Xu Hướng 12/2022 # Cách Tăng Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Chóng Và Nhớ Từ Vựng Thật Lâu / 2023 # Top 15 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cách Tăng Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Chóng Và Nhớ Từ Vựng Thật Lâu / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Cách Tăng Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Chóng Và Nhớ Từ Vựng Thật Lâu / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách tăng từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và nhớ từ vựng thật lâu

Khi bạn mới học tiếng Anh, có hai thứ mà bạn cần bắt đầu học trước, gọi là hai thứ nền tảng. Thứ Nền Tảng I là Phát Âm. Nếu bạn phát âm sai bét nhè, người ta sẽ không thể nào hiểu được bạn nói gì, hoặc vừa nghe vừa đoán xem nhỏ này đang nói cái gì mà đánh  đốsự phân tích âm thanh của mình quá. Vậy nên, hãy quan tâm đến phát âm của bạn, không chỉ để nói đúng mà còn để nghe đúng nữa. Bạn đọc bài này [link các tips phát âm] để biết cách học phát âm hiệu quả nè.

Thứ Nền Tảng II là Từ Vựng. Có nhiều từ vựng sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu được ý người khác nói cũng như diễn đạt nội dung của mình một cách dễ dàng hơn: người ta nói cái “gate”, bạn sẽ không hiểu thành cái “door”; thay vì nói cái “long chair”, bạn sẽ nói cái “couch”. Bạn không cần từ ngữ quá cao cấp hay học thuật, chỉ cần 3000 từ vựng cốt lõi là bạn có thể xài chán chê luôn rồi. Vậy nên giờ chúng ta hãy tiến vào lãnh hạt của ngôn từ và chinh phạt nhiều từ vựng nhất có thể.

Thế thì, học từ vựng như thế nào để cho nhanh nhớ và lâu quên? Các bạn hãy áp dụng những cách thức sau đây.

1. Lặp lại, lặp lại, lặp lại

Bạn gặp một từ mới, tra nghĩa nó, ồ cool quá, đi ngủ, sáng hôm sau quên mất tiêu. Điều này rất dễ hiểu. Cái gì bạn không lặp lại đủ nhiều thì bạn sẽ không nhớ sâu. Không nhớ sâu thì nước lũ cuốn phù sa đi một sớm một chiều.

Để đưa một từ vào bộ nhớ dài hạn, bạn cần lặp lại nó hàng chục lần. Để khắc ghi nó vào tiềm thức và sử dụng được, bạn cần lặp lại hàng trăm lần. Cái gì bạn nhìn, nghe, sử dụng nhiều, não bạn sẽ nhận diện là thứ quan trọng và lưu trữ một cách cẩn thận. Hồi xưa mỗi lần nhắn tin với crush, mình lại lẩm bẩm số điện thoại của crush, sau vài tuần là thuộc lòng luôn. Cơ mà giờ thì quên rồi. Hết crush, hết lặp lại, hết quan trọng.

Lại nói chuyện học từ vựng. Để lặp mỗi từ nhiều lần như vậy mà cứ cầm danh sách đọc cả ngày thì chán chết. Chiến thuật là dàn trải ra. Mỗi ngày lặp lại vài lần. Theo thời gian, liên kết từ vựng trong não sẽ dần dần được củng cố. Cách này vừa dễ chịu lại vừa hiệu quả. Bạn lặp 100 lần trong 1 ngày sẽ không hiệu quả bằng lặp 5 lần trong 20 ngày. Cách này sẽ cho bạn nhiều thời gian để thẩm thấu hơn. Và bạn cũng đỡ cảm thấy trí năng của mình bị cưỡng bức.

2. Sử dụng sticky notes

Sticky notes là giấy ghi chú dán tường. Chắc ai cũng đã một lần trong đời sử dụng sticky notes. Còn nếu chưa và không biết hình dạng nó thế nào, ăn được hay không, thì bạn hãy search Google và vào phần tìm kiếm hình ảnh. Đấy. Sticky notes trông như vậy. Dễ thương phải hem?

Vậy áp dụng sticky notes vào công cuộc học tiếng Anh của bạn như thế nào? Như mình có viết trong một bài khác, hãy dán nó lên khắp nơi trong nhà bạn. Chỗ nào dán được là dán hết. Món đồ nào dán được là dán lên hết. Dán lên tường ghi là “wall”, dán lên giường ghi là “bed”, dán lên máy tính để bàn ghi là “computer”, dán lên máy tính cầm tay ghi là “calculator”, dán lên máy tính để đùi ghi là “laptop”, dán lên mũ ghi là “hat”, dán lên quần ghi là “pants”, dán lên xu-chiêng ghi là “bra”. Như vậy, bạn sẽ đắm chìm trong tiếng Anh theo nghĩa đen luôn.

Cách này sẽ tăng cường mức độ lặp lại từ vựng của bạn rất nhiều, bởi đi đâu cũng thấy tiếng Anh. Những bạn đã giỏi tiếng Anh rồi có thể sẽ thấy hơi thừa nhưng đối với những bạn cấp độ thấp, phương pháp này rất hữu ích.

Thêm một gợi ý nhỏ để tối ưu hóa lợi ích của việc dán sticky notes. Sau khi dán một từ bất kì, hãy tra phát âm của từ đó và đọc theo 10 lần. Sau này, mỗi lần bạn cảm thấy như mình không còn nhớ phát âm của một từ bạn bắt gặp trên sticky notes, hãy tra lại và đọc theo 10 lần nữa. Như đã nói ở đầu bài, phát âm rất quan trọng.

3. Mang theo sổ tay học Tiếng Anh

Hãy sắm cho mình một cuốn sổ tay học tiếng Anh. Kích thước của nó nên phù hợp để bạn luôn mang theo bên người. Nếu bạn dùng túi xách thì nó nên be bé xinh xinh. Nếu bạn đeo ba lô thì dùng luôn cuốn vở cho tiện. Mỗi lần bạn cần sử dụng một từ nhưng không biết từ đó trong tiếng Anh, hãy ghi vào sổ tay. Hoặc bạn có thể ghi trong điện thoại rồi sau đó chép lại vào sổ tay cũng được.

Cứ mỗi ngày như thế, các tình huống hằng ngày sẽ cộng hưởng với trí tò mò của bạn mà sản sinh ra vài từ mới. Điểm hay là những từ này sẽ rất thực tế và hữu ích với cuộc sống của bạn (vì chính bạn cần đến nó mới ghi nó ra mà).

Đến tận bây giờ mình vẫn áp dụng một biến thể của phương pháp này. Cứ đang làm việc mà nghĩ ra một từ nào chưa biết trong tiếng Anh thì tra từ điển nó liền. Còn nếu không sẵn có từ điển thì mình sẽ viết lại vào điện thoại để tra sau.

4. Ôn lại những từ bạn đã học

Bạn cần phải lặp lại từ vựng thật nhiều để nhớ lâu. Nếu sau một thời gian dài không dùng, tự nhiên những từ bạn từng biết sẽ dần trôi vào dĩ vãng. Kể cả sau khi bạn chắc chắn là mình đã thuộc một từ rồi, vẫn hãy xem lại nó mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Những tài liệu bạn đã học qua, cũng hãy đôi khi lấy ra xem lại. Bạn sẽ bất ngờ với những thứ bạn phát hiện lần nữa.

Thỉnh thoảng lặp lại một lần không tốn quá nhiều thời gian nhưng sẽ đem lại giá trị rất lớn. Và đây chính là lúc cuốn sổ tay học tiếng Anh phát huy tác dụng.

5. Đặt câu với từ mới

Như các bạn có thể thấy, mặc dù từ là bộ phận cấu thành nên câu, nhưng không ai khi giao tiếp mà chỉ nói những từ riêng lẻ. Họ nói theo từng cụm, theo từng câu. Để có thể nói chuyện dễ dàng, bạn nên thuộc lòng những câu phổ biến và thông dụng.

Khi bạn ghi xuống một từ mới, hãy ghi luôn một hoặc một vài câu có sử dụng từ đó. Khi bạn viết từ trên sticky notes, hãy viết luôn việc mà bạn sẽ làm với món đồ bạn dán sticky notes lên. Nên ghi những câu mà chính bạn sẽ dùng. Chẳng hạn: “In the morning, I put on my bra before I go out.” (Buổi sáng, tôi mặc xu-chiêng rồi mới ra khỏi nhà.)

6. Sử dụng từ điển Anh-Anh

Với những bạn ở cấp độ cơ bản, hãy dùng xen kẽ từ điển Anh-Việt và Anh-Anh. Còn những bạn đã giỏi tiếng Anh rồi, bạn có thể chuyển sang sử dụng từ điển Anh-Anh hoàn toàn.

7. Đọc thật nhiều

Đọc tài liệu tiếng Anh là một trong những cách học từ vựng tốt nhất. Khi bạn đọc, bạn không chỉ học từ vựng riêng lẻ mà bạn học trong ngữ cảnh cụ thể. Điều đó giúp bạn vừa nhớ thật lâu, vừa biết cách sử dụng từ mới. Việc đọc nhiều còn âm thầm cải thiện ngữ pháp của bạn nữa.

Bộ sách mà Simple English đang áp dụng rất hiệu quả là Oxford Bookworms Library. OBL là thể loại sách Graded Readers (tạm dịch là sách phân cấp). Hệ thống sách được chia làm 6 cấp độ từ dễ đến khó. Ở cấp độ dễ nhất, sách sẽ được viết chỉ trong 400 từ vựng. 400 từ này sẽ lặp đi lặp lại xuyên suốt cuốn sách, giúp người đọc học được từ mới một cách dễ dàng, và đồng thời dễ theo dõi cốt truyện. Ở các cấp độ tiếp theo, số lượng từ vựng dùng để viết mỗi cuốn tăng lên thành 700, 1000, và cứ thế. Sách còn có cả audio. Vừa nghe vừa đọc, bạn sẽ học được từ mới và đồng thời biết phát âm nó như thế nào.

Nội dung các cuốn sách Oxford Bookworms rất thú vị và lôi cuốn. Mặc dù đối với bản thân mình bây giờ, những quyển sách này rất dễ, nhưng mình vẫn đọc thường xuyên. Không phải vì tiếng Anh, mà vì có nhiều câu chuyện rất hay. Mình đã khóc khi đọc The Elephant Man và A Christmas Carol. Mình cũng đã cười ngặt nghẽo khi đọc thấy độ sến của Romeo and Juliet.

8. Sử dụng cơ thể trong khi họ

Cái này giới chuyên môn gọi là TPR – Total Physical Response. Các bạn chỉ cần nhớ thế này: liên kết về từ vựng trong não bạn sẽ mạnh hơn khi bạn học bằng nhiều giác quan. Khi bạn bắt gặp một từ mới, hãy tương tượng trong não bạn hình ảnh về từ đó. Tiếp đến, hãy nghe và lặp lại phát âm của từ này. Cuối cùng, bạn gán cho từ này một hành động mà bạn có thể thực hiện được. Chẳng hạn, khi học từ “wave”, bạn hãy tưởng tượng ra một cánh tay đang vẫy (chứ không phải chiếc xe Wave). Sau đó, bạn vừa đọc “wave” vừa tự lấy tay mình ra vẫy vẫy luôn. Chèn cảm xúc và tình huống vào được nữa thì càng tốt. Tưởng tưởng như bạn đang vẫy tay chào đón người yêu hiện tại hay tạm biệt người yêu cũ. Cách này sẽ vừa giúp bạn nhớ từ một cách sâu đậm, vừa cảm thấy dồi dào năng lượng khi học.

9. Tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày

Nếu bạn theo dõi Simple English đã lâu thì chắc bạn đã nhận thấy một lời khuyên trường tồn của SE: hãy tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Bởi vì giỏi tiếng Anh hay không phụ thuộc vào điều này. Sẽ có những phương pháp giúp bạn học hiệu quả hơn những phương pháp khác. Sẽ có những mẹo giúp bạn cải thiện khía cạnh này khía cạnh kia. Tuy nhiên, dù bạn có áp dụng mẹo gì, dù bạn có đi theo phương pháp nào, đầu tư thật nhiều thời gian cho tiếng Anh vẫn là yếu tố bắt buộc. Bí kíp thật sự chỉ đơn giản như vậy thôi: đầu tư thời gian. Ông sếp mình vẫn thường xuyên nói: bệnh gì cũng chữa được, ngoại trừ bệnh lười. Nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh, trước hết là phải siêng. Siêng đọc sách tiếng Anh mỗi ngày. Siêng nghe tài liệu tiếng Anh mỗi ngày. Siêng xem phim tiếng Anh mỗi ngày. Siêng luyện nói tiếng Anh mỗi ngày.

Cứ mỗi ngày dành một hoặc hai giờ cho tiếng Anh. Sau một năm, bạn sẽ thấy một sự tiến bộ khổng lồ. Vậy nên, hãy thôi chần chừ nữa! Hãy lao vào học tiếng Anh nào! Hãy say trong tiếng Anh nào! Một, hai, ba, zô! Hai, ba, zô!

Đạt

Làm Sao Cải Thiện Trí Nhớ Để Học Từ Vựng Tiếng Hàn Nhanh / 2023

Làm sao cải thiện trí nhớ để học từ vựng tiếng Hàn nhanh

Bạn đang học tiếng Hàn? Bạn đang phải vật lộn với việc làm thế nào để cải thiện trí nhớ và ? Bạn bắt đầu học tiếng Hàn và bạn mong muốn trở nên thông thạo? Bạn có muốn học càng nhiều từ vựng càng tốt? Tìm hiểu ở đây những lời khuyên tốt nhất để cải thiện trí nhớ của bạn.

Học một ngôn ngữ là một thách thức đáng kể đối với nhiều người. Nó đòi hỏi bạn phải nâng cao những kỳ vọng học tập của bạn lên đến một mức độ gần như không thể. Điều này rất dễ dàng nâng động lực của bạn lên rất nhiều và bạn cảm thấy mục tiêu ban đầu trở nên dễ dàng hơn nhưng cũng dễ bị đi và nản chí nếu học mãi mà không tiến bộ. Nếu bạn muốn cải thiện trí nhớ, sự chú ý, và tập trung thì hãy sử dụng các kỹ thuật bộ nhớ để phát triển thói quen học tập tốt.

Cố gắng tự hỏi mình có bao nhiêu từ bạn có thể ghi nhớ một ngày. Bạn có thể nghĩ đến một số lượng nhỏ hoặc lớn, và bạn có thể đã đặt mục tiêu này cho chính mình. Tuy nhiên ghi nhớ từ là một quá trình phức tạp và thực tế là không ai có thể dự đoán bao nhiêu từ mà họ sẽ thực sự ghi nhớ trong một ngày. Cố gắng ghi nhớ một danh sách các từ ngẫu nhiên hiếm khi sử dụng sẽ là một sự lãng phí thời gian và công sức học từ vựng tiếng Hàn của bạn.

Phần mềm Lặp Lại Nhịp Điệu (SRS – Spaced Repetition Software) là chương trình cung cấp cho những người muốn tìm hiểu thông tin mới mà sử dụng Flashcard để đẩy mạnh học tập nhằm hỗ trợ trong việc lưu giữ thông tin.

Phương pháp Goldlist là khối văn bản miễn phí để phát triển kĩ năng viết của bạn.

Các Luca Lampariello là phương pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của chứng dễ quên, và sử dụng các tình huống ngữ cảnh và dịch qua lại để hỗ trợ trong quá trình học tập. Phương pháp GoBillyKoreanhứa hẹn rằng ai đó có thể học hỏi 50 từ trong một ngày duy nhất.

Có rất nhiều kỹ thuật và lời khuyên để hỗ trợ cho mục tiêuhọc từ vựng tiếng Hàn hiệu quả. Nghiên cứu tất cả, và quyết định những phương pháp phù hợp với bạn nhất. Nhớ sử dụng và học từ vựng tiếng Hàn mỗi ngày nhé!

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Hàn Vô Cùng Hiệu Quả / 2023

3. Học từ vựng với thẻ từ vựng

Đối với những người học ngoại ngữ nói chung hay học tiếng Hàn nói riêng hẳn đã quá quen thuộc với thẻ từ vựng Flashcard. Đúng như cái tên Flashcard, khi học tự vựng với thẻ từ vựng bạn sẽ học từ vựng tiếng Hàn rất nhanh, thậm chí có những người có thể học với số lượng từ lên đến hàng trăm. Tuy nhiên, những từ vựng mà bạn mới học được đang lưu ở bộ nhớ tạm thời, vì vậy, dù nhanh nhớ nhưng bạn cũng sẽ rất nhanh quên nếu không ôn tập.

Dành khoảng thời gian phù hợp để học từ vựng tiếng Hàn

Học từ vựng tiếng Hàn cần phải đúng quy tắc

Để học từ hiệu quả hơn, bạn có thể thực hiện các cách sau: tra nghĩa, xác định dạng từ, lắng nghe cách phát âm, chép ra giấy nhiều lần, tìm thêm các ví dụ thực tế có chứa từ vựng đó. Hãy cố gắng áp dụng từ mới học vào trong quá trình giao tiếp tiếng Hàn hàng ngày càng nhiều càng tốt. Và khi quên từ, bạn cũng không nên tra từ điển ngay mà trước hết nên cố nhớ lại các ví dụ đã từng học trước đây, việc làm này sẽ giúp bạn tránh được việc học từ máy móc.

Khi những từ vựng được ôn đi ôn lại rất nhiều lần thì chúng sẽ dần được đưa vào bộ nhớ dài hạn. Tuy nhiên, dài hạn không có nghĩa là mãi mãi nhé. Do vậy, thỉnh thoảng bạn vẫn nên ôn lại, đề phòng vào một ngày đẹp trời bỗng nhiên bạn bị “mất trí”.

4. Học từ vựng bằng hình ảnh và âm thanh

Học từ vựng tiếng Hàn bằng hình ảnh là cách tuyệt vời giúp bạn ghi nhớ từ vựng do não bộ của bạn làm việc tốt nhất với hình ảnh và âm thanh. Chẳng hạn, khi mình nói “con chó”, nhất định trong đầu bạn sẽ hiện ra hình ảnh của một chú chó chứ chẳng phải từ “chó”. Đó chính là quy tắc làm việc và ghi nhớ của não bộ.

Vì vậy hãy học từ vựng tiếng Hàn bằng hình ảnh, đảm bảo bạn sẽ nhớ rất dai đấy, tuy nhiên đừng quên ôn lại nhé, nếu chỉ nhìn một lần khó mà nhớ lâu được đúng không nào.

5. Dán giấy nhớ ở những nơi mà bạn hay đi qua

Dán giấy nhớ nơi dễ nhìn để học từ vựng tiếng Hàn tốt hơn

Đây là cách học vô cùng hiệu quả, bởi khi bạn thường xuyên nhìn thấy một từ nào đó, bạn sẽ nhớ nó. Có lẽ đây cũng là cách học mà hầu như bất cứ ai học tiếng Hàn đều đã từng làm và phải thừa nhận rằng cách này vô cùng hiệu quả. Bạn hãy dán những tờ giấy nhớ với đa dạng sắc màu sao cho thật bắt mắt, cỡ chữ phải to và rõ ràng để có thể dễ dàng nhìn thấy.

Một cách để ghi nhớ mặt chữ và cả cách sử dụng của một từ vựng trong quá trình học từ vựng tiếng Hàn là hãy sử dụng từ đó, bất kể bạn làm bài tập ngữ pháp hay giao tiếp hằng ngày. Càng tăng cường sử dụng từ mới càng nhiều bạn càng dễ nhớ và nhớ lâu từ đó.

10 Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Hàn Hiệu Quả (P2) / 2023

Cách thức thứ sáu: Phân bổ thời gian học thuộc lòng từ vựng

Học thuộc lòng từ vựng ít cần vất vả học đêm học ngày. Mỗi ngày sau khi thức dậy, trước lúc đi ngủ, trước cũng như sau ba bữa cơm, khi đợi xe, trên đường về gia đình sau lúc tan học, hơn nữa là là cả thời gian lúc các bạn đang ở trong nhà vệ sinh đều bổ sung thể cuồng nhiệt học thuộc từ vựng. Hãy luôn mang theo sách học tiếng Hàn bên bản thân , tìm hiểu thời kì hãy lập tức học thuộc, luyện tập mọi khi mọi nơi, sau đó là “bật ra dễ dàng “!

10 phương pháp học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả

Cách thức thứ bẩy: Học thuộc lòng từ đồng nghĩa cũng như trái nghĩa

Cách thức thứ tám: Vừa học thuộc lòng vừa dịch

Tích hợp từ vựng thông qua những tổ chức của câu là phương pháp giúp các bạn ghi nhớ từ vựng hàng đầu . khi bắt gặp mỗi từ hãy nhanh chóng bật ra ý nghĩa của tiếng Việt của nó, cũng tương tự, mỗi khi nhìn vào từ tiếng Việt hãy buột miệng nói ra từ đó bằng tiếng Hàn. Hoặc cách khác là hãy mời học viên của các bạn nói ra từ này, sau đó bạn lập tức dịch từ đó sang tiếng Việt; khi sinh viên nói 1 từ tiếng Việt, chúng ta nhanh chóng buột miệng nói ra từ này bằng tiếng Hàn. thông qua phương pháp dịch nhanh từ vựng dưới dạng song ngữ, hiệu quả sẽ khôn xiết xuất sắc ! thông qua cách thức này, các bạn đồng thời bạn còn có thể tập luyện cũng như trau dồi khả năng dịch nói của mình !

Cách thức thứ chín: Học thuộc lòng từ vựng qua số câu

Từ vựng lúc đứng độc lập chỉ tìm hiểu thể là “học lại quên, quên lại học, lại học lại quên”! bởi vậy , nhất thiết phải học thuộc lòng từ vựng qua ứng dụng thực tại . Từ vựng được đặt trong câu mới là từ vựng “sống”, mới tìm hiểu thể giúp bạn ghi nhớ ý nghĩa và biện pháp tiêu dùng 1 cách lâu bền, mới tìm hiểu thể tạo ngữ cảm, mới tìm hiểu thể giúp chúng ta khắc cốt ghi tâm , mãi mãi ít quên! Điều quan trọng là, học thuộc lòng qua câu, chúng ta không những có thể tích lũy vốn từ vựng, Hơn nữa còn có thể tích lũy các câu! số câu bạn tích lũy được còn quan trọng hơn nhiều các từ vựng các bạn học được!

Cách thức thứ mười: Học thuộc lòng từ vựng thông qua đoạn văn

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Tăng Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Chóng Và Nhớ Từ Vựng Thật Lâu / 2023 trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!