Xu Hướng 12/2023 # Du Học Ba Lan 2023: 15 Thông Tin Ít Ai Biết! # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Du Học Ba Lan 2023: 15 Ít Ai Biết! được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong con mắt quốc tế, Ba Lan là một đất nước có bề dày lịch sử và văn hóa đa dạng, đi cùng với chi phí sinh hoạt phải chăng và chế độ chính trị, xã hội ổn định. Khiến Ba Lan, ngày này trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế để theo đuổi sự nghiệp học tập.

So sánh Ưu và Nhược điểm khi du học Ba Lan Học phí và sinh hoạt phí hợp lí nhất châu Âu

Về học phí du học Ba Lan thì trung bình giao động khoảng từ 5000 – 10.000 Zloty một học kì, tương đương với 1,172.45 – 2,344.89 EUR một học kì hay từ 30 triệu tới 60 triệu Vietnam đồng.

Mức học phí này so vơi mức học phí ở các trường tư của Vietnam thì ai cũng nhận thấy cũng không chênh lệch nhiều lắm như đại học HUTECH, tài chính Marketing hay là thậm chí RMIT.

Sinh hoạt phí khi du học Ba Lan thì một tháng các bạn sẽ tiêu, với mức chi tiêu thoải mái nhất có thể thì là từ 700 – 1000 Zloty 1 tháng, tương đương với 160 Euro tới 240 Euro ( tức là tầm 4,5 triệu – 7 triệu VND 1 tháng ) tùy thuộc vào thành phố bạn đang sống, khi sống tại những thành phố nhỏ, mức chi tiêu hàng tháng sẽ thấp hơn nhiều so với bạn ở những thành phố lớn.

Giá thuê nhà tại Ba Lan Nhiều trường đại học Ba Lan có ký túc xá riêng, thường là chỗ ở rẻ nhất cho sinh viên. Tiêu chuẩn của ký túc xá là khác nhau, vì vậy tốt hơn là kiểm tra chúng trước khi quyết định cuối cùng. Chi phí chỗ ở trong ký túc xá dao động khoảng 60-80 EUR hàng tháng cho một phòng chung và từ 100-150 EUR cho một phòng.

Thời tiết tại Ba Lan khá khắc nghiệt

Hầu hết các nước ở châu Âu có thời tiết khá khắc nghiệt đặc biệt là các nước vùng gần Bắc Âu như Ba Lan. Đối với các bạn nhập học kì mùa thu, trải qua mùa đông đầu tiên bên này sẽ khó thích ứng thời gian đầu.

Như đợt tháng 11, 12 bắt đầu chuyển mình từ thu sang đông, thời tiết bên này không chuyển mình từ từ theo trình từ là từ giảm nóng dần, đến hơi mát, và se lạnh, cuối cùng đến lạnh như Việt nam đâu. Mà ngược lại, nó bắt đầu lạnh, và lạnh hơn thôi, mới đầu đông giữa tháng 11 đã bắt đầu âm 1 độ, và mưa lạnh rồi. Nhiều bạn có tiết học từ 8h sáng, bắt đầu dậy từ 7h để chuẩn bị mà khi đó thì trời vẫn còn tối.

Tuy đây là một trong những điểm khó khăn, nhưng cũng có thể xem như 1 trải nghiệm mới, đối với những bạn sinh viên đi du học để khám phá cái mới và thử thách bản thân mình trong khó khăn để rèn luyện.

Hầu hết các trường tại Ba Lan đều offer các khóa học, ngành học bằng tiếng Anh

Đây là một trong những lợi thế rất lớn đối với các bạn sinh viên đến từ nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam. Tại vì ở Vietnam hầu hết chúng ta đều được học tiếng anh từ năm lớp 3, cũng có thể coi như ngôn ngữ thứ 2 , với hệ chữ viết giống như tiếng quốc ngữ từ Latin alphabet. Do đó để đjat điều kiện ngôn ngữ, chúng ta chỉ cần bỏ thời gian ra ôn thi IELTS chứ không cần phải tốn thời gian học tiếng bản địa- một ngoại ngữ thứ 3, như khi đi du học ở Đức hay Pháp.

Ở Ba Lan, tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ. Vậy du học ba lan nói tiếng gì?

Họ dùng tiếng Ba Lan là ngôn ngữ mẹ đẻ, thuộc top những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, nên hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam tại Ba Lan luôn chọn tiếng anh để học.

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày với người bạn địa, người dân ở đây kể cả dân nhập cư đều dùng tiếng Ba Lan để giao tiếp, nên đây là một trở ngại khi mình giao tiếp với người bản địa.

Kể cả đối với các sinh viên khi ở trong kí túc xá của trường, thường mỗi tòa nhà, đều có 1 người là quản lí kí túc xá, người này nắm giữ nhiều vai trò quan trọng như sắp xếp phòng, đồ đạc, điện nuớc, giúp đỡ sinh viên khi gặp khó khăn.

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan đông đảo đây là đất nước ở châu Âu có cộng đồng người việt đông nhất, đến mức thậm chí chính quyền Ba Lan còn coi Vietnamese là 1 trong những Ethnic của đất nước họ ( có nghĩa là nhập văn học và tập tục của người Việt như một trong những dân tộc thiểu số của đất nước này ). Chợ đồ Việt ở Ba Lan được coi như central hub ở châu Âu, hàng tuần, mỗi cuối tuần, người Việt sống ở các nước lân cận như Litva, Séc, Đức, thường đi ô tô qua chợ trung tâm đó để mua mang về nước. Cộng đồng người Việt bên này đông, nên cũng dễ dàng tìm được sự hỗ trợ hơn khi gặp khó khăn, cũng như không bị khan hiếm các sản phẩm của Vietnam khi các bạn thèm đồ Việt.

Việc làm thêm cho sinh viên khi du học Ba Lan

Đối với du học sinh thì việc làm thêm cũng khá quan trọng, vừa giúp mình có thêm tiền để thoải mái hơn khi trang trải các sinh họa phí, cũng như giảm bớt gánh nặng về tài chính cho gia đình.

Khi các bạn là sinh viên học fulltime, bên này không có quy định gì về sinh viên khi đi làm thêm cả, cũng như quy trình và thủ tục để xin đi làm thêm rất là dễ dàng. Một vài nơi cũng khó khăn 1 chút, thì họ cần xin xác nhận từ trường, rằng bạn là sinh viên của trường để nhận bạn vào làm. Trước đó, mình đã có đề cập là cộng động người Việt ở Ba Lan khá là lớn mạnh, người Việt mình qua đây kinh doanh phổ biến nhất là mở nhà hàng, đây là cơ hội khá tốt cho các bạn sv khi muốn tìm làm thêm tại môi trường người Việt, lương hàng tháng giao động kể cả tips khoảng từ 700-1000 Euro 1 tháng tùy thuộc vào mỗi nhà hàng.

Di chuyển, du lịch và cơ hội xin việc thuận tiện vì Balan là đất nước nằm trong khối EU Schengen

Với VISA đi học tại Ba Lan, các bạn có thể thoải mái đi du lịch tại hơn 24 nước khác trong khối. Cũng như khi các bạn muốn tìm việc tại các nước trong khối cũng dễ dàng hơn. Như ở Vietnam, sau khi tốt nghiệp, nếu các bạn muốn làm việc tại các đất nước khu vực lân cận, thường hay vướng mắc các vấn đề giấy tờ khiến các bạn chùn bước. Tuy nhiên, với khối liên minh các nước châu Âu, đây thực sự không phải là vấn đề, việc bạn học ở một nước và xin việc ở một nước khác hoàn toàn là có thể. Chi phí du chuyển giữa các nước là khá rẻ, chỉ từ 20 Euro nếu bạn muốn qua Đức, chi phí này là rất rẻ so sánh với việc từ Vietnam qua Thailand.

BƯỚC 1: Việc quan trọng nhất – Lựa chọn ngành học phù hợp cho bản thân mình! Du học ngành quản lý tại Ba Lan

Ngành quản lý là một trong những thế mạnh trong đào tạo bậc đại học và thạc sĩ của Ba Lan với hơn 35 chương trình học khác nhau, để các bạn có thể lựa chọn đa dạng, so sánh giữa các trường đại học, so sánh giữa các môn học trong tâm trong chương trình học để chọn ra khóa học hợp lí nhất cho mình.

Học ngành quan hệ quốc tế tại Ba Lan Học ngành kinh doanh quốc tế tại Ba Lan

Ngành kinh doanh quốc tế phù hợp với ai?

Trước tiên về thuật ngữ “kinh doanh quốc tế” nói về tất cả các giao dịch kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia, được điều hành từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với mục tiêu quốc tế hóa mặt hàng của mình. Đây là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh, cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh, về chiến thuật, chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia.

Đối với những bạn tự tin trong giao tiếp, có khả năng tiếng anh tốt, và thích những thử thách mới từ các hoạt động trong kinh doanh, thì ngành này thực sự là phù hợp với các bạn.

Các bạn có thể tham khảo các chương trình học dưới link sau: Thông tin du học ngành kinh tế học

Học ngành kĩ thuật tại Ba Lan

Các ngành kĩ thuật ngày nay được nằm trong top các ngành dễ xin việc trong nhiều năm tới, theo Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu, Phó hiệu trưởng Trường Đại học PHENIKAA (Hà Đông, Hà Nội), cho biết các ngành kỹ thuật điều khiển – tự động hóa, kỹ thuật ôtô, kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ thông tin và công nghệ vật liệu được đánh giá là những ngành học hấp dẫn trong 5 – 10 năm tới, đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên ra trường với mức lương hấp dẫn.

Sau khi tìm được cho mình khóa học phù hợp, các bạn bắt đầu quá trình tìm trường phù hợp, phụ thuộc vào ranking, reviews, hay vùng, cùng nhiều lí do khác.

BƯỚC 2: Tìm ra trường tốt để apply du học Ba Lan 2023.

Để đăng ký chương trình học tại Ba Lan, bạn cần truy cập trang web chính thức của trường Đại học mà bạn đang nhắm tới, vào mục admission và làm theo các bước họ hướng dẫn trên site đó. Không giống như các quốc gia khác, Ba Lan không có một trang web nhất định, nơi bạn có thể tạo một ứng dụng chung, sau đó bạn có thể gửi đến một danh sách các trường đại học. Vì vậy, nếu giả sử như bạn nhắm vào sẽ apply 5 trường nào đó, bạn phải vào website của từng trường để apply, tuy vất vả, nhưng nếu có 1 ngày, bạn nhận được thư trúng tuyển, thì những vất vả đó cũng thực sự xứng đáng.

Ngoài ra có 1 trang web cũng rất hữu ích đó là StudyInPoland, nơi bạn có thể tìm thấy những câu hỏi thường gặp về du học Ba Lan mới nhất cho năm 2023, thông tin về cuộc sống ở Ba Lan và những điều bạn nên chú ý về pháp luật đối với người nước ngoài nói chung và du học sinh nói riêng khi sống và học tập tại Ba Lan.

Yêu cầu nhập học chung du học Ba Lan 2023

Nhìn chung, các yêu cầu đối với sinh viên quốc tế đăng ký vào các trường đại học ở Ba Lan như sau:

Thông tin tuyển sinh cho các sinh viên du học Ba Lan bằng BA hoặc BSC (Cử nhân)

Thông tin tuyển sinh cho thí sinh học thạc sĩ tại Ba Lan MA (Master)

Giấy chứng nhận trường trung học phổ thông có công chứng hoặc bản sao chính thức do trường cấp ba của thí sinh cấp,

Điền thông tin cá nhân vào mẫu đơn nhập học,

4 ảnh chụp cá nhân 4 nhân 6 cỡ hộ chiếu,

Bản sao của giấy tờ tùy thân – ID (hoặc hộ chiếu),

Giấy chứng nhận trình độ tiếng Anh tùy ý (trừ khi các khóa học trung học được dạy bằng tiếng Anh);

Giấy chứng nhận y tế không có chống chỉ định cho việc học tập,

Biên lai phí nhập học

Bằng tốt nghiệp chương trình đại học hoặc bản sao chính thức do trường đại học cấp,

CV của ứng viên vớ các chi tiết về trường học và nghề nghiệp chuyên nghiệp tùy chọn,

một tài liệu tham khảo học thuật và một tài liệu tham khảo cá nhân tùy chọn,

Điền thông tin cá nhân vào mẫu đơn nhập học,

4 ảnh cá nhân 4 nhân 6 cỡ hộ chiếu,

Bản sao của giấy tờ tùy thân ID (hộ chiếu),

Bằng chứng về trình độ tiếng Anh (trừ khi bằng cấp đầu tiên được dạy bằng tiếng Anh),

Giấy chứng nhận y tế không có chống chỉ định cho việc học tập,

Biên lai phí nhập học.

Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, sinh viên có thể được yêu cầu bổ sung để nộp: g iấy chứng nhận trường trung học có công chứng hoặc bản sao chính thức do trường cấp ba của thí sinh cấp (khi đăng ký chương trình thạc sĩ). Hoặc bổ sung bằng đại học hoặc một bản sao của luận án cử nhân, và các tài liệu khác*

*vì một số trường đại học có thêm các yêu cầu nhập học khác nhau, bạn nên liên hệ với trường Đại học hoặc liên hệ với HISA trước khi nộp đơn..

Chú ý đối với những giấy tờ bằng cấp này trước khi submit để nhập học, các bạn cần qua hợp pháp hóa lãnh sự, để đại sứ quán xác nhận rằng bằng cấp bạn đạt được trước đó là đủ yêu cầu để bạn tiếp tục học tại Ba Lan. Làm thể nào để hợp pháp hóa lãnh sự?

Bước 1, sau khi đã làm công chứng và dịch thuật tại địa phương

Bước 2, bạn mang qua cục lãnh sự bộ ngoại giao để làm hợp pháp hóa

Bước 3, bạn đăng kí lịch hẹn với sứ quán để làm giấy tờ visa cũng như giấy tờ học tập.

3 bước này tốn tầm 2-4 tuần, nếu bạn không có thời gian, có nhiều dịch vụ giúp các bạn làm điều này.

Bên trên HISA có nhắc tới về mẫu đơn nhập học hay còn được gọi là application form, đơn nhập học này các bạn có thể dễ dàng tải về trong phần Admission ( tuyển sinh) trong trang web của nhà trường, và hầu hết các trường bắt đầu mở tuyển sinh từ đầu tháng 4 cho đến cuối tháng 8, các bạn nhớ phải take note kĩ deadline của mỗi trường, kẻo nhiều khi lỡ rồi là phải chờ ít nhất 1 kì mới được đi. Trong trường hợp một số website không có phần admission chứa form mẫu, bạn có thể tìm email của phòng tuyển sinh để hỏi về form cũng như về tất cả các bước apply khác, họ hỗ trợ sinh viên rất nhiệt tình.

BƯỚC 4: Tìm hiểu thông tin học bổng du học Ba Lan 2023

Học bổng chính phủ Ba Lan. Loại học bổng lên tới là 850 PLN (tương đương 5.4tr đồng) dành cho sinh viên đại học, đối với sinh viên sau đại học 1270 PLN một tháng (tương đương 8tr đồng). Tất cả sinh viên từ Belarus bị đàn áp chính trị có thể tham gia Quỹ học bổng Kalinowski, với trị giá 1270 PLN một tháng. Đơn xin học bổng phải được gửi đến lãnh sự quán Ba lan địa phương trước khi đến Ba Lan. Các cơ quan lãnh sự Ba Lan cung cấp tất cả các thông tin cần thiết.

BƯỚC 5: Hồ sơ du học Ba Lan 2023 cần những gì?

Hiện nay, nếu như chúng ta không phải cư dân EU thì để đi đến đất nước Ba Lan thân yêu tất cả chúng ta phải có Passport và Visa. Pasport – một loại giấy tờ không thể thiếu. Đối với Visa thì Ba Lan hiện có 3 loại Visa như sau :

Loại A hay còn gọi là visa quá cảnh sân bay, loại visa này chỉ có giá trị cho những khách du lịch đường hàng không và không được phép rời khu vực sân bay.

Loại C : là loại visa ngắn hạn cho phép giữu người tạm trú đến 90 ngày trong giai đoạn 180 ngày.

Loại D : là loại visa dài hạn được phát hành có giá trị lên đến 01 năm và có thể kéo dài trong vài trường hợp đặc biệt.

Những loại giấy tờ cần chuẩn bị để xin Visa du học Ba Lan

Khi xin visa tất cả các loại giấy tờ phải dịch công chứng, các loại giấy tờ bao gồm :

Mẫu đơn điền xin visa online.

Hộ chiếu còn hạn.

Ảnh 4*6 nền trắng.

Cam kết bảo lãnh tài chính có xác nhận của chính quyền địa phương.

Giấy tờ học tập.

Bảo hiểm với giá trị tối thiểu 30.000 EURO có thời hạn tối thiểu là 03 tháng kể từ ngày đầu tiên nhập cảnh đến Ba Lan. ( Nên mua bảo hiểm của công ty nào để đủ điều kiện bảo hiểm 3 tháng theo yêu cầu của đại sứ quán? Trả lời: Hiện nay hầu hết các sinh viên du học Ba Lan mua của Bảo Minh và Swisscare là 2 loại tốt nhất)

Sơ yếu lí lịch.

Thư mời học của trường

Bản xác nhận đã nộp lệ phí cho năm học đầu tiên

Giấy chứng nhận trình độ tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh (nếu có).

Tài chính của người bảo lãnh(bao gồm tài sản và thu nhập của người bảo lãnh).

Giấy tờ xác nhận chỗ trong thời gian học tập tại Ba Lan.

BƯỚC 6: Lên đường du học Ba Lan

Về nhà ở

Tìm nhà ở là một trong những công việc khá đau đầu cho sinh viên muốn du học Ba Lan cho kì 2023, nhưng chưa thể sang tận nơi để tìm nhà và xem nhà. Vì vậy, HISA đã dày công nghiên cứu, tìm hiểu và xin reviews các website tìm nhà đáng tin cậy cho học sinh:

Danh sách website của trung tâm tư vấn nhà cho thuêCác loại hình nhà ở cho học sinh sinh viênCác website tìm nhà khác

bamnieruchomosci.pl easyrenting.pl maxon.pl strzelczyk.pl hoog.com.pl 1home.eu

hostels.com akademikpraski.pl studentstay.pl pepehousing.com studentliving.pl pandoapartments.com.pl

gumtree.pl gratka.pl booking.com erasmusinn.com uniplaces.com

Về sức khỏe và bảo hiểm Sinh viên ngoài EU không được bảo vệ bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia Ba Lan. Vì vậy, sinh viên nên mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và thương vong ở nước họ trong thời gian lưu trú ở Ba Lan (bảo hiểm như vậy cũng có thể được mua ở Ba Lan sau khi bạn đến thông qua các công ty tư nhân, theo lời khuyên của các anh chị khóa trên thì bạn nên đặt mua của SWISSCARE để có gói bảo hiểm tốt nhất).

Du học HISA luôn là đối tác uy tín của các trường tại châu Âu nói chung và đất nước Ba Lan nói riêng – với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học, học bổng du học và thông tin về các trường. Chính vì vậy, học sinh theo học thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Preparatory English Language Course ( 900 hours)

3500 Euro

Preparatory English Language Course ( 450 hours)

1850 Euro

Preparatory English Language Course ( 600 hours)

2800 Euro

Preparatory English Language Course ( 1 year)

2800 Euro

Preparatory English Language Course ( 1 semester)

1550 Euro

Economics Psychology ( Double Degree Programme)

5200 Euro ( Học tại Hà Lan + Ba Lan)

Msc in International Business Economics

4080 Euro

MSc in Economics

3240 Euro

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ [email protected] để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Du học Ba Lan 2023 với HISA bạn sẽ được

Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học

Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng

Săn học bổng bán phần, toàn phần

Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.

Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA

Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.

Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.

Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.

Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.

Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.

Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

Trụ sở chính: Tầng 2, tòa C2 D’Capitale, đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or (+84) 243 640 1997 Email: [email protected]

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc (+84) 28 3517 07 98 Email: [email protected]

Du Học Ba Lan 2023: 15 Thông Tin Ít Ai Biết!

Du học Ba Lan 2023: 15 THÔNG TIN ít ai biết! [NEW]

Trong con mắt quốc tế, Ba Lan là một đất nước có bề dày lịch sử và văn hóa đa dạng, đi cùng với chi phí sinh hoạt phải chăng và chế độ chính trị, xã hội ổn định. Khiến Ba Lan, ngày này trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế để theo đuổi sự nghiệp học tập.

So sánh Ưu và Nhược điểm khi du học Ba Lan

Ưu điểm

Nhược điểm

Học phí và sinh hoạt phí hợp lí nhất châu Âu

Về học phí du học Ba Lan thì trung bình giao động khoảng từ 5000 – 10.000 Zloty một học kì, tương đương với 1,172.45 – 2,344.89 EUR một học kì hay từ 30 triệu tới 60 triệu Vietnam đồng.

Mức học phí này so vơi mức học phí ở các trường tư của Vietnam thì ai cũng nhận thấy cũng không chênh lệch nhiều lắm như đại học HUTECH, tài chính Marketing hay là thậm chí RMIT.

Sinh hoạt phí khi du học Ba Lan thì một tháng các bạn sẽ tiêu, với mức chi tiêu thoải mái nhất có thể thì là từ 700 – 1000 Zloty 1 tháng, tương đương với 160 Euro tới 240 Euro ( tức là tầm 4,5 triệu – 7 triệu VND 1 tháng ) tùy thuộc vào thành phố bạn đang sống, khi sống tại những thành phố nhỏ, mức chi tiêu hàng tháng sẽ thấp hơn nhiều so với bạn ở những thành phố lớn.

Giá thuê nhà tại Ba Lan Nhiều trường đại học Ba Lan có ký túc xá riêng, thường là chỗ ở rẻ nhất cho sinh viên. Tiêu chuẩn của ký túc xá là khác nhau, vì vậy tốt hơn là kiểm tra chúng trước khi quyết định cuối cùng. Chi phí chỗ ở trong ký túc xá dao động khoảng 60-80 EUR hàng tháng cho một phòng chung và từ 100-150 EUR cho một phòng.

Thời tiết tại Ba Lan khá khắc nghiệt

Hầu hết các nước ở châu Âu có thời tiết khá khắc nghiệt đặc biệt là các nước vùng gần Bắc Âu như Ba Lan. Đối với các bạn nhập học kì mùa thu, trải qua mùa đông đầu tiên bên này sẽ khó thích ứng thời gian đầu.

Như đợt tháng 11, 12 bắt đầu chuyển mình từ thu sang đông, thời tiết bên này không chuyển mình từ từ theo trình từ là từ giảm nóng dần, đến hơi mát, và se lạnh, cuối cùng đến lạnh như Việt nam đâu. Mà ngược lại, nó bắt đầu lạnh, và lạnh hơn thôi, mới đầu đông giữa tháng 11 đã bắt đầu âm 1 độ, và mưa lạnh rồi. Nhiều bạn có tiết học từ 8h sáng, bắt đầu dậy từ 7h để chuẩn bị mà khi đó thì trời vẫn còn tối.

Tuy đây là một trong những điểm khó khăn, nhưng cũng có thể xem như 1 trải nghiệm mới, đối với những bạn sinh viên đi du học để khám phá cái mới và thử thách bản thân mình trong khó khăn để rèn luyện.

Hầu hết các trường tại Ba Lan đều offer các khóa học, ngành học bằng tiếng Anh

Đây là một trong những lợi thế rất lớn đối với các bạn sinh viên đến từ nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam. Tại vì ở Vietnam hầu hết chúng ta đều được học tiếng anh từ năm lớp 3, cũng có thể coi như ngôn ngữ thứ 2 , với hệ chữ viết giống như tiếng quốc ngữ từ Latin alphabet. Do đó để đjat điều kiện ngôn ngữ, chúng ta chỉ cần bỏ thời gian ra ôn thi IELTS chứ không cần phải tốn thời gian học tiếng bản địa- một ngoại ngữ thứ 3, như khi đi du học ở Đức hay Pháp.

Ở Ba Lan, tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ. Vậy du học ba lan nói tiếng gì? 

Họ dùng tiếng Ba Lan là ngôn ngữ mẹ đẻ, thuộc top những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, nên hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam tại Ba Lan luôn chọn tiếng anh để học.

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày với người bạn địa, người dân ở đây kể cả dân nhập cư đều dùng tiếng Ba Lan để giao tiếp, nên đây là một trở ngại khi mình giao tiếp với người bản địa.

Kể cả đối với các sinh viên khi ở trong kí túc xá của trường, thường mỗi tòa nhà, đều có 1 người là quản lí kí túc xá, người này nắm giữ nhiều vai trò quan trọng như sắp xếp phòng, đồ đạc, điện nuớc, giúp đỡ sinh viên khi gặp khó khăn.

Cộng đồng người Việt tại Ba Lan đông đảo

đây là đất nước ở châu Âu có cộng đồng người việt đông nhất, đến mức thậm chí chính quyền Ba Lan còn coi Vietnamese là 1 trong những Ethnic của đất nước họ ( có nghĩa là nhập văn học và tập tục của người Việt như một trong những dân tộc thiểu số của đất nước này ). Chợ đồ Việt ở Ba Lan được coi như central hub ở châu Âu, hàng tuần, mỗi cuối tuần, người Việt sống ở các nước lân cận như Litva, Séc, Đức, thường đi ô tô qua chợ trung tâm đó để mua mang về nước. Cộng đồng người Việt bên này đông, nên cũng dễ dàng tìm được sự hỗ trợ hơn khi gặp khó khăn, cũng như không bị khan hiếm các sản phẩm của Vietnam khi các bạn thèm đồ Việt.

Việc làm thêm cho sinh viên khi du học Ba Lan

Đối với du học sinh thì việc làm thêm cũng khá quan trọng, vừa giúp mình có thêm tiền để thoải mái hơn khi trang trải các sinh họa phí, cũng như giảm bớt gánh nặng về tài chính cho gia đình.

Khi các bạn là sinh viên học fulltime, bên này không có quy định gì về sinh viên khi đi làm thêm cả, cũng như quy trình và thủ tục để xin đi làm thêm rất là dễ dàng. Một vài nơi cũng khó khăn 1 chút, thì họ cần xin xác nhận từ trường, rằng bạn là sinh viên của trường để nhận bạn vào làm. Trước đó, mình đã có đề cập là cộng động người Việt ở Ba Lan khá là lớn mạnh, người Việt mình qua đây kinh doanh phổ biến nhất là mở nhà hàng, đây là cơ hội khá tốt cho các bạn sv khi muốn tìm làm thêm tại môi trường người Việt, lương hàng tháng giao động kể cả tips khoảng từ 700-1000 Euro 1 tháng tùy thuộc vào mỗi nhà hàng. 

Di chuyển, du lịch và cơ hội xin việc thuận tiện vì Balan là đất nước nằm trong khối EU Schengen

Với VISA đi học tại Ba Lan, các bạn có thể thoải mái đi du lịch tại hơn 24 nước khác trong khối. Cũng như khi các bạn muốn tìm việc tại các nước trong khối cũng dễ dàng hơn. Như ở Vietnam, sau khi tốt nghiệp, nếu các bạn muốn làm việc tại các đất nước khu vực lân cận, thường hay vướng mắc các vấn đề giấy tờ khiến các bạn chùn bước. Tuy nhiên, với khối liên minh các nước châu Âu, đây thực sự không phải là vấn đề, việc bạn học ở một nước và xin việc ở một nước khác hoàn toàn là có thể. Chi phí du chuyển giữa các nước là khá rẻ, chỉ từ 20 Euro nếu bạn muốn qua Đức, chi phí này là rất rẻ so sánh với việc từ Vietnam qua Thailand.

BƯỚC 1: Việc quan trọng nhất – Lựa chọn ngành học phù hợp cho bản thân mình!

Du học ngành quản lý tại Ba Lan 

Ngành quản lý là một trong những thế mạnh trong đào tạo bậc đại học và thạc sĩ của Ba Lan với hơn 35 chương trình học khác nhau, để các bạn có thể lựa chọn đa dạng, so sánh giữa các trường đại học, so sánh giữa các môn học trong tâm trong chương trình học để chọn ra khóa học hợp lí nhất cho mình.

Học ngành quan hệ quốc tế tại Ba Lan

Nhận tư vấn chọn ngành

Học ngành kinh doanh quốc tế tại Ba Lan

Ngành kinh doanh quốc tế phù hợp với ai? 

Trước tiên về thuật ngữ “kinh doanh quốc tế” nói về tất cả các giao dịch kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia, được điều hành từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với mục tiêu quốc tế hóa mặt hàng của mình. Đây là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh, cung cấp những kiến thức chung về quản trị kinh doanh, về chiến thuật, chiến lược kinh doanh xuyên quốc gia.

Đối với những bạn tự tin trong giao tiếp, có khả năng tiếng anh tốt, và thích những thử thách mới từ các hoạt động trong kinh doanh, thì ngành này thực sự là phù hợp với các bạn.

Du học ngành kinh tế học tại Ba Lan 

Các bạn có thể tham khảo các chương trình học dưới link sau: Thông tin du học ngành kinh tế học

Học ngành kĩ thuật tại Ba Lan

Các ngành kĩ thuật ngày nay được nằm trong top các ngành dễ xin việc trong nhiều năm tới, theo Giáo sư Nguyễn Văn Hiếu, Phó hiệu trưởng Trường Đại học PHENIKAA (Hà Đông, Hà Nội), cho biết các ngành kỹ thuật điều khiển – tự động hóa, kỹ thuật ôtô, kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ thông tin và công nghệ vật liệu được đánh giá là những ngành học hấp dẫn trong 5 – 10 năm tới, đảm bảo cơ hội việc làm cho sinh viên ra trường với mức lương hấp dẫn.

Sau khi tìm được cho mình khóa học phù hợp, các bạn bắt đầu quá trình tìm trường phù hợp, phụ thuộc vào ranking, reviews, hay vùng, cùng nhiều lí do khác.

BƯỚC 2: Tìm ra trường tốt để apply du học Ba Lan 2023.

#1 Jagiellonian University

Poland Warsaw – 55.1 Global Score

#2 Medical university of warsaw

Poland Kraków – 51.2 Global Score

#3 University of warsaw

Poland Warsaw – 42.9 Global Score

#4 Adam Mickiewicz University, Poznań

Poland Krakow – 42.2 Global Score

#5 AGH University of Science and Technology

Poland Wrocław – 36.7 Global Score

#6 Cracow University of Technology

Poland Poznan – 36.3 Global Score

#7 Cracow University of Technology

Poland Wroclaw – 32.8 Global Score

#8 Gdańsk University of Technology

Poland Torun – 29.8 Global Score

#9 University of Łódź

Poland Katowice – 29.8 Global Score

#10 Lodz University of Technology

Poland Warsaw – 28.5 Global Score

#11 Nicolaus Copernicus University in Toruń

Poland Warsaw – 27.6 Global Score

BƯỚC 3: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để xin thư mời nhập học

Để đăng ký chương trình học tại Ba Lan, bạn cần truy cập trang web chính thức của trường Đại học mà bạn đang nhắm tới, vào mục admission và làm theo các bước họ hướng dẫn trên site đó. Không giống như các quốc gia khác, Ba Lan không có một trang web nhất định, nơi bạn có thể tạo một ứng dụng chung, sau đó bạn có thể gửi đến một danh sách các trường đại học. Vì vậy, nếu giả sử như bạn nhắm vào sẽ apply 5 trường nào đó, bạn phải vào website của từng trường để apply, tuy vất vả, nhưng nếu có 1 ngày, bạn nhận được thư trúng tuyển, thì những vất vả đó cũng thực sự xứng đáng.

Ngoài ra có 1 trang web cũng rất hữu ích đó là StudyInPoland, nơi bạn có thể tìm thấy những câu hỏi thường gặp về du học Ba Lan mới nhất cho năm 2023, thông tin về cuộc sống ở Ba Lan và những điều bạn nên chú ý về pháp luật đối với người nước ngoài nói chung và du học sinh nói riêng khi sống và học tập tại Ba Lan.

Ngoài ra, họ có một danh sách các trường đại học nổi bật trên trang chủ, vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm thấy số điện thoại, chương trình, e-mail và thông tin về mỗi trường để liên lạc thông tin kĩ càng hơn.

Website : http://www.studyinpoland.pl/en/

Yêu cầu nhập học chung du học Ba Lan 2023

Nhìn chung, các yêu cầu đối với sinh viên quốc tế đăng ký vào các trường đại học ở Ba Lan như sau:

Thông tin tuyển sinh cho các sinh viên du học Ba Lan bằng BA hoặc BSC (Cử nhân)

Thông tin tuyển sinh cho thí sinh học thạc sĩ tại Ba Lan MA (Master)

Giấy chứng nhận trường trung học phổ thông có công chứng hoặc bản sao chính thức do trường cấp ba của thí sinh cấp,

Điền thông tin cá nhân vào mẫu đơn nhập học,

4 ảnh chụp cá nhân 4 nhân 6 cỡ hộ chiếu,

Bản sao của giấy tờ tùy thân – ID (hoặc hộ chiếu),

Giấy chứng nhận trình độ tiếng Anh tùy ý (trừ khi các khóa học trung học được dạy bằng tiếng Anh);

Giấy chứng nhận y tế không có chống chỉ định cho việc học tập,

Biên lai phí nhập học 

Bằng tốt nghiệp chương trình đại học hoặc bản sao chính thức do trường đại học cấp,

CV của ứng viên vớ các chi tiết về trường học và nghề nghiệp chuyên nghiệp tùy chọn,

một tài liệu tham khảo học thuật và một tài liệu tham khảo cá nhân tùy chọn,

Điền thông tin cá nhân vào mẫu đơn nhập học,

4 ảnh cá nhân 4 nhân 6 cỡ hộ chiếu,

Bản sao của giấy tờ tùy thân ID  (hộ chiếu),

Bằng chứng về trình độ tiếng Anh (trừ khi bằng cấp đầu tiên được dạy bằng tiếng Anh),

Giấy chứng nhận y tế không có chống chỉ định cho việc học tập,

Biên lai phí nhập học.

Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp, sinh viên có thể được yêu cầu bổ sung để nộp: giấy chứng nhận trường trung học có công chứng hoặc bản sao chính thức do trường cấp ba của thí sinh cấp (khi đăng ký chương trình thạc sĩ). Hoặc bổ sung bằng đại học hoặc một bản sao của luận án cử nhân, và các tài liệu khác*

*vì một số trường đại học có thêm các yêu cầu nhập học khác nhau, bạn nên liên hệ với trường Đại học hoặc liên hệ với HISA  trước khi nộp đơn..

Chú ý đối với những giấy tờ bằng cấp này trước khi submit để nhập học, các bạn cần qua hợp pháp hóa lãnh sự, để đại sứ quán xác nhận rằng bằng cấp bạn đạt được trước đó là đủ yêu cầu để bạn tiếp tục học tại Ba Lan. Làm thể nào để hợp pháp hóa lãnh sự?

Bước 1, sau khi đã làm công chứng và dịch thuật tại địa phương

Bước 2, bạn mang qua cục lãnh sự bộ ngoại giao để làm hợp pháp hóa

Bước 3, bạn đăng kí lịch hẹn với sứ quán để làm giấy tờ visa cũng như giấy tờ học tập.

3 bước này tốn tầm 2-4 tuần, nếu bạn không có thời gian, có nhiều dịch vụ giúp các bạn làm điều này.

Bên trên HISA có nhắc tới về mẫu đơn nhập học hay còn được gọi là application form, đơn nhập học này các bạn có thể dễ dàng tải về trong phần Admission ( tuyển sinh) trong trang web của nhà trường, và hầu hết các trường bắt đầu mở tuyển sinh từ đầu tháng 4 cho đến cuối tháng 8, các bạn nhớ phải take note kĩ deadline của mỗi trường, kẻo nhiều khi lỡ rồi là phải chờ ít nhất 1 kì mới được đi. Trong trường hợp một số website không có phần admission chứa form mẫu, bạn có thể tìm email của phòng tuyển sinh để hỏi về form cũng như về tất cả các bước apply khác, họ hỗ trợ sinh viên rất nhiệt tình. 

Sau khi apply xong, nếu các bạn trúng tuyển, trường sẽ gửi về cho các bạn 1 thư Offer Letter vào khóa học, sau đó các bạn phải đóng học phí theo khóa học đó của nhà trường, bạn có thể phải đóng học phí 1 học kì, hoặc 1 năm tùy theo yêu cầu của nhà trường, và sau khi đóng học phí đầy đủ, trường sẽ gửi cho bạn 1 thư mời nhập học, và với thư mời nhập học này, bạn có thể sẵn sang chuẩn bị các bước tiếp theo trong quá trình apply phỏng vấn VISA.

BƯỚC 4: Tìm hiểu thông tin học bổng du học Ba Lan 2023

Học bổng chính phủ Ba Lan. Loại học bổng lên tới là 850 PLN (tương đương 5.4tr đồng) dành cho sinh viên đại học, đối với sinh viên sau đại học 1270 PLN một tháng (tương đương 8tr đồng). Tất cả sinh viên từ Belarus bị đàn áp chính trị có thể tham gia Quỹ học bổng Kalinowski, với trị giá 1270 PLN một tháng. Đơn xin học bổng phải được gửi đến lãnh sự quán Ba lan địa phương trước khi đến Ba Lan. Các cơ quan lãnh sự Ba Lan cung cấp tất cả các thông tin cần thiết.

Chương trình Học bổng Visegrad – Học bổng này sẽ trao học bổng từ 1-4 kỳ cho bậc thạc sĩ và sau đại học. Chương trình do người đứng đầu quỹ Visegrad quốc tế quản lý.

BƯỚC 5: Hồ sơ du học Ba Lan 2023 cần những gì?

Hiện nay, nếu như chúng ta không phải cư dân EU thì để đi đến đất nước Ba Lan thân yêu tất cả chúng ta phải có Passport và Visa. Pasport – một loại giấy tờ không thể thiếu. Đối với Visa thì Ba Lan hiện có 3 loại Visa như sau : 

Loại A hay còn gọi là visa quá cảnh sân bay, loại visa này chỉ có giá trị cho những khách du lịch đường hàng không và không được phép rời khu vực sân bay.

Loại C : là loại visa ngắn hạn cho phép giữu người tạm trú đến 90 ngày trong giai đoạn 180 ngày.

Loại D : là loại visa dài hạn được phát hành có giá trị lên đến 01 năm và có thể kéo dài trong vài trường hợp đặc biệt.

Những loại giấy tờ cần chuẩn bị để xin Visa du học Ba Lan

Visa du học Ba Lan.

Khi xin visa tất cả các loại giấy tờ phải dịch công chứng, các loại giấy tờ bao gồm :

Mẫu đơn điền xin visa online.

Hộ chiếu còn hạn.

Ảnh 4*6 nền trắng.

Cam kết bảo lãnh tài chính có xác nhận của chính quyền địa phương.

Giấy tờ học tập.

Bảo hiểm với giá trị tối thiểu 30.000 EURO có thời hạn tối thiểu là 03 tháng kể từ ngày đầu tiên nhập cảnh đến Ba Lan. ( Nên mua bảo hiểm của công ty nào để đủ điều kiện bảo hiểm 3 tháng theo yêu cầu của đại sứ quán? Trả lời: Hiện nay hầu hết các sinh viên du học Ba Lan mua của Bảo Minh và Swisscare là 2 loại tốt nhất)

Sơ yếu lí lịch.

Thư mời học của trường 

Bản xác nhận đã nộp lệ phí cho năm học đầu tiên 

Giấy chứng nhận trình độ tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh (nếu có).

Tài chính của người bảo lãnh(bao gồm tài sản và thu nhập của người bảo lãnh).

Giấy tờ xác nhận chỗ trong thời gian học tập tại Ba Lan.

BƯỚC 6: Lên đường du học Ba Lan

Về nhà ở

Tìm nhà ở là một trong những công việc khá đau đầu cho sinh viên muốn du học Ba Lan cho kì 2023, nhưng chưa thể sang tận nơi để tìm nhà và xem nhà. Vì vậy, HISA đã dày công nghiên cứu, tìm hiểu và xin reviews các website tìm nhà đáng tin cậy cho học sinh:

Danh sách website của trung tâm tư vấn nhà cho thuê Các loại hình nhà ở cho học sinh sinh viên Các website tìm nhà khác

bamnieruchomosci.pl easyrenting.pl maxon.pl strzelczyk.pl hoog.com.pl 1home.eu hostels.com akademikpraski.pl studentstay.pl pepehousing.com studentliving.pl pandoapartments.com.pl gumtree.pl gratka.pl booking.com erasmusinn.com uniplaces.com

Về sức khỏe và bảo hiểm Sinh viên ngoài EU không được bảo vệ bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia Ba Lan.  Vì vậy, sinh viên nên mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và thương vong ở nước họ trong thời gian lưu trú ở Ba Lan (bảo hiểm như vậy cũng có thể được mua ở Ba Lan sau khi bạn đến thông qua các công ty tư nhân, theo lời khuyên của các anh chị khóa trên thì bạn nên đặt mua của SWISSCARE để có gói bảo hiểm tốt nhất). 

Du học HISA luôn là đối tác uy tín của các trường tại châu Âu nói chung và đất nước Ba Lan nói riêng – với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học, học bổng du học và thông tin về các trường. Chính vì vậy, học sinh theo học thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất.

Vistula University

BA

MA

Management 2500*/3500 Euro 2500*/3800 Euro

Finance & Accounting 2500*/3500 Euro 2500*/3000* Euro

International Relations 2500*/3500 Euro 2500*/3800 Euro

Economics 2500*/3500 Euro 2500*/2500 Euro

English Studies 2000 Euro 2000 Euro

Graphics 2500*/2500 Euro

Journalism and Social Communication 2500*/3500 Euro

Computer Engineering 2500*/3500 Euro 2500*/3800 Euro

Architechture 2500*/4500 Euro

Preparatory English Language Course ( 900 hours) 3500 Euro

Preparatory English Language Course ( 450 hours) 1850 Euro

Preparatory English Language Course ( 600 hours) 2800 Euro

Vistula School of Hospitality

BA

MA

Dietetics 2500*/2500 Euro

Tourism and Recreation 2500*/3500 Euro 2000*/3500 Euro

University of Business in Wroclaw

BA

MA

Management 2500*/2500 Euro

Tourism & Leisure 2050*/2750 Euro

Computer Engineering 2340*/2750 Euro

Preparatory English Language Course ( 1 year) 2500 Euro

University of Economics & Human Sciences in Warsaw

BA

MA

Management 2500*/3500 Euro 2700*/3700 Euro

Finance & Accounting 2400*/3400 Euro 2500*/3500 Euro

Psychology 2500*/3500 Euro 2600*/3600 Euro

Computer Engineering 2600*/3600 Euro

Computer Graphics 2600*/3600 Euro

International Relation 2300*/3300 Euro

Preparatory English Language Course ( 1 year) 2800 Euro

Preparatory English Language Course ( 1 semester) 1550 Euro

SWPS University of Social Sciences & Humanities Warsaw

BA

MA

English Studies 8900 PNL 8900 PNL

Industrial Design 10200 PNL

English Studies with Chinese 10200 PNL

English Studies with German 10200 PNL

English Studies with Japanese 10200 PNL

English Studies with Spainish 10200 PNL

International Business Management 4000 Euro 4100 Euro

Psychology 4500 Euro 5200 Euro

Social Psychology

5200 Euro

Economics Psychology ( Double Degree Programme) 5200 Euro ( Học tại Hà Lan + Ba Lan)

Clinical Psychology

5200 Euro

Psychology and Global Mobility

3300*/6600**

Preparatory English Language Course ( 600 hours) 3100 Euro

Lazaraski University

BA

MA

International Relation and European Studies 4080 Euro

Business Economics 4080 Euro

International Relations

4080 Euro

Msc in International Business Economics 4080 Euro

International relations 3240 Euro 3240 Euro

Economics 3240 Euro

Management

Law in International Relations 3240 Euro

MSc in Economics 3240 Euro

Law in Business Management 3240 Euro

Finance and Accounting 3240 Euro

Aviation Law and Proessional Pilot License 12000 Euro

Preparatory English Language Course 2 semesters 3350 Euro

Preparatory English Language Course 1 semesters 1750 Euro

Preparatory English Language Course two months 480 Euro

Preparatory English Language Course one months 330 Euro

Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ [email protected] để được hỗ trợ làm thủ tục hồ sơ.

Trân trọng.

Tư vấn du học Ba Lan

——–

Du học Ba Lan 2023 với HISA bạn sẽ được

Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học

Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng

Săn học bổng bán phần, toàn phần

Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.

Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA

Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.

Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.

Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.

Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.

Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.

Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

———————— Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co., Ltd) Hotline: +84 98 310 4430 Fanpage: facebook.com/DuHocHISA Skype: hisa_education

Trụ sở chính: Tầng 2, tòa C2 D’Capitale, đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or  (+84) 243 640 1997 Email: [email protected]

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc  (+84) 28 3517 07 98 Email: [email protected]

Du Học Ba Lan Có Tốt Không? Những Thông Tin Về Du Học Ba Lan

1. Trả lời: Du học Ba Lan có tốt không?

Du học Ba Lan bạn sẽ được tiếp cận và tiếp xúc với nền giáo dục chất lượng tiên tiến. Tại đất nước này, có hơn 5.000 khóa học khác nhau được công nhận bởi hội đồng của Ba Lan. Các tổ chức chính như Ủy bản Công nhận Ba Lan, Hội nghị các Rector của trường học và Hội đồng Giáo cụ Cao cấp chịu trách nhiệm về chất lượng giáo dục đại học hiện nay tại đất nước này. Điều này khiến bạn có thể yên tâm hoàn toàn với chất lượng giáo dục của Ba Lan khi cho đất nước này là nơi để du học cho bản thân.

Hiện nay, tại Ba Lan khi bạn du học có thể lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh hoặc chương trình dạy bằng tiếng Ba Lan. Điều này mang đến sự đa dạng trong lựa chọn ngôn ngữ du học cho quá trình học tập của mình được tốt nhất.

Tiếp đó, điều mà bạn sẽ nhận thấy khi thắc mắc về du học Ba Lan có tốt không, đó chính là chi phí học tập và sinh hoạt tại đất nước này hợp lý. Có thể nói Ba Lan là một trong những nơi tại khu vực châu Âu hiện nay có mức chi phí sinh hoạt và du học khá rẻ cho sinh viên quốc tế lựa chọn. Trung bình mỗi tháng bạn chỉ mất từ 200 – 500 Euro với các chi phí cơ bản như chỗ ở, ăn uống, đi lại, mua sắm thực phẩm. Các chi phí khác cho vấn đề giải trí hat tham gia vào các sự kiện tại Ba Lan cũng rất thấp. Mức học phí trung bình một năm cho du học sinh dao động từ 2.000 – 5.000 Euro/tháng, điều này cho thấy, mức học phí tại Ba Lan thấp hơn mức trung bình của EU.

Với chương trình du học tại Ba Lan, các bạn theo học cử nhân đại học sẽ mất từ 3 – 3.5 năm học, nhưng nếu chọn học thạc sĩ sẽ mất từ 2 – 6 năm, tiến sĩ sẽ mất 3 năm. Đồng thời trong quá trình học tại Ba Lan, du học sinh còn có cơ hội để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân để đạt điểm cao trong các kỳ thi, cũng như các chứng chỉ tiếng Anh như CAE, TOEFL, IELTS.

2. Điều kiện nhập học và Visa du học Ba Lan 2.1. Điều kiện nhập học cho sinh viên quốc tế khi du học Ba Lan

Thứ nhất, sinh viên đã tốt nghiệp trung học phổ thông tại các trường trong nước, tương đương với chứng chỉ tốt nghiệp chương trình phổ thông trung học đại cương và chứng chỉ hướng nghiệp chuyên nghiệp tại Ba Lan để có thể nhập học vào các chương trình đại học tại nước này. Tiếp đó bạn cần đạt GPA với số điều từ 6.5 trở lên.

Thứ hai, có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên đối với các bạn du học theo chương trình đào tạo đại học.

Thứ hai, nếu bạn du học tại Ba Lan sau đại học thì cần đảm bảo đạt IELTS trên 6.5 điểm.

Thứ ba, một điều thực sự tuyệt vời cho các bạn du học sinh đó chính là du học Ba Lan không cần phải tham gia các kỳ thi đầu vào của các trường trên đất nước này.

Thứ tư, nếu bạn du học với chương trình đại học thì hầu hết các trường tại Ba Lan hiện nay đều giảng dạy bằng tiếng Ba Lan. Chỉ có một số ít các trường giảng dạy bằng tiếng Anh mà thôi. Điều này khiến sinh viên khi du học Ba Lan cần có vốn tiếng nhất định để được nhập học vào các trường.

Qua những thông tin về điều kiện để nhập học ở trên, các bạn có thể thấy được rằng, điều kiện không quá khó khăn đúng không nào. Không khó khăn trong điều kiện nhập học, nhưng vấn đề Visa du học thì sao nhỉ?

2.2. Các loại Visa du học Ba Lan hiện nay

Hiện nay khi các bạn Visa Ba Lan phổ biến với 3 loại như sau:

+ Loại A: Đây là Visa quá cảnh sân bay trong vùng khu vực Schengen, với loại Visa này, chỉ có giá trị cho khách du lịch đường hàng không, theo đó họ không được phép rời khỏi khu vực sân bay.

+ Loại C: Visa ngắn hạn Schengen, nó cho pháp người giữ loại Visa này có thể tạm trú trong khu vực Schengen với khoảng thời gian lên đến 90 ngày trong giai đoạn 180 ngày mà thôi.

+ Loại D: Visa dài hạn, Visa này được phát hành với giá trị lên đến 1 năm, cho phép người sở hữu đi lại tự do trong khu vực Schengen đến 90 ngày trong vòng 180 ngày. Trong trường hợp đặc biệt, loại Visa này mới có thể được kéo dài thời gian, trong trường hợp, bạn muốn ở Balan trong thời gian lâu hơn, cần phải làm giấy phép để xin cư trí tạm thời.

3. Toàn bộ chi phí du học Ba Lan như thế nào? 3.1. Chi phí học tập, học phí tại Ba Lan

Du học Ba Lan hiện nay có mức chi phí khá thấp, cụ thể mức học phí mà sinh viên quốc tế hiện nay phải chi trả như sau:

+ Chi phí cho việc học ngoại ngữ, dự bị 1 năm và thường không bắt buộc khoảng 3.00 Euro/năm cho tiếng Anh, cò với tiếng Ba Lan khoảng 2.000 Euro/năm.

+ Mức học phí cho chương trình đại học 3 năm học dao động từ 1.800 Euro – 3.800 Euro/năm học.

+ Mức học phí với chương trình sau đại học 2 năm cụ thể như sau: Với hình thức trả ngày sẽ rơi vào khoản 11.400 Euro/2 năm học, hình thức trả từng năm 3.900 Euro/năm, hình thức trả theo học kỳ là 2.000 Euro/học kỳ.

+ Chương trình học bằng tiếng Ba Lan mức học phí sẽ như sau: 4.500 Euro/2 năm học nếu bạn trả ngay, nếu trả từng năm thì mức học phí là 1.570 Euro/năm, nếu trả theo từng kỳ sẽ là 800 Euro/học kỳ.

3.2. Chi phí cho sinh hoạt phí khi du học Ba Lan

Đối với chi phí sinh hoạt tại Ba Lan hiện nay thường dao động trong khoảng từ 300 – 500 Euro/tháng. Trong đó bao gồm các chi phí cụ thể như sau:

+ Chi phí cho nhà ở khoảng từ 150 – 300 Euro.

+ Chi phí cho ăn uống dao động từ 100 – 150 Euro.

+ Chi phí có việc đi lại từ 10 – 20 Euro.

+ Chi phí cho giải trí từ 30 – 50 Euro.

+ Chi phí cho điện thoại và Internet rơi vào khoảng 20 – 40 Euro.

4. Du học Ba Lan bạn nên chọn ngành học nào?

+ Du học ngành quan hệ quốc tế

+ Du học với ngành kinh doanh quốc tế

+ Du học với ngành kinh tế học

+ Du học với các ngành kỹ thuật như kỹ thuật điều khiển – tự động hóa, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật ô tô, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu là những ngày kỹ thuật bạn nên chọn khi du học tại Ba Lan.

Du Học Singapore 2023: 15 Điều Bắt Buộc Cần Biết! ?

Du học Singapore 2023: 15 điều bắt buộc cần biết! 🛑 [NEW]

Với chất lượng giáo dục cao tuy nhiên học phí lại thấp hơn rất nhiều so với Anh, Mỹ, Canada, … cùng với nhiều ưu điểm như khoảng cách gần Việt Nam, thuận tiện đi lại, cùng chung nhiều văn hóa về ăn uống, tập tục, giúp học sinh không bị sốc văn hóa quá nhiều và có thể tập trung vào việc học tập. Tuy nhiên, việc tìm hiểu về du học Singapore 2023 lại tốn rất nhiều công sức do có quá nhiều nguồn thông tin không đáng tin cậy hiện nay, cùng với rất nhiều câu hỏi như học ở singapore có khó không, du học singapore có được làm thêm không, có thể du học Singapore vừa học vừa làm được không, du học singapore có được ở lại không, vân vân, bài viết này là tổng hợp review của du học sinh Singapore về những khó khăn khi du học Singapore cũng như những lý do vì sao nên du học Singapore 2023.

Góc nhìn khái quát về du học Singapore 2023

Vì sao nên đi du học Singapore 2023? Có nên du học Singapore không?

Singapore là nơi có môi trường sống trong lành cùng an ninh an toàn hàng đầu thế giới với hệ thống giáo dục được quốc tế đánh giá cao, Singapore đang là điểm đến du học lý tưởng không chỉ của học sinh Việt Nam nói riêng mà còn là học sinh thế giới nói chung. Trên các bảng thăm dò của Gallup (Mỹ) Singapore dẫn đầu top 10 điểm đến an toàn nhất thế giới. Ngoài ra Singapore còn nằm trong top 10 đất nước sạch nhất thế giới theo xếp hạng của EPI và có điểm số 100/100 ở hạng mục Nước và Vệ sinh môi trường trên bảng xếp hạng Chỉ số phát triển xã hội (Social Progress Index).

Những ưu và nhược điểm khi du học Singapore giúp bạn thấy rõ hơn việc du học Singapore năm 2023 có phù hợp với mình hay không

Ưu điểm

Nhược điểm

Tiết kiệm tiền và thời gian

Sau khi học hết lớp 9 tại Việt Nam, các bạn đã có thể sang du học vào chương trình dự bị trước khi bước vào cao đẳng hoặc đại học của Singapore. Và toàn bộ thời gian cho chương trình này chỉ mất khoảng 3 năm, như vậy có nghĩa là với 8 năm để hoàn thành chương trình học tại Việt Nam thì với Singapore chỉ mất từ 3-4 năm để có chứng chỉ cao đẳng hoặc đại học tại Singapore. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền và rất nhiều thời gian Chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn so với Việt Nam. Mỗi sinh viên nước ngoài ở Singapore tiêu trung bình khoảng 750-2000$ Sing/1tháng, tất nhiên chi phí này khác nhau phụ thuộc vào cách sinh hoạt và chi phí khoá học của mỗi người. Tuy nhiên, với mức giá này, thì đồ ăn hay nhà ở cũng như chất lượng cuộc sống đều cao hơn Việt Nam, vì vậy giá tiền này cũng thực sự xứng đáng.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn so với Việt Nam.

Mỗi sinh viên nước ngoài ở Singapore tiêu trung bình khoảng 750-1000$ Sing/1tháng, tất nhiên chi phí này khác nhau phụ thuộc vào cách sinh hoạt và chi phí khoá học của mỗi người. Tuy nhiên, với mức giá này, thì đồ ăn hay nhà ở cũng như chất lượng cuộc sống đều cao hơn Việt Nam, vì vậy giá tiền này cũng thực sự xứng đáng.

Chương trình học mang tính ứng dụng cao

Nếu so sánh với chương trình học ở Việt Nam, bạn phải mất toàn bộ 2 năm đầu cho chương trình học đại cương, thì đối với Singapore các bạn chỉ mất khoảng 3 – 6 tháng. Trong 3-6 tháng này, các bạn sẽ có 1 cái nhìn cực kì rõ ràng về ngành mà bạn đã chọn, sắp tới bạn sẽ học những gì? Và ra trường các bạn sẽ làm gì với nó? Và một minh chứng thực tế khác trong việc học ở Singapore là bạn được thực hành từ 30-60% trong toàn bộ chương trình học. Sinh viên trong trường có ít du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới, ít người phương tây, hầu hết là châu Á.

Sinh viên trong trường có ít du học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới, ít người phương tây, hầu hết là châu Á.

Nhiều du học sinh bên châu Âu hay châu Mỹ thường có nhiều bạn bè quốc tế “da trắng tóc vàng:. Tuy nhiên ở Singapore thì hầu hết là sinh viên châu Á, đến từ các nước như Trung Quốc, Ấn độ, Nhật, Hàn, Malay,.. Tuy vậy, môi trường cũng không hề kém quốc tế đâu nha, chúng ta đều sẽ giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh trong môi trường đó.

Giải pháp hợp lí cho các bạn từng rớt VISA đi Mỹ, Úc hoặc Canada:

Việc bạn rớt visa du học tại 1 quốc gia nào đó, và bạn chọn đi du học một nước khác, thì đây là một trong những thay đổi đáng chú ý trong hồ sơ du học của bạn. Các bạn có thể học từ 1 năm tới 1 năm rưỡi trong chương trình Diploma tại Singapore, sau đó bạn chuyển tiếp sang Mỹ, Úc, Canada để tiếp tục học Bachelor của mình, với kế hoạch học tập hoàn hảo các bạn có thể hoàn toàn thuyết phục lãnh sự rằng mục đích của bạn là đi du học chứ không phải là một mục tiêu nào khác. Đối với các bạn chưa từng rớt Visa nhưng muốn một giải pháp chắc chắn hơn trong hồ sơ của mình, thì các bạn có thể tự tin apply visa du học tại Singapore 2023, rồi sau đó cũng có thể dễ dàng hơn khi muốn theo học tại các nước khác, tránh rủi ro cao.

Khoảng cách giữa Vietnam và Singapore rất gần

Bản thân mình thì cho rằng đây là một lợi thế rất lớn, vì theo mình biết nhiều du học sinh tại Mỹ và châu Âu, trong quá trình đi du học đều rất muốn quay về thăm gia đình hay bạn bè, tuy nhiên do khoảng cách địa lý phải bay hơn 16 tiếng và giá vé máy bay quá đắt, nên rất khó trong vấn đề này. Tuy nhiên, với Singapore, chỉ cần bay hơn 3 tiếng và giá vé máy bay quá hợp lí để các bạn về thăm nhà, hoặc ba mẹ muốn qua thăm các bạn cũng không cần thụ tục thăm thân khi xin visa.

Thủ tục làm hồ sơ cực kì đơn giản

Các bạn không cần phải chứng minh tài chính, hay phỏng vấn với lãnh sự quán rườm rà như khi du học Mỹ, Úc hay Canada.

Cũng như không cần phải có điểm GPA quá cao để được đi du học Singapore. Tỉ lệ VISA cực cao!

Đọc đến đây các bạn học sinh và các vị phụ huynh đã có thể tự đưa ra quyết định của mình sau khi tham khảo ưu và nhược điểm một cách rõ ràng. Nếu đã có quyết định du học Singapore 2023, đừng bỏ qua bài viết vì ở phần dưới, sẽ có rất nhiều thông tin hữu ích mà HISA đã dày công sưu tầm suốt 3 tháng qua để viết nên bài viết này.

Hệ thống giáo dục Singapore

Sự khác biệt giữa hệ thống công lập và tư thục

Trên hết, Singapore cũng có khá nhiều trường đại học tư thục, mỗi trường cung cấp những trải nghiệm độc đáo và giáo dục đẳng cấp thế giới cho sinh viên đại học. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là cả trường đại học công lập và tư thục đều có những đặc điểm riêng khác biệt với nhau – chẳng hạn như các loại chương trình cấp bằng, môi trường trong trường, phương pháp phân phối học phí, cơ sở vật chất, xếp hạng và triển vọng nghề nghiệp.Trong bài viết này, HISA sẽ xem xét 3 yếu tố phân biệt các trường đại học tư và công tại Singapore.

So sánh điều kiện nhập du học Singapore 2023 giữa trường công lập và tư thục

Các trường đại học công lập ở Singapore sử dụng cách tiếp cận toàn diện cho tuyển sinh riêng, đánh giá ứng viên dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như bằng cấp hai, điểm kiểm tra ngôn ngữ, tham gia ngoại khóa, kỹ năng giao tiếp, kĩ năng lãnh đạo, làm việc nhóm hay những tiêu chí khác mà ủy ban tuyển sinh tin rằng là những thứ mà ứng viên sở hữu. Thay vì cứng nhắc xác định ngưỡng cho điểm, các nhân viên tuyển dụng sẽ xem xét mọi khía cạnh của ứng viên trước khi quyết định liệu có được nhận hay không.

Các bạn cũng có thể so sánh các trường đại học công lập Singapore như NUS, NTU và SMU được biết đến là những trường chọn lọc nhất và cũng có uy tín vì luôn thu hút một nhóm sinh viên trong nước và quốc tế đa dạng và tài năng, chính vì vậy mà cách đăng ký nhập học đối với các trường này cũng khá khó nhằn, trên các diễn đàn sinh viên có khá nhiều bài viết chia sẻ về cách apply những trường công này.

Mặt khác, các trường đại học tư thục thì đơn giản hơn, họ có xu hướng thiết lập một tiêu chí tuyển sinh tiêu chuẩn cho sinh viên năm học sắp tới. Ví dụ, Học viện Quản lý Toàn cầu Singapore (SIM GE)-một trường đại học tư nhân (hay còn gọi là bán công vì có vốn đầu tư của chính phủ Singapore) yêu cầu các ứng viên theo học chương trình Diploma của mình phải đạt ít nhất 5.5 điểm IELTS và tổng điểm 6.0 IELTS cho các chương trình cử nhân, ngoài ra còn có điểm trung bình trung học khá trên cơ sở đánh giá tối thiểu. Để biết thêm chi tiết về các điều kiện tiên quyết nhập học cho SIM GE các bạn có thể tham khảo link sau: https://www.simge.edu.sg/programmes/

Thời lượng, lộ trình và công nhận bằng cấp khác nhau thế nào giữa trường công lập và tư thục

Cả các trường đại học công lập và tư thục đều có sự khác biệt lớn về mặt lộ trình và bằng cấp. Các trường đại học công lập có lộ trình bằng cấp khá đơn giản, trong đó hầu hết các chương trình cử nhân yêu cầu không quá 4 năm học, trong khi các trường đại học tư cung cấp bằng cử nhân với thời gian hoàn thành khác nhau, tùy thuộc vào các điều khoản và sự sắp xếp với đối tác liên kết các trường đại học. Chẳng hạn, trong SIM GE, các lộ trình liên kết với Đại học London thường sẽ mất tới 4 năm học, trong khi các khóa học tương tự được hợp tác với RMIT Australia có thể cung cấp một lộ trình tăng tốc có thể hoàn thành trong vòng một năm rưỡi tới 2 năm.

Trong các trường đại học công lập, bằng cấp được trao bởi chính các tổ chức này, tuy nhiên, đối với các trường đại học tư nhân, do không được phép cấp bằng cử nhân và thạc sĩ, nên họ phải liên kết với các trường đại học nước ngoài để cấp. Học viện Phát triển Quản lý Singapore (MDIS) cung cấp cho sinh viên của họ những bằng cấp quốc tế cùng liên kết với các trường đại học danh tiếng khác từ Anh, Mỹ, Thụy Sĩ, Pháp và Úc.

Hầu hết các trường đại học tư thục được công nhận chương trình học chính thức cấp phép bởi chính quyền của Singapore, cũng như các bằng cấp liên kết với nước ngoài cũng được các nước sở tại công nhận. Tuy nhiên, sau khi ra trường, trong con mắt của nhà tuyển dụng, có một số bằng cấp của trường tư có giá trị cao hơn so với một số trường khác.

Các trung tâm tư vấn du học thường sẽ tư vấn cho các bạn rằng, tất cả các bằng cấp của các trường đều có giá trị như nhau, tuy nhiên, thực tế lại rất khác, việc lựa chọn trường tư cũng rất quan trọng tới giá trị bằng cấp trong sự nghiệp của bạn sau này. Ở bài viết này sẽ không có thiên vị về bất kì cơ sở giáo dục nào, nhưng tham khảo xung quanh, bạn sẽ nhận ra rằng có một vài trường đại học tư thục chính được chào đón nhiều hơn đối với các nhà tuyển dụng ở Singapore. HISA sẽ đề cập đến 6 trường trong bài viết này: SIM GE, Kaplan, MDIS, PSB, Curtin và JCU, tất cả đều được trao chứng nhận Edutrust 4 năm (riêng JCU được trao chứng nhận Edutrust Star danh giá trong 2 năm liên tiếp).

Chương trình EduTrust được quản lý bởi Hội đồng Giáo dục Tư nhân (CPE), một hội đồng được thành lập năm 2009, quy định các ngành giáo dục ở Singapore. Trong số 6, chỉ có JCU, Curtin, là 2 trường đại học công lập của Úc có campus tại Singapore hoạt động độc lập và không có bất kỳ trung gian nào. Những trường khác cấp bằng từ các trường đại học đối tác ở nước ngoài.

Ngoài ra còn có các hình thức đánh giá sự công nhận khác ở Singapore. Ví dụ, Kaplan đã được trao giải Học viện giáo dục tư nhân tốt nhất trong các lĩnh vực Luật / Kế toán / Tài chính và Ngân hàng / Quản lý kinh doanh / Truyền thông và truyền thông đa phương tiện / Khoa học máy tính và CNTT / Bán hàng và tiếp thị / Khoa học xã hội năm 2023. APAC Insider đã trao tặng Học viện PSB giải thưởng của Viện giáo dục của năm (2023). Ngoài ra, trong năm thứ tám hoạt động, SIM GE đã được đoạt giải AsiaOne chọn là Viện tư nhân tốt nhất tại AsiaOne People Awards Choice 2023.

Thêm nữa, hãy kiểm tra các trường đại học đối tác ở nước ngoài và thứ hạng tương ứng của họ ở nước họ. Bằng cấp bạn nhận được khi kết thúc chương trình cấp bằng của bạn sẽ giống hệt với bằng cấp mà sinh viên trong trường tại cùng trường đại học đối tác sẽ nhận được hay không? Do đó, nói chung, một thứ hạng cao hơn của trường đại học ở nước ngoài sẽ thuận lợi hơn cho bạn. Điều này cũng quan trọng nếu bạn đang xem xét theo đuổi các nghiên cứu sâu hơn, đặc biệt là ở quốc gia nơi có trường đại học đối tác.

Ví dụ: Đại học James Cook, một trường đại học nổi tiếng của Úc có phân viện hoạt động tại Singapore, với sự xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu của JCU đã được công nhận với việc JCU được xếp hạng trong 250 trường đại học hàng đầu thế giới (https://www.jcu.edu.sg/news/releases/jcu-now-ranked-in-the-top-250-of-worlds-universities) nằm trong top 2% trường đại học tốt nhất thế giới.

Tuy nhiên, một lời cảnh báo quan trọng hơn nữa: bảng xếp hạng có thể thực sự chủ quan và dựa trên một loạt các biến không ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục (ví dụ như số lượng hàng năm của nghiên cứu được công bố).

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bảng xếp hạng không phải là yếu tố cuối cùng sẽ tác động đến quyết định của bạn. Thay vào đó, một điều cần xem xét có thể là các giáo sư, giảng viên tương lai của bạn: các giảng viên tại trường đại học đối tác sẽ giảng dạy ở Singapore? Nếu có, thì họ là ai? Họ có kinh nghiệm thực tế không? Họ có thực sự nhiệt tình giúp đỡ mình trong quá trình học không? Các chương trình hỗ trợ sinh viên học tập là gì?

Đi du học tại Singapore 2023 có được làm thêm không?

Khác với các quốc gia khác trên thế giới, du học sinh tại Singapore tại trường tư sẽ không được làm thêm ở bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực nào. Không như tại Úc, du học sinh được phép làm thêm 40h/tuần mức lương khá hấp dẫn phụ thuộc năng lực tiếng Anh của học sinh. Theo quy định của chính phủ Singapore, sinh viên theo học ở các trường ngoài công lập không được phép đi làm thêm. Nếu bạn đi làm thêm là vi phạm pháp luật của Singapore. Trường hợp đi làm thêm mà bị cảnh sát bắt được, sinh viên có thể bị phạt đến 6.000 SGD và trục xuất về nước trong vòng 48 giờ. Vì vậy trước khi lên đường du học, HISA luôn khuyến cáo sinh viên không nên đi làm thêm khi du học Singapore.

Tuy nhiên, các trường ngoài công lập sẽ có thời gian học ngắn hơn (Ví dụ: Chương trình Cử nhân của trường Đại học James Cook chỉ học trong 2 năm). Do đó, các kỳ nghỉ sẽ bị rút ngắn. Vì vậy, hãy tập trung hết thời gian đó để hoàn thành tốt chương trình học của mình trước khi quan tâm đến việc đi làm thêm.

Du học singapore 2023 tốn bao nhiêu tiền?

Khóa học

Tiếng Anh

Phổ thông

Đại học

Thạc sĩ

Học phí

1,000 – 1,200 SGD 1 tháng ( 16-20tr vnd ) 1,000 – 2,000 SGD 1 tháng ( 16-32tr vnd ) 35,000 – 40,000/ 4 năm ( 585 – 669 tr vnd/ 4 năm) 15,000 – 35,000/ 1 khóa (250-585 tr vnd / 1 khóa)

Chi phí sinh hoạt

500 – 700 SGD 1 tháng ( 8 – 11 triệu 1 tháng )

Tìm hiểu về các khóa học và ngành học du học Singapore 2023 dành cho sinh viên quốc tế?

Du học hệ tiểu học tại Singapore 2023

Trẻ em ở Singapore học 6 năm đối với chương trình tiểu học, trong đó có 4 năm học chương trình cơ sở từ lớp 1 đến lớp 4 và 2 năm học tiếp theo là chương trình định hướng từ lớp 5 đến lớp 6. Trong giai đoạn nền tảng, chương trình học chính là tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ và toán với các môn phụ như âm nhạc, nghệ thuật, thủ công, thể dục và các môn xã hội khác. Khoa học được dạy từ lớp 3. Để phát huy tối đa tiềm năng của học sinh, các em được xếp vào lớp theo khả năng của mình trước khi bước vào giai đoạn định hướng. Giai đoạn cuối lớp 6, các em phải qua kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving exam ) Học phí: + Trường công: 2,000 – 3,500 SGD/ năm (tùy thuộc vào từng trường) + Trường tư: 7,000 – 10,000 SGD/ năm (tùy thuộc vào từng trường) Hiện tại ở Singapore đang có 187 trường Tiểu học. Giáo dục bậc Tiểu học tại Singapore kéo dài khoảng 6 năm từ lớp 1 – lớp 6. Học viên từ 7 tuổi có thể học thẳng vào lớp 1. Để vào lớp 2, học sinh sẽ phải trải qua kì thi AEIS để xếp lớp phù hợp với khả năng.

Du học trung học cơ sở tại Singapore 2023

Chương trình giáo dục phổ thông cơ sở bao gồm các môn Anh ngữ, tiếng bản xứ, toán, khoa học và nhân văn. Vào năm thứ 3 bậc phổ thông cơ sở, các em học sinh chọn môn phụ cho mình tùy thuộc vào phân ban các em học như nghệ thuật, khoa học, thương mại hay chuyên ngành kỹ thuật. Sau khi có bằng O Level, học sinh có thể học tiếp lên để lấy bằng A Level hoặc nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng Công lập hoặc học lấy bằng Diploma rồi lên đại học ở các trường tư thục tại Singapore.

Chương Trình Dự bị Đại học tại Singapore 2023

Sau khi đậu kỳ thi lấy bằng GCE ‘O’, học sinh có thể nộp đơn xin vào học tại trường Trung học theo chương trình dự bị đại học 2 năm hoặc đăng ký vào học tại 1 trường đào tạo tập trung theo chương trình dự bị đại học 3 năm. Trường trung học và trường đào tạo tập trung đều chuẩn bị cho học sinh thi hoặc xét tuyển vào đại học và xây dựng nền tảng cho chương trình học bậc đại học. Chương trình học bao gồm 2 môn bắt buộc có tên là Tiếng Anh nâng cao (General Paper) và tiếng bản xứ, đồng thời chuẩn bị tối đa cho các em thi Bằng GCE-A (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’ GCE ‘A’). Các môn thi bao gồm các môn thuộc ngành nghệ thuật, khoa học hoặc thương mại. Vào cuối năm học dự bị đại học các em sẽ thi lấy Bằng GCE ‘A’. Học sinh quốc tế được ghi danh vào học tại các trường trung học và dự bị đại học nhưng tuỳ thuộc vào số lượng chỗ còn trống dành cho học sinh quốc tế của mỗi trường.

Chương trình Đại học Các tổ chức giáo dục đại học ở Singapore được chia như sau: • 6 trường đại học công lập • 5 trường cao đẳng bách khoa • 2 cơ sở nghệ thuật • có khoảng hơn 300 trường tư thục chuyên ngành thương mại, công nghệ thông tin, nghệ thuật và ngôn ngữ ở Singapore (Chỉ có Đại học James Cook có status ” university ” còn lại các trường tư tại Singapore đều là institute hoặc college) Các tổ chức giáo dục đại học Singapore cung cấp một loạt các chương trình giáo dục cho cả sinh viên trong nước và quốc tế. Các trường đại học tư cung cấp các chương trình chuyển tiếp đặc biệt dành riêng cho sinh viên quốc tế. Nhiều người trong số họ bao gồm các chương trình trao đổi học tập thông qua quan hệ đối tác với các trường đại học ở nước ngoài.

Du học thạc sĩ tại Singapore 2023

Singapore có hệ thống đặt tên bằng thạc sĩ tương tự như Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, có MA, MSc và LLM quen thuộc. Các chương trình thạc sĩ có thể thay đổi đáng kể từ trường này sang trường khác. Thời lượng nói chung là từ một đến hai năm, và chương trình giảng dạy có thể được quyết định bởi tổ chức. Chương trình MBA có thể mất từ 12-18 tháng toàn thời gian. Và bạn cũng cỏ thể vừa học vừa làm trong suột khoảng thời gian du học thạc sĩ tại Singapore. Đối với các trường tư tại Singapore các chương trình thạc sĩ vô cùng linh hoạt và nhiều lựa chọn. Thường các chương trình này sẽ kéo dài từ 1 – 2 năm tùy ngành nghề và trường liên kết.

Du học ngắn hạn tại Singapore

Khóa học này hầu hết là các khóa học tiếng Anh với các cấu trúc hữu ích cho các tình huống hàng ngày cũng như luyện phản xạ nghe nói để tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh cho các bạn sinh viên hòa nhập với môi trường quốc tế hoặc chuẩn bị thi IELTS để đi du học các nước Anh Mỹ. Chủ đề khóa học: Nghe, nói, phát âm, đọc, viết, từ vựng, ngữ pháp và các hoạt động ngôn ngữ.

Du học hè tại Singapore 2023

Du học hè là một chương trình du học ngắn hạn vào mùa hè, giúp cho các bạn học sinh, sinh viên có khoảng thời gian học tập, giải trí và tích lũy thêm nhiều kiến thức quý giá tại đất nước đang có nền giáo dục phát triển. Du học hè là bước đệm vô cùng quan trọng cho những bạn có ý định du học dài hạn sau này. Bởi bạn sẽ được khám phá và trải nghiệm đất nước mà bạn chuẩn bị tới học tập và sinh sống dài hạn một cách rõ nét nhất từ giao thông, văn hóa, con người và hình thức học tập … để tránh bỡ ngỡ và shock trong thời gian đầu.

Tại sao nên du học hè Singapore 2023?

Du học hè giúp các em phát triển các kỹ năng mềm, rèn luyện tính tự lập, phát huy bản thân Chương trình du học hè giúp các bạn học sinh phát triển kỹ năng làm việc nhóm, rèn luyện tính tự lập, phát huy sự tự tin, năng động của bản thân. Tham gia du học hè các em phát huy được ý thức tự giác, sống trung thực, thích nghi với môi trường sống bên cạnh nâng cao kỹ năng Anh ngữ. Những kỹ năng này góp phần không nhỏ trong suốt quá trình phát triển, trưởng thành của học sinh. Nâng cao kỹ năng phản xạ tiếng Anh Chương trình du học hè được thiết kế khoa học giúp các em dễ dàng tiếp xúc với đội ngũ giáo viên quốc tế giàu kinh nghiệm. Các bài học đi đôi với thực hành, tạo sự vui vẻ, hứng khởi để các em tiếp thu nhanh hơn. Các em sẽ giao lưu với các bạn học sinh khác, tạo nên sự tin trong giao tiếp và nâng cao kỹ năng phản xạ Anh ngữ. Sau chương trình các bé còn được cấp Chứng chỉ tiếng Anh, hỗ trợ cho việc xin Visa du học dài hạn sau này. Khơi dậy đam mê, định hướng tương lai cho con Thông qua chương trình du học hè, được trải nghiệm môi trường quốc tế, thăm thú các trường Đại học hàng đầu thế giới, được tận mắt nhìn thấy các anh/chị du học sinh hay các bạn sinh viên quốc tế nước ngoài chính là động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho tương lai du học dài hạn sau này của các em. Ước mơ nghề nghiệp của bản thân các em từ đó phát triển tạo định hướng học tập và chọn ngành nghề phù hợp trong tương lai. Tham quan các địa danh nổi tiếng thế giới Singapore nổi tiếng với rất nhiều địa danh và những khu vui chơi giải trí hấp dẫn.Tham gia trại hè, các bé không chỉ được học tập mà còn có những giây phút trải nghiệm lý thú với các hoạt động tham quan các địa điểm du lịch như công viên Universal Studio, Garden by the bay, Công viên sư tử merlion ….

Quy trình apply du học Singapore 2023

Điều kiện để du học Singapore 2023

Đây chắc có lẽ là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm khi nhắc tới du học ở bất cứ đất nước nào, và Singapore cũng không phải ngoại lệ .

Chương trình tiểu học

Singapore có rất nhiều chương trình học luyện thi vào các trường tiểu học công lập và quốc tế Điều kiện: Độ tuổi phù hợp để theo học bậc tiểu học ở Singapore là từ 7 đến 12 tuổi. Nếu muốn vào trường công, các em phải đăng kí tham dự kì thi tuyển sinh AEIS vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm. Khi kết thúc tiểu học, các em thi kì thi Hoàn tất chương trình Tiểu học (PSLE).

Chương trình trung học

Điều kiện: Bậc trung học ở Singapore dành cho các bạn học sinh từ 12 tới 16 tuổi. Nếu muốn vào trường công, các bạn cũng sẽ phải đăng kí tham dự kì thi tuyển sinh AEIS vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm. Với các trường trung học tư thục, điều kiện bài thi này có thể được miễn, xét theo tuổi để học chương trình trung học phù hợp.

Chương trình Cao đẳng – Đại học

Hệ thống giáo dục tư thục Singapore : Điều kiện du học Singapore với các trường cao đẳng, đại học tư thục có phần dễ dàng hơn. Sinh viên chỉ cần học hết lớp 9 hay 10 ở Việt Nam là đã có thể được nhập học. Điểm trung bình bậc phổ thông yêu cầu tùy thuộc vào mỗi trường. Để được tuyển thẳng vào các chuyên ngành thì sinh viên cần đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh ( điểm IELTS hoặc bài test tiếng Anh đầu vào tại các trường theo học ) . Nếu không có đủ điều kiện tiếng Anh , sinh viên sẽ được theo học khóa tiếng Anh theo từng trình độ được tổ chức tại trường. Và tùy từng trường tư thục sẽ có điều kiện tuyển đầu vào riêng, các bạn có thể liên hệ HISA để biết thông tin chi tiết điều kiện tuyển sinh của các trường cao đẳng đại học tại Singapore

Chương trình thạc sỹ

Yêu cầu Tiếng Anh đầu vào bậc thạc sĩ ở các trường Singapore là IELTS từ 6.5. Nếu sinh viên chưa có chứng chỉ này thì sẽ phải kiểm tra tiếng Anh đầu vào của trường. Sau đó, sinh viên sẽ được trường sắp xếp lớp học tiếng Anh dự bị trước khi vào học môn chuyên ngành. Sinh viên đăng ký học Thạc sỹ ở Singapore hầu như không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, vẫn có một số ít các trường đòi hỏi kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm trở lên.

Hồ sơ du học Singapore 2023 cần những gì?

Du học Singapore cần những gì không chứng minh tài chính, vậy nên hồ sơ chuẩn bị cho việc du học Singapore vô cùng dễ dàng : – Hộ chiếu – Giấy khai sinh – Bản sao học bạ hoặc bảng điểm – Bản sao bằng cấp cao nhất – Giấy xác nhận công việc ( nếu có ) – Giấy đăng ký kết hôn ( nếu đã kết hôn ) – Chứng chỉ tiếng Anh ( nếu có ) – Ảnh 4×6

Cách xin visa du học Singapore 2023

Đầu tiền xin lưu ý với các bạn học sinh và sinh viên rằng bạn không nên nộp hồ sơ xin visa quá muộn . Trước 6-8 tuần hoặc hơn là thời gian hợp lý dành cho bạn .Nếu bạn nộp muộn hơn thì trường sẽ không đủ thời gian xin visa (Student pass) cho bạn, như vậy bạn sẽ bị trễ mất kỳ nhập học và phải nhập học ở các kỳ tiếp theo.

Quy trình xin visa du học Singapore như sau:

Thủ tục này cũng giống với việc bạn sắp đi học Đại học, bạn muốn học ngành gì, trường nào thì bạn phải nộp hồ sơ đăng ký cho trường đó. Việc này không có gì khó khăn cả nếu như bạn có được sự đồng hành của Công ty tư vấn du học uy tín tại Việt Nam như HISA . Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị đã được HISA giới thiệu tại phần “Hồ sơ du học Singapore cần những gì”

Khi bạn đã chọn được trường mà bạn muốn theo học, bạn sẽ chuẩn bị thủ tục hồ sơ như trên và điền form đăng ký học sau đó gửi cho phía nhà trường .

Khi được một trường bên Singapore chấp nhận vào một khóa học toàn thời gian, sinh viên cần có một người bảo trợ địa phương. Người bảo trợ địa phương phải là công dân Singapore, hoặc người thường trú tại Singapore trên 21 tuổi, hoặc là trường học nơi sinh viên dự định theo học. Đơn xin VISA sinh viên phải được nộp ít nhất 1 tháng trước khi khóa học bắt đầu và không sớm hơn 6 tháng kể từ ngày khai giảng khóa học.

Thời gian xét visa từ 4-6 tuần, tuy nhiên cũng có một số trường hợp cần thời gian xét duyệt lâu hơn. Thông thường các trường Singapore đã nhận bạn vào học sẽ thay bạn đi đăng ký Student Pass, đi kèm với một mức phí, quá trình đó diễn ra như sau :

Bạn nhận được các mẫu đơn kèm danh sách các giấy tờ cần thiết và nộp cho trường

Nhà trường thay mặt bạn gửi toàn bộ giấy tờ cần và đơn đăng ký lên ICA (Immigration and Checkpoints Authority)

Khi VISA Student Pass của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được một văn bản PDF (bản sao visa – IPA Letter) để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu

Trong những ngày đầu tiên ở Singapore, bạn sẽ tới trường lấy bản gốc Visa Student Pass. Sau đó tới trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ (IPA Letter) và nhận Visa Student Pass (thẻ cứng ) của mình

Trong thời gian có dịch bệnh Covid thì ngoài xin IPA Letter thì du học sinh còn cần xin thêm MOE (giấy xác nhận nhập cảnh của Bộ Giáo Dục Singapore) theo yêu cầu của Chính Phủ Singapore. Sau khi MOE được chấp thuận, học sinh sẽ được yêu cầu đóng 1 khoản phí Swab test tại sân bay Singapore trước khi bay sang (khoảng 196 S$)

Hỏi: Visa du học Singapore có thường xuyên bị từ chối ?

ICA nghi ngờ bạn không thực sự đến Singapore để học: Có nhiều bạn muốn ở lại Singapore trong một thời gian dài, và khóa học dài là điều giúp họ đạt được mục đích ấy. Tuy nhiên chẳng hạn lúc đầu các bạn đến Singapore với visa ngắn hạn, ngay khi thời hạn của visa ngắn hạn của bạn gần kết thúc rồi bạn nộp hồ sơ xin Visa Student Pass, thì đây là điều khiến ICA nghi ngờ về mục đích học tập của bạn.

ICA cho rằng bạn không có khả năng tự chi trả cho cuộc sống cũng như tiếp tục theo học các khóa học tiếp theo tại Singapore. Giải pháp trong trường hợp này là bạn mà chỉ cần đặt cọc 5000 S$ hoặc hơn, Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi khóa học kết thúc.

ICA cho rằng bạn không giống một học sinh trong mắt họ, có thể ngoại hình của bạn trông giống một công nhân hay một thương gia nào đó…ngoài ra còn các yếu tố khác như độ tuổi của bạn, bằng tốt nghiệp của bạn, hoặc các biểu hiện khác khiến bạn không giống một học sinh điển hình ở ngôi trường mà bạn dự định theo học tại Singapore.

Có nên đi du học Singapore 2023 qua trung tâm tư vấn du học không?

Thông thường, các trung tâm du học uy tín có thời gian hoạt động từ 10 năm trở lên, có địa chỉ văn phòng rõ ràng , với đội ngũ các chuyên viên tư vấn có trình độ chuyên môn cao và thông tin minh bạch về các dịch vụ và chi phí . Những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi đi du học Singapore qua trung tâm tư vấn du học :

Lên lộ trình học tập rõ ràng, phù hợp

Bạn chưa biết nên học ngành nào phù hợp với bản thân? Ngành nào dễ định cư tại Singapore? Chưa biết nên học tập tại trường nào thì tốt nhất cho bản thân? Tất cả sẽ được các chuyên viên tư vấn với trình độ chuyên môn và hiểu biết về thị trường Singapore lên kế hoạch lộ trình học tập phù hợp nhất với bạn Tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ Khi tìm đến các trung tâm tư vấn du học, phụ huynh và học sinh sẽ tránh được những bỡ ngỡ khi làm thủ tục, hồ sơ. Từ đó, thời gian cũng như công sức chuẩn bị cũng được rút ngắn một cách đáng kể. Qua đó, lộ trình du học của các học sinh cũng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn so với việc phải tự chuẩn bị hồ sơ và tìm kiếm thông tin qua nhiều nguồn khác nhau.

Thông tin đầy đủ, chính xác và cập nhật liên tục

Do đặc thù nghề nghiệp, đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình và giàu kinh nghiệm của các trung tâm tư vấn du học là những người rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt các thông tin mới về chính sách visa, học bổng các trường, điều kiện nộp đơn nhập học, chuẩn bị hồ sơ, cơ hội việc làm, định cư … tại Singapore . Vì vậy, họ có thể phân tích thấu đáo và hiệu quả cho các bậc phụ huynh, bạn học sinh về khả năng học tập, tài chính, cũng như việc chọn trường nào cho phù hợp với khả năng cũng như điều kiện kinh tế của từng gia đình.

Bên cạnh đó, các trung tâm thường là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường nên họ sẽ tạo điều kiện cho các học sinh, phụ huynh được trực tiếp tham gia các buổi hội thảo có đại diện các trường tham gia. Họ cũng sẽ thường xuyên được các trường, các đơn vị tổ chức giáo dục quốc tế mời tham dự các buổi tập huấn, trao đổi và cập nhật các thông tin cập nhật nhất. Qua các buổi tư vấn trực tiếp, phụ huynh và học sinh sẽ được cung cấp và cập nhật các thông tin du học mới nhất.

Ngoài các ưu điểm kể trên, các trung tâm còn có nhiều chính sách duy trì các ưu đãivà hỗ trợ tư vấn cho phụ huynh, học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học tập tại Singapore. Đồng thời, họ cũng hỗ trợ rất đắc lực cho các phụ huynh làm thủ tục sang thăm con em mình, thu xếp chỗ ở, xin visa … Điều này cũng giúp các gia đình tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Công ty TNHH Hợp tác du học quốc tế Hà Nội – HISA ra đời từ năm 2009 theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Sở Kế Hoạch Đầu tư số 0103642009, và giấy phép hoạt động tư vấn du học số 5142/CN-SGD&DT do Sở Giáo Dục Hà Nôi cấp vớimong muốn đồng hành, chắp cánh ước mơ du học cùng học sinh Việt Nam. Du học HISA là đại diện tuyển sinh chính thức của trường cao đẳng đại học Singapore tại Việt Nam, luôn là đối tác uy tín của các trường với vai trò cung cấp những thông tin mới nhất, cập nhật nhất về chi phí du học Singapore 2023, học bổng du học Singapore 2023 và thông tin về các trường đào tạo hàng đầu tại Singapore.

HISA là đại diện tuyển sinh trực tiếp của các trường hàng đầu tại Singapore, vì vậy khi học sinh du học Singapore 2023 thông qua HISA , học sinh sẽ được hưởng những quyền lợi cao nhất – Tất cả dịch vụ của HISA đều miễn phí.

Học sinh, sinh viên khi đăng ký làm hồ sơ giấy tờ du học Singapore 2023 sẽ được miễn phí hoàn toàn dịch vụ, hỗ trợ dịch sang tiếng Anh hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn ở xa, không thể đến trực tiếp các văn phòng của HISA. Bạn có thể scan (hoặc chụp hình) rồi gửi về địa chỉ [email protected] để được làm thủ tục hồ sơ hoàn toàn miễn phí.

Tư vấn du học Singapore

Các loại học bổng du học Singapore 2023 dành cho sinh viên Việt Nam

Các loại chi phí và mẹo tiết kiệm tiền sinh hoạt phí khi du học tại Singapore 2023

Nhà ở cho sinh viên quốc tế khi du học tại Singapore 2023

Kí túc xá

Là nơi ở được cung cấp từ trường mà bạn theo học, với số lượng lớn sinh viên quốc tế học tập tại Singapore và đất nước Singapore cũng khá nhỏ bé, do đó kí túc xá là nơi có nhu cầu rất cao. Vì vậy, nhà ở trong khuôn viên trường có thể khó bảo đảm và có thể đắt hơn các lựa chọn chỗ ở khác. Một số trường, chẳng hạn như Đại học Quốc gia Singapore được coi là trường đại học lớn nhất tại Singapore, đối với việc sống trong kí túc xá của trường sẽ giúp sinh viên có được cuộc sống hòa nhập trong khuôn viên trường và các bạn cùng trường, tiện lợi trong việc trao đổi thông tin học tập cũng như các hoạt động đang diễn ra tại trường.

Hoặc ở tại ACE Suites:  Đây là khu nhà ở tốt nhất cho học sinh, vì có thể đi bộ tới trường (10 – 15 mins đi bộ). Hiện tại, cũng có nhiều học sinh của JCU đang ở tại khu nhà này. Loại phòng mà học sinh thường lựa chọn là loại phòng hai, giá phòng SGD 770/ tháng)

Ban phát triển nhà ở (HDB)

Các căn hộ và tài sản của Ban phát triển nhà ở là nhà ở công được chính phủ trợ cấp, nằm trên toàn bộ lãnh thổ của Singapore. Các căn hộ HDB được nhóm lại trong các khu vực khép kín bao gồm siêu thị, trung tâm thực phẩm, phòng khám và thậm chí các ga tàu điện ngầm hoặc trường học như 1 complex với đầy đủ các tiện nghi cần thiết. Sinh viên có Thẻ sinh viên có thể thuê nhà HDB một cách hợp pháp. Thông thường, đối với căn hộ ở chung được 3-5 người, giá cả thường giao động từ 600- 1.000 đô la Singapore mỗi tháng. Đây thường sẽ là lựa chọn nhà ở rẻ nhất của bạn khi đi du học ở Singapore và cũng là lựa chọn nhà ở được lựa chọn cho khoảng 80% người dân Singapore. Ngoài việc đây là một sự lựa chọn khá kinh tế, thì sống trong căn hộ HDB mang đến cho bạn cơ hội trải nghiệm sống như một người Singapore thực thụ và cùng hòa mình với không gian sống của người dân bản địa. Tuy nhiên, sinh viên nên thận trọng khi tìm kiếm nhà ở theo HDB: việc nghiên cứu giá cả của bất động sản (ở đây là nhà ở) tại một nước bạn chưa từng có trải nghiệm là một việc làm khó khăn, và đôi khi là nguy hiểm khi bạn gặp phải scam, do đó việc tìm đến những agency tìm nhà, hoặc các trung tâm tư vấn uy tín, để có liên kết với người ở bên Singapore trong quá trình khảo sát và tìm nhà.

Các nhà cho thuê tư nhân

Tương tự như HDB, việc tìm chỗ ở tại các căn hộ của các gia đình tư nhân là không hạn chế. Thường thì họ sẽ cho thuê với 3 hình thức khác nhau: cho thuê toàn bộ chung cư, cho thuê studio (chung cư mini) và cho thuê phòng nằm trong căn hộ đó. Chung cư thường nằm trong một khu phức hợp lớn hơn có thể bao gồm hồ bơi, phòng tập thể dục, bếp BBQ hoặc sân tennis, tuy nhiên giá thành sẽ đắt hơn và giấy tờ sẽ phức tạp hơn khi thuê, do đó hầu hết sinh viên sẽ chọn thuê một căn hộ chung và tìm người share thường từ giữa hai tới bốn người. Một căn hộ chung cư tiêu chuẩn có thể có giá khoảng 1000 đô la Singapore (788 đô la Mỹ) mỗi tháng, trong khi trung bình, thuê một căn hộ sẽ có giá từ 4000 đô la Singapore – 5000 đô la Singapore (3152 đô la Mỹ – 3940 đô la Mỹ) cho toàn bộ căn hộ. Chú ý, những chung cư gần ga tàu điện ngầm sẽ có giá cao hơn.

Đi lại ở Singapore dùng phương tiện nào tiện lợi nhất

Ba phương thức chính của giao thông công cộng ở Singapore là MRT (tàu điện ngầm), xe buýt và taxi.

Xe buýt

Với xe buýt, cho đến nay, là hình thức giao thông công cộng phổ biến nhất ở Singapore, theo sau là tàu điện ngầm và taxi. Xe buýt công cộng phục vụ hầu hết mọi nơi của Singapore, làm cho nó trở thành hình thức giao thông công cộng rộng lớn nhất, tuy nhiên nó thường dừng lại ở nhiều điểm nối giữa các tuyến đường, vì vậy sẽ tốn thời gian gấp đôi so với các phương tiện khác như taxi hay tàu điện ngầm. Nếu bạn đi với quãng đường dài, thì khi tàu điện ngầm cung cấp tốc độ và hiệu quả, đặc biệt là trong giờ cao điểm.

Xe buýt công cộng chạy hàng ngày từ 5h30 sáng đến nửa đêm. Ngoài ra còn có các dịch vụ ban đêm mở rộng, cụ thể là Nite Owl và NightRider, có giá cao hơn một chút (mức giá dao động từ $ 1,50- $ 3,00). Mặt khác, hầu hết giá vé phụ thuộc vào quãng đường di chuyển và dao động từ 67 cent đến 1,58 đô la cho sự thoải mái của máy lạnh (hầu hết tất cả các xe buýt công cộng ở Singapore đều có máy lạnh).

Tàu điện ngầm MRT và LRT

Ưu điểm lớn nhất mà tàu điện ngầm có được trên giao thông đường bộ là khả năng vượt qua tắc nghẽn giao thông. Trên hết, tàu điện ngầm MRT và LRT đều rất rẻ ở hầu hết các quốc gia khác trên thế giới. Nhược điểm chính là mạng lưới đường sắt chưa được mở rộng như hầu hết mong muốn. Cũng giống như xe buýt công cộng, tàu điện ngầm có thể trở nên cực kỳ đông đúc, đặc biệt là trong giờ cao điểm, mặc dù tần suất tàu cao hơn trong thời gian như vậy. Đây có lẽ là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống đô thị, nhưng tin tốt là các đoàn tàu rất sạch sẽ và được bảo trì tốt.

Dùng thẻ EZ-link để di chuyển bằng bus và tàu điện ngầm Thẻ ez-link là một sự đổi mới khá gần đây đã được thêm vào cả mạng lưới xe buýt và tàu điện ngầm ở Singapore. Thẻ ez-link là một thẻ thông minh mỏng, nhỏ gọn, có kích thước tương tự như thẻ tín dụng. Để sử dụng thẻ ez-link, tất cả những gì bạn phải làm là chạm thẻ vào máy đọc thẻ trên các phương tiện công cộng, nó sẽ tự động quét và khấu trừ số tiền thích hợp từ thẻ của bạn. Những đầu đọc thẻ này được đặt trên các cửa quay của tất cả các trạm tàu điện ngầm, và trên lối vào trước và sau của tất cả các xe buýt công cộng. Bạn có thể nạp thêm tiền cho thẻ ez-link của mình tại tất cả các trạm tàu điện ngầm và các nút giao thông xe buýt. Chỉ cần mang nó đến một quầy và nạp tiền mặt, hoặc làm điện tử tại các máy bán vé điện tử.

Tư vấn du học Singapore

Du học Singapore 2023 HISA bạn sẽ được

Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học Singapore 2023

Tư vấn chọn trường và ngành học phù hợp với năng lực và nguyện vọng

Săn học bổng bán phần, toàn phần

Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.

Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA

Hướng dẫn phong tục tập quán địa phương.

Giúp đỡ tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.

Làm thủ tục miễn phí với những học sinh đi theo nguồn ngân sách nhà nước và các tổ chức.

Là cầu nối giữa học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình học.

Hướng dẫn hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.

Trợ giúp học sinh trong quá trình sinh viên học tại nước ngoài.

———————— Công ty TNHH Hợp tác Du học Quốc tế Hà Nội (HISA Co) Hotline: +84 98 310 4430 Fanpage: facebook.com/DuHocHISA Skype: hisa_education

Trụ sở chính: Tầng 2, Tòa C2 D’Capitale Đường Trần Duy Hưng, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội Điện thoại: (+84) 243 640 1996 or (+84) 243 640 1997 Email: [email protected]

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, Tòa nhà Đức Nhân, 328 – 330 Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh Điện thoại: (+84) 28 3517 07 97 hoặc (+84) 28 3517 07 98 Email: [email protected]

Những Điều Cần Biết Khi Du Học Ba Lan

Ba Lan hiện tại là quốc gia có ưu đãi lớn nhất đối với du học sinh về cơ hội làm thêm trong quá trình học tập và định cư sau tốt nghiệp Đại học, cầm tấm bằng tại Ba lan bạn có thể xin việc tại mọi nơi trên thế giới. Nếu bạn đăng ký học hệ chính quy hoặc hệ vừa học vừa làm thêm tại Ba Lan để kiếm thêm thu nhập trang trải cho việc học và sinh hoạt mà không mất công xin bất kì loại giấy phép nào trong thời gian du học Ba Lan.

Vì vậy du học Ba Lan đang là xu hướng mới cho các bạn sinh viên thế giới nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Có thể thấy tốc độ tăng trưởng việc làm có hàm lượng chất xám cao của Ba Lan từ năm 2023- 2025 sẽ là 41,5% xếp thứ 3 trên 29 quốc gia tại EU.

Nhiều du học sinh chọn Ba Lan là điểm đến du học

Công việc part time cho du học sinh tại Ba Lan

Các trung tâm ngoại ngữ ở Ba Lan đào tạo lên đến 34 ngôn ngữ, trong đó tiếng Anh chiếm 80% tất cả các trung tâm, theo sát là tiếng Đức. Ngôn ngữ phổ biến khác bao gồm tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, Ý hoặc Thụy Điển… Các trường đại học cũng có các khoa Sư phạm chuyên giảng dạy và đào tạo tiếng Anh cho các bạn sinh viên để phục vụ cho nhu cầu sử dụng tiếng Anh rất lớn. Mức lương cho các giáo viên tiếng Anh từ €870 – €950/ tháng ~ 4h dạy/ngày. Các bạn du học sinh Ba Lan cũng có thể đi làm thêm với công việc này ngay từ khi còn là sinh viên.

Du học Ba Lan ngành IT có cơ hội lương cao dễ xin việc

Lập trình viên đây là một trong những ngành hiện đang thiếu nhân lực khá nhiều, đang là lĩnh vực dành được rất nhiều sự quan tâm của cả sinh viên nước ngoài và các nhà tuyển dụng. Với một sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ về chuyên ngành IT, mức lương sau khi tốt nghiệp khởi điểm là 7,000 PLN và khi trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực lập trình thì có thể nhận được mức lương 13,000 PLN ~ 75 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương khá cao ở Ba Lan, và so sánh với bảng lương của các nhà chính trị, có thể thấy mức lương này ngang tầm với chủ tịch nước (17,665 PLN) hoặc thủ tướng (14,485 PLN) và bộ trưởng (12,895 PLN).

Công nghệ thông tin phát triển

Ngành công nghệ thông tin và hỗ trợ kỹ thuật đang có nhu cầu cao về công việc ở Ba Lan. Theo thống kê của Bộ lao động Ba Lan, 29% các công ty đều cần tìm nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật cao trong ngành công nghệ thông tin. Du học Ba Lan ngành công nghệ thông tin và khoa học máy tính sau khi tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm việc ở một công ty phù hợp trong nhiều lĩnh vực như: bộ phận chăm sóc khách hàng, quản lý an ninh mạng. Mức thu nhập của một du học sinh mới ra trường có thể kiếm được từ €725 – €950/tháng, chuyên gia có kinh nghiệm 2-3 năm sẽ được hưởng mức lương từ €1.050 – €1.625/tháng với vị trí trưởng phòng nhân viên sẽ được nhận từ €2.850 – €4.275/tháng.

Không chỉ ở Ba Lan, mà ở phạm vi châu Âu các quốc gia khác đều đang thiếu nhân lực ngành kế toán, các trung tâm môi giới việc làm ở Ba Lan cho hay: 22% các công việc mà họ tìm cho người lao động ở đây thuộc ngành kế toán và tài chính. Du học sinh Ba Lan tốt nghiệp ngành kế toán được thống kê có mức lương tính từ €950 – €1325/tháng. Sau khi có 2-3 năm kinh nghiệm mức lương sẽ được điều chỉnh lên €1.250 – €1.675/tháng cho kế toán cao cấp (Senior Accountants). Chuyên gia kế toán sẽ được hưởng €1.750 – €2.475 và Trưởng phòng kế toán (Process Managers) có mức cao nhất là €2.850 – €4.275.

Ngoài những kiến thực được trang bị tại các trường Đại học, kỹ năng mềm rất cần thiết cho ngành nhân sự bao gồm kỹ năng giao tiếp, tính tỉ mỉ chi tiết, cẩn thận và khả năng làm việc nhóm. Các vị trí tuyển dụng trong ngành nhân sự bao gồm rất nhiều chức vụ như: Cán bộ tuyển dụng – thực hiện các công việc kiểm tra, đánh giá hồ sơ và sắp xếp công việc cho nhân viên mới với mức lương từ €675 – €900/tháng, nhân viên quản lý về đào tạo huấn luyện và phát triển sẽ được hưởng từ € 850 – €1.100/tháng và từ €2.850 đến €4.275/tháng cho một trưởng phòng nhân sự.

Học tiếng Ba Lan du học

5 Điều Du Học Sinh Ba Lan Nên Biết

Mức chi phí học tập và chi phí sinh hoạt ở đây tương đối thấp so với việc du học tại các quốc gia khác nhưng lại có một nền giáo dục chất lượng cao, được giám sát chặt chẽ trực tiếp từ chính phủ. Với mong muốn đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho các bạn khi đi du học tại Ba Lan , thông qua bài viết này, mình tặng bạn một cẩm nang nho nhỏ các thông tin hữu ích như sau:

Ba Lan là một đất nước mang đậm nét văn hóa tinh tế giao thoa giữa Tây và Đông Âu có lịch sử lâu đời kéo dài hàng nghìn năm được truyền qua nhiều thế hệ. Người dân Ba Lan vô cùng tự hào và gìn giữ nét đẹp văn hóa này một cách cẩn trọng. Chính vì vậy, việc bạn thông thạo tiếng nói và hiểu về lịch sử Ba Lan sẽ giúp bạn ghi điểm với các giáo sư nước này cũng như các sinh viên bản địa trong quá trình học tập. Thêm vào đó, những sách vở trong giáo trình học của bạn mặc dù có thể có bản dịch tiếng Anh nhưng những tài liệu tham khảo phong phú bên ngoài lại hoàn toàn viết bằng tiếng Ba Lan .

Trong hơn 650 năm xây dựng, tích lũy kinh nghiệm và không ngừng đổi mới, ngày nay hệ thống giáo dục của Ba Lan được cả thế giới công nhận và ngưỡng mộ. Mỗi năm, Ủy ban Kiểm định Quốc gia đều có những buổi đánh giá kiểm soát hệ thống giáo dục đảm bảo của từng trường rất nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả đào tạo của từng trường.

Tiêu chí giáo dục ở Ba Lan đòi hỏi du học sinh phải có một thái độ rèn luyện nghiêm túc hết mình. Tuy nhiên, giáo dục Ba Lan lại đề cao tính ứng dụng của các sinh viên trong quá trình học tập nên để có được thành tích học tập tốt, bạn nên chú ý về ứng dụng trong ngành học.

Với chính sách nhằm mở rộng giao lưu văn hóa giáo dục với tất cả các nước trên thế giới, chính phủ Ba Lan dành cho các du học sinh rất nhiều ưu đãi trong việc học cũng như tạo điều kiện giúp đỡ về mặt kinh tế thông qua các suất học bổng đa dạng, phong phú. Tuy nhiên để có thể hưởng những ưu đãi này, bạn phải đạt được một vài điều kiện bắt buộc mà chính phủ đưa ra.

Việc làm thêm của du học sinh ở Ba Lan không có quá nhiều quy định khắt khe, chỉ cẩn bạn xin giấy phép lao động (work permit), trừ trường hợp chương trình làm việc, thực tập nằm trong chương trình học của sinh viên thì không cần giấy này. Trung bình mỗi tháng, bạn có thể kiếm được 1000 PLN đến 1500 PLN từ các công việc làm thêm với các loại công việc và mức lương như sau:

Lau nhà 10 – 15 PLN/ giờ

Làm vườn 10 PLN/ giờ

Chăm sóc trẻ: Ngày thường: 10 – 15 PLN/ giờ hoặc cuối tuần: 15 – 20 PLN/ giờ

Việc thời vụ 5 – 10 PLN/ giờ

Bồi bàn 10 – 15 PLN/ giờ + tips, tuy nhiên bạn cần biết tiếng Ba Lan để tiện trong việc phục vụ và rất có lợi cho bạn có thể bạn thêm tiền tips bởi người Ba Lan thường có thiện cảm với những người nước ngoài có thể nói tiếng của họ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Học Ba Lan 2023: 15 Ít Ai Biết! trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!