Xu Hướng 12/2023 # Dạy Trẻ Học Đọc Tiếng Anh Như Thế Nào? # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Dạy Trẻ Học Đọc Tiếng Anh Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Muốn cùng con học đọc tiếng Anh một cách bài bản – biết phát âm đúng với với những từ đã biết, biết đánh vần ghép tiếng với một từ mới chưa biết, biết đọc hiểu cho đúng và nhanh,… – mình đã tìm hiểu về phương pháp dạy trẻ đánh vần và học đọc trong tiếng Anh. Xin chia sẻ với các bố mẹ:

Các bước dạy trẻ học đọc

Các kỹ năng con cần có để biết đọc trôi chảy bao gồm những điểm sau, các kỹ năng này không phải luôn luôn diễn ra tuần tự, đôi khi chúng được học đồng thời:

Nhận biết các chữ cái của bảng chữ cái (Recognizing the letters of the alphabet)

Đầu tiên là các chữ cái viết hoa rồi đến viết thường. Nhận biết được các chữ cái sẽ giúp trẻ viết được một âm mà nó nghe thấy thành các chữ cái tương ứng. Ví dụ biết từ “bat” thì phải viết thành “b-a-t”.

Học các âm của các chữ cái (Learning the sounds associated with the letters of the alphabet)

Đầu tiên là học từng âm của riêng từng chữ cái, ví dụ học chữ cái tên “b” có âm là “bờ”. Sau đó học âm đầu tiên và âm cuối cùng của từng từ ngắn. Cuối cùng học các âm giữa của từ.

Trẻ học nhận biết các âm nghe thấy, và biết chữ cái (letter) nào là của âm nào.

Học họ các từ và cách cấu tạo từ (Word families and word building)

Trẻ phải nhận biết được các mẫu (pattern) ghép các chữ cái quen thuộc, để biết cách đọc những từ mới tương tự như một từ đã biết. Ví dụ biết đọc “call” thì cũng biết đọc “ball”.

Học cách cấu tạo từ là việc kế tiếp: trẻ biết cách thay một chữ cái để biến một tiếng này thành tiếng khác cùng vần, ví dụ cho tiếng “hat”, thì biết thay âm đầu “h” thành “s” để có tiếng”sat”, âm cuối giữ nguyên.

Học các từ thường gặp (sight word vocabulary)

Có những từ thường gặp nhưng không dễ phân rã theo kiểu đánh vần. Trẻ phải học những từ này theo kiểu biết đọc và viết cả từ đó trong một câu ngắn.

Học ghép vần (decoding)

Học ghép vần là học các quy tắc âm vị cho biết cách phát âm các chữ cái được ghép với nhau. Ví dụ học rằng:

Khi các chữ cái ghép với nhau theo mẫu consonant-vowel-consonant (CVC), chẳng hạn với từ “bit”, thì khi đó “i” sẽ là short vowel tức là i được đọc theo âm (sound) của chữ cái “i”.

Còn khi các chữ cái ghép với nhau theo kiểu Vowel-consonant-Vowel (VCV), chẳng hạn như với “ite” trong “bite”, thì “i” sẽ là long vowel – tức là i được đọc theo tên (name) của chữ cái “i”.

Các âm short vowel được học trước, sau đó đến các âm long vowel.

Học dấu câu và viết hoa (Punctuation and capitalization)

Trẻ học cách ngắt nghỉ khi đọc đến một dấu chấm hết câu hoặc dấu phảy, và học quy tắc sử dụng các loại dấu khác như dấu hỏi, dấu chấm than, dấu ngoặc kép.

Trẻ học quy tắc viết hoa chữ cái đầu câu.

Học các mẫu viết chính tả (Spelling patterns)

Tại bước này, trẻ học cách nhận biết một âm có thể tạo thành từ những cái cái hay những mẫu chính tả khác nhau nào. Ví dụ, long vowel “a” có thể viết chính tả thành hai cách khác nhau trong ví dụ wait or weight.

Hiểu (Comprehension)

Cuối cùng, trẻ học cách ghép tất cả những thành phần với nhau để tạo ra ý nghĩa. Trẻ chỉ ra được phần bắt đầu, phần giữa, phần cuối của một câu chuyện, chỉ ra được các chi tiết cụ thể trong câu chuyện.

Trẻ học cách đưa ra được một phần kết khác cho một câu chuyện, suy luận được những điều không được viết rõ trong truyện…

Theo chúng tôi

Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Như Thế Nào ?

Dạy trẻ l học tiếng Anh từ lớp 1 rất quan trọng, vì tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng thứ 2 sau tiếng Việt. Học tốt ngôn ngữ này sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho bé trong tương lai. Vậy phải bắt đầu dạy như thế nào để mang lại hiệu quả tích cực? Trẻ hay quên phải làm sao để nhớ kiến thức được lâu?

Tạo cơ hội cho trẻ làm quen tiếng Anh từ sớm

Nhiều chuyên gia giáo dục nhận định, ngay từ nhỏ bố mẹ cần dạy song ngữ Việt – Anh cho con. Việc làm này có vẻ sẽ tạo nhiều khó khăn cho bố mẹ trong việc lên thời gian biểu học hợp lý. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn hình thức học phù hợp. Chắc chắn bố mẹ và trẻ sẽ đạt được kết quả như mình mong đợi.

Trong cuộc sống hàng, bố mẹ nên sử dụng một số từ tiếng Anh đơn giản để tương tác với con. Lâu dần nó sẽ thành thói quen học tập tốt mang lại nhiều lợi ích.

Dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh qua youtube

Trẻ em cực kỳ thích âm nhạc, hoạt hình, hình ảnh sôi động và đẹp mắt. Do đó, bố mẹ nên tận dụng kênh này để dạy con học ngôn ngữ thứ 2. Trên youtube hiện nay có vô số video dạy học tiếng Anh “thượng vàng hạ cám”. Vì thế, phụ huynh cần dành thời gian chọn lọc clip phù hợp với độ tuổi và trình độ của con.

Không cho trẻ xem nhiều video một lúc

Xem clip dạy học tiếng Anh đơn giản như giới thiệu, hướng dẫn cách phát âm từng chữ cái.

Quy định một lần học không quá 1 tiếng.

Vừa học vừa ghi chép để nhớ kiến thức được lâu.

Sau thời gian xem video cần thâu tóm, hệ thống lại những gì đã được học để trẻ ghi nhớ.

Dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh cực kỳ cần thiết, phụ huynh nên đầu tư giáo dục con ngay từ sớm. Như vậy, các cấp học sau bố mẹ và trẻ sẽ đỡ vất vả, khó khăn hơn. Bởi tiếng Anh cũng giống tiếng Việt, nếu không có nền tảng vững chắc rất khó để thành công.

Dạy Con Đọc Tiếng Anh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Sẵn sàng du học – Giúp con tập đánh vần, đọc cả từ và kết hợp giữa nghe – đọc thường xuyên, bạn sẽ thấy khả năng đọc của con được nâng cao.

Với học sinh bản ngữ, đọc tiếng Anh đơn giản là ghép mặt chữ với những từ chúng đã biết. Sau đó, quá trình đọc sẽ giúp tăng vốn từ vựng và tri thức. Trường học ở Mỹ, bậc mẫu giáo đã dùng “muôn phương ngàn kế” để khuyến khích trẻ em đọc.

Với học sinh Việt Nam, đọc tiếng Anh còn là phương tiện giúp học nói. Khía cạnh này rất quan trọng. Phụ huynh và giáo viên tốt nhất nên biết cơ bản về phát âm tiếng Anh để dạy con được tốt nhất.

Tiếng Anh có 20-40% chữ (theo những nguồn khác nhau) có cách viết giống với cách nói. Những từ này, giống như tiếng Việt, có thể đánh vần được, ví dụ: cat, sat, mat… Tuy chiếm tỷ lệ thấp, những từ này lại phổ biến trong tiếng Anh.

Đối với những chữ không đánh vần được, thông thường vẫn có sự liên hệ nhất định giữa âm và chữ, tùy mức độ. Ví dụ, đơn giản như chef, đọc giống như shef, hay khó hơn như chore đọc giống như quire.

Để dạy con hay học sinh đánh vần được, phụ huynh, giáo viên nên biết về phát âm tiếng Anh, ít nhất là âm trong hệ thống IPA vì nếu không nắm rõ, khi đọc sách cùng con hay học sinh, sẽ rất khó biết được lúc nào cháu đọc đúng hay sai.

Whole word là phương pháp dạy trẻ đọc bằng cách nhận diện mặt từ. Nói cách khác, trẻ không đánh vần mà nhìn vào chữ là nhận được ra từ nào luôn. Học sinh Mỹ luôn kết hợp phonics với whole word, khi học cùng giáo viên và phụ huynh.

Khi đọc sách cùng con, tôi luôn phải áp dụng whole word cho những từ có cách viết khác cách đọc. Đơn giản như women nghe giống như wimin, hay does nghe không giống do-ơs.

Với hầu hết trẻ, sau một thời gian, chúng sẽ dần quen với cách mỗi từ đọc thế nào, ví dụ: elephant không phải i-li-phant, và gắn liền mặt chữ với âm. Khi gặp từ mới, chúng sẽ dựa vào những từ đã biết để đoán.

Con trai tôi 6 tuổi. Mỗi tối, khi đọc sách cùng con, tôi luôn sửa cách phát âm theo hai phương pháp trên. Giờ thì con về cơ bản tự đọc được rồi. Cháu học ESL (học ở Mỹ), khác với trẻ EFL (học ở Việt Nam) nên dạy đọc cũng dễ hơn.

Để việc đọc đạt hiệu quả cao nhất, trẻ nên được nghe tiếng Anh một cách thường xuyên. Ngày nay, với Internet và các kênh học tiếng Anh miễn phí khắp nơi, điều này không còn khó.

Nhưng tiếng Anh sẽ hữu ích nhất trong sử dụng. Tôi đang đọc truyện The Da Vinci Code, có nhân vật chính người Pháp được ông ngoại nuôi từ nhỏ. Ông có một nguyên tắc dạy ngôn ngữ cho cháu gái rất hay: French at school, English at home.

Cá Domino (SSDH) – Theo chúng tôi

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Lớp 1 Như Thế Nào?

Điều quan trọng khi dạy tiếng Anh cho trẻ em nói chung và dạy tiếng Anh cho trẻ 6 tuổi nói riêng là phải tạo được hứng thú và niềm yêu thích cho trẻ.

Không chỉ học tiếng Anh mà làm bất cứ việc gì cũng vậy, chúng ta thường dành hết tâm sức cũng như đạt được kết quả tốt hơn trong những lĩnh vực mà chúng ta yêu thích.

Người lớn đã vậy, trẻ em cũng thế. Đáng tiếc là không phải ai cũng hiểu được điều này. Vẫn còn một số phụ huynh cho rằng các con còn nhỏ nên không được ra quyền quyết định mà phải nghe lời người lớn.

Nhưng điều đó hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm. Thậm chí ở lứa tuổi mầm non, tiểu học, một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoàn thiện nhân cách của bé chính là cảm xúc. Trong giai đoạn này, trí nhớ của trẻ gắn liền với cảm xúc, từ đó hình thành nhận thức chung và ảnh hưởng đến suốt những giai đoạn sau của cuộc đời.

Chính vì vậy, đừng ép trẻ phải ngồi học một cách nghiêm túc. Hãy để con tự tìm hiểu, cảm nhận và học ngôn ngữ mới theo cách của chính con.

Luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cho trẻ

Để bé có thể phát triển được kỹ năng nghe tiếng Anh một cách tốt nhất, điều quan trọng là cha mẹ cần phải tạo được một môi trường học tập tốt. Cũng giống như khi học tiếng mẹ đẻ, không có bất cứ ai có thể nói và hiểu ngôn ngữ trước khi được nghe.

Luyện kỹ năng nói tiếng Anh cho bé

Để có thể nói tốt, các bé cần được thực hành nói thành tiếng. Thông thường khi nói tiếng Anh, chúng ta thường gặp 2 khó khăn chính. Thứ nhất là phải suy nghĩ để chọn từ để nói và thứ 2 là khó khăn khi phát âm từ một cách chính xác.

Dạy ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh lớp 1

Ở độ tuổi này, cha mẹ không cần thiết phải dạy quy tắc ngữ pháp quá khó. Thay vào đó, hãy cho trẻ nghe và sử dụng cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong nhiều bối cảnh. Khi được học tiếng Anh trong ngữ cảnh ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ biết cách dùng tiếng Anh một cách tự nhiên và chính xác hơn.

Lựa chọn giáo trình và học cụ phù hợp

Giáo trình tiếng Anh cho trẻ lớp 1 là tài liệu giúp cha mẹ hiểu biết được các kiến thức mà con cần học. Cùng có thể nói, giáo trình chính là kế hoạch giảng dạy, là hệ thống chương trình của môn học.

Dẫu sách tiếng Anh vô cùng quan trọng, nhưng chúng ta cũng không nên quá phụ thuộc vào chúng vì các kiến thức trong sách tiếng Anh tương đối hẹp sẽ hạn chế năng lực sáng tạo của trẻ.

Cha mẹ nên cho con học tiếng Anh bằng nhiều học cụ khác nhau: bài hát, hình ảnh, download phần mềm học tiếng Anh cho trẻ lớp 1, trò chơi,….

Ngoài ra, nếu có thời gian, phụ huynh cũng có thể cùng con học tiếng Anh thông qua các phần mềm miễn phí. Lưu ý, khi cho trẻ học tiếng Anh qua phần mềm hoặc game điện thoại, cha mẹ cần kiểm soát và sắp xếp thời gian học tập thật hợp lý.

Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Bằng Hình Ảnh Như Thế Nào?

Các trường mầm non quận gò vấp chỉ ra rằng, hình ảnh luôn có ý nghĩa và tạo ấn tượng mạnh đến não bộ chúng ta hơn là chữ viết. Hình ảnh sẽ giúp chúng ta dễ dàng hồi tưởng lại sự việc hơn. Hơn nữa, trẻ mầm non chưa thông thạo chữ viết nên sẽ ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh thay vì bằng chữ viết khi học tiếng anh.

Việc học tiếng anh qua hình ảnh giúp tạo hứng thú cho trẻ hơn để học tiếng anh. Việc này cũng giúp kích thích não bộ của trẻ học và ghi nhớ thông tin về các từ vựng tiếng anh nhanh hơn.

2. Phương pháp dạy trẻ học tiếng anh bằng hình ảnh

Các trường mầm non quận gò vấp khuyên cha mẹ nên áp dụng những phương pháp dạy trẻ học tiếng anh bằng hình ảnh khác nhau để tăng thêm hứng thú cho trẻ. Cha mẹ có thể cho con học với những bức hình có sẵn với những hình ảnh ngộ nghĩnh, sinh động và nhiều màu sắc rồi chỉ ra cho con về tên của những hình ảnh đó bằng cả tiếng anh và tiếng việt. Như vậy con không chỉ được biết thêm một từ bằng nghĩa tiếng anh của nó mà còn bổ sung được thêm vốn từ vựng tiếng việt cho bản thân nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dạy bé học tiếng anh thông qua các video phim hoạt hình hoặc bài hát tiếng anh. Những bài hát hoặc phim hoạt hình cho trẻ thường có giai điệu rất dễ nhớ và hình ảnh ngộ nghĩnh thu hút trẻ. Hiện có rất nhiều các tài liệu dạy trẻ học tiếng anh bằng hình ảnh được bán trên thị trường như sách, thẻ học tiếng anh flashcard… Cha mẹ có thể tham khảo trên internet để tìm cho con tài liệu và phương pháp giảng dạy tiếng anh cho con phù hợp.

Ngoài ra, phụ huynh có thể mua các tập tranh tô màu về cho con tô và dạy con về tên của các bức tranh đó bằng tiếng anh và tiếng việt. Thông qua cách tô tranh này, trẻ cũng được biết thêm về các màu sắc phù hợp với các đồ vật nào. Bạn cũng có thể để bé tự sáng tạo màu sắc để tô tranh hoặc hướng dẫn bé tô về những hình ảnh mà bé chưa biết hoặc chưa thấy bên ngoài bao giờ. Sau khi con tô xong hãy hỏi lại con về tên của bức tranh đó để giúp con ôn lại kiến thức một lần nữa.

3. Những sai lầm cha mẹ cần lưu ý khi dạy trẻ học tiếng anh qua hình ảnh a. Học một cách không có chọn lọc b. Bỏ qua phát âm “chuẩn”

Một trong những điều gây lên sai lầm trong việc dạy tiếng anh cho trẻ mầm non đó là cha mẹ bỏ qua việc luyện tập phát âm chuẩn tiếng anh cho trẻ. Để tránh mắc phải sai lầm này, cha mẹ cần xem trước cách phát âm để dạy cho trẻ, hoặc nếu cha mẹ không tự tin về khả năng phát âm tiếng anh của mình thì cha mẹ có thể áp dụng phương pháp kết hợp cả hình ảnh và âm thanh vào trong việc dạy bé. Như vậy sẽ giúp con luyện được cách phát âm chuẩn và ghi nhớ từ tốt hơn. Với cách học tiếng anh kết hợp song song cả âm thanh lẫn hình ảnh và âm thanh sẽ giúp con tăng khả năng phản xạ tiếng anh và phát triển tư duy ngôn ngữ nhanh hơn.

Bên cạnh việc tự dạy con tiếng anh tại nhà qua hình ảnh, cha mẹ có thể tìm cho con một trường mầm non quận gò vấp có chương trình tiếng anh dành cho trẻ. Các trường mầm non này nên đáp ứng được yêu cầu như là có giáo viên bản xứ để dạy con phát âm chuẩn tiếng anh, có chương trình dạy tiếng anh cho trẻ em một cách cụ thể. Một trong những trường mầm non quận gò vấp đáp ứng được yêu cầu đó chính là trường mầm non quốc tế Việt Úc VAS. Là trường mầm non quốc tế với chương trình dạy song ngữ tiếng anh và tiếng việt. Chương trình dạy văn hóa tiếng việt được thiết kế dựa trên khung chuẩn của bộ giáo dục đào tạo nhưng được cải tiến hiện đại hơn. Chương trình nhằm dạy bé các kỹ năng sống mầm non, phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần.

Còn với chương trình tiếng anh của VAS được giảng dạy trực tiếp bởi giáo viên người bản xứ nhằm tạo cho trẻ nền tảng phát âm tiếng anh chuẩn giống người bản xứ. Chương trình được giảng dạy dưới hình thức trò chơi kết hợp hình ảnh và âm thanh đa dạng giúp trẻ ghi nhớ và thực hành nói tiếng anh tốt hơn. Đây cũng là cách tốt nhất để giúp trẻ luyện phản xạ và tư duy tiếng anh.

Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mầm Non Như Thế Nào?

Dạy tiếng Anh cho trẻ em măng non càng sớm càng thuận tiện cho sự đẩy mạnh phát triển ngôn ngữ và khả năng học tập ngoại ngữ của bé sau này . Có rất nhiều cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non mà các thầy cô giáo hay các bậc bố mẹ sẽ có khả năng ứng dụng để hướng dẫn và dạy trẻ.

Dạy tiếng Anh cho con trẻ mầm non như thế nào?

Trẻ em mầm non còn quá nhỏ để học các ngữ pháp cao siêu hay những từ mới quá khó, đ.biệt . Học tiếng Anh ở trẻ em mầm non thường chỉ là những từ ngữ, những h/ảnh sinh động, đẹp mắt và dễ nhớ. Các em sẽ nhìn và ghi nhớ bằng cảm quan của mình. Các em sẽ làm quen dần tới việc học tiếng Anh và dần dần những bài học sẽ dễ dàng được nâng cao hơn.

Như đã nói ở trên, việc dạy tiếng Anh cho trẻ em mầm non nên chỉ khởi đầu với những cách dạy thuần tuý nhất, những bài học đơn giản nhất để có thể giúp trẻ làm quen dần với ngôn ngữ và vừa học vừa chơi, vừa học vừa giải trí . Những cách dạy trẻ căn bản như sau:

– Cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Ở lứa tuổi mầm non thì đây được coi như độ tuổi vàng cho học tiếng Anh ở con trẻ .

– Nguồn tiếng Anh phải chuẩn (băng đĩa chuẩn, người nước ngoài – vì trẻ học phát âm sai từ đầu sẽ cực kỳ khó sửa). Việc phát âm đúng kể từ khi còn nhỏ sẽ là tiền đề cho các em học tiếng Anh tốt sau này.

– Khi cho trẻ học tiếng Anh tuyệt đối ko dịch nghĩa sang tiếng Việt. Hãy để trẻ hiểu bằng định nghĩa .

– Bạn có thể cầm quả táo – hoặc chỉ vào bức tranh quả táo và nói với trẻ: “Apple” – nhưng tuyệt đối ko dịch “word by word” kiểu: “apple là quả táo, banana là quả chuối, orange là quả cam, bus là xe buýt”. Hãy để bé tự nghĩ, tự liên tưởng và tự ghi nhớ. Việc của bạn chỉ là gợi ý chứ chẳng hề là ép buộc .

– Hãy dùng ngôn ngữ làm phương tiện chuyển tải chứ đừng là một môn học riêng lẻ . Hãy cho con học bằng ngôn ngữ ấy thay cho học ngôn ngữ riêng biệt.

– Cho trẻ làm quen với từ mới qua tranh ảnh, qua vật thể: chỉ vào quyển sách và nói ” a book”, chỉ vào bức tranh con chim và nói “a bird” nhưng tuyệt đối ko dịch nghĩa từ đó sang tiếng Việt – hãy để trẻ học bằng khái niệm. Ví dụ nó sẽ hiểu 1 vật có nhiều trang, có chữ, có tranh có tên gọi là “book”, 1 con vật có cánh, có mỏ, có lông, đậu trên cây được gọi là “bird”.

Có rất nhiều cách để các bạn dạy tiếng Anh cho trẻ em mầm non hiệu quả. mặc dù vậy so với lứa tuổi này các bạn nên để con em mình đến những cơ sở giảng dạy tiếng Anh hay tham gia những khóa học tiếng Anh online để giúp bé có được những luồng tri thức chuẩn ngay từ đầu tránh những lỗi sai sau này sẽ rất khó sửa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dạy Trẻ Học Đọc Tiếng Anh Như Thế Nào? trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!