Xu Hướng 5/2023 # Làm Thế Nào Để Không Dịch Khi Nói Tiếng Anh? # Top 5 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Làm Thế Nào Để Không Dịch Khi Nói Tiếng Anh? # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Không Dịch Khi Nói Tiếng Anh? được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn có bao giờ tự dằn vặt tại sao mình cứ nghĩ bằng tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh? Đừng buồn, vì đó là cơ chế hoạt động của não với mục tiêu tiết kiệm năng lượng. Khi tư duy, não sẽ bắt đầu với những gì quen thuộc nhất và việc não bộ “dịch” một ý tưởng ra tiếng mẹ đẻ trước khi “dịch” nó ra ngoại ngữ là phản xạ tự nhiên.

Nếu dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, bạn sẽ gặp rất nhiều trục trặc. Thứ nhất, không phải lúc nào cũng có từ tiếng Anh tương ứng với từ bạn định dịch từ tiếng Việt. Một ví dụ đơn giản là “áo dài” – nếu cố dịch sang tiếng Anh, bạn có thể sẽ làm người khác hiểu lầm.

Thứ hai, kể cả có từ tiếng Anh tương ứng, không phải lúc nào bạn cũng biết từ đó. Trong video ở trên, từ ‘pick up’ không phải ai cũng biết.

Thứ ba, kể cả bạn có biết từ đó, không phải lúc nào cũng có thể nhớ được. Trong giao tiếp, bạn chỉ nên dành khoảng 3-5 giây để có thể bật ra được một từ không nhớ. Nếu vượt quá mức này, hãy tìm cách nói khác.

Thứ tư, đôi khi kể cả bạn tìm đúng từ định tìm, quá trình dịch có thể sẽ “bóp méo” ý tưởng.

Cùng tưởng tượng tình huống, khi bạn được giới thiệu với một người mà bạn trông rất quen. Bạn muốn nói “tôi nhớ đã gặp anh ở đâu rồi” – và bạn dịch “I miss seeing you somewhere”, vì bạn biết “nhớ” là “miss”. Đây chỉ là một trong số vô vàn tình huống “dở khóc dở cười” mà bạn có thể gặp khi cố “dịch” từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Cuối cùng, có lẽ cũng là quan trọng nhất, đó là vấn đề ngữ pháp. Ngữ pháp của tiếng Việt và tiếng Anh hoàn toàn khác nhau. Khi dịch, bạn có thể sẽ xử lý ngữ pháp không tốt. Ví dụ, ở câu “tôi nhớ đã gặp anh ở đâu rồi”, bạn có thể nói thành “I miss saw you somewhere done”.

1. Hãy luyện nghe tiếng Anh thật nhiều. Khi nghe, cố gắng hiểu những gì họ nói, thay vì dịch từ tiếng Anh ra tiếng Việt. Nghe đủ nhiều sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Anh nhịp nhàng hơn.

2. Hãy tách khỏi môi trường tiếng Việt khi nghe hoặc nói tiếng Anh. Việc sống hoàn toàn trong môi trường tiếng Anh sẽ giúp não “làm quen” với ngoại ngữ này. Nghĩ bằng tiếng Anh, nghe bằng tiếng Anh, đọc bằng tiếng Anh, và nói bằng tiếng Anh. Nếu thực hiện đủ 4 điều này, dần dà bạn sẽ thấy mình không dịch nữa.

3. Tạo áp lực tốc độ khi nói tiếng Anh. Càng nói nhiều và nói nhanh, bạn càng không có thời gian dịch. Tăng tốc khi nói là bí quyết để thành công. Bài thi nói “independent speaking” của TOEFL iBT là cách luyện tập rất tốt. Bạn được cho một topic, 15 giây chuẩn bị, và 45 giây để nói. Bạn phải nói đủ ít nhất một câu “topic sentence”, 1-2 “supporting ideas” và một vài “example/details”. Áp lực thời gian sẽ làm giảm động lực dịch.

Quang Nguyen

Làm Thế Nào Để Học Ielts Khi Mất Gốc Tiếng Anh?

Bạn bị mất gốc tiếng Anh nhưng lại có dự định học Ielts. Làm thế nào để học được Ielts và phải bắt đầu từ đâu? Không ít người đã tự đặt câu hỏi này nhưng lại không tìm được câu trả lời thỏa đáng. Bài viết này IES sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Thay vì tốn ít thời gian để học Ielts với người bị Mất gốc tiếng Anh các bạn hãy xác định tư tưởng phải mất nhiều thời gian hơn. Với tiếng Anh không phải học ngày 1 ngày 2. Phải học, từng ngày, từng giờ, bền bỉ và kiên cường, nhẫn nại qua đơn vị năm.

Với Ielts cái đầu tiên bạn cần học đó chính là phát âm và ngữ pháp. Nếu bạn đã bị mất gốc tiếng Anh, bạn nên học một khóa học tiếng Anh cơ bản trước, về ngữ pháp và phát âm, để bạn hiểu rằng tiếng Anh có những cấu phần gì, cần học gì và ra sao.

Thời gian học một khóa này cũng cần tốn ít nhất là 3 tháng tùy vào năng lực tiếp thu của mỗi người. Sau khóa học đó, bạn sẽ có một nền tảng ngữ pháp tương đối chắc và tầm 1000 từ mới. Lúc này, việc học Ielts sẽ trở lên dễ dàng hơn.

Khi có ngữ pháp cơ bản cần hoàn thiện vấn đề gì?

Cách học từ vựng không nên học từ riêng lẻ, bạn hãy học từ vựng qua cụm từ, tình huống cụ thể để ghi nhớ lâu hơn. Học thường xuyên qua sách, báo, nghe nhạc hoặc xem phim,…

Nếu bạn có mục tiêu đạt Ielts 6.0 trở lên thì vốn từ vựng của bạn cần có là khoảng 5000-6000 từ mới đủ khả thi để đương đầu với sóng gió. Học từ vựng kết hợp luyện nghe, nói sẽ giúp bạn nhanh hoàn thiện các kỹ năng.

Luyện kỹ năng Nghe – Nói như thế nào?

Luyện nghe tiếng Anh khiến bạn nhanh chán và nhanh buồn ngủ. Lời khuyên là bạn hãy chia nhỏ khung thời gian nghe thay vì nghe liên tục mấy tiếng đồng hồ. Mỗi lần nghe khoảng 20 phút, vào thời gian bạn rảnh rỗi, thư giãn, bất kể lúc nào bạn có thể nghe.

Quan trọng nhất là tăng tần suất và cường độ tiếp xúc với tiếng Anh để bạn thấy rằng thứ tiếng Latinh này không khó như bạn tưởng. Mà thực ra là rất khó.

Với kỹ năng nói, dành 6 tháng để rèn luyện cũng sẽ giúp bạn có thể tập nói những câu đơn giản với sự trợ giúp của thầy cô, bạn bè.

Đã đến thời điểm học Ielts dễ dàng

Sau một khóa học và thời gian ôn luyện trau dồi kiến thức tiếng Anh chừng 8 – 10 tháng. Lúc này, việc học Ielts của bạn trở lên dễ dàng hơn, Việc học ôn IELTS chỉ đơn giản là uốn thứ tiếng Anh bạn đang có thành thứ giám khảo sẽ hỏi trong phòng thi, thời gian cho việc rèn luyện này mất khoảng 2 – 3 tháng.

Khi đã có nền tảng từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh vững. Việc tiếp cận và giải đề Ielts mới thực sự hiệu quả. Và việc tự ôn luyện chỉ là một phần thôi, bạn cần tìm một trung tâm hoặc thầy cô ôn luyện phù hợp và có thể mang lại cho bạn kết quả tốt. Hãy tham khảo kỹ trước chi tiền cho các khóa học Ielts.

Làm Thế Nào Để Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Xứ?

Khi học tiếng Anh, mục tiêu của chúng ta đa phần là làm thế nào để nghe nói tiếng Anh như người bản địa. Anh – Anh và Anh – Mỹ là hai giọng phổ biến được nhiều học viên đặt mục tiêu hướng đến. Tuy nhiên, để đi đến thành công, chuyên gia sẽ bật mí cho bạn bốn phương pháp thực hành đơn giản và thoải mái, giúp các bạn có thể luyện tập mọi lúc mọi nơi.

1. Hãy tập nghe ngữ điệu mà bạn muốn hướng đến

Để nói tiếng Anh như người bản địa, đòi hỏi bạn phải nghe thật nhiều và thực hành kĩ năng nói theo ngữ điệu và phát âm của họ.

Đầu tiên, bạn cần xác định bạn muốn nói tiếng Anh giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ hoặc ngữ điệu của một quốc gia mà bạn yêu thích cũng nói tiếng Anh. Sau đó, hãy chọn những đoạn hội thoại trên internet và bắt đầu thực hành. Lưu ý: cách tốt nhất để rèn luyện kỹ năng nghe là tạm dừng và lặp lại những gì người nói đang nói. Hoặc nói đuổi theo người nói mà không cần dừng lại, ghi âm giọng nói của chính mình để so sánh với giọng người nói.

2. Luyện phát âm với YouTube

Speak English with Vanessa (Anh – Mỹ): kênh tuyệt vời với các bài học phát âm về cách nói như người Mỹ.

BBC Learning English (Anh – Anh): Hơn 100 video dành riêng cho phát âm và cách nói theo giọng Anh chuẩn.

Aussie English (Anh – Úc): Tìm hiểu một chút về văn hóa Úc và đất nước này khi xem hơn 40 video hướng dẫn bạn cách nói chuyện như người Úc.

3. Nhận thức về ngữ điệu

Tuy phát âm tốt rất quan trọng nhưng để học cách nói tiếng Anh như người bản xứ, nhưng nhiều sinh viên mắc sai lầm khi chỉ tập trung vào phát âm mà bỏ quên mất phần ngữ điệu khi nói.

Ngữ điệu là âm điệu bạn nói và trọng âm bạn đặt vào các phần khác nhau của một từ hay một câu. Mỗi người nói tiếng Anh có ngữ điệu khác nhau tùy thuộc vào nơi họ sinh ra và lớn lên. Ví dụ, khi phát âm từ “garage” (nhà để xe), một người nói tiếng Anh – Mỹ sẽ nói: ga-RAGE, trong khi một người nói tiếng Anh ở Nam Phi sẽ nói là: GAR-age.

Sử dụng sai ngữ điệu không chỉ khiến người nghe nhầm lẫn mà còn có thể thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của câu bạn nói. Ngoài ra, việc nói sai ngữ điệu sẽ khiến người nghe nhận ra bạn không phải đến từ một đất nước chuyên nói tiếng Anh.

4. Thực hành để cải thiện ngữ điệu

Bạn có thể thực hành luyện ngữ điệu giống như cách bạn cải thiện phát âm của mình: lắng nghe người bản ngữ và cố gắng lặp lại những gì họ nói. Tuy nhiên, bạn sẽ không tập trung nghe nguyên âm và phụ âm, thay vào đó, bạn cần lắng nghe cách họ nói toàn bộ câu hay còn gọi là ngữ điệu trong lúc nói.

Jill Diamond (Anh – Mỹ): Các video của Jill Diamond có thể giúp bạn nói như người Mỹ. Bên cạnh đó, bạn sẽ học được thêm các mẹo phát âm, các giọng nói khác nhau cũng như các ngữ điệu trong một số video như: “Intonation Patterns of American English” và “American English Intonation: That Was so Funny!”.

English Pronunciation Roadmap (Anh – Anh): Nơi tổng hợp nhiều video tiếng Anh hữu ích giúp cho học viên luyện giọng Anh – Anh. “Rising and Falling Intonation” và “Word Stress Rules” là hai video phổ biến nhất của kênh, sẽ giúp người học cải thiện ngữ điệu rất tốt.

ABC Education’s Study English Series (Anh – Úc): là nguồn tài nguyên giúp bạn luyện ngữ điệu Anh – Úc và khám phá cuộc sống tại nước Úc xinh đẹp.

Làm Thế Nào Để Nói Tiếng Nhật Tự Tin Và Chính Xác?

Học các nhóm từ, cụm từ

Với bạn khi học tiếng Nhật, học tập các nhóm từ, cụm từ là những gì bạn nên làm bởi vì bạn sẽ muốn biết những cụm từ phổ biến được nghe trong cuộc hội thoại hàng ngày. Khi bạn học và biết các nhóm từ, cụm từ, người Nhật sẽ đánh giá cao nó. Học và ghi nhớ nhóm từ, các cụm từ tiếng Nhật rất có ích vì bạn sẽ có thể giao tiếp hiệu quả với người Nhật.

Học các nhóm từ và cụm từ trong tiếng Nhật

Ngoài ra, họ sẽ có thể hiểu bạn tốt hơn và cung cấp cho bạn lời khuyên phù hợp, đó là những gì mà mọi người trong học tiếng Nhật trực tuyến tiết lộ. Một lý do khác khiến bạn nên học các nhóm từ, cụm từ tiếng Nhật là vì bạn sẽ không bao giờ biết khi nào bạn cần chúng bởi vì các cụm từ tiếng Nhật được nghe ở các nơi làm việc và lớp học Nhật ngữ tại các trường Nhật Bản.

Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Khi nói đến việc học một ngôn ngữ mới, một điều mà bạn luôn nghĩ đến trong đầu đầu tiên là học ngữ pháp. Đây là một sai lầm phổ biến bởi vì khi nói đến học tập, cách hiệu quả là lắng nghe và nói nó. Khi bạn còn trẻ, cách bạn học tiếng Việt là do mọi người nói chuyện với bạn. Cha mẹ hoặc bạn bè của bạn sẽ nói điều gì đó với bạn và sau đó trả lời.

Về mặt kỹ thuật logic, học ngữ pháp là việc ưu tiên nên làm, nhưng bạn không phải học ngữ pháp quá nhiều vì bạn có thể học tiếng Nhật bằng cách nói chuyện với bạn bè hoặc nghe nhạc tiếng Nhật, bạn sẽ vẫn học về ngữ pháp bởi vì bạn bè giao tiếp tiếng Nhật sẽ dạy bạn về cách sử dụng đúng từ tiếng Nhật trong một câu mà không có lỗi ngữ pháp. Vậy tại sao không áp dụng bí quyết học Nhật ngữ hiệu quả này để áp dụng khi học nói tiếng Nhật?

Đừng học ngữ pháp quá nhiều trong tiếng Nhật

Không học ngữ pháp quá nhiều mà hãy để sách ngữ pháp ra xa. Quy tắc ngữ pháp chỉ dạy nghĩa về tiếng Nhật, muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ hãy học tiếng Nhật không học ngữ pháp, việc nói sẽ cải tiến nhanh chóng, bạn sẽ nói tiếng Nhật tự nhiên. Chúng tôi chắc rằng bạn đã mất quá nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp mà không thể nói tiếng Nhật được một cách trôi chảy.

Cố gắng nghe thật nhiều

Quy tắc nào quan trọng nhất? Đó chính là nghe. Đừng đọc sách. Hãy nghe tiếng Nhật mỗi ngày, là chìa khóa để thành công trong quá trình học tiếng Nhật. Với phương pháp Effortless Japanese, học bằng tai, không bằng mắt. Hãy nghe tiếng Nhật từ 2 – 3 giờ mỗi ngày. Ở trường bạn đã học tiếng Nhật bằng mắt, đọc sách, nắm quy tắc ngữ pháp … Thì hãy dành thời gian để nghe tiếng Nhật – đó là chìa khóa để nói tiếng Nhật giỏi.

Song song đó, bạn có thể lắng nghe những người Nhật giao tiếp, nó rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn học tập. Bạn có thể có được nhiều hơn bằng cách nghe nhạc Nhật Bản hoặc xem bộ phim truyền hình hoặc những video clip trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc mạng xã hội. Khi bạn đang nghe, bạn sẽ có thể nghe thấy từ tiếng Nhật được sử dụng trong các cuộc hội thoại hàng ngày như thế nào. Khi nói đến việc học một ngôn ngữ, nghiên cứu đã được chứng minh rằng nghe có hiệu quả. Vì vậy, tận dụng tối đa việc học tiếng Nhật thông qua nghe.

Dành thời gian để nghe tiếng Nhật thật nhiều

Ngoài ra, bạn hãy sử dụng những câu chuyện ngắn, học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng Nhật thực tế. Cách tốt nhất là nghe cùng một câu chuyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai. Điều đó giúp bạn linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

Nghe và trả lời thay vì nghe và lặp lại

Mỗi lần nghe một câu hỏi, hãy tạm ngưng và trả lời nó. Hãy tập trả lời câu hỏi thật nhanh không cần suy nghĩ, cách học phản xạ này tương tác người học và mang lại một kết quả không thể ngờ. Với quy tắc này, hi vọng có thể phần nào giúp bạn hình dung ra một phương pháp học mới, đạt hiệu quả cao. Đây là cách học duy nhất, tốt nhất cho bạn giúp bạn học tiếng Nhật để du học Nhật Bản hiệu quả.

Thực hành nói những gì bạn nghe

Khi nói đến việc học tiếng Nhật, chỉ cần đọc và nghe là chưa đủ bởi vì bạn cần phải đặt mình trong ngôn ngữ đó. Với điều đó, đồng nghĩa bạn sẽ cần phải giao tiếp với bạn bè trong cuộc sống Nhật Bản hàng ngày thật nhiều. Trong khi đọc và nghe của bạn là tuyệt vời, nói chuyện là khác nhau bởi vì bạn sẽ có thể nghe thấy cách bạn phát âm từ tiếng Nhật.

Ngoài ra, trong khi nói chuyện, bạn bè Nhật Bản của bạn sẽ có thể dạy bạn cách nói đúng từ tiếng Nhật. Một lý do khác tại sao bạn nên luyện tập nói là bởi vì nó giúp cải thiện sự lưu loát của bạn, điều này giúp bạn chuyển ngữ kiến thức về từ vựng ngữ pháp và cách phát âm từ trạng thái chậm chạp sang trạng thái lưu loát.

Những bài hát nhạc Nhật hay nhất

Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất

Làm thế nào để nói tiếng Nhật tự nhiên. Đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học. Bí quyết nói tiếng Nhật hiệu quả mà dễ là học từ, nhóm từ và cụm từ thật kỹ. Không chỉ biết định nghĩa, không chỉ nhớ để làm bài thi mà bạn phải ghi vào sâu trong trí nhớ. Để nói tiếng Nhật dễ, bạn phải lặp lại mỗi bài học nhiều lần.

Học kỹ, nói dễ như thế nào? Chỉ cần lặp lại tất cả những bài học hoặc nghe nhiều lần. Chẳng hạn, nếu bạn có sách nói, hãy nghe chương đầu tiên 20 lần trước khi nghe đến chương thứ hai. Bạn có thể nghe chương đầu tiên 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày.

Đừng ngại khi nói không chính xác

Khi bạn đang học một ngôn ngữ mới nào đó, đôi khi bạn sẽ vướng phải những điểm sai khi phát âm về phần nói. Nói sai ở đây là hoàn toàn tốt bởi vì bạn không thể nào học một ngôn ngữ mới mà có thể nói rành mạch và rõ ràng ngay lập tức.

Đừng ngại khi nói tiếng Nhật không chính xác

Những lần bạn nói sai không phải là dấu hiệu của sự khó tiếp thu ngôn ngữ mới mà nó chỉ thúc đẩy bạn học tập chăm chỉ hơn. Khi bạn học tiếng Nhật, thật tuyệt khi có bạn bè biết Nhật ngữ vì họ có thể giúp bạn học tập. Ngoài ra, họ sẽ không giận hay trách móc bạn nếu bạn nói sai một câu nào đó về mặt ngữ pháp. Thay vào đó, họ sẽ sẵn sàng giúp bạn nói tiếng Nhật tốt hơn.

Hãy nhớ câu trả lời nằm trong câu hỏi

Khi bạn học nói tiếng Nhật, hãy chú ý cách người Nhật giao tiếp với người khác. Bạn sẽ nhận thấy rằng khi ai đó đặt câu hỏi, câu trả lời sẽ được trả lời kèm với từ, nhóm từ hoặc cụm từ trong câu hỏi đó. Giả sử khi bạn hỏi bạn của bạn.

A: “Bạn đã học bài hôm nay chưa?”.

B: “Có / Không. + Tôi đã học bài hôm nay rồi.”

Trong giao tiếp Nhật ngữ câu trả lời được thực hiện đơn giản bằng cách nói những từ, nhóm từ hoặc cụm từ chính xác mà bạn đã nói trong câu hỏi. Điều duy nhất họ thêm vào câu trả lời là “Có hoặc Không”.

Du học Nhật Bản ngay từ bây giờ

Bây giờ bạn có thể lắng nghe, đọc và giao tiếp bằng tiếng Nhật, tại sao bạn không thử thách mình và đi du học Nhật Bản. Hòa mình và thách thức bản thân bằng cách giao tiếp bằng tiếng Nhật hàng ngày. Có rất nhiều thứ để xem, học tập và làm việc tại Nhật Bản, và tiếng Nhật của bạn sắc bén hơn bằng cách liên tục áp dụng nó trong khi đang sống ở đất nước “Mặt Trời Mọc”.

Du học Nhật Bản ngay từ bây giờ

Ngoài ra, khi bạn ở đây, khả năng nói tiếng Nhật của bạn sẽ được nâng cao khi tham gia các lớp học của những trường học Nhật ngữ.

Công ty TNHH Dịch Vụ Tư Vấn Du Học Nhật Anh

* Chi nhánh Bàu Cát:

Địa chỉ: 104 Bàu Cát 2, phường 12, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 6292 4049

Hotline: 0908 761 212 (Ms. Kim Anh)

Email: info@nhatanh-edu.com

* Chi nhánh Tân Trang:

Địa chỉ: 112 Tân Trang, phường 9, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 3868 5700

Hotline: 0908 665 624 (Ms. Kim Hà)

Email: kimha@nhatanh-edu.com

* Website: www.nhatanh-edu.com / www.duhoc-nhatban.net

* Fanpage: https://www.facebook.com/nhatanhedu

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Không Dịch Khi Nói Tiếng Anh? trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!