Xu Hướng 3/2023 # Hệ Song Ngữ Tiếng Pháp (Năm 2022) # Top 5 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hệ Song Ngữ Tiếng Pháp (Năm 2022) # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Hệ Song Ngữ Tiếng Pháp (Năm 2022) được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hệ song ngữ tiếng Pháp (năm 2020) là bài viết cung cấp cho các mẹ những thông tin tổng quan về chương trình học này đồng thời cũng giúp các mẹ chuẩn bị tốt hơn cho con để có thể  vượt qua được kỳ thi đầu vào một cách dễ dàng.

Hệ song ngữ tiếng Pháp là gì?

Thực ra thì mình cũng mới biết đến sự tồn tại của nó vào tầm tháng 4/2018 vì khi đó là thời điểm bạn lớn nhà mình chuẩn bị vào lớp 1. Nghĩ lại khoảng thời gian đó cũng có thể gọi là áp lực, bố mẹ căng thẳng tìm thông tin để đưa ra quyết định chọn trường cho con.

Nhà mình ở bên mạn Giải Phóng, nên thực sự là gần như có rất ít sự lựa chọn. Một là học các trường công gần nhà, mà mọi người vẫn gọi vui là “trường làng”. Hoặc 2 là lựa chọn học các trường có tiếng (nếu may mắn đỗ) thì cũng ở rất xa, ít nhất phải mạn Hai Bà Trưng, Cầu Giấy.

Và gần như không cần suy nghĩ gì nữa, lúc đó mới là tầm tháng 4, mình chắc mẩm trong đầu là kiểu gì cũng phải cho con học được hệ này. Về các lý do tại sao nên cho con theo học hệ song ngữ tiếng Pháp thì mình sẽ viết ở bài khác.

Hệ song ngữ tiếng Pháp có từ khi nào?

Theo như mình lọ mọ tìm hiểu, thì từ những năm 90, Việt Nam và Pháp đã bắt đầu triển khai hệ đào tạo song ngữ Pháp và chương trình được thí điểm ở 1 số điểm trường tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Các trường triển khai chương trình đào tạo này đa số đều là trường công, nhưng các con sẽ được đào tạo theo 1 chương trình riêng được thiết kế và phân bổ các môn học về thời lượng rất hợp lý.

Nghe đồn vào những ngày đầu triển khai, chỉ có rất ít bố mẹ muốn cho con trải nghiệm chương trình này. Nên dẫn tới có những trường không tuyển đủ chỉ tiêu, mà chỉ tiêu học sinh cho những lớp Pháp đã rất ít, thông thường chỉ là 35 học sinh. ( So với các lớp thường trong trường công là tầm 60 học sinh).

Các con sẽ học thông chương trình song ngữ từ lớp 1 cho đến lớp 12. Và điểm hay của các lớp song ngữ Pháp là tuyển sinh trên diện rộng nên các bạn bé xíu sẽ phải trải qua 1 buổi thi tuyển tập trung, hết chừng 1 buổi sáng gì đó.

Hệ học này sẽ không phân biệt “trái tuyến” hay “đúng tuyến”. Miễn là bạn hoàn thành đủ hồ sơ cho con và con vượt qua vòng thi tuyển là được.

Đến đây nhiều mẹ sẽ hỏi là: nhưng con còn chưa biết  tiếng Pháp thì sẽ thi tuyển kiểu gì?

Buổi thi đầu vào…

Những lớp học ôn luyện thường là do các cô giáo tiếng Pháp của trường đứng ra tổ chức. Các mẹ yên tâm là con cũng không phải học nhiều đâu, các con sẽ được trải qua vài buổi học để làm quen với 1 số dạng đề phục vụ cho buổi thi.

Các bé có thể được yêu cầu để làm các bài gạch nối, rồi tìm chữ giống nhau, rồi nhắc lại câu theo cô…đại loại là như vậy.

Tất nhiên là nếu các con chịu khó chú ý chút ở mấy buổi học ôn thì sẽ ổn cả thôi. Thậm chí mình còn biết 1 số bé cao thủ đi thi tay bo luôn không qua học ôn gì hết, mà bé vẫn đỗ với số điểm khá cao đó nên các mẹ đừng có lo lắng quá.

Mà thực ra thì mình cũng thuộc tuýp mẹ mìn hay lo nghĩ. Khi đó mình lùng sục trên mạng để tìm đề cho con luyện, may thay, mình được 1 mẹ ở Mai Dịch, mẹ ấy lưu giữ những bộ đề ngày xưa ôn thi của con từ 4-5 năm trước, và khi thấy mình đang sấp mặt lo lắng thì mẹ ấy sẵn sàng gửi chuyển phát cho mình cả tập đề đó luôn để mình có tư liệu ôn luyện với con, ơn Giời!

Thế rồi ngày thi cũng đến, mình nhớ là vào tầm cuối tháng 6 (tùy từng năm). Lúc đưa con vào trường thi, bố mẹ cứ phấp phỏm, có nhiều bạn còn khóc nhè ầm ĩ giữa đám đông không hiểu vì sao?

2 vợ chồng ngồi ở ngoài mà cũng cứ sốt ruột và tự hỏi: Không biết đề thi như nào? Con gái bé bỏng của mình có làm được không?

Và rồi cầu trời khấn phật cho mọi chuyện thuận buồm xuôi gió.

Túm lại

Bài tiếp theo: Những ưu điểm nổi bật của hệ song ngữ Pháp

Hệ Song Ngữ Tiếng Pháp Và Nhật Ký Học Tập Thời Covid

Chuyện học thời COVID của bạn học sinh lớp 2 hệ song ngữ tiếng Pháp…

Sau 2 tháng nghỉ dịch(tháng 2+ tháng 3) thì đến đầu tháng 4 – 2020, Bộ đã bắt đầu triển khai dạy học online và công nhận kết quả học trực tuyến.

Và thế là đều đều tuần 4 buổi con học qua zoom với các cô. (chiều tối thứ 2,4,6 học Toán + Tiếng Việt, tối thứ 5 học tiếng Pháp). Thời lượng tiếng Pháp là 40 phút/buổi. Toán + Tiếng Việt là 60 phút/buổi.

Nói thật là giữa lúc dịch bệnh hoành hành, ưu tiên cao nhất chỉ là mong tránh được cái con Cô Vy. Việc học trực tuyến trong mấy buổi đầu với cả cô và trò đúng thật là đánh đố.

Mạng mẽo thì chập chờn, zoom thì như kiểu quá tải, cứ vào là lại bị out ra. Tiếng thì rè rè, các con lớp 2 thì cũng chưa ý thức hết được, sau 2 tháng gặp lại cô và bạn dù chỉ trên màn hình máy tính/Ipad thôi nhưng cũng tay bắt mặt mừng, trò truyện rôm rả.

Cô thì cũng như kiểu chưa thạo lắm về các thao tác tin học, rồi cô trò đang học thì có nhà bạn nào đó mở Tivi chương trình phim truyện to tướng, rồi nhà nào đó mẹ đang nói chuyện điện thoại bàn công việc cũng to tướng, rồi đang học thì trên màn hình cô share lại xuất hiện những nét nguệch ngoạc “Fuck u”.

Hix, mình ngồi cạnh con mà cũng lo ngay ngáy, nhỡ lại xuất hiện vài cái clip vớ vẩn trên màn hình như báo chí đưa thì cũng toi, nói chung là mỗi buổi học đều khá vất vả.

Và còn về nội dung chương trình, quả thực giai đoạn này với bạn nào tự giác học tập hoặc gia đình kèm cặp sát sao thì còn đỡ. Chứ nếu con lơ là không tập trung ôn luyện thì cũng nguy hiểm vì lượng kiến thức bị giảm tải đi rất nhiều.

Các mẹ cứ tưởng tượng riêng tiếng Pháp trước là 10 tiết/tuần thì giờ gói lại 40 phút/tuần. Toán + Tiếng Việt trước cô trò kèm nhau 5 ngày/ tuần thì giờ còn 3 tiếng/tuần.

Tốc độ học bài mới rất nhanh và không đi sâu được nên đúng kiểu mạnh bạn nào bạn ấy học được thì học.

Sách vở tài liệu cho học sinh hệ song ngữ tiếng pháp

Thực ra mỗi cây mỗi hoa, mình dám chắc là không phải 100% các con học hệ song ngữ tiếng Pháp là đều có bố mẹ biết tiếng Pháp cả đâu. Cho nên việc mỗi cha mẹ cặm cụi tìm tòi để đồng hành cùng con theo cách nào thì không thể trăm nhà đều một cách giống nhau được.

Tài liệu luyện nghe tiếng Pháp

Ngay từ hồi con học lớp 1 mình đã canh cánh về tài liệu luyện nghe cho con, nhưng quả thật cũng quay cuồng với đủ thứ nên năm lớp 1 trôi đi quá nhanh, mặc dù tổng kết cả năm kết quả tiếng Pháp trong học bạ của con đạt điểm trung bình các kỹ năng là 9,8 – gần như cao nhất lớp vì không có 10 phẩy nhưng giờ nghĩ lại vẫn thấy tiếc, vì kỹ năng nghe của con hồi đó mình không có động đến gì cả.

Lý do là tại sao ư? Thì tại vì chả có tài liệu gì cả ngoài mấy cuốn sách. Rồi lớp 1 cũng nhiều bỡ ngỡ với cả mẹ cả con cho nên cũng cứ bẵng đi, nói túm lại là tại mẹ cả thôi chứ con lớp 1 thì nó biết gì mà tìm tòi, haizzzz.

Nhưng thôi người Nhật đã có câu: Thời điểm trồng cây tốt nhất là cách đây 20 năm hoặc là bây giờ. Cho nên gạt tiếc nuối đi và bắt đầu vậy.

Nói tiếp vụ kỹ năng nghe là từ hồi sau Tết, bắt đầu nghỉ dịch từ tháng 2 là mình bắt đầu nghĩ đến việc phải cho con nghe, việc đầu tiên là đi tìm cái file giáo trình trên lớp mà con hay nghe hàng ngày.

Hiện tại mình đang cho con nghe giáo trình Loustic, rồi Alter Ego, và tất nhiên là Une Petit Grenouille (nhưng thời lượng ngắn, bé nghe vài hôm là có vẻ thuộc rồi nên bị chán), DELF PRIM A1.1 (về kỳ thi này mình sẽ nói rõ hơn ở dưới)

Đây là hình 2 cuốn sách Une Petite Grenouille mà các con hệ song ngữ tiếng Pháp đang học.

Cuốn này (và 3 cuốn kiểu sách Activities và Bài tập gồm 3 màu xanh lá, hồng, vàng) các con sẽ học năm lớp 1 và khoảng kỳ 1 của năm lớp 2.

CÁC BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách dùng phần mềm MONKEY JUNIOR cho con học một cách hiệu quả

Bộ sách tiếng Pháp MONTESSORI hay cho bé 3-5 tuổi

Tuyển Sinh Vào Lớp 6 Chương Trình Tiếng Tiếng Pháp Song Ngữ Năm Học 2022

VÀ THÔNG BÁO TUYỂN SINH VÀO LỚP 6 – NĂM HỌC 2015-2016

Trường THCS Đoàn Thị Điểm thành lập từ năm học 2005-2006, trong 10 năm học qua, nhà trường đã có chất lượng đào tạo tốt, được xếp trong tốp 20/640 trưòng đưng đầu của thành phố Hà Nội. Khôi lớp Pháp của nhà trường được tuyển sinh liên tục và đã được triển khai có chất lượng tốt, hiệu quả cao, là địa chỉ tin cậy của đông đảo học sinh và các bậc phụ huynh trên địa bàn Hà Nội.

Nhà trường xin giới thiệu về chương trình đào tạo và thông báo kế hoạch tuyển sinh khối lớp tiếng Pháp năm h ọc 2015-2016 như sau :

I/ Giới thiệu về chương trình học song ngữ các lớp tiếng Pháp tại trưTHCS Đoàn Thị Điểm :

– HS học giáo trình “Ici et ailleurs” theo quy định của Bộ GD. Tuy nhiên, điểm mới trong chương trình đào tạo của trường là sự lồng ghép và tích hợp giảng dạy tăng cường các kỹ năng giao tiếp (nghe- nói -đọc -viết) theo đúng chuẩn Khung tham chiếu châu Âu hiện nay. Mục tiêu đào tạo bộ môn tiếng Pháp của trường là giúp HS không những nắm chắc kiến thức ngôn ngữ để thi vào chuyên cấp 3 mà còn thông thạo các kỹ năng giao tiếp. Các bài kiểm tra định kỳ được xây dựng dựa trên các bài kiểm tra theo chuẩn Delf A2 và B1 hiện hành. Trình độ quy định là hết lớp 7 HS đạt trình độ A2 và hết lớp 9 HS đạt trình độ B1.

– HS được tham gia học 2 tiết tăng cường/tuần với GV bản ngữ chuyên về kỹ năng nói. GV bản ngữ đều có trình độ và chuyên môn sư phạm tốt. Nhờ đó, HS tự tin và tích cực hơn trong giao tiếp

– HS có cơ hội được tham gia thi thử Delf các trình độ hàng năm do nhà trường tổ chức

– Sau khi học hết lớp 9, HS được cấp học bạ Song ngữ và có nhiều cơ hội vào các trường chuyên hoặc hệ song ngữ của các trường cấp 3 có uy tín trên địa bàn HN như: THPT Chuyên Amsterdam, Chuyên Ngữ- ĐHNN ĐHQG Hà Nội, Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An…

– Nhiều HS của Đoàn Thị Điểm thi đỗ bằng DELF A2 từ lớp 6 và lấy bằng DELF B1 ngay khi còn học lớp 8. Tỷ lệ HS đỗ chuyên cấp 3 của trường luôn nằm trong tốp đầu, chiếm 80%

Giáo viên dạy chương trình tiếng Pháp song ngữ của nhà trường đều là những giáo viên có nhiều kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy tốt, được nhà trường tổ chức thi tuyển gắt gao, có bằng thạc sĩ đúng chuyên ngành, tốt nghiệp ĐH loại Khá và Giỏi. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường còn mời thỉnh giảng những giảng viên đại học có chuyên môn cũng như giáo viên dạy giỏi ở các trường chuyên về tham gia giảng dạy và luyện đội tuyển HSG.

3/.Chương trình hợp tác và các hoạt động ngoại khóa

– Từ tháng 11 năm 2014, trường THCS Đoàn Thị Điểm chính thức kết nghĩa với Trường THCS Marguerite Duras tại Bordeaux Pháp, trở thành trường THCS đầu tiên tại Hà Nội tham gia hoạt động kết nghĩa thông qua tổ chức Liên-Việt, nhằm tăng cường các hoạt động học tập, giao lưu, tìm hiểu và chia sẻ về văn hóa cũng như giảng dạy cho khối tiếng Pháp

– Theo kế họach, hàng năm, HS khối song ngữ tiếng Pháp được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích và lý thú, giúp phát huy trí sáng tạo, tính tích cực. Bên cạnh hàng loạt các chương trình ngoại khóa chung cùng toàn trường, HS tiếng Pháp còn có các hoạt động riêng như: Thi Dịch giả nhí tài ba, thi sáng tác truyện bằng tiếng Pháp, Thi Olympic, Ngày hội Pháp ngữ 20/3, du học hè …

Trong 10 năm qua, hệ song ngữ tiếng Pháp của THCS Đoàn Thị Điểm đã có 4 khóa tốt nghiệp, tỷ lệ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp các môn Tiếng Pháp và thi vào các trường chuyên rất cao.

1/Đối tượng và điều kiện dự tuyển:

– Học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học hệ song ngữ môn tiếng Pháp theo qui định của BGD&ĐT. Việt Nam.

– Có hồ sơ hợp lệ theo quy định của SGD&ĐT Hà Nội.

– Đúng độ tuổi quy định : 11 tuổi (sinh năm 2004).

– Có đơn dự tuyển theo mẫu của trường.

– Chấp nhận các quy định nhập học của nhà trường.

2/ Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh

– Xét tuyển theo điều kiện, tiêu chuẩn qui định tuyển sinh của Bộ GD & ĐT.

– HS đã hoàn thành chương trình tiểu học hệ song ngữ môn tiếng Pháp

– Số lượng: 1 lớp – tối đa 32 học sinh.

– Thời gian: Từ 14/3/2015 đến ngày 27/5/2015.

+ Đơn (theo mẫu của trường).

+ Các giấy chứng nhận đạt giải trong các kỳ thi (Nếu có – Nộp bản gốc).

+ Các khoản thu đầu năm theo qui định của nhà trường

(Xem TB tuyển sinh chung của nhà trường)

Hồ sơ gồm: Học bạ tiểu học từ lớp 1 đến lớp 4, và hồ sơ học bạ lớp 5 (Đánh giá theo TT 30/BGD&ĐT).

Học bạ song ngữ tiếng Pháp bậc tiểu học..

Giấy khai sinh (1 bản sao công chứng)

+ Thời gian nộp hồ sơ: Từ 29/5 đến 4/6/2015.

Cơ sở 1-Khu Đô thị- Phường Cầu Diễn – Quận NamTừ Liêm – HN.

Học Tốt Tiếng Anh Lớp 8 (Hệ 7 Năm / Hệ 10 Năm)

Học Tốt Tiếng Anh Lớp 8 (Hệ 7 Năm / Hệ 10 Năm) – Khóa Học Online

Hệ 7 năm

Vận dụng được ngữ pháp được học để hỗ trợ việc đọc-hiểu văn bản, trình bày các câu đơn giản, ….

Nhận biết, phân biệt, hiểu cách sử dụng và vận dụng các kiến thức ngữ pháo được học trong chương trình.

Có sự chuẩn bị kĩ càng cho các bài kiểm tra ở trên lớp (kiểm tra 15 phút, kiểm tra 45 phút, ôn tập học kì).

Với chương trình ôn luyện tiếng anh:

Khóa học gồm hơn 60 bài giảng học kiến thức cơ bản (Chương trình 7 năm của Bộ GD-ĐT) và rèn luyện kỹ năng làm các loại bài tập và sử dụng tiếng Anh giao tiếp.

Hệ thống bài tập đa dạng (có hướng dẫn giải) và đề kiểm tra, giúp các em tự rèn luyện để tự tin bước vào các kỳ thi.

Hệ 10 năm:

Cấu trúc 1 bài học (1 unit)

Getting started

A closer look 1 (Từ vụng và phát âm)

A closer look 2 (Ngữ pháp)

Commmunication (từ vựng và kĩ năng nói)

Skills 1: reading and speaking

Skill2 2: Listening and writing

Looking back

Project

Review: Gồm bài mini test giúp học sinh ôn tập lại và nắm vững hơn các nội dung kiến thức và kĩ năng trong bài học

Sau 3 unit sẽ có 1 bài review và 1 bài kiểm tra giữa kỳ/cuối kỳ theo chương trình.

Với chương trình ôn luyện tiếng anh 10 năm:

Khóa học gồm 72 bài giảng cùng hệ thống bài tập và đề kiểm tra theo chương trình Tiếng Anh 8 (Chương trình 10 năm của Bộ GD-ĐT):

Thiên về sự sáng tạo để học sinh có nhiều cơ hội ôn tập kiến thức và luyện kỹ năng ngôn ngữ;

Hệ thống bài tập đa dạng (có hướng dẫn giải) và đề kiểm tra, giúp các em tự rèn luyện để tự tin bước vào các kỳ thi.

Kết quả đạt được sau khóa học:

Giúp các em học sinh nắm chắc được nội dung từng bài học trong sách giáo khoa tiếng Anh

Xây dựng niềm yêu thích môn học

Tự tin giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh

Đối tượng:

Học sinh lớp 8 muốn chủ động tham khảo chương trình hoặc học lại kiến thức đã học trên lớp.

Phụ huynh tham khảo để hướng dẫn con mình tự học.

Giáo viên tham khảo để chuẩn bị cho bài giảng trên lớp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hệ Song Ngữ Tiếng Pháp (Năm 2022) trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!