Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Dạy Tiếng Anh Cho Bé Từ 0 # Top 5 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Hướng Dẫn Dạy Tiếng Anh Cho Bé Từ 0 # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Dạy Tiếng Anh Cho Bé Từ 0 được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

( 9 votes, average: 4.78 out of 5)

Mình bắt đầu lần mò dạy tiếng Anh cho con sau khi nhận thấy rất nhiều các bé trong gia đình đa sắc tộc có thể giao tiếp trôi chảy nhiều ngôn ngữ khi còn rất nhỏ. Chẳng hạn, mẹ người Việt bố người Anh thì bé có thể nói chuyện được cả hai thứ tiếng. Có nhiều trường hợp mẹ Việt bố Nhật đi học trường quốc tế thì còn nói được cả ba thứ tiếng Việt, Nhật và Anh từ lúc tầm 3 tuổi. Bắt đầu từ đó mình tìm hiểu và đọc nhiều bài viết về các trẻ đa ngôn ngữ, những lợi ích khi trẻ biết nhiều ngôn ngữ từ nhỏ và lên kế hoạch cho con.

Mình cũng xem là có thuận lợi khi tiếng Anh không phải quá giỏi, hay du học ở nước nói tiếng Anh, nhưng từng có kinh nghiệm đi dạy tiếng Anh ở một số trung tâm ở HCM như Thần Đồng, The OuterSpace, Leecam… Những kinh nghiệm đó giúp mình có nhận định về cách học sao cho hiệu quả, ngữ âm, phonics… và mình áp dụng vào quá trình dạy bé.

Bài viết này mình xin chia sẻ ít kinh nghiệm dạy bé tại nhà (homeschooling) là chủ yếu. Đây là cách giúp con học tiếng Anh giỏi (bạn có thể áp dụng phương pháp này cho ngôn ngữ khác) mà không cần đến trường quốc tế.

Đối với lứa tuổi từ 0 – 3 tuổi thì kỹ năng quan trọng và cơ bản nhất là nghe và nói. Do đó, giai đoạn này mình tập trung vào kỹ năng này cho bé, và không áp dụng phương pháp Glenn Domain để bé học chữ kiểu chụp ảnh. Tham khảo giai đoạn 3-5 tuổi ở đây.

Nguồn tài liệu tiếng Anh miễn phí

Trong giai đoạn 0-1 tuổi, mình gần như không dạy gì. Thỉnh thoảng mình hát hoặc mở các bài hát tiếng Anh thiếu nhi cho bé nghe. Bắt đầu từ 1,5 tuổi mình mới tập trung có chiến lược hơn.

Nguồn tài liệu mình sử dụng không khác gì các bạn khác đó chính là YOUTUBE. Bạn có thể tìm thấy hàng vạn sa số các video, bài hát, truyện hoạt hình phù hợp cho bé độ tuổi từ 2-3 tuổi trên YOUTUBE.

Những video tiếng Anh mình cho Ken xem giai đoạn này bao gồm:

Đây là bộ dạy tiếng Anh mình đánh giá rất cao. Các đĩa được sắp xếp từ dễ đến khó, hình ảnh vui nhộn và dễ hiểu cho các bé nhỏ. Hình ảnh được cắt ghép từ các bộ phim hoạt hình Walt Disney. Đây là một bộ đĩa giúp bé nâng cao từ vựng, hiểu được nên sử dụng trong trường hợp nào và giúp bé phát âm tốt nữa.

Mình nghĩ các bé trai sẽ cực thích bộ này đó. Chuyện kể về một gia đình Ếch, và có dạy các kiến thức cơ bản về phonics, toán… Bộ này hơi khó hơn, đúng ra thích hợp cho sau 3 tuổi, nhưng bé nhà mình thích nên vẫn hay xem. Và kết quả được thể hiện rõ khi bé sau 3 tuổi đã biết một ít về bảng chữ cái và phonics rồi.

Bộ Gogo Adventures with English

Bộ này cả mình không ấn tượng lắm. Dù cũng dễ thương. Nhưng nếu đã xem Disney`s Magic English thì mình thấy lượng kiến thức đã đủ cho lứa tuổi này.

Vì tuổi này còn bé nên mình không khuyến khích cho bé xem video nhiều. Bên cạnh các video trên, kết hợp cho bé xem và nghe nhiều bài hát tiếng Anh nữa là đủ.

Mình có tham khảo nhiều bố mẹ giai đoạn này đã bắt đầu cho trẻ đọc sách như Raz-kids hay Epics. Nhưng bản thân mình không áp dụng cách này, mình không khuyến khích sử dụng phương tiện điện tử quá nhiều, và muốn dành thời gian nhiều để tương tác, nói chuyện.

Về nói tiếng Anh cùng con, mình chia ra làm hai phương pháp (i) nói chuyện hàng ngày, (ii) kể chuyện cho con.

Nói chuyện hàng ngày

Giai đoạn đó mình áp dụng phương pháp OPOL (one parent one language), mình nói tiếng Anh còn ba bé nói tiếng Việt. Nhờ nói chuyện hàng ngày và xem một số video, mình thấy bé tiếp thu và hiểu được. Trước đó bé hiểu nhưng gần như không nói. Nhưng tầm sau 2 tuổi bé bắt đầu nói được những từ đơn, câu ngắn để trả lời mẹ.

Ngoài ra, mỗi buổi tối bao giờ gia đình mình cũng có Family Time, nghĩa là cả nhà sẽ cùng nói chuyện với nhau về công việc trong ngày, chia sẻ với nhau nghe. Thời gian này không dài, tầm 15 phút thôi, và gia đình mình chọn chia sẻ bằng tiếng Anh. Thông thường mình và ba bé kể chuyện trước. Nếu hôm đó có gì trong ngày của bé mình cùng tham gia thì mình sẽ kể cho ba bé nghe, rồi khuyến khích bé tự nói tự kể. Tùy trình độ của bé mà mình khuyến khích bé nói những gì phù hợp, cái nào khó quá thì mình kể thay. Bé cũng sẽ rất hào hứng để kể chuyện của mình đấy. Chẳng hạn như Today I go to the pool, I swim… Và việc bé nói sai ngữ pháp trong giai đoạn này là bình thường, chủ yếu bé chịu nói vui vẻ là thành công rồi.

Về kể chuyện hàng ngày

Mình nhận ra rằng một đặc trưng của lứa tuổi này là có thể xem đi xem lại 1 video hay 1 cuốn truyện mà bé thích không biết chán. Thế nên, cùng 1 bộ đĩa tiếng Anh mà bé thích, mình cho xem đi xem lại. Đồng thời, vào buổi tối trước khi đi ngủ, thường ba bé sẽ hỏi bé về bộ phim đó. Ba bé chăm xem phim cùng bé, và những lần đầu mới xem thì ba bé sẽ kể lại phim cho bé nghe lại vào buổi tối. Rồi sau đó có những đoạn ba giả vờ kể sai (thường vào những đoạn biết bé có ấn tượng), thế là bé sẽ chỉnh ba không phải như vậy đâu. Được sửa cho ba nên bé cũng rất đắc ý và thích. Giai đoạn tiếp theo là tập cho bé trả lời, phản ứng lại bằng cách đóng vai ví dụ ba là King, Ken sẽ là Jafar…, hai ba con sẽ đối đáp qua lại bằng lời thoại trong phim. Cứ như vậy là bạn đã tập cho bé nói tiếng Anh một cách tự nhiên với ngữ âm và ngữ điệu của người bản xứ rồi.

Chơi cùng con bằng tiếng Anh

Để nâng cao vốn từ vựng và giúp bé cảm thấy gần gũi với tiếng Anh hơn, mình chọn cách chơi cùng con bằng tiếng Anh. Việc này cũng đơn giản thôi, ví dụ như bạn dạy bé gấp quần áo, chơi thủ công cắt dán, gấp giấy với bé… tất cả bằng tiếng Anh. Mình hay lên mạng xem những trò chơi nào phù hợp với bé độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi mà các mẹ bản xứ hay chơi với con, chọn những trò đơn giản mình có thể làm được và chơi với bé.

Một số trang mình hay vào xem như:

+ Learning4kids

+ Toddler-activities

Học từ vựng

Các cuốn sách của tác giả Eric Carle như: + The Very Hungry Caterpillar, + Numbers, + Colours, + Words, + Animal Sounds, + Brown Bear, Brown Bear, What do you see? + Pancakes, Pancakes! + Rooster’s Off to See the World + The Very Busy Spider + Polar Bear, Polar Bear, What do you hear?

Ngoài ra còn nhiều sách khác, giai đoạn này mình thiên về chọn sách ít chữ, hình vẽ ngộ nghĩnh đáng yêu.

Vì bé không học trường quốc tế, nên việc chỉ giao tiếp với mẹ ở nhà cũng sẽ khiến bé không có động lực nói tiếng Anh lắm là điều mình lo lắng. Nên mình lên chiến lược kết giao với các bạn người nước ngoài nói tiếng Anh có con cùng độ tuổi. Thật may là khu mình sống có một số gia đình nước ngoài như thế. Sau một thời gian thì các bé kết bạn được với nhau, khi thấy các bạn nói tiếng Anh, bé cũng hiểu và tham gia chơi cùng, chứ không hề ngại ngùng gì cả. Sau một thời gian tự nhiên bé cũng phản xạ nói tiếng Anh tốt hơn.

Bạn cũng có thể cho bé tham gia vào các lớp dạy tiếng Anh ở độ tuổi này để tạo môi trường nói tiếng Anh cho bé, nếu khu vực bạn sống không có các gia đình nói tiếng Anh.

Đánh giá bài viết: ( 9 votes, average: 4.78 out of 5)

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Hướng Dẫn Dạy Học Tiếng Anh Cho Bé Từ 5 Đến 8 Tuổi

Với mong muốn giúp con phát triển toàn diện, bố mẹ thường cho bé học những môn năng khiếu ngay từ nhỏ. Và kết hợp cho bé học tiếng anh để bé tiếp thu ngôn ngữ mới này nhanh hơn. Nhưng liệu rằng cho bé tiếp nhận tiếng Anh ngay từ bé có tốt hay không? Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé ngay từ nhỏ như thế nào là hiệu quả? Và ở độ tuổi nào bé có thể bắt đầu học được.

1. Hình ảnh sinh động trong dạy học tiếng anh cho bé

Nói đến sự thú vị trong học tiếng anh thì Flashcard (thẻ tiếng Anh) là một lựa chọn tối ưu. Vì mỗi hình ảnh trên flashcard khá là đẹp mắt:

Mặt trước : 1 hình ảnh vui nhộn về từ mới

Mặt sau: phiên âm quốc tế và nghĩa Tiếng Việt

Người dạy có thể sử dụng flashcard đan xen vào các buổi dạy học tiếng Anh cho bé để các bé tập trung và thấy thú vị hơn trong mỗi bài giảng. Bên cạnh đó, flashcard rất hữu ích trong các hoạt động trò chơi nhằm giúp bé nhớ từ một cách chủ động và lâu hơn.

Chủ đề về gia đình

Chủ đề về ngôi nhà

Sau gia đình, ngôi nhà chính là nơi thân thuộc nhất đối với mỗi bé. Trong ngôi nhà, chúng ta sẽ tập trung nhiều về việc miêu tả các phòng và các vật dụng mà các bé thường xuyên tiếp xúc.

Chủ đề về màu sắc

3. Những bài hát tiếng anh thú vị dành cho việc dạy học tiếng anh cho bé

Việc dạy học tiếng anh cho bé không bao giờ là quá khó. Chúng ta có thể kết hợp nhiều phương pháp trong quá trình học để trẻ có nhiều hứng thú và đam mê hơn. Một trong những phương pháp nổi trội vừa có thể luyện được phát âm vừa có thể nhớ từ tốt chính là hát tiếng anh.

Một số bài hát phù hợp trong quá trình dạy học tiếng anh cho bé như:

4. Độ tuổi thích hợp để dạy học tiếng Anh cho bé

Rất nhiều phụ huynh lo lắng rằng về việc cho trẻ học tiếng Anh từ bé sẽ ảnh hưởng đến khả năng nói tiếng Việt của bé. Đây là những suy nghĩ đúng và có căn cứ. Theo chuyên gia ở độ tuổi từ 2-5 tuổi trẻ bắt đầu hình thành ngôn ngữ bi bô học nói. Việc cho trẻ học song hành hai ngôn ngữ sẽ làm trẻ mất tập trung và khiến trẻ khó nói tiếng mẹ đẻ rất nhiều.

Bố mẹ không nên đặt nặng vấn đề học tiếng Anh của trẻ nhiều quá và thường xuyên gắt gỏng hay bắt trẻ học liên tục. Như thế sẽ không tốt cho trẻ khi phát triển về tâm lý. Thay vào đó bố mẹ có thể học cùng bé, luyện tập những từ cơ bản và cùng nói chuyện với bé hàng ngày. Hãy để trẻ tiếp thu ngôn ngữ mới này một cách thoải mái nhất và tốt nhất.

Những lợi ích từ việc cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm:

– Phát âm chuẩn hơn

– Nhạy bén và năng động hơn

– Tăng khả năng hiểu biết và kiến thức về các nền văn hoá trên thế giới

– Cải thiện kỹ năng giao tiếp linh hoạt, tự tin và năng động hơn

– Khả năng quan sát đối chiếu, so sánh linh hoạt do trẻ luôn chuyển dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ kia

Dạy học tiếng Anh cho bé cần phải có phương pháp thích hợp và lựa chọn môi trường học tốt cho con. Bố mẹ nên cân nhắc về độ tuổi cho bé bắt đầu học để bé có thể phát triển toàn diện và không bị quá áp lực trong việc học.

Địa chỉ cho trẻ học tiếng anh tốt và uy tín

Trung tâm anh ngữ quốc tế Paris English thường xuyên mở các khóa học tiếng anh cho trẻ từ 5 tới 8 tuổi, với đội ngũ giáo viên trên 5 năm kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại nhất sẽ mang lại môi trường học tốt nhất cho trẻ.

Đặc biệt ở trung tâm anh ngữ Paris, học sinh sẽ được học trực tiếp với thầy cô giáo nước ngoài, tăng khả năng đọc nói và giao tiếp tiếng anh tốt hơn.

Quý phụ huynh có thể gọi vào hotline hoặc để lại thông tin bên dưới để anh ngữ Paris có thể tư vấn miễn phí ạ.

Hướng Dẫn Tự Học Ielts Từ 0 Đến 5.5 Cho Người Mới Bắt Đầu

Để tự học IELTS hay đơn giản là thành thạo bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết thì không phải là điều dễ dàng. Vậy làm thế nào để tự học IELTS từ con số 0 đến 5.5, Excel English sẽ bật mí ngay cho bạn. Còn chần chừ gì nữa!

Một khi biết kết quả, bạn sẽ biết mình cần làm gì để đạt mục tiêu, như cách bạn đứng trước vạch xuất phát và chạy hết mình để về đích. Quan trọng là bạn có HÀNH ĐỘNG hết mình hay không?

Để học IELTS, bạn cần nắm chắc 3 nhân tố Ngữ pháp, Phát âm và Từ vựng để hình thành kiến thức nền cho quá trình luyện thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Đầu tiên: nắm rõ cách phát âm tiếng Anh chuẩn theo bộ phiên âm quốc tế

Link: https://www.youtube.com/watch?v=htmkbIboG9Q

Tiếp theo: luyện phát âm tiếng Anh chuẩn từng từ

Khi bạn nhuần nhuyễn các kỹ năng phát âm từng âm tiết ở bước 1, thì ở bước thứ 2 này bạn hãy vận dụng chúng trong cách phát âm từng từ.

Có thể áp dụng từ điển tiếng Anh : http://www.oxforddictionaries.com/

Cuối cùng: Luyện tập nói từng câu

Bạn có thể xem phim rồi bắt chước đọc theo đoạn hội thoại đó hay nghe một bản nhạc và bắt nhịp với tiết tấu bài hát. Bất kỳ lúc nào có thời gian rảnh, bạn đều có thể cắm tai phone, lắc lư theo nhịp điệu và học cách phát âm. Thật dễ dàng phải không nào!

Bạn có thể tham khảo website sau:

http://www.studyphim.vn/ ;

https://lyricstraining.com/ ;

Link: http://www.smartcom.vn/the_oxford_3000.pdf

English Grammar In Use ( 4th edition)

Grammar for IELTS

Khi bạn đã tích lũy cho mình đủ lượng kiến thức cơ bản về Ngữ pháp – Phát âm – Từ vựng, bạn hoàn toàn tự tin để chinh phục IELTS band 5.5 trong vòng 6 tháng.

Bước 1: Trước khi nghe, bạn có thể tham khảo transcript để hiểu toàn bộ bài đoạn hội thoại, nếu có từ nào không hiểu, bạn có thể tra google, hãy đảm bảo rằng bạn nắm được nội dung chính trong đó.

Bước 2: Tập trung vào bài nghe.

+ Đọc kỹ yêu cầu của đề bài.

+ Đọc lướt qua câu hỏi nhằm định hướng hay chủ động trong phán đoán nội dung của bài Listening.

+ Nghe và trả lời câu hỏi.

Cứ kiên trì thực hiện những bước trên, dần dần bạn sẽ tích lũy đủ vốn từ vựng để nghe thành thạo các đoạn hội thoại ngắn trong bài nghe IELTS. Cuối tuần, bạn có thể làm các bài thi thử để xem mình tiến bộ đến đâu.

Speaking vốn là kỹ năng khiến nhiều bạn ở trình độ IELTS beginner thiếu tự tin nhất. Thật sự, về kỹ năng này để đảm bảo band 5.5 trong thời gian ngắn thì cần phải luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên, với band 5.5 hay 6.0 thì bạn không cần phải nói quá hay, nhiều từ academic, chỉ cần bạn nói rõ ràng, đúng ngữ pháp và sử dụng nhiều tự vựng tốt là ổn.

Bước 1: Sưu tầm các dạng câu hỏi IELTS Speaking phổ biến trong bài thi.

Bước 2: Nghiên cứu cấu trúc trả lời cho các dạng câu hỏi.

Reading là nỗi ám ảnh đối với nhiều thí sinh học IELTS, bởi không chỉ bài đọc dài mà còn khó hiểu, cộng thêm rất nhiều từ vựng học thuật khó. Để cải thiện điểm IELTS Reading, các bạn cũng cần đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh để nâng cao vốn từ vựng của mình.

Bước 1: Tìm nguồn tài liệu tiếng Anh phong phú mà bạn thấy hứng thú và thích đọc. Có thể tham khảo các nguồn tài liệu online như:

Bước 2: Đọc, hiểu và thư giãn

+ Khi đọc bạn đừng cố take note từ mới hay bất kỳ cụm từ mới nào.

+ Không ép mình phải ghi nhớ bất kỳ từ mới nào.

+ Không gạch chân bất kỳ từ nào.

+ Không cần cố gắng đoán nghĩa khi bạn không hiểu.

Bước 3: Áp dụng các tips và chiến thuật làm bài IELTS Reading hiệu quả để nâng cao điểm số.

Link website: http://ielts-simon.com/

Để viết được một bài IELTS Writing tốt, dù ở trình độ nào, bạn vẫn cần một người chữa bài hay chỉnh sửa cho bạn cách hành văn, lối tư duy, trình bày câu chữ.

Luyện viết IELTS luôn là một quá trình đầy gian nan nhiều thử thách, bởi đây là quá trình tương tác 2 chiều giữa người viết – người đọc. Bài viết của bạn muốn hoàn chỉnh cần phải có người ” soi lỗi”, tìm ra những điểm yếu trong bài viết IELTS, có như vậy, bạn mới nhanh tiến bộ được.

Theo dõi Youtube channel của Excel English

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Dạy Bảng Chữ Cái Hiệu Quả Nhất Cho Bé

Cho bé học thuộc bảng chữ cái

Tạo cho bé một môi trường học tập khoa học

Sau khi đã cho bé học bảng chữ cái rồi, bước tiếp theo trong cách dạy bảng chữ cái hiệu quả cho bé đó chính là tạo cho bé một môi trường học tập thật khoa học. Bạn có thể tạo cho bé một góc học tập nhỏ trong ngôi nhà của mình, đồng thời bạn cũng cung cấp cho bé các dụng cụ học tập như sách vở, bút viết,… để bé có thể học bảng chữ cái bằng nhiều cách khác nhau.

Cho bé viết bảng chữ cái

Như đã nói ở trên thì việc học thuộc bảng chữ cái không có nghĩa là bé sẽ nhớ lòng lòng từ ngày này qua ngày kia. Chính vì thế, bạn cần cho bé củng cố việc nhớ bảng chữ cái bằng cách viết ra các chữ cái đã học. Cách dạy bảng chữ cái như thế này thật sự rất hiệu quả với bé. Bé sẽ ghi nhớ lâu hơn và kĩ hơn khi tự mình viết ra được những chữ cái mà mình đã được học. Với bé ở độ tuổi này, bạn có thể cho bé viết chữ cái ra giấy một cách tự do bằng những loại bút màu hay bút chì mà bé yêu thích. Bạn cũng không nên quá áp lực việc trẻ viết chữ xấu vì sau này, khi bé đã quen với bút thì bạn sẽ hướng dẫn bé viết chậm lại và trau chuốt, nắn nót chữ viết hơn.

Bé luyện viết bảng chữ cái lớp 1 sớm: Nên hay không nên?

Cho bé chơi các trò chơi cũng là cách dạy bảng chữ cái hiệu quả

Để tạo được sự hứng thú học tập thì cách dạy bảng chữ cái hiệu quả là nên cho bé chơi các trò chơi trong quá trình học. Trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi này nếu không được chơi thì sẽ cảm thấy rất nhanh chán. Tuy nhiên, trong quá trình dạy bảng chữ cái cho bé thì không phải trò chơi nào cũng có thể áp dụng vào. Bạn hãy suy nghĩ ra những trò chơi có giúp ích cho việc học bảng chữ cái như: cho bé hát những bài hát về bảng chữ cái, trò chơi lắp chữ vào bảng chữ cái,…

Dán bảng chữ cái trên tường là cách dạy bảng chữ cá hiệu quả

Có thể nói đây là bí quyết hay trong cách dạy bảng chữ cái cho bé. Việc bạn dáng những chữ cái khắp nhà sẽ khiến cho trẻ rất thích thú vì những màu sắc và hình dáng của bảng chữ cái có ở khắp nơi trong nhà bạn. Bạn cũng có thể sáng tạo ra những trò chơi giúp bé học bảng chữ cái qua những chữ cái được dán trong nhà đấy.

Đây chính là cách dạy bé học chữ khá thú vị và được rất nhiều phụ huynh áp dụng mang lại hiệu quả cao đấy.

Tạm kết

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Dạy Tiếng Anh Cho Bé Từ 0 trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!