Xu Hướng 3/2023 # Lao Động Có Ngoại Ngữ “Hiếm”: Cơ Hội Việc Làm Càng Cao # Top 11 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Lao Động Có Ngoại Ngữ “Hiếm”: Cơ Hội Việc Làm Càng Cao # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Lao Động Có Ngoại Ngữ “Hiếm”: Cơ Hội Việc Làm Càng Cao được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nắm bắt xu thế hội nhập toàn cầu, nhiều lao động trẻ có trong tay vốn ngoại ngữ hiếm của một số quốc gia như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Italia, Đức, Nhật Bản… đã nhanh chóng phát huy lợi thế, tìm được cơ hội việc làm thu nhập tốt.

Thu nhập cao gấp 2 – 3 lần

Cầm tấm bằng N3 tiếng Nhật trong tay, chị Nguyễn Thị Đức (27 tuổi, ở Sơn Tây) phân tích về quyết định nghỉ công việc biên tập viên ở nhà học ngoại ngữ. “Hiện tiếng Nhật không còn quá xa lạ nhưng nhu cầu của người học vẫn ở mức cao, nhất là người muốn đi xuất khẩu lao động.

Thị trường khách du lịch quốc tế mở rộng là môi trường thuận lợi cho sinh viên có ngoại ngữ hiếm thể hiện năng lực. Ảnh Mai Phương

Tôi dự tính sau khi có bằng N2 sẽ đi dạy cho các trung tâm. Lương giáo viên tiếng Nhật bằng N3 thường được trả 12.000.000- 15.000.000 đồng, còn N2 cao hơn là 17.000.000-20.000.000 đồng. Ngoài ra có thể làm tự do, nhận tiết dạy ở các trung tâm thì thu nhập cao gấp 4-5 lần mức lương văn phòng trước đây Đức đã từng làm.

Đối với lĩnh vực du lịch, theo thống kê của Tổng cục Du lịch trong 8 tháng đầu năm 2017, cả nước đón hơn 8.472.000 lượt khách quốc tế. Cụ thể, 23.191 lượt khách Châu Phi, 280.029 lượt khách Châu Úc, 1.278.996 lượt khách châu Âu và 6.324.994 lượt khách Châu Á.

Trong đó có nhiều khách đến từ Đức, Thụy Sỹ, Italy, Tây Ban Nha, Nga, Na Uy, Lào, Campuchia…Trước đó, năm 2016 số liệu của Tổng cục Du lịch cũng cho thấy cả nước có hơn 17.000 hướng dẫn viên, mới chỉ đáp ứng được 15% nhu cầu khách trong nước và 40% nhu cầu khách quốc tế, đặc biệt là hướng dẫn viên có ngoại ngữ hiếm.

Theo tiết lộ của một hướng dẫn viên du lịch, tiền công dẫn khách nội địa hoặc khách tiếng Anh chỉ ở mức 400.000 – 600.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, hướng dẫn viên ngoại ngữ hiếm được trả cao gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Nói về điều này, đại diện một công ty du lịch vừa và nhỏ (trụ sở tại Đà Nẵng) cho hay: “Sau 2 năm khai thác thị trường Italia và Bồ Đào Nha, đến thời điểm hiện tại công ty mới chỉ tìm được hướng dẫn viên tiếng Italia, vẫn thiếu hướng dẫn viên tiếng Bồ Đào Nha. Điều này buộc công ty phải nhờ những sinh viên học tiếng Bồ có sự am hiểu nhất định và chăm sóc khách nhiệt tình. Thông thường, mức giá được đưa ra cho sinh viên là 40-50 USD/ngày, nếu đảm bảo chất lượng tốt sẽ có giá 60 USD/ngày, trong khi đó tiếng Anh chỉ có 20-30 USD/ngày”.

Bà Trần Như Quỳnh, làm việc tại1 công ty dịch thuật ở Hà Nội cũng thông tin, các công ty dịch thuật luôn tìm kiếm mở rộng đối tác. Cộng tác viên tiếng Séc, tiếng Hàn, Nhật, Trung, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha…được đào tạo từ trường ngoại ngữ hoặc người đã có kinh nghiệm luôn được ưu tiên trong quá trình tuyển dụng. Thông thường cứ 10 đơn gửi đến mới chọn được 4 – 5 người. Vì thế, mức lương của nhóm ngoại ngữ hiếm bao giờ cũngcao hơn ngoại ngữ phổ thông.

Nhập cuộc tìm cơ hội

Thu nhập chỉ hơn 5.000.000 đồng/tháng, chị Hoàng Thị Thu (28 tuổi, Thanh Hóa) muốn tìm một công việc thu nhập cao hơn, nên đã theo học lớp tiếng Nhật N5. Chị Thu kể:“Năm 2012 tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân hệ chính quy chuyên ngành lý luận nhưng không xin được việc.

Tôi đành phải đi làm phụ trách kho cho 1 đại lý xe máy, sau đó chuyển làm văn phòng. Cuộc sống khéo co kéo thì đủ nuôi bản thân nhưng để tích lũy phòng khi ốm đau lại không có”. Hy vọng của chị Thu là 6 tháng sau khi học tiếng sẽ được đi xuất khẩu lao động ở diện kỹ sư – văn phòng, lương 15.000.000- 20.000.000 đồng/tháng.

Đối với Nguyễn Thúy (sinh viên năm thứ ba) Khoa ngôn ngữ Italia Đại học Hà Nội lại có chút khác biệt. Bắt đầu chương trình học, Thúy đã nghĩ đến cơ hội việc làm cao khi tiếng Italia vẫn chưa thông dụng ở Việt Nam. Nghĩ là làm, học kỳ hai năm thứ nhất Thúy đã nhập cuộc tìm cơ hội bằng công việc hướng dẫn viên.

“Sau khi phỏng vấn tại Công ty Hanoi free tour guides, em may mắn được nhận, dù lúc đấy nói tiếng Italia vẫn còn bập bẹ lắm. Năm thứ hai, đã quen việc nên em tự tin nhận nhiều khách hơn, thậm chí có cả tour ngoại tỉnh. Nhờ đó ngoại ngữ của em được cải thiện hơn, phản xạ nhanh hơn trước nhiều”, Thúy phấn khích chia sẻ.

Theo Thúy, dù hướng dẫn miễn phí cho du khách nhưng nhờ sự nhiệt tình nên em thường được nhận tiền tip (thưởng), hoặc quà tặng. Số tiền đủ để em có 1 khoản riêng chuẩn bị cho đầu năm học mới.

Chọn học tiếng Bồ Đào Nha, Ngô Thúy Minh, sinh viên năm thứ ba Khoa Ngôn ngữ Bồ Đào Nha (Đại học Hà Nội) cho rằng, các công ty Nam Mỹ hiện không ngừng đầu tư vào Việt Nam. Sinh viên ngoại ngữ có thể phát huy thế mạnh làm biên dịch, phiên dịch cho các công ty làm ăn với các nước nói tiếng Bồ Đào Nha.

Có thể nói, trong thời buổi toàn cầu hóa, khi ngôn ngữ tiếng Anh là công cụ chính và nó được xem như “giấy thông hành” cho việc xin việc thuận lợi hơn, thì ít tai biết rằng học những ngoại ngữ “hiếm” cơ hội việc làm và thu nhập rất “sáng”.

Mai Phương – theo Lao động Thủ đô

Ngoại Ngữ Nào Mở Ra Cơ Hội Làm Việc Lương Cao?

Sean P. Hopwood là Giám đốc công ty Day Translation, chuyên cung cấp giải pháp dịch thuật và địa phương hóa cho các công ty toàn cầu. Sean có thể sử dụng thành thạo các tiếng Anh, Pháp, Tây Bay Nha và có thể giao tiếp bằng tiếng Ả Rập, Đức, Bồ Đào Nha. Anh cho rằng để có một công việc tốt, lương cao hơn hay cơ hội làm việc quốc tế, học ngoại ngữ là bước đầu tiên nên làm. Liệu những người biết nhiều ngoại ngữ có mức lương cao hơn?

Mark Zukerberg, nhà sáng lập Facebook, nói tiếng Anh và tiếng Trung. Michael Bloomberg, tỷ phú sáng lập tập đoàn Bloomberg, nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Paul Bulcke, Chủ tịch tập đoàn Nestle, có thể giao tiếp bằng tiếng Hà Lan, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Đức. Điều này cho thấy đa số người thành đạt trong bất cứ ngành nghề nào có thể sử dụng một hoặc nhiều ngoại ngữ.

Khi biết nhiều hơn một ngôn ngữ, cơ hội cũng đến với bạn nhiều hơn. “Sử dụng nhiều ngôn ngữ tạo ra kết nối mạnh hơn với đồng nghiệp, nhân viên và khách hàng. Điều này vô cùng quan trọng cho những công ty đa quốc gia như chúng tôi”, ông Bulcke chia sẻ.

Những người nói nhiều ngôn ngữ có thể tìm kiếm cơ hội quốc tế từ những chi nhánh quốc tế của công ty mình đang làm việc. Khi đó, với việc sống ở nước ngoài, làm công việc yêu cầu khả năng ngôn ngữ, nhân viên thường sẽ nhận được mức lương, thưởng cao hơn đáng kể từ các công ty.

Kể cả khi ở những nước sử dụng đa ngôn ngữ, việc biết thêm một ngoại ngữ cũng khiến bạn có cơ hội tốt hơn ở trong nước. Ví dụ ở Quebec, Canada, vùng sử dụng đồng thời tiếng Anh và Pháp là ngôn ngữ chính, một người sử dụng cả hai thứ tiếng có thu nhập cao hơn 13,9% so với những người chỉ nói tiếng Pháp.

Nên học ngoại ngữ nào để phát triển sự nghiệp?

Không có câu trả lời áp dụng cho mọi người rằng nên học ngoại ngữ nào. Với mục đích phát triển sự nghiệp, mỗi người có thể cân nhắc các yếu tố như ngành nghề và địa điểm để lựa chọn ngoại ngữ mình muốn học.

Ví dụ, hiện tại nhiều nghề ở Anh khuyến khích nhân viên học tiếng Pháp để tăng cường giao thương giữa hai nước hậu Brexit, kế hoạch ly khai của Anh khỏi Liên minh châu Âu. Trong khi đó, học tiếng Tây Ban Nha ở Mỹ sẽ rất có lợi cho việc kinh doanh, khi 13% người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha với tư cách bản ngữ.

Tiếng Anh là ngôn ngữ hữu dụng nhất

Với hầu hết người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ, đây là ngoại ngữ hữu dụng nhất bạn có thể học và sử dụng. “Tiếng Anh chắc chắn là ngôn ngữ toàn cầu với số người bản ngữ lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc, được sử dụng chính thức tại hơn 70 quốc gia. Tiếng Anh gần như có thể được hiểu ở bất cứ đâu, là ngôn ngữ của truyền thông, giải trí và khoa học máy tính”, Carlos Carrion Torres viết trên hệ thống bách khoa toàn thư về ngôn ngữ Omniglot.

Tiếng Trung (Quan thoại) – ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất

Tiếng Trung được sử dụng nhiều nhất thế giới, một phần bởi dân số đông và tầm ảnh hưởng lớn của Trung Quốc. Việc học tiếng Trung sẽ mở ra nhiều cơ hội trong các ngành công nghệ, kỹ thuật và sản xuất.

Khoảng một tỷ người sử dụng tiếng Trung đều ở các nước châu Á, gồm Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Philippines, hay Mông Cổ.

Tiếng Tây Ban Nha – ngôn ngữ phổ biến khắp phương Tây

Tiếng Tây Ban Nha được sử dụng nhiều thứ tư trên thế giới nhưng lại có số người bản xứ nhiều thứ hai. Đây là ngôn ngữ chính thức của 20 quốc gia và có tầm ảnh hưởng ở nhiều cường quốc như Mỹ.

Nếu bạn định tham gia vào thị trường kinh doanh ở Mỹ, việc sử dụng tiếng Tây Ban Nha sẽ mở ra cơ hội tiếp cận hàng triệu khách hàng mới. Đồng thời, đây cũng là một nền tảng tốt để học các ngôn ngữ Rôman khác như tiếng Bồ Đào Nha, Pháp, Italy.

Tiếng Ả Rập – chìa khóa đến Trung Đông

Tiếng Ả Rập được sử dụng nhiều thứ năm trên thế giới, tập trung ở vùng Trung Đông giàu có. Việc rất ít người trên thế giới thành thạo tiếng Ả Rập với tư cách một ngoại ngữ khiến việc nói được ngôn ngữ này trở thành kỹ năng hiếm có trên thị trường tuyển dụng.

Tiếng Đức – ngôn ngữ của kỹ thuật và thương mại

“Đức đóng góp nhiều thứ ba thế giới cho nghiên cứu và phát triển, khiến tiếng Đức quan trọng thứ hai, chỉ sau tiếng Anh, trong ngành khoa học”, một báo cáo của Hội đồng Anh chỉ ra.

Đồng thời, số lượng lớn việc làm ở châu Âu đều coi tiếng Đức là yêu cầu hoặc điểm cộng lớn, khi Đức là một trong những nền kinh tế mạnh nhất của lục địa già.

Tiếng Hindi (Ấn Độ) – đi đầu xu hướng

Hindi cũng là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới với hơn 336 triệu người. Với gần 5.000 công ty khởi nghiệp công nghệ, Ấn Độ có tiềm năng đi đầu thế giới về lĩnh vực này trong nhiều ngành nghề những năm tiếp theo. Đây là một lý do tuyệt vời để bắt đầu học tiếng Hindi.

Tiếng Nhật – Đến với một nền kinh tế đa dạng, sáng tạo

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba toàn cầu và là nước đầu tư lớn thứ hai thế giới vào nghiên cứu phát triển. Với việc đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, phương tiện đi lại và giải trí, học tiếng Nhật sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bất cứ ai ở bất cứ ngành nghề nào. Vì dân số đang già hóa, Nhật Bản đang tìm kiếm rất nhiều nhân viên từ khắp nơi trên thế giới.

Phan Nghĩa (Theo Fluents in 3 Months)

Top Những Trường Đại Học Có Cơ Hội Việc Làm Cao Nhất Tại

Học trường đại học nào ra dễ xin việc nhất hay sinh viên trường đại học nào tự tin về cơ hội việc làm nhất sau khi ra trường? Để trả lời câu hỏi này, nền tảng đánh giá giáo dục Edu2Review đã thu thập hơn 10.000 đánh giá từ sinh viên các trường đại học trên địa bàn chúng tôi để phân tích.

Kết quả năm nay đem lại nhiều điều bất ngờ khi các sinh viên thuộc khối trường Kỹ thuật có xu hướng tự tin rất cao về cơ hội việc làm sau khi ra trường. Bên cạnh đó, các trường đại học quốc tế cũng đang được sinh viên đánh giá cao.

Trường Đại học Hoa Sen hiện có 21 ngành và chuyên ngành đào tạo hệ đại học, với các khoa Kinh tế và Quản trị, Khoa học và Kỹ thuật, Du lịch, Khoa học xã hội và Nhân văn, Thiết kế và Nghệ thuật.

Giới thiệu Đại học Hoa Sen (Nguồn: YouTube)

“Hoa Sen là trường có uy tín, cũng như chuyên sâu về đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên với đầu ra vững chắc. Bảo đảm việc làm cho sinh viên khi ra trường. Môi trường năng động, giảng viên tận tình hỗ trợ và giảng dạy, với những phương pháp hữu ích cho sinh viên mới vào trường. Tuy nhiên học phí quá cao, cơ sở vật chất ngày càng suy giảm.” – Bạn Phú Lê cho biết.

Trường Đại học Quốc tế RMIT được thành lập từ năm 1998, là một trong những trường quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Đặc biệt, bằng cử nhân tại RMIT được công nhận trên toàn thế giới, mở rộng cơ hội việc làm của sinh viên từ Việt Nam ra nước ngoài.

Thống kê năm 2016 của trường cho thấy sau khi tốt nghiệp RMIT, 83,7% sinh viên có việc làm, 21,2% tiếp tục học cao học và 26,2% kinh doanh riêng.

Là 1 trong những trường trực thuộc ĐHQG TPHCM, trường Đại học Công nghệ thông tin TPHCM có đội ngũ cán bộ, giảng viên với trình độ chuyên môn cao, đáp ứng được yêu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học theo định hướng đại học ứng dụng. Bên cạnh đó, trường cũng có chương trình đào tạo tiên tiến phục vụ cho việc học của sinh viên.

Chia sẻ về cơ hội việc làm, bạn Hồng Hiển, sinh viên năm 3 của trường tự tin: ” Đây là một ngôi trường hàng đầu dành cho các bạn đam mê công nghệ thông tin, chất lượng dạy và học tốt, đảm bảo chuyên môn, hơn thế nữa là đảm bảo được bạn sẽ chọn được việc làm khi ra trường. Bạn sẽ không hối hận khi vào ĐH CNTT đâu, tôi dám đảm bảo là như vậy”.

Trường Đại học Quốc tế trực thuộc Đại học Quốc gia TP HCM, đã đi vào hoạt động từ năm 2003 đến nay.

Một điểm nhấn đặc biệt của trường là sử dụng 100% tiếng Anh trong giảng dạy, tạo cơ hội cho sinh viên rèn luyện và sử dụng thành thạo ngoại ngữ. Với lợi thế khả năng tiếng Anh tốt, các bạn sau khi ra trường có thể làm tại các công ty đa quốc gia hoặc tìm kiếm cơ hội việc làm quốc tế.

Trong top 10 trường đại học có cơ hội việc làm cao nhất TP HCM, Đại học Bách Khoa là trường chuyên đào tạo kỹ sư có tay nghề cao và chuyên môn vững vàng trong các lĩnh vực điện – điện tử, kỹ thuật máy tính, môi trường và tài nguyên… Trường nhận được đánh giá cao từ nhiều sinh viên vì cơ hội việc làm ổn định, chuyên môn giảng viên tốt và môi trường học tập thoải mái.

Theo thống kê 2 khóa tốt nghiệp gần nhất trong năm 2018 của Đại học Bách Khoa, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm sau 12 tháng là trên 90%.

“Môi trường năng nổ, tạo cơ hội phát triển kỹ năng mềm”

“Môi trường chuyên nghiệp, tạo nhiều điều kiện cho sinh viên phát triển toàn diện, đặc biệt là trong chuyên môn, nên tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường cao. Nhưng phòng học còn hơi nhỏ, nhiều khi sinh viên tập trung đầy đủ thì rất nóng và khó chịu.” – Bạn Phạm Nguyễn Dương nhận xét.

Khi được hỏi học trường nào dễ xin việc, nhiều sinh viên nhắc đến Đại học Ngoại thương cơ sở 2 vì môi trường học tập năng động, với nhiều câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm hoạt động mạnh mẽ. Một thống kê vào năm 2018 của trường cho thấy 96,61% sinh viên tìm thấy việc làm trong 12 tháng sau tốt nghiệp.

Chương trình học tại Đại học Ngoại thương (Nguồn: YouTube)

Trường đào tạo các chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Quản trị kinh doanh quốc tế, Tài chính quốc tế, Kế toán – Kiểm toán và Logistics – Quản lý chuỗi cung ứng.

Tại Đại học Y Dược, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm sau 12 tháng chiếm trên 87%, theo thống kê của trường trong 2 khóa tốt nghiệp gần nhất năm 2018.

“Định hướng ngành nghề phù hợp cho sinh viên”

“Thư viện siêu đẹp, sân trường mát mẻ gió lùa quanh năm, nhưng thiếu phòng để học bài nhóm. Ban đầu cứ nghĩ sinh viên trường chỉ chú trọng việc học, không ngờ mọi người lại vô cùng năng động. May mắn được làm việc với các bạn, được tham gia các CLB, mình nghĩ tuổi trẻ, thời sinh viên của mình sẽ vô cùng đáng nhớ.” – Bạn Phạm Thanh Tuyền khẳng định.

Nhắc đến học trường nào dễ xin việc, không thể không nói tới trường Đại học Kinh tế Tài chính. Trường thành lập từ năm 2007, với định hướng đào tạo chuyên sâu về kinh tế, tài chính, thông qua các môn học lý thuyết với giảng viên và trải nghiệm thiết thực từ những hoạt động ngoại khóa.

“Sinh viên được quan tâm, định hướng tới các ngành nghề phù hợp. Việc sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chủ yếu trong các hoạt động ngoại khóa phong phú góp phần cải thiện, nâng cao khả năng, sự tự tin khi làm việc cùng bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, theo một thống kê năm 2018 của trường, 100% sinh viên tìm được việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp.

“Nhiều cuộc thi hấp dẫn và câu lạc bộ thú vị”

Học phí chưa đáp ứng được nguyện vọng của nhiều sinh viên, vị trí khá xa so với trung tâm thành phố gây khó khăn cho việc di chuyển” – bạn Tú Minh cảm nhận về trường.

Giới thiệu trường Đại học Kinh tế – Luật (Nguồn: YouTube)

96,59% số sinh viên tốt nghiệp trong 2 khóa gần nhất (năm 2018) của trường có công việc ổn định sau 12 tháng.

“Giảng viên nhiệt huyết, thân thiện với chất lượng đào tạo tốt”

“Mình đang là sinh viên năm 1 của UEL, mình rất thích cơ ở vật chất nơi này. Trong trường có nhiều cuộc thi và câu lạc bộ hay. Đặc biệt, nếu bạn chọn luật kinh tế thì nên học ở đây, vì các môn chuyên ngành rất phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, trường quá xa so với trung tâm thành phố.” – Bạn Nguyễn Kim Tú cho ý kiến.

Đáng chú ý là trong một khảo sát của trường vào năm 2018, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 12 tháng đạt tối đa 100%.

“98% sinh viên có việc làm như mong muốn sau tốt nghiệp”

“Trường có chất lượng đào tạo khá tốt, điểm chuẩn đầu vào rất cao, sinh viên có việc làm sau khi ra trường gần như tuyệt đối. Trang thiết bị hiện đại, giảng viên có nhiệt huyết, thân thiện với sinh viên, có cơ sở cho sinh viên thực tập. Tuy nhiên phòng học nóng, vệ sinh không sạch, sân trường nhỏ và bãi giữ xe không đủ lớn để chứa lượng xe sinh viên gửi vào” – bạn Hiền Minh cho hay.

Chưa tốt nghiệp đã được các công ty “xịn sò” săn đón

Theo các số liệu thống kê, Đại học FPT là trường có 98% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, riêng ở Đại học FPT chúng tôi tỷ lệ này là 100%. Trong số đó, có 19% số sinh viên tốt nghiệp làm việc tại nước ngoài, 5% tự bắt đầu các dự án khởi nghiệp của riêng mình. Đó là nhờ vào những lý do sau:

Trải nghiệm kỳ thực tập “hiếm có”

Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên Đại học (ĐH) FPT, đến tận trường để “săn” nhân sự. Theo đó, sinh viên ĐH FPT sớm có việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Từ năm thứ 3, sinh viên Đại học FPT chúng tôi đã được doanh nghiệp đến trường mời về làm việc.

Đào tạo song song 2 ngoại ngữ

Vào năm 3, năm 4, sinh viên ĐH FPT sẽ tham gia thực tập tập tại doanh nghiệp. Đây là kỳ OJT (on the job training) do nhà trường phối hợp với các công ty lớn tổ chức. Kỳ thực tập kéo dài từ 4 – 8 tháng, sinh viên làm việc như một nhân viên thực thụ tại doanh nghiệp, phải trực tiếp tham gia dự án và tự giải quyết công việc của mình. Kỳ thực tập này giống như một kỳ đào tạo chuyên sâu, giúp sinh viên tích lũy kiến thức và năng lực làm việc thực tế. Không ít sinh viên đồng ý ký hợp đồng chính thức với doanh nghiệp ngay trong giai đoạn này.

Sinh viên học kiến thức chuyên ngành và được đào tạo “full” thực hành

Ngoại ngữ đang là điểm yếu của đại bộ phận cử nhân tốt nghiệp đại học. Tại ĐH FPT, việc học bằng toàn bộ giáo trình tiếng Anh và thường xuyên được học, trao đổi tương tác với giáo viên nước ngoài là môi trường tốt để sinh viên phát triển khả năng ngôn ngữ. Đặc biệt, sinh viên được đào tạo tiếng Nhật hoặc tiếng Trung song song với tiếng Anh để khi ra trường có trong tay lợi thế 2 ngoại ngữ. Đây là điểm khiến doanh nghiệp đánh giá cao và đưa Đại học FPT vào danh sách nguồn tuyển dụng chất lượng cao của mình. Từ đó, sinh viên ĐH FPT tăng khả năng cạnh tranh ở những vị trí công việc có phúc lợi cao.

Sở dĩ tỷ lệ việc làm cao như trên là do chương trình đào tạo sát thực tiễn, sinh viên ra trường có thể lao vào công việc thực tế ngay. Giáo trình của trường đến từ các trường ĐH hàng đầu trên thế giới, chương trình đào tạo “full” thực hành. Từ đó, sinh viên ĐH FPT nắm vững cả kiến thức chuyên ngành lẫn khả năng áp dụng vào thực tế.

Có thể thấy, sinh viên ĐH FPT sở hữu những lợi thế cạnh tranh rõ nét khi tham gia tuyển dụng, đưa con số sinh viên sau tốt nghiệp có việc làm đúng nguyện vọng lên mức gần 100%.

* Thông tin bài viết được cập nhật vào tháng 7/2018, vui lòng liên hệ trường để biết thông tin mới nhất.

Edu2Review Report

Nguồn ảnh cover: hanoicom

Cơ Hội Làm Việc Có Tốt Không Khi Biết Tiếng Nga?

Hiện nay, nước ta ngày càng phát triển,hội nhập kinh tế,áp dụng khoa học kỹ thuật tiến bộ vào sản xuất ngày càng nhiều và rộng rãi. Việc hợp tác giữa Việt Nam và Nga ngày càng nhiều lĩnh vực chính vì thế thu hút một lượng lớn người thích làm việc ở các công ty Nga. Sự ảnh hưởng không nhỏ khi Nga đầu tư vào thị trường Việt Nam không chỉ vào lĩnh vực công nghiệp nặng như dầu khí, điện và quân sự mà còn đầu tư vào lĩnh vực thương mại du lịch vào Việt Nam ngày càng nhiều.Hàng năm lượng khách du lịch người Nga đến Việt Nam rất lớn và số lượng không ngừng gia tăng. Chính vì thế, đã mở ra cơ hội việc làm cho những người có trình độ tiếng Nga.  

Du lịch Việt Nam ngày càng phát triển  

Những ưu đãi với các ngành ngôn ngữ Nga

Để thu hút người học vào ngành ngôn ngữ Nga nhiều trường đại học đã thực hiện nhiều chính sách miễn giảm, ưu đãi, tăng cường hệ thống cơ sở vật chất phục vụ các điều kiện cho học viên. Ngoài ra để hỗ trợ tốt hơn cho việc giảng dạy các trường còn liên hệ với người các trung tâm dạy ngôn ngữ Nga về trường, xây dựng giáo trình, cung cấp tài liệu đáp ứng mục tiêu đổi mới các phương pháp dạy giúp cho người học cảm thấy thoải mái thích thú về ngành ngôn ngữ Nga. Các cơ hội việc làm cho người học tiếng Nga như sau:  

Học tiếng Nga hiệu quả   

Số lượng khách du lịch đến Việt Nam ngày càng cao, đây là cơ hội để người học có thể tiếp cận với tiếng Nga thực tế hơn. Bằng cách tiếp xúc trò chuyện và tự tin nói tiếng Nga, giới thiệu những địa điểm du lịch nổi tiếng ở việt Nam. Cơ hội làm việc đối với người học có trình độ tiếng Nga luôn có tiềm năng. Điều quan trọng nhất Việt Nam có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút lượng người đến với đất nước hình chữ S rất lớn, như những địa điểm ở Hà Nội, Đà Nẵng, chúng tôi đang rất cần về các ngành du lịch, thương mại thiếu hụt đội ngũ lao động có trình độ rất lớn. Tuy lượng khách đến Việt Nam rất lớn nhưng khả năng họ quay lại rất thấp do việc thiếu đội ngũ lao động trong ngành du lịch có trình độ tiếng Nga. Việc thiếu đội ngữ lao động có trình độ cũng gây nhiều khó khăn cho các hoạt động kinh doanh. Việc học tiếng Nga hiệu quả là điều cần thiết.  

Du lịch Việt Nam ngày càng phát triển  

Không chỉ là ở các trung tâm thương mại lớn ở Việt Nam mà hiện nay ở các địa phương cũng đang cần nhiều nguồn lực có trình độ về tiếng Nga về lĩnh vực du lịch. Chính vì vậy, vừa để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực lao động, vừa phát triển các ngành nghề đào tạo không còn cách nào khác là đẩy mạnh mối liên kết giữa các cơ sở đào tạo với những đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lao động.

Không chỉ là làm việc tại Việt nam, bạn có thể làm việc tại Nga xuất khẩu lao động ở xứ sở Bạch Dương. Điều này sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội hơn hòa nhập và giao lưu với bạn bè quốc tế để tăng thêm lượng kiến thức cho bạn, tăng thêm sự hiểu biết về ngôn ngữ Nga cải thiện đời sống và có một vị trí công việc phù hợp với khả năng của mình.

Những vị trí công việc phù hợp khi bạn biết tiếng Nga

Biên tập viên: bạn có thể biên dịch các văn bản nước Nga sang tiếng Việt, hay phiên dịch với các đối tác làm ăn, các cuộc hội nghị, các cuộc gặp gỡ.

Hướng dẫn viên du lịch: bạn cũng biết rằng Việt Nam cũng là một đất nước nổi tiếng với những cảnh đẹp nổi tiếng, văn hóa đa dạng, ngành du lịch ngày càng phát triển lượng khách du lịch đến Việt Nam ngày càng nhiều cơ hội làm việc cho các bạn biết tiếng Nga rất cao. Vì vậy học tiếng Nga là điều cần thiết đối với những bạn muốn có nhiều cơ hội việc làm.  

Ngành du lịch ngày càng phát triển  

Ngoài ra có thể tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Nga hỗ trợ giúp đỡ các bạn muốn học tiếng Nga. Đương nhiên bạn cũng có thể làm giảng viên ở các trung tâm rèn luyện ngôn ngữ Nga.

Đồng thời, biết tiếng Nga sẽ giúp bạn tự tin hơn, có thể giao tiếp với người nước ngoài và du khách khi đến Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những người học tiếng Nga. 

Đây là những thông tin về tiếng Nga hiện nay đối với chúng ta và cơ hội việc làm với những ngành đang có tiềm năng giữa sự hợp tác mở rộng mối quan hệ của hai nước Việt Nam và Nga.

Tags: tự học tiếng nga mỗi ngày, học tiếng nga giao tiếp, học bảng chữ cái tiếng nga, các câu tiếng nga thông dụng, tiếng nga xin chào, tài liệu tự học tiếng nga, cách học từ vựng tiếng nga hiệu quả

Cập nhật thông tin chi tiết về Lao Động Có Ngoại Ngữ “Hiếm”: Cơ Hội Việc Làm Càng Cao trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!