Xu Hướng 5/2023 # Có Hsk 3 Tiếng Trung Có Lợi Gì Trong Kỳ Thi Thptqg? — Flic.qui # Top 6 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Có Hsk 3 Tiếng Trung Có Lợi Gì Trong Kỳ Thi Thptqg? — Flic.qui # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Có Hsk 3 Tiếng Trung Có Lợi Gì Trong Kỳ Thi Thptqg? — Flic.qui được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện tại em đang có chứng chỉ HSK 3 tiếng Trung, các thầy cho em hỏi như vậy em có được miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ THPT quốc gia không? ————————————– Em năm này lên lớp 11, em đang có ý định đi học tiếng Trung để thi HSK. Vậy khi thi được HSK rồi thì có giúp được gì cho việc thi THPTQG không ạ?

————————————–

Trả lời:

Nếu trước ngày 01/4/ hàng năm (thời điểm xét tư cách tốt nghiệp THPT) nếu có một trong những chứng chỉ ngoại ngữ ở bảng sau đây em có thể được miễn thi Ngoại ngữ và được tính điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông Quốc gia (THPTQG)

Theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, Khoản 1 điều Điều 32 quy định về “Miễn thi bài thi Ngoại ngữ” được giữ nguyên.

“1. Miễn thi bài thi Ngoại ngữ a) Đối tượng miễn thi – Là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

– Có một trong các chứng chỉ theo quy định của BộGDĐT.

b) Thí sinh được miễn thi bài thi Ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

c) Thí sinh không đăng ký sử dụng quyền được miễn thi bài thi Ngoại ngữ thì phải dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT như thí sinh không được miễn thi.

d) Hiệu trưởng trường ĐH, CĐ quyết định việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh.”

Lưu ý: Thí sinh phải đăng ký miễn bài thi ngoại ngữ trước khi dự thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT

Theo Công văn số 1209/BGDĐT-QLCL ngày 27/3/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo „Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để ĐKDT một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông; thí sinh là học viên GDTX được ĐKDT bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC.

– Các trường hợp được miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT:

+ Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT;

+ Thí sinh có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng đến ngày 23/6/2019:

https://moet.gov.vn/content/vanban/Lists/VBPQ/Attachments/1273/04_2018_TT_BGDDT.PDF”

https://luatvietnam.vn/giao-duc/thong-tu-04-2017-tt-bgddt-bo-giao-duc-va-dao-tao-112039-d1.html#noidung

http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=1&_page=1&mode=detail&document_id=157934

Phiên Âm Có Quan Trọng Trong Đề Thi Hsk?

Phiên âm là gì?

Để học được tiếng Hoa, hay cụ thể hơn là đề thi HSK cấp 1 & 2, thì điều đầu tiên phải học là Phiên Âm (hay còn gọi là Pinyin). Đúng như tên gọi của nó, phiên âm là cách ghi âm đọc của chữ.

Tác dụng của Phiên âm?

Như vậy, cho dù không nhớ mặt chữ, không nhớ nghĩa thì khi nhìn vào Phiên âm thì chúng ta có thể đọc được tất cả các chữ trong đề thi HSK, hay trong tất cả tài liệu tiếng Hoa có ghi chú phiên âm, giúp ích nhiều cho việc gợi nhớ chữ.

Có một lợi thế rất lớn cho những người biết phiên âm là, các danh từ riêng có nguồn gốc từ tiếng Hoa, như địa danh, hiện tượng, thuật ngữ chuyên dụng … khi được đưa vào sử dụng chung trên thế giới thì có xu hướng ghi bằng Phiên âm (hay có chạy âm) thay cho chữ, ví dụ như Typhoon – táifēng – bão, Tofu – dòufu – đậu phụ/đậu hũ/tàu hũ, …

Vậy là biết phiên âm thì có thể tiết kiệm được dung lượng bộ não và thời gian để nạp các khái niệm, thuật ngữ quốc tế vào đầu phải không các bạn?

Và cũng giúp cho tốc độ xử lý đề thi HSK của chúng ta tăng lên nhiều đó các bạn!

Bảng phiên âm gồm có những gì?

Phiên âm gồm có 3 phần chính: nguyên âm, phụ âm và thanh điệu.

Nguyên âm

e : Khi đứng trước nó là nguyên âm như i, u thì đọc /e/. Khi đứng trước nó là phụ âm như m, d, t, l, … thì đọc là /ơ/.

er /ơr/ đọc gần giống như e /ơ/, nhưng có cuốn lưỡi ở âm đuôi.

ü /duya/ đọc âm /uya/ như trong chữ “khuya” của tiếng Việt vậy.

(2) bậm 2 môi lại, rồi bật hơi ra như hình bên cạnh.

q /txia/ đọc gần giống như ” chee” trong chữ ” cheese ” của tiếng Anh.

ch /chxưa/ gần giống như ” ch” trong chữ ” chair ” của tiếng Anh.

zh ch sh và z c s cách đọc giống nhau, chỉ khác là zh ch sh có cuốn lưỡi, còn z c s thì không.

b p m f

d t n l

g k h

j q x

zh ch sh r

z c s

Bí Kíp “Vàng” Đạt Điểm Cao Môn Tiếng Anh Trong Kỳ Thi Thptqg

Ở bài viết này mình sẽ chỉ ra cho bạn phương pháp và các bí quyết ôn thi hiệu quả đối với từng dạng bài trong đề thi cùng với những tips nhỏ khi làm bài thi. Các phương pháp này được rút ra từ chính ma trận để thi để giúp các bạn có thể ôn đúng trọng tâm và tiết kiệm thời gian nhất có thể.

#1/ Cấu trúc đề thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh

Nắm được cấu trúc của đề thi là một trong những bước cơ bản nhất để bạn biết cách phân bổ thời gian ôn luyện cũng như thời gian làm bài sao cho hợp lý để đạt hiệu quả cao nhất.

Đề gồm 8 dạng bài: Ngữ âm, tìm lỗi sai, hoàn thành câu, chức năng giao tiếp, từ đồng nghĩa – trái nghĩa, tìm câu đồng nghĩa, nối câu, hoàn thành đoạn văn, đọc hiểu.

Các câu hỏi dễ ăn điểm chủ yếu ở các dạng bài: ngữ âm, câu giao tiếp, nối câu, tìm lỗi sai, câu đồng nghĩa… Bên cạnh đó, các câu hỏi khó sẽ nằm rải rác ở các dạng bài, nghĩa là mỗi dạng đều có thể xuất hiện câu hỏi khó, thường là những câu kiểm tra về từ vựng.

Phạm vi kiến thức: ngữ pháp, từ vựng trong đề thi vẫn chủ yếu nằm ở chương trình lớp 12. Các câu hỏi tập trung về ngữ pháp cơ bản như: thì, mạo từ, câu bị động, câu điều kiện, mệnh đề nhượng bộ, danh động từ, câu gián tiếp, từ vựng.

#2/ Cách ôn thi tiếng Anh THPT hiệu quả

Dựa vào cấu trúc đề thi mình đã nêu ở trên mình sẽ đưa ra cách ôn thi tiếng Anh THPT với một lộ trình và phương pháp luyện tập cụ thể để các bạn tham khảo.

Theo gợi ý của mình, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân để có thể bứt phá giành được điểm cao.

Nhìn chung, mình gợi ý các bạn ôn thi theo lộ trình sau:

#2.1/ Bước 1: Nắm vững kiến thức về ngữ pháp và từ vựng

Để môn Tiếng Anh đạt kết quả cao, các bạn cần nắm vững các điểm văn phạm căn bản. Đó là các phần ngữ âm như cách phát âm đuôi -s và-ed, quy tắc đánh trọng âm, các chủ điểm ngữ pháp cơ bản như rút gọn mệnh đề quan hệ, liên từ, mạo từ, giới từ, câu điều kiện, động từ nguyên mẫu hay V- ing (động từ thêm ing), các thì cơ bản.

Và cả những phần ngữ pháp nâng cao như Cách dùng từ loại như danh từ, động từ, tính từ…, đảo ngữ, câu so sánh, câu suy đoán, câu trực tiếp và câu gián tiếp, mệnh đề quan hệ.

#2.2/ Bước 2: Ôn luyện theo từng dạng bài và kết hợp luyện đề

#2.2.1/ Ôn luyện theo từng dạng bài:

Mỗi 1 dạng bài ôn từ 1 – 2 ngày để bạn ghi nhớ ngữ ngáp và cả những câu quen thuộc lặp đi lặp lại. Tốt nhất là bạn nên dành 1 ngày ôn những kiến thức về dạng bài đó, ngày hôm sau luyện làm bài, có thể lấy ngay từ trong các đề thi trước ra thì càng tốt.

Với từng dạng bài sẽ có những phương pháp ôn luyện đặc trưng riêng:

Đây là dạng bài kiểm tra cách phát âm cách đánh dấu trọng âm của các từ quen thuộc. Hầu hết các từ này đều có trong SGK và có xu hướng lặp lại khá nhiều nên chỉ cần chăm chỉ luyện tập một chút là bạn có thể thừa sức làm được dạng bài này.

2 câu kiểm tra phát âm: Nắm chắc quy tắc phát âm ed và s/es.

2 câu kiểm tra trọng âm của những từ có 2 và 3 âm tiết.

Như các bạn thấy, đọc hiểu là phần chiếm dung lượng khá nhiều trong bài thi. Muốn đạt điểm cao chắc chắn phải làm tốt bài đọc hiểu.

Rèn kỹ năng đọc lướt (skimming) và đọc lấy thông tin (scanning). Hai kỹ năng này sẽ giúp học sinh hiểu được ý chính của bài một cách nhanh nhất. Phương pháp đúng là: đọc tiêu đề bài, đọc câu đầu và cuối mỗi đoạn, sau đó, đọc câu hỏi, gạch chân từ khóa (keyword) của câu hỏi, rồi quay lại đoạn văn để tìm gợi ý (clues).

#2.2.1.3/ Bài Từ đồng nghĩa – trái nghĩa:

Vì vậy đối với các dạng bài này các bạn cần dành thời gian để ôn luyện tất cả các chủ điểm ngữ pháp và chú ý vào những trường hợp đặc biệt, nâng cao và kết hợp học từ vựng.

Sau khi đã quen với từng dạng thì tiến hành làm đề luôn. Mỗi ngày sẽ luyện từ 2-3 đề để kĩ năng làm bài thật nhuần nhuyễn. Lúc này, bạn nên đặt đồng hồ và làm bài như đi thi thật để quen và dần tăng tốc độ làm bài lên.

Để thời gian luyện đề hiệu quả, học sinh hãy dành ít nhất 30 phút đến 1 giờ để học từ mới ghi chép được từ những bài đọc, chú ý đến những từ khó trong các câu hỏi hoặc trong câu văn chứa đáp án của các câu hỏi. Mỗi bài đọc, các bạn chỉ nên học tối đa 10 từ mới.

Ngoài ra chú ý vào cả những câu phần ngữ pháp bạn đã làm sai hoặc không làm được để chủ động ôn và học lại chủ điểm ngữ pháp đó.

#3/ Tips trong phòng thi

Phân bổ thời gian trước khi bắt đầu làm.

Thứ tự làm bài đây được khuyến khích: Ngữ âm – Câu lẻ – Đọc hiểu dài – Giao tiếp – Tìm lỗi sai – Đọc hiểu ngắn – Điền từ – Đồng nghĩa trái nghĩa.

Đoán nghĩa của từ và áp dụng phương pháp phỏng đoán, loại trừ.

Đừng bao giờ cố dịch hết cả bài đọc.

Đọc thật kĩ câu hỏi và Tránh các lỗi sai hay gặp.

600 Từ Vựng Hsk 3, Luyện Thi Hsk Online, Tiếng Trung Hsk

600 Từ vựng Tiếng Trung HSK 3

Phương pháp học nhanh từ vựng Tiếng Trung HSK 3 là hãy học hết toàn bộ kiến thức Tiếng Trung cơ bản trong quyển Hán ngữ 1, Hán ngữ 2 và Hán ngữ 3 Bộ giáo trình Hán ngữ phiên bản mới.

Em nào chưa có trọn bộ file PDF và file nghe MP3 6 quyển giáo trình Hán ngữ phiên bản mới thì vào link bên dưới tải về máy tính rồi tự học Tiếng Trung hàng ngày và tự luyện thi HSK tại nhà.

Download Giáo trình Hán ngữ 6 quyển phiên bản mới

Cấu trúc đề thi HSK 3 và nội dung thi HSK 3 chia làm 3 phần thi là Phần thi Nghe hiểu, Phần thi Đọc hiểu và Phần thi Viết, trong đó mỗi phần thi HSK em nào dưới 60 điểm là coi như trượt kỳ thi HSK và cho dù tổng điểm có đạt 180 điểm thì vẫn bị trượt và không qua được HSK 3.

Địa điểm thi HSK tại Việt Nam có tất cả 4 địa điểm thi bao gồm Địa điểm thi HSK tại Hà Nội, Địa điểm thi HSK tại TP HCM, Địa điểm thi HSK tại Huế, Địa điểm thi HSK tại Thái Nguyên.

Địa điểm thi HSK tại Việt Nam

Các em vào link bên dưới download Bảng Từ vựng HSK 3.

Download Từ vựng HSK 3

Cách tính điểm thi HSK

Cách tính điểm thi HSK 1 Cách tính điểm thi HSK 2 Cách tính điểm thi HSK 3 Cách tính điểm thi HSK 4 Cách tính điểm thi HSK 5 Cách tính điểm thi HSK 6

Từ vựng Tiếng Trung HSK

150 Từ vựng HSK cấp 1 300 Từ vựng HSK cấp 2 600 Từ vựng HSK cấp 3 1200 Từ vựng HSK cấp 4 2500 Từ vựng HSK cấp 5 5000 Từ vựng HSK cấp 6

Download Đề thi HSK

Các em vào link bên dưới tải các đề thi thử HSK online từ HSK cấp 1 đến HSK cấp 6.

Website Luyện thi HSK online

Luyện thi HSK Online từ HSK 1 đến HSK 6

Luyện thi Tiếng Trung HSK Online Cấp 1 Luyện thi Tiếng Trung HSK Online Cấp 2 Luyện thi Tiếng Trung HSK Online Cấp 3 Luyện thi Tiếng Trung HSK Online Cấp 4 Luyện thi Tiếng Trung HSK Online Cấp 5 Luyện thi Tiếng Trung HSK Online Cấp 6

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Hsk 3 Tiếng Trung Có Lợi Gì Trong Kỳ Thi Thptqg? — Flic.qui trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!