Xu Hướng 3/2023 # Cách Luyện Nghe Nói Tiếng Anh Cho Bé Giai Đoạn 1 # Top 6 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cách Luyện Nghe Nói Tiếng Anh Cho Bé Giai Đoạn 1 # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cách Luyện Nghe Nói Tiếng Anh Cho Bé Giai Đoạn 1 được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách luyện nghe nói tiếng Anh cho bé giai đoạn 1

Giai đoạn 1 của dạy bé luyện nghe nói tiếng Anh thường bắt đầu với những bé đang ở trong độ tuổi lớp 1 đến lớp 5. Nếu như tiếng Anh lớp 1 đơn giản và dễ dùng thì tiếng Anh lớp 4,5 đã bắt đầu ở những trình độ khó hơn. Tuy nhiên dạy nghe tiếng Anh lớp 1 hay nghe tiếng Anh lớp 5 thì cũng đều cần phải thực hiện giai đoạn 1 này.

Giai đoạn 1 của dạy nghe nói tiếng Anh cho bé các bậc phụ huynh hay giáo viên cần hết sức kiên trì khi cố gắng hướng dẫn các em học một môn ngoại ngữ mới. Đừng bắt trẻ ngay từ đầu đã nghe những câu thoại dài hay những bài luận quá phức tạp. Hãy cho bé học nghe, học nói những câu thoại ngắn trước, những mẫu câu đơn giản, có sẵn trong băng hoặc những bài đã được dạy trên lớp.

Sau một thời gian nghe nói như vậy, các bé sẽ quen dần với những ngữ âm, ngữ điệu, những nhịp điệu của tiếng Anh, khi đó các bé sẽ bắt kịp với việc học nghe nói tiếng Anh dễ dàng hơn. Sau khi bé đã quen với những nhịp điệu bạn bắt đầu thay thế những từ vựng tiếng Anh mới học vào những câu đã học sao cho ngữ pháp đúng. Đây là cách giúp bé học nghe nói rất tốt.

Ví dụ đơn giản khi thay các từ như sau:

Khi bé đã quen với câu này thì các bạn có thể thay thế rất nhiều những từ vựng khác như: Newspaper (tờ báo), Pen (cây viết), Umbrella (cái dù)… để bé thực hành hiệu quả nhất.

Khi bé thay thế những từ vựng mới đó vào những câu bé đã học trước đó thì sau này việc bé phản xạ khi gặp phải những trường hợp tương tự sẽ trở nên dễ dàng hơn. Với cách học đó thì vốn từ vựng của bé cũng được trang bị đầy đủ hơn, phong phú hơn và khả năng phản xạ tiếng Anh của bé cũng nhanh hơn.

Học Tiếng Anh Cơ Bản Cho Bé Giai Đoạn Từ 0 Đến 2 Tuổi

Tiếng Anh là một ngôn ngữ đang ngày càng phổ biến và trở nên quan trọng trong công việc chính vì vậy có rất nhiều phụ huynh đang lo lắng về việc làm sao để dạy cho các con học tiếng Anh. Vậy thì trong bài viết này cùng mình tìm hiểu cách dạy tiếng Anh cơ bản cho các bé.

1. Bé cần sự hỗ trợ từ phía cha, mẹ

Trong giai đoạn mới bắt đầu học tiếng Anh, trẻ rất cần sự hỗ trợ đến từ phía cha mẹ. Bởi vì:

* Cha mẹ có thể theo sát được con , có thể tập trung vào một mình bé và tương tác với bé theo kiểu 1-1.

* Cha mẹ là người hiểu con cái của mình nhất, họ biết con đang cần gì và thích gì, vì vậy cha mẹ có thể dạy con sao cho phù hợp với sở thích của con để con có hứng thú học môn tiếng Anh hơn.

* Trẻ em có những ngày rất hứng thú học tiếng Anh và lại có những ngày chán không muốn học vì vậy cha mẹ sẽ biết đưa lượng kiến thức sao cho phù hợp với tâm trạng của con.

2. Cách dạy bé học giai đoạn từ 0 tuổi đến 2 tuổi

Khi bé vẫn còn trong bụng mẹ

Bạn hãy cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Lúc này hãy bật những bản nhạc bằng tiếng Anh để kích thích vùng ngôn ngữ trong con phát triển hơn. Theo các nghiên cứu, thì khi mẹ mang bầu nếu thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh thì bé sinh ra sẽ có khả năng ngôn ngữ hơn, dễ dàng tiếp thu khi học tiếng Anh hơn.

Giai đoạn từ khoảng 5 đến 6 tháng tuổi

Bạn hãy trò chuyện với con bằng tiếng Anh, lúc này mặc dù con chưa thể nói nhưng hãy để bé tiếp xúc với tiếng Anh. Hãy chơi đùa với trẻ nói những câu đơn giản (Ví dụ: bạn có thể chỉ vào cái áo màu xanh da trời mà mình đang mặc và lặp lại câu nói: “This is blue.” Làm như vậy con vừa có thể tiếp xúc với tiếng Anh và con vừa có thể phân biệt được các màu sắc.)

Ở giai đoạn này chỉ cần nhớ 2 điều đó là: VUI và LẶP LẠI. Các bé chưa thể hiểu và phản xạ nhưng ngôn ngữ vẫn vào đầu. Ngoài ra, trong việc hình thành vỏ ngôn ngữ có sự đóng góp rất quan trọng của âm nhạc. Ở giai đoạn này, bất kỳ đứa trẻ nào cũng đều rất nhạy bén với âm nhạc ;nên bật nhạc hoặc live, hát trực tiếp là tốt nhất vì âm thanh qua loa đã qua xử lý và cắt bỏ nhiều tần số tốt cho não.

Giai đoạn này cần lặp có chủ đích sử dụng phương pháp “shadowing” để trẻ lặp theo. Âm nhạc vẫn là chất “xúc tác” cực tốt trong việc học tiếng Anh của trẻ. Trẻ đã có thể tự tập nói những từ đơn. Ví dụ: bạn hãy hát bài hát về bảng chữ cái tiếng anh và để trẻ hát theo, hát nối tiếp các từ mà bạn ngừng lại để trẻ hát tiếp.

Hãy dạy trẻ bắt đầu trả lời những câu hỏi bằng các từ đơn trong tiếng Anh. Ví dụ: bạn có thể hỏi “Do you love the dad?”. Lúc này bé có thể trả lời lại được là “Yes” hoặc “No”.

Hãy dán thật nhiều đồ vật, hình thù, màu sắc xung quanh nhà để nói chuyện với trẻ.Khi dán các hình vật lên như vậy trẻ sẽ thấy rất hứng thú và yêu thích để vừa học vừa chơi. Ví dụ: bạn dán hình chú chó lên tường và bảo feeling the dog và bé sẽ tiến lại gần với chú chó trên tường.

Từ 2 tuổi trở đi trẻ đã có thể giao tiếp được với người lớn. Nếu cha mẹ lúc này cảm giác tiếng Anh của mình chưa được tốt lắm, thì có thể đưa con tới các trung tâm tiếng Anh hoặc đưa con ra các nơi vui chơi công cộng có nhiều khách du lịch để cho con giao tiếp với người bản ngữ. Thời gian này cha mẹ cần chú ý dạy về phần phát âm để trẻ có thể phát âm chuẩn ngay từ lúc ban đầu.

Và cuối cùng hãy dành thời gian nói chuyện với trẻ, hãy hiểu trẻ, biết con mong muốn gì thì mới có thể dạy con.

Mình hy vọng qua bài viết này các bậc phụ huynh sẽ có được thêm những phương pháp tốt nhất để dạy bé học tiếng Anh cơ bản trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi.

4 Cách Luyện Nghe Nói Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

{{ sentences[sIndex].text }}.

Your level :

{{level}}

{{ completedSteps }}%

Sử dụng “công thức vạn năng” trong tiếng Anh nghe nói

Mỗi một cá nhân đều có khả năng tư duy và tiếp cận kiến thức khác nhau. Do đó, phương pháp luyện nghe và nói tiếng Anh này có thể hiệu quả với người này nhưng chưa chắc đã hiệu quả với người khác. Cũng như phương pháp kia có thể hiệu quả với người nọ nhưng không hiệu quả với bạn. Do đó, phương pháp luyện nghe tiếng Anh chắc chắn hiệu quả là khái niệm mang tính tương đối khi học tiếng Anh.

Thành ngữ trong tiếng Anh có câu: 

“One Size Doesn’t Fit All” 

Có nghĩa là “Không có một cỡ áo nào cho mọi người”. Khi nghe và nói tiếng Anh cũng vậy. Bạn sẽ không thể tiến bộ nếu mãi suy nghĩ “cái áo” đó vừa vặn với bản thân. 

Khi bạn đã “có công mài sắt” nhưng mãi chưa nên “cái kim” thì nên thay đổi đổi phương pháp học của mình rồi. 

Cố nghe 100% từ và nói đúng cả ngữ pháp lẫn ngữ điệu

Sai lầm này thường gặp trong trường hợp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Trong tiếng Anh nghe nói, mục tiêu nghe trọn vẹn hết câu và đoạn, nói đúng ngữ pháp và ngữ điệu hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, mục tiêu này chỉ phù hợp với bạn có kỹ năng nghe và nói mở mức khá trở lên. Nếu bạn là người tập tành thì mục tiêu này là mục tiêu dài hạn. Trước tiên bạn phải thiết lập được mục tiêu ngắn hạn.

Dịch từng từ tiếng Anh sang tiếng Việt

Tiếng Anh rất khác biệt và không giống tiếng Việt nên bạn không thể dịch theo chiều thuận từ trái sang phải. Cách sắp xếp trật từ tự trong câu tiếng Anh lại không hề hoàn toàn dịch theo trật tự từ đó. Nếu bạn đang dịch kiểu này, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để sắp xếp và hiểu hết cả nội dung.

Bật mí 4 cách luyện nghe và nói tiếng Anh hiệu quả nhất

2. Học nghe tiếng Anh hiệu quả khi lựa chọn nội dung nghe phù hợp

Lựa chọn giáo trình nghe không phù hợp với năng lực của bạn sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái chán nản. Do đó, chọn nội dung nghe nói phù hợp với khả năng của bản thân là cách nghe tiếng Anh hiệu quả nhất. Thông thường, nghe ở chia ở các mức độ:

Cấp độĐộ dài đoạn ngheTốc độ nghe1NgắnDưới tốc độ chuẩn2NgắnTốc độ chuẩn3NgắnTrên tốc độ chuẩn4DàiDưới tốc độ chuẩn5DàiTốc độ chuẩn6DàiTrên tốc độ chuẩn

3. Luyện nghe tiếng Anh sử dụng phương pháp 4 chữ ĐOÁN

Đầu tiên là đoán trước khi nghe. Dựa vào tình huống, ngữ cảnh giao tiếp mà bạn có thể chuẩn bị được tinh thần sắp nghe là gì, xuất hiện những từ vựng nào.

Thứ 2 là đoán ý chính. Sau khi nghe hết, bạn có thể mường tượng được nội dung cốt lõi này.

Kế tiếp là đoán từ không biết. Những từ không biết ở đây phải là từ quan trọng. Có thể ở ngay câu tiếp theo, họ sẽ làm rõ từ đó.

Cuối cùng là đoán mò. Sau khi làm hết tất cả các cách trên, bạn có thể đoán mò theo ngữ cảnh.

4. Cách học nghe tiếng Anh hiệu quả: chép lại những gì nghe được

Hành động chép lại sau quá trình nghe giúp bạn ghi nhớ chính xác và sửa lỗi các từ nghe bị sai.

Top 3 cách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà mà vẫn “đỉnh”

Để luyện nói tiếng Anh hiệu quả tại nhà và hay như người bản xứ, bạn cần:

1. Học hệ thống phiên âm quốc tế IPA và âm đuôi

Thiết lập nền tảng nói tiếng Anh có chuẩn và lưu loát hay không, bạn phải xây dựng vững vàng kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn. Hệ thống phiên âm quốc tế IPA là hệ thống phiên âm được tất cả các quốc gia (không xem tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, có nhu cầu học tiếng Anh) được áp dụng. Bao gồm 44 âm: nguyên âm, phụ âm và nguyên âm đôi, hỗ trợ bạn học tiếng Anh hiệu quả.

3. Cách luyện tiếng Anh nghe nói: học cùng bạn bè

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà sẽ bớt nhàm chán nếu khi có cùng người bạn đồng hành tương tác học nghe tiếng tiếng Anh. Thật tuyệt vời nếu như bạn có bạn bè cũng đang học cùng. Các bạn có thể cùng nhau luyện nói và đáp lại sẽ giúp bạn tự tin và bớt bỡ ngỡ trong giao tiếp. Kiến thức bạn tiếp thu được sẽ không ít hơn bạn học 100 bài luyện nghe tiếng Anh đâu. Tìm hiểu cách luyện nghe tiếng Anh miễn phí, giao tiếp với bạn bè là lựa chọn hàng đầu.

1. Sai lầm phổ biến khiến việc luyện nghe tiếng Anh không hiệu quả?

Nghe dịch tiếng Anh sang tiếng Việt – áp dụng công thức không phù hợp – cố gắng nghe từng từ

2. Các kênh luyện nghe tiếng Anh hiệu quả?

TED – chúng tôi – Podcast

Chia Sẽ Cách Luyện Kỹ Năng Nghe Nói Đọc Viết Tiếng Anh

Luyện kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng anh

Bài nghe tiếng Anh

Các bài nghe tiếng Anh được chia thành cấp độ và lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể lựa chọn bài nghe theo trình độ của mình.

Luyện đọc viết tiếng Anh

Luyện tập sao chép

Quá trình luyện tập sao chép tương đối đơn giản, bạn chỉ cần chú ý sao chép cho đúng và rõ ràng. Bạn có thể chép lại bài học chẳng hạn. Trong quá trình chép nên tập trung để ghi nhớ và có thẻ viết lại để nhớ những cấu trúc ngữ pháp cơ bản của câu.

Luyện viết tiếng Anh hàng ngày

Viết tự do

Khi bạn đã nắm rõ ngữ pháp thì bạn nên biết tự do theo ý hiểu của mình. Hãy làm mọi cách để câu viết của bạn trở nên ngắn gọn hơn, đồng thời có thể thay thế những cụm từ, mệnh đề hay danh từ bằng đại từ chẳng hạn.

Luyện tập kĩ năng đọc

Khi luyện tập kỹ năng đọc, bạn nên tập trung vào ký hiệu âm thanh như vậy sẽ nhận diện được chữ và cách đọc, cách phát âm. Khi đọc bạn nên cố gắng đọc theo nhóm từ mà không nên dọc từn chữ một. Đọc theo nhóm sẽ giúp bạn dễ nhận diện từ đó và hiểu trong đầu.

Việc đọc trôi chảy khi mà cách phát âm chưa tốt là điều không thể, bởi vậy hay luyện tập thường xuyên việc đọc những bài học, văn hay những bài báo bằng tiếng Anh để khi đọc sang tài liệu khác ta bắt gặp các nhóm từ đã quen, từ đó giúp ta không bị bỡ ngỡ.

Kể từ ngày 01/01/2019, cộng đồng chia sẻ ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh 247 phát triển thêm lĩnh vực đào tạo có tính phí. Chúng tôi xây dựng các lớp đào tạo tiếng Anh online 1 kèm 1 với đội ngũ hơn 200+ giáo viên. Chương trình đào tạo tập trung vào: Tiếng Anh giao tiếp cho người lớn và trẻ em, Tiếng Anh thương mại chuyên ngành, Tiếng Anh để đi phỏng vấn xin việc, Luyện Thi IELTS, TOEIC, TOEFL,..

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Luyện Nghe Nói Tiếng Anh Cho Bé Giai Đoạn 1 trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!