra làm gì?

Học ngành Nhật Bản học ra làm gì là thắc mắc chung của nhiều bạn học sinh khi tìm hiểu về ngành học này. Đây là ngành học được đánh giá cao về tiềm năng việc làm.Vậy sau tốt nghiệp, sinh viên của ngành có thể làm những công việc gì?

Biên phiên dịch

Hướng dẫn viên du lịch

Chuyên viên tư vấn

Trợ lý, thư ký phiên dịch

Phát thanh viên, truyền thông, biên tập viên

Nhân viên nhà hàng, khách sạn và ngân hàng Nhật

Giảng dạy và nghiên cứu tiếng Nhật, Nhật Bản học hay Đông phương học…

Với những công việc này, bạn có thể làm việc tại các cơ quan, tổ chức sau:

Doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và liên doanh, các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Nhật Bản.

Làm việc tại tổ chức phát triển quốc tế hay tổ chức phi chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận…

Cùng với nhiều cơ hội tìm việc thì ngành Nhật Bản học cũng đem đến mức lương hấp dẫn. Mức lương trung bình của ngành khoảng 15 triệu/tháng. Ngoài ra, mức lương có thể dao động tùy thuộc vào năng lực và vị trí làm việc.

Bạn có phù hợp với ngành Nhật Bản hay không?

Theo chia sẻ từ bộ phận tư vấn tuyển sinh: Có rất nhiều học sinh thắc mắc :Ngành Nhật Bản học có khó không? hay Ngành Nhật Bản học phù hợp với ai? Để học ngành Nhật Bản học cần có những tố chất gì?…

Về vấn đề này, các chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho biết, để thành công với ngành Nhật Bản học, bạn cần có những tố chất sau:

Khi chọn lựa ngành học này, năng lực ngoại ngữ tốt là yếu tố “cần và đủ”. Bạn cần có năng khiếu ngôn ngữ và yêu thích tiếng Nhật cũng như văn hóa Nhật Bản. Tố chất này sẽ là yếu tố tiếp thêm cho bạn nguồn động lực để phát huy năng lực bản thân và theo đuổi ngành nghề.

Nếu bạn là người thích giao lưu, ham học hỏi và có vốn kiến thức rộng về văn hóa – xã hội thì Nhật Bản học là chọn lựa lý tưởng cho bạn. Theo học ngành Nhật Bản học cũng đồng nghĩa với việc bạn có thêm cơ hội chọn lựa nghề nghiệp tại các công ty đa quốc gia một cách dễ dàng.

Sự năng động và thái độ tự tin luôn là yếu tố được doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Bạn cũng cần có bản lĩnh để giải quyết những tình huống phát sinh trong nghề nghiệp cũng là yêu cầu cần thiết để thành công với ngành.

Ngành học này phù hợp với những bạn trẻ có tư duy hướng ngoại, thích khám phá và có khả năng thích ứng với nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Nhật Bản học và Ngôn ngữ Nhật có phải cùng một ngành không?

Ngành Ngôn ngữ Nhật

Đây là ngành học tập trung nghiên cứu về các phương pháp học tiếng Nhật, bao gồm 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Cùng với đó, ngành học này còn cung cấp những kiến thức bổ trợ về lịch sử, văn hóa, đất nước hay kinh tế Nhật Bản.

Sinh viên của ngành sau khi hoàn thành chương trình học có thể làm các công việc như:

Biên – phiên dịch tiếng Nhật tại công ty dịch thuật

Làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản hay doanh nghiệp Việt Nam có liên kết với Nhật Bản

Hướng dẫn viên chuyên trách mảng du lịch Nhật Bản.

Ngành Nhật Bản học

Ngành Nhật bản học và ngôn ngữ nhật cung cấp cho sinh viên đầy đủ những kiến thức về lịch sử phát triển, văn hóa, kinh tế, đối ngoại và xã hội Nhật Bản. Cùng với đó là ứng dụng tiếng Nhật vào thực tế.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể làm việc tại những vị trí sau:

Làm việc tại trường đại học, viện nghiên cứu với tư cách giảng viên/ nghiên cứu viên về Nhật Bản học

Các cơ quan nhà nước

Văn phòng công ty Nhật Bản…

Học ngành Nhật Bản học ở đâu? Trường nào đào tạo ngành học này?

Tại Việt Nam, không có nhiều trường đào tạo chuyên sâu ngành học này, do nhu cầu nhân lực của ngành mới chỉ phát triển mạnh trong vài năm gần đây.

Nếu bạn yêu thích ngành học này, có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại các trường sau:

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM

Trường Đại học Đà Lạt

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đại học Sư phạm

Đại học Kinh tế – tài chính TPHCM

Có thể thấy, chương trình đào tạo ngành Nhật Bản học trong nước khá hạn chế. Vì vậy, thời gian gần đây, có nhiều bạn học sinh chọn lựa du học Nhật ngành Nhật Bản học. Đây là hướng đi mới, đem đến cơ hội học tập và trải nghiệm. Việc học tập tại “xứ hoa anh đào” sẽ giúp bạn trau dồi năng lực chuyên môn cũng như có am hiểu sâu rộng về đất nước này.

Ngành Nhật Bản học khoa học xã hội nhân văn

Nếu muốn theo học ngành Nhật Bản học trong nước, bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo Nhật Bản học tại trường Khoa học xã hội nhân văn. Đây là địa chỉ hàng đầu trong đào tạo ngành học này.

Tiếng Việt: Nhật Bản học

Tiếng Anh: Japan Studies

Tiếng Việt: Cử nhân ngành Nhật Bản học

Tiếng Anh: The Degree of Bachelor in Japan Studies

Đơn vị được giao nhiệm vụ đào tạo: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mục tiêu đào tạo ngành Nhật Bản học là:

Đào tạo sinh viên có phẩm chất chính trị tư tưởng vững vàng, có kỉ luật, đạo đức nghề nghiệp, có ý thức phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân, có sức khoẻ, có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, kiến thức chuyên môn về Nhật Bản học.

Chương trình đào tạo gồm 2 khối kiến thức cơ bản: kiến thức tiếng Nhật và kiến thức chuyên ngành về Nhật Bản học.

Trong khối kiến thức Tiếng Nhật có chương trình đào tạo mang tính hệ thống từ Sơ cấp đến Cao cấp; trong khối kiến thức về chuyên ngành Nhật Bản đào tạo toàn diện những kiến thức chuyên ngành như lịch sử, kinh tế, chính trị, ngoại giao, văn học, văn hóa, xã hội. Ngoài ra còn có hệ thống các môn tự chọn phong phú gắn liền với thực tiễn công việc của sinh viên khi ra trường, đáp ứng yêu cầu đa dạng của các nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, hiện nhu cầu tiếp nhận sinh viên ngành Nhật Bản học đến thực tập thực tế tại các công ty 100% vốn Nhật Bản và công ty liên doanh Nhật – Việt là rất cao. Hàng năm, trường sẽ tổ chức và điều hành chương trình thực tập của sinh viên tại các công ty góp phần nâng cao năng lực tiếng Nhật và hoạt động thực tiễn, giúp cho sinh viên có khả năng đảm nhiệm công việc tại các công ty ngay sau khi ra trường.

Hướng Nghiệp Chính Xác Ngành Đông Phương Học Ra Làm Gì?

1.1. Bạn biết gì về ngành Đông phương học?

Trên thực tế, chuyên ngành này thuộc một trong những bộ phận nghiên cứu của lĩnh vực Khoa học xã hội. Đông phương học là ngành bao gồm toàn bộ những hoạt động nghiên cứu, hướng đến các quốc gia phương Đông như: Trung Quốc, Ấn Độ, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước trong khối Đông Nam Á… đề cập đến các khía cạnh về chính trị, văn hóa, lịch sử, kinh tế, ngôn ngữ và xã hội của họ.

1.2. Đông phương học trong giáo dục

Với xu thế hội nhập toàn cầu, khi các quốc gia đang đặt mình trong nhiều mối quan hệ với các quốc gia khác. Ngày nay, có thể nói, việc hiểu biết lẫn nhau không chỉ về tiềm lực kinh tế, các diễn biến về chính trị, xã hội mà còn là đặc trưng văn hóa, phong tục tập quán và cả ngôn ngữ là quan trọng hơn hết. Đó cũng chính là lý do Đông phương học len lỏi vào hệ thống giáo dục như một mục tiêu và nhiệm vụ cần đẩy mạnh.

Tham gia ngành học này, sinh viên sẽ được tiếp cận với hàng loạt khối kiến thức vô cùng phong phú và đa dạng. Như khi định nghĩa về ngành học, đồng nghĩa với việc bạn sẽ được khám phá những khía cạnh về lịch sử hình thành và phát triển, hay các nền văn hóa đặc sắc, và cả ngôn ngữ mà các quốc gia phương Đông đang sử dụng. Cho bạn một cái nhìn từ tổng quan đến sâu sắc về những “con rồng” lớn nhất châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… hay sự thịnh vượng và vị trí của các quốc gia trong khối Asean trên thế giới.

Khác với sinh viên các ngành văn hóa độc lập, chỉ được nghiên cứu về một lĩnh vực độc lập. Hay khác với sinh viên các ngành ngoại ngữ, chỉ chú trọng về kỹ thuật giao tiếp các thứ tiếng. Thì sinh viên Đông phương học có một “sức mạnh tổng hợp” hơn, bởi họ sẽ được kết hợp nhiều mảng tri thức này lại với nhau. Để khi ra trường, cử nhân Đông phương học vừa có năng lực về ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, Hàn, Nhật,… lại vừa có trình độ am hiểu về văn hóa, chính trị, kinh tế của các nước, giúp họ phát huy thế mạnh của mình ở nhiều lĩnh vực nghề nghiệp hơn trên thị trường việc làm ngày nay.

2. Chương trình đào tạo ngành Đông phương học

Có thể nói, khối kiến thức khổng lồ mà đa dạng của Đông phương học mang lại cho sinh viên, sẽ khiến bạn gia tăng sự hứng thú hơn trong quá trình học tập của mình. Khi tham gia ngành học này, bạn sẽ được học những gì?

2.1. Học Đông phương học là học được những gì?

Về năng lực chuyên môn và kiến thức, sinh viên Đông phương học hầu như sẽ được tiếp cận các nền tảng tri thức đi từ cơ sở đến chi tiết kiến thức trong ngành và nhóm ngành. Cụ thể hơn:

Ngành Giáo Dục Chính Trị – Học gì? Ra trường làm gì?

2.2. Khung chương trình đào tạo cơ bản

Có thể nói, những kiến thức mà ngành Đông phương học mang lại cho sinh viên là một khối kiến thức siêu khổng lồ, hơn hết rất đa dạng, chi tiết và phong phú. Khung chương trình đào tạo của ngành không giống nhau, vì còn tùy thuộc vào từng cơ sở giáo dục thiết kế. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một vài thông tin từ khung chương trình đào tạo Đông phương học như sau:

+ Khối kiến thức chung: Mác 1, Mác 2, Tư tưởng HCM, Đường lối ĐCSVN, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Thái.

+ Khối kiến thức chung theo từng lĩnh vực: Gồm các học phần tự chọn và bắt buộc như Phương pháp nghiên cứu khoa học, Lịch sử văn minh thế giới, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Logic học, Pháp luật đại cương, Xã hội học đại cương,…

+ Khối kiến thức chung của khối ngành: Khu vực học, Văn hóa và văn minh phương Đông, Lịch sử phương Đông, Lịch sử tư tưởng, Báo chí truyền thông,…

+ Khối kiến thức nhóm ngành: Sinh viên được chọn một trong hai nhóm ngành bao gồm Đông Bắc Á, Nam Á và Đông Nam Á.

+ Khối kiến thức ngành: Sinh viên được chọn một trong nhiều nhóm ngành bao gồm Trung Quốc học, Ấn Độ học, Hàn Quốc học, Nhật Bản học, Thái Lan học, Đông Nam Á học,… Tại mỗi nhóm ngành mà sinh viên đã chọn, đều được giảng dạy từ kiến thức về kinh tế, chính trị, văn hóa,… trong đó tập trung vào các học phần ngôn ngữ của quốc gia được chọn.

Tương tự như các chuyên ngành khác, sinh viên Đông phương học cũng trải qua các học phần như: Thực tế ngành, thực tập, khóa luận tốt nghiệp hoặc các học phần thay thế khóa luận tốt nghiệp vào năm cuối.

3. Cử nhân Đông phương học với nhiều cơ hội nghề nghiệp

Trong quá trình học, sinh viên Đông phương học được tiếp nhận rất nhiều khối kiến thức đa dạng. Sau khi ra trường, đa phần các cử nhân Đông phương học đều nắm vững được những kiến thức chuyên ngành và đặc biệt là có năng lực về ngôn ngữ ổn định. Đó chính là lý do những người học ngành này có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong thị trường việc làm ngày nay.

3.1. Các vị trí việc làm có thể đảm nhiệm

+ Chuyên viên phụ trách các mảng về văn hóa, lịch sử, kinh tế, xã hội, đối ngoại.

+ Phiên dịch, biên dịch, thông dịch, đại diện phát ngôn.

+ Thư ký tổng hợp, nhân viên hành chính văn phòng, nhân viên văn thư, lễ tân, trợ lý doanh nghiệp,…

+ Hướng dẫn viên du lịch, Điều hành viên du lịch,…

+ Biên tập viên các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa,…

3.2. Đa dạng địa điểm làm việc

Nhìn vào hệ thống các công việc mà một sinh viên Đông phương học có thể đảm nhiệm sau khi ra trường, chúng ta cũng có thể thấy, có khá nhiều địa điểm tuyển dụng những vị trí làm việc này. Cụ thể như:

+ Các cơ quan, đơn vị, ban ngành các cấp hoạt động trên lĩnh vực ngoại giao, nội vụ.

+ Các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam có đối tác nước ngoài.

+ Các công ty dịch vụ, du lịch, thương mại hay các tổ chức phi chính phủ.

+ Các cơ quan truyền thông đại chúng như: Thông tấn báo chí, đài phát thanh và truyền hình, ban tuyên giáo,…

+ Các hệ thống giáo dục như Trung cấp, Cao đẳng, Đại học.

+ Các trung tâm ngoại ngữ, các doanh nghiệp đào tạo xuất khẩu lao động, tuyển sinh du học,…

Nhìn chung, con đường sự nghiệp của những ai đang theo học ngành Đông phương học là rất rộng mở. Đặc biệt, nếu bạn là một cá nhân tập trung trong việc bồi dưỡng năng lực ngôn ngữ của mình, thì cơ hội thu về mức thu nhập khủng với các công việc như: Hướng dẫn viên du lịch quốc tế, biên phiên dịch, trợ lý giám đốc nước ngoài, giáo viên ngoại ngữ,… là rất lớn.

4. [Tin tuyển sinh 24h] Các trường có ngành Đông phương học

Nếu bạn là một người trẻ thích khám phá văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ,… của các quốc gia phương Đông, thì Đông phương học có thể là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Do nhu cầu xã hội về nhân lực chuyên ngành này ngày càng nhiều, các sĩ tử có thể có nhiều lựa chọn hơn khi theo học Đông phương học tại các trường học như sau:

+ Miền Bắc: ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN)

+ Miền Trung: ĐH Khoa học Huế, ĐH Nha Trang, ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, ĐH Thái Bình Dương.

+ Miền Nam: ĐH Lạc Hồng, ĐH Văn Lang, ĐH Cửu Long, ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh, ĐH Ngoại ngữ – Tin học TP Hồ Chí Minh, ĐH Văn Hiến.

Để thi vào Đông phương học, bạn cần ôn luyện kiến thức trong các khối ngành bao gồm:

+ Khối A01: Toán – Tiếng Anh- Lý

+ Khối C00: Lịch sử – Văn học – Địa lý

+ Khối D01: Toán – Văn học – Tiếng Anh

+ Khối D02: Toán – Văn học – Tiếng Nga

+ Khối D03: Toán – Văn học – Tiếng Pháp

+ Khối D04: Toán – Văn học – Tiếng Trung

+ Khối D05: Toán – Văn học – Tiếng Đức

+ Khối D06: Toán – Văn học – Tiếng Nhật

+ Khối D14: Văn học – Lịch sử – Tiếng Anh

+ Khối D15: Văn học – Địa lý – Tiếng Anh

+ Khối D80: Tiếng Nga – Văn học – KHXH

+ Khối D81: Tiếng Nhật – Văn học – KHXH

+ Khối D82: Tiếng Pháp – Văn học – KHXH

+ Khối D83: Tiếng Trung – Văn học – KHXH

Ngành Y Đa Khoa Là Gì? Ngành Y Đa Khoa Học Những Gì

Cập nhật: 07/02/2020

Y đa khoa (hay còn gọi là Y khoa, tên tiếng Anh: General Medicine) là ngành học đào tạo những bác sĩ đa khoa điều trị các bệnh mãn và cấp tính, đưa ra các biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn phục hồi sức khỏe và kê thuốc cho bệnh nhân. Mục tiêu đào tạo của ngành Y đa khoa là đào tạo những người có y đức, có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về y học để xác định, đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề sức khoẻ cá nhân và cộng đồng.

Sinh viên theo học ngành Y đa khoa sẽ được học tập những môn học phục vụ tốt nhất cho nghề nghiệp của mình sau này như giải phẫu, ký sinh trùng, ngoại bệnh lý, răng – hàm – mặt… đồng thời được trang bị những kỹ năng thực hành và kỹ năng mềm. Cụ thể, người học sẽ được đào tạo những kiến thức sau:

Có kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở làm nền tảng cho y học lâm sàng;

Có kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh;

Có phương pháp luận khoa học trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh và nghiên cứu khoa học;

Nắm vững pháp luật và chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sau thời gian 6 -7 năm học tập trong trường đại học, sinh viên ngành Y đa khoa sẽ có những kỹ năng sau:

Vận dụng được các kiến thức khoa học tự nhiên như hóa học, sinh học, vật lý, lý sinh để giải thích các hiện tượng bệnh lý.

Phân tích được các hiện tượng, các cơ chế hoạt động, nguyên lý vận hành của các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán và điều trị.

Tiếp cận được với các kiến thức y sinh học và kỹ thuật y dược hiện đại.

Hiểu được đặc điểm giải phẫu, cấu trúc và hoạt động của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý. Đánh giá được sự thay đổi các trạng thái cơ thể trong những điều kiện bình thường và bệnh lý.

Áp dụng được những kiến thức cơ bản, cơ sở để giải thích một cách sâu sắc các triệu chứng bệnh lý của người bệnh. Phân tích và tổng hợp được các triệu chứng, các dấu hiệu để chẩn đoán các tình trạng bệnh lý.

Áp dụng được các phương pháp, các kỹ thuật để điều trị và chăm sóc người bệnh.

Vận dụng tổng hợp kiến thức thu được để phân tích, đánh giá, xử trí các vấn đề sức khỏe tại bệnh viện và cộng đồng.

Muốn học Y đa khoa thì cần phải biết những gì?

2. Chương trình đào tạo ngành Y đa khoa

Theo Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng

3. Các khối thi vào ngành Y đa khoa

– Mã ngành: 7720101

– Ngành Y đa khoa thường xét tuyển các tổ hợp môn sau:

B00: Toán, Hóa, Sinh

A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn

D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

D08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Ngành Y đa khoa luôn được các bạn có lực học khá giỏi và giỏi hướng đến lựa chọn và theo đuổi. Điểm chuẩn ngành Y đa khoa trong năm học 2018 trong khoảng từ 18 đến 24,75 điểm. Nếu bạn có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia trong khoảng điểm này hoặc hơn thì bạn có thể tự tin để nộp nguyện vọng các trường có đào tạo ngành này.

5. Các trường đào tạo ngành Y đa khoa

6. Cơ hội việc làm ngành Y đa khoa

Học ngành Y đa khoa là bạn đã tự tạo ra cơ hội việc làm ngay trong tầm tay của chính mình. Bạn có thể làm ở rất nhiều vị trí khác nhau như:

Làm tại Bộ y tế, các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới trung ương;

Khám và chữa bệnh thông thường trong phạm vi quy định của phân tuyến kỹ thuật;

Trợ giúp Bác sỹ trong khám, chữa bệnh và thực hiện các kỹ thuật chăm sóc người bệnh tại Trạm Y tế;

Phát hiện và xử trí ban đầu một số bệnh cấp cứu và các vết thương thông thường;

Tham gia sơ cứu các tai nạn và thảm họa xảy ra tại địa phương;

Làm việc tại các trung tâm y tế, y tế dự phòng; hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý;

Tham gia vào công tác cứu chữa người bệnh, tham khám bệnh nhân thuộc các vùng sâu vùng xa trong các dịp thiện nguyện;

Tham gia các hoạt động chuyên môn, tư vấn và cung cấp các dịch vụ về sức khỏe sinh sản và Dân số – Kế hoạch hóa gia đình;

Hướng dẫn và tư vấn cho nhân dân thực hiện vệ sinh phòng bệnh;

Chăm sóc và hướng dẫn phục hồi chức năng cho người bị tàn tật, thương tật tại cộng đồng trong các trung tâm phục hồi kỹ năng;

Mở phòng khám đa khoa riêng;

Giảng dạy nghiên cứu tại các trường đại học cao đẳng có đào tạo ngành Y đa khoa.

Học ngành Y đa khoa, ngành học không bao giờ hết hot

7. Mức lương ngành Y đa khoa

Làm nghề Y sĩ đa khoa bạn cũng có cơ hội để trở thành các điều dưỡng viên hay là các bác sĩ. Hiện nay, mức lương trung bình của người làm trong ngành Y đa khoa khoảng từ 6 – 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên mức lương này có thể lên đến 10 triệu đồng/tháng nếu các bạn có kinh nghiệm làm việc từ 2 – 3 năm trở lên tại các bệnh viện hoặc trung tâm y tế.

8. Những tố chất phù hợp với ngành Y đa khoa

Cũng giống như những ngành nghề khác thuộc lĩnh vực Y tế thì ngành Y đa khoa cũng cần những tố chất nhất định thì bạn mới có thể làm việc lâu dài và gắn bó với nghề. Đó là:

Cẩn thận, tỉ mỉ;

Nắm vững kiến thức chuyên môn;

Thấu hiểu và cảm thông với nỗi đau của người bệnh;

Kỹ năng giao tiếp tốt;

Có trình độ ngoại ngữ;

Chăm chỉ và kiên trì;

Có tinh thần trách nhiệm cao;

Sẵn sàng làm việc ở mọi hoàn cảnh;

Có sức khỏe tốt vì đây là ngành nghề khá vất vả.

Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Y đa khoa và có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngành Đông Phương Học Chuyên Ngành Nhật Bản Là Gì? trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!