Xu Hướng 3/2023 # Hệ Thống Trường Giáo Dục Ở Pháp # Top 7 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hệ Thống Trường Giáo Dục Ở Pháp # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Hệ Thống Trường Giáo Dục Ở Pháp được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Pháp là đất nước có nền Giáo dục phát triển, chất lượng đào tạo hàng đầu Châu Âu và là nơi thu hút được rất nhiều du học sinh đến học tập. Ở Pháp hệ thống giáo dục được chia ra làm 3 cấp bậc chính: Giáo dục tiểu học (enseignement primaire), Trung học (enseignement secondaire) và Đại học (enseignement supérieur).

Giáo dục bậc Tiểu học

Bậc Tiểu học ở Pháp bắt đầu từ khi đứa trẻ lên 6 tuổi và kéo dài 5 năm. Ở trường tiểu học, đứa trẻ chủ yếu được học các môn Pháp văn, Toán, Khoa học và Khoa học nhân bản. Ở bậc Tiểu học, đứa trẻ sẽ học cách đọc, viết thông qua các hoạt động sáng tạo, học đếm bằng các công cụ cơ bản về tính toán và số học. Đứa trẻ cũng được giới thiệu một ngôn ngữ nước ngoài, thường là tiếng Anh, cũng như các công nghệ mới như máy tính. Các lớp học ở cấp tiểu học bao gồm các bé gái và bé trai (trộn lớp) và thường được giảng dạy bởi một giáo viên, người dạy tất cả các môn học. 

Tuy nhiên, một đứa trẻ có thể bắt đầu quá trình học tập ở trường từ năm 2 tuổi đến khi 5 tuổi để làm quen với các con số và kỹ năng đọc hiểu, viết chữ. Giai đoạn này, các bé phát triển thông qua nhiều hoạt động đánh thức sự nhạy cảm của mình với thế giới xung quanh và khả năng học hỏi độc lập. Đây được gọi là giáo dục tiền tiểu học, không bắt buộc nhưng hầu hết trẻ em tham gia.

Ở bậc giáo dục Tiểu học trẻ em được nhà nước hỗ trợ hoàn toàn học phí.

Giáo dục bậc Trung học

Bậc Trung học được chia làm 2 cấp: Trường Trung học cơ sở và Trường Trung học phổ thông.

Trường Trung học cơ sở bắt đầu từ lớp 6 đến lớp 9 và Trường Trung học phổ thông bắt đầu từ lớp 10 đến lớp 12. Học sinh được học các môn cốt lỗi (Ví dụ: tiếng pháp, toán học, lịch sử, địa lý, khoa học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, vv) mà họ được dạy bởi các giáo viên chuyên trách. 

Giai đoạn Trung học cơ sở kết thúc với Chứng chỉ cấp 2, chứng nhận chính thức đầu tiên của trường. Ở cấp độ này, học sinh có thể lựa chọn giữa việc tiếp tục học tập của họ trong giáo dục phổ thông (cử nhân) hoặc giáo dục dạy nghề, năm cuối này sẽ cho phép các học sinh có bằng (CAP hoặc BEP) thông qua các khóa học ngắn 1-2 năm.

Đa số các sinh viên lựa chọn để tiếp tục mở ra con đường học tập tại các trường đại học cao hơn. Có các lựa chọn khác nhau tấm bằng cử nhân, tùy thuộc vào nguyện vọng và khả năng của sinh viên. Một số lựa chọn ngành khoa học (Bac S), một số lựa chọn kinh tế (Bac ES), một số khác lựa chọn văn học (Bac L).

Giáo dục bậc Đại học 

Ở bậc Giáo dục Đại học, sinh viên có thể lựa chọn đăng ký vào trường công lập hoặc tư thục.

Giáo dục bậc Đại học được chia làm 3 nhánh chính: 

– Viện đại học công nghệ (IUT): Họ cung cấp hai năm đào tạo chuyên môn và văn bằng (DUT)

– Các trường đại học: Họ cung cấp nhiều lựa chọn khác nhau cho các chương trình học:

Bằng cử nhân chung hoặc chuyên nghiệp (3 năm)

Thạc sĩ 1 và Thạc sĩ 2 (một hoặc hai năm sau khi học cử nhân)

Tiến sĩ (ba năm sau Thạc sĩ 2)

– Các trường lớn (Grandes Ecoles) nổi tiếng như:

Trường Hành chính Quốc gia (ENA): nơi đào tạo các cán bộ điều hành nhà nước

Trường Bách khoa (l’Ecole Polytechnique): nơi đào tạo các kỹ sư và nhà khoa học

Ecole des Hautes Etudes Commerciales (HEC): nơi đào tạo những tinh hoa của thế giới tài chính và thương mại

Ecoles Normales Supérieures (ENS): nơi đào tạo giáo viên tương lai

Để vào các trường danh tiếng này, học sinh, sinh viên phải trải các cuộc thi quốc gia mà họ chuẩn bị phải chuẩn bị trong hai năm học tập và nghiên cứu căng thẳng trong các trường dự bị

Liên hệ với VFE để nhận tư vấn và thông tin miễn phí.

Đăng ký và nhận tư vấn miễn phí từ VFE

cách 1

Nhắn tin trực tiếp tới VFE qua

Facebook VFE – Vietnam France Exchange (trả lời 24/24).

cách 2

Gọi điện thoại trực tiếp tới số hotline:

1900 2612 hoặc 0963 984 988 (hỗ trợ 24/7)

cách 3

Đăng ký bằng Form nhận tư vấn miễn phí từ VFE.

Đang tải…

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

Ukraina Bỏ Dạy Tiếng Nga Trong Hệ Thống Giáo Dục

GD&TĐ – Theo thông báo của Bộ Giáo dục và Khoa học Ukraina, từ tháng 9/2020, tất cả các trường dạy tiếng Nga ở Ukraina sẽ chuyển sang ngôn ngữ quốc gia, tức là tiếng Ukraina.

Ngày khai trường ở Ukraina

Ấn định thời điểm dạy tiếng quốc ngữ

Tình hình tương tự cũng sẽ diễn ra với các trường dạy bằng các ngôn ngữ của Liên minh châu Âu từ tháng 9/2023. Tại Hội đồng liên bang Nga, người ta cho rằng sự đổi mới này là vi phạm quyền công dân. Trong khi đó chính người dân Ukraina tin rằng tiếng Nga sẽ không biến mất khỏi cuộc sống của họ sau khi những thay đổi nói trên có hiệu lực.

Quyết định này được thông qua trên cơ sở Luật Giáo dục do cựu Tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko ký từ hồi tháng 9/2017. Theo điều 9 của luật “Ngôn ngữ dạy học”, mọi công dân của đất nước được bảo đảm quyền học tập bằng ngôn ngữ quốc gia.

Việc giảng dạy bằng tiếng Nga trong một số cơ sở giáo dục vào thời điểm đó vẫn được duy trì tại hệ thống nhà trẻ và trường tiểu học. Tuy nhiên, bắt đầu từ lớp 5, các môn học được học bằng tiếng Ukraina.

Thế nhưng chẳng bao lâu chính quyền đưa ra cảnh báo: Từ ngày 1/9/2018, tất cả học sinh phải dần dần chuyển sang học bằng tiếng Ukraina. Ngày 1/9/2020, tất cả các trường dạy bằng tiếng Nga ở nước này sẽ chuyển sang giảng dạy bằng tiếng Ukraina.

Trong khi học sinh đang dần dần được chuẩn bị cho sự chuyển đổi này, thì giáo viên tại một số khu vực của Ukraina đã bị phạt rất nặng vì sử dụng tiếng Nga. Nhiều giáo viên nói rằng trong thời gian hướng dẫn thực hiện quyết định này họ chỉ được phép trả lời điện thoại của phụ huynh và học sinh bằng tiếng Ukraina.

Theo số liệu của Bộ GD&KH và Viện Phân tích giáo dục của Ukraina, năm 2018, khoảng 7% số trường phổ thông của đất nước, tức là 622 trường, các tiết học hoàn toàn được giảng dạy bằng tiếng Nga. Như vậy, 277.512 học sinh không học các môn học bằng tiếng Ukraina.

Cũng theo thông tin của Bộ GD&KH Ukraina, số trường dạy bằng tiếng Nga nhiều nhất nằm ở miền Đông và miền Nam của đất nước. Ở hai tỉnh Kharkov và Odessa có 107 trường như vậy đang hoạt động; Ở tỉnh Dnipropetrovsk và Donetsk có 100; Còn ở Zaporizhia là 81. Trong khi ở các tỉnh Vinnytsia, Volyn, Zhytomyr, Rivne, Khmelnytska và thủ đô Kiev không ghi nhận một trường phổ thông nào dạy bằng tiếng Nga.

Học sinh Ukraina ngày nay

Phản ứng của các tầng lớp dân cư

Việc cấm hoàn toàn dạy bằng tiếng Nga gây ra những mẫu thuẫn và phản ứng khác nhau của các tầng lớp dân cư trong xã hội. Cụ thể, cựu dân biểu Verkhovna Rada Vladimir Oleynik bày tỏ quan điểm việc loại bỏ các trường tiếng Nga ở Ukraina vi phạm quyền của các bậc phụ huynh cũng như học sinh: Trong tương lai họ sẽ gặp nhiều khó khăn khi vào học đại học.

“Điều chủ yếu nhất là Hiến pháp Ukraina bảo đảm việc học tập bằng ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số và tiếng Nga bị vi phạm. Nếu học sinh sau khi tốt nghiệp trường phổ thông vào học các trường đại học kỹ thuật thì rõ ràng ở đấy sẽ xuất hiện hệ thống thuật ngữ khó mà đôi khi chúng ta, những người Ukraina gốc, không hiểu”, ông nói.

Bản thân người dân Ukraina tin rằng, ngay cả khi quyết định loại bỏ việc giảng dạy bằng tiếng Nga trong các trường phổ thông có hiệu lực thì cuộc sống của họ cũng sẽ không có gì thay đổi. “Cứ việc loại bỏ, văn hóa dân tộc sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Phải công nhận rằng tiếng Ukraina đã bị lạc hậu, nó cần được phổ cập trong nước. Người Ukraina sẽ tiếp tục nói tiếng Ukraina. Tuy nhiên, sau khi cựu tổng thống Poroshenko thông qua bộ luật về ngôn ngữ, vẫn không ai ngừng nói tiếng Nga”, bà Vladislava Kolodzinskaya ở thành phố Shepetovka nói.

Chị Irina U. cư dân thủ đô Kiev xác nhận rằng, nhiều người Ukraina vẫn tiếp tục sử dụng tiếng Nga như một ngôn ngữ chính. “Ngược lại, hiện nay người ta đối xử với tiếng Nga đúng mực hơn. Ở Kiev có nhiều trường phổ thông giảng dạy bằng những ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Nga.

Thậm chí bộ luật quy định cán bộ nhà nước phải nói tiếng Ukraina hoặc các cửa hiệu chỉ được phục vụ bằng ngôn ngữ dân tộc cũng rất xa thực tế”, chị nhận xét. Người phụ nữ Kiev này xác nhận rằng hiện tại trong ngôi trường cô con gái 7 tuổi của chị đang học vẫn chưa thấy thông báo gì về sự thay đổi.

Theo chị Irina, tất cả những ai cảm thấy tiện lợi hơn đều nói tiếng Nga, kể cả trong nhà trẻ, nơi người ta yêu cầu phải giao tiếp bằng tiếng Ukraina. “Thậm chí tại một cuộc họp phụ huynh năm 2014 tại môt nhà trẻ, một cụ bà nào đó suýt nữa bị đuổi ra khỏi phòng vì đề nghị mọi người chỉ nói bằng tiếng Ukraina”.

Ông Maksim Ostrovsky, cư dân Kiev, tin rằng cuộc cải cách này sẽ giúp người dân Ukraina học tiếng mẹ đẻ tốt hơn. “Tất cả những ai có hộ chiếu Ukraina bắt buộc phải biết trò chuyện bằng tiếng Ukraina, còn trong sinh hoạt thì nói tiếng gì cũng được. Thật nhục nhã khi anh sinh ra ở Ukraina, nhưng không biết tiếng Ukraina”, ông nói.

Luật “Bảo đảm chức năng hoạt động của tiếng Ukraina như một ngôn ngữ quốc gia” đã được cựu tổng thống Ukraina Pyotr Poroshenko ký ngày 15/5. Theo người đứng đầu nhà nước lúc bấy giờ, chủ trương mới này phải “thống nhất dân tộc”.

Tổng thống Vadimir Zelensky

Nhưng nên nhớ rằng, ngày 29/8/2019, tân Tổng thống Ukraina đã quyết định bổ nhiệm bà Anna Novosad, 29 tuổi, làm Bộ trưởng Bộ GD&KH Ukraina. Bà Anna Novosad chính là người đã đề nghị bãi bỏ các trường tiếng Nga.

Bà Anna Novosad, tân Bộ trưởng Bộ GD&KH Ukraina

Danh Giáo Dưỡng Thành Hệ Thống

Chương 18: Làm cho người sụp đổ lớp Anh ngữ “Tốt rồi, cái này tiết khóa nhanh tan lớp. Nhưng là cái này tiết khóa ta cũng không có dạy cho các ngươi tri thức gì, cho nên, ” Lâm Bình mỉm cười, “Ta cảm thấy được hạ tiết khóa cần tiếp tục bên trên tiếng Anh, chính thức kể sách tiếng Anh tri thức, đền bù cái này tiết khóa lãng phí thời gian.” “Ah — không muốn ah — lão sư không muốn ah –” theo Lưu Hướng Tiền cầm đầu ba cái nam sinh phát ra tê tâm liệt phế kháng nghị. “Tốt, ta đã đã nghe được trong lòng các ngươi hoan hô, cứ như vậy vui sướng quyết định.” Lâm Bình khép sách lại đi ra phòng học đi nghỉ ngơi một chút. Cái này tiết khóa bởi vì Lâm Bình không có giáo sư trên sách học tri thức, cho nên được ba cái F thêm đánh giá chung F, cuối cùng đã lấy được 0 điểm tích lũy. Bất quá Lâm Bình không quan tâm, cái này một tiết khóa Lâm Bình đã cải biến các học sinh căm thù tiếng Anh tư tưởng quan niệm, lại cam đoan cùng phát triển bọn hắn ái quốc ôm ấp tình cảm, đây là vô luận bao nhiêu điểm tích lũy đều không đổi được đấy. “Hô — ” Lâm Bình mỹ mỹ duỗi lưng một cái, nhìn xem xanh thẳm trời, xanh biếc núi cùng tung bay cờ đỏ sao vàng. Trong lòng của hắn bùi ngùi mãi thôi, ánh mắt của hắn theo lòng của hắn bay lên bầu trời nhìn xuống này nhân gian, cảm giác trong không khí tràn ngập như có như không màu đỏ khí tức, như là thật mỏng lụa mỏng, lại như là một tầng sương mù, hút vào trong mũi, làm cho người say mê. Bất kể như thế nào, có thể sống ở cái này cuồn cuộn hồng trần bên trong, tựu là trong trần thế lớn lao hạnh phúc, dù cho sinh hoạt tất cả gian nan, cũng hầu như sẽ có tràn ngập hy vọng ngày mai. “Lão sư, lão sư!” Lúc này Lưu Đại Trụ mấy người bọn hắn tiểu học sinh chạy tới. “Làm sao vậy?” “Chúng ta cũng muốn nghe ngươi giảng bài.” “Đúng, chúng ta cũng muốn nghe Lâm lão sư giảng bài!” Mấy người hài tử tràn ngập mong đợi nói ra. Nguyên lai, Mã lão sư bọn hắn bên kia cùng Lâm Bình bên này đi học thời gian cũng không giống nhau, vừa mới bọn hắn tan học hạ sớm, mấy cái tiểu học sinh liền nằm sấp tại cửa ra vào nghe Lâm Bình giảng bài. Bọn hắn bị Lâm Bình êm tai nói tự thuật cùng tràn ngập kích tình giảng bài phương thức hấp dẫn, mặc dù nghe không hiểu nhiều Lâm lão sư đang giảng cái gì, nhưng cũng cảm giác nghe rất có trang bức bộ dạng. “Hảo hảo lên ngựa lão sư khóa , chờ các ngươi bên trên sơ trung, ta liền có thể dạy các ngươi rồi.” Lâm Bình cười đem Lưu Đại Trụ tay áo bên trên không biết từ nơi nào cọ mạng nhện cầm xuống. Thời gian lên lớp đến, Lâm Bình trở lại phòng học, năm cái học sinh đã ngoan ngoãn ngồi xuống, bọn hắn mặc dù ngoài miệng nói xong không muốn nhường cái này tiết khóa bên trên lớp Anh ngữ, nhưng vẫn là “miệng nói không nhưng thân thể rất thành thực” chờ Lâm Bình bắt đầu giảng bài. “Tốt, bên trên tiết khóa với các ngươi càm ràm một tiết khóa, bây giờ còn có ai không muốn học tiếng Anh sao?” Lâm Bình cười nhìn nhìn năm đứa bé, năm đứa bé trên đỉnh đầu hiện tại cũng lóe lên đèn xanh. Lưu Vệ Quốc cau mày thẹn thùng nói: “Trải qua lão sư ngài dạy bảo, ta bây giờ nói không lên chán ghét, nhưng là không thể nói ưa thích.” “Như vậy tốt nhất.” Lâm Bình nhẹ giọng nói ra. “Ta cũng vậy, ta còn là có chút sợ học tiếng Anh.” Lý Thụ Lâm gãi đầu một cái. “Không sợ, không chiến trước e sợ, cũng không phải ta Trung Hoa nam nhi xử sự làm người phong phạm, ta Trung Hoa nam nhi nên vượt khó tiến lên, ngõ hẹp gặp nhau dũng giả thắng.” Lâm Bình khích lệ nói. “Vậy thì tốt, hiện tại chúng ta mở ra sách giáo khoa, chính thức mở ra tiếng Anh học tập, hướng chủ nghĩa đế quốc nã pháo!” Lâm Bình tay phải xông quyền có chút ngu ngốc hô. “Đả đảo chủ nghĩa đế quốc!” Phía dưới Lưu Hướng Tiền ngược lại là rất phối hợp. “Đúng, tiếng Anh là cái gì? Tiếng Anh tựu là hổ giấy, các ngươi sợ hổ giấy sao?” Lâm Bình bắt đầu ở trên bảng đen viết bảng. “Không sợ!” Bọn nhỏ cao giọng hô. Lâm Bình bản xong một đoạn tiếng Anh, đột nhiên nhớ ra cái gì đó sự tình, quay đầu thuận miệng hỏi một chút: “Đúng rồi, các ngươi biết có bao nhiêu cái kiểu chữ tiếng Anh sao?” Năm đứa bé nhìn lẫn nhau, hai mặt nhìn nhau vẻ mặt mộng. Lúc này Lưu Thanh Mai giơ tay lên nói ra: “Lão sư, ta biết.” “Ừm, ta tin tưởng ngươi biết, ngươi đừng nói trước, ta khảo thi bốn người bọn họ.” Lâm Bình nhìn xem còn lại bốn cái vẻ mặt mê mang bộ dạng, trong lòng dâng lên một loại dự cảm xấu. “Lão sư, ta biết, 28 cái.” Lưu Hướng Tiền nói khoác không biết ngượng nói. Ta ngất. Lâm Bình cảm giác nhức đầu. “Vãi cả trứng, rõ ràng là 34 cái!” Một bên Lưu Vệ Quốc nghĩa chính ngôn từ nói ra. Lâm Bình muốn cười, nhưng hắn nhịn được. “Ngươi mới vãi cả trứng đâu này, 34 đó là quốc gia của ta có ba mươi bốn cái tỉnh, thành phố, khu tự trị! Tiếng Anh chữ cái tựu là có 28 cái!” Lưu Hướng Tiền hung hăng đỗi trở về. “Không có khả năng, ta nhớ được kiểu chữ tiếng Anh cũng có 34 cái!” Lưu Vệ Quốc không phục phản bác, nhưng hắn lực lượng rõ ràng chưa đủ. Vì vậy, hai người bên cạnh nhao nhao vừa bắt đầu lật sách. “Phốc. . .” Lâm Bình rốt cục nghẹn không nổi nữa, nhịn cười không được đi ra ngoài, trong lòng của hắn nghĩ là: Van cầu hai ngươi đừng thanh tú rồi. “Hai ngươi ah, một cái năm tám, một cái bốn mươi, bên tám lạng người nửa cân, đừng trèo, Lưu Thanh Mai ngươi nói cho bọn hắn biết có mấy cái.” Lâm Bình ngăn lại Lưu Hướng Tiền cùng Lưu Vệ Quốc không ý nghĩa tranh luận. Lưu Thanh Mai do dự trong chốc lát, tựa hồ trong lòng đếm thầm một chút, sau đó không quá xác định nói: “26 cái, đúng không? Lão sư.” “Rất tuyệt, phi thường chính xác.” Lâm Bình đối với Lưu Thanh Mai trả lời cấp ra khen ngợi khẳng định. “Bốn người các ngươi, nhớ kỹ cho ta, là 26 cái kiểu chữ tiếng Anh, đừng về sau thi đậu cao trung thi vào đại học cũng không biết kiểu chữ tiếng Anh có mấy cái, đi ra ngoài tuyệt đối đừng nói sơ trung tiếng Anh là ta giáo đấy, gánh không nổi người nọ.” Lâm Bình nói xong chuẩn bị xoay người sang chỗ khác tiếp tục viết bảng, đột nhiên ý thức được cái gì quay người lại tử hỏi: “Các ngươi biết là cái đó 26 cái sao?” “Ta biết.” Lưu Hướng Tiền trước sau như một công việc nhảy. Lưu Hướng Tiền loại học sinh này cơ hồ mỗi cái lớp đều có như vậy một hai, đặc biệt sinh động, ưa thích thể hiện, rất ưa thích đoạt trả lời đề, mặc kệ thực sẽ hay là giả sẽ, liền ưa thích mò mẫm tích cực, khiến người là vừa yêu vừa hận. Tuyển người phiền, nhưng không có loại người này lớp học hào khí lại sinh động không dậy nổi. “Tốt, ngươi cho ta lưng một chút.” Lâm Bình giúp người hoàn thành ước vọng, đã ngươi như vậy ưa thích làm chim đầu đàn, ta liền cho ngươi cơ hội biểu hiện. Lưu Hướng Tiền đứng lên, gãi đầu một cái mở ra sách giáo khoa sau đó nói: “Ah, truyền bá, lần,. . .” “Ngừng ngừng ngừng!” Lâm Bình vội vàng dừng lại, “Ngươi cái này lưng cái gì? Ngươi lưng chính là tiếng Anh sao?” “Đúng vậy.” Lưu Hướng Tiền hiển nhiên không có nhận thức đến sai lầm của mình. “Ngươi lưng lúc này tiếng Hán phát âm, ta cho ngươi nói tiếng Anh phát âm, A, B, C, D! Mà không phải ah, truyền bá, lần,. . .” “Ah nha.” Lưu Hướng Tiền sờ lên cái ót, vẻ khó khăn, “Ta. . . Cái này ta lưng không được đầy đủ.” “Không có việc gì, có thể lưng bao nhiêu lưng bao nhiêu.” Cuối cùng, Lưu Hướng Tiền gập ghềnh đọc ra mười cái, sau đó lại cũng biên không ra ngoài. Lâm Bình biết rõ đám hài tử này tiếng Anh chênh lệch, nhưng tuyệt đối không nghĩ tới kém như vậy, kém đến nổi liền 26 cái kiểu chữ tiếng Anh đều lưng không đi ra. Chữ cái đều nhận không được đầy đủ, chớ nói chi là ký âm cùng phát âm rồi. “Tốt rồi, mọi người đem sơ nhất tiếng Anh sách nhận lấy đi.” Lâm Bình bất đắc dĩ đem vừa mới viết bảng nội dung lau. “Thật tốt quá, lão sư, không lên tiếng Anh sao?” Lý Thụ Lâm ngây thơ mà thật thà hỏi. “A, nghĩ khá lắm.” Lâm Bình một bên tại trên bảng đen viết 26 cái kiểu chữ tiếng Anh vừa nói, “Ta là từ đầu bắt đầu cho các ngươi giáo tiếng Anh, trước theo chữ cái cùng ký âm bắt đầu. Đúng, các ngươi biết rõ cái gì là ký âm sao?” Năm cái học sinh nhất trí lắc đầu, bọn hắn nghe đều chưa từng nghe qua. Lâm Bình bất đắc dĩ nói đến: “Ký âm tựu là tiếng Anh phát âm nhãn hiệu ghi ký hiệu, giống như là chữ Hán có ghép vần, tiếng Anh cũng có ký âm.” “Thần kỳ như vậy đấy sao?” Lý Thụ Lâm trên mặt chảy ra vẻ mặt kinh ngạc. Lâm Bình bất đắc dĩ nói: “Các ngươi càng thần kỳ.”

Hệ Thống Ngữ Pháp Tiếng Anh Lớp 8 (Phần 1)

Cùng tham khảo một số cấu trúc ngữ pháp thường gặp trong tiếng Anh lứa tuổi trung học cơ sở.

A. Các dạng câu thường gặp:

I. Câu bị động đặc biệt:

1.Câu bị động với think/believe/say…: a, +CĐ: S (People, They,…..) + say/think/believe…+ that +……… -BĐ: S + is/am/are + said/thought/believed…+ to V………… It + is/am/are + said/thought/believed… that +………… b, +CĐ: S (People,They,…..) + said/thought/believed…+ that…. -BĐ: S + was/were + said/thought/believed…+ to have + V(pII) It + was/were+ said/thought/believed… that +………… Eg: – People believe that 13 is an unlucky number. – They thought that Mai had gone away. 2. Câu bị động với “have”: +CĐ: S + have/has/had + sb + V + st+ ……. -BĐ: S + have/has/had + st + V(pII) + (by sb)… Eg: I had him repair my bicycle yesterday. 3. Câu bị động với “get”: +CĐ: S + get/gets/got + sb + to V + st +……. -BĐ: S + get/gets/got + st + V(pII) + (by sb)… Eg: I got him to repair my car last week. 4. Câu bị động với “make”: +CĐ: S + make/made + sb + V + st +…… -BĐ: S (sb) + is/are//was/were made + to V+ st +…… Eg: The step mother made Littele Pea do the chores all day. 5. Need: +CĐ: S + need + to V+ st +…….. -BĐ: S (st)+ need + to be V(pII). S (st)+ need+ V-ing. Eg: You need to cut your hair.

II. Câu trực tiếp, gián tiếp:

A,  Các dạng câu chuyển gián tiếp: 1. Câu mệnh lệnh, yêu cầu: – Câu mệnh lệnh, yêu cầu có các dạng: “(Don’t) + V +…..+ (please)” “Will/Would/Can/Could + S + (not) +……+ (please)?” “Would you mind + (not) + V-ing +…..?” + (not) toV… Eg: “Listen carefully” The teacher said to us. “Don’t make noise, Jim” The perfect said. “Would you mind putting out your cigarette?”- said a woman. *Câu yêu cầu với động từ tường thuật “asked” có dạng: “I’d like+……..” “Can/Could I have+……..” Khi chuyển gián tiếp ta áp dụng công thức: S+asked(+O)+for+st+….. Eg: In the café,the man said: “I’d like a cup of tea”. 2. Lời khuyên: – Lời khuyên có các dạng: “S+should(not)/ought (not) to/had better(not)+V+……..” “Why don’t you+V+…….” “If I were you, I would+V+…….” Eg: “You should run faster” The teacher said. “Why don’t you take off your coat?” She said. “If I were you,I would stop smoking” He said. “Go on,apply for the job”Mrs.Smith said. 3. Câu trần thuật: Câu trần thuật có dạng: “S+V(s/es/ed/pI/pII)+…….” Eg: “I will have an important contest tomorrow.”She said. 4. Câu hỏi: a, Yes/No questions: Yes/No question có dạng: “Trợ động từ+S+V+…..?” Eg: “Do you like SNSD?” Seohyun said to Kyuhyun. b, Wh questions: Wh questions có dạng: “Wh+trợ động từ+S+V+…..?” Eg: “Where will you go tomorrow?” She said. 5. Lời mời, gợi ý: a, Lời mời: Lời mời có dạng: “Would you like+Noun/toV+……?” Eg: “Would you like to come to my birthday party”Su said to Seohyun. b, Lời gợi ý: Lời gợi ý có dạng: “Let’s+V+…..!”= “Shall we+V+…..?” “What/How about + V-ing/N +……?” “Why don’t we/you+ V+….?” * Nếu chủ ngữ tham gia vào hành động.( “Let’s + V +…..!” ; “Shall we + V +…..?” ; “What/How about + V-ing/N +……?” “Why don’t we +V+….?”): * Nếu chủ ngữ không tham gia vào hành động mà chỉ gợi ý cho người khác.( “Why don’t you+V+….?”) Eg: “Let’s go to the movies” The boy said. “Why don’t you go out for a drink?” Trung said to Nga. c, Những câu có dạng: “I’ll+V+…..+if you like.” “Shall/Can/Could I+V+….?” “Would you like me+toV+…..?” Khi chuyển gián tiếp ta sử dụng động từ tường thuật “offered” công thức: S+ offered + toV +…….+ if you like. Eg: “Would you like me to finish the work tonight? “I’ll do your housework for you if you like” She said. 6. Câu cảm thán: – Câu cảm thán có dạng: “What + (a/an) + adj + Noun!” “How + adj + S + V!” Eg: “What a lovely teddy bear!” The girl said. = “How lovely the teddy bear is! The girl said. 7. Lời nhắc nhở: “Remember…” Khi chuyển sang gián tiếp ta áp dụng cấu trúc sau: “Don’t forget…” S + reminded+ sb+ toV+…. Eg: She said to me; “Don’t forget to ring me up tomorrow evening” 8. Sự đồng ý về quan điểm như: all right, yes, of course (áp dụng cấu trúc sau): S + agreed + to V… Eg: “All right, I’ll wait for you” He said. 9. Câu trực tiếp diễn tả điều mong muốn như: would like, wish. Khi chuyển gián tiếp áp dụng cấu trúc: S + wanted + O + to V+… Eg: “I’d like Trung to be a famous person.”Trung’s English teacher. 10. Từ chối: S + refused + to V +… Eg: ‘No, I won’t lend you my car” 11. Lời hứa: S + promised to V+….. Eg: ‘I’ll send you a card on your birthday” 12. Cảm ơn, xin lỗi: a, Cảm ơn: S + thanked (+O) (for+V-ing/st) +….. Eg: “It was nice of you to help me. Thank you very much,” Tom said to you. b, Xin lỗi: S+ apologized (+to O) + for (+not) + (V-ing/st) +……. Eg: “I’m sorry I’m late,” Peter said. 13. Chúc mừng: S + congratulated + O + on + V-ing/st+…… Eg: John said, “I heard you received the scholarship. Congratulations!” 14. Mơ ước: S + dreamed + of + V-ing/st+..… Eg: “I want to pass the exam with flying colours,” John said. “I’ve always wante to be rich, ” Bob said . 15. Một số câu cần nhớ: 16. Các hình thức hỗn hợp trong lời nói gián tiếp: (mixed forms in reported speech) Lời nói trực tiếp có thể bao gồm nhiều hình thức hỗn hợp: câu khẳng định, câu hỏi, câu mệnh lệnh, câu cảm thán: Eg: 1. He said, “Can you play the guitar?” and I said “No” He asked me if I could play the guitar and I said that I couldn’t. 2. “I don’t know the way. Do you? He asked. He said that he didn’t know the way and asked her if she knew it. 3. “I’m going to shopping. Can I get you something? She said She said that she was going to shopping and asked if she could get me anything. 4. “Hello Seohyun!Where are you going now?” Su said. Su greeted and asked Seohyun Where she was going then.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hệ Thống Trường Giáo Dục Ở Pháp trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!