Xu Hướng 3/2023 # Một Số Giải Pháp Giúp Hs Dân Tộc Thạo Tiếng Việt # Top 10 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Một Số Giải Pháp Giúp Hs Dân Tộc Thạo Tiếng Việt # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Một Số Giải Pháp Giúp Hs Dân Tộc Thạo Tiếng Việt được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP GIÚP HỌC SINH DÂN TỘC THẠO TIẾNG VIỆT

Trọng Hóa là một trong những xã biên giới đa số người dân là người dân tộc thiểu số, dân trí còn thấp, kinh tế nghèo nàn, lạc hậu. Phần lớn Hs khi đến trường chưa biết sử dụng Tiếng Viết, vì thế rất khó khăn trong học tập, ngại giao tiếp; ngại đến lớp.

Với mong muốn là giúp học sinh dân tộc sử dụng thành thạo Tiếng Việt như ngôn ngữ thứ hai, thuận lợi cho các em trong học tập, giao tiếp, các em không còn mặc cảm khi đến lớp nữa là điều mà tôi cảm thấy hạnh phúc nhất. Chính vì thế mà tôi đã cố gắng học hỏi, tìm tòi các giải pháp phù hợp với đặc điểm, tình hình của học sinh nơi tôi công tác. Đồng thời kết hợp những phương pháp mà Ngành đã tập huấn, hướng dẫn. Từ đó, tôi rút ra cho bản thân mình một số giải pháp sau:

Thứ nhất là: Tạo sự tự tin, mạnh dạn cho học sinh

Giáo viên cần quan tâm, gần gũi, thương yêu học sinh, giúp đỡ các em mọi mặt và chú ý tới từng việc nhỏ. Kiên trì trong việc rèn kĩ năng nói tiếng Việt cho các em trong từng tiết học, mọi lúc, mọi nơi có thể. Phối hợp tốt với phụ huynh học sinh, vận động phụ huynh học sinh dân tộc đảm bảo cho các em có đủ sách vở, đồ dùng học tập cũng như việc chuẩn bị bài ở nhà.

Thứ hai: Học hỏi, vận dụng tiếng dân tộc vào giảng dạy

Trong giảng giải kết hợp tiếng DTTS và tiếng Việt để học sinh hiểu tiếng Việt hơn. Tùy vào đối tượng học sinh là người dân tộc nào mà giáo viên học hỏi và sử dụng trong quá trình dạy học. Chẳng hạn, như điểm trường tôi công tác học sinh là người Mày, tôi phải học hỏi tiếng Mày để sử dụng một số vốn từ đã biết về tiếng Mày chuyển tiếp trong quá trình dạy học.

Dạy HSDTTS nói Tiếng Việt, giáo viên dùng tiếng dân tộc để giao tiếp, trò chuyện tạo sự gần gũi, thân thuộc giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn khi tiếp xúc với giáo viên.

Thứ ba: Rèn phát âm chuẩn

Với học sinh lớp 1, đây là giai đoạn đầu tiên của rèn kĩ năng nói. Vì vậy, giáo viên cần quan tâm hướng dẫn các em nói đúng âm, vần, tiếng, từ một cách kĩ hơn. Phải thật kiên trì trong từng tiết học để giúp học sinh dân tộc nói đúng, nói rõ tiếng Việt. Đồng thời, trong môn Tiếng Việt giáo viên cần cho học sinh luyện nói qua các câu đối thoại, thông qua phần trả lời các câu hỏi của bài Tiếng Việt hoặc kể chuyện; sử dụng giáo cụ trực quan, sinh động, gần gũi với đời sống của các em.

Vì vậy giáo viên cần có những biện pháp tích cực để giúp học sinh dân tộc rèn kĩ năng nói Tiếng việt của các em một cách tốt hơn, lưu loát hơn.

Thứ tư: Rèn kỹ năng nói trong các môn học

Mỗi môn học giúp học sinh dân tộc tự tin, mạnh dạn hơn trong học tập nhất là trong rèn kĩ năng nói, vì vậy giáo viên cần biết phát huy thế mạnh của mỗi môn.

Môn Toán: Trong quá trình tìm hiểu kiến thức mới, giáo viên luôn tạo điều kiện để các em luyện nói.

Môn Âm nhạc: Đây là môn học sinh động nhiều học sinh thích thú, nhật là đối với học sinh dân tộc. Dạy kĩ năng nói thông qua việc dạy các em hát theo lời ca, giai điệu của bài hát.

Thứ năm: Chú trọng đổi mới phương pháp

Đổi mới phương pháp dạy học là một khâu quan trọng không thể thiếu được trong quá trình dạy học. Trong các tiết học giáo viên chỉ là người đạo diễn, hướng dẫn, chỉ đạo, còn học sinh là người thực hiện.

Trong quá trình rèn kĩ năng nói cho học sinh dân tộc giáo viên phải luôn sáng tạo, linh hoạt trong sử dụng phương pháp dạy học cũng như lựa chọn hình thức dạy học phù hợp với trình độ và năng lực học sinh.

Phải thật sự tế nhị, nhẹ nhàng, linh hoạt thì mới phát huy được tính tích cực của học sinh bởi học sinh dân tộc hay mặc cảm, tự ti.

Ngoài ra còn rèn học sinh kĩ năng nghe, khi bạn nói, học sinh chú ý nghe để nhận xét lời nói của bạn cũng là một cách để các em nâng cao kĩ năng nói của mình.

Nói tóm lại, đồ dùng trực quan rất quan trọng trong dạy học học sinh tiểu học; càng quan trọng hơn với học sinh lớp 1, đặc biệt là học sinh dân tộc do vốn hiểu biết còn quá ít, vốn từ Tiếng Việt hạn hẹp nên học sinh dân tộc cần có cái gì đó cụ thể, cái cụ thể đó chính là đồ dùng trực quan.

Thứ sáu: Khuyến khích động viên học sinh đúng lúc, kịp thời

Điều cần chú ý là học sinh dân tộc rất thích khen mà không muốn nghe chê. Vì vậy trong từng tiết học giáo viên cần động viên học sinh kịp thời, đúng lúc để khuyến khích tinh thần của các em, giúp các em tự tin, mạnh dạn hơn trong giờ học dù đó là những tiến bộ rất nhỏ để các em có niềm tin tiếp tục tham gia nói trong giờ học một cách tích cực hơn.

Thứ bảy: Tăng cường các hoạt động giao lưu, ngoài giờ lên lớp          

Cần phải tăng cường hoạt động ngoại giờ, sinh hoạt nhóm; tăng cường thực hành giao tiếp bằng Tiếng Việt và phải tiến hành thường xuyên.

Thứ tám: Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên

Mỗi giáo viên khi giảng dạy cho học sinh ở những vùng khó, chúng ta cần hiểu được những vấn đề về tâm lý của học sinh, về điều kiện, hoàn cảnh sống của gia đình các em để tìm ra những biện pháp giáo dục, dạy học các em hiệu quả hơn, đưa các em đến với ánh sáng của tri thức.

Đồng thời mỗi một giáo viên khi công tác tại các vùng miền núi cần tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, học ngôn nagữ địa phương, thâm nhập vào đời sống bản làng nơi mình công tác. Đồng thời, hằng năm các sở Phòng Giáo dục  – Đào tạo cần có chương trình, kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên dài ngày cho các giáo viên, đặc biệt là các giáo viên mới ra trường lên công tác tại các vùng miền núi để việc dạy học Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số có hiệu quả hơn.

Đó là những gì mà tôi đã học hỏi, tìm tòi được. Tuy nhiên đó chưa phải là những giải pháp bất biến, mà còn rất nhiều những giải pháp tối ưu hơn nên tôi và các giáo viên trẻ khác rất cần được học hỏi và đóng góp, giúp đỡ của các đồng nghiệp để bản thân tôi có thêm kinh nghiệm, trau dồi thêm năng lực cho bản thân đồng thời góp phần giúp các em HSDTTS thạo Tiếng Việt hơn, nhằm cung cấp cho các em một công cụ giao tiếp, một phương tiện tư duy, nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, cùng sống dưới mái nhà chung Việt Nam, cùng chung tiếng nói, cùng sử dụng một ngôn ngữ, phát huy sức mạnh của toàn dân tộc trong sự nghiệp cách mạng mới.

Một Số Biện Pháp Tăng Cường Tiếng Việt Cho Học Sinh Dân Tộc Qua Một Số Trò Chơi Dân Gian

Một số biện pháp tăng cường tiếng việt cho học sinh dân tộc qua một số trò chơi dân gian

Tăng cường Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số là một trong những chương trình đặc biệt được quan tâm của ngành giáo dục trong những năm gần đây. Bởi sự khác biệt trong học tập của các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số với các em học sinh người Kinh đó là các em dân tộc thường sử dụng hai ngôn ngữ trong giao tiếp cũng như trong học tập. Vì thế nó làm giảm sự phát triển về ngôn ngữ Tiếng Việt của các em. Nhất là những em học sinh lớp 1, bởi khi đặt chân lên mái trường tiểu học thì vốn ngôn ngữ Tiếng Việt của các em hết sức nghèo nàn. Đa số các em đều sử dụng tiếng mẹ đẻ để giao tiếp, thậm chí trong học tập khi các em hỏi nhau một vấn đề nào đó, các em cũng sử dụng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ. Đây là một khó khăn hết sức lớn đối với giáo viên dạy tiểu học nói chung ở các trường tiểu học có học sinh dân tộc thiểu số. Chính vì thế tham gia thi viết sáng kiến năm học 2018 – 2019 này tôi quyết định chọn nội dung đề tài: “ Bản thân tôi là một giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm dạy lớp 1, tôi nắm bắt khá rõ về tâm sinh lí lứa tuổi những như đa số hoàn cảnh các em ở trong lớp. Chính vì thế tôi thường tìm nhiều biện pháp, phương pháp dạy học hay nhất nhằm tăng cường tiếng việt cho các em học sinh dân tộc do tôi chủ nhiệm. Năm học 2019 – 2020 tôi được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 1A với số học sinh là 35 em. Trong đó có tới 31 em là học sinh thuộc đồng bào dân tộc thiểu số (Ê đê). Vẫn là những khó khăn như tôi đã trình bày ở trên. Với chuyên môn dạy lớp 1 vững vàng và những kinh nghiệm vốn có của mình tôi liên tục tìm tòi và lựa chọn thêm nhiều phương pháp dạy học tích hợp hay, hiệu quả nhằm nâng cao Tiếng Việt cho các em. Một trong những phương pháp mà tôi nhận thấy rất hiệu quả đó là tích hợp một số trò chơi dân gian trong dạy học sẽ giúp các em hòa nhập nhanh, thân thiện hơn và nâng cao khả năng giao tiếp cho các em từ đó nâng cao kỹ năng sử dụng Tiếng Việt cho các em.Tăng cường Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số qua một số trò chơi dân gian ”

3. Nội dung các biện pháp.

Để tăng cường Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, giúp các em có cách nắm vững các kỹ năng về nghe – nói- đọc- viết của tiếng Việt, để các em học sinh dân tộc thiểu số học tập tốt hơn ở các môn học. Tôi đã thực hiện mộ số biện pháp như sau:

Biện pháp 2: Lựa chọn những trò chơi phù hợp với đối tượng học sinh. Sau khi đã phân loại được đối tượng học sinh tôi tiến hành lựa chọn một số trò chơi dân gian bổ ích, phát huy được khả năng nghe, đọc nói viết Tiếng Việt cho các em. Sau khi lựa chọn được một số trò chơi tôi phân ra hai loại để tổ chức nhằm đảm bảo thời gian hợp lý và tính khả thi trong tăng cường Tiếng Việt cho các em. * Nhóm trò chơi nhỏ, nhanh: hoa búp – Hoa tàn; Trời ta – Đất ta; Trán – cằm – tai; Ai nhanh – Ai đúng; Xì điện;…Những trò chơi này tôi thường sử dụng nhanh trong giờ học. * Nhóm trò chơi lớn: Tổ chức vào các buổi ngoại khóa, các hoạt động ngoài giờ lên lớp,… – Trò chơi: Bảo vệ đàn con (dựa vào trò chơi rồng rắn lên mây để tôi thiết kế lại cho phong phú và hấp dẫn tránh sự nhàm chán của học sinh). – Trò chơi: Xòe bàn tay (dựa vào trò cho chi chi chành chành tôi đã thiết kết lại cho phong phú và hấp dẫn tránh sự nhàm chán của học sinh). – Trò chơi: Ai đọc chuẩn nhất (Dựa vào các bài vè, bài đồng dao tôi thiết kế lại để tổ chức chơi cho các em phong phú)

Biện pháp 3: Tích hợp trò chơi trong các tiết học. Đây là một trong hai biện pháp chính của đề tài này nhằm phát huy tính tự giác, tinh thần hoạt động tập thể để từ đó các em nâng cao Tiếng Việt trong giao tiếp. * Hình thức tổ chức tích hợp như sau: – Đối với trò chơi nhỏ tôi thường tích hợp trong mỗi tiết dạy phân môn Học vần, môn Đạo Đức hay môn Toán. Mỗi tiết dạy, mỗi trò chơi tôi thường biến hóa dựa trên nội dung bài học để gây sự chú ý của các em, tạo không khí thân thiện gần gũi và đặc biệt khuyến khích được những học sinh ít nói, nhút nhát tăng cường giao lưu để phát huy Tiếng Việt trong giao tiếp. Ví dụ: Khi dạy đến bài Học vần K – Kh + Sau khi tổ chức xong các hoạt động chính của bài học, chuyển sang phần luyện nói thì tôi lại lồng ghép vào trò chơi: “Ai nhanh – Ai đúng” với mục tiêu là giảm căng thẳng tiết học, tăng cường khả năng giao tiếp và cung cấp vốn từ Tiếng Việt cho các em. Cách chơi như sau: Tôi sẽ hô các cụm từ và học sinh phải hô theo tôi đồng thời chỉ đúng vị trí nghĩa của cụm từ vừa nêu. Học sinh nào nói nhanh và chỉ đúng tôi sẽ thưởng cho em đó (phần thưởng là những món quà nhỏ như cục tẩy, cái viết chì hay là những tràng pháo tay động viên khuyến khích,…) Khi giáo viên hô: “Tay đâu – tay đâu” Học sinh hô đáp: “tay đây – tay đây” Giáo viên hô: “Đưa tay ra nào” (học sinh đưa tay ra trước mặt) Giáo viên hô: “Khủy tay” thì học sinh phải hô theo : “Khuỷu tay” và đồng thời chỉ vào khuỷu tay của mình. Ai chỉ đúng nói nhanh sẽ được thưởng. Và tôi tăng dần độ nhanh các cụm từ và đảo nhanh các vị trí để tăng khả năng quan sát cũng như phát âm Tiếng Việt của các em: “khóe mắt”, “Đeo kính”, “Khớp tay trái”, “Khớp tay phải”, “Khuyên tai”,… Tôi lựa chọn các cụm từ có nghĩa trên cơ thể các em và có âm k – Kh. Như vậy vừa chơi mà lại vừa học đồng thời tăng cường được Tiếng Việt cho các em. Cứ mỗi tiết dạy tôi lại sử dụng 2 đến 3 trò chơi nhỏ và chỉ kéo dài 3 đến 5 phút giữa tiết hoặc cuối tiết học. Tương tự cách tổ chức như trên, ở các tiết học Đạo Đức hay môn Toán, tôi lại lựa chọn thêm những trò chơi phù hợp với nội dung bài để tăng cường Tiếng Việt cho các em. Ví dụ khi dạy môn Đạo đức, ở tiết thực hành kĩ năng cuối kì I, sau phần làm xong các nội dung trong sách giáo khoa, tôi tổ chức một số trò chơi nhỏ cuối tiết học. Tôi lựa chọn các trò chơi như: :Nhanh tay, nhanh mắt”; “Ai đúng, ai sai”, … Tôi đọc một câu nhanh, học sinh sẽ điền từ còn thiếu trong câu đó: + Đi học đầu tóc phải…… học sinh phải nêu được từ (gọn gàng) + Trong nhà anh chị em phải…… học sinh phải nêu được từ (đoàn kết hoặc thương yêu hoặc giúp đỡ) + Khi chào cờ áo quần phải…………. học sinh phải nêu được từ (chỉnh tề hoặc gọn gàng) + Với thầy, cô giáo học sinh phải….. học sinh phải nêu được từ (lễ phép) Cứ như vậy tôi thay đổi các trò chơi nhỏ cho mỗi tiết dạy để thu hút các em tham gia một cách nhiệt tình, sôi nổi, tránh cho tiết học căng thẳng, nhàm chán. Tuy nhiên dựa vào nội dung của mỗi bài học để lồng ghép trò chơi, có tiết tổ chức được trò chơi nhưng có tiết không thể tổ chức được trò chơi. Điều này phụ thuộc vào mỗi tiết học để giáo viên linh động, sáng tạo và đưa ra những hình thức tổ chức dạy học phù hợp, hấp dẫn và mang lại hiệu quả cao về mục tiêu bài dạy và tăng cường Tiếng Việt cho các em như mục tiêu của nội dung nghiên cứu đề tài.

Biện pháp 4: Tổ chức trò chơi dân gian trong hoạt động ngoài giờ lên lớp. Ở trưởng tiểu học Krông Năng trong một tuần có 1 tiết hoạt động ngoài giờ lên lớp vào sáng thứ tư. Ở tiết học này được bố trí hoạt động chung, có nghĩa là có khi Đội thiếu niên tổ chức tập dân vũ, thi kể chuyện đạo đức Bác Hồ,…có lúc thì giao cho lớp tự tổ chức hoạt động riêng. Mỗi lúc được tổ chức riêng, tôi thường vận dụng một số trò chơi dân gian vào để tăng cường Tiếng Việt cho học sinh dân tộc. Ví dụ 1: tôi tổ chức trò chơi: Bảo vệ đàn con (dựa vào trò chơi rồng rắn lên mây để tôi thiết kế lại cho sinh động và phát triển kĩ năng giao tiếp Tiếng Việt cho học sinh dân tộc) Số học sinh tham gia chơi từ 7 – 11 em, tôi chia thành nhiều nhóm để các em đều được tham gia. Trong mỗi nhóm chơi một trẻ làm “người đến quấy rối” trước một đàn con và một người “mẹ” (hoặc “bố”) bảo vệ đàn con. Các em khác làm con đứng phía sau: “bố” hoặc “mẹ”. (những em nào ít nói nhút nhát thì tôi luôn động viên làm “người đến quấy rối” hoặc “bố” hay “mẹ” nhằm giúp các em tăng cường Tiếng Việt như phương pháp nghiên cứu của đề tài. Cách thức chơi như sau: “người đến quấy rối” đến chơi nhà, dùng những ngôn ngữ đối đáp nhằm chia sẽ đàn con sau lưng người “mẹ” hay “bố”. Nếu đối đáp tốt thì người đến quấy rối sẽ thua. Còn đối đáp không tốt thì “người đến quấy rối”sẽ đuổi đàn con sau lưng mẹ. Bắt được ai thì người đó thua cuộc và ra ngoài. Cứ như thế nếu có từ 3 con bị bắt thì người “người mẹ” cũng sẽ thua. Các câu vè đối đáp như sau, “người đến quấy rối” nói: Trời xanh mây trắng Ông Thắng đến nhà Xin một gói quà Mà sao không thấy “người mẹ” đáp lời. Ấy chết! Ông Thắng Nhà chẳng có ai Chỉ đang luộc khoai Xin mời thầy thắng. Sao nhà yên ắng Mà có tiếng reo Ông sẽ làm theo Đến mời nhà chị. Đến câu này thì ông Thắng bắt đầu đuổi “Người đến quấy rối” đuổi bắt “đàn con”, “người mẹ xoay chuyển đứng đầu dang tay cản “thầy thuốc”, ” Thầy thuốc” tìm mọi cách để bắt được ” một em nào” (trẻ cuối cùng). Nếu thầy thuốc bắt được khúc đuôi thì bạn khúc đuôi bị loại khỏi cuộc chơi. Trò chơi lại bắt đầu từ đầu nhưng lúc này rồng rắn chỉ còn 7 bạn chơi, cứ chơi như thế đến khi rồng rắn ngắn dần vì mất bạn chơi. Nếu ” rồng rắn” bị đứt khúc hoặc bị ngã thì cũng bị thua. Ví dụ 2: Một loại trò chơi dân gian nữa đó là trò chơi: “Ai đọc chuẩn nhất”. Trò chơi có tác dụng rất cao cho việc nâng cao kĩ năng sống cho các em. Ở trò chơi này tôi sử dụng vào giờ sinh hoạt ngoài giờ lên lớp và thường tổ chức xen kẽ với các trò chơi dân gian để tránh nhàm chán cho học sinh. Hình thức tổ chức khá đơn giản. Tôi tập trung học sinh trên một vòng tròn tôi đứng giữa làm quản trò. Tôi đọc một bài vè sau đó cho các em đọc theo từng câu (mỗi em đọc một câu). Ai đọc kịp thì được khen, ai đọc không được hoặc đọc sai sẽ phạt nhảy cò hoặc một vài hình thức phạt vui nhộn khác. Bài vè như sau:

Mỗi buổi học tôi lại đổi một bài vè khác. Đây là những bài vè thú vị tôi sưu tầm trên mạng Internet để tổ chức chơi cho các em. Với hình thức này tôi đã giúp các em học sinh dân tộc thiểu số tăng cường Tiếng Việt của mình từng bước để cuối năm kiến thức cũng như vốn từ của các em đạt được mức độ nhất định. Ngoài ra rồi còn sử dụng nhiều trò chơi tương tự như đã trình bày trên nhằm thay đổi không khí, tránh sự nhàm chán và phát huy khả năng nói, viết Tiếng Việt của các em.

3. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu, phạm vi và hiệu quả ứng dụng.

Trong quá trình áp dụng các biện pháp, phương pháp trên để tăng cường Tiếng Việt cho học sinh lớp 1A. Tôi đã gặt hái được những kết quả đáng khích lệ như sau: – Hết phần học âm (chữ) 76% học sinh lớp tôi dạy đều nắm vững chữ, âm và đọc được tiếng, từ một cách chắc chắn. – Phần vần: Học sinh nắm vần tốt nhờ học kĩ cấu tạo các nét cơ bản và các âm. – Xây dựng tiếng, từ mới rất phong phú và dần dần đọc được các đoạn văn hay bài văn dài.Kết quả trước khi áp dụng các biện pháp:

Kết quả sau khi áp dụng các biện pháp cuối năm học 2019 – 2020 như sau:

Như vậy nhìn vào bảng khảo sát kết quả đọc của học sinh trước và sau khi áp dụng các biện pháp cho thấy tính hiệu quả của các biện pháp tôi đã áp dụng là rất cao. Phần đọc lưu loát từ 10 em đã tăng lên 22 em. Điều này khẳng định tính khả thi cỉa nội dung nghiên cứu. Đặc biệt trước khi áp dụng các biện pháp, số em đọc chưa được là 4 nhưng sau khi áp dụng số em chỉ còn lại 1. Chứng tỏ rằng những biện pháp tôi thực hiện đều lang lại hiệu quả cao trong việc tăng cường tiếng Việt cho học sinh lớp 1. Điều này cũng đã được ban giám hiệu nhà trường giám sát và công nhận kết quả đó. Tuy đây là một đề tài nghiên cứu về tăng cường Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số, nhưng với hnững trò chơi dân gian bổ ích đã nêu trong đề tài thì vẫn có thể áp dụng được với mọi đối tượng học sinh tiểu học.

4. Kết luận về nội dung trình bày:

Tăng cường Tiếng Việt cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở lớp 1 là một nhiệm vụ hết sức cần thiết. Đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ và đồng thuận từ các cấp lãnh đạo đến đội ngũ giáo viên. Với bản thân tôi, vừa là một giáo viên người đồng bào dân tộc thiểu số vừa giảng dạy học sinh đồng bào nên tôi rất hiểu về tâm sinh lí các em. Do đó tôi thấu hiểu đươc nỗi vất vả của những đồng nghiệp, những giáo viên đang dạy học sinh dân tộc như tôi. Đề tài “Các biện pháp tăng cường Tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số qua một số trò chơi dân gian” mà tôi đã trình bày như trên cũng là một trong những nỗ lực của bản thân với một mục tiêu duy nhất là làm sao để học sinh nghe, đọc, nói, viết Tiếng Việt thành thạo để các em có điểm tựa học tập các môn học khác ở những lớp cao hơn. Tuy nhiên nội dung nghiên cứu của đề tài chỉ mới nghiên cứu bước đầu. Có tính khả thi, có hiệu quả nhưng vẫn còn gặp nhiều thiếu sót trong quá trình nghiên cứu và triển khai. Tôi mong rằng, sau khi phát hành, công bố nội dung này trước Hội đồng khoa học giáo dục cũng như các giáo viên đang giảng dạy, tôi sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp để tôi tiếp tục hoàn thiện và nâng cao nội dung nghiên cứu của mình để giúp các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số học tốt hơn Tiếng Việt.

Ngày Hội Giao Lưu Tiếng Việt Hs Dân Tộc Thiểu Số Cấp Tiểu Học

Để nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt cho học sinh người dân tộc thiểu số, trong những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều giải pháp hữu hiệu như: Tổ chức cho trẻ mầm non đến lớp làm quen với tiếng Việt, chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1, tập trung dạy học tăng cường tiếng Việt bằng nhiều giải pháp thích hợp khác nhau, tổ chức mô hình nội trú dân nuôi, tổ chức các sân chơi giao lưu tiếng Việt…

Thực hiện qui trình chỉ đạo năm học 2014-2015, ngày 20/3/2015, tại Thị trấn KRông -KLang, huyện ĐaKRông, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức “Ngày hội giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số” cấp tiểu học nhằm:

– Tạo sân chơi để học sinh dân tộc thiểu số có cơ hội được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về cách thức, phương pháp, đặc biệt là kĩ năng sử dụng tiếng Việt trong học tập, giao tiếp.

– Tạo môi trường giáo dục tích cực, thân thiện; góp phần thực hiện các chính sách dành cho người dân tộc thiểu số. Trong đó chú trọng hoạt động tăng cường tiếng Việt cho các em học sinh người dân tộc.

– Từng bước thực hiện các nội dung điểm “nhấn” của Ngành “Tăng cường xây dựng văn hoá học đường và giáo dục kĩ năng sống cho học sinh”; khuyến khích, động viên ý thức tự học tập, tự rèn luyện nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Đến tham dự ngày hội có đại diện: Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Dân tộc miền núi Tỉnh, Lãnh đạo Sở và đại diện các phòng, ban thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện ĐKRông, các phòng, ban thuộc huyện Đakrông, lãnh đạo và chuyên viên các phòng Giáo dục và Đào tạo Hướng Hoá, Đakrông, Gio Linh, Vĩnh Linh và tổ chức PLan tại Quảng trị. Đặc biệt là sự có mặt của 6 đội tuyển tham gia: Hướng Hoá: 2 đội, Đakrông: 2 đội, Gio Linh: 1 đội, Vĩnh Linh: 1 đội với 72 học sinh người dân tộc thiểu số PaKô – Vân Kiều.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy-Phó Giám đốc sở GD&ĐT Quảng Trị – Phát biểu khai mạc Ngày hội

Ngày hội diễn ra trong không khí đầy hào hứng sôi nổi; đem lại nhiều niềm vui, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người đến dự. Sự chân thành, mộc mạc và đầy ngây thơ của các em với những phong cách khác nhau đã đem đến cho ngày hội những sắc thái riêng, hấp dẫn.

Chương trình giao lưu Tiếng Việt với những nội dung và hình thức sinh động, phong phú gắn với bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số.

Phần giao lưu văn nghệ tại Ngày hội

Phần chào hỏi và giao lưu văn nghệ: mỗi đội xây dựng chương trình và nội dung để tự giới thiệu về những nét văn hóa cơ bản, đặc trưng của dân tộc mình, giới thiệu về mái trường thân yêu của mình, các thành viên của đội mình; thông qua phần này các em đã thể hiện tốt các kỹ năng nghe, nói tiếng Việt và thể hiện tinh thần hợp tác, gây ấn tượng tốt trong lòng khán giả. Nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn với phong cách và trang phục biểu diễn đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Vân Kiều, PaKô như tiết mục: “Cô giáo em là hoa Ê Ban” của đội Đakrông 2, “Hren lên rẫy” của đội Hướng Hoá 2, “Hồn núi” của đội Hướng Hoá 1 đã mang đến sự hấp dẫn riêng của ngày hội.

Phần đọc hiểu văn bản: các em bước đầu đã thể hiện được giọng đọc phù bợp với nội dung của văn bản, ngôn ngữ diễn đạt trôi chảy, rõ ràng, mạch lạc, diễn cảm và trả lời một số câu hỏi nhằm thể hiện kỹ năng đọc hiểu và cảm nghĩ của mình.

Phần trò chơi tăng cường Tiếng Việt: đã tạo ra sân chơi hấp dẫn, lý thú; các em đã biết hợp tác để tìm ra câu trả lời đúng; trò chơi này đã kích thích các em say mê và yêu quý tiếng Việt, tạo ra môi trường giao lưu thân thiện, giúp các em tích cực học tập.

Kết quả giao lưu, đội Hướng Hoá 1 đạt giải nhất, đội Đakrông 2 đạt giải nhì, đội Vĩnh Linh đạt giải ba, các đội Hướng Hoá 2, Đakrông 1 và Gio Linh đạt giải khuyến khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải cho từng phần thi.

Ngày hội giao lưu Tiếng Việt đã thể hiện tinh thần đoàn kết, thân ái, hợp tác và trao đổi học tập, giúp các em học sinh dân tộc thiểu số học tập và rèn luyện ngày càng tốt hơn.

Ngày hội giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số lần thứ nhất đã khép lại trong niềm vui, lưu luyến của mọi người. Những kết quả mà ngày hội đem lại có ý nghĩa to lớn đối với giáo dục dân tộc. Ngày hội đã tiếp thêm sức mạnh giúp các em vượt qua rào cản ngôn ngữ để đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng môn tỉếng Việt và tự tin trong học tập, giao tiếp

Đạt giải Nhất phần Giao lưu văn nghệ

Trần Đức Nam @ 14:26 14/08/2015 Số lượt xem: 916

Tài Liệu Tăng Cường Tiếng Việt Cho Hs Dân Tộc

TẬP HUẤNTĂNG CƯỜNG TIẾNG VIỆTCHO HỌC SINH DÂN TỘC THIỂU SỐ

SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO ĐẮKLẮK Buôn Ma Thuột, ngày 21 tháng 10 năm 2013

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ GIÁOVỀ THAM DỰ LỚP TẬP HUẤN

Buôn Ma Thuột,ngày 21 tháng 10 năm 2013NỘI DUNG TẬP HUẤN

Modul 1. Nguyên tắc dạy tiếng việt cho học sinh DTTS

Modul 2. Xây dựng môi trường giàu chữ viết và thư viện thân thiện; các loại tài liệu cần hỗ trợ HSDT.

Modul 3. Phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho học sinh dân tộc thiểu số.

Modul 4. Một số phương pháp dạy từ, mở rộng vốn từ Tiếng Việt cho học sinh DTTS.

Modul 5. Nguyên tắc dạy toán cho học sinh DTTS một số lưu ý khi dạy toán cho học sinh DTTS.NGUYÊN TẮC DẠY TIẾNG VIỆT CHO HỌC SINHDÂN TỘC THIỂU SỐ

MODUL 1Người trình bày: Th.S Trịnh Đức LongTrưởng khoa Xã hội Nhân văn – Trường CĐSP ĐắkLắkNGUYÊN TẮC DẠY TIẾNG VIỆT CHO HỌC SINH DTTS NGUYÊN TẮC 1: hiểu chính xác nghĩa từ vừng, cấu trúc cú pháp

HS cần hiểu nghĩa từ vựng, cấu trúc câu và nội dung câu, sử dụng đúng mẫu câu tiếng Việt.

Hướng HS tập trung đến nghĩa của từ, nội dung kiến thức chứ không phải là hình thức, bắt chước một cách máy móc.

Tiến trình dạy chậm, hiệu quả, kĩ càng, nên sử dụng những ngôn từ đơn giản, thông thường,

Sử dụng những câu đơn ngắn và nhắc lại, nhấn mạnh những từ trọng tâmNGUYÊN TẮC DẠY TIẾNG VIỆT CHO HỌC SINH DTTSNGUYÊN TẮC 2: Phát triển kỹ năng tư duy theo cấp độ nhận thức

Phát triển kỹ năng tư duy, sử dụng ngôn ngữ thiết kế các câu hỏi theo cấp độ tư duy.

HS cần có sự hỗ trợ một cách hệ thống nhằm phát triển năng lực học tập của HS, giúp HS tiếp tục theo học các mức độ tiếp theo.

Đơn giản các bài tập, hoạt động, giảm thiểu mức độ khó và xác định rõ yêu cầu cần đạt được của các họat động.

Cung cấp khối lượng từ vựng nhất định, và sử dụng từ vựng theo mẫu câu đơn giản dễ hiểu.

NGUYÊN TẮC DẠY TIẾNG VIỆT CHO HỌC SINH DTTSNGUYÊN TẮC 3: Rèn luyện kỹ năng nghe nói, đọc, viết Hoạt động nghe, nói, đọc và viết tập trung vào cả hiểu nghĩa và tính chính xác, HS cần hiểu nghĩa của từ trước khi học âm vần trong từ.

Học sinh cần hiểu Nghĩa các từ trong bài học, những từ khó là trạng từ, tính từ, danh từ trìu tượng NGUYÊN TẮC DẠY TIẾNG VIỆT CHO HỌC SINH DTTSNGUYÊN TẮC 4: Tăng cường hoạt động học tập tương tác Thông qua tương tác với các bạn học, cùng nhau học hỏi, khám phá và giải quyết vấn đềviệc học sẽ hiệu quả hơn.

Giao tiếp/ trao đổi giúp HS phát triển tư duy, ngôn ngữ, lắng nghe người khác để tự phát triển

Hoạt động phải thể hiện rõ yêu cầu giao tiếp, mục đích phát triển ngôn ngữ, trải nghiệm, chia sẻ hoạt động nhóm xây dựng bài học, trang trí lớp… nâng cao sản phẩm của mìnhHS hứng thú, ham học hỏi, yêu trường lớp. NGUYÊN TẮC DẠY TIẾNG VIỆT CHO HỌC SINH DTTSNGUYÊN TẮC 5: sử dụng phương pháp đa dạng

HSDT những năm đầu đến trường cần có sự tự tin trong việc học ngôn ngữ mới, nên GV cần sử dụng đa dạng nhiềuphương pháp khác nhauNGHEQUAN SÁTLÀM THEONGUYÊN TẮC DẠY TIẾNG VIỆT CHO HỌC SINH DTTSNGUYÊN TẮC 6: xây dựng môi trường học tập thân thiện HS học hiệu quả nếu được học trong môi trường học tập an toàn, thân thiện, được hỗ trợ và được tôn trọng

Cần giúp HS tự tin học Tiếng Việt, nếu các em chưa sẵn sàng

Tạo cho các em có nhiều cơ hôi để học tập giáo tiếp tiêng Việt.

Coi trọng ngôn ngữ cũng như văn hóa của HS

GV nên khơi gợi và phát triển vốn kiến thức đã có để hình thành vốn kiến thức mới cho trẻ

Phương pháp kiểm tra nên kết hợp nhiều dạng bài nhằm mang lại kết quả đánh giá toàn diện

GV khen ngợi HS có tác động tình cảm tới HS.

Lời nhận xét của GV mang tính nhân văn sẽ tạo nên sự tự tin và hứng thú học tập của HS.

CHÚC QUÝ THẦY CÔ THÀNH CÔNGTRONG DẠY HỌC!

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Giải Pháp Giúp Hs Dân Tộc Thạo Tiếng Việt trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!