Xu Hướng 5/2023 # Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mầm Non Ở Những Nơi Có Điều Kiện # Top 11 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mầm Non Ở Những Nơi Có Điều Kiện # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mầm Non Ở Những Nơi Có Điều Kiện được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, chương trình Làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo chỉ triển khai dạy tiếng Anh ở những trường có điều kiện, không bắt buộc đối với tất cả các trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Dự thảo Thông tư Ban hành Chương trình Làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo đã thu hút được sự quan tâm của xã hội bởi việc dạy và học ngoại ngữ trong các trường học ở Việt Nam hiện đang gặp nhiều khó khăn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, chương trình Làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo chỉ triển khai dạy tiếng Anh ở những trường có điều kiện, không bắt buộc đối với tất cả các trường.

Theo đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chương trình Làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo chỉ triển khai dạy tiếng Anh ở những trường có điều kiện, không bắt buộc đối với tất cả các trường.

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, dự thảo Chương trình Làm quen với tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo được xây dựng với mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu làm quen tiếng Anh của trẻ từ 3 đến 6 tuổi trong những cơ sở giáo dục mầm non có đủ điều kiện thực hiện và phụ huynh có nhu cầu.

Chương trình giúp trẻ được trải nghiệm, hứng thú với tiếng Anh; bước đầu hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh; chuẩn bị tốt cho việc học tiếng Anh ở bậc tiểu học.

Bên cạnh đó, chương trình hỗ trợ làm phong phú thêm kinh nghiệm ngôn ngữ của trẻ, tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc các nền văn hóa khác. Tuy nhiên, một số phụ huynh cho rằng, việc đưa tiếng Anh vào giảng dạy chính thức tại trường mầm non sẽ khiến phụ huynh và học sinh thêm gánh nặng cả về kiến thức lẫn học phí.

Chương trình giúp trẻ được trải nghiệm, hứng thú với tiếng Anh; bước đầu hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh; chuẩn bị tốt cho việc học tiếng Anh ở bậc tiểu học.

“Nếu giả sử bây giờ thêm chi phí cho học tiếng Anh thì sẽ khó. Bởi vì gia đình có gia đình có điều kiện thì sẽ mình nghĩ là tốt nhưng tùy từng điều kiện từng gia đình thì sẽ hợp lý hơn mà mình đánh giá là chưa nên cho các cháu học tiếng Anh”, anh Nguyễn Kết Luận ở quận Hà Đông, Hà Nội nêu ý kiến.

Thực tế việc triển khai dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non ở các trường tư thục thì không gặp khó khăn bởi việc này vẫn đang thực hiện tốt. Chi phí cho việc học tiếng Anh tính vào học phí chung để trường tư có được những giáo viên giỏi có kỹ năng sư phạm về môn học này. Tuy nhiên, việc triển khai dạy tiếng Anh ở cơ sở giáo dục mầm non công lập sẽ khó khăn hơn bởi thiếu giáo viên và điều kiện kiện cơ sở vật chất chưa phù hợp.

Bà Dương Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng Trường Mần non 3/2 (Hà Nội) nêu thực tế: Trong cấp mầm non, chúng tôi hiện nay vẫn chưa có định biên giáo viên tiếng Anh ấy cái thứ hai là với đội ngũ giáo viên mầm non hiện nay thì chưa thể dạy được tiếng Anh cho trẻ mầm non.

Khi có thông tư Ban hành Chương trình Làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo sẽ tạo hành lang pháp lý cho các cơ sở có điều kiện tổ chức việc dạy và học ngoại ngữ hiệu quả và chất lượng.

Lý giải những băn khoăn này của phụ huynh và các trường mầm non, ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Giáo dục Mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, tinh thần của Dự thảo Thông tư Ban hành Chương trình Làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo đó là chỉ triển khai dạy tiếng Anh ở những trường có điều kiện, không bắt buộc đối với tất cả các trường.

“Theo tinh thần của công văn này thì những nơi có điều kiện, không bắt buộc đối với mọi nơi. Ở đâu có điều kiện thì có thể tổ chức cho các cháu làm quen với ngoại ngữ và trong đó cũng có một số quy định về chương trình, về phương pháp, hình thức, về cơ sở vật chất rồi về giáo viên để các địa phương có cơ sở để thực hiện việc cho các cháu làm quen với tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Đồng thời cũng là một phần chuẩn bị cho sự phát triển của các cháu trong tương lai đó là những công dân toàn cầu”, ông Minh nói.

Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc tổ chức cho trẻ em mầm non làm quen với ngoại ngữ, trong đó có tiếng Anh hiện đang triển khai ở khoảng 30% số trẻ trên toàn quốc. Tuy nhiên, các địa phương đang thiếu căn cứ pháp lý để quản lý hoạt động dạy và học như: yêu cầu tổ chức hoạt động dạy tiếng Anh như thế nào, yêu cầu về giáo viên để đảm bảo chất lượng dạy học, yêu cầu về cơ sở vật chất…

Khi có thông tư Ban hành Chương trình Làm quen với tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo sẽ tạo hành lang pháp lý cho các cơ sở có điều kiện tổ chức việc dạy và học ngoại ngữ hiệu quả và chất lượng./.

Minh Hường/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/day-tieng-anh-cho-hoc-sinh-mam-non-o-nhung-noi-co-dieu-kien-815177.vov

Những Điều Cần Biết Về Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mầm Non

Ở lứa tuổi mẫu giáo, nhiều bé đã được cha mẹ cho học các lớp hoặc các chương trình học tiếng anh cho trẻ em mầm non. Việc học tiếng anh cho trẻ mầm non đã được khoa học chứng minh mang lại rất nhiều lợi ích. Học tiếng anh cho trẻ mầm non giúp trẻ tiếp thu một cách tự nhiên, nghe nói chuẩn và phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như tư duy tốt hơn. Vậy khi cho trẻ mẫu giáo học tiếng anh, phụ huynh nên biết những gì?

1. Phát triển ngoại ngữ đối với trẻ em mầm non

Bắt đầu học ngoại ngữ khi đã lớn có thể coi là một sự lãng phí. Bởi, khi trẻ được 4 tháng, trẻ đã có thể nhận biết tất cả các âm thanh xung quanh. Đến tháng thứ 6, các bé đã có thể phân biệt được đâu là tiếng mẹ đẻ khi nghe bố mẹ và những người xung quanh nói chuyện.

Xét trên thực tế, ở các quốc gia phát triển, việc cho trẻ học ngoại ngữ được diễn ra từ rất sớm. Nhiều chuyên gia nhận định, đối với trẻ nhỏ, ngôn ngữ chính là một sự bắt chước tự nhiên và thoải mái nhất. Vậy nên ở độ tuổi mầm non, việc cho trẻ học tiếng anh là một việc làm vô cùng cần thiết.

Học tiếng anh cho trẻ mầm non giúp các bé được tiếp cận với ngoại ngữ từ sớm, nhất là trong giai đoạn bé đang học nói. Các bé được tiếp cận với ngoại ngữ từ sớm thường có khả năng phát triển ngôn ngữ cao hơn so với những bé bình thường.

2. Những lợi ích việc học tiếng anh cho trẻ mầm non

2.1. Trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả

Việc học tiếng anh cho trẻ mầm non sẽ giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ theo phương thức tự nhiên nhất. Đây là cách khơi gợi khả năng học ngoại ngữ của các em từ rất sớm thay vì để các em học thụ động khi trưởng thành. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái khi tham gia vào các khoá học tiếng anh. Học tiếng anh cho trẻ mầm non giúp trẻ đến với ngôn ngữ nước ngoài một cách tự nhiên giống như ngôn ngữ mẹ đẻ.

2.2. Giúp trẻ thông minh hơn

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc học tiếng anh rất tốt cho não bộ của trẻ em. Tiếng anh hiện đang là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Chính vì vậy, việc học tiếng anh cho trẻ mầm non vô cùng cần thiết. Vừa giúp trẻ có nền tảng ngoại ngữ, vừa giúp trẻ có khả năng phát triển tư duy não bộ. Trẻ được học và giao tiếp bằng cả hai thứ tiếng là tiếng mẹ đẻ và tiếng anh sẽ giúp gia tăng sự linh hoạt của não bộ. Đồng thời, đối với những trẻ được học ngoại ngữ từ sớm, sẽ làm tăng khả năng xử lý kiến thức ngay từ khi còn bé.

2.3. Trẻ có khả năng phát âm chuẩn ngay từ đầu

Chắc hẳn nhiều bậc phu huynh đều thấu hiểu nổi khổ tâm khi con cái mình học tiếng anh nhưng không thể phát âm chuẩn. Học tiếng anh cho trẻ mầm non sẽ giúp bạn giải quyết được những rắc rối trên. Nếu bạn cho trẻ học tiếng anh từ sớm, ngay ở độ tuổi mầm non, trẻ sẽ có khả năng phát âm chuẩn tự nhiên ngay từ đầu. Ở độ tuổi này của các bé, thường thích học nói và làm quen với những âm điệu của ngôn ngữ. Vậy nên việc học tiếng anh cho trẻ mầm non sẽ giúp các bé không khó để phát âm đúng chuẩn bản ngữ.

Bên cạnh đó, việc các bé được kết hợp học với vốn từ vựng cơ bản, bảng chữ cái hay các con số,…. sẽ giúp cho trẻ có một nền tảng vững chắc để trẻ có thể học nhanh hơn so với các bạn cùng trang lứa khi đến tuổi đến trường.

2.4. Giúp trẻ tự tin trong giao tiếp

Học tiếng anh cho trẻ mầm non giúp trẻ tự tin hơn và mạnh dạn hơn trong giao tiếp xã hội. Cần có những phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non hiệu quả. Vì ở tuổi các em, truyền đạt và dạy dỗ cần phải khéo léo. Làm sao để bé vừa học vừa chơi, tạo cảm giác thoải mái như đang trò chuyện cùng bạn bè. Qua quá trình học tiếng anh, trẻ có thể khám phá thế giới và kết nối cũng như thu nạp thêm ngôn ngữ mới. Nhờ đó mà sau này, trẻ sẽ không còn cảm thấy e ngại trước mọi người, cũng như trở nên tự tin hơn.

3. Giai đoạn vàng của sự phát triển ngôn ngữ

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng từ 3 đến 5 tuổi (độ tuổi mẫu giáo) là giai đoạn vàng của sự phát triển ngôn ngữ. Nhiều chuyên gia ngôn ngữ còn khẳng định đợi bé 7 tuổi mới học tiếng anh là quá trễ. Theo đó, giai đoạn trẻ học mẫu giáo là thời điểm lý tưởng để bé được làm quen với tiếng Anh thiếu nhi.

Nhiều người ví bộ não của trẻ mầm non như một miếng bọt biển. Nếu được tiếp xúc với tiếng anh càng sớm, miếng “bọt biển” này “thấm hút” càng tốt. Từ những nghiên cứu và kết luận khoa học, ngày càng nhiều phụ huynh cho con học tiếng anh từ rất sớm. Cũng có vô số chương trình tiếng anh dành cho độ tuổi mầm non ra đời.

Để tận dụng “thời điểm vàng” này, phụ huynh nên tìm hiểu và lựa chọn những chương trình chất lượng; những trung tâm tiếng Anh thiếu nhi uy tín. Vì đây là lúc xây những “viên gạch” ngôn ngữ đầu tiên tạo “nền móng” vững chắc cho quá trình học tiếng anh sau này của trẻ.

4. Chọn đúng phương pháp để không ảnh hưởng đến khả năng sử dụng tiếng Việt

Việc dạy và học tiếng Anh thiếu nhi cho trẻ mẫu giáo sẽ không ảnh hưởng gì đến việc phát triển ngôn ngữ tiếng Việt. Miễn là bé được học đúng phương pháp. Nhiều phụ huynh chỉ chú trọng việc học tiếng anh của con. Ở nhà, ba mẹ nói tiếng anh với bé. Bé được học tiếng anh với giáo viên bản ngữ trong các buổi học tại trung tâm. Bé được học tại các trường mầm non song ngữ 8 tiếng mỗi ngày. Đó là lý do khiến bé chậm phát triển tiếng Việt.

Đa phần chúng ta đều thống nhất quan điểm không nên đặt gánh nặng học hành lên con trẻ từ quá sớm. Lứa tuổi mẫu giáo các bé chỉ cần quan tâm đến 2 nhiệm vụ chính là ăn và chơi. Thông qua các hoạt động vui chơi hàng ngày, bé khám phá và học hỏi thế giới. Học tiếng Anh cho trẻ mầm non theo cách của người lớn không phù hợp.

Khi cho bé mẫu giáo học tiếng anh, đã học là phải vui. Các bé trong độ tuổi này còn ham chơi; ưa vận động; thích môi trường vui vẻ, nhiều hoạt động hấp dẫn. Các cô cậu nhóc này chưa có khả năng tập trung theo những gì người lớn mong muốn. Chỉ khi được học mà chơi, chơi mà học bé mới cảm thấy hứng thú.

6. Học tiếng Anh chuẩn như trẻ em bản ngữ

Đối với ngôn ngữ tiếng anh, bộ não của bé lúc này như một “tờ giấy trắng”. Nếu những nét vẽ đầu tiên đẹp, bé sẽ có một bức tranh ngôn ngữ đẹp trong tương lai. Ngược lại, nếu có quá nhiều lỗi và các vết tẩy xóa, đó sẽ là bức tranh không hoàn hảo. Vì vậy, khi muốn con làm quen với tiếng Anh thiếu nhi khi còn học mẫu giáo, phụ huynh cần tạo điều kiện để con học tiếng anh chuẩn như trẻ em bản ngữ.

Và cách hiệu quả nhất là để bé được học cùng những giáo viên bản ngữ. Trẻ em bản ngữ học tiếng anh từ chính những người thân của chúng. Trẻ em Việt Nam nếu được học với giáo viên bản ngữ sẽ biết cách phát âm, nhấn trọng âm và dùng ngữ điệu như người bản ngữ.

Lời kết

Vậy từ những lợi ích và những điều nên biết từ việc học tiếng anh cho trẻ em mầm non từ bài viết này. Nếu chưa biết nên giúp con học thế nào cho hiệu quả hy vọng các bậc phụ huynh đã biết chọn đúng thời điểm và địa điểm học phù hợp cho chính con em mình.

Tiếng Anh Cho Học Sinh Mầm Non (Pre

Ngày đăng :05/12/2019 – 5:14 PM

Ở hệ mầm non, học viện VES sử dụng chương trình bản quyền của Anh Quốc IPC (International Primary Curriculum for Early Years) kết hợp cùng chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện nay mang đến hệ thống giáo dục mầm non hiện đại tạo cho trẻ môi trườ ng học tập phát triển toàn diện về cả 5 lĩnh vực bao gồm: ngôn ngữ, kiến thức khoa học, thể chất, thẩm mỹ, nuôi dưỡng cảm xúc quan hệ xã hội ứng với triết lí giáo dục 5H của bao gồm: Heart (yêu thương) – Head (có trí tuệ) – Hand (biết làm việc và hợp tác) – Health (có sức khỏe) – Human (công dân toàn cầu)

Trẻ tiếp thu kiến thức, trải nghiệm nghệ thuật, tình yêu thiên nhiên qua hoạt động làm việc nhóm và trải nghiệm các trò chơi. Từ đó, nuôi dưỡng ý chí, nuôi dưỡng năng lực và mong muốn làm việc của đứa trẻ qua từng giai đoạn.

Nỗ lực cao nhất của chúng tôi chú trọng phát triển một con người tự do, những người có khả năng nhận biết mục đích và định hướng cuộc sống của mình. Trí tưởng tượng, ý thức về lẽ phải và ý thức về trách nhiệm là 3 điều đặc biệt quan trọng trong giáo dục.”

Mô hình học tập thông qua sự trải nghiệm hoạt động là sự kết hợp giữa Chương trình Giáo dục Mầm non của Bộ GD&ĐT với những phương pháp giáo dục hiện đại, trong đó tập trung vào:

Khả năng nhận thức cá nhân: trẻ hiểu được bản thân trong mối quan hệ với gia đình, nhà trường và cộng đồng rộng lớn hơn.

Tinh thần cộng đồng: giúp trẻ biết yêu thương đồng loại, hỗ trợ, chia sẻ, đóng góp, chủ động, biết hợp tác và học tập lẫn nhau.

Phát triển toàn diện và hài hòa: từ thể chất, tri thức đến tình cảm-xã hội và nghệ thuật , giúp thể giới quan của trẻ đa dạng, nhiều màu sắc nhằm hình thành nền tảng vững chắc cho các em tự tin bước vào bậc Tiểu học.

CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH QUỐC TẾ MẦM NON CAMBRIDGE

VES giảng dạy Chương trình tiếng Anh Mầm non dựa trên khung Chương trình Phát triển Nền tảng tiền Tiểu học (Early Years Foundation Stage) của Vương Quốc Anh nhằm giúp học sinh chuyển tiếp hiệu quả khi gia nhập Chương trình Giáo dục Cambridge ở bậc tiểu học. Chương trình tập trung vào các hoạt động vui chơi được thiết kế và được chuyển tải bằng tiếng Anh bởi giáo viên bản xứ, qua đó giúp trẻ phát triển những kỹ năng cần thiết cho giai đoạn phát triển đầu đời thuộc các lĩnh vực sau:

Những Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Bé Mầm Non Như Dạy Tiếng Mẹ Đẻ

Thời điểm tốt nhất để trẻ tiếp thu ngôn ngữ là từ 20 tháng – 8 tuổi, do đó rất nền dạy tiếng Anh cho bé mầm non. Vậy lứa tuổi này nên học tiếng Anh theo những phương pháp nào?

Đây là những phương pháp dạy tiếng Anh cho bé mầm non dựa trên những đặc điểm sinh học của trí não trẻ em giúp bé tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ trong không gian thoải mái, vui vẻ.

Dạy tiếng Anh cho bé mầm non bằng các ứng dụng sinh động

Học tiếng Anh bằng các chương trình, ứng dụng có đầy đủ hình ảnh và âm thanh sống động không những tạo sự chú ý, hứng thú cho trẻ mà còn hỗ trợ vấn đề nghe phát âm giọng chuẩn bản xứ. Bao giờ phát âm của người bản xứ cũng chuẩn xác và có ngữ điệu tốt những người ngoại quốc, trong đó có Việt Nam. Do đó, phụ huynh hoặc thầy cô giáo dạy tiếng Anh cho bé mầm non nên sử dụng những ứng dụng này để hỗ trợ.

Bên cạnh đó, việc vừa tiếp thu được âm thanh, hình ảnh và mặt chữ giúp bé dễ dàng liên kết các loại thông minh lại với nhau. Điều này tránh tình trạng chỉ nhớ phát âm nhưng không nhớ mặt chữ, nhớ mặt chữ nhưng quên ngữ nghĩa, biết viết nhưng đọc sai… Mặt khác, có trẻ dễ dàng tiếp thu thông tin hình ảnh, có bé lại hứng thú với âm thanh, do đó các ứng dụng này có thể “làm dâu trăm họ”.

Dạy tiếng Anh cho bé mầm non bằng hoạt động ngoài trời

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khoá thực hành tiếng Anh giao tiếp, phản xạ cho học viên mọi lứa tuổi. Phương pháp này đảm bảo tính khoa học hơn là việc chỉ ngồi học trong 4 bức tường từ ngày này qua tháng nọ. Chưa xét đến hiệu quả giáo dục, việc ra ngoài trời hoạt động, thay đổi không gian nhàm chán giúp trẻ em có thêm hứng thú vì được tiếp xúc với nhiều con người, sự vật, sự việc mới mẻ.

Các hoạt động ngoại khoá dạy tiếng Anh cho bé mầm non này có thể là dẫn trẻ đi tham quan các khu du lịch có nhiều khách quốc tế, bảo tàng, di tích… hoặc là những buổi trò chơi vận động do thầy cô, phụ huynh tổ chức. Những hoạt động thể chất giúp bé dễ dàng thực hiện đường liên hệ tạm thời trí nhớ vì những kiến thức được học có thể áp dụng vào thực tế.

Dạy tiếng Anh cho bé mầm non bằng tương tác bất ngờ

Não lực của nhiều trẻ em mầm non vẫn còn yếu nên việc ghi nhớ dài có thể bị nhầm lẫn. Do đó, phụ huynh dạy tiếng Anh cho bé mầm non nên giúp bé thường xuyên củng cố kiến thức bằng cách đưa các câu đố bất ngờ.

Chẳng hạn như, trong lúc hai mẹ con đang đi siêu thị, mẹ có thể chỉ vào những rau củ quả và đố trẻ đáp đúng chỉ sau 2 giây ra đề. Từ vựng đưa ra là những từ trẻ đã học và hiểu rõ nên các câu đố chỉ mang tính chất gợi nhớ chứ không hề gây áp lực.

Những phương pháp này rất căn bản, dễ thực hiện nhưng lại khá hiệu quả và được nhiều phụ huynh, giảng viên ở trung tâm tiếng Anh trẻ em áp dụng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Mầm Non Ở Những Nơi Có Điều Kiện trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!