Xu Hướng 12/2022 # Dạy Dỗ Con Cái Trong Sự Tin Kính / 2023 # Top 16 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Dạy Dỗ Con Cái Trong Sự Tin Kính / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Dạy Dỗ Con Cái Trong Sự Tin Kính / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

HTTLVN.ORG – Châm Ngôn 22:6 chép ” Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo, dầu khi nó trở về già cũng không hề lìa khỏi đó. “

Có phải Kinh Thánh đảm bảo khi dạy dỗ con cái trong sự tin kính thì chắc chắn con cái sẽ tin kính?

Phải chăng câu Kinh Thánh này hứa rằng nuôi dạy con theo cách tin kính thì khi lớn lên chúng nó sẽ luôn luôn đi trong đường lối Chúa? Những bậc cha mẹ tin kính có con cái nổi loạn thì sao?

Vốn là thể loại văn chương, Châm Ngôn không phải những lời hứa tuyệt đối, nhưng đó là những lời nhận xét khái quát về cuộc sống, mà thường là đúng. Điều này giải thích tại sao có những bậc phụ huynh trung tín dạy con đi theo Chúa, nhưng khi lớn lên chúng có thể chống nghịch Chúa.

Châm Ngôn 22:6 dạy rằng nhìn chung, đúng là một đứa trẻ được dạy yêu mến Chúa thì khi lớn lên sẽ tiếp tục yêu Chúa. Đây là quan sát từ cuộc sống cách đây 3000 năm, và vẫn còn đúng đến ngày hôm nay. Hầu hết những bậc phụ huynh Cơ Đốc nuôi dạy con cái cách tin kính sẽ để lại di sản là những đứa con trưởng thành yêu mến Chúa. Nuôi dạy con trẻ ” trong sự sửa phạt khuyên bảo của Chúa ” (Ê-phê-sô 6:4) làm gia tăng đáng kể khả năng đứa trẻ sẽ tiếp tục nắm lấy Chúa sau này.

Một ví dụ tuyệt vời trong Kinh Thánh là cuộc đời của Ti-mô-thê. Trong II Ti-mô-thê 1:5, Phao-lô nói ” Ta cũng nhớ đến đức tin thành thật của con, là đức tin trước đã ở trong Lô-ít, bà ngoại con, và trong Ơ-nít, mẹ con, ta chắc rằng nay cũng ở trong con nữa.” Cả mẹ lẫn bà ngoại của Ti-mô-thê đều yêu mến Chúa và dạy dỗ Ti-mô-thê trở thành người yêu mến Chúa. Ti-mô-thê khi còn trẻ là người cộng sự truyền giáo của Phao-lô và trở thành một trong những người đồng hành đáng tin cậy nhất của Phao-lô. Tân Ước nhắc đến tên của Ti-mô-thê hai mươi lăm lần trong vai trò nhà truyền giáo, phụ tá cho các sứ đồ, và là một mục sư.

Nuôi dạy con cái là việc cần thiết ngày hôm nay, cũng như trong suốt lịch sử. Cha mẹ là những người quan trọng, nuôi dưỡng theo đường lối Chúa những thanh niên nam nữ yêu mến Chúa và sống cho Ngài. Cho dù phước hạnh nhận được từ mục sư, anh chị hướng dẫn và những ảnh hưởng từ những người tin kính khác là gì đi nữa, thì không ai có thể thay thế vai trò của cha mẹ tin kính, là những người thể hiện đức tin Cơ Đốc trong đời sống và truyền lại cho con cháu. Đó là lý do trước giả Châm Ngôn 22:6 có thể quả quyết ” Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo, dầu khi nó trở về già cũng không hề lìa khỏi đó “.

Vậy thì, “dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo” có nghĩa là gì?

Nuôi nấng và dạy dỗ một đứa trẻ trong ngữ cảnh của Châm Ngôn này có nghĩa là bắt đầu với Kinh Thánh, vì ” cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị,…” (II Ti-mô-thê 3:16). Dạy trẻ những lẽ thật Kinh Thánh sẽ khiến chúng trở nên khôn ngoan để được cứu rỗi (II Ti-mô-thê 3:15); trang bị cho chúng một cách kỹ lưỡng để làm việc lành (II Ti-mô-thê 3:17); chuẩn bị để chúng có thể trả lời những người hỏi chúng lý do về niềm hy vọng của chúng (I Phi-e-rơ 3:15); và chuẩn bị để chúng chống lại sự tấn công của văn hóa trong việc truyền bá những giá trị thế tục cho giới trẻ.

Kinh Thánh cho chúng ta biết con cái là phần thưởng Chúa ban cho (Thi Thiên 127:3). Vậy thì, chắc chắn nghe theo lời khuyên khôn ngoan của Sa-lô-môn để dạy dỗ chúng cách đúng đắn là điều phải lẽ. Thật vậy, giá trị mà Chúa đặt để trên việc dạy lẽ thật cho con cái đã được Môi-se nói rõ. Ông cũng nhấn mạnh với con dân Chúa tầm quan trọng của việc dạy cho con cái biết về Đức Giê-hô-va, các điều răn và luật pháp của Ngài: ” Khá ân cần dạy dỗ điều đó cho con cái ngươi, và phải nói đến, hoặc khi ngươi ngồi trong nhà, hoặc khi đi ngoài đường, hoặc lúc ngươi nằm, hay là khi chổi dậy. Khá buộc nó trên tay mình như một dấu ân, và nó sẽ ở giữa hai con mắt ngươi như ấn chỉ; cũng phải viết các lời đó trên cột nhà, và trên cửa ngươi ” (Phục Truyền 6:7-9). Sự cẩn thận của Môi-se nhấn mạnh mối bận tâm sâu sắc của ông đối với việc các thế hệ mai sau phải tiếp tục vâng giữ luật pháp Chúa để bảo đảm rằng họ “ăn ở bình yên trong xứ” (Lê-vi Ký 25:18), rằng tất cả sẽ “tốt đẹp” đối với họ (Phục Truyền 12:28), và rằng Ngài sẽ ban phước cho họ ở trong xứ (Phục Truyền 30:16).

Rõ ràng Kinh Thánh bày tỏ rằng dạy cho con cái biết và vâng lời Đức Chúa Trời là cơ sở để làm Ngài vui lòng và sống đắc thắng trong ân điển Ngài. Biết Đức Chúa Trời và lẽ thật của Ngài bắt đầu với việc đứa trẻ phải nhận biết tội lỗi và nhu cầu cần có Chúa Cứu Thế. Ngay cả trẻ rất nhỏ cũng biết rằng chúng không hoàn hảo và có thể hiểu được rằng chúng cần sự tha thứ. Cha mẹ yêu thương con sẽ làm gương để con thấy một Đức Chúa Trời yêu thương không chỉ tha thứ, mà còn cung ứng của lễ chuộc tội hoàn hảo trong Chúa Giê-xu Christ. Dạy dỗ trẻ thơ con đường nó phài theo, trước nhất và quan trọng nhất, có nghĩa là hướng dẫn chúng đến với Chúa Cứu Thế.

Cha mẹ phải có lòng sốt sắng dạy dỗ con cái mình như Môi-se đã dạy. Cha mẹ được ban cho đặc ân trở thành những người quản lý cuộc đời con mình trong một thời gian rất ngắn, nhưng sự dạy dỗ và huấn luyện của cha mẹ cho con cái còn đến đời đời. Theo lời dạy của Châm ngôn, một đứa trẻ được huấn luyện cách sốt sắng trong “con đường nó phải theo” sẽ trung thành với con đường ấy trong đời này và gặt hái phần thưởng ở đời sau.

“Chiều Con Là Tự Dập Tắt Tương Lai Của Con”: 5 Điều Quý Hơn Vàng Khi Dạy Dỗ Con Cái / 2023

“Chiều con là hại con”

Bất cứ thứ gì con cần mẹ đều đáp ứng. Mới nghe qua có thể thấy đây chính là một người mẹ vô cùng tuyệt vời, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, quá nuông chiều con lại là một trong những con đường khiến con trở nên xấu tính nhanh nhất. Trẻ muốn gì mẹ đều đáp ứng, qua nhiều lần như thế, bé sẽ nhận thấy mình đúng là trung tâm của mọi thứ và mọi nhu cầu của mình đều phải được thực hiện một cách dễ dàng. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng này, trẻ sẽ càng ngày càng đòi hỏi nhiều thứ hơn, trở nên lãng phí, kiêu ngạo, không biết nhẫn nhịn, chịu khó. Bên cạnh đó, cách dạy con sai lầm này còn tạo nên thói hay khóc lóc ăn vạ và làm phiền người khác của bé kéo dài cho đến khi lớn lên.

Đừng lo lắng thái quá

“Con còn quá bé, con sợ nước lắm, bụi bẩn không tốt cho con, loại động vật này sẽ gây hại cho trẻ” và hàng nghìn những nỗi lo khác luôn xuất hiện trong trí não của các bà mẹ. Lo lắng cho con là điều hiển nhiên đối với các bậc phụ huynh, tuy nhiên lo lắng thái quá lại không tốt cho con một chút nào. Chỉ cần bé té ngã, mẹ đã vội vàng đến đỡ ngay, chỉ cần con đi chân đất, mẹ vội vàng giúp con đeo dép, con thích mèo, chưa kịp lại gần mẹ đã nhanh chóng bế con ra xa vì sợ lông mèo gây hại,… Chính những điều này, sự chăm sóc quá kỹ lưỡng và nỗi lo sợ bất an từng giờ của mẹ đã khiến con ngày càng nhút nhát, yếu đuối hơn. Bé sẽ quen với sự bảo bọc, chăm sóc của mẹ và từ đó luôn có tâm thế dựa vào người khác. Đương nhiên là khi lớn lên, những em bé này sẽ không thể tự lập tốt và biết cách vượt qua hoàn cảnh khó khăn như những bạn cùng trang lứa rồi.

(vn.pngd)

Dạy Dỗ Trong Tiếng Tiếng Trung / 2023

đều từ Cha dạy dỗ nên ta vâng giữ mỗi ngày.

要体现爱心,做得更加彻底,

jw2019

Hãy khéo léo dùng Kinh-thánh khi dạy dỗ người khác và phô bày những giáo lý giả.

要善用它去教导别人和揭发谬误的道理。

jw2019

• Phép ngoa dụ là gì, và Chúa Giê-su dùng phương pháp dạy dỗ này thế nào?

• 夸张法有什么效用? 耶稣怎样运用这种修辞法教导人?

jw2019

Đức Giê-hô-va đòi hỏi điều gì nơi những người Ngài dạy dỗ?

主要的条件是,我们必须成为谦和可教的人。

jw2019

(“Hãy luôn chú ý đến sự dạy dỗ của Đức Chúa Trời”)

时刻留心上帝的指导”)

jw2019

Nhờ tìm hiểu Kinh Thánh, tôi học được nhiều sự dạy dỗ có tác động mạnh mẽ.

我从圣经学到许多令人振奋的真理。

jw2019

Hãy luôn luôn chú ý đến sự dạy dỗ của bạn

要不断留意你的教训

jw2019

□ Vài bài học nào được dạy dỗ tốt nhất qua gương của cha mẹ?

□ 有些什么教训,最好由父母以身作则教导儿女?

jw2019

(Thi-thiên 119:105) Những ai sẵn lòng lắng nghe được Đức Giê-hô-va dạy dỗ và khai sáng.

诗篇119:105)只要人愿意聆听,耶和华就教育人,赐给人属灵的光。

jw2019

Sự dạy dỗ của Giê-su quả thật đã gây nên sự khác biệt thấy rõ!

耶稣的教训造成了多大的差异!

jw2019

(b) Những điều dạy dỗ của Chúa Giê-su hữu hiệu thế nào?

乙)耶稣的教诲有多大的效用?

jw2019

GIÊ-HÔ-VA ĐỨC CHÚA TRỜI là Đấng Dạy Dỗ Vĩ Đại của dân Ngài.

耶和华上帝是伟大的导师。

jw2019

* Hãy dạy dỗ lẫn nhau theo như chức vụ mà ta đã chỉ định cho các ngươi, GLGƯ 38:23.

* 要按照我指派你们的职务,彼此教导;教约38:23。

LDS

Sự dạy dỗ của ngài thu hút mọi người khắp nơi và không bao giờ lỗi thời.

圣经预言耶稣是“卓越的劝导者”,现在让我们看看耶稣的教导怎样显出智慧。(

jw2019

Đành rằng một người dạy dỗ hữu hiệu nên tin chắc những gì mình dạy.

诚然,一个能干的教师应该有坚强的信念。

jw2019

Khi dạy dỗ, chúng ta cần phải xem mình như là người xây.

我们教人的时候,要把自己看做建筑工人一样。

jw2019

Sự dạy dỗ của Chúa Giê-su tác động thế nào đến cộng đồng?

基督的教诲怎样造福社会?

jw2019

9. (a) Cách dạy dỗ mang lại sự che chở đòi hỏi điều gì?

9.( 甲)父母希望自己的教导能保护孩子,就要怎样做?(

jw2019

23 Câu Ê-sai 54:13 trả lời: Hết thảy sẽ “được Đức Giê-hô-va dạy–dỗ”.

23 以赛亚书54章13节把关键显示出来:“妇人”的儿女都受耶和华教导。

jw2019

(Ma-thi-ơ 28:19, 20, NW) Chúng ta cũng có cơ hội dạy dỗ trong hội thánh.

马太福音28:19,20)此外,我们在会众里也有机会教导别人。

jw2019

Tất cả các bậc cha mẹ đều là những người dạy dỗ trong gia đình mình.

父母是自己家中的教师,圣徒应寻求并乐意接受主及领袖的教导。

LDS

Vậy, chắc chắn Đức Giê-hô-va đánh giá cao phương pháp dạy dỗ này!

毫无疑问,耶和华必定很重视这种教导技巧。

jw2019

Những bài thánh ca an ủi và dạy dỗ

上帝启示的诗歌给人安慰和知识

jw2019

8 Giê-su dùng những bài học thực tế để dạy dỗ.

8 耶稣运用实例去教导人。

jw2019

“Một đám đông” được dạy dỗ trong đường lối của Đức Chúa Trời

“大群人”受教学习上帝的行事方式

jw2019

Những Sai Lầm Trong Cách Nuôi Dạy Con Cái Của Người Việt / 2023

Sinh con ra đã vất vả, nuôi dạy con cái nên người lại càng khó khăn hơn. Ở những đất nước hiện đại như Nhật Bản, Hàn Quốc,…,các bạn nhỏ thường rất ngoan ngoãn, hiểu chuyện và đặc biệt là rất tự lập. Trong khi đó, người Việt lại thường có những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái khiến cho trẻ hư, hay khóc, hay vòi vĩnh, ỷ lại,….Thậm chí, cách nuôi dạy con sai của phụ huynh còn có thể làm cho bé bị tự kỷ hoặc có những suy nghĩ sai lệch về cuộc sống. Vậy những sai lầm trong cách nuôi dạy con cái của người Việt là gì?

Vì yêu thương con cái nên các mẹ, các bố thường bảo vệ con quá đà. Sợ con đau nên khi con ngã vội vàng đỡ dậy. Sợ con khổ nên không để con tự lập từ sớm. Đáp ứng những đòi hỏi của con vì sợ con khóc, sợ con buồn. Tuy nhiên, những đứa trẻ được bao bọc, bảo vệ quá cẩn thận sẽ rất nhút nhát. Bên cạnh đó khi bé được đáp ứng mọi yêu cầu sẽ tự động trở nên tự mãn. Dần dần, trẻ sẽ có thói quen hưởng thụ và khóc lóc, khó chịu, bướng bỉnh nếu bị từ chối. Vậy nên đây là sai lầm thường gặp nhất mà các phụ huynh nên tránh khi dạy con.

Các mẹ thường có thói quen cáu gắt, nạt nộ khi con vô tình mắc lỗi và cho rằng mình làm như vậy sẽ giúp các bé nhớ để lần sau không phạm phải nữa. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho các bé cảm thấy tội lỗi và sợ hãi nên sẽ càng khóc to hơn. Nếu tình trạng nạt nộ, cáu gắt con cứ tiếp diễn liên tục và lâu dài, các bé sẽ không còn muốn gần gũi và tâm sự với mẹ nữa. Bên cạnh đó, có một số bạn nhỏ sẽ trở nên lì lợm và bướng bỉnh, có biểu hiện chống đối nếu liên tục bị mắng hay đánh phạt.

Các bố, các mẹ muốn con trở thành người tài giỏi nên sắp xếp cho con một thời gian biểu chặt chẽ và muốn chúng đi theo đúng định hướng đã đặt ra. Các bé chỉ biết học, học và học. Ngoài ra, các bố mẹ còn muốn quản lý, giám sát các mối quan hệ bạn bè của con xem chúng chơi với ai, đi đâu, làm gì, có hư hỏng hoặc sa đọa vào các tệ nạn xã hội hay không? Những việc làm này khiến các bé bỗng như trở thành con rối trong tay bố mẹ, không được tự do làm những gì mình thích, luôn phải sống trong sự dồn nén và áp lực học tập. Điều này sẽ làm các bé không thể tiếp xúc, học tập những kỹ năng sống cần thiết, luôn cảm thấy chán nản, phiền muộn và mệt mỏi. Thậm chí có không ít các bạn nhỏ còn bị tự kỷ vì bố mẹ quản lý, giám sát quá chặt chẽ.

Bố mẹ muốn con được tự do phát triển nên không đặt ra quy tắc? Bố mẹ quá bận với công việc nên không thể quản lý con? Mặc dù việc quản lý, giám sát con quá chặt chẽ là xấu nhưng việc để bé tự do và không đặt ra quy tắc gì chưa hẳn đã là tốt. Nếu như không quản lý, bé có thể có những định hướng, suy nghĩ lệch lạc về cuộc sống, kết giao với những thành phần hư hỏng từ đó đi vào con đường tội lỗi. Vậy nên hãy đặt ra những quy tắc cần thiết. Giải thích nguyên nhân tại sao mình lại đặt ra những nguyên tắc đó để bé tự nguyện làm theo chứ không phải bị ép buộc.

Chắc hẳn việc so sánh con mình với những đứa trẻ khác đồng trang lứa là chuyện mà các bố mẹ thường làm. Tại sao bạn A học giỏi? Tại sao bạn A ngoan,…mà con lại không như vậy? Thực ra xuất phát từ lòng yêu thương, các bố mẹ chỉ muốn con thật cố gắng để trở thành một đứa trẻ vừa ngoan, vừa hiểu chuyện. Và tất nhiên khi con không làm được điều đó, hẳn bố mẹ sẽ có chút thất vọng. Tuy nhiên đừng nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Nếu đặt mình vào vị trí của con, bố mẹ sẽ hiểu các bé cảm thấy buồn thế nào, tủi thân thế nào khi bị so sánh như vậy. Thậm chí khi bé lớn và biết suy nghĩ một chút sẽ còn cảm thấy rất tự ti về bản thân. Vậy nên đừng trách tại sao các bé lại không thể bằng những đứa trẻ khác, hãy nhìn lại cách dạy dỗ của mình và cùng động viên bé tiến bộ.

Các bố mẹ đã bao giờ hứa sẽ mua cho bé cái này hoặc làm cho bé cái kia khi bé đạt được những mục tiêu đề ra ban đầu hay chưa? Nếu có thì hãy giữ đúng lời hứa của mình với trẻ. Đối với các bé, lời hứa hẹn thực sự là động lực rất to lớn để quyết tâm làm tốt những việc mà bố mẹ mong muốn. Tuy nhiên khi các bé đã hoàn thành những việc đã đề ra mà bố mẹ không giữ đúng lời hứa sẽ gây ra một cảm giác thất vọng. Lâu dần, các bé sẽ không còn tin vào những lời hứa, khoảng cách với bố mẹ cũng ngày càng cách xa và đặc biệt khi lớn lên, trẻ có thể hình thành thói quen hứa lèo hoặc nói dối của bố mẹ.

Không ít bố mẹ cảm thấy phiền khi các bé đụng 1 tí là mách lẻo, bạn này lấy cái này của con, bạn kia đánh con, không cho con chơi cùng,….Đặc biệt là sau một ngày làm việc vất vả, nếu phải liên tục nghe những chuyện này bên tai, các bố mẹ thậm chí còn cảm thấy khó chịu và dễ cáu với con. Chính vì vậy, nhiều bố mẹ thường phê phán tật mách lẻo của con mình. Tuy nhiên nếu các bé không nói chuyện, bố mẹ có thể sẽ không biết được điều gì ngay cả khi chúng bị bắt nạt, lạm dụng hoặc xâm hại.

Bố mẹ thường bắt con chia sẻ đồ chơi với các bạn khác hoặc nhường cho em. Tuy nhiên nếu đặt mình vào vị trí của con, bố mẹ sẽ thấy việc chia sẻ món đồ mình thích cho ai đó không phải là chuyện dễ chịu. Thay vì bắt các bé phải chia sẻ đồ chơi với bạn bè hoặc anh chị em, hãy thỏa thuận và phân chia đồ chơi trước cho bé. Hãy hỏi mượn đồ chơi của bé thay vì bắt các bé phải nhường nhịn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Dạy Dỗ Con Cái Trong Sự Tin Kính / 2023 trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!