Xu Hướng 5/2023 # Học Acca Để Làm Gì? Lợi Ích Khi Học Acca # Top 9 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Học Acca Để Làm Gì? Lợi Ích Khi Học Acca # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Học Acca Để Làm Gì? Lợi Ích Khi Học Acca được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

MỤC LỤC

1. ACCA là gì?

2. Học ACCA để làm gì?

2.1. Đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực hiện nay

2.2. Giúp bạn làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới

2.3. Giúp bạn nổi bật với nhà tuyển dụng tốt nhất

2.4. Giúp bạn thăng tiến hơn trong công việc

2.5. Giúp sở hữu các chứng chỉ, bằng cấp danh giá

2.6. Giúp kết nối hơn 227.000 chuyên gia Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế

2.7. Được cập nhật kiến thức hằng năm

2.8. Có cơ hội chuyển đổi sang các chứng chỉ uy tín khác như CPA, CIA

3. Học ACCA ở đâu tốt nhất?

ACCA có nghĩa là “the Association of Chartered Certified Accountants” hay Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc. Hiệp hội này ra đời năm 1904, có uy tín lâu đời với các chương trình học như ACCA, FIA/CAT.

Chứng chỉ ACCA được công nhận rộng rãi trên 179 quốc gia với 219.000 hội viên, 527.000 học viên. Năm 2018 – 2019, ACCA chứng kiến sự tăng trưởng 5% ở số lượng hội viên và 4,8% ở số lượng học viên theo học. Tính đến tháng 2/2019, ACCA Việt Nam có hơn 1.300 hội viên, hơn 7.000 học viên và hơn 50 doanh nghiệp đối tác.

Cùng với nhiều bằng cấp quốc tế khác, ACCA thu hút lượng lớn sinh viên, người đi làm trong ngành Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế trong thời kỳ hội nhập, cạnh tranh việc làm như hiện nay. Vậy chính xác học ACCA để làm gì mà nhiều người mong muốn sở hữu chứng chỉ này như vậy?

2. Học ACCA để làm gì?

2.1. Học ACCA để đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực hiện nay

Thế kỷ 21 được xem là một trong những kỷ nguyên bùng nổ bởi toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế sâu rộng và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Và trong thời kỳ này, Việt Nam được đánh giá là điểm đến tiềm năng cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư và trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

Để nắm bắt được các cơ hội và cạnh tranh với các quốc gia khác, vấn đề hàng đầu Việt Nam cần phải làm chính là nâng cao chất lượng nguồn lao động. Bên cạnh các chứng chỉ quốc tế khác, chứng chỉ ACCA cũng giúp đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực hiện nay bằng việc nâng cao kiến thức chuyên ngành, nghiệp vụ và các kỹ năng tư duy chiến lược cần thiết.

Học ACCA để đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực hiện nay

2.2. ACCA giúp bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu trên thế giới

ACCA được chấp nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ACCA như một tấm “hộ chiếu toàn cầu” giúp bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu trong 179 quốc gia công nhận.

Nếu bạn có mơ ước du học hay trở thành công dân toàn cầu làm việc tại nước ngoài, bạn không nên bỏ qua chứng chỉ sáng giá này. Đây được xem là một trong những mục tiêu hàng đầu của nhiều người khi được hỏi về việc học ACCA để làm gì.

2.3. ACCA giúp bạn nổi bật với nhà tuyển dụng tốt nhất

Thị trường lao động ngày càng cạnh tranh. Và nếu bạn không biết làm nổi bật mình, bạn sẽ “chết chìm” trước các ứng viên khác. Thật may mắn, ACCA sẽ giúp bạn nổi bật với nhà tuyển dụng tốt nhất.

Các nhà tuyển dụng hàng đầu trên toàn cầu tìm kiếm các chuyên gia được đào tạo bởi ACCA. Lý do vì những người học và sở hữu ACCA đều có tư duy chiến lược, kiến thức chuyên môn, sự chuyên nghiệp và khả năng ngoại ngữ cần thiết để đáp ứng công việc.

ACCA liên kết với hơn 7.400 nhà tuyển dụng và 80 đối tác kế toán trên toàn thế giới. Nhờ vậy, bạn sẽ được kết nối với hàng nghìn vị trí tuyển dụng hấp dẫn. Trong đó không thể không kể đến các vị trí làm việc tại BIG4, Top 10 doanh nghiệp kiểm toán lớn tại Việt Nam mà hơn 90% học viên tại SAPP Academy đã và đang làm việc.

Đặc biệt, tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đa quốc gia đã tham gia chương trình ưu tiên tuyển dụng học viên ACCA. Ví dụ như KPMG (BIG4), Crowe, RSM, Russel Bedford … Và nhờ vậy, bạn sẽ có thể nhanh chóng vượt xa các ứng viên khác trong cuộc đua tuyển dụng.

2.4. ACCA giúp bạn thăng tiến hơn trong công việc

Học ACCA giúp bạn thăng tiến hơn trong công việc. Đây được xem là mục đích chính và là câu trả lời nhiều người tìm kiếm khi được hỏi học ACCA để làm gì.

Thật vậy, theo thống kê của ACCA Việt Nam, khi sở hữu ACCA, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí công việc cấp cao như:

Tổng Giám đốc (chiếm 4,12% hội viên);

Giám đốc Khối quản trị rủi ro/ Giám đốc Tài chính (chiếm 31% hội viên);

Cấp trưởng phòng (chiếm khoảng 25,6% hội viên);

Chuyên viên cấp cao ở các công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, các ngân hàng …

ACCA giúp  bạn thăng tiến hơn trong công việc

2.5. Học ACCA giúp bạn sở hữu các chứng chỉ, bằng cấp quốc tế danh giá

Ngoài các lợi ích trên, chứng chỉ, bằng cấp quốc tế cũng là câu trả lời cho câu hỏi học ACCA để làm gì mà nhiều người tìm kiếm. Thật vậy, trong quá trình theo học ACCA, bạn có thể sở hữu được các chứng chỉ như:

Diploma in Accounting and Business khi hoàn thành 3 môn AB/F1, MA/F2, FA/F3;

Advanced Diploma in Accounting and Business khi hoàn thành 9 môn AB/F1, MA/F2, FA/F3, LW/F4, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9;

ACCA Qualification khi hoàn thành 13 môn của ACCA.

Ngoài ra, bạn còn có cơ hội nhận được các bằng cấp danh giá khác mà không cần phải du học nước ngoài như:

Bằng Cử nhân của Đại học Oxford Brookes;

Bằng Thạc sĩ của Đại học London;

Bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh Đại học Oxford Brookes.

Các chứng chỉ, bằng cấp này không chỉ khiến bạn nổi bật trên thị trường lao động mà còn giúp bạn có cơ sở vững chắc để thăng tiến hơn trong công việc.

2.6. Giúp kết nối với hơn 227.000 chuyên gia Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế trên khắp thế giới

Tính tới thời điểm hiện nay, ACCA có tới hơn 227.000 hội viên, hơn 517.000 học viên tại 179 quốc gia trên toàn cầu. Tại Việt Nam, có tới 1.300 hội viên và hơn 7.000 học viên ACCA. Khi bạn học và hoàn thành chứng chỉ, bạn sẽ được tham gia mạng lưới các chuyên gia Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế này để chia sẻ kiến thức, phát triển năng lực, cập nhật thông tin hữu ích với các chuyên gia trên khắp thế giới.

2.7. Được cập nhật kiến thức hàng năm

Hằng năm, ACCA luôn tổ chức các hội thảo, chương trình, sự kiện để cập nhật kiến thức chuyên môn cho hội viên. Đây là điểm cực kỳ khác biệt của ACCA so với các chứng chỉ khác hiện nay. Tại các sự kiện này, bạn được làm mới những kiến thức chuyên môn, giao lưu gặp gỡ  và tạo quan hệ với những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế khác.

2.8. Cơ hội chuyển đổi sang các chứng chỉ uy tín khác như CPA, CIA

Khi học ACCA, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi sang các chứng chỉ uy tín khác trong ngành như CPA (Chứng chỉ hành nghề Kế toán viên công chứng), chứng chỉ CIA.

Thông qua thỏa thuận giữa ACCA và IIA (Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ), chỉ thông qua 1 bài thi duy nhất là ACCA – CIA Challege Exam, hội viên ACCA có thể sở hữu cả 2 chứng chỉ danh giá ACCA, CIA. Số lượng người sở hữu cả 2 chứng chỉ khá ít và đây cũng chính là cơ hội lớn cho bạn để trở nên nổi bật trong ngành, trở thành những người đi đầu.

Ngoài ra, khi có chứng chỉ ACCA, bạn sẽ được miễn tới 10 môn trong hệ thống 15 môn của chứng chỉ IACEW ACA.

3. Học ACCA ở đâu tốt nhất?

ACCA sở hữu hệ thống các đối tác đào tạo được chứng nhận trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, SAPP Academy là đối tác đào tạo chuẩn Vàng được ACCA đánh giá cao:

100% giảng viên từ BIG4;

90% học viên đã và đang làm việc tại BIG4 và Top 10 doanh nghiệp lớn;

Lớp học giới hạn học viên;

Tỷ lệ đỗ ACCA

vượt trội toàn cầu;

Dịch vụ chăm sóc hoàn hảo 24/7;

Kết nối với 20+ doanh nghiệp;

Học phí cực kỳ hấp dẫn.

NHẬN ƯU ĐÃI CHO CÁC KHÓA HỌC ACCA

Acca Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Từ Việc Học Acca

1. ACCA Là Gì?

Chương trình ACCA bao gồm 15 môn với đầy đủ các mảng kiến thức trong kinh doanh như: Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, Quản trị, Thuế.

Cấp độ cơ bản (Fundamental Level): gồm 9 môn

Cấp độ chuyên nghiệp (Professional Level): gồm 6 môn (2 môn bắt buộc + 4 môn tự chọn)

Sau khi hoàn thành chương trình ACCA, bạn cần có thêm tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và hoàn thành 1 bài kiểm tra đạo đức để được công nhận trở thành thành viên của Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA member).

2. Học ACCA Để Làm Gì?

Lợi ích của việc học ACCA

Kiến thức trải dài trên nhiều lĩnh vực: Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, Quản trị, Thuế.

Chương trình học mang tính ứng dụng cao.

Được chuyển đổi để lấy bằng CPA Việt Nam (Chứng chỉ Kế toán viên, Kiểm toán viên hành nghề của Việt Nam).

Cơ hội lấy bằng Cử nhân của Đại học Oxford Brookes (Anh, xếp hạng 359 trên thế giới) sau khi hoàn thành các môn F…

Cơ hội lấy bằng Thạc sĩ của Đại học London (University of London, Anh, 1 trong 3 trường đại học lâu đời nhất Anh Quốc) sau khi hoàn thành các môn P.

Cơ hội lấy bằng MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) của Đại học Oxford Brookes.

Lợi ích của một ACCA member

Được tham dự các sự kiện cho thành viên do ACCA tổ chức. Từ đây, bạn có thể mở rộng mối quan hệ với rất nhiều anh chị làm Kế toán trưởng, Giám đốc tài chính, hay Tổng giám đốc doanh nghiệp nào đó…

Nâng cao giá trị bản thân bởi bạn được phép ghi thêm chữ ACCA đằng sau tên của mình. Ví dụ: Nguyễn Lan Hương, ACCA Member.

Mở rộng cơ hội nghề nghiệp bởi là một ACCA member đồng nghĩa với việc bạn có kiến thức và kỹ năng rất tốt, từ đó chắc chỉ cần cuộc nói chuyện nhỏ giữa bạn và nhà tuyển dụng để bạn có thể đi làm.

Cơ hội nghề nghiệp với ACCA

Giám đốc điều hành (CEO);

Giám đốc tài chính (CFO);

Kiểm toán viên;

Tư vấn thuế;

Trưởng phòng tài chính/ quản trị doanh nghiệp;

Các vị trí kiểm soát và quản lý ngân sách;

Các vị trí chủ chốt tại các ngân hàng (CFO, Risk management, trưởng phòng Treasury)…

…..

3. Những Nghề Nghiệp Phù Hợp Với ACCA Là Gì?

Với cách tư duy và lượng kiến thức rộng lớn bao gồm cả Kế toán, Kiểm toán, Quản trị, Tài chính và Thuế, ACCA không chỉ để giúp bạn trở thành một kế toán hoặc kiểm toán viên chuyên nghiệp mà còn giúp bạn đảm nhiệm các vai trò quản lý trong doanh nghiệp.

Thực tế là chỉ có khoảng 30% thành viên ACCA làm kiểm toán, 70% còn lại làm cho các doanh nghiệp, làm trong các dịch vụ tài chính hoặc trong các cơ quan ban ngành của chính phủ (số liệu từ ACCA).

4. Học ACCA Có Áp Dụng Được Nhiều Trong Thực Tế Không?

Việc học quá nhiều môn “dư thừa”, không có tính ứng dụng cao trong trường Đại học đã khiến bạn cảm thấy quá mệt mỏi. Giờ lại còn thêm 13 môn ACCA này nữa thì liệu việc học nhiều quá như vậy có tốt hơn hay không?

Học ACCA không chỉ đem lại cho bạn lợi thế về mặt bằng cấp (ngoài bằng đại học còn có thêm cả “bằng” ACCA và cơ số bằng cấp kèm theo nếu bạn muốn) mà điều quan trọng nhất là ACCA cho bạn một tư duy sắc bén, nhanh nhạy và sâu rộng về các vấn đề trong kinh doanh. Thay đổi về tư duy sẽ khiến bạn thay đổi về hành động.

Hệ Thống 15 Môn Học Acca

1. Giúp học viên tiến xa hơn trong sự nghiệp

ACCA là tên viết tắt của Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (The Association of Chartered Certified Accountants) – Tổ chức Kế toán và Kiểm toán viên hành nghề quốc tế quy tụ những người nổi bật và được tìm kiếm nhiều nhất trong lĩnh vực với hơn 200,000 hội viên và 486,000 học viên trên toàn thế giới.

Để có thể trở thành hội viên ACCA, trước hết, bạn cần phải chinh phục . Hành trình trở thành hội viên ACCA sẽ là sự kết hợp giữa các kỳ thi về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và kinh nghiệm. Bạn sẽ bước chân vào môi trường công sở, sẵn sàng tạo ra sự khác biệt trong môi trường kinh doanh có tốc độ phát triển cực nhanh ngày nay.

2. Hệ thống 15 môn học trong chương trình ACCA

Chương trình ACCA bao gồm 15 môn học (từ tháng 9/2018) chia thành 3 cấp độ:

Advanced Diploma in Accounting and BusinessChứng chỉ Kế toán và Kinh doanh nâng cao

(*)Bằng cử nhân Kế toán ứng dụng do Đại học Oxford Brookes cấp

Gồm 6 môn học:

LW (F4) VNM Corporate and Business Law – Luật kinh doanh và luật doanh nghiệp (Việt Nam)

PM (F5) Performance Management – Quản trị hiệu suất)

TX (F6) VNM Taxation – Thuế (Việt Nam)

FR (F7) Financial Reporting – Báo cáo tài chính

F8 AA (F8) Audit & Assurance – Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo

FM (F9) Financial Management – Quản lý Tài chính

Quản lý dự án cho các dịch vụ Tài chính

Professional Level Certificate (Chứng chỉ Chuyên nghiệp)

Bằng Thạc sĩ Tài chính theo chương trình liên kết giữa ACCA và Đại học London (University of London)

Bằng MBA do Đại học Oxford Brookes cấp

Bắt buộc (2 môn):

SBL Strategic Business Leader- Lãnh đạo chiến lược doanh nghiệp (Gộp P1 và P3)

SBR Strategic Business Reporting – Báo cáo chiến lược doanh nghiệp (Như P2)

Nhân viên cấp cao trong các lĩnh vực Tài chính:

Kế toán tổng hợp

Kiểm toán

Thuế

Tư vấn Giao dịch

Quản lý dự án cho các dịch vụ Tài chính

Tự chọn 2 trong 4 môn:

AFM – P4: Advanced Financial Management – Quản trị tài chính nâng cao

APM – P5: Advanced Performance Management – Quản trị hoạt động kinh doanh hiệu quả nâng cao

ATX – P6: Advanced Taxation – Thuế nâng cao

AAA – P7: Advanced Audit & Assurance – Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo nâng cao

Khi trở thành hội viên ACCA, bạn có đủ khả năng để đảm nhận các vị trí:

Quản lý cấp cao trong các bộ phận

(*) Để đạt được bằng Cử nhân chuyên ngành Kế toán ứng dụng do Đại học Oxford Brookes cấp, học viên ACCA cần:

Hoàn thành đúng hạn đã được thông báo trước khi nộp bài Luận văn nghiên cứu và Phân tích cho Đại học Oxford Brookes;

Bằng Cử nhân phải được hoàn thành trong vòng 10 năm kể từ lúc học viên đăng ký học ACCA.

3. Những lưu ý khi theo đuổi ACCA

Vì ACCA là một chứng chỉ về Kế toán – Tài chính, nên để có thể theo được khắc nghiệt, bạn cần phải có tư duy tốt với những con số và một quyết tâm cao độ.

3.1. Tiếng Anh

ACCA không yêu cầu quá cao Tiếng Anh với các học viên. Tuy nhiên, để có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả, bạn cần phải có vốn Tiếng Anh chuyên ngành đủ tốt, nhất là kỹ năng đọc và viết. Từ F3 trở đi, tất cả các môn đều có phần tự luận, càng về sau càng dài và khó. Vì vậy, dù ACCA không quá chú trọng đến ngữ pháp của thí sinh, nhưng bạn cần trả lời sao cho người chấm thi có thể hiểu được và có đủ vốn từ để diễn đạt ý của mình.

Bjan cũng có thể nâng cao khả năng Tiếng Anh chuyên ngành của mình qua một khóa học miễn phí từ BPP được đề xuất bởi ACCA (không bắt buộc).

3.2. Tài chính

Để có thể chinh phục chứng chỉ danh giá này, bạn cần phải tìm hiểu và chuẩn bị 3 khoản phí bắt buộc: Phí đăng ký mở tài khoản, phí thường niên để duy trì tài khoản, phí thi. Ngoài ra, trong quá trình học ACCA, bạn có thể phải đóng thêm một số khoản phí như phí đăng ký lại (khi không thanh toán một khoản phí đã đến hạn khiến tài khoản của bạn bị tạm ngừng), phí miễn thi, phí học ACCA tại trung tâm…

Các khoản phí này được thông báo trên website chính thức của ACCA. Bạn có thể truy cập để cập nhật các khoản phí này.

3.3. Thời gian

Thời gian hoàn thành chương trình học ACCA trung bình trong từ 2 – 3.5 năm… Trong đó bạn có thể chia thời gian học ACCA ra làm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 – Học các môn nền tảng của ACCA: Các môn F thấp của ACCA thường mất từ 1.5 – 3 tháng để học. Vì vậy thời gian học trung bình cho bạn để hoàn thành cấp bậc này là từ 6 – 9 tháng, tùy vào năng lực và khả năng sắp xếp thời gian của bạn. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể kết hợp các môn học F thấp cùng nhau để học.

Giai đoạn – 2: Học các môn kỹ năng của ACCA: Các môn F cao thường mất từ 2- 6 tháng để hoàn thành cũng như thi. Dựa theo lịch thi của ACCA, bạn có thể sắp xếp thi tối đa 4 môn ACCA vào các tháng 3, 6, 9 và 12 hằng năm.

Giai đoạn – 3: Hoàn thiện các môn chuyên nghiệp: Các môn cấp độ P thường mất từ 3 – 6 tháng để hoàn thành cũng như thi. Bạn cũng có thể sắp xếp lịch thi các môn P tương tự như thi các môn F cao.

3.4. Động lực

Nếu có điều kiện, bạn nên học nhóm hoặc có thể học hỏi từ những anh/ chị đã thi ACCA trước đó để có thể học hỏi thêm từ họ những kinh nghiệm thực tế, kiến thức chuyên môn và các tips làm bài thi hiệu quả.

3.5. Tài liệu

Tài liệu học và thi ACCA bao gồm:

Textbook, Kit và Passcard của BPP, Kaplan, Becker (kèm link tải), lecture note;

Các video bài giảng của Accowtancy, LSBF, Open Tuition, các bài giảng trên Youtube;

Đề thi các năm trước, Report của examiner, các Technical articles trên website chính thức của ACCA;

4. Lời kết

Học ACCA không chỉ đem lại cho bạn lợi thế về mặt bằng cấp (ngoài bằng đại học còn có thêm cả “bằng” ACCA và cơ số bằng cấp kèm theo nếu bạn muốn) mà điều quan trọng nhất là ACCA cho bạn một tư duy sắc bén, nhanh nhạy và sâu rộng về các vấn đề trong kinh doanh. Thay đổi về tư duy sẽ khiến bạn thay đổi về hành động.

Tiếng Anh Cho Acca, Bao Nhiêu Là Đủ?

Nhưng để học ACCA, yêu cầu đầu tiên cần có đó chính là trình độ tiếng Anh của bạn. Vậy tiếng Anh cho việc học ACCA, bao nhiêu sẽ là đủ?

1. Những yêu cầu về trình độ Tiếng Anh để có thể học ACCA

Để bắt đầu học ACCA bạn cần tích lũy cho mình từ kỹ năng tiếng Anh, vốn từ vựng chuyên ngành và kiến thức chuyên ngành. Vậy với mỗi yếu tố, yêu cầu năng lực mà bạn cần chuẩn bị là gì?

1.1. Yêu cầu về kỹ năng Tiếng Anh

Một lầm tưởng lớn của nhiều sinh viên cho rằng, để học ACCA bạn cần thành thạo tiếng Anh cả bốn kỹ năng. Điều này không đúng vì tiếng Anh cho ACCA nhằm giúp bạn làm việc, khác với tiếng Anh giao tiếp như IELTS, TOEIC hay TOEFL. Để có thể tự tin học và tham gia một kỳ thi IELTS, bạn cần rèn luyện cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Còn đối với học chuyên ngành bằng tiếng Anh nói chung hay ACCA nói riêng, với khả năng Đọc và Viết ở mức khá trở lên là bạn đã có thể yên tâm học và làm bài tập. Tuy nhiên, nếu xuất phát điểm của bạn vốn đã rất tốt về tiếng Anh, đây chắc chắn là lợi thế cho bạn không chỉ đối với việc học thi ACCA mà còn giúp bạn chuẩn bị tuyển dụng tốt hơn.

1.2. Yêu cầu về vốn từ vựng chuyên ngành

Vốn từ vựng chính là yếu tố quan trọng thứ 2 để bạn có thể dễ dàng bắt nhịp với các môn học ACCA. Vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành trong ACCA sẽ hoàn toàn khác với từ vựng trong giao tiếp với nhiều thuật ngữ và cụm thuật ngữ tuy nhìn bản chất giống nhau, nhưng mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Do đó, những cuốn từ điển tiếng Anh thông dụng hay Google translate sẽ không phải là người bạn đồng hành hữu hiệu với bạn trong quá trình học ACCA. Nếu bạn đã bắt đầu học ACCA, việc đầu tiên đó là bạn cần nắm được vốn từ vựng chuyên ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế nhằm giúp bạn lĩnh hội kiến thức được biên soạn trong giáo trình nhanh chóng.

1.3. Yêu cầu về kiến thức chuyên ngành

Không thể phủ nhận có nhiều bạn đã bắt đầu và xuất sắc hoàn thành ACCA khi chưa có nền tảng chuyên ngành gì. Một số bạn đã lựa chọn con đường hoàn thiện ACCA thay cho tấm bằng đại học của mình. Nhưng đây là một con đường nhiều thử thách và tốn rất nhiều thời gian của bạn. Đối với phần đông sinh viên, việc học ACCA sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đã có nền tảng về Kế Toán – Kiểm Toán. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu tốt hơn khi làm quen với lượng kiến thức sâu rộng của ACCA, cũng như không bị sốc khi làm quen với các case study dài và đa nhiệm của ACCA (được biết là Multiple task questions) trong Text và Kit hay đề thi của ACCA.

2. Làm thế nào để cải thiện Tiếng Anh trước khi học ACCA?

Nếu như bạn cảm thấy hoang mang sau khi đọc xong những yêu cầu ở trên, SAPP xin chia sẻ cho các bạn một vài bí quyết để có thể cải thiện tiếng Anh chuyên ngành trước khi bắt đầu chinh phục ACCA.

2.1. Đối với các kỹ năng sử dụng Tiếng Anh cơ bản

Hệ thống môn học ACCA gồm 3 cấp độ tăng dần về độ khó. Vì vậy, yêu cầu về việc thành thạo các kỹ năng sử dụng tiếng Anh cũng sẽ cao hơn đối với từng cấp độ ấy:

Cấp độ nền tảng (F1- F3): Bạn cần có kỹ năng đọc hiểu ở mức cơ bản. Cấp độ này chưa yêu cầu bạn về đọc case study phức tạp với bài tự luận dài. Các câu hỏi đa phần ở dạng trắc nghiệm hoặc câu hỏi trả lời ngắn. Vì thế, trong quá trình học các môn F thấp, bạn nên dành nhiều thời gian đọc kỹ khái niệm nền tảng và làm quen các dạng case study trắc nghiệm. Vấn đề lớn nhất gặp phải của việc học ACCA đó là nắm chắc được tư duy nền tảng của từng môn bằng ngôn ngữ thứ 2. Do đó, bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu thêm khái niệm và nguyên lý cơ bản. Hoặc nếu như bạn học ở trung tâm, giảng viên cũng có thể giúp bạn hiểu sâu hơn và hỗ trợ giải case study.

Case study các môn F cao yêu cầu nhiều hơn Cấp độ kỹ năng (F4 – F9): Ở cấp độ kỹ năng, bạn cần có thể đọc hiểu tư duy logic tốt và khả năng viết bài luận dài hơi. Nếu như bạn đã có nền tảng vững về Kế toán từ các môn F thấp và vốn từ vựng, bạn sẽ thấy các môn học này dễ tiếp thu hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn vẫn cần bổ sung thêm vốn từ vựng về Kiểm toán, Thuế, Quản trị Tài chính khi học tới các môn học này. khả năng đọc tư duy logic và đưa ra lời giải dưới dạng bài luận. Bài tập thường đa phần là các câu hỏi đa tác vụ và câu hỏi tình huống, yêu cầu kỹ năng viết của bạn tốt để trình bày các bài luận từ 200 – 700 từ vựng. Ngoài ra, bạn cần dành nhiều thời gian hơn đọc hiểu kỹ các thuật ngữ của phần kiến thức. Những phần nào không hiểu thì không nên bỏ qua mà khoanh vùng lại để tìm hỗ trợ và giải đáp từ giảng viên và bạn học.

2.2. Đối với từ vựng chuyên ngành

Từ vựng sẽ quyết định rất nhiều sự thành bại của quá trình theo đuổi ACCA. Vì thế bạn cần những nguồn từ vựng thật “chuẩn”.

Với nguồn online: bạn có thể tra và học từ trên các trang web có uy tín như Investopedia, Accountingtools, Accountingcoach. Ngược lại, bạn cần hạn chế thói quen sử dụng Google Translate để tra nghĩa của từ vựng chuyên ngành vì các bản dịch có thể thiếu chính xác.

: bạn có thể tìm mua những cuốn từ điển chuyên ngành ở các hiệu sách lớn, hoặc bộ Với nguồn offlinetừ điển chuyên ngành ACCA do các trung tâm giáo dục chuyên về Kế – Kiểm biên soạn.

Hãy xây dựng cho mình thói quen học tiếng Anh chuyên ngành mỗi ngày thông qua các hoạt động học tập đa dạng như đọc sách, giải case study, học nhóm, hay chơi game. Việc vừa học vừa được thực hành sẽ giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng rất nhanh.

2.3. Nền tảng chuyên ngành

Đa phần sinh viên đến cuối năm 2 đại học mới bắt đầu tiếp cận với kiến thức chuyên ngành. Điều này khiến cho nhiều bạn có suy nghĩ rằng ACCA rất khó. Khi bạn chưa có sự tích lũy của cả 3 yếu tố được giới thiệu ở phần 1, việc học ACCA sẽ hoàn toàn quá sức với bạn. Vì vậy, nếu như bạn có sự chuẩn bị sớm của 2 yếu tố: kỹ năng và vốn từ vựng, thì kiến thức chuyên ngành sẽ là yếu tố cuối cùng giúp bạn bắt đầu việc học ACCA.

Việc học thẳng cấp độ nền tảng của ACCA sẽ không được khuyến khích nếu như bạn chưa tiếp cận với các kiến thức vỡ lòng của Kế – Kiểm. Vì thế, bạn nên cân nhắc các lộ trình học ACCA dành cho người mới bắt đầu có học tiếng Anh chuyên ngành trước khi học thẳng lên ACCA.

Việc học cùng với chuyên gia trong lĩnh vực sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có phương pháp học hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu đi học với những người bạn đồng chung chí hướng sẽ vui hơn rất nhiều, đúng không nào?

3. Lưu ý về Tiếng Anh cho việc thi ACCA

Cuối cùng, tiếng Anh cho ACCA không chỉ cần trong việc học ACCA mà còn rất quan trọng để bạn vượt qua các bài thi. Vì thế phần cuối cùng, SAPP sẽ chia sẻ với bạn các lưu ý về tiếng Anh với từng dạng đề thi trong đề thi ACCA.

Điều đầu tiên, bạn cần hiểu cấu trúc đề thi của ACCA.

Hiện nay, ACCA có tổng cộng 3 dạng đề thi:

On – demand CBEs (F1 – F3): Toàn bộ bài thi sẽ được làm dưới dạng trắc nghiệm, và thí sinh tham dự sẽ thực hiện trên máy tính. Đối với thí sinh tại Việt Nam, đây là đề thi dễ nhất vì nó không đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao. Một vốn từ vựng tốt về Kế toán tài chính, Kế toán quản trị và Kế toán trong doanh nghiệp, cùng với kĩ năng Scanning & Skimming sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được đề bài và các đáp án chọn.

Session CBEs (F5, F7, F8, F9): Bài thi sẽ gồm 60% trắc nghiệm và 40% tự luận (từ 200 – 700 từ) làm hoàn toàn trên máy tính. Các câu hỏi luôn dài hơn so với đề thi của các môn F thấp. Tuy kỹ năng viết của bạn không cần phải chính xác về mặt ngữ pháp, nhưng bạn cần trình bày bài thi rõ ràng, đủ ý với vốn từ vựng phù hợp để người chấm thi có thể dễ dàng bắt ý đúng và trao điểm cho bạn.

PBEs (F4, F6 VMN, SBL, SBR, P4 – P7): Ngoài việc đáp ứng đủ các yêu cầu như 2 dạng đề ở trên, các bài thi dưới hình thức PBEs yêu cầu thí sinh cần có khả năng đọc và viết tương đối xuất sắc. Cùng với đó, để làm tốt bài thi này, kiến thức và từ vựng chuyên môn của thí sinh tham gia cũng cần phải thực sự tốt và chắc chắn.

4. Lời kết

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Acca Để Làm Gì? Lợi Ích Khi Học Acca trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!