Xu Hướng 2/2023 # Học Hỏi Bí Quyết Tự Dạy Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Trẻ Em Tại Nhà # Top 4 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Học Hỏi Bí Quyết Tự Dạy Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Trẻ Em Tại Nhà # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Học Hỏi Bí Quyết Tự Dạy Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Trẻ Em Tại Nhà được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi trẻ con đến thời kỳ ham học hỏi, việc học tiếng Anh của trẻ trong thời kỳ này thường là theo phương pháp thẩm thấu, không có chút sợ hãi như bị ép buộc học. Với cơ hội tự nhiên này, các bậc phụ huynh áp dụng vài mẹo nhỏ dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em sau đây để trẻ có thể tự học theo cách bản năng nhất.

Bảng xếp hạngtrung tâm tiếng Anh tốt nhất

Tạo môi trường nghe tiếng Anh cho trẻ

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, lúc 3 tuổi là thời điểm trẻ phát triển mạnh mẽ khả năng tiếp nhận. Ở giai đoạn này, ba mẹ nên bắt đầu tạo ra một môi trường phát âm bản ngữ để trẻ có thể tập làm quen với tiếng Anh và ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu. Vậy phụ huynh nên cho trẻ nghe gì?

Đúng và đủ là nguyên tắc quan trọng trong việc dạy tiếng Anh nói riêng và dạy học cho trẻ nói chung. Vào những khung giờ nhất định, hãy dành 30 phút bật các bài hát (Muffins Songs hay Super Simple Songs) và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio (Raz-kids) phù hợp với tuổi của bé.

The Super Simple Show có nhiều video rất bắt tai (Nguồn: YouTube – Super Simple TV – Kids Shows & Cartoons)

Sau khi tạo môi trường nghe, phụ huynh cần để trẻ tiếp xúc với hình ảnh nhiều hơn. Lời khuyên là nên dùng các video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp các bé tiếp xúc và hình thành nên các nhận thức ban đầu về giao tiếp và tương tác giữa người với người.

Đưa ra quy trình cụ thể tùy vào sở thích của trẻ

Việc học tiếng Anh đối với trẻ em nên được thực hiện một cách linh hoạt và sinh động. Như đã nói ở trên, chúng ta nên để trẻ bước đầu tiếp xúc với tiếng Anh bằng phương pháp nghe, sau đó khai thác các nội dung và kỹ năng còn lại sao cho phù hợp.

Ví dụ, sau quá trình áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như nghe nhạc, nghe truyện, xem tivi, vẽ tranh, chơi trò chơi, nếu bé thích đọc sách hơn thì phụ huynh nên tận dụng và khai thác phương pháp này để nâng cao sự yêu thích của bé đối với việc học ngoại ngữ.

Trẻ em nên được nghe tiếng Anh từ khi lên 3 tuồi (Nguồn: lamchame)

Dạy theo phương pháp trực quan

Cùng với phương pháp nghe, phương pháp trực quan được xem là rất hữu ích cho lứa tuổi lên 3. Tuy nhiên sang lứa tuổi lên 5, trẻ em cần học ngôn ngữ về nội dung tương xứng với cả sự phát triển, hiểu biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt.

Ngoài việc dán tên lên toàn bộ vật dụng trong nhà bằng tiếng Anh để trẻ nhìn thấy thường xuyên, trẻ cũng nên được cho tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh qua các hình thức khác nhau là: âm thanh, hình ảnh và cả văn bản cũng cần hình thành sớm.

Việc sớm tạo ra sự tự nhiên khi tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ là phương pháp quan trọng nhất. Nếu tiếp xúc với tiếng Anh muộn thì trẻ sẽ mất cơ hội học nghe ngoại ngữ một cách tự nhiên. Bé có thể học phát âm chuẩn như người bản xứ trước khi bị tác động bởi cách phát âm đa dạng của giáo viên người Việt.

Quỳnh Nga (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: Cửa sổ vàng

Bí Quyết Tự Dạy Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà Cho Trẻ

Từ 3 tuổi cha mẹ đã có thể tự dạy tiếng Anh tại nhà cho con trẻ. Và cách học tốt nhất là qua nghe nhằm tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu.

Chuyên gia đào tạo tiếng Anh chuyên sâu, thầy Nguyễn Tuấn Hải, người sáng lập và điều hành Eton Grammar English School và Tiểu học Reggio Emilia Hà Nội chia sẻ bí quyết tự dạy con học tiếng Anh hiệu quả tại nhà.

Bắt đầu học từ tuổi lên 3 PV: Thưa anh, bắt đầu từ độ tuổi nào cha mẹ có thể tự dạy tiếng Anh tại nhà cho con? Độ tuổi nào là trẻ tiếp thu tốt nhất? Cách tạo môi trường nghe tiếng Anh cho bé:

Thầy Nguyễn Tuấn Hải: Các con nên bắt đầu học tiếng Anh ở nhà khi bước vào tuổi lên 3. Và cách học tốt nhất là qua nghe nhằm tạo ra 1 môi trường phát âm bản ngữ cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu.

Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật không cần nhiều chỉ khoảng 30 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và tăng về thời lượng và cường độ cho từng lần.

Công cụ tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi là các kênh về Songs trên Youtube như: Muffins Songs hay Super Simple Songs.

Công cụ tốt nhất để nghe các câu chuyện tiếng Anh dành cho thiếu nhi là chương trình Raz-kids. Đây là chương trình chạy trên cả nền web và di động nên cực kỳ tiện lợi để có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Khác với Youtube là miễn phí thì Raz-kids là chương trình trả phí nhưng nó thật sự đáng để bạn mua cho con bạn.

Trẻ 3 tuổi bắt đầu phát triển khả năng tiếp nhận mạnh mẽ qua các giác quan. Sau nghe là khai thác về hình ảnh. Lời khuyên của tôi là dùng các video ngắn có các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp các bé tiếp xúc và hình thành nên các nhận thức ban đầu về giao tiếp và tương tác giữa người với người.

PV: Trẻ học ngoại ngữ cũng phải theo đúng quy trình “nghe – nói – đọc – viết”, có đúng không thưa anh?

Cha mẹ có thể tự dạy tiếng Anh cho con từ tuổi lên 3, bắt đầu bằng các bài hát, câu chuyện bằng tiếng Anh.

– Không nhất thiết cứ phải học theo thứ tự nghe nói đọc viết và phải học cho đủ từng thứ đó khi các con còn ở lứa tuổi mẫu giáo. Việc học là hoàn toàn thoải mái với bất kỳ lúc nào và với bất kỳ kỹ năng nào.

Tuy nhiên như tôi có đề cập ở trên thì chúng ta nên để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh lúc đầu là qua nghe. Sau đó thì cứ thoải mái dựa theo ý thích của đứa trẻ mà khai thác các nội dung và kỹ năng cho phù hợp. Ví dụ như có bé sẽ rất thích đọc sách chứ không thích giao tiếp thì lúc đầu ta có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách học tiếng Anh được minh họa đẹp và khơi gợi cảm xúc.

PV:Một số ý kiến cho rằng, trẻ con bị thu hút bởi hình ảnh nhiều hơn nên dạy tiếng Anh bằng “trực quan” cho trẻ là cách tốt nhất (dán tên lên toàn bộ vận dụng trong nhà bằng tiếng Anh để trẻ nhìn thấy thường xuyên). Anh thấy phương pháp này thế nào?

Ví dụ tôi đề xuất cuốn The Giving Tree cho mọi bé ở lứa tuổi 5 – 7.

– Sau nghe thì phương pháp trực quan là rất tốt cho lứa tuổi lên 3 và 4. Tuy nhiên sang lứa tuổi lên 5 thì trẻ em cần học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Hình thành tư duy ngôn ngữ chính là ý này.

Không cho trẻ nghe “news” PV: Mặc dù trẻ nhỏ nghe không hiểu gì nhưng một số phụ huynh cho rằng bật bản tin tiếng Anh cho con nghe hằng ngày sẽ đi vào tiềm thức, giúp bé học ngoại ngữ dễ dàng hơn, có đúng không thưa anh?

Một hình thức cực kỳ hiệu quả là cho trẻ em bước vào lứa tuổi lên 5 tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh qua các hình thức khác nhau là: âm thanh/hình ảnh và cả văn bản nữa.

– Không được phép bật bản tin thời sự (news) cho trẻ em nhỏ nghe. Nghe gì là chuyện rất quan trọng.

Đúng và đủ là nguyên tắc tối quan trọng trong việc dạy bất kỳ thứ gì cho trẻ nhỏ nói chung.

Với nghe thì trẻ em cần được nghe truyện audio và chỉ cần có thế. Tôi xin giới thiệu 2 truyện tiếng Anh sau đây dành cho các bố mẹ trẻ:

Cho trẻ nghe 2 truyện audio sau tạo môi trường thẩm âm về accent cho trẻ là: The Magic Treehouse và Fireflies.

Cho trẻ nghe các câu chuyện có hình ảnh đồ họa kèm theo qua kênh Youtube. Và nên phát qua Smart TV thay vì trên máy tính.

PV: Lời khuyên của anh về phương pháp, kỹ năng, cách làm con hứng thú với tiếng Anh… cho những bậc cha mẹ muốn dạy tiếng Anh ở nhà cho con?

Nên chọn các cuốn sách học tiếng Anh được minh họa đẹp và khơi gợi cảm xúc, cuốn The Giving Tree được cho là phù hợp với mọi bé ở lứa tuổi 5 – 7.

– Tạo cho con sự tự nhiên khi tiếp xúc và thẩm thấu ngôn ngữ là phương pháp quan trọng nhất. Và việc làm này cần làm sớm. Nếu để việc này diễn ra muộn thì trẻ sẽ mất đi cơ hội học nghe tiếng Anh theo cách “Không hề sợ hãi” một cách tự nhiên nhất. Chúng có thể học phát âm qua bắt chước mà không cần đi vào khía cạnh âm học (phonics hay phonology) nữa.

Và điều quan trọng là cho dù chúng chưa thể bắt chước và nói theo toàn bộ các thứ chúng nghe một cách chính xác thì chúng đã bước đầu nhận biết được đâu là giọng tiếng Anh chuẩn thậm chí đâu là giọng tiếng Anh hay. Và cái gọi là Accent (ngữ điệu nói và phát âm) đã bắt đầu hình thành ở trẻ.

Kim Minh (thực hiện)

Bí Quyết Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ 3 Tuổi Tại Nhà

Từ 3 tuổi, cha mẹ có thể dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà mà không cần đến trung tâm. Tuy nhiên, phụ huynh cần có phương pháp giáo dục khoa học để không làm trẻ sớm chịu áp lực học hành. Edu2Review gửi đến các bậc phụ huynh phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả.

Đối với trẻ ở độ tuổi này, vừa chơi vừa học là phương pháp học tập hiệu quả nhất. Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng, hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh cho bé nghe. Mỗi ngày chỉ cần 30 phút và chia thành nhiều thời gian khác nhau. Càng về sau thì phụ huynh có thể giảm dần tần suất và tăng lên thời lượng nghe cho mỗi lần.

Công cụ tốt nhất và miễn phí đó là Youtube, một số kênh Youtube tiếng Anh trẻ em chất lượng: Muffins Songs hay Super Simple Songs.

Một ứng dụng nữa đó là Raz – kids, ứng dụng này chứa hàng ngàn câu chuyện tiếng Anh cho thiếu nhi. Hiện tại, Raz – kids đã có mặt trên cả web và nền tảng di động. Điểm trừ duy nhất là bạn sẽ phải trả khoảng 109.95$ cho 1 năm sử dụng sản phẩm.

Việc học tiếng Anh qua hình ảnh trực quan sẽ giúp bé hứng thú hơn với việc học, từ đó đẩy nhanh quá trình tiếp thu kiến thức của trẻ.

Bài hát Let’s take the subway (Nguồn: Super simple songs)

2. Những điều cần tránh khi dạy tiếng Anh cho trẻ

La mắng trẻ khi con không đạt yêu cầu cha mẹ đề ra

Cha mẹ nên nhẹ nhàng và kiên nhẫn, trẻ ở độ tuổi này vẫn ham chơi hơn ham học, thay vào đó hãy khen thưởng bé khi con cố gắng nói tiếng Anh cho dù có không hoàn chỉnh đi nữa.

Ép con nhớ thật nhiều từ vựng

Trẻ ở giai đoạn này vẫn đang dần dần xây dựng khả năng ngôn ngữ, việc vận dụng những gì đã biết vào đời sống quan trọng hơn chỉ có vốn từ vựng đa dạng mà chẳng biết dùng để làm gì.

Nguyễn Ngân tổng hợp

Bí Quyết Dạy Ngữ Pháp Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Có một thực trạng mà hầu hết chúng ta đều thấy đó là khi trẻ em mới bắt đầu học tiếng Anh ở bậc tiểu học như lớp 1, 2 hoặc 3 thì rất hào hứng và hầu như bạn nào cũng học tốt, được điểm 10.

Thế nhưng khi càng lên các lớp cao hơn như lớp 4, lớp 5 hoặc thậm chí lên cấp THCS hoặc THPT thì có sự phân hóa rõ ràng giữa nhưng bạn học tốt và học kém môn tiếng Anh.

Tại sao cùng một xuất phát điểm như nhau mà lại có sự khác biệt như vậy? Đó chính là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh chưa tìm thấy lời giải đáp. Bài viết này sẽ phân tích các lý do để giải thích cho câu hỏi đó.

Trẻ mất phương hướng vì không nắm chắc kiến thức ngữ pháp ngay từ đầu

Đa phần các chương trình dạy tiếng Anh cho học sinh tại các trường tiểu học trên toàn quốc thường không chú trọng vào dạy kiến thức ngữ pháp. Mặc dù thời lượng dành cho môn tiếng Anh khá nhiều, tiếng Anh bắt đầu được dạy từ lớp 1, song song giữa chương trình theo sách giáo khoa của bộ giáo dục và chương trình tăng cường tiếng Anh (có thể học với giáo viên nước ngoài ở một số trường).

Thế nhưng đa số giáo trình dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học đều bỏ qua các hiện tượng ngữ pháp mà chỉ tập trung vào các kỹ năng như đọc, nghe, nói. Hoặc học sinh có thể được học kiến thức ngữ pháp nhưng lại theo kiểu học thuộc lòng chứ không hiểu bản chất tại sao lại như thế.

Có thể kiến thức ngữ pháp nó mang tính học thuật cao, tính trừu tượng cao so với nhận thức của học sinh tiểu học nhưng không vì thế chúng ta bỏ qua việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Chúng ta đều biết kiến thức ngữ pháp chính là nền tảng cơ bản nhất để phát triển tất cả các kỹ năng khác đối với bất kỳ một người học tiếng Anh nào.

Chẳng hạn khi học sinh nói câu: “He is a teacher”. Đối với học sinh không được học kiến thức ngữ pháp mà chỉ học thuộc, học sinh này có thể hiểu được câu này, hiểu là phải dùng “is” sau “he” nhưng theo kiểu học thuộc lòng và mặc nhiên chấp nhận nó phải như thế còn về bản chất tại sao lại như thế thì các em lại không hiểu được. Nếu bị hỏi tại sao không dùng “am” hoặc “are” thì các em sẽ không thể trả lời được.

Dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em thế nào?

Kiến thức ngữ pháp tiếng Anh thường khô khan, mang tính học thuật và lô-gic nên sẽ rất khó khăn nếu giáo viên không có phương pháp đúng trong việc truyền đạt kiến thức ngữ pháp cho học sinh tiểu học.

Nếu cứ bê nguyên những kiến thức hàn lâm, những khái niệm đầy tính học thuật và trừu tượng trong sách dạy cho các em thì chắc chắc sẽ khiến các em không hiểu và sẽ dẫn đến tâm lý sợ môn tiếng Anh.

Cách tốt nhất để truyền đạt kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em là chúng ta đơn giản hóa tính học thuật, tính trừu tượng của các hiện tượng ngữ pháp đến mức tối giản nhất, sao cho phù hợp với nhận thức của trẻ ở từng độ tuổi.

Dạy một cách có hệ thống, từ đơn giản đến phức tạp. Áp dụng so sánh giữa tiếng Anh và ngôn ngữ mẹ đẻ để các em dễ hình dung, dễ hiểu nhất. Việc này đòi hỏi sự sáng tạo, tìm tòi để có cách truyền đạt hiệu quả nhất.

Nội dung kiến thức ngữ pháp trong cuốn sách được trình bày lô-gic, theo từng chủ điểm, có các minh họa dễ hiểu cùng hệ thống bài tập phong phú.

Qua bài viết này, hy vọng phụ huynh đã hiểu được tầm quan trọng của việc dạy và học kiến thức ngứ pháp tiếng Anh cho trẻ em để có hướng phát triển cho con em mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Hỏi Bí Quyết Tự Dạy Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Trẻ Em Tại Nhà trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!