Xu Hướng 10/2023 # Đánh Vần Tiếng Anh – Hướng Dẫn Phương Pháp, Quy Tắc Chi Tiết # Top 18 Xem Nhiều | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Đánh Vần Tiếng Anh – Hướng Dẫn Phương Pháp, Quy Tắc Chi Tiết # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đánh Vần Tiếng Anh – Hướng Dẫn Phương Pháp, Quy Tắc Chi Tiết được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

I. Tìm hiểu về “Đánh vần Tiếng Anh”

Học cách đánh vần tiếng Anh tức là bạn sẽ học cách phát âm các chữ để đọc đúng được một từ. Phương pháp này cũng gần giống như việc bạn học tiếng Việt. Học đánh vần chữ cái tiếng anh, bạn sẽ học các quy tắc, các phụ âm, nguyên âm trong IPA – bảng chữ cái tiếng Anh. Và bạn sẽ biết khi các chữ cái kết hợp với nhau thì sẽ đọc là gì để áp dụng với các từ khác.

II. Người Việt đã học Tiếng Anh như thế nào?

1. Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp và từ vựng.

Ngay từ cấp tiểu học, chúng ta đã được học ngữ pháp tiếng anh trước khi học các kĩ năng nghe và nói. Theo các nghiên cứu thì việc học từ vựng và cấu trúc câu quá nhiều dẫn đến việc não bộ sẽ tập trung sắp xếp, suy nghĩ các từ đúng ngữ pháp. Điều này làm giảm phản xạ tiếng anh nhanh nhạy với người đối diện. Chúng ta học rất nhiều từ nhưng lại không thể sử dụng chúng. Và thậm chí sau vài hôm, bạn dễ bị lãng quên.

2. Học Tiếng Anh theo quy trình bị đảo lộn

Nhìn lại quá trình học Tiếng Việt của mình, bạn sẽ thấy quy trình học hết sức tự nhiên “Nghe – Nói – Đọc – Viết”. Vậy ở trường, các bạn đã được học theo quy trình nào? Hoàn toàn khác so với các bước theo thứ tự này đúng không. Nghe là một kỹ năng quan trọng tác động đến nhiều kĩ năng còn lại. Bắt đầu từ việc nghe, bạn sẽ được thấm dần với Tiếng Anh từ đó có thể phát âm chuẩn xác, phản xạ tự nhiên.

III. Cách người Mỹ dạy Tiếng Anh cho bé

 1. Tập trung phát triển từng kỹ năng một

 2. Phát âm chuẩn để có nền tảng vững chắc

Nếu bạn muốn có một ngôi nhà vững chắc thì đầu tiên phải xây dựng nền móng kiên cố. Học tiếng Anh cũng vậy, bạn cần phải phát âm chuẩn thì mới có thể nói đúng từ, đúng câu. Để trẻ có thể nói tiếng Anh như người bản xứ, bạn phải dành nhiều thời gian luyện phát âm cho trẻ.

 3. Học Phonics ngay từ khi lớp một

Trong môn “phonics”, trẻ em sẽ tập đọc và làm quen với các chữ cái. Vốn có khả năng giao tiếp và phát âm rất tốt (trẻ 6 tuổi), các em sẽ khớp những âm thanh (mà chúng đã biết) với mặt chữ (mà chúng chưa biết) với nhau để học.

IV. Tại sao nên học đánh vần Tiếng Anh?

1. Biết cách đánh vần chữ cái Tiếng Anh là tiền đề để bé học tiếng anh tốt

Bình thường, các bé sẽ được dạy theo cách truyền thống. Cô giáo đọc mẫu một từ thì bé sẽ nhắc lại theo từ đó, cô dạy đọc một đoạn văn thì bé sẽ đọc lại y hệt như vậy. Từ nào được học rồi thì sẽ biết cách đọc. Rồi đến khi gặp các từ mới chưa được học, bé lại tỏ ra bối rối và chẳng biết cách phát âm từ này ra sao.

Phương pháp học đánh vần tiếng anh sẽ giúp các bé không chỉ biết đọc chính xác các từ, các câu mà còn biết tại sao nó lại được đọc như vậy.

2. Học “một” biết đọc “mười”

Những quy tắc đánh vần tiếng anh được nghiên cứu rất kỹ lưỡng và bài bản. Nắm rõ được những quy tắc này, bé sẽ có khả năng đọc được nhiều từ dù mới và chưa gặp bao giờ.

3. Dễ học và dễ áp dụng

Phương pháp đánh vần tiếng anh được phát triển, nghiên cứu từ cách người Việt học Tiếng Việt. Vì vậy, các bé sẽ cảm thấy gần gũi và dễ làm quen, học tập hơn các phương pháp khác. Ví dụ: khi học cách đánh vần từ “đánh” thì khi sang từ “bánh, cánh, nhánh…” thì bé cũng biết cách đọc như vậy. Đánh vần tiếng Anh cũng giúp bé điều tương tự. Ví dụ từ “Gate” đọc là /geit/ thì khi sang từ “face, late, chocolate…” thì bé cũng biết cách linh hoạt để đọc.

4. Không chỉ đừng lại ở việc học Tiếng Anh

Học đánh vần tiếng Anh cũng giống như việc học quy tắc trong toán học. Các quy tắc đánh vần bảng chữ cái tiếng Anh không chỉ dạy bé xem 1 từ đọc như thế nào mà còn giải thích xem từ đó tại sao lại đọc được như vậy, có những quy tắc gì để đọc được như thế. Từ những quy tắc đó bé sẽ áp dụng và đọc nhiều từ khác. Mỗi khi nhìn thấy một từ mới thì đầu tiên bé sẽ tư duy và ghép các quy tắc để đọc được từ mới đó.

Vì vậy, cách học đánh vần tiếng Anh không chỉ giúp các bé học tiếng Anh tốt mà còn giúp bé có tư duy móc nối và tạo lập tinh thần chủ động và tự lập.

V. Những ai nên học đánh vần Tiếng Anh?

1. Giảng viên dạy Tiếng Anh

Chắc hẳn, các bạn sẽ thắc mắc, người học chuyên Anh và đi dạy người khác tiếng Anh thì tại sao lại phải học phương pháp này? Biết cách đánh vần tiếng Anh sẽ giúp người dạy có cẩm nang hữu ích, phương pháp dạy tiên tiến áp dụng cho việc dạy học.

2. Người đi làm

Công việc của bạn đòi hỏi phải biết giao tiếp tiếng Anh. Bạn muốn biết tiếng Anh để tạo ra nhiều cơ hội mới cho bản thân thăng tiến. Nhưng bạn bối rối và chẳng biết bắt đầu từ đâu, sắp xếp câu như nào, sử dụng ngữ pháp và từ vựng ra sao. Cũng giống như các bạn sinh viên khác, nếu bạn nằm lòng các quy tắc, biết phương pháp nói từ học đánh vần tiếng anh, bạn sẽ bất ngờ về khả năng nói của mình sau đó.

3. Thí sinh thi các kỳ thi TOEIC, IELTS, TOEFL, người học tiếng Anh

Những quy tắc bạn được học về đánh vần tiếng Anh sẽ là tiền đề phát triển kĩ năng nói, phát âm chuẩn xác của bạn. Bạn cũng có khả năng nghe tốt hơn những thí sinh khác, vì biết cách đọc chuẩn từ.

VII. Nên học “Đánh vần Tiếng Anh” ở đâu?

1. Khóa học đánh vần tiếng tại của Enpro – Nguyễn Ngọc Nam

1.1. Thông tin về Enpro:

Enpro là cơ sở đào tạo học viên bằng chính giáo trình tài liệu tự biên soạn, được các NXB lớn như NXB Đại học Quốc gia, NXB Kim Đồng xuất bản khắp cả nước. Triết lý đào tạo của Enpro là “giáo dục có trách nhiệm”. Mỗi bài học được làm ra phải được chỉnh sửa hàng trăm, hàng nghìn lần. Mỗi một quy tắc trong bài học phải được thử nghiệm kỹ và chi tiết để ngay cả học sinh lớp 2 cũng hiểu được. Mỗi một nội dung phải được thẩm định cả về tính hiệu quả lẫn sự cần thiết để người học không lãng phí thời gian học.

Mọi thứ đều vì một mục tiêu cao nhất: Bố mẹ thấy công sức đưa đón con đi học là xứng đáng, bố mẹ thấy số tiền học của con là quá rẻ so với những gì con học được, học sinh thấy thời gian học mang lại kết quả ngoài sức tưởng tượng và đặc biệt mọi thứ học được không chỉ dùng cho hôm nay, nó sẽ mãi mãi là của người học, bất kể lúc nào cần dùng là tự học được. “Giáo dục có trách nhiệm” là như vậy.

1.2. Hệ thống đánh vần tiếng anh có gì khác biệt?

– Hệ thống Quy luật đọc & nói câu được nghiên cứu trong 9 năm

– Mỗi quy tắc được thử nghiệm hàng vạn lần, có những quy tắc cần đến 5 năm

– Chương trình học được đăng kí bản quyền tác giả từ năm 2014

– Các bước đọc từ & nói câu đươc chuẩn hóa bằng mô hình kim tự tháp, giúp người học có được kết quả đồng đều như nhau, không phân biệt độ tuổi, trình độ và vốn từ vựng, ngữ pháp.

– Tài liệu học được biên soạn riêng và duy nhất, chỉ lưu hành nội bộ, không sử dụng bất cứ tài liệu nào đang bán trên thị trường.

– Giáo viên được đào tạo ít nhất từ 6 đến 12 tháng

– Chương trình học được số hóa bằng các khóa học Online, là một kênh học bổ trợ hữu ích dành cho người bận rộn và ở xa.

1.3. Kết quả sẽ đạt được sau khóa học:

– Quy tắc đọc phiên âm: giúp đọc chuẩn bản ngữ mọi từ tiếng Anh không cần nghe âm thanh. Kiến thức này chưa từng có trường học nào giảng dạy.

– Quy luật Đánh vần: giúp người học tự viết phiên âm & nói chuẩn hàng triệu từ mà không cần tra từ điển. Đây là hệ thống quy luật logic lần đầu tiên có mặt trên thế giới.

– Quy trình 4 bước đọc một từ tiếng Anh: giúp người học nói tiếng Anh biết mình đang nói cái gì, tại sao nói như vậy. Chưa có sách, tài liệu nào đóng gói được các bước như thế này.

– Cách học từ vựng lâu bền: Học Đánh vần giúp người học có đủ 4 dữ liệu: Mặt chữ từ vựng + Quy tắc + Hình ảnh phiên âm + Âm thanh. 4 yếu tố này luôn móc nối với nhau, giúp người học ghi nhớ từ vựng ngay lập tức và mãi mãi, không lo bị quên, không phải chép đi chép lại. Đây là chương trình duy nhất làm được điều này.

Hiện tại, khóa học đánh vần tiếng Anh tại Enpro có 3 hình thức học chính. Mỗi hình thức lại có những điểm mạnh khác nhau để người học căn cứ lựa chọn.

– Học Online

– Học cùng con

– Học 1-1

Truy cập tìm hiểu thêm khóa học đánh vần tiếng anh:

1.5. Bảng giá khóa học

Truy cập đăng ký khóa học đánh vần tiếng anh:

2. Cuốn sách dạy cách đánh vần Tiếng Anh của Nguyễn Ngọc Nam

2.1. Câu chuyện về sự ra đời cuốn sách

Nguyễn Ngọc Nam – Tác giả cuốn sách ” Học đánh vần tiếng Anh” đã có những chia sẻ xoay quanh ý tưởng nghiên cứu và viết cuốn sách này. Cuốn sách bắt nguồn từ tình cảm, sự quan tâm của người cha, muốn tìm hiểu việc dạy tiếng Anh cho con thật tốt.

Cũng như nhiều cha mẹ khác, tác giả không biết bắt đầu dạy con trai 3 tuổi học từ đâu. Bởi vì đối với những trẻ chưa biết chữ, sẽ không thể học luôn ngữ pháp, từ loại. Với mong muốn con có thể nói tiếng Anh như tiếng Việt, tác giả dành thời gian miệt mài tìm kiếm, nghiên cứu, thử nghiệm để tìm ra hơn 100 quy tắc.

2.2. Quá trình nghiên cứu bền bỉ không ngừng suốt 6 năm

Theo lời chia sẻ, tác giả đã tự mình xin vào lớp ngồi học đánh vần Tiếng Việt ở trường học để có cái nhìn sâu về cách học tiếng Việt. Tác giả cũng đến trường Tiểu học nói chuyện với các thầy cô chuyên môn để hiểu về cách các cô đã dạy các bé biết chữ như thế nào. Tác giả chia sẻ “Giai đoạn hơn 2 năm đầu mày mò tìm kiếm các quy luật là gian nan nhất.

Ví dụ như tiếng Anh có gần 55.000 từ có âm “c”, thì tôi cũng đã phải thử nghiệm gần 55.000 lần để lọc cách phát âm khác nhau. Hoặc phụ âm “t” có gần 84.000 từ thì cũng phải thử nghiệm gần 84.000 lần. Có thời điểm thử nghiệm 6 – 9 tháng vẫn không thu được kết quả gì, đành phải quay lại thời điểm ban đầu”

Tác giả cũng làm một bài khảo sát nhỏ và đưa ra kết luận. Với tiếng Việt, mọi người thường chỉ cần học đánh vần trong vài tháng là có thể đọc bất cứ từ nào( dù là không biết nghĩa, từ chưa gặp bao giờ). Còn với tiếng Anh, chúng ta lại thường chỉ biết đọc những từ đã được nghe, được học rồi. Những tới mới, chưa gặp thì nghiễm nhiên không thể đọc chuẩn xác.

2.3. Nội dung cuốn sách Học đánh vần tiếng anh

– Nội dung chi tiết

Cuốn sách gồm 3 phần lớn

– Phần I: Quy tắc đánh vần tiếng Anh

– Phần II: Quy tắc nói tiếng Anh

– Phần III: Phương pháp học nói và từ vựng

Trong cuốn sách, tác giả đề cập chi tiết đến từ phương pháp học đánh vần, nguyên tắc học cuốn sách để mình áp dụng được hiệu quả nhất. Ví dụ một số nguyên tắc học được tác giả hướng dẫn như sau:

2.4. Ưu điểm của cuốn sách học đánh vần tiếng anh

a) Hơn 200 quy tắc giúp việc đánh vần tiếng Anh dễ dàng – phát âm ngang hàng bản ngữ.

Có lẽ nghe con số 200 sẽ làm các bạn thật sự choáng váng. Nhưng những quy tắc này ra đời từ bao nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi không ngừng. Đặc biệt, những quy tắc ấy cũng được diễn đạt rất dễ hiểu, được khát quát qua sơ đồ. Điều này giúp việc ghi nhớ dễ dàng, nhanh chóng, dài lâu.

b) Cải thiện rõ rệt khả năng Nghe – Nói

Nhờ việc nắm rõ các quy tắc, biết tại sao một từ lại được phát âm như vậy, chúng ta có thể biết đọc và đọc đúng các từ. Và chính việc phát âm này cũng giúp chúng ta cải thiện kĩ năng nghe của mình nữa. Bởi khi biết đọc đúng, nghe một từ bạn sẽ hình dung được dễ dàng từ đó là gì.

c) Thiết kế sinh động, bắt mắt.

Cuốn sách được hấp dẫn bởi sự kết hợp của nhiều màu sắc. Bố cục rõ ràng, mạch lạc, đề mục phân chia dễ hiểu. Vì vậy, khi cầm cuốn sách, người đọc có cảm giác hứng thú, khao khát tìm hiểu, khám phá.

2.5. Nhược điểm

Trong những lần mới ra mắt, sách đã được lược bỏ đi đĩa CD để thay thế bằng việc luyện nghe trên app MCBooks. Đây là một bước phát triển mới cho các app di động nhưng lại là một trở ngại cho các bạn chưa sử dụng điện thoại thông minh.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, tác giả nên chia nhỏ cuốn sách thành 2 tập để khi mới bắt đầu làm quen, người đọc không bị choáng ngợp bởi khối lượng kiến thức

2.6. Đánh giá về cuốn sách

a) Đài truyền hình nói gì về cuốn sách?

b) Độc giả nói gì về cuốn sách học đánh vần tiếng anh

2.7. Mua sách học đánh vần tiếng Anh ở đâu?

2.8. Link download sách học đánh vần tiếng Anh pdf:

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, muốn sở hữu bản mềm hay bạn muốn đọc thử cuốn sách này thì có thể tải sách học đánh vần tiếng anh pdf. Tuy nhiên, với bản mềm, bạn sẽ có thể cảm thấy bất tiện trong quá trình học hơn là so với bản cứng.

Bản mềm bạn chỉ có thể xem trên điện thoại/máy tính, trang sách với 2 gam màu đen trắng. Bạn không thể đánh dấu những lưu ý hay làm nỗi bật điều bạn cần nhớ lên chính cuốn sách đó. Và đặc biệt nếu mua bản cứng, bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều phần quà hấp dẫn như sơ đồ tư duy khái quát lại kiến thức.

Link download sách học đánh vần tiếng anh pdf TẠI ĐÂY.

Đánh Vần Tiếng Anh Và Những Quy Tắc Căn Bản

1. Thời điểm nào phù hợp để học đánh vần tiếng Anh

Khi bắt đầu học tiếng Anh , với các trẻ em ở Mỹ, các bé sẽ được học môn học thuộc nhóm “writing” và “reading” gọi là môn “phonics” – môn học giúp các em làm quen với bảng chữ cái và cách đánh vần với từng chữ cái này ( tuy nhiên, các em bé ở Mỹ thường có khả năng phát âm tương đối tốt do đã được giao tiếp từ trước).

Ở giai đoạn này, các học sinh được học phát âm lại theo mặt chữ chưa biết để có thể hoàn thiện phát âm bảng chữ cái cũng như phát âm những mặt chữ khác nhau.

Thường ở các quốc gia Anh, Mỹ người học sẽ đọc và phát âm từ trước khi biết được cách viết của chúng ( điểu này hơi ngược với cách học hiện tại của Việt Nam hiện nay – biết cách viết trước và ghép lại thành cách đọc)

Lời khuyên từ các chuyên gia ngôn ngữ thì với tiếng Anh, bạn nên học phát âm ngay từ khi bắt đầu chứ không nên sử dụng cách học hiện tại của bạn với tiếng Việt

2. Cần làm gì để đánh vần được tiếng Anh – Phát triển kĩ phát âm nhờ từ điển và các công cụ hỗ trợ

Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu kĩ lưỡng cách phát âm của đại đa số từ tiếng Anh. Hầu như các từ trong tiếng Anh đề có những nguyên tắc phát âm nhất định, chỉ có 1 số lượng nhỏ các từ có cách đọc khác với các từ còn lại sẽ thuộc trường hợp đặc biệt.

Tuy nhiên, khi gặp 1 từ mới, bạn không nên đoán mò cách đọc dẫn tới sai lầm về sau. Bạn nên tra cứu từ điển để có được phiên âm đọc và sử dụng 1 số công cụ để gợi ý cách đọc hoặc nghe người bản xứ phát âm và từ đó đánh vần, học theo họ.

Ngoài việc học tập chăm chỉ và đúng hướng, bạn cần chăm chỉ rèn luyện kĩ năng phát âm của mình như: Nhẩm đọc hàng ngày, thường xuyên luyện đọc cùng các bạn học khác, nghe lại thường xuyên người bản xứ giao tiếp và phát âm.

– Phát triển kĩ năng phát âm nhờ cải thiện khả năng nghe – nói

Nghe và nói là 2 kĩ năng thường được ghép cùng nhau trong TOEIC. Các bạn học thường có thói quen tự đoán cách đọc dẫn tới đọc và phát âm sai và gây cản trở khá nhiều cho các bạn trong quá trình cải thiện kĩ năng nghe.

Việc phát âm sai dẫn tới việc nghe sai khiến người học không thể nghe chuẩn được theo ngữ âm người bản xứ nói. Kĩ năng nghe rất quan trọng để giúp bạn bồi đắp, trau dồi thêm cho kĩ năng phát âm của bạn.

Với người bản ngữ khi mới học Tiếng Anh, họ cũng bắt đầu từ học nghe trước rồi phát âm lại chứ không học theo phương pháp như chúng ta thường áp dụng với tiếng Việt. Bởi vậy, muốn học tốt kĩ năng phát âm, bạn cần cải thiện kĩ năng nghe trước.

1. 44 âm cơ bản trong tiếng Anh

Âm trong tiếng Anh có 2 loại: nguyên âm và phụ âm. Mỗi loại có cách sắp xếp vị trí và cách phát âm khác nhau:

– Các nguyên âm : /ʌ/, /ɑ:/, /æ/, /e/, /ə/, /ɜ:/, /ɪ/, /i:/, /ɒ/, /ɔ:/, /ʊ/, /u:/, /aɪ/, /aʊ/, /eɪ/, /oʊ/, /ɔɪ/, /eə/, /ɪə/, /ʊə/

– Các phụ âm : /b/, /d/, /f/, /g/, /h/, /j/, /k/, /l/, /m/, /n/, /ŋ/, /p/, /r/, /s/, /ʃ/, /t/, /tʃ/, /θ/, /ð/, /v/, /w/, /z/, /ʒ/, /dʒ/

Có 21 phụ âm trong hệ thống âm của tiếng anh, trong đó phụ âm thường ít sự thay đổi và hầu hết theo quy tắc nên chúng ta có thể dễ dàng để sử dụng hơn chính. Thông thường mỗi chữ đại diện cho một âm.

2. 5 quy tắc đánh vần trong tiếng Anh – Quy tắc số âm tiết của từ

Đếm số nguyên âm để biết 1 từ có bao nhiêu âm tiết

+ Từ có 1 âm tiết: Cat

+ Từ có 2 âm tiết: Catoon

+ Từ có 3 âm tiết: Camera

+ Từ có 4 âm tiết: Cameraman

– Quy tắc nhận biết số âm tiết của những từ có âm e đứng cuối

Những từ có âm e đững cuối mà trước âm e không phải là phụ âm (L) mà e không phải là 1 âm riêng, nó được phát âm gộp vào cùng với phụ âm đứng trước đó.

+ Từ có 1 âm tiết: Cute

+ Từ có 2 âm tiết: Maybe

+ Từ có 3 âm tiết: Lionise

– Quy tắc biết cách phiên âm trước khi học đánh vần

Có một điều khác biệt khi học theo phương pháp Đánh vần tiếng Anh, đó là bạn phải viết được phiên âm của các từ tiếng Anh, tuyệt đối không đoán mò. Nó không giống với các cách học khác mà bạn đã từng học: Phải xem từ điển để biết phiên âm, thậm chí đôi khi sau khi xem xong từ điển rồi vẫn không biết nên đọc như thế nào.

Giống như bạn học tiếng Việt, bạn phải tập viết rất nhiều khi bắt đầu học chữ. Sau một thời gian bạn quen rồi, khi nói bất kỳ từ nào bạn cũng biết từ đó được viết như thế nào. Với phiên âm tiếng Anh, bạn cũng có thể rèn luyện học tập thường ngày bằng cách đọc đi đọc lại. Khi các bạn đã quen với cách nhấn trọng âm, phiên âm, bạn có thể nói gần như tất cả các từ tiếng Anh thoải mái với hình ảnh phiên âm ở trong đầu.

– Quy tắc đánh vần tên riêng

Bao gồm quy tắc trọng âm & quy tắc đọc nguyên âm được áp dụng cùng các quy tắc. Thường bạn sẽ phải tách tên và họ của người đó thành các phần rồi đánh vần đọc từng nội dung một để đọc thành 1 chữ hoàn chỉnh.

Bạn có thể làm quen quy tắc này bằng cách đánh vần và đọc tên các diễn viên để nhớ lâu hơn, từ đó dễ dàng hơn khi đọc các từ tiếng Anh khác. Đầu tiên là Diễn viên Leonardo DiCaprio Mình sẽ chia ra làm 2 phần:

– Quy tắc đầu tiên là phải biết trọng âm. Có âm [o] đứng cuối nên trọng

âm thường ngay trước âm [o]

– Âm [eo] là trọng âm phụ, sẽ có quy tắc được trình bày ở phần khác để bạn

biết cách đọc âm [e] thành /i/

– Âm [o] đứng cuối luôn đọc thành /əu/

– Âm [o] trong âm [eo] đọc thành /ə/ /,liə’nɒdou/.

– Trọng âm: Ngay trước âm [io]

– Âm [a] có quy tắc để đọc thành /æ/

– Âm [o] đứng cuối: Lấy lại quy tắc ở phần trên, âm [o] đọc thành /ou/

– Âm [i] không nhấn trọng âm đọc thành /ə/ /də ‘kæprəou/.

Từ hai phần trên, các quy tắc này sẽ được áp dụng vào nhiều từ khác nhau.

VD: hero, Unesco, cardio…

50 bài hát tiếng anh cực hay giúp luyện nghe hiệu quả Các cấu trúc câu đơn giản được dùng trong tiếng anh cần biết Tổng hợp 44 âm trong tiếng Anh không thể bỏ qua

Hướng Dẫn Chi Tiết Phương Pháp Đạt Ielts 5.0 Cho Người Mất Gốc

Người mất gốc tiếng Anh đạt IELTS 5.0 có khó không?

Band 5.0 là mục tiêu của rất nhiều người đặt ra khi quyết định thi IETLS. Đây là mức trung bình, thường là chuẩn đầu ra của hầu hết các trường đại học. Ở một số quốc gia khác đòi hỏi du học sinh của mình có bằng IETLTS. Vì vậy muốn tương lai tốt hơn, có cơ hội du học ở những nước tiên tiến, bạn hãy đầu tư việc học để nhanh chóng có được tấm bằng IELTS.

Dù là IELTS hay bất kì một bài thi nào khác, muốn đạt được mục tiêu bắt buộc bạn phải có sự đầu tư và thực sự nghiêm túc với nó. Và dĩ nhiên, những người đã từng mất gốc tiếng Anh sẽ vất vả hơn so với những người khác để đạt IELTS 5.0. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể đạt. Kiên trì, nỗ lực, quyết tâm cao và có phương pháp học phù hợp, những người mất gốc tiếng Anh hoàn toàn có thể đạt band 5.0 trong tầm tay.

Từ số 0 đến 5.0 mất bao lâu để đạt được?

Muốn thi IELTS trước hết bạn phải có một nền tiếng Anh vững chắc. Nếu như không có nền, bắt buộc bạn phải xây. Thực tế cho thấy rằng mất hơn 6 tháng để xây dựng nền tảng tiếng Anh đối với những người mất gốc. Đây là quá trình bước đệm để bạn bước vào quá trình luyện thi IELTS 5.0. Tuy nhiên, nếu đầu tư thời gian và nỗ lực hết mình, quãng thời gian 6 tháng này có thể rút gọn lại.

Hướng dẫn chi tiết phương pháp đạt IELTS 5.0 cho người mất gốc

Nếu thời gian cho phép, bạn có thể tự đề ra mục tiêu là sẽ ôn luyện IELTS trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Cho dù có nhiều thời gian hơn, bạn cũng không nên tự mãn mà phải thật sự nghiêm khắc với chính bản thân mình. Quan trọng nhất là phải học với thái độ say mê. Có như vậy bạn sẽ không dễ dàng bỏ cuộc.

Và cho dù bạn có chọn học ở trung tâm, hay tự học ở nhà thì định hướng, động lực và quyết tâm học IELTS là yếu tố then chốt. Nó quyết định đến thành công của bạn. Trong suốt quá trình ôn thi bạn cần giữ nguyên phong độ sự quyết tâm chinh phục IELTS để có thể đạt được mục tiêu cuối cùng của mình.

GIAI ĐOẠN 2: LUYỆN KĨ NĂNG NÓI CHUNG Làm bài test

Đây là giai đoạn tiền đề để bạn bước vào ôn luyện IELTS. Ở bước này nếu bạn ôn luyện và nắm chắc những kĩ năng cơ bản nói chung thì trong quá trình luyện thi IELTS tiếp theo bạn sẽ không phải vất vả nhiều. Muốn luyện những kĩ năng cơ bản, trước hết bạn phải làm bài test để xác định mình đang ở mức độ nào hay bị hổng kiến thức nhiều ở chỗ nào. Từ đó có phương hướng trau dồi lấp đầy những khoảng trống ấy. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những bài test trình độ từ google. Và nên làm từ 5 đến 10 bài để có kết quả trung bình chính xác, khách quan nhất.

Từ điển

Tiếp theo, bạn bắt buộc phải có từ điển cho riên mình. Hầu hết những người học tiếng Anh nói chung và ôn luyện IELTS nói riêng đều bắt đầu tra từ điển từ Google Dịch hoặc các loại từ điển anh – việt như TFlat, Lạc Việt… Nhưng những từ điển này đều có rất nhiều khuyết điểm vì nhiều từ Tiếng Anh chuyển sang tiếng Việt không còn mang đầy đủ nghĩa gốc của nó. Chúng tôi khuyến khích bạn nên dùng từ điển Anh – Anh. Trong đó phổ biến nhất là từ điển Oxford (Oxford Advanced Learner’s Dictionary – oxfordlearnersdictionaries.com), bạn có thể mua được một quyển với giá khoảng 400 nghìn và sử dụng cả đời. Ngoài ra truy cập website của từ điển này, bạn vẫn có thể sử dụng như một quyển từ điển chữ.

Muốn một bài thi IELTS cao điểm, bạn phải có vốn từ vựng phong phú. Vậy nên học từ vựng như thế nào? Hãy bắt đầu bằng 3000 từ cơ bản trong Oxford Word Lists. Đây là tổng hợp những từ vựng cơ bản thường gặp nhất trong mọi bài thi và trong những tình hướng giao tiếp hàng ngày.

Một số mẹo nhỏ để bạn học từ vựng ghi nhớ lâu hơn:

Ứng dụng MEMRISE (cài vào các loại điện thoại, máy tính bảng để học mọi lúc mọi nơi đều được)

Học bằng Flashcard

Google images (cách này nên áp dụng khi học các từ danh từ, khi đó bạn sẽ nhớ đến hình ảnh hơn là khái niệm)

Cách truyền thống (học bằng cách viết ra giấy và đọc to lên – cách này là cách thủ công, nhưng hiệu quả đến 90%.

Đối với những người mất gốc tiếng Anh thì lấy lại ngữ pháp là một việc khá khó khăn và mất nhiều thời gian. Nhưng để tránh mất nhiều thời gian để việc ôn luyện ngữ pháp trở nên hiệu quả hơn, bạn chỉ cần xem lại cách dùng và cấu trúc của các điểm ngữ pháp cơ bản (hiện tại đơn, quá khứ đơn, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện…). Không nên mất nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp quá khó.

Phát âm

Ở bước tiền đề này, bạn cũng nên chú trọng đến cách phát âm của mình. Phát âm tốt thì khi luyện thi IELTS bạn sẽ dễ dàng đạt điểm số cao ở phần SPEAKING. Tuy nhiên, bạn cũng nên định hướng cho mình theo giọng tiếng Anh của người Anh (British English) hay Tiếng Anh của người Mỹ (American English). Để từ đó bạn có thể dễ dàng hướng đến các nguồn tài liệu cũng như đặc thù mỗi giọng để không bị nhầm lẫn. Bạn có thể luyện phát âm ở một số trang web như BBC Learning English, VOA Special English

Một số giáo trình luyện phát âm tốt dành cho những người mất gốc tiếng Anh:

Bộ American Accent Training của Ann Cook.

Speak English like an American

Luyện nghe

Ngoài ra, giờ rảnh bạn cũng có thể mở podcast để luyện nghe thêm. Một số nguồn phổ biến và rất hay:

http://www.npr.org/ (rất nhiều kênh Podcast để luyện nghe hoặc có thể nghe LIVE 24/7)

https://www.ted.com/ (rất phổ biến)

GIAI ĐOẠN 3: LUYỆN IELTS BAND 5.0

Sau khi đã lấy lại được những kiến thức cơ bản, việc tiếp theo của bạn đó là bước vào giai đoạn ôn luyện IETLS band 5.0 với 4 kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT. Phương pháp đạt IELTS 5.0 cho người mất gốc mà chúng tôi cung cấp sau đây chắc chắn sẽ rất hữu ích với bạn đấy!

1.READING

Trong 4 kỹ năng của IELTS, reading được đánh giá là phần khó nhai nhất. Vì ở phần này bạn có 60 phút để trả lời 40 câu hỏi trong 3 bài văn. Thời gian vừa ngắn nhưng phải đọc hiểu 3 đoạn văn với nhiều từ vựng khó, mang tính học thuật đòi hỏi người học phải thực sự có vốn từ vựng phong phú.

Để có thể giải quyết tốt phần này, bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn sau:

Trả lời câu hỏi trong bài bằng các từ khóa: hãy xác định, gạch dưới các từ khóa. Sau đó tìm những từ tương đương từ khóa đó trên bài văn (có thể là từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc chính từ khóa đó).

Trong quá trình làm bài, bạn nên áp dụng những phương pháp làm bài phù hợp với bản thân. Nên ưu tiên đọc câu hỏi đầu tiên sau đó mới đọc bài để tiết kiệm thời gian hơn.

Với trình độ band 4.5 thì bạn đã có kiến thức nền tốt. Vì vậy tài liệu để bạn tham khảo tốt nhất chính là cuốn Collins for IELTS Reading. Cuốn sách này cùng bộ với trọn bộ Colins for IELTS, rất hay.

2.SPEAKING

Phần thi SPEAKING trong IELTS gồm ba phần:

Part 1: Phần này gồm các câu hỏi ngắn về bản thân, gia đình, công việc hiện tại, sở thích… Trong phần này bạn sẽ trả lời từ 2 đến 4 câu. Giám khảo chủ yếu quan tâm đến độ trôi chảy và cách nói của thí sinh hơn.

Part 2: Part 2 giám khảo sẽ cho thí sinh một topic bất kì và thí sinh có một phút để suy nghĩ. Sau đó thí sinh có 2 phút để nói về topic đó. Ở phần này giám khảo chú ý đến cả khả năng ngữ pháp và từ vựng của thí sinh.

Trong giai đoạn này, bạn nên tập trung ôn tập ngữ pháp cũng như luyện phát âm để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình. Khi có kiến thức ngữ pháp chắc cùng với thái độ nói tự tin thì bạn sẽ dễ dàng đi vào trọng tâm câu hỏi. Tránh trả lời lan mang, dài dòng mà không đáp ứng đươc yêu cầu câu hỏi. Có thể tự học lại phát âm thông qua các tài liệu rất phổ biến như Pronuncation in use hoặc Pronunciation Workshop ….

Table (bảng số liệu): 32%

Line graph (biểu đồ đường) và bar chart (biểu đồ cột): 18%

Pie chart (biểu đồ tròn): 16.5%

Diagram (giản đồ, lược đồ): 16%

Process (quy trình nhân tạo hoặc tự nhiên): 12%

Map (bản đồ): 6%

Combined charts (biểu đồ hỗn hợp): % còn lại.

Bạn có thể áp dụng phương pháp đạt IELTS 5.0 cho người mất gốc ở phần writing như sau:

Học task 1 hàng ngày thông qua 2 quyển: visualwriting about graphs tables and diagrams by gabi duigu và quyển Improving IELTSWriting – Sam McCater. Hai quyển này rất phù hợp với đối tượng đang luyện thi IELTS từ 0 lên band 5.0.

Nắm rõ và phân biệt được cách viết task 1, task 2.

Nên tập trung vào việc sửa lỗi ngữ pháp cũng như lỗi dùng từ. Nếu bạn vẫn còn mắc nhiều lỗi trong bài viết, hãy tập trung vào việc sửa lỗi. Hạn chế sử dụng những từ vựng khó nếu như bài viết bạn còn mắc nhiều lỗi cơ bản như vậy.

Giới hạn số từ trong mỗi task, chỉ nên dao động từ ở mực 280 từ hoặc ít hơn.

Đầu tư thời gian để đọc nhiều hơn. Hãy đọc từ những bài báo trên Internet, đọc sách, hay đọc các bài mẫu IELTS… Để tham khảo cách hành văn cũng như cách mà họ sử dụng cấu trúc câu, từ vựng, cách mà họ lập luận. Đọc càng nhiều thì kĩ năng viết của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều đấy.

4. LISTENING

Đối với những người mất gốc muốn luyện thi ielts lên 5.0, bạn phải thực sự nỗ lực và có chiến thuật ôn luyện phù hợp với trình độ bản thân. Để làm tốt phần IELTS LISTENING, mỗi ngày bạn nên luyện nghe trình độ Easy trên trang của chúng tôi Khi đã nghe tốt, bạn có thể nâng lên mức medium. Khi luyện phần LISTENING, bạn nên chú ý:

Cách phát âm: Để luyện nghe IELTS thành công, bạn cần phải dành ra thời gian ít nhất 3 tháng để luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn trước khi bước vào luyện các phần khác. Vì vậy mục tiêu đầu tiên mà bạn phải đạt được nếu muốn luyện thi phần LISTENING đó là phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế). Đặc biệt là các âm khó dễ mắc phải sai phạm như: CH, SH, TH, J…

Học cách “take-note” nhanh khi luyện nghe LISTENING. Việc take-note này sẽ giúp bạn tìm ra được key chính của bài, đoán ra được bài đó đang bàn luận về vấn đề gì một cách chính xác nhất và nhanh nhất.

Sau khi đã nghe thành thạo những bài nói cơ bạn, việc tiếp theo đó là bạn luyện nghe IELTS theo sách.

Một số tài liệu sách mà bạn có thể sử dụng để luyện kỹ năng nghe như:

Improve IELTS Listening and Speaking của Sam McCater.

Cambridge Practice Test for IELTS (1 – 10)

Intensive IELTS Listening.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số giáo trình luyện nghe phù hợp nhất dành cho đối tượng luyện thi IELTS band 5.0:

Check your vocabulary for IELTS của tác giả Rawdon Wyatt

Academic vocabulary in use của tác giả Michael McCarthy

Cambride vocabulary for IELTS của Pauline Cullen

Key word for IELTS của Collins Cobuild

LUYỆN THI IETLS HIỆU QUẢ TỪ LỚP HỌC TIẾNG ANH NHANH CÔ SƯƠNG Được gì từ lớp học tiếng Anh nhanh cô Sương

Miễn phí tư vấn lộ trình học IELTS đảm bảo đầu ra

Miễn phí phát tài liệu xuyên suốt khóa học

Phương pháp học độc đáo, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng

Thời gian học linh hoạt với lịch trình của học viên

Rút ngắn thời gian học

Số lượng học viên khống chế tối đa 5 người/lớp

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại IIG Việt Nam, cô Sương đã giúp nhiều thế hệ học trò thi đạt kết quả IELTS phù hợp để đi du học, đi làm và tốt nghiệp đầu ra tại các trường Đại học trong nước.

Lưu ý

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ứng Dụng Phương Pháp Truyện Chêm Học Tiếng Anh Cực Hiệu Quả

Step Up đã làm một cuộc thử nghiệm dành cho các bạn mất căn bản tiếng Anh học bằng phương pháp hoàn toàn mới: Cố gắng chêm các từ khóa tiếng Anh vào những ngữ cảnh của đoạn văn bằng tiếng Việt. Kết quả của cuộc thử nghiệm đó là: Có bạn ghi nhớ 178 từ một ngày sau đó chỉ quên khoảng dưới 10 từ sau 7 ngày kiểm tra lại.

Đúng là 1 con số không thể tin được. Thay vì bản thân tự đặt mục tiêu học 5 hoặc 10 từ vựng mỗi ngày, nếu chúng ta có phương pháp đúng chắc chắn bạn sẽ rút ngắn thời gian học xuống hơn 30 lần. Bởi vậy đâu là lý do chính? Phương pháp truyện chêm – Một cách học bẻ khóa nghĩa của từ thông qua văn cảnh.

Định nghĩa về phương pháp truyện chêm trong tiếng Anh

Trước khi bắt đầu định nghĩa phương pháp truyện chêm là gì, các bạn thử tưởng tượng lại ngày xưa chúng ta đã học tiếng mẹ đẻ như thế nào? Bạn có dùng từ điển để tra từ không?

Chắc hẳn là không rồi. Vì chúng ta học từ mới hoàn toàn qua việc bẻ khóa bằng văn cảnh. Nếu có 1 từ mới dựa trên 1 văn cảnh sẵn có thì bạn hoàn toàn có thể hiểu được nghĩa của nó.

Có thể hiểu ngắn gọn là 1 đoạn hội thoại, văn bản bằng tiếng mẹ đẻ sau đó có chèn thêm các từ khóa của ngôn ngữ cần học. Khi bắt đầu đọc đọan văn đó, bạn có thể dự đoán nghĩa, bẻ khóa nghĩa từ vựng thông qua ngữ cảnh.

Đây cũng là phương pháp học ngoại ngữ cực hiệu quả mà người Do Thái từ hàng nghìn năm trước đã áp dụng.

Cách học của họ cũng rất đơn giản và thú vị: lồng ghép cụm từ của tiếng Do Thái đồng thời là ngoại ngữ mà họ cần học . Sự thật sau đó họ học ngoại ngữ rất nhanh, có thể ghi nhớ được nhiều từ vựng, mọi từ vựng học xong là ứng dụng được ngay trong giao tiếp. 1 người Do Thái nói được vài ngoại ngữ là điều rất bình thường. Sau đó, họ bắt đầu tăng dần việc chêm thêm các từ ngoại ngữ vào thay tiếng Do Thái, ứng dụng thường xuyên là cách học giỏi những ngoại ngữ khác. Cùng v ới phương pháp này thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng học từ và cụm từ.

Đây là ví dụ cụ thể về các từ vựng đơn lẻ. Bạn hoàn toàn có thể dự đoán và bẻ khóa được nghĩa các từ vựng in đậm đúng không?

Không chỉ ứng dụng trong việc ghi nhớ các từ đơn lẻ, phương pháp truyện chêm cũng rất hiệu quả trong việc sử dụng để ghi nhớ cụm từ. Khi đọc cả đoạn văn trên, các bạn cũng có thể hiểu được tất cả nội dung chính, trong từng câu văn cụ thể, hoàn toàn có thể đoán được nghĩa các cụm từ.

Ngoài việc ứng dụng các phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thì các bạn cũng đừng quên củng cố kĩ năng phát âm, ngữ pháp của bản thân thông qua các bài luyện nghe và nói tiếng Anh hoặc các bài tổng hợp cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh để cải thiện tốt nhất ngoại ngữ cho bản thân.

Cách sử dụng phương pháp truyện chêm học tiếng Anh

Phương pháp học truyện chêm là gì? Giống như một số ví dụ ở trên đã nêu rõ, ứng dụng cách học này vào tiếng Anh bằng cách chêm các từ tiếng Anh cần học vào văn cảnh để hiểu ý nghĩa. Thay vì việc lúc nào cũng phải cố gắng học cả đoạn bằng tiếng Anh, hãy thử chêm các từ tiếng Anh khó, cần học để đoạn văn sẽ trở nên dễ thở hơn.

Thời gian đầu, bạn có thể tập viết truyện chêm hoàn toàn bằng tiếng Việt, nhưng khi đã có một vốn từ vựng kha khá bằng cách kết hợp ghi nhớ từ vựng bằng phương pháp âm thanh tương tự; hãy nên tận dụng tối đa vốn từ vựng để viết các câu truyện bằng tiếng Anh nhiều hơn để việc sử dụng từ vựng trở nên quen thuộc hơn. Áp dụng phương pháp này là một cách mà rất nhiều người đã ứng dụng và thành công.

Bạn cũng có thể tự sáng tác cho mình những câu truyện chêm thú vị.

Phương pháp truyện chêm được áp dụng trong việc học tiếng Anh

“Trong hội thảo mà mình đã tổ chức vào cuối năm 2023, cho hai mươi học viên học ba mươi từ khó trong 10 phút, kết quả là trung bình các bạn học viên nhớ được 24,5 từ sau 10 phút đó” – Anh Nguyễn Hiệp chia sẻ.

Với cách học này, việc học ngoại ngữ của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, khi học phương pháp truyện chêm cùng , bạn sẽ có bản audio giọng đọc bản xứ đi kèm cùng với các bài tập phát âm tiếng Anh . Là nền tảng vững chắc giúp bạn sử dụng được từ và cụm từ tiếng Anh trong giao tiếp đời sống hằng ngày.

Hướng Dẫn Chi Tiết Về Phần Mềm Học Tiếng Anh

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

Cách làm bài kiểm tra đầu vào

Nút kiểm tra trình độ của phần mềm học tiếng Anh ELSA Speak hiển thị ngay phần đầu tiên khi bạn mở giao diện. Chỉ cần nhấp vào nút này, bạn sẽ được đưa đến một bài kiểm tra đọc gồm 16 câu. Đọc toàn bộ 16 câu này khi nhấn vào nút ghi âm, ELSA sẽ nhận diện giọng nói và phân tích phát âm của bạn một cách chi tiết. 

Ứng dụng cũng sẽ chấm điểm mức độ thành thạo khi nói tiếng Anh của bạn đạt bao nhiêu phần trăm so với người bản xứ, đồng thời đưa ra dự đoán số điểm IELTS Speaking cho bạn.

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra và quay trở về màn hình chính, bạn sẽ thấy vị trí của các hành tinh đã có sự thay đổi. Đây chính là lộ trình học mà ELSA thiết kế riêng cho bạn để tập trung vào các âm tiết cần phải thay đổi nhiều hơn. Chỉ cần nhấn vào nút “Bài học tiếp theo” để tiếp tục học theo lộ trình đã được đề ra.

Cách chuyển đổi chế độ Thông thường – Nâng cao

Mỗi bài học trong phần mềm học tiếng Anh ELSA Speak đều có hai chế độ thông thường và nâng cao cho bạn chọn. Trong đó, nếu bạn luyện tập ở chế độ thông thường, ELSA sẽ chỉ tập trung phân tích phần âm đang được gạch chân. Nếu chọn chế độ nâng cao, ELSA sẽ nghe và phân tích toàn bộ các âm có trong bài và chấm điểm bản xứ. Do đó, bạn có thể tùy ý chuyển đổi giữa hai chế độ để lựa chọn cho mình cách học phù hợp nhất.

Cách xem các chi tiết khác

Với những bạn có vốn từ vựng tiếng Anh giao tiếp chưa nhiều, đây cũng là cách giúp bạn hiểu nghĩa trong quá trình học mà không phải tốn thời gian tra từ điển làm gián đoạn việc học.

Cách sử dụng từ điển phát âm

Trong mục từ điển của phần mềm học tiếng Anh ELSA Speak, bạn có thể tra cứu cách phát âm của từng từ riêng biệt, cụm từ hoặc một đoạn ngắn khoảng 50 ký tự. ELSA cũng sẽ giúp bạn kiểm tra cách phát âm và nhận xét cụ thể đến từng âm tiết, nhờ đó bạn sẽ biết mình cần cải thiện ở đâu. Ngoài ra, khi nhấn vào ký hiệu “Xem mọi người phát âm” ở góc dưới bên trái màn hình, bạn sẽ được xem video phát âm thực tế để học hỏi và bắt chước khẩu hình miệng của người bản xứ.

Hướng Dẫn Chi Tiết Luyện Nghe Tiếng Anh Qua Voa

1. Tại sao nên luyện nghe tiếng Anh qua VOA? VOA Learning English là gì?

Năm 2014 sau khi mở rộng thêm nội dung và tài liệu học tập, Special English được đổi tên thành Learning English.

Nhiều phương pháp hiện nay dạy những nội dung cách xa đời sống, học xong là quên mà không áp dụng được vào thực tế. Thay vì như thế, việc luyện nghe tiếng Anh qua VOA đang càng ngày càng trở lên phổ biến. Bạn sẽ được nghe tiếng Anh Mỹ qua những tin tức nóng hổi về tất cả các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, công nghệ, khoa học hay nghệ thuật,… Không những luyện kỹ năng nghe tiếng Anh mà còn là cách mở rộng vốn hiểu biết của bản thân.

Điều đặc biệt là các bản tin của VOA thường chỉ sử dụng bộ 1500 từ vựng thông dụng nhất, các câu tương đối ngắn và dễ hiểu, thích hợp cho những bạn mới bắt đầu.

Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này.

Luyện nghe tiếng anh qua VOA Learning English thế nào?

Việc luyện nghe tiếng Anh có thể được chia thành 2 phần: nghe chủ động và nghe thụ động.

Khi luyện nghe chủ động, bạn tập trung nghe để hiểu được nội dung và tìm kiếm thông tin, chính là phương pháp luyện nghe truyền thống. Vì vậy ở phần này bạn chọn những tài liệu nghe phù hợp với trình độ của bản thân.

Còn nghe bị động thì sao? Ngoài việc dành thời gian luyện nghe chủ động, khi có thời gian rảnh bạn có thể bật các bài nghe tiếng Anh. Khi chờ xe, nấu ăn hay làm việc nhà,… bạn không cần phải chú tâm nghe, đây là một cách tạo môi trường và rèn luyện phản xạ ngôn ngữ.

Luyện nghe tiếng Anh qua VOA

Trang chủ của VOA Learn English khá đơn giản với 6 phần cơ bản. Chúng ta sẽ tập trung vào 3 phần chính: Beginning Level, Intermediate Level và Advanced Level

Để học nghe tiếng Anh qua VOA hiệu quả, trước hết phải trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân để chọn tài liệu nghe phù hợp nhất. Bạn có thể thực hiện bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của VOA ngay trong phần Beginning Level.

Beginning Level (tiếng Anh Sơ Cấp A1 – A2)

Cấp độ này dành cho các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc đang ở trình độ cơ bản (sơ cấp), gồm 2 chương trình học Let’s Learn English Level 1 và Let’s Learn English Level 2.

Nội dung học chính là các bài học video được thiết kế bởi các chuyên gia tiếng Anh:

Chủ đề cuộc sống thường nhật của những người Mỹ trẻ tuổi

Hướng dẫn về các kỹ năng nghe, nói, từ vựng và viết

Giọng nói chậm với nội dung ngắn dưới 5 phút

Gồm list từ vựng quan trọng trong bài

Các video bài học ở cấp độ này được thiết kế theo lộ trình khoa học, là bước kiến thức nền hoàn hảo cho những bạn mới bắt đầu. Vì nội dung đều được nói bằng tiếng Anh, bạn cần nghe mới có thể hiểu được bài giảng nên đây cũng là cách luyện nghe tiếng Anh VOA rất tốt.

Intermediate Level (tiếng Anh Trung Cấp B1 – B2)

So với cấp độ đầu tiên, độ khó sẽ tăng lên tương ứng với nội dung học cũng phong phú hơn nhiều.

Ở cấp độ này bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều các bản tin ngắn bằng tiếng Anh trong nhiều lĩnh vực:

Đặc trưng của các bài nghe trong phần này:

Giọng đọc chậm và rõ ràng, độ dài của bài nghe tăng lên từ 5 đến 10 phút.

Các nội dung học sử dụng từ vựng và cấu trúc ở trình độ trung cấp, được đọc với tốc độ chậm hơn ⅓ tốc độ nói tiếng Anh tự nhiên.

Các bản tin audio ở phần này rất thích hợp để luyện nghe cả thụ động lẫn chủ động. Những bạn mới bắt đầu cũng có thể chọn những bản tin ở phần này làm tài liệu nghe thụ động cho mình.

Ở cấp độ này, các nội dung học sẽ ở trình độ cao hơn, sử dụng từ ngữ trau chuốt hay bắt gặp trong các kỳ thi IELTS hay TOEFL.

Giọng đọc nhanh hơn, nhưng không quá nhanh, giọng đọc vẫn chuẩn, và rõ

Nội dung bài học dài trên 10 phút

Luyện nghe tiếng Anh qua VOA

Có lẽ không ít bạn sẽ thấy khá nản khi lại nghe hai từ “ngữ pháp”. Tuy nhiên, đừng vội phàn nàn vì ở trên đã có một chuyên mục riêng cho ngữ pháp rồi.

Các nội dung học ở phần này đều là những cấu trúc phổ biến và rất hay bị nhầm lẫn. Với giọng đọc hấp dẫn và cách giải thích dễ hiểu, cụ thể với ví dụ trực quan, chắc chắn bạn sẽ thấy mình bị “nghiện” học ngữ pháp đấy!

Tìm hiểu thêm: Cách học tiếng Anh hiệu quả đẩy lùi mọi Virus “lười biếng”

2. Các bước luyện nghe tiếng Anh qua VOA

Ở lần nghe đầu tiên, hãy bật bài nghe lên và nghe một cách tự nhiên. Bạn không cần cố gắng phải nghe hiểu hết từng câu từng chữ người nói nói, chỉ cần hiểu được nội dung chính của bài.

Lần nghe thứ 2 hoặc thứ 3, hãy nghe tập trung hơn và nhớ lại nội dung mình nghe được từ lần trước, đoán xem người nói sắp nói gì.

Bước 2: Nghe chép chính tả

Ở lần nghe tiếp theo, hãy ghi ra giấy những nội dung mình nghe được. Đừng ngại việc phải viết ra, dù bạn chỉ nghe được vài câu hay có nhiều chi tiết bỏ trống/không kịp ghi ra.

Khi bắt đầu với phương pháp nghe chép chính tả có lẽ bạn sẽ thấy không quen và không ghi được nhiều, càng ở những lần sau, điều này sẽ càng được cải thiện.

Bạn có thể nghe lại 1-2 lần để hoàn thiện bản chép tay của mình.

Bước 3: Nghe kết hợp Transcript

Bây giờ là lúc bạn sử dụng bản Transcript kèm theo của VOA. Bạn có thể đọc trước Transcript, note lại những chỗ sai hoặc thiếu của mình và nghe lại một cách hoàn chỉnh. Vì bạn đã viết ra, vì vậy có thể đối chiếu để biết mình nghe được bao nhiêu phần trăm của bài audio.

Sau các bài học của VOA luôn có một list các từ mới cần thiết xuất hiện trong bài học. Tuy nhiên, bạn không bắt buộc học hết tất cả, hãy cá nhân hóa nội dung học cho riêng mình. Nếu cảm thấy từ nào hay và thực sự cần thiết, mà mình sẽ sử dụng thường xuyên, hãy ghi lại và học một cách có phương pháp.

Nhưng học có phương pháp là thế nào? VOA chỉ cung cấp từ vựng theo danh sách gồm các từ, cách phát âm và nghĩa. Nếu bạn chỉ học thuộc lòng theo cách đó thì để nhớ được sẽ rất khó mà quên lại nhanh hơn nhiều. đề xuất phương pháp học từ vựng qua âm thanh tương tự:

Phương pháp học từ vựng qua âm thanh tương tự

Đây là phương pháp học đã được giới thiệu nhiều trong các cuốn sách tự học nổi tiếng. Áp dụng trong việc học tiếng Anh, phương pháp dựa trên nguyên lý bắc cầu tạm từ tiếng Anh sang tiếng mẹ đẻ để nhớ nghĩa và cách phát âm của từ. Bạn sẽ tìm 1 hoặc vài từ có cách nói giống với từ bạn muốn học và đặt một câu có tất cả các từ, tạo nên sự liên kết.

Ví dụ như trong ảnh, khi học từ SHRINK /∫riŋk/ – co rút, rụt lại

Bạn chia từ thành các âm tiết /∫/ và /riŋk/ từ đó ta có 2 từ tiếng Việt với phát âm tương tự: “sờ, rinh” và đặt câu hình ảnh liên kết: “Tuấn sờ, rinh các chuông rồi rút lại tay cho vào túi quần”. Từ đó mỗi lần gặp từ Shrink là bạn có thể nhớ được ra ngay nghĩa của từ là “rút lại”.

Với phương pháp học này bạn có thể dễ dàng học đến 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Đây là phương pháp học được áp dụng trong sách Hack Não 1500 từ vựng tiếng Anh của Step Up. Cuốn sách tập hợp 1500 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất. Với cuốn sách này, bạn có thể tự tin nghe hiểu đến 90% những cuộc hội thoại thông dụng của người bản địa.

3. Luyện nghe tiếng Anh qua VOA có lời dịch trên Youtube

Để thuận tiện cho việc học mọi lúc mọi nơi thì thay vì chỉ học trên trang web, VOA cũng phát triển kênh Youtube với các bài học qua video trực tuyến. Bên cạnh kênh dành cho người học toàn cầu, Step Up đề xuất bạn học với kênh Youtube Học tiếng Anh cùng VOA, đây là kênh học dành riêng cho người Việt Nam.

Kênh tổng hợp các chương trình học của VOA từ cơ bản đến nâng cao, điểm cộng là các video có kèm theo phụ đề tiếng Việt. Với những bạn mới bắt đầu có thể việc nghe chỉ có phụ đề tiếng Anh sẽ hơi khó khăn, dẫn đến không nắm bắt được những từ khóa chính của bài. Các video bài giảng trên Học tiếng Anh cùng VOA luôn có lời dịch ở những phần quan trọng hoặc ở cả bài, giúp việc học đơn giản và hiệu quả hơn. Tương tự với 3 bước nghe như trên: Nghe tập trung – Nghe và ghi chép chính tả – Nghe kết hợp lời dịch để tận dụng tối đa cách học qua kênh này.

Với những bạn có kỹ năng nghe tốt hơn, nếu nghe không rõ có thể chỉ nhìn vào phụ đề tiếng Việt và đoán được nhân vật nói gì trong tiếng Anh, đây cũng là cách rèn luyện phản xạ tiếng Anh rất tốt.

Chắc hẳn bạn đã có cài sẵn ứng dụng Youtube trên chiếc điện thoại thông minh của mình rồi. Ngoài ra, bạn có thể lưu các video ở chế độ ngoại tuyến để xem vào học mà không cần kết nối Internet.

Comments

Cập nhật thông tin chi tiết về Đánh Vần Tiếng Anh – Hướng Dẫn Phương Pháp, Quy Tắc Chi Tiết trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!