Xu Hướng 12/2022 # Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Kanji Hiệu Quả / 2023 # Top 21 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Kanji Hiệu Quả / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Kanji Hiệu Quả / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo mình, thời lượng học Kanji lí tưởng là 2 buổi/ tuần và 45 phút/ buổi. Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng chỉ học mỗi Kanji thôi mà lại tốn nhiều thời gian như vậy. Nhưng mình xin nói là khi bạn ở trình độ tiếng Nhật cơ bản nếu bạn không luyện thói quen học Kanji chăm chỉ và thường xuyên thì về sau sẽ rất khó.

Với trình độ cơ bản, các bạn nên tập trung cho phần Kanji nhiều hơn một chút. Tuy là Kanji ở mức độ này không quá khó nhưng rất dễ quên nghĩa, quên mặt chữ nên các bạn hãy tập luyện thật nhiều.

Với các bạn ở trình độ trung cấp, các bạn có thể rút ngắn thời gian học Kanji xuống nhưng vẫn phải đảm bảo 30 phút/ buổi và 2 buổi/ tuần. Kanji ở trình độ này khá nhiều và tương đối khó, ý nghĩa lại phức tạp, phải ghép từ ghép chữ nên không thể lơ là được.

1. Với những bạn mới bắt đầu, mình khuyên các bạn nên học chữ Kanji theo giáo trình mà bạn đang học. Ví dụ như bạn đang học giáo trình Minna no Nihongo thì bạn có thể tập viết luôn các chữ Hán đơn giản trong đó. Một đặc điểm khá hay của sách Minna là những chữ Kanji không có ở trình độ đó thì họ sẽ không viết trong phần từ vựng. Ban đầu, bạn cứ tập viết theo cảm tính, không cần đúng thứ tự nét để làm quen con chữ đã. Sau đó thì bạn hẵng tham khảo cách viết, thứ tự nét và tập theo.

2. Với những bạn tự học tiếng Nhật, mình biết một số nguồn dạy viết Kanji khá hay mà các bạn có thể tham khảo như sau. Đây là những video dạy viết Kanji rất cơ bản. Trình độ này tương đương với học sinh lớp 1 bên Nhật nên bạn có thể yên tâm là họ dạy rất chậm và chắc.

3. Mình nghĩ các bạn không nên cố gắng nhớ quá nhiều Kanji hay cố gắng học theo cách học hết Kanji cấp tốc ví dụ như phương pháp là học nhanh Kanji trong 5 hay 10 ngày. Mình thấy những phương pháp này không hiệu quả. Bạn sẽ rất mau quên và nó dễ gây chán nản với người học.

4. Một phương pháp khác cũng khá hay mà mình đã áp dụng đó là dùng Flashcard. Một mặt các bạn ghi chữ Kanji đó, mặt sau các bạn ghi âm Hán Việt, ý nghĩa, từ ghép. Với cách này, chỉ cần bạn luôn mang theo bộ flashcard thì bạn có thể tranh thủ bỏ ra ôn lại Kanji ở mọi nơi trong những lúc rảnh rỗi mà không phải lật sách vở.

5. Với những bạn học qua smartphone thì mình xin giới thiệu một số app luyện tập viết, học, luyện Kanji sau:

Japanese Study Kanji – 漢字練習 : App này có sẵn mẫu Kanji, có cả ý nghĩa lẫn phiên âm, rất hợp với những ai mới học đang phân vân không biết nên học sách nào. Điểm khó duy nhất của app này là nó bằng tiếng Anh nên những bạn không giỏi tiếng Anh sẽ phải dùng từ điển để tra hơi mất thời gian.

Learn Japanese Kanji (first) : App này cực kỳ hữu hiệu và thú vị. App này chỉ toàn bằng tiếng Nhật, ngắn gọn, trình bày rất đẹp. Một khung nhỏ của nó sẽ bao gồm cả chữ Kanji lẫn phiên âm, ví dụ, cách đọc Kun – On đầy đủ.

小学生手書き漢字ドリル : Đây là app dành cho học sinh tiểu học bên Nhật luyện Kanji, chính vì vậy mà nó rất phù hợp với những người mới học. App này dựa trên trò chơi viết chữ tạo thành. Mình đặc biệt thích app này vì nó rất thực tế và hay. Bạn sẽ học được cả cách viết, thứ tự viết chữ Kanji cho thật đẹp đó.

6. Khi lên trình độ cao hơn (tầm N3) thay vì học riêng lẻ từng chữ Kanji, thì có một cách học tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn đó là học Kanji trong từ mới. Tức là khi bạn học một từ mới có chữ Kanji mà bạn không biết, bạn có thể tra nghĩa, âm Hán Việt của nó và học luôn từ Kanji đó. Như vậy sẽ dễ nhớ hơn vì bạn đã thuộc luôn cả từ mới chứa nó rồi. Mình thấy cách học này mang tính thực tế khá cao.

7. Một cách khác nữa hơi cổ, đó là bạn viết Kanji ra giấy nhớ và dán ở những nơi bạn hay qua, ví dụ như bàn học, đầu giường, gương, tủ lạnh, nhà vệ sinh v.v. Cách này tạo cho bạn điều kiện bắt buộc phải nhìn Kanji mọi lúc mọi nơi và để nó tự chạy vào đầu bạn, dù bạn không cố ý làm điều đó. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để học từ vựng luôn. Tuy nhiên cách này cũng khá mất thời gian viết ra giấy và còn làm cho nhà cửa hơi bị lộn xộn nữa.

Và điều quan trọng nhất để nhớ và sử dụng Kanji hiệu quả đó là phải áp dụng vào việc đọc và viết tiếng Nhật. Các bạn có thể tham khảo cách luyện đọc hiểu tiếng Nhật trong bài: “Kinh nghiệm luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Nhật “. Về viết, hãy tập thói quen viết thường xuyên, tập dần dần từ câu ngắn, đến câu dài, rồi đến đoạn văn và bài luận. Các bạn có thể tham khảo phần kinh nghiệm luyện đọc viết tiếng Nhật trong bài: “Tôi đã học tiếng Nhật như thế nào? “

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Luyện Listening Ielts Hiệu Quả / 2023

Hiện nay, có nhiều thí sinh còn khá lúng túng trong việc lập ra cho mình một kế hoạch luyện nghe tiếng Anh hiệu quả, trong đó có kỹ năng luyện nghe IELTS. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số luyện listening IELTS. Hy vọng các bạn có thể áp dụng và đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS.

Có nhiều cách để luyện nghe IELTS hay luyện IELTS listening hiệu quả. Nhưng điều quan trọng là bạn cần dành thời gian để rèn luyện kỹ năng này càng sớm càng tốt. Một số vấn đề quan trọng cần lưu ý để luyện nghe giúp nâng cao trình độ IELTS đó chính là cách phát âm, cách học từ vựng, kỹ năng take note, phương pháp nghe và chép chính tả…

Chú trọng cách phát âm

Việc trao dồi ngữ âm trong tiếng Anh là hết sức quan trọng để nâng cao khả năng nghe. Vì ngữ âm sẽ ảnh hưởng nhiều đến kỹ năng nói. Và nó quyết định cả khả năng nghe của bạn. Việc trao dồi ngữ âm không chỉ giúp bạn nghe tốt hơn trong bài thi mà còn có thể nghe được nhiều giọng vùng miền khác nhau.

Trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu việc luyện nghe vô cùng quan trọng. Và bạn cần phải dành ra thời gian ít nhất 3 tháng để luyện kỹ năng phát âm chuẩn. Và mục tiêu sau thời gian luyện IELTS listening là các bạn phải phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế). Đặc biệt là các âm khó dễ mắc phải sai phạm như: CH, SH, TH, J…

Quyển sổ: dùng để ghi lại các từ hay gặp nhất của bạn hoặc những từ bạn hay nói sai.

Gương: Đây là một công cụ giúp bạn luyện tập khẩu hình miệng khi nói. Trong tiếng Anh, khẩu hình miệng là một yếu tố vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến việc phát âm chuẩn. Bạn hãy quan sát khẩu hình miệng của bạn đã chuẩn chưa để điều chỉnh kịp thời.

Máy ghi âm: với chiếc máy ghi âm, các bạn có thể tự so sánh bản ghi âm của mình với bản của người bản xứ nói, từ đó rút kinh nghiệm và chỉnh sửa.

Nhìn nhận chính xác về cách học từ vựng và vốn từ vựng

Đa phần các bạn khi luyện thi tiếng Anh nói chung và luyện nghe IELTS nói riêng đều mắc phải một sai lầm trong việc học tự vựng. Các bạn thường chỉ tra từ, nhớ từ, ghi nhớ cách viết từ. Nhưng điều mà ít bạn chú ý đến trong việc học từ vựng chính là hệ thống phiên âm của từ đó. Những bạn có điểm thi IELTS cao thường có thói quen tra phiên âm của từ mới. Do đó nếu bạn muốn đạt được điểm IELTS cao để đi du học thì hãy nên tập thói quen này. IELTS bao nhiêu để đi du học chắc sẽ là vấn đề bạn cần tìm hiểu sâu để hiểu rõ.

Để luyện nghe IELTS listening đạt kết quả tốt thì có hai việc các bạn cần phải thực hiện ngay:

Việc đầu tiên: tạo cho mình một thói quen khi gặp từ mới, khó đọc thì cần tra ngay từ điển để nắm được cách đọc đúng của từ đó. Hãy tránh trường hợp không tra từ điển mà tự đọc theo suy nghĩ. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn đọc, nghe từ theo cách chủ quan của bạn và có thể không chính xác. Hậu quả là bạn không thể nghe được từ đó khi người khác nói.

Việc thứ hai: bên cạnh việc ghi vào một quyển sổ. Các bạn nên có một nhật ký từ vựng bằng audio. Sau một thời gian, các bạn nghe lại sẽ thấy kỹ năng nghe và vốn từ vựng của bạn đã tốt hơn hẳn.

Kỹ năng nghe trọng âm câu và nghe từ khóa

Check your vocabulary for IELTS của tác giả Rawdon Wyatt

Academic vocabulary in use của tác giả Michael McCarthy

Cambride vocabulary for IELTS của Pauline Cullen

Key word for IELTS của Collins Cobuild

Để hỗ trợ cho kỹ năng luyện IELTS listening này, các bạn có thể tham khảo tài liệu English Pronounciation In Use, kết hợp với việc luyện tập thực tế qua trang chúng tôi -listen and read along.

Luyện listening IELTS bằng cách take note nhanh

Trên thực tế, take note khi làm bài thi sẽ khác với việc take note khi học. Khi làm bài thi thực tế, cần take note chính xác chỗ cần. Đặc biệt với dạng câu hỏi nhiều lựa chọn. Với dạng câu hỏi này, bài nói sẽ đưa ra khá nhiều thông tin nhiễu, đề cập đến tất cả các đáp án, do đó việc take note là rất cần thiết. Khi luyện IELTS listening, các bạn hãy take note một số từ khóa trong câu hoặc đoạn để có thể đoán ra nghĩa của câu hoặc đoạn đó một cách chính xác.

Đây là một kỹ năng luyện nghe tương đối khó. Và nó đòi hỏi học viên phải kiên trì và chăm chỉ tập luyện. Tuy nhiên hiệu quả của nó mang lại cho việc luyện IELTS listening cũng rất xứng đáng với công sức và thời gian mà bạn đã bỏ ra. Đây cũng là phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu thường được sử dụng. Và nó có thể tóm gọn theo 3 bước như sau:

Take note lại các từ khóa chính trong câu để nắm nội dung của câu. Nguồn: internet.

Luyện nghe theo sách

Bước 1: Tìm một nguồn nghe giọng bản ngữ ngắn và có phụ đề.

Bước 2: Nghe và chép lại tất cả những nội dung mà đã nghe được. Hãy kiểm tra lại với nội dung transcript của bài và rút kinh nghiệm những lỗi sai. Chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy bản thân sẽ có sự tiến bộ rõ rệt.

Bước 3: Đọc lại transcript và thu âm lại để so sánh. Hãy cố gắng bắt chước cách phát âm của nhân vật từ nguồn nghe, ngay cả cách nhấn âm, lên xuống giọng… Sau khi thu âm hãy kiểm tra lại giọng nói của mình. Đồng thời điều chỉnh lại những chỗ phát âm chưa đúng hoặc chưa chuẩn.

Improve IELTS Listening and Speaking của Sam McCater.

Cambridge Practice Test for IELTS (1 – 10)

Intensive IELTS Listening.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Luyện Giao Tiếp Tiếng Nhật Hiệu Quả / 2023

Mình thấy con đường để học tiếng Nhật quả thật rất gian nan. Để thuộc bảng chữ cái đã phải tốn tới mấy tuần, chưa kể là ngữ pháp thì ngược, cách nói thì dông dài, mà để giao tiếp tiếng Nhật tự tin thì cực tốn thời gian. Vậy nên, khi có ai đó hỏi mình là họ đang có mong muốn học 1 thứ tiếng như tiếng Nhật được không, mình thường khuyên người đó là nếu không có mục đích rõ ràng thì đừng nên học, phí thời gian lắm. Nhưng nếu bạn đã lỡ học rồi và có mong muốn sử dụng tiếng Nhật cho công việc hay đam mê, thì hãy cố gắng đừng bỏ giữa chừng, bởi khi bạn đã có một ngôn ngữ trong tay thì nó sẽ mở cho bạn rất nhiều cánh cửa tới nơi mà bạn không ngờ tới.

Mình cũng đã từng loay hoay rất lâu trong tiếng Nhật, để tìm ra được cách nào học mang lại hiệu quả cao, nhất là để có thể sử dụng nó để giao tiếp được. Bất cứ khi nào, bất cứ ai bày cho mình một cách luyện giao tiếp tiếng Nhật là mình liền ghi chú lại rồi thử áp dụng theo. Cách học thì có rất nhiều, nhưng phải phù hợp thì mới mang lại hiệu quả. Giả dụ như ai cũng kêu mình hãy đi câu lạc bộ đi, luyện giao tiếp rất hiệu quả. Nhưng bản thân mình cảm thấy khi mình chưa nói được, để nói ra một câu phải tốn tới mấy phút, mình lại rất ngại khi để người khác phải chờ đợi nên ít khi mở miệng và mình chỉ dám ngồi nghe, vậy là cách đó không hiệu quả với mình.

Hồi mới sang Nhật, mặc dù ở Việt Nam mình học gần tới N1 (mình thi JLPT thiếu 2 điểm) nhưng khả năng nói của mình thì chưa được mức N3. Có nhiều thứ để quyết định tới khả năng nói, và nhân tố mà mình thấy quan trọng nhất là mình ngại nói. Khi học thì cứ tự nhủ để học xong ngữ pháp với thêm nhiều từ vựng rồi luyện nói mới hiệu quả. Vậy là mình cứ học như vậy và đem theo cái vốn nói ít ỏi đó qua Nhật, rồi chợt nhận ra mình đã sai. Trong các buổi tán gẫu ở công ty, đa số người Nhật chỉ sử dụng các mẫu ngữ pháp cơ bản khoảng tương đương N4 hoặc N3, từ vựng thì phần lớn mình có thể học qua cuộc nói chuyện bởi vì khi nói chuyện phiếm thì có quá nhiều từ vựng nằm ngoài sách vở. Những khi gặp từ không biết, thì mình cứ thẳng thắn hỏi, vì đối với người Nhật chuyện một người nước ngoài không biết ở Nhật cái đó là cái gì là chuyện hiển nhiên, và họ sẽ giải thích cặn kẽ cho bạn. Nhiều khi nhờ hỏi như vậy mà mình có đề tài để nói chuyện cùng mọi người. Vì vậy mình rút ra được kinh nghiệm, nếu muốn nói tốt bạn phải luyện được kĩ năng sử dụng chính những kiến thức mà mình đang có (đó là vốn từ vựng và ngữ pháp) để diễn tả được ý kiến của bản thân.

Chính từ những kinh nghiệm của bản thân, mình xin giới thiệu những cách luyện giao tiếp tiếng Nhật mà mình thấy hiệu quả, với hi vọng sẽ giúp bạn có thể chọn được một phương pháp phù hợp để luyện giao tiếp, và nhất là có thể dùng tiếng Nhật để diễn đạt được suy nghĩ của mình.

2. Luyện nói theo phim, tập đóng vai nhân vật

Cách này cũng tương tự như học nói theo giáo trình Shadowing. Đây là bộ giáo trình học nói theo kiểu bạn cứ lặp lại câu nói của nhân vật tới khi nhuần nhuyễn thì câu nói đó sẽ thấm vào đầu, khi gặp tình huống tương tự bạn sẽ buộc miệng nói ra được. Việc lặp lại này sẽ giúp bạn bắt chước được ngữ điệu, nhấn âm, là những thứ giúp cho bạn có thể nói chuẩn hơn. Bộ giáo trình này có từ căn bản đến cao cấp nên dù bạn đang học ở trình độ nào cũng nên bắt đầu theo học nó.

Cũng theo phương pháp Shadowing nhưng thú vị hơn, là bạn bắt chước theo phim. Chọn một bộ phim Nhật mà bạn yêu thích, tìm phim có phụ đề tiếng Nhật. Vừa coi phim vừa nói theo nhân vật. Chắc chắn lần đầu tiên bạn không thể theo kịp tốc độ nói của nhân vật, nhưng bạn hãy làm lại lần 2 lần 3 tới khi nào có thể nói được câu dài theo kịp tốc độ của nhân vật. Khi đã tiến bộ thì hãy nâng mức độ bắt chước lên, tập đóng vai một nhân vật trong phim, nói lời thoại của nhân vật đó chớ không còn ở mức độ đơn thuần là lặp lại nữa. Từ cách học này, dần dần bạn sẽ luyện được cách nói tiếng Nhật một cách tự nhiên

Về trang phim phụ đề tiếng Nhật thì mình giới thiệu trang Facebook “Drama – Anime phụ đề tiếng Nhật”. Bạn Ad của trang này cũng là fan phim nên cập Nhật phim rất nhanh, nhiều phim còn đang chiếu trên kênh truyền hình Nhật nữa. Vừa xem phim, vừa học, quá thích phải không nào?

Các bạn thích xem phim Nhật cũng có thể tham khảo danh sách các phim Nhật đã có phụ đề tiếng Việt trong bài: “Tổng hợp những bộ phim Nhật đặc sắc nhất.”

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung / 2023

Trước khi bắt tay vào học tập và tìm hiểu một ngôn ngữ nào đó, chúng ta phải xác định được lí do, vì sao mình nên học tiếng Trung?

Thứ nhất vì tính phổ biến của tiếng Trung khi hiện nay có đến 1.390 triệu người dân đại lục chưa kể một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng đang sử dụng hoặc biết ngôn ngữ tiếng Trung;

Thứ hai, học tiếng Trung là để hội nhập, để tăng thêm cơ hội tìm được những công việc tốt cho bản thân khi các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc đang mở ra ở khắp mọi nơi, trong đó có cả Việt Nam.

Thứ ba, học tiếng Trung để mở ra nhiều lĩnh vực, công việc có thể kiếm được tiền và rất nhiều tiền… khi Trung Quốc được ví như “công xưởng của thế giới” thì cơ hội kiếm tiền nó tạo ra cho chúng ta cũng vô cùng nhiều.

Thứ tư, học để tìm hiểu và lĩnh hội được sâu sắc hơn những tinh hoa văn hóa, dân tộc của đất nước đầy mê hoặc này.

Sau lí do sẽ là câu hỏi vậy chúng ta học tiếng Trung để làm gì? Câu hỏi này giúp chúng ta xác định được mục đích học tiếng Trung của bản thân. Thường thì khi các bạn học tiếng Trung sẽ có hai mục đích chính: học để giao tiếp cấp tốc và học để thi lấy chứng chỉ. Tùy vào mục đích học mà các bạn sẽ có những cách học khác nhau sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Câu hỏi thứ ba là chúng ta sẽ học bằng phương tiện gì?

Trả lời câu hỏi này sẽ giúp các bạn xác định được mình nên bắt đầu học tiếng Trung bằng giáo trình gì cho hiệu quả. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giáo trình học tiếng Trung để các bạn lựa chọn. Tuy nhiên, theo tổng hợp của chúng tôi thì phổ biến nhất vẫn là bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển và bộ sách Boya. Ngoài ra còn có giáo trình HSK tiêu chuẩn hay cuốn 301 câu đàm thoại tiếng Hoa. Mỗi bộ giáo trình đều có những đặc điểm và ưu thế riêng. Tùy theo mục đích học tiếng Trung của từng bạn để có thể xác định bộ sách nào là phù hợp và cho mình hiệu quả sớm nhất.

Ngoài giáo trình, các bạn cũng sẽ có những phương tiện hỗ trợ như đĩa nghe, từ điển điện tử,…

Câu hỏi cuối cùng là sẽ học những gì và học như thế nào?

Học ngữ âm: ngay từ bước đầu tiên này hãy học thật chăm chỉ và luyện tập thật nhiều để chuẩn bị cho mình phần ngữ âm tốt nhất. Ngữ âm tốt sẽ giúp mình nghe tốt và phản xạ tốt hơn.

Học từ mới: bằng cách đọc to thành tiếng nhiều lần, xác định bộ thủ xuất hiện trong chữ và quy tắc viết chuẩn, liên tưởng chữ Hán đến một sự vật, sự việc gần gũi. Hãy viết thật nhiều và đặt thật nhiều câu.

Luyện nghe: Nghe và tập nhắc lại, ghi lại những gì mình đã nghe được. Sau mỗi đoạn hãy tóm tắt lại nội dung bài nghe bằng tiếng Trung và tập dịch sang tiếng Việt. Rèn kĩ năng phán đoán nội dung thông qua những từ ngữ mình biết xuất hiện trong đoạn băng nghe được.

Học tiếng Trung qua các bài hát, qua các bộ phim, các chương trình thực tế Trung Quốc vừa giúp tăng khả năng nghe, củng cố từ vựng mà lại rất thư giãn; Hãy sử dụng mạng xã hội Trung Quốc nhiều hơn như wechat, QQ, Tik Tok,… Bạn sẽ vừa là một thanh niên cập nhật, vừa giúp mình học tiếng Trung tốt hơn; Hãy tiết kiệm chút tiền uống trà sữa để mua một vài cuốn sách song ngữ Hán – Việt. Đọc sách vừa giúp thư giãn đầu óc, vừa bổ sung thêm kiến thức lại hỗ trợ tốt cho việc học tiếng nữa…

Cập nhật thông tin chi tiết về Chia Sẻ Kinh Nghiệm Học Kanji Hiệu Quả / 2023 trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!