Xu Hướng 3/2023 # Cách Nhớ Siêu Tốc Từ Vựng Tiếng Nhật Cơ Bản Hiệu Quả Nhanh Chóng # Top 9 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Nhớ Siêu Tốc Từ Vựng Tiếng Nhật Cơ Bản Hiệu Quả Nhanh Chóng # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nhớ Siêu Tốc Từ Vựng Tiếng Nhật Cơ Bản Hiệu Quả Nhanh Chóng được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Nhưng với phương pháp chúng tôi chia sẻ sau đây bạn sẽ có bí kíp học từ vựng tiếng Nhật cơ bản thật hiệu quả.

Từ vựng tiếng Nhật cơ bản.

Bạn hãy dành thời gian khoảng 20 đến 30 phút mỗi ngày để học từ vựng theo các phương pháp của chúng tôi đảm bảo bạn sẽ học tiếng Nhật cơ bản một cách dễ dàng nhất.

Đọc to với phát âm chuẩn từng từ vựng tiếng Nhật cơ bản mà bạn cần học .

Khi học một từ mới nào đó bạn nên mở từ điển điện tử hoặc từ điển Việt-Nhật hay kim từ điển để học phát âm theo cho chuẩn. Hoặc có thể chọn từ theo một đoạn hội thoại của người bản xứ để học theo cách họ phát âm, sau đó đọc to nhiều lần cách phát âm của các từ mà bạn đã liệt kê phải học trong một ngày.

Dùng các mẹo liên tưởng từ có âm gần giống.

Bóc tách từng bộ phận của từ, dùng từng ký tự của từ để ký hiệu hóa từ đang học thành một câu tiếng Việt nhằm nhớ cả cách đánh vần của từ đó.

Học từ vựng tiếng Nhật cơ bản thông qua hành động và ngữ cảnh.

Tức là khi học một từ nào đó thì mình dùng luôn hành động để diễn tả từ đó hoặc liên tưởng một chuỗi ngữ cảnh trong có từ mình đang học để từ đó ám ảnh trí nhớ của chúng ta. Khi học tiếng Nhật giao tiếp bạn có thể sử dụng chính những từ mới học để thực hành sẽ giúp bạn ghi nhớ từ đó nhanh và lâu hơn.

Dùng Flashcard học từ vựng tiếng Nhật.

Dùng bảng flash card để học.

Đầu tiên hãy chuẩn bị các miếng bìa sau đó mặt trên ghi một từ tiếng Nhật mặt dưới thì ghi chữ tiếng Việt. Cứ học như vậy và trong đầu luôn hồi tưởng hai chiều Việt –Nhật. Đọc từ tiếng Nhật thì trong đầu nghĩ nghĩa tiếng Việt và đọc từ tiếng việt thì trong đầu nghĩ tiếng Nhật.

Đặt câu bằng từ mình đang học.

Hãy dùng các từ đang học kết hợp với ngữ pháp tập viết thành câu . Như vậy vừa học được từ mới mà lại ôn luyện được ngữ pháp.

Tỉ mỉ hóa từ vựng tiếng Nhật.

Phương pháp này có nghĩa là bạn hãy gắn cho từ đang học một hình ảnh nào đó. Nếu từ đó là danh từ chỉ sự vật thì quá dễ dàng rồi, còn nếu là động từ hay tính từ thì bạn hãy liên tưởng đến các hành động hay trạng thái của mình. Hoặc bạn cũng có thể chia ra thành hai phần và liên kết nghĩa để giải thích cho từ đó.

Nguồn: tiengnhatgiaotiep.edu.vn

10 Cách Ghi Nhớ Từ Vựng Tiếng Trung Nhanh Chóng

Thường xuyên lặp đi lặp lại là một trong những cách ghi nhớ từ vựng tiếng Trung phổ biến, tại sao? Có nghiên cứu đưa ra: chứng ta quên 80% thông tin học chỉ trong vài ngày. Vì vậy việc lặp đi lặp lại nội dung học là diều vô cùng cần thiết. Bạn không cần phải học quá kỹ từ vựng, bạn cần lặp đi lặp lại nó thường xuyên, điều đó giúp não bộ của bạn hình thành các nếp nhăn, ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

2. Liên tưởng “từ” thành “hình ảnh”

Não của chúng ta thường nhanh nhạy hơn hình ảnh so với chữ viết. Vậy tại sao bạn không tìm cách liên kết giữa chữ viết và hình ảnh, để tạo ấn tượng tốt với từ vựng tiếng Trung.

3. Chọn phương pháp học tiếng Trung phù hợp.

Như thế nào là một phương pháp phù hợp? Một phương pháp học tập là phương đó bạn cảm thấy hoàn toàn dễ chịu, hứng thú và cảm thấy không mang đến sự nhàm chán nhưng mang lại hiệu quả cao đối với việc học tập của bạn. Điều quan trọng là nó thật sự phù hợp và mang lại hiệu quả cho bạn. Âm thanh, hình ảnh, vận động… tùy vào sự tương thích với bạn.

4. Kết nối cảm xúc

Hệ thần kinh của con người rất nhạy cảm. Vì vậy, việc tạo cảm xúc, hưng phấn, kích thích là điều rất quan trọng. Khi học từ vựng, bạn có thể tạo ra sự liên kết giữa các cảm xúc. Vui, hài hước, buồn… đều có thể thể hiện để ghi nhớ từ vựng tiếng Trung.

5. Học từ vựng tiếng Trung với Flashcard

6. Lặp đi, lặp lại bằng lời nói.

Khi học một từ mới, bạn hãy tự tin để “nói”, đó là cách tạo ấn tượng với não bộ của bạn. Bạn chỉ học mà không nói thì nó là kiến thức trên sách vở, chỉ khi bạn phát ra bằng miệng nó sẽ giúp bạn kiểm tra phát âm và nhớ lâu hơn.

7. Học từ vựng tiếng Trung qua giai điệu âm nhạc.

Từng giai điệu bài hát sẽ thấm nhanh vào trí nhớ của bạn đến mức bạn không thể tưởng tượng được. Bạn có thể hát một bài hát mặc dù không hiểu nghĩa, vậy tại sao bạn không áp dụng phương pháp này vào việc học.

8. Viết đi viết lại.

Việc bạn áp dụng công nghệ vào học tập là điều rất quan trọng, nhưng việc gõ tiếng Trung trên máy tính đang khiến bạn thụ động và quên đi mặt chữ. Thay vì học tiếng Trung bằng cách gõ trên máy tính, sao bạn không thử việc tự viết tay thật nhiều.

9. Hòa nhập tất cả giác quan.

Học từ vựng tiếng Trung là điều không hề dễ dàng, vì vậy bạn cần huy động tất cả các giác quan trên cơ thể của mình. Bạn có thể học tập bằng miệng, tại, mắt, mũi, toàn bộ cơ thể. Hãy suy nghĩ và tạo ra các động tác đặc thù gắn với từ vựng đó. Để khi bạn thực hiện động tác đó sẽ liên hệ được với từ vựng mà bạn đang học.

10. Tập trung cao độ

Việc thường mắc sai lầm của chúng ta trong học tập đó là ta thường làm quá nhiều việc trong một lúc. Điều này làm mất đi sự tập trung, phân tán sự tập trung của ta. Vì vậy, bạn nên tập thói quen chia nhỏ thời gian, mỗi khoảng thời gian tập trung mỗi việc khác nhau. Khi bạn tập trung ghi nhớ từ vựng tiếng Trung hãy loại bỏ hết các việc khác ra khỏi đầu.

Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Siêu Tốc Nhớ Lâu

1 – Não bộ chúng ta hoạt động như thế nào?

Thực tế việc bạn học được từ nhanh hay không, hoàn thuộc phụ thuộc vào não của bạn. Học từ vựng tiếng Anh siêu tốc giống như đi đua xe vậy, bạn đi được nhanh hay không, thì bạn cũng cần phải biết cách xe đạp hoạt động, vận tốc tối đa nó đạt được bao nhiêu, bằng cách nào…

Hãy suy nghĩ về cách bộ nào chúng ta hoạt động. Não bộ được tạo thành từ một mạng lưới nơ-ron kích thước siêu siêu siêu nhỏ. Và nó có hàng trăm triệu tế bào! Tế bào thần kinh truyền tín hiệu điện và hóa học đến các tế bào thần kinh khác. Mỗi tế bào thần kinh có khả năng kết nối với hàng chục ngàn tế bào thần kinh khác. Hãy tưởng tượng tất cả các kết hợp có thể! Nó thậm chí còn ấn tượng hơn cả máy tính mạnh nhất và tất cả các thiết bị được nối với Internet. Đúng, thật điên rồ khi nghĩ về những con số này, nhưng nó lại diễn ra trong đầu chúng ta – 24/7. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng không còn chỗ trống trong não để học ngôn ngữ, hay bạn đã quá già, thì hãy nghĩ lại. Hãy nói điều đó với polyglot (người nói được trên 3 ngôn ngữ trở lên) và đang làm việc với những ngôn ngữ mới mỗi ngày! 🙂

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

2 – Não bộ ghi nhớ bằng cách liên kết

Não của chúng ta hoạt động rất tốt khi ghi nhớ bằng cách liên kết. Khi bạn có thể nói rằng bạn biết một từ, điều đó có nghĩa là có rất nhiều kết nối đủ mạnh để tạo đường dẫn đến từ này trong bộ nhớ của bạn. Nó cũng có nghĩa là các con đường rất ngắn, và do đó truyền thông tin nhanh. Ví dụ, nếu tôi nói với bạn đồng hồ lớn ở Luân Đôn, bạn có thể nghĩ ngay đến Big Ben. Hoặc, nếu tôi nói “bức tượng người phụ nữ của New York ở New York”, tượng Nữ thần Tự Do có lẽ sẽ xuất hiện trong đầu bạn trước khi tôi kịp nói xong. Bộ não của bạn đã tìm kiếm thông tin dựa trên những manh mối tôi đưa cho bạn, và đã tìm ra nó rất nhanh, vì bạn có rất nhiều con đường hoặc liên kết đến những di tích này. Khi bạn nghĩ về những từ này, sự liên tưởng đến những ý tưởng khác hoặc thậm chí là cảm xúc có thể được gợi lên.

Điều đó cũng giải thích tại sao, khi bạn học một từ mới nhưng không xem xét lại hoặc sử dụng nó ngay lập tức, bạn thường quên nó. Nếu các kết nối thần kinh được sử dụng để lưu trữ từ không được sử dụng, chúng sẽ yếu đi và cuối cùng biến mất (tham khảo đường cong quên và hệ thống lặp lại khoảng cách để biết thêm thông tin về điều này).

Vì vậy, biết rằng bạn biết tất cả những điều đó, làm thế nào bạn có thể học từ vựng mà không lãng phí thời gian?

3 – Điều gì giúp bạn học từ vựng siêu tốc nhớ lâu?

Ơn trời, cuối cùng cũng đến nội dung này!

Ghi nhớ ý nghĩa – bước rõ ràng nhất. Bạn không cần phải học và ghi nhớ ý nghĩa bằng cách tra cứu bản dịch trong từ điển. Nó còn tốt hơn để kết nối từ mới với một hình ảnh hoặc với định nghĩa của riêng bạn, đặc biệt là vì hầu hết các từ don don có một bản dịch hoàn hảo.

Ghi nhớ chính tả – Nhưng bạn có thể bỏ qua chính tả nếu mục tiêu của bạn là nói đúng. Suy nghĩ về chính tả trong một số ngôn ngữ thậm chí có thể làm rối loạn phát âm của bạn.

Ghi nhớ phát âm – Một bước rất quan trọng mà quá thường xuyên bị bỏ qua. Nó rất quan trọng đối với một số ngôn ngữ nhất định, như tiếng Anh, có cách đánh vần khác với cách phát âm của nó (xem bài viết của chúng tôi về phát âm tiếng Anh để biết thêm thông tin). Nó tốt hơn để học cách phát âm chính xác ngay từ đầu hơn là phải quay lại và sửa chữa những thói quen xấu.

Ghi nhớ sử dụng – Nếu nó là một danh từ đơn giản, thì điều đó thường không quá khó để làm, nhưng đối với các loại từ khác, nó rất quan trọng để biết khi nào và làm thế nào để sử dụng nó (ứng dụng của chúng tôi cung cấp các câu ví dụ, cho biết cách sử dụng một từ thường).

ĐỌC THÊM Tổng hợp các bài hướng dẫn phát âm tiếng Anh từ cơ bản đến thành thạo từ Elight

4 điều này nghe có vẻ hiển nhiên, bạn chậc lưỡi, ai chẳng biết! Nhưng khoan, nhớ lại xem lần gần nhất bạn học từ mới, bạn có chắc là bạn học phát âm của nó chứ? Hay cách sử dụng, bạn có chắc bạn đã nắm được hết cách dùng của 1 từ, ví dụ như từ make up, ngoài nghĩa trang điểm, nó còn có nghĩa gì khác? Đó, câu trả lời là không, thì là bạn học chưa đủ, các kết nối của từ trong bạn không chắc chắn và còn khá yếu.

Trời, nhưng mà học cả 4 nội dung này lân, có nhiều quá không? Nhìn đã thấy…. nản rồi! Chắc hẳn vài bạn sẽ nghĩ vậy. Nhưng yên tâm, Elight sẽ chỉ cho bạn nhiều kỹ thuật để tối ưu hóa quá trình học tập và làm cho nó dễ dàng, đơn giản hơn.

4 – Phương pháp được khoa học chứng minh giúp học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhớ lâu

4.1 – Nghĩ về hình ảnh

Tất cả các chuyên gia lớn trong việc ghi nhớ đều đồng ý về một điều: để có một trí nhớ tốt, bạn phải có khả năng hình dung và tưởng tượng tốt. Nếu bạn phải nhớ thông tin, hãy cố gắng liên kết nó với một hình ảnh. Trong học ngôn ngữ, nó đặc biệt quan trọng để đưa ra những hình ảnh trong tâm trí. Nếu tôi phải nhớ từ “moon” (mặt trăng), não bộ của tôi sẽ ngay lập tức cần 1 thời gian để liên kết từ này với hình ảnh của mặt trời.

Tưởng tượng 1 cách sáng tạo

Nếu bạn liên tưởng 1 cách sáng tạo và kỳ quái, từ vựng sẽ có cơ hội được ghi nhớ tốt hơn trong tâm trí bạn. Vài ví dụ? Để nhớ từ foot, hãy nghĩ tới 1 bàn chân khổng lồ, hoặt 1 bàn chân xanh lá mạ…cuốn sách. Nó kỳ quái, nhưng bạn đã thắng! Hình ảnh càng kỳ quái càng lưu lại ấn tượng trong bạn lâu, và bạn càng khó quên nó!

Kích thích cảm xúc

Thật khó để quên những người hoặc những nơi mà bạn liên tưởng đến cảm xúc mãnh liệt (đây có thể là nỗi buồn, niềm vui, sự sợ hãi, sự tức giận,…). Chúng ta thường ngạc nhiên về việc chúng ta nhớ những chi tiết nhỏ nhưng để lại cảm xúc mạnh mẽ như thế nào. Bạn có thể đi làm mỗi ngày và không bao giờ nhận thấy màu sắc của các bức của tòa nhà dọc dãy phố quen thuộc. Nhưng nếu bạn đủ tuổi, tôi chắc chắn bạn sẽ nhớ các sự kiện đợt dịch Covid-19, bao gồm cả khi bạn nhận được tin tức, các thông tin về các bệnh nhân, các y bác sĩ và các câu chuyện, chi tiết sống động khác. Điều đó bởi vì đó là một kinh nghiệm cảm xúc.

4.2 – Sáng tạo ra những câu chuyện xung quanh từ

Phương pháp này còn được gọi là phương pháp học từ vựng tiếng Anh siêu tốc theo cách của người Do Thái. Chẳng hạn, tôi đã có khoảng thời gian khó khăn nhất khi nhớ từ retire (có nghĩa là nghỉ hưu). Vì vậy, tôi tưởng tượng một nhóm người lớn tuổi hơn, hát và tiệc tùng với những ly rượu sâm banh và một chút đối xử với một bữa tiệc tưng bừng thực sự để ăn mừng. Bây giờ, mỗi lần tôi nghĩ về nó, hình ảnh này tự động đến với tôi.

Câu chuyện của của bạn càng kỳ quặc, càng buồn cười, thậm chí là nực cười và quái đản thì khả năng bạn sẽ nhớ từ vựng càng tốt hơn. Trí tưởng tượng của bạn không có giới hạn, vì vậy với mỗi từ khó, bạn có thể tạo nên câu chuyện của riêng mình!

4.3 – Tạo mối liên kết, mối quan hệ giữa các từ

Bạn nhớ nội dung về cách thức hoạt động của bộ não ở trên chứ? Não của chúng ta ghi nhớ bằng việc truyền các xung điện thần kinh từ nơ ron này tới nơ ron kia. Khi bạn học từ mới, việc tạo mối liên kết giữa các từ rất hữu ích cho việc nhớ từ nhanh hơn và lâu hơn. Đó là lý do tại sao bạn nên học từ vựng theo chủ điểm. Các từ vựng trong 1 chủ điểm sẽ liên kết với nhau về ngữ nghĩa; và cả học từ vựng theo các gia đình từ, vì thường chúng có mối liên kết về mặt chữ, cách viết, phát âm.

Ví dụ:

Học từ vựng theo gia đình từ: nature (tự nhiên); natural (thuộc về tự nhiên), naturally (một cách tự nhiên)

Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

Bộ sách này dành cho:

☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Chóng Và Hiệu Quả

Kool Study: Học từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và Hiệu quả

Ngoài việc nhắc nhở và hiển thị từ vựng trên desktop, Kool Study 1.0 còn hỗ trợ bạn nhiều cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả như: ghi âm, phát âm từ vựng, nghe phát âm từ giọng sẵn có, phản xạ từ vựng,…

Tải Tại đây Hoặc link: http://kooldic.com?a=234 (dung lượng 3,14MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8/8.1/10.

Chương trình bao gồm bốn nội dung chính là Học, Luyện, Kiểm, Ôn, tương ứng với sự tăng dần của cấp độ.

Trong giai đoạn đầu tiên, bạn sẽ làm quen với “mặt chữ” của từ vựng. Bạn nhấn nút H để vào chế độ Học từ vựng. Trong chế độ nầy, từ vựng sẽ xuất hiện theo trật tự xáo trộn và tồn tại dưới các hình thức cơ bản là từ tiếng Anh kèm phiên âm, nghĩa tiếng Việt kèm phiên âm tiếng Anh, từ tiếng Anh – nghĩa tiếng Việt và kèm phiên âm tiếng Anh. Trong mỗi hình thức từ, đều có phần giọng đọc phát âm để bạn học theo.

-Luyện từ vựng: Sau khi đã ghi nhớ và học xong các từ hiển thị trên desktop, bạn sẽ làm một bài test nho nhỏ để kiểm tra lại những từ đã học. Bạn nhấn biểu tượng chữ L để vào chế độ Luyện từ vựng. Ở bài tập nầy, bạn phải thực hiện thao tác ráp từ đúng vị trí. Bằng một số từ ngẫu nhiên tiếng Việt xuất hiện, kèm theo đó là từ vựng tiếng Anh, bạn sẽ thực hiện thao tác “match” để nối chúng lại cho đúng logic. Dùng chuột để kéo từ tiếng Việt và “bỏ” vào từ tiếng Anh, nếu đúng logic bạn sẽ nhận được thông báo của chương trình.

Trong phần nầy, bạn cũng sẽ có thêm hai bài kiểm tra phản xạ Nghe(nghe từ phát âm và gõ lại, càng gõ nhanh và chính xác thì điểm số càng cao), và luyện phản xạ Nhìn (nhìn từ tiếng Việt và gõ từ tiếng Anh). Cả hai phần nầy đều đòi hỏi trí nhớ và khả năng vận dụng từ vựng một cách chính xác để đạt kết quả cao nhất.

-Kiểm tra từ vựng: Bạn nhấn biểu tượng chữ K để chuyển sang chế độ kiểm tra. Tương tự như hai phần trước, song bạn sẽ có bốn tùy chọn đáp án theo kiểu trắc nghiệm để trả lời. Bạn sẽ nghe một từ tiếng Anh và chọn nghĩa tiếng Việt chính xác từ các đáp án gợi ý cho sẵn.

-Ôn từ vựng: Giúp bạn tổng hợp lại toàn bộ từ vựng đã học từ lúc ban đầu, các từ vựng sẽ xuất hiện tuần tự trên desktop theo cách đọc tiếng Anh trước, hiển thị nghĩa tiếng Việt sau, hoặc hiển thị nghĩa tiếng Việt trước, đọc từ tiếng Anh sau, phát âm từ vựng độc lập, hoặc kết hợp hiển thị cả hai (từ và nghĩa từ cùng lúc). Sau đó sẽ xuất hiện từ vựng tiếng Anh không kèm nghĩa, và cuối cùng là bạn chỉ còn nghe phát âm từ vựng bằng giọng đọc mà thôi. Trình tự nầy sẽ luân phiên thay đổi và xáo trộn để giúp bạn gợi nhớ từ. Lưu ý là, số lượng từ xuất hiện sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn lưu lượng “từ” ngay khi ứng dụng khởi động (mục Bạn muốn học… từ mỗi ngày).

-Thu âm từ vựng: Cho phép bạn ghi âm từ (đọc từ micro) và nghe lại để luyện đọc, bạn nhấn nút Thu âm để ghi và nhấn nút Nghe để nghe lại. Bạn cố gắng làm sao phát âm càng giống với từ gốc càng tốt.

-Quá trình học: Thống kê lại kết quả bạn đã học.

Phần mềm được viết bởi tác giả Lê Ngọc Khoa, chi tiết về sản phẩm bạn đọc có thể tham khảo trên trang http://kooldic.com/?page_id=3050

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nhớ Siêu Tốc Từ Vựng Tiếng Nhật Cơ Bản Hiệu Quả Nhanh Chóng trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!