Xu Hướng 9/2023 # Lộ Trình Và Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc # Top 11 Xem Nhiều | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Lộ Trình Và Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lộ Trình Và Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiều người học tiếng Anh giao tiếp mãi không được đơn giản vì họ bị ảnh hưởng bởi quá nhiều phương pháp và không đi theo một lộ trình nhất định. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta chỉ cần tối đa 1 năm để có thể thành thạo một ngôn ngữ với độ khó trung bình như tiếng Anh, tuy nhiên ở Việt Nam, kể cả những chuyên gia về tiếng Anh họ vẫn cần nhiều thời gian hơn như vậy. Do đó trong bài viết này Ecorp sẽ chia sẻ cho bạn đọc về một lộ trình và một phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc đúng đắn, giúp bạn chỉ cần 6-8 tháng để có thể giao tiếp tốt tiếng Anh nếu tuân thủ đúng các bước sau:

1. Nghe tiếng Anh thật nhiều – Tiếng Anh cho người mất gốc

Việc nghe tiếng Anh thường xuyên đem lại nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng rất nhiều: Để học được ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, những đứa trẻ người nước ngoài mất tới hơn một năm nghe cha mẹ chúng nói chuyện trong vô thức, chỉ một thời gian sau là chúng đã có thể nói chuyện bằng tiếng Anh hơn người Việt rất nhiều. Chúng ta hoàn toàn có thể rút ngắn khoảng thời gian đó bởi chúng ta đã có ý thức học tập, khác hẳn với những đứa trẻ mới sinh kia. Vậy việc cần làm là gì?

2. Học từ vựng và ngữ pháp cơ bản – Tiếng Anh cho người mất gốc

Nói vậy không có nghĩa là bạn không còn làm bước thứ nhất nữa. Hãy tiếp tục duy trì thói quen nghe tiếng Anh như vậy, cùng với đó là bắt tay vào học ngữ pháp cơ bản. Ưu tiên học và phát âm từ vựng đầu tiên, tiếp đến là cấu trúc 4 thời cơ bản: Hiện tại, quá khứ, tương lai và Hiện tại hoàn thành.

Về 4 thời cơ bản, hãy nắm thật vững cấu trúc cho từng ngôi ở các dạng khẳng định, phủ định, nghi vấn. Đừng ôn quá nhiều vào mục đích sử dụng hay dấu hiệu nhận biết, vì trong giao tiếp những thứ đó không quá quan trọng. Không có lối tắt cho việc này. Điều duy nhất bạn có thể làm để thành thạo chúng là làm bài tập thật nhiều mà thôi. Tiếp tục vận dụng những gì mình học được để nhận biết những bài nghe kia đang sử dụng thời gì, cấu trúc như như thế nào,… Chỉ sau 1-2 tháng học từ vựng và ngữ pháp căn bản, bạn hoàn toàn có thể đi đến bước số 3 – bước cuối cùng.

3. Bắt tay vào giao tiếp với người nước ngoài – Tiếng Anh cho người mất gốc

Head Office: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)

ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496

Cảm nhận học viên ECORP English.

Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Học tiếng Anh cho người mất gốc thì bắt đầu từ đâu?

Học tiếng Anh cho người mất gốc cũng vậy.

Tuy nhiên, tiếng Anh khác với tiếng Việt ở điểm:

Tiếng Anh: bảng chữ cái và bảng phiên âm là tách biệt. Cần học bảng chữ cái để viết chữ và bảng phiên âm để đọc chữ.

Do đó, người học Tiếng Anh cần học cả bảng chữ cái và bảng phiên âm (khác với học Tiếng Việt chỉ cần học bảng chữ cái).

Ví dụ: Khi học từ vựng PIZZA, nhiều bạn sẽ căn cứ trên mặt chữ, đọc luôn là pi-za, như vậy là sai.

Muốn đọc từ chuẩn cần tra từ điển nhìn phiên âm của từ này tại Từ điển Oxford online

Như vậy học bảng phiên âm trên đóng vai trò quyết định trong việc bạn nói có đúng hay không.

Học bao lâu thì hết mất gốc tiếng Anh?

Hầu hết người bắt đầu học tiếng Anh đều thắc mắc học bao lâu sẽ giao tiếp được?

Đa số người Việt Nam thuộc trình độ A1 – biết 50 – 200 từ vựng hoặc nhiều hơn (ví dụ love, like, you, student….) nhưng không có phản xạ khi nghe nói, không biết đặt câu cho chuẩn… Chúng ta gọi chung là mất gốc.

Tính trung bình một người học ngôn ngữ mới phải nắm khoảng 500-600 từ vựng + một số cấu trúc ngữ pháp đơn giản mới có thể giao tiếp cơ bản các tình huống hàng ngày – tương đương trình độ A2 (chào hỏi, giới thiệu bản thân, hỏi đường, mua sắm,..). Khi đó mới coi là hết mất gốc.

Đối với yêu cầu cao hơn –trình độ B1: nói một đoạn văn, giới thiệu một địa điểm… thì cần khoảng 1000 – 1500 từ vựng. Đây là trình độ cơ bản.

Trình độ B2: có thể thuyết trình, phản biện: cần khoảng 2500 từ vựng. Đây là trình độ khá.

Trình độ C1: Giao tiếp trôi chảy thì cần tối thiểu 3500 từ trở lên.

Trung bình thời gian học 600 từ vựng cần 60 – 100 giờ. Học 1500 từ cần khoảng 150 – 200 giờ.

Nếu học với tốc độ mỗi ngày 1 tiếng, như vậy chỉ cần khoảng 3 tháng là bạn có thể giao tiếp cơ bản rồi. Sau 6 tháng có thể đạt trình độ B1, chăm chỉ là B2.

Tuy nhiên các con số đưa ra chỉ là ước đoán, điều quan trọng không phải là số giờ học, mà là ở số giờ bạn thực sự tập trung học. Thời gian học là vài tháng hay vài năm, có thể là cả đời, nhanh hay chậm là phụ thuộc vào bản thân bạn.

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc từ dễ đến khó:

Người mới bắt đầu học tiếng Anh rất dễ tìm kiếm tài liệu trên mạng. Song để lựa chọn ra học gì trước, học gì sau thì thật là khó khăn. Có rất nhiều người biết mặt từ vựng nhưng đọc không chuẩn, viết được chữ nhưng đặt một câu đúng ngữ pháp thì… không làm nổi. Đó là do bạn chưa được hệ thống kiến thức ngữ pháp một cách bài bản và rèn phản xạ.

Mục tiêu: Khi học từ mới tra từ điển đọc chuẩn (nghiêm cấm đọc bừa). Đọc sai từ vựng sẽ dẫn đến nghe không hiểu.

Bước này mình sẽ học ngữ pháp + từ vựng. Học nói ngay từ đầu, đừng tập trung quá nhiều vào viết, bởi suy cho cùng mục tiêu của mọi ngôn ngữ là nói, giao tiếp được.

Rất nhiều bạn học từ vựng sẽ quên. Đó là vấn đề rất bình thường. Học lần 1 chưa thể nhớ ngay, cần ôn lại lần 2, lần 3. Học là một quá trình tiếp xúc nhiều lần sẽ quen và ghi nhớ.

Chưa biết cách học từ vựng: Xem hướng dẫn tại: Cách học từ vựng Tiếng Anh

Bước 2.1: Kết hợp song song với bước 2, cần luyện nghe mỗi ngày.

Bước này dành cho các bạn cần thi chứng chỉ. Cần tìm hiểu rõ cấu trúc đề, các dạng bài trong đề thi ra sao, thời gian làm bài như thế nào… sau đó làm nhiều đề để cũng cố kiến thức + kĩ năng làm bài.

( Xem đầy đủ các bài học phát âm gồm có video và bài tập tại: Tự học phát âm IPA .

Bài học đã được sắp xếp thành khóa học, các bạn nhớ học theo thứ tự từ bài 1, bài 2, bài 3, bài 4…. để nắm được kiến thức từ căn bản nhất.

Kết quả bài tập sẽ gửi về email của bạn đăng ký tài khoản để bạn tiện theo dõi sự tiến bộ bản thân.

II: Học Tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho người mất gốc

Tự học giao tiếp tiếng Anh cho người mới bắt đầu

III: Ngữ pháp cơ bản tiếng Anh

Học ngữ pháp cần theo một lộ trình bài bản từ dễ đến khó. Nếu học không theo lộ trình rất dễ gây nên sự rối loạn. hoang mang.

Học ngữ pháp bắt đầu từ đâu? Đây là một số bài học cơ bản nhất:

Lưu ý: Bài học đã được sắp xếp thành khóa học, các bạn nhớ học theo thứ tự từ bài 1, bài 2, bài 3, bài 4…. để nắm được kiến thức từ căn bản nhất.

IV: Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Tải về: Tài liệu luyện nghe

Tài liệu này có tốc độ vừa phải, phù hợp các bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh.

Cách học nghe tiếng Anh:

Nghe lần 1: không hiểu gì vẫn nghe

Nghe lần 2: Chép lại những gì mình nghe được

Nghe lần 3: Đối chiếu với phần script ( văn bản) để xem mình sai ở đâu.

Nghe lần 4: vừa nghe vừa nhìn văn bản, dịch nghĩa các từ mới, tóm tắt nội dung đoạn văn đó.

Hy vọng tài liệu hướng dẫn tự học Tiếng Anh cho người mất gốc mà trung tâm anh ngữ online EWise vừa chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn cải thiện trình độ Tiếng Anh của bản thân.

Link group: Câu lạc bộ tiếng anh online free

Bài viết tiếp theo:

Tổng hợp web học Tiếng Anh online miễn phí

Bài tập các Thì trong Tiếng Anh có đáp án

Học online với giáo viên – chi phí tiết kiệm, đăng ký học thử 1 buổi miễn phí tại Đăng ký học thử miễn phí

Lộ Trình Học Và Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

Những thắc mắc về những câu hỏi luôn tồn tại trong các bạn bị mất gốc tiếng anh như : Mình muốn học tiếng Anh, mình bị mất gốc tiếng Anh nhưng chưa biết cách học từ đầu, mình muốn học tiếng Anh nhưng chưa biết nên học ở đâu. Trong bài viết này sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin chi tiết nhất về lộ trình và học tiếng Anh cho người mất gốc.

Thời gian học tiếng Anh

Chúng ta phải học trong bao lâu để thoát cảnh mất gốc trong tiếng anh. Có người nghĩ rằng sẽ phải học 1 năm, nhưng có người chỉ học 1 tháng, người chỉ học 3 tháng. Theo BBC tính thì mỗi người phải cần 120 giờ học liên tục để có thể đạt đến trình độ tiếng Anh cơ bản, tức là thoát khỏi cảnh mất gốc tiếng Anh.

Nếu bạn là người chăm chỉ và kiên trì, mỗi ngày dành 1 tiếng để học tiếng Anh. Mỗi tuần học liên từ từ thứ 2 đến thứ 6 thì để đạt được trình độ khỏi mất gốc tiếng Anh phải cần từ 5 – 6 tháng, đó là trên lý thuyết nếu các bạn thực sự kiên trì và có quyết tâm cũng như nghiêm túc trong quá trình tự học mới đạt được trong khoảng thời gian đó. Còn một số bạn khác muốn thúc đẩy tiến trình học vì công việc, các bạn hiện đang là chủ doanh nghiệp muốn học nhanh về anh văn doanh nghiệp thôi thì các bạn thường tìm đến các khóa học tiếng Anh cơ bản ở các trung tâm uy tín để theo học. Chỉ với 3 tháng, bạn có thể lấy lại được những kiến thức cơ bản trong tiếng Anh. Như vậy bạn đã nắm được thời gian học tiếng Anh như thế nào là phù hợp phải không nào.

Học tiếng Anh nên học những gì ?

Để bắt đầu học tiếng Anh tốt nhất, bạn phải chuẩn bị cho mình một nền móng tiếng Anh thật là cơ bản. Những yếu tố tạo nên nền móng đó là ngữ pháp tiếng Anh, từ vựng tiếng Anh và phát âm tiếng Anh.

Phát âm tiếng Anh :

Vậy tại sao bạn nên học phát âm tiếng Anh đầu tiên. Trước đây nhiều bạn được học tiếng Anh những 7 năm học phổ thông 3 – 5 năm trên giảng đường đại học nhưng chỉ được học ngữ pháp là chuẩn còn nghe đọc và phát âm thì cực kỳ dỡ. Và sau khi học xong đa số các bạn đâu có nói được hay viết được câu nào. Vì vậy cách tiếp cận tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu tốt nhất đó là học từ phát âm. Nếu các bạn để ý thì những đứa trẻ học tập nói trước khi tập đọc hay tập viết. Học phát âm sẽ giúp các bạn có những trải nghiệm thú vị. Nếu học phát âm tốt, các bạn sẽ nói tốt và nghe tốt, nghe những gì người khác nói và người khác cũng hiểu những gì bạn đang nói.

Từ vựng về nghề nghiệp

Các sở thích

Các động từ thường xảy ra hàng ngày như các hoạt động hàng ngày, các hoạt động nơi làm việc

Các tính từ dùng để miêu tả tính cách, trạng thái hoặc vật việc nào đó

Từ vựng về chủ điểm đồ ăn và thức uống

Bảng chữ cái

Số đếm tiếng Anh

Các thứ, ngày, ngày lễ, tháng, năm trong tiếng Anh

Chủ đề về bạn bè xung quanh

Chủ đề về gia đình

Chủ đề nơi làm việc, trường học, hoặc những nơi bạn tưởng tượng mình có thể đến.

Từ vựng là một phần vô cùng quan trọng các bạn tập thói quen tìm và ghi nhớ chúng. Nếu các bạn nói hơi sai ngữ pháp, sai phát âm thì người nghe vẫn có thể hiểu được. Còn nếu bạn không có từ vựng để nói thì làm sao người nghe hiểu được.

Cách học từ vựng cũng phải thay đổi. Bạn hãy chú ý học :

Cách viết của từ

Cách đọc của từ (phát âm)

Nghĩa của từ đó

Các cụm đi kèm từ đó

Thời gian để nắm được các chủ điểm ngữ pháp cơ bản sẽ mất khoảng 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, bạn chỉ cần tập trung học những chủ điểm ngữ pháp sau:

Các thì trong tiếng Anh. Các bạn chỉ cần học 5 thì hay dùng nhất đó là : Thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, thì hiện tại hoàn thành, thì quá khứ đơn và tương lai đơn.

Học các loại từ trong tiếng Anh gồm : Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, mạo từ, giới từ và liên từ.

Cấu trúc câu ngữ pháp trong tiếng Anh : Câu điều kiện loại 0, 1, 2, 3. Câu bị động tương ứng với 5 thì cơ bản được nhắc đến ở trên. Câu so sánh: so sánh ngang bằng, so sánh hơn và so sánh nhất.

Mệnh đề quan hệ : Bạn nên tập trung vào mệnh đề quan hệ sử dụng Who và Which.

Lộ Trình Học Ielts Cho Người Mất Gốc

Các Bước Trong Lộ Trình Học IELTS Cho Người Mất Gốc Bước 1: Nắm rõ tình hình, kiến thức IELTS hiện tại của bản thân

Điều đầu tiên cần làm chính là xem xét, đánh giá chính bản thân của bạn, để xem hiện tại bạn biết được những gì rồi, bạn hiểu những gì và có thể làm được gì với lượng kiến thức đó.

Sẽ rất khó khăn trong việc lựa chọn một lộ trình phù hợp nếu như bạn không biết bản thân đang đứng ở đâu, chỉ tiêu ôn luyện IELTS là bao nhiêu và quãng đường mà bạn cần vượt qua là gì,…

Việc định hình bản thân còn có vai trò quan trọng trong việc nắm bắt được khả năng và sự tiến bộ, tiềm năng của bạn trong việc luyện thi IELTS. Từ đó đưa ra một danh sách cụ thể các bước để học luyện thi IELTS hiệu quả hơn.

Và để kiểm tra được đúng trình độ hiện tại của bạn, hãy liên hệ ngay với các trung tâm anh ngữ gần nhất, chẳng hạn như Trung tâm Anh ngữ UEC Đà Nẵng để được làm bài test IELTS miễn phí.

Các trung tâm dạy IELTS tại Đà Nẵng

Các khóa luyện thi IELTS tại UEC Đà Nẵng: https://hocieltsdanang.edu.vn/lop-hoc/khoa-hoc-luyen-thi-ielts/

Nên học tiếng anh giao tiếp ở đâu tại Đà Nẵng

Những Giáo viên dạy tiếng anh giao tiếp tại Đà Nẵng

Địa chỉ học ielts tốt ở Đà Nẵng

Bước 2: Lên lịch học IELTS

Đầu tiên, bạn phải tính toán xem việc ôn luyện IELTS sẽ mất khoảng bao lâu. Thời gian để đạt được mốc IELTS mong muốn từ khả năng hiện tại còn phụ thuộc nhiều vào sự tiếp thu của chính bản thân bạn. DO vậy hãy đánh giá một cách khách quan để ước lượng tương đối thời gian cần thiết. Lộ Trình Học IELTS Cho Người Mất Gốc

Đây là công việc khá quan trọng vì nó giúp bạn lên kế hoạch luyện thi IELTS chi tiết và chính xác hơn, phù hợp hơn.

Tùy vào điều kiện học tập tại trường, thời gian làm việc,… hãy tính toán tổng thời gian rảnh mỗi ngay là bao nhiêu sau đó lựa chọn thời gian trung bình có thể dành cho việc học. Nhưng cũng cần đảm bảo hiệu quả cũng như thời gian tối thiểu cho mỗi buổi học. Lý do là bạn có thể dễ dàng bị những cám dỗ chẳng hạn như lướt facebook, xem video Youtube quá mê say trong giờ nghỉ giải lao; những công việc lặt vặt ngoài ý muốn,… dẫn đến thời gian học ước tính thật ra bị rút ngắn lại. Lộ Trình Học IELTS Cho Người Mất Gốc

Lộ Trình Học IELTS Cho Người Mất Gốc

Tận dụng tối đa quỹ thời gian rảnh

Những bạn sinh viên thì thường sẽ có nhiều thời gian rảnh hơn, do vậy hãy tận dụng tối đa quỹ thời gian này. Hiệu quả nhận lại sẽ vô cùng xứng đáng. Còn đối với người đi làm, thông thường vẫn có khoảng 2-4-6 tiếng rảnh rỗi mỗi ngày, nếu biết lên kế hoạch phù hợp cộng với điều kiện môi trường học ổn định, lý tưởng có thể làm tăng hiệu quả lên nhiều lần.

Đối với những ai đi học thi IELTS ở trung tâm, hãy cân nhắc thời gian di chuyển vì nó có thể sẽ chiếm khá nhiều thời gian. Mà trong khi thời gian một buổi học ở trung tâm thường không nhiều lắm.

Bước 3: Bắt đầu luyện thi IELTS

Thời gian đầu, có thể bạn sẽ rất hào hứng. Đọc hết bài này đến bài khác, câu này đoạn này đến đoạn khác. Nhưng sau một thời gian bạn sẽ thấy tinh thần giảm dần. Vì việc học thi IELTS nói riêng và học bất kì kiến thức nào khác nói chung đều cần có thời gian để trí não tiếp thu, kiểm nghiệm, hiểu. Do đó thông thường người học không cảm nhận được thực sự lượng kiến thức mà mình học suốt thời gian qua. Lộ Trình Học IELTS Cho Người Mất Gốc

Tuy nhiên bạn nên biết cách giữ bình tĩnh, kiểm soát được suy nghĩ. Hãy giữ cho việc học được tiến hành đều đặn. Những kiến thức học hôm nay có thể không nhiều nhưng chúng sẽ bổ trợ rất lớn cho lượng kiến thức về sau. Mỗi ngày một ít nhưng tích góp lại sẽ rất nhiều.

Vậy học thi IELTS sao cho có hiệu quả nhất?

Bạn có biết đến nguyên tắc 80/20? Nguyên tắc này chỉ ra rằng nếu bạn tập trung vào công việc, học tập trong 20% thời gian thì bạn sẽ có được đến 80% hiệu quả học tập, làm việc. Áp dụng đối với việc học thi IELTS cũng vậy. Ngoài ra, hãy dành 80% thời gian để rèn luyện đồng thời 4 kĩ năng nghe nói đọc viết. 20% còn lại hãy dành cho việc làm quen với các dạng đề thi IELTS. Nhờ đó, bạn sẽ không cảm thấy quá nặng nề việc học thi IELTS, trong khi 4 kĩ năng chủ chốt vẫn được trau dồi mỗi ngày. Lộ Trình luyện thi IELTS Cho Người Mất Gốc

Cùng với đó, trong quá trình học cũng nên lựa chọn những tài liệu có nhiều vốn từ vựng. Nhằm giúp bạn mở rộng vốn từ vựng một cách tự nhiên mà không cần phải tập trung quá nhiều thời gian vào đó. Bạn có thể lựa chọn những nguồn từ vựng lớn như: báo nước ngoài, video, sách, truyện song ngữ,…

Có rất nhiều giáo trình cung cấp cho bạn video giúp bạn luyện nghe hiệu quả. Ngoài ra hãy tận dụng mọi lúc mọi nơi cho việc học nghe tiếng anh. Chẳng hạn khi nghỉ giải lao, thay vì xem video giải trí, hãy xem những video, nghe những bản nhạc tiếng anh. Vừa giúp bạn thư giãn, vừa giúp bộ não quen dần với hình ảnh của ngôn ngữ. Lộ Trình ôn luyện IELTS Cho những Người Mất Gốc

Có 2 vấn đề rất quan trọng trong việc học nói mà bạn cần quan tâm, chính là: nói sao cho đúng và nói sao cho trôi chảy.

Lộ Trình Học thi IELTS Cho Người Mất Gốc. Làm sao để nói trôi chảy? Thực hành chính là điều kiện đủ nếu bạn muốn nói tiếng anh trôi chảy. Bạn có thể thực hành việc nói thường xuyên khi gặp gỡ bạn bè, người thân. Hoặc tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng anh. Giao lưu, trò chuyện với người nước ngoài khi có thể. Những điều này giúp bạn tạo thói quen nói một cách tự nhiên. Những lần sau sẽ phát âm nhanh hơn, phản xạ tốt hơn. Đó chính là nhân tốt quan trọng giúp bạn nói tiếng anh trôi chảy.

Hãy lựa chọn những tài liệu học mà bạn ưa thích, chẳng hạn sách, truyện song ngữ. Bạn có thể đọc báo song ngữ vào mỗi buổi sáng. Việc này vừa giúp bạn đọc tốt hơn, vừa giúp bộ não hình thành các tình huống đang diễn ra trong bài đọc. Vừa giúp bạn có thêm tư duy để làm đa dạng thêm bài viết khi thi IELTS. Lộ Trình Học IELTS Cho Người Mất Gốc

Sau khi đã có những kiến thức căn bản, hãy nhanh chóng chuyển sang giai đoạn: Tăng tốc. Nên dành phần lớn thời gian để giải đề. Thời gian còn lại học hỏi, tìm hiểu và rèn luyện kĩ năng làm bài thi IELTS. Giai đoạn này bạn không cần phải quá vội vàng. Mà hãy giữ tốc độ và nhịp độ học ổn định, đều đặn.

Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản – Lộ Trình Cho Người Mất Gốc

1. Bước 1: Học thời – Học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản 1

Hãy bắt đầu việc học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản của bạn bằng cách học tất cả 12 thì (thời), từ hiện tại đơn cho đến hiện tại hoàn thành và các biến thể của chúng. Những điều bạn cần nắm trong 12 thì này là cấu trúc, cách sử dụng và dấu hiệu nhận biết. Chẳng hạn như thì hiện tại đơn. Cấu trúc của thì này như sau:

VỚI ĐỘNG TỪ THƯỜNG

Khẳng định): S + Vs/es + O

(Phủ định): S+ DO/DOES + NOT + V +O

(Nghi vấn): DO/DOES + S + V+ O ?

VỚI ĐỘNG TỪ TOBE

(Khẳng định): S+ AM/IS/ARE + O

(Phủ định): S + AM/IS/ARE + NOT + O

(Nghi vấn): AM/IS/ARE + S + O

Thì hiện tại đơn được sử dụng để miêu tả một hành động lặp đi lặp lại nhiều lần trở thành một thói quen thường xuyên, hoặc dùng để miêu tả một chân lý vĩnh cửu. Dấu hiệu nhận biết của hiện tại đơn là trong câu xuất hiện những trạng từ chỉ tần suất, chẳng hạn như always, every, usually, often, generally, frequently,…

Tương tự, bạn hãy học về 11 thì còn lại cũng ở trên 3 khía cạnh cấu trúc, phương pháp sử dụng và dấu hiệu nhận biết, như vậy là chúng ta đã bước 1 chân qua cánh cổng học ngữ pháp tiếng Anh đầy khó khăn này rồi.

2. Bước 2: Học ngữ pháp về từ – Học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản 2

Tương tự như tiếng Việt, trong tiếng Anh cũng sẽ xuất hiện những “khẩu ngữ” khiến cho việc giao tiếp trở nên bớt nhàm chán, sinh động và hấp dẫn hơn. Chẳng hạn như để nói rằng “Tôi rất thích xem phim cùng bạn”, bạn hoàn toàn có thể nói rằng “I love watching movies with my friends” hoặc “I like watching movies with my friends”. Không có đường tắt cho việc học các cấu trúc này, bởi chúng không tuân theo bất kì một quy luật hay phương pháp nào mà chúng ta từng biết. Bạn chỉ có một cách đó là học thuộc chúng mà thôi. Hãy chấp nhận điều đó. Tuy nhiên, cũng sẽ có những mẹo giúp bạn “speed up” – tăng tốc độ của việc học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản của bạn trở nên nhanh chóng hơn. Sau khi đã học qua các thì trong tiếng Anh và cũng có một chút vốn liếng kha khá về từ vựng rồi, bạn hãy đọc các bài báo của nước ngoài bằng tiếng Anh để làm quen nhiều hơn với các cấu trúc khác nhau và nâng cao hiểu biết của bản thân. Hãy yên chí bởi cấu trúc tiếng Anh cực kì phong phú đến nỗi ngay cả người nước ngoài cũng không thể biết hết được chúng. Chính vì vậy bạn nên đặt cho mình một mục tiêu nhất định, hoàn thiện nó là bạn có thể tự tin đi đến bước thứ 3 – bước cuối cùng.

3. Bước 3: Học ngữ pháp về câu – Học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản 3

Đây có thể nói là một khía cạnh khá “khó nhằn” trong học ngữ pháp tiếng Anh bởi nó là sự kết hợp của thời và ngữ pháp về từ. Ví dụ, tiếp tục với câu “Tôi thích xem phim với bạn”, bạn có thể nó rằng “I love watching movies with my friends” hoặc “It is interesting to watch movie with friends.” Với người mất gốc, bộ 84 cấu trúc cơ bản sẽ là một tài liệu phù hợp để nắm vững các cấu trúc cơ bản mà không bị lan man học những điều không cần thiết. Bạn chỉ có thể hoàn thiện bước 3 bằng cách làm bài tập Viết lại câu thật nhiều, việc này sẽ giúp cho bạn tăng phản xạ về ngữ pháp trong giao tiếp và nhuần nhuyễn hơn 12 thì và các ngữ pháp từ vựng. Hãy tiếp tục đọc những bài báo bằng tiếng Anh, ngoài ra ở bước này,  xem một vài bộ phim để hiểu rõ về văn phong của người nước ngoài, như vậy bạn đã hoàn thành việc học ngữ pháp của mình rồi đó.

Head Office: 26 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)

HÀ NỘI

ECORP Cầu Giấy:

30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy – 024. 62936032

ECORP Đống Đa:

20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa – 024. 66586593

ECORP Bách Khoa: 

236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng – 024. 66543090

ECORP Hà Đông:

21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông – 0962193527

ECORP Công Nghiệp:

63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội – 0396903411

ECORP Sài Đồng:

50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội – 0777388663

ECORP Trần Đại Nghĩa: 

157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722

ECORP Nông Nghiệp: 

158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội – 0869116496

HƯNG YÊN

ECORP Hưng Yên:

21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên – 0869116496

BẮC NINH

ECORP Bắc Ninh:

Đại học May Công nghiệp – 0869116496

TP. HỒ CHÍ MINH

ECORP Bình Thạnh:

203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497

ECORP Quận 10:

497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM – 0961995497

ECORP Gò Vấp: 

41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp – 028. 66851032

Phương Pháp Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất Gốc: Đâu Là Lộ Trình Phù Hợp?

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, tiếng Anh không chỉ đơn thuần là yếu tố “làm đẹp” hồ sơ xin việc, mà ngôn ngữ này còn mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội phát triển bản thân trong tương lai.

Do đó, nhiều bạn trẻ mất căn bản tiếng Anh đang cố gắng “làm quen” trở lại với ngoại ngữ này. Tìm kiếm trên internet, chúng ta nhanh chóng có được vô số lời khuyên về phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc, nhưng lời giải đáp cho các thắc mắc học như thế nào, bắt đầu từ đâu vẫn là những “dấu chấm hỏi”.

Mất bao lâu để lấy lại kiến thức nền tiếng Anh?

Theo thống kê của BBC, với kiến thức tiếng Anh là con số 0 tròn trĩnh, chúng ta cần trung bình khoảng 120 giờ học để thoát khỏi tình trạng mất gốc. Như vậy, nếu bạn chăm chỉ dành ra ít nhất 1 giờ/ngày, 6 ngày/tuần để học tiếng Anh, 5-6 tháng sẽ là khoảng thời gian tối thiểu để bạn và tiếng Anh “yêu lại từ đầu”.

Tùy thuộc vào mục tiêu và sự siêng năng của bản thân, khoảng thời gian này có thể tăng lên hoặc giảm xuống. Tuy nhiên, con số trên cũng phần nào phản ánh được rằng, việc tự học tiếng Anh cho người mất căn bản không phải chỉ là chuyện một sớm một chiều. Bạn cần thật sự nghiêm túc và đầu tư thời gian cho công cuộc chinh phục tiếng Anh đấy!

Để thoát khỏi tình trạng mất gốc, bạn phải kiên trì học tập trong khoảng 5-6 tháng (Nguồn: elearningindustry)

Nên học những gì và bắt đầu từ đâu?

Bước 1: Học phát âm

Trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, chúng ta nên tập trung vào 3 yếu tố cơ bản và quan trọng nhất: phát âm, từ vựng và ngữ pháp. Đây được xem như những “nguyên liệu” không thể thiếu giúp bạn từng bước xây dựng lại nền móng tiếng Anh vững chắc.

Tại sao chúng ta cần học phát âm đầu tiên? Nhằm tối ưu hóa hiệu quả của quá trình học tiếng Anh cho người mất căn bản, phát âm là kỹ năng cần được trau dồi trước nhất.

Thay vì mắc những sai lầm tương tự như quãng thời gian “đầu tắt mặt tối” học ngữ pháp chẳng khác nào các công thức toán học khô khan, chúng ta hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ! Khi bắt đầu học một ngôn ngữ, những em bé bập bẹ các âm đơn lẻ đầu tiên phải không nào?

Học phát âm là bước đầu tiên trên con đường lấy lại gốc tiếng Anh (Nguồn: huffpost)

Bắt đầu với việc học phát âm sẽ là bước khởi đầu thuận lợi để các bạn lấy lại gốc tiếng Anh nhanh chóng. Bên cạnh đó, phát âm chuẩn cũng là tiền đề xây dựng kỹ năng speaking và listening.

Thông thường, chúng ta sẽ mất khoảng 1,5 tháng chinh phục kỹ năng phát âm chuẩn. Trong bước đầu của quá trình tự học tiếng Anh cho người mất căn bản, bạn cần đạt được những điều sau:

Bước 2: Học từ vựng

Biết cách đọc chuẩn 44 âm cơ bản của tiếng Anh

So sánh và tìm ra điểm khác biệt giữa các âm trong tiếng Anh và tiếng Việt

Hình thành thói quen tra từ điển để nắm rõ cách đọc mỗi khi gặp từ mới và loại bỏ việc đánh vần như tiếng Việt

Đặc biệt hơn cả, chúng ta nên nhớ rõ phương châm “done is better than perfect” (hoàn thành tốt hơn hoàn hảo). Trong quá trình học phát âm căn bản, đọc chuẩn quan trọng hơn việc nói sao cho hay. Dành quá nhiều thời gian để đạt được phát âm “như Tây” khá nguy hiểm khi chúng ta mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu.

Tiếp theo, khi đã rèn luyện được kỹ năng phát âm chuẩn, chúng ta bắt tay ngay vào bước thứ hai trong lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc: trau dồi từ vựng.

Đây là yếu tố quan trọng sau phát âm bởi lẽ trong quá trình giao tiếp, dù bạn có dùng sai ngữ pháp, người bản xứ vẫn có thể hiểu được ý bạn muốn truyền đạt. Tuy nhiên, nếu không có từ vựng, chắc chắn rằng không ai có thể hiểu điều bạn muốn nói cả.

Từ vựng là yếu tố quan trọng mà người mất căn bản tiếng Anh cần tập trung ôn luyện (Nguồn: shutterstock)Bước 3: Học ngữ pháp

“Biển” từ vựng tiếng Anh vô cùng bao la rộng lớn, do đó cách học tiếng Anh cho người mất căn bản hiệu quả nhất là tập trung vào các chủ điểm gần gũi và đơn giản sau:

Số đếm, số thứ tự

Thời gian (ngày, tháng, năm, mùa)

Gia đình và bạn bè

Nơi làm việc, trường học và các địa điểm quen thuộc khác

Sở thích

Các động từ, tính từ thường gặp

Đồ ăn và thức uống

Đã có phát âm chuẩn và kho từ vựng cần thiết, ngữ pháp chính là yếu tố cuối cùng chúng ta cần để đi đến sự thành công trên chặng đường tự học tiếng Anh cho người mất căn bản. Học ngữ pháp sẽ là cầu nối gắn kết các kỹ năng còn lại, giúp bạn xây dựng sự tự tin và lấy lại nền tảng kiến thức tiếng Anh.

5 thì cơ bản của tiếng Anh: Hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn và tương lai đơn

7 nhóm từ loại thiết yếu: Động từ, danh từ, tính từ, trạng từ, giới từ, mạo từ và liên từ

Các câu trúc câu quan trọng: Câu điều kiện, câu bị động, câu so sánh và mệnh đề quan hệ

Để có một lượng kiến thức kha khá, bạn phải kiên trì học tập trong vòng 1,5-2,5 tháng đấy! “Dục tốc bất đạt” là tôn chỉ không thể quên khi học ngữ pháp tiếng Anh.

Với phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc trên, bạn đã định hình được lối đi và sẵn sàng bắt đầu công cuộc chinh phục ngôn ngữ này chưa? Quan trọng hơn cả trong quá trình lấy lại căn bản tiếng Anh là lòng kiên trì và sự quyết tâm. Dù sao việc bắt đầu đúng ngay từ điểm xuất phát vẫn dễ dàng hơn “đập đi xây lại” nhiều lần phải không?

Thanh Thảo (Tổng hợp)

Cập nhật thông tin chi tiết về Lộ Trình Và Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!