Xu Hướng 1/2023 # Chia Sẻ Về Làm Giáo Viên Tiếng Anh Ở Nhật # Top 1 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Chia Sẻ Về Làm Giáo Viên Tiếng Anh Ở Nhật # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Chia Sẻ Về Làm Giáo Viên Tiếng Anh Ở Nhật được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

   Chào các bạn, mình tên là Hiền, hiện đang sống ở Yokohama. Trước đây, mình có đọc được một vài trăn trở của các bạn trên group là biết tiếng Anh nhưng không biết hoặc kém tiếng Nhật thì sang Nhật làm được công việc gì, cơ hội như thế nào. Đúng là ở Nhật dù biết tiếng Anh nhưng kém tiếng Nhật thì cơ hội công việc là rất ít, nhưng không có nghĩa là không có. Hôm nay nhân dịp có thời gian mình xin chia sẻ đôi chút về công việc mình đang làm ở Nhật trong 5 năm qua – nghề giáo viên dạy tiếng Anh ở các trường tiểu học, trung học.

   Rất hy vọng là qua bài viết này, mình có thể chia sẻ thêm cho các bạn đang muốn tìm hiểu về công việc này ở Nhật thêm một chút thông tin, và biết đâu sẽ có bạn thấy phù hợp và apply để mình tìm được đồng nghiệp người Việt. Vì thực tế là dù đã làm công việc này được 5 năm nhưng hầu như chỉ có đồng nghiệp người Philippines, còn người Việt Nam thì rất ít.

I. Nghề giáo viên tiếng Anh ở Nhật có thể dạy được ở đâu?  

   Có thể dạy ở hoikuen (nhà trẻ), các trường cấp 1, cấp 2, cấp 3 (trường công lập), ở after school, ở các trung tâm tiếng Anh tư nhân (kiểu như Benesse, Aeon, Yamaha) hoặc ở các trường đại học – senmon. Trường tư thục cũng có giáo viên tiếng Anh nhưng mình thấy đa phần là tuyển dân bản ngữ thôi.

II. Giáo viên tiếng Anh ở Nhật dạy như thế nào, ưu nhược điểm từng chỗ

   Mình không làm hết tất cả những chỗ mà mình kể trên, mình chỉ làm ở hoikuen, dạy cấp 1, cấp 3 (trường công) nên mình sẽ chia sẻ quan điểm của mình ở những vị trí này.

1. Dạy tiếng Anh ở hoikuen

   Cá nhân mình thì thấy làm giáo viên tiếng Anh ở hoikuen có nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm.

Ưu điểm: – Công việc vui vẻ (dạy trẻ con mà, múa hát, nhảy nhót, chơi flashcard với game là chính). – Các điều kiện để ứng tuyển có vẻ không quá khắt khe (chắc tuỳ chỗ nhưng chỗ mình làm 1.5 năm thì chỉ phỏng vấn tầm 20 phút là họ quyết định luôn). – Nhiều nơi họ cho bạn gửi con vô trường luôn nếu bạn có con nhỏ.

Nhược điểm: – Lương bình thường (chỗ mình làm lương theo giờ khoảng 900-1000¥/giờ – Nhiều khi phải hát hò nhảy múa nhiều, mà trẻ nhỏ thì thường đâu có ngồi yên, toàn chạy nhảy tán loạn nên khá mệt – Ngoài giờ dạy phải hỗ trợ giáo viên Nhật làm chăm sóc trẻ (thay bỉm, dọn dẹp lớp, dắt đi dạo, trông cho các bé khỏi đánh nhau, đút cho ăn, v.v…) nên hôm nào vui thì không sao sao, hôm nào mệt là cũng khá đuối. Tuy nhiên công việc này cũng cho mình nhiều trải nghiệm thú vị, và cũng làm đẹp profile để sau còn có cái ghi là đã có kinh nghiệm giáo dục khi đi xin làm giáo viên ở cấp 1, cấp 3 sau này.  

2. Dạy văn hoá ở trường cấp 1 (trường công lập)

   Ở trường cấp 1, và đặc biệt là Yokohama, có 1 vị trí gọi là IUI (International Understanding Instructor – 国際理解教師, nôm na có thể dịch là giáo viên dạy văn hoá quốc tế). Nếu là người Việt Nam thì sẽ dạy văn hoá Việt Nam bằng tiếng Anh cho tất cả các lớp (từ khối 1 đến 6) trong trường được phân công, mỗi năm sẽ đổi trường 1 lần và không lặp lại trường đó trong 6 năm, để học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 sẽ học về 6 nước khác nhau.

   Giáo viên dạy văn hoá thuộc quản lý của Sở Giáo dục Yokohama nhưng lại làm việc trực tiếp với trường được phân công nên công việc này đòi hỏi phải có tiếng Nhật một chút (để trao đổi lịch dạy, trình bày ý tưởng bài giảng với giáo viên và hiểu câu hỏi của học sinh…). Dạy ở đây thì có nhiều ưu điểm nhiều hơn nhược điểm.

Ưu điểm: – Lương theo giờ cao (3000¥/giờ). – Đi dạy vui vẻ, năm đầu có thể hơi vất vả vật một chút vì bạn phải tự lên ý tưởng bài giảng, chuẩn bị tài liệu (không hề có giáo án, nhưng có hỗ trợ training của nhân viên Sở Giáo dục), nhưng mấy năm sau quen rồi thì cứ dùng lại giáo án cũ thôi khỏi cần làm gì nhiều. – Thời gian dạy linh hoạt, phù hợp bạn nào có con nhỏ (giả sử sáng ra bất chợt con ốm thì gọi đến trường xin đổi lịch dạy được), thời gian làm ngắn (3-4 tiếng/1 ngày tuỳ chọn, được ăn cơm 給食 ở trường), nghỉ nhiều (xuân, hạ, thu, đông) nên đi làm không áp lực gì lắm và có thời gian chăm con. Công việc lại vui vẻ, cứ như vừa dạy vừa chơi ý.

Nhược điểm: – Thời gian dạy ít đâm ra lương theo giờ cao nhưng thu nhập lại không cao hẳn lên đc. Ai muốn khống chế lương dưới 103 man (để không phải đóng thuế) hay 130 man (để không bị tách khỏi bảo hiểm của chồng) thì mình nghĩ công việc này theo cực ổn. Một năm công việc này tuyển 1 lần vào tháng 10-11.

3. Dạy tiếng Anh ở các trường cấp 1,2,3 công lập

   Vị trí này gọi là ALT (Assistant Language Teacher). Vị trí này có ở hầu hết các trường công lập ở Nhật. Có rất nhiều công ty tư nhân cung cấp ALT cho các trường công lập (lớn nhất là Interac, Nova, Heart English…) với chi nhánh ở khắp nước Nhật nên mình nghĩ nhiều bạn có thể apply hơn là IUI.

Ưu điểm: – Part time thì lương theo giờ cũng khá tốt (2,200¥/giờ), đồng thời có cả vị trí full time nữa. Nếu part-time thì thời gian dạy cũng nhiều hơn so với dạy văn hoá nên thu nhập tổng khá hơn – Giáo viên sẽ không bị luân chuyển trường hàng năm như IUI nên ổn định hơn. – Đi dạy có giáo án (mặc dù chỉ mang tính chất tham khảo). Nếu bạn dạy cấp 3 thì gần như không cần có tiếng Nhật vì giáo viên ở trường cấp 3 họ nói tiếng Anh cũng rất tốt.

Nhược điểm: – Thuộc quản lý của công ty tư nhân nên bạn cũng cần chuẩn chỉnh thời gian hơn, cực hạn chế việc đột xuất nghỉ.

   Hiện vẫn đang tuyển đấy nên các bạn nào quan tâm có thể apply luôn nha. https://interacnetwork.com/how-to-apply/requirements/

Tác giả: Phạm Thu Hiền

Truy cập ngay trang thông tin tuyển dụng của MPKEN để cập nhật các tin tuyển dụng mới nhất và hoàn toàn không mất phí: https://www.mpkenhr.jp

MPKEN có dịch vụ hỗ trợ xin visa cho người Việt với nhiều ưu đãi.

Giảm 1 man cho những bạn đã từng tham gia event, lớp học do MPKEN tổ chức

Giảm 5 sen cho những bạn đăng ký sớm (từ ngày 1-5 hàng tháng)

Dịch vụ check hồ sơ do luật sư người Nhật giàu kinh nghiệm với giá chỉ 2 man  ➞ Đặc biệt, giảm 2 man khi có nguyện vọng chuyển đổi sang dịch vụ xin visa trọn gói

Form điền thông tin để nhận tư vấn về visa: bit.ly/VisaMpken

để nhận tư vấn về visa:

Xin vui lòng liên hệ trước khi đăng lại hoặc trích dẫn nội dung và hình ảnh từ Tomoni.

Giáo Viên Chia Sẻ Cách Dạy Trực Tuyến Chống Dịch Ncov

Ngay khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ra quyết định cho hơn hai triệu học sinh từ mầm non tới THPT nghỉ học từ ngày 3 đến 9/2 phòng dịch nCoV, để việc học tập của học sinh không bị gián đoạn, nhiều trường học đã chủ động triển khai phương án học tập trực tuyến cho học sinh.

Tại trường Newton (Hà Nội), đội ngũ giáo viên đưa ra hai phương án triển khai gồm: cho học sinh làm bài trên hệ thống học tập trực tuyến hoặc thầy cô gửi file bài tập hàng ngày. Môn học được áp dụng online gồm Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, hệ nước ngoài và một số môn về năng khiếu như Âm nhạc, Mỹ thuật.

Thầy Trần Hồng Thịnh – Tổ trưởng tổ Toán khối 5 Trường Newton cho biết, giáo viên có thể dùng nhiều cách khác nhau để truyền đạt kiến thức từ xa cho học sinh, như quay video bài giảng up Youtube, học qua Zalo, Facebook, Viber, làm bài tập trên hệ thống VioEdu.

Trong quá trình giảng dạy online, khó khăn lớn hầu hết thầy cô gặp phải là dù chất lượng video đủ để truyền đạt kiến thức, hình ảnh nhưng kỹ xảo không chuyên nghiệp như video giảng dạy trực tuyến, nhiều người chưa quen với việc đứng trước máy quay. Cách lập nhóm lớp để giáo viên livestream, học sinh tương tác trực tiếp cũng được nhà trường đưa ra nhưng chưa khả thi vì các em còn nhỏ, lịch sinh hoạt mỗi gia đình lại khác nhau.Mặt khác, các ứng dụng này không chuyên biệt cho giảng dạy và học tập, mỗi học sinh, phụ huynh lại sử dụng kết nối khác nhau nên khó theo sát được quá trình học tập tại nhà của các em.

Với cách học qua VioEdu, thầy Thịnh cho rằng, đây là phương pháp tốt với môn Toán vì ứng dụng có sẵn kho bài tập, bài kiểm tra lớn theo chuẩn kiến thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do các chuyên gia biên soạn chuyên nghiệp và chất lượng, tạo hứng thú cho học sinh, lại có thể phân hóa đối tượng.

Ngoài Toán, các môn khác như Tiếng Việt, Tiếng Anh, chưa có sẵn kho bài giảng nên giáo viên sẽ sử dụng phần mềm để tự biên soạn và up bài lên hệ thống, sau đó học sinh tiếp nhận và làm bài. Ứng dụng có điểm mạnh là tương tác thuận tiện giữa giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Qua quá trình theo dõi học sinh làm bài tập online, thầy Thịnh cũng nhận thấy, một số bạn chăm hỏi giáo viên hơn so với học trên lớp, các em tỏ ra tự tin, tích cực, tâm lý bớt e ngại. “Hệ thống học trực tuyến này giúp các em luyện tập thêm, rèn kỹ năng phản xạ, vì ứng dụng có thể phân tích được điểm mạnh yếu học sinh đang gặp phải để tự động đưa ra dạng bài phù hợp”, thầy Thịnh cho biết thêm.

Tiểu học và THCS Newton 5, Hà Nội là đơn vị đã sử dụng hệ thống trực tuyến VioEdu từ đầu năm học 2019 – 2020. Trước tình hình dịch Corona, nhà trường đẩy mạnh hơn nữa công tác dạy và học qua hệ thống VioEdu. Ông Lê Thanh Quân – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, ứng dụng có những tính năng hiệu quả trong quá trình dạy và học, được chứng minh qua quá trình trải nghiệm của thầy trò nhà trường.

Bên cạnh trường Newton, tập thể giáo viên trường Tiểu học Ban Mai, Hà Nội cũng sớm họp ban chuyên môn, lên kế hoạch học tập cho các con trong một tuần ở nhà.

“Các giáo viên phân nhau soạn bộ phiếu ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, sau đó phối hợp với Tập đoàn FPT hỗ trợ đăng ký tài khoản học trực tuyến qua ứng dụng VioEdu cho 100% học sinh trong trường, gấp rút tổ chức tập huấn cho giáo viên để hướng dẫn thầy cô cách giao bài cho học sinh trên hệ thống”, cô Lê Thị Hiền – Trợ lý Hiệu trưởng trường Tiểu học Ban Mai chia sẻ.

Cô Hiền cho biết thêm, nhờ sử dụng VioEdu, giáo viên có nhiều thuận lợi trong quá trình giảng dạy, kết nối học sinh. Mặt khác, các câu hỏi của ứng dụng phù hợp với năng lực từng học sinh, như dạng bài phân số, những bạn giỏi hệ thống sẽ tự ra bài nâng cao để phát triển năng lực. Học sinh năng lực trung bình, thậm chí làm sai nhiều, hệ thống sẽ ra những dạng bài tương tự để các em luyện tập, nếu quên kiến thức có thể mở video xem cách làm. Đặc biệt, chương trình biên soạn bám sát chương trình của Bộ Giáo dục nên rất tiện trong việc giao bài cho học sinh.

Chương trình học đồng thời có phân loại học sinh giúp giáo viên xem được bảng đánh giá cả lớp hoặc từng cá nhân, như bạn nào đánh dấu màu đỏ là chưa tốt, xanh lá cây là xuất sắc, xanh nước biển là hoàn thành tốt.

Với tiếng Anh, các giáo viên trường Tiểu học Ban Mai sử dụng linh hoạt nhiều ứng dụng, phương tiện trực tuyến để hỗ trợ học sinh từ xa, đó là sử dụng những phầm mềm học tiếng Anh, gửi mẩu truyện ngắn hấp dẫn giúp các em tập đọc, hay game lồng tiếng cho phim, gửi bài qua mail để giáo viên kiểm tra, đánh giá… Thời gian làm bài và gửi bài cho giáo viên cũng được nhà trường linh động, sao cho phù hợp với quỹ thời gian của từng phụ huynh.

Đồng quan điểm với thầy cô giáo, theo anh Vũ Tuấn, Hà Nam phụ huynh hai bé Vũ Khắc Minh (Lớp 6, Trường THCS Nguyễn Tất Thành) và Vũ Danh Hiếu (Lớp 3, Trường Tiểu học Minh Khai) đang học trực tuyến trên VioEdu, ứng dụng hay và hiệu quả trong thời điểm hiện tại. Phần mềm nắm bắt tốt năng lực học tập của từng bạn dựa trên ứng dụng AI, kho bài tập phong phú, nhiều video sinh động, nên cả hai bé nhà anh Tuấn đều học rất hào hứng.

Theo tin từ Bộ GD&ĐT, hiện có 61 tỉnh thành trên cả nước cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV). Với mong muốn song hành cùng các trường và giúp học sinh đảm bảo việc học tập, FPT miễn phí học tập trực tuyến trên hệ thống VioEdu cho học sinh toàn quốc cho đến khi hết dịch.

Hiện VioEdu gấp rút hỗ trợ tập huấn và trợ giúp hệ thống các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội sử dụng tính năng upload bài giảng, sử dụng bài giảng trên hệ thống, giao và kiểm tra bài tập về nhà của học sinh trên VioEdu, giúp học sinh luôn giữ được tinh thần học tập trong những ngày nghỉ do dịch bệnh.

Thế Đan

Việc Làm Giáo Viên Tiếng Nhật

Công ty TNHH Esuhai 40/12 – 40/14, Ấp Bắc , Phường 13, Quận Tân Bình, chúng tôi http://www.esuhai.com/ Quy mô: 25 – 99

Nội dung hoạt động + Đào tạo và phái cử thực tập sinh, kỹ sư sang Nhật làm việc + Giới thiệu việc làm trong nước + Tư vấn cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam Văn phòng chính: 40/12 – 40/14, Ấp Bắc , Phường 13, Quận Tân Bình, chúng tôi Cơ sở 2: 2R – 2R1, Bình Giã, Phường 13,…

Việc làm cùng công ty (25)

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật Của Học Viên Đỗ Thanh Giang

Đầu tiên thì đối với người học tiếng Nhật hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác thì việc chăm chỉ và kiên trì là hết sức quan trọng. Bởi vì bạn phải nhớ rất nhiều từ và chữ Hán. Mà điều này đối với người học tiếng Nhật lần đầu tiên thì đây là một điều rất khó.

1. Kinh nghiệm học tiếng Nhật: Vừa viết vừa đọc thành tiếng.

Khi học từ mới bạn nên vừa viết và vừa vừa đọc thành tiếng, như vậy sẽ nhớ rất nhanh. Nhưng bạn phải phát âm cho chuẩn theo người Nhật hoặc theo băng đài. Đây là điều quan trọng cho các bạn luyện nghe sau này. Phát âm chuẩn sẽ nghe tốt. Phát âm sai thì sẽ viết sai, khi nói người Nhật sẽ không thể hiểu được.

2. Kinh nghiệm học tiếng Nhật: Nói đi nói lại nhiều lần mẫu câu.

Để luyện nói, khi mới bắt đầu nên vận dụng mẫu câu để nói và nói đi nói lại nhiều lần câu đó. Bắt đầu từ câu ngắn đến câu dài. Trong khi luyện nghe các bạn không chỉ ngồi nghe không thôi mà phải kết hợp cả luyện nói. Như vậy sẽ có hiệu quả. Nghe hết cả đoạn và tóm tắt lại nội dung mình nghe được theo ý hiểu bằng những ngữ pháp đã học. Các bạn có thể học tiếng Nhật thông qua bài hát. Vừa giúp thư giãn vừa có thể nhớ từ dễ dàng.

Khi học một ngữ pháp mới, các bạn phải cố gắng đặt câu mới, không chỉ đặt câu đơn mà các bạn còn phải đặt câu đó vào trong một ngữ cảnh cụ thể. Như vậy sẽ nhớ được lâu hơn

Việc học chữ Hán rất quan trọng. Nhờ đó giúp bạn hiểu rõ được nghĩa của từ và đọc hiểu nhanh hơn. Đầu tiên tạo bảng tập viết chữ Hán để tập viết, nhớ cách đọc âm ON và âm KUN. Bạn không nên chỉ học từng chữ Hán mà nên ghép với chữ Hán cũ và tra lại những cách đọc đó xem có đúng không.

Như vậy, khi học tiếng Nhật không phải đơn thuần bạn chỉ học tách các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà phải biết kết hợp tất cả các kỹ năng đó. Ví dụ như khi học từ vựng các bạn có thể hết hợp kỹ năng viết và kỹ năng nói, khi luyện nghe kết hợp với kỹ năng nói.

Để vận dụng tốt hơn nữa những kỹ năng này các bạn nên tạo cho mình một môi trường để học tiếng Nhật. Các bạn có thể tìm một số trung tâm dạy tiếng Nhật hay để học và tham gia vào các buổi giao lưu nói chuyện với người Nhật. Ở đó các bạn có thể giao tiếp nhiều hơn với bạn bè bằng tiếng Nhật và với người Nhật. Kỹ năng của các bạn sẽ được nâng cao rất nhiều. Một điều quan trọng nữa là các bạn nên tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Nhật bản để có thể hiểu phần nào tư duy và cách diễn đạt trong văn phong của họ.

Một động lực để học tốt tiếng Nhật đó là niềm yêu thích đối với tiếng Nhật cũng như đối với xứ sở hoa anh đào. Không chỉ có tiếng Nhật mà đối với tất cả những ngôn ngữ khác, nếu các bạn có niềm say mê với nó thì tôi nghĩ chắc chắn các bạn sẽ thành công.

Một động lực để học tốt tiếng Nhật đó là niềm yêu thích đối với tiếng Nhật cũng như đối với xứ sở hoa anh đào. Không chỉ có tiếng Nhật mà đối với tất cả những ngôn ngữ khác, nếu các bạn có niềm say mê với nó Giang nghĩ chắc chắn các bạn sẽ thành công.

SOFL xin giới thiệu với các bạn một số trang web học tiếng Nhật hữu ích:

Cập nhật thông tin chi tiết về Chia Sẻ Về Làm Giáo Viên Tiếng Anh Ở Nhật trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!