Xu Hướng 11/2022 # Bỏ Túi Ngay Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Nhật, Tránh Xa Những Cách Học Sai Lầm / 2023 # Top 13 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Bỏ Túi Ngay Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Nhật, Tránh Xa Những Cách Học Sai Lầm / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Bỏ Túi Ngay Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Nhật, Tránh Xa Những Cách Học Sai Lầm / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những sai lầm khi học từ vựng tiếng Nhật cần tránh

Học tiếng Nhật qua chữ Romaji

Romaji là chữ phiên âm cách đọc tiếng Nhật sang chữ cái Latin nên khi học chúng ta có cảm giác gần giống với chữ minh, khá dễ học. Những bạn mới học tiếng Nhật thì nên học thông qua bảng chữ cái này.

Tuy nhiên để thi cử, để có thể sử dụng tiếng Nhật trong công việc thì chắc chắn học bảng chữ cái Romaji thôi là không đủ. Bạn đừng nên phụ thuộc quá vào những chữ phiên âm tiếng Nhật bởi nó sẽ có giới hạn nhất định. Quen lâu dần với kiểu chữ phiên âm Latin tiếng Nhật này, bạn sẽ có tâm lý “sợ” học tiếng chữ Nhật do vậy mà chẳng khi nào có thể tiến bộ được, không thể sử dụng tiếng Nhật thành thạo.

Đọc truyện tranh, xem phim kiêm luôn việc học tiếng Nhật

Đây là cách học tiếng Nhật vô cùng thú vị và ai cũng nên trải nghiệm cách học này. Tuy nhiên, đây vẫn là cách học thụ động bởi khi xem phim hay đọc truyện tranh thì mục đích là để giải trí. Do vậy mà tiếng Nhật của bạn không cải thiện tốt được. Muốn tăng từ vựng tiếng Nhật, cải thiện tiếng Nhật hiệu quả thì bắt buộc phải nghe một cách có chủ đích.

Đọc sách, tiểu thuyết viết bằng tiếng Nhật đến khi hiểu hết

Để tăng vốn từ vựng thì đây là một cách học sai lầm. Bạn sẽ thấy rất nhiều bạn đọc hất cuốn truyện này đến cuốn truyện khác hay cuốn sách này đến cuốn sách khác nhưng không giỏi tiếng Nhật được hoặc đạt được thành tích thấp trong các kỳ thi. Đơn giản bởi chỉ bạn chỉ đang học tiếng Nhật gói gọn trong vốn từ tiếng Nhật của tác giả cuốn sách đó mà thôi.

Học từ mà không cảm xúc, không áp dụng để giao tiếp

Học một ngôn ngữ mới bạn như biết hơn một thế giới là bởi từ ngữ mở cho bạn những cảm xúc mới, mở cho bạn những hiểu biết mới. Nếu bạn học chỉ phục vụ mục đích thi cử theo kiểu cưỡng chế, học để lấy bằng, không áp dụng để giao tiếp thì không thể đạt được hiệu quả cao.

Những mẹo học từ vựng tiếng Nhật nhớ mãi không quên

Học đúng trình độ

Đây không hẳn là một mẹo nhưng đây là một câu giúp bạn nhớ rằng chỉ có cách học phù hợp với trình độ năng lực của bạn mới đem lại cho bạn kết quả tốt nhất mà thôi. Nếu bạn đang ở con số 0 của tiếng Nhật thì tốt nhất hãy đặt mục tiêu nhỏ, hoặc nếu mục tiêu dài hạn như N2 chẳng hạn thì cũng nên chia ra quá trình ôn luyện cụ thể theo từng chặng đường nhỏ. Đừng ngồi lớp N2 trong khi năng lực của mình chỉ ở N4.

Đặt mục tiêu khi học từ vựng

Phương pháp để học từ vựng hiệu quả đó là đặt mục tiêu. Nói rộng ra, để có được thành tích cao trong tiếng Nhật thì bắt buộc bạn phải đặt mục tiêu cho nó. Tốt nhất hãy đặt mục tiêu bằng con số cụ thể hàng ngày bạn sẽ cần thuộc bao nhiêu từ vựng chẳng hạn. Số lượng từ vựng làm mục tiêu sẽ phụ thuộc vào mục tiêu đạt điểm số trong kỳ thi tiếng Nhật mà bạn mong muốn.

Học từ vựng gắn liền với cảm xúc

Học có cảm xúc thì hiệu quả tăng gấp bội. Gắn với cảm xúc ở đây đó chính là tình cảm của bạn với tiếng Nhật. Để có cảm xúc thì không cần phải gượng ép. Thực ra học từ vựng tiếng Nhật rất hay bởi nó là chữ tượng hình, gắn liền với nhiều ý nghĩa biểu tượng nhất định. Có rất nhiều bạn càng học thì lại càng mê mẩn.

Dùng từ ngay lập tức

Khi học được xong một từ vựng tiếng Nhật thì cách hiệu quả nhất để nhớ nó chính là sử dụng nó ngay. Bạn có thể đặt câu với từ vựng đó, đọc từ vựng đó thật to.

Lặp lại nhiều lần

Học ngoại ngữ đơn giản chỉ là học thuộc lòng mà thôi. Nếu bạn chăm chỉ, kiên trì học đều đặn ngày nào cũng học, chịu khó lặp lại từ vựng tiếng Nhật học được nhiều lần thì sẽ thu được thành tích cao.

Các phương tiện học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả mà bạn nên biết

Ứng dụng từ điển

Học trong thời đại công nghệ thông tin, kỹ thuật số phát triển như hiện nay cũng đơn giản hơn trước rất nhiều. Bạn có thể tải các ứng dụng từ điển để học một cách nhanh chóng, dễ dàng. Các ứng dụng từ điển cũng giúp bạn biết được các mẫu câu, các ví dụ với chính từ vựng mà bạn đang học.

Flashcard

Nếu các ứng dụng từ điển không phù hợp thì bạn có thể chọn học từ vựng tiếng Nhật bằng flashcard. Bạn có thể mua sẵn tại các hiệu sách nhưng cũng có thể tự làm. Một mảnh giấy, mặt trước ghi tiếng Nhật, mặt sau ghi nghĩa và phiên âm. Vậy là bạn có thể học tiếng Nhật hiệu quả bất cứ khi nào rồi.

Truyện tranh, phim ảnh

Những Cách Học Tiếng Anh Sai Lầm / 2023

Với mục tiêu có thể nói chuyện, làm việc bằng tiếng Anh nhưng nhiều bạn học tiếng anh mới chỉ đặt mục tiêu ở mức đạt tương đối phần ngữ âm chứ chưa nghĩ đến việc ôn thi toeic và sở hữu chứng chỉ danh giá này với số điểm cao vì thấy tiếng anh khá khó. Để giúp đỡ các bạn trên con đường chinh phục tiếng anh, Trung tâm Anh ngữ Athena (Athena Center) đã mở các khóa học tiếng anh với người giảng dạy chính là cô Vân Anh – Thạc sĩ trường Leeds Metropolitan từ Vương quốc Anh với các thành tích ấn tượng:

– Chứng chỉ giảng dạy Tiếng Anh TESOL (Chứng chỉ giảng dạy Tiếng Anh 80 nước trên thế giới)

– 5 năm kinh nghiệm về dạy Toeic và Ielts, từng giảng dạy tại những trung tâm hàng đầu về TOEIC tại Hà Nội. Có tới hơn 95% số sinh viên sau các khoá học đạt được điểm đầu ra như mong muốn.

– CEO kiêm giảng viên của Trung tâm Anh ngữ Athena

MUỐN ÔN THI TOEIC HIỆU QUẢ? ĐĂNG KÝ NGAY: KHÓA HỌC THÀNH THẠO 4 KỸ NĂNG TOEIC TẠI ATHENA!

Theo Ms Vân Anh thì mỗi quốc gia, châu lục với đặc trưng văn hóa, trình độ nên có tính cách, phương pháp học tập khác nhau:

Từng gặp gỡ, dạy tiếng Anh cho nhiều sinh viên, tôi nhận thấy, phần lớn các em đều chăm chỉ và có tinh thần cầu tiến. Với riêng tiếng Anh, nhiều bạn không lợi thế trong kỹ năng nói, còn lúng túng khi đứng trước lớp thuyết trình, phát biểu hay cả khi nói chuyện với bạn bè.

Việc chỉ đặt mục tiêu những người xung quanh hiểu mình là cách học tiếng Anh sai lầm. Nhiều sinh viên cho rằng ngữ âm không quan trọng và quá khó để nói chuẩn bởi tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Vì vậy, họ chấp nhận nói tiếng Anh kiểu “bồi” miễn sao người đối diện hiểu được và không quan tâm nhiều đến phát âm chuẩn. Chẳng hạn, nếu phát âm không tốt, một số người sẽ nói câu “I love Vietnamese food” (Tôi yêu đồ ăn Việt Nam) thành “I love Vietnamese foot” (Tôi yêu bàn chân Việt Nam). Người nghe hẳn bối rối nhưng cũng luận ra nội dung chính của câu nói trên nhờ ngữ cảnh. Lỗi sai có thể hài hước như thế, nhưng cũng có khi nghiêm trọng đến mức làm bạn mất đi cơ hội học tập, làm việc quý giá.

Nhưng khi bạn học tập, làm việc hay đi du lịch tới các quốc gia như Anh, Mỹ, Australia, người bản địa sẽ không thông cảm cho những lỗi sai này. Chính bản thân người Việt Nam đến đây phải tự hoàn thiện khả năng giao tiếp của mình và còn phải thích nghi với văn hóa ngôn ngữ ngoại quốc. Nhiều học viên của tôi, dù rất tự tin trước khi du học nhờ thường xuyên nói chuyện với người nước ngoài tại Việt Nam, vẫn bị sốc ngôn ngữ, từ đó mất tự tin, cô độc trong môi trường mới. Như vậy, môi trường “người xung quanh” đã thay đổi – trở nên khó tính hơn, nên nếu không chuẩn ngữ âm, các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để giao tiếp hiệu quả.

MẤT GỐC TIẾNG ANH? ĐỪNG LO, ĐÃ CÓ: KHÓA HỌC TOEIC 0 – 500+

Nếu hiểu đúng tầm quan trọng của ngữ âm, các bạn sẽ có ý thức luôn nói chuẩn bằng nhiều cách khác nhau. Một môi trường chỉ có tiếng Anh chuẩn, chẳng hạn như tiếp xúc thường xuyên với người bản ngữ sẽ giúp bạn quen dần với cách phát âm, ngữ điệu hay diễn đạt đặc trưng. Bên cạnh đó, những chương trình học tiếng anh trực tuyến giảng dạy ngữ âm chuẩn cũng giúp sửa sai phát âm hiệu quả, đồng thời tiết kiệm chi phí và linh hoạt thời gian hơn.

Hiện nay, nhiều mô hình giáo dục trực tuyến tích hợp những công cụ tiện ích có thể làm tốt điều này. Điển hình là chương trình tại anh ngữ Athena, với hệ thống video bài giảng và kho tài liệu giảng dạy của Ms Vân Anh các bạn có thể học tập và trao đổi kiến thức cùng nhiều bạn bè trên hệ thống.

Học Phát Âm Từ Vựng Tiếng Anh Và Những Sai Lầm Đáng Tiếc / 2023

Bạn có biết vì sao mình học phát âm lâu năm mà vẫn không giỏi?

Bạn có biết vì sao mình luôn gặp khó khăn dù đã vô cùng cố gắng?

Nếu còn đang băn khoăn, lo lắng mất ngủ vì chuyện này, có lẽ bạn nên tìm hiểu những sai lầm đáng tiếc thường gặp khi học phát âm từ vựng tiếng Anh.

1. Học phát âm từ vựng tiếng Anh bằng cách học thuộc

Chúng ta thường có thói quen học thuộc với mọi thứ. Dường như cứ động tới kiến thức là nhất định phải thuộc lòng. Nhưng riêng với học phát âm, bạn đừng nên học thuộc bất cứ từ vựng nào. Chúng không có quy luật gì hết, và đôi khi những từ nhìn giống nhau lại không phát âm như nhau đâu. Ví dụ “blood”, “flood” – tooth, booth,… chúng đều có âm “oo” nhưng cách phát âm khác hẳn nhau. Nếu bạn học thuộc cách phát âm, đôi khi bạn sẽ bối rối và phát âm sai mà không biết đó!

2. Học phát âm từ vựng tiếng Anh mà không học phiên âm

Đây là cách học “ăn xổi ở thì”, tức là gặp từ nào hay từ đó. Khi bắt gặp một từ mới, chúng ta tra từ điển và học cách phát âm chúng. Cách học này không sai nhưng cực kỳ mất thời gian, và bạn sẽ chỉ học được thêm đúng 1 từ. Sau đó chưa chắc bạn đã nhớ được chúng quá lâu. Thay vì gặp từ nào học từ đó, tại sao bạn không học trước bảng phiên âm IPA và nằm lòng cách phát âm? Khi gặp bất cứ từ nào, trong đầu bạn cũng hiện lên hệ thống phát âm được xây dựng trước đó. Học phát âm như vậy vừa tiết kiệm thời gian sức lực mà còn khiến bạn nhớ từ nhanh hơn nữa.

Học phát âm từ vựng tiếng Anh và những sai lầm đáng tiếc

3. Học phát âm từ vựng tiếng Anh “chay”

4. Học phát âm từ vựng tiếng Anh bằng suy nghĩ trong đầu

Học phát âm từ vựng tiếng Anh và những sai lầm đáng tiếc

5. Học phát âm từ vựng tiếng Anh khi không có cảm hứng

Học tập mà cũng cần cảm hứng nữa ư? Chắc chắn rồi. Bạn phải có niềm đam mê, yêu thích học phát âm tiếng Anh thì mới nói tiếng Anh trôi chảy được. Bạn vốn không thể ép mình phát âm khi bản thân bạn không thích. Hãy tưởng tượng đến viễn cảnh khi bạn phát âm đúng và những lợi ích có được khi giỏi tiếng Anh, rồi so sánh chúng với sự yếu kém hiện tại. Bạn thích viễn cảnh nào hơn? Chắc bạn sẽ có câu trả lời đúng đắn nhất. Khi có động lực rồi, chúng ta sẽ có niềm yêu thích và việc học phát âm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Head Office: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)

ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496

Cảm nhận học viên ECORP English.

Bỏ Túi Ngay Từ Vựng Về Hệ Mặt Trời Tiếng Anh Đầy Thú Vị / 2023

5

(100%)

10

votes

1. Từ vựng về hệ mặt trời tiếng Anh

Solar system: Hệ Mặt Trời

Sun: Mặt trời

Moon: Mặt trăng

Star: Ngôi sao

Constellation: Chòm sao

Comet: Sao chổi

Meteor: Sao băng

Planet: Hành tinh

Asteroid: Tiểu hành tinh

Astronaut: Phi hành gia

Axis: Trục

Orbit: Quỹ đạo

Universel: Vũ trụ

Galaxy: Thiên hà

Milky Way: Dải Ngân Hà

2. Tổng hợp các hành tinh trong hệ mặt trời tiếng Anh

Mercury /ˈmɜː.kjʊ.ri/: Sao Thủy

Sao Thủy là hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời. Đồng thời em nó có khoảng cách gần với mặt trời nhất. Nó chỉ mất 88 ngày tính theo lịch trái đất để hoàn thành 1 vòng quanh mặt trời thôi đó.

Venus /ˈviː.nəs/: Sao Kim

Sao kim là hành tinh thứ hai trong Hệ Mặt Trời. Nó có khối lượng và kích thước gần giống với Trái Đất nhất.

Earth /ɜːθ/: Trái Đất

Là hành tinh thứ ba trong Hệ Mặt Trời. Và là hành tinh duy nhất cho đến nay được cho là có tồn tại sự sống.

Mars /mɑːz/: Sao Hỏa

Sao Hoả là hành tinh đứng thứ tư tính từ trung tâm hệ Mặt Trời. Mặc dù tên sao Hỏa nhưng thực tế nhiệt độ cao nhất của hành tinh này rất thấp.Chỉ có thể đạt tới 20 độ và đôi khi có thể xuống mức thấp nhất tới âm 153 độ.

Jupiter /ˈdʒuː.pɪ.təʳ/: Sao Mộc

Là hành tinh đứng thứ năm trong hệ mặt Trời. Sao mộc sở hữu kỷ lục về thời gian 1 ngày ngắn nhất. Với độ dài là 9 giờ 55 phút theo giờ trái đất. Trong Hệ Mặt trời, sao Mộc là hành tinh lớn nhất với khối lượng lớn gấp 318 lần Trái đất.

Saturn /ˈsæt.ən/: Sao Thổ

Là hành tinh thứ sáu tính từ Mặt Trời và cũng là hành tinh dễ quan sát nhất bằng mắt thường.

Uranus /ˈjʊə.rən.əs/: Sao Thiên Vương

Uranus, hành tinh thứ bảy trong Hệ Mặt Trời và là hành tinh có nhiệt độ thấp nhất, có thể rơi xuống mức âm 224 độ C. Sao Thiên Vương xoay 1 vòng quanh mặt trời mất 84 năm Trái đất và nhận được ánh sáng trực tiếp suốt 42 năm.

Neptune /ˈnep.tjuːn/: Sao Hải Vương

Do có khoảng cách đến mặt trời lớn nhất. Nên nhiệt độ trung bình trên hành tinh này vô cùng thấp. 

3. Mẹo nhớ từ vựng hệ Mặt Trời tiếng Anh hiệu quả

Một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không quên đó là học bằng cảm xúc.

1. Học qua hình ảnh và âm thanh

Như các bạn đã biết não bộ con người ghi nhớ bằng cách chụp lại các hình ảnh. Mọi thông tin khi được diễn tả dưới dạng hình ảnh thì đều được ghi nhớ nhanh hơn và nhớ lâu hơn. Do đó, một trong những phương pháp hiệu quả hiện nay đó là học từ vựng qua hình ảnh. Hãy liên tưởng đến các hình ảnh cụ thể khi học từ vựng tiếng Anh về hệ Mặt Trời. Hoặc sử dụng công cụ Google Images để tìm hình ảnh của từ đó sẽ giúp bạn hình dung dễ dàng.

Học qua âm thanh cùng phim, ca nhạc, các bộ video ngắn để nâng cao khả năng nghe và ghi nhớ từ. 

2. Học từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể

Giống như ngày xưa khi bạn học tiếng Việt vậy: Gặp từ đó nhiều lần trong các ngữ cảnh khác nhau sau đó sẽ hiểu nghĩa của từ thay vì một mực tra từ điển lúc đầu. Với mỗi ngữ cảnh, hãy đoán nghĩa của từ, dù bạn đoán đúng hoặc sai nhưng khi gặp nhiều lần, bạn sẽ tự định nghĩa được từ. Sau đó so sánh với từ điển để kiểm tra khả năng tiếp thu tự nhiên của bạn.

3. Học qua truyện chêm và âm thanh tương tự cùng sách Hack Não 1500

Truyện chêm và âm thanh tương tự cũng chính là phương pháp học từ vựng tiếng Anh về hệ mặt trời có sự kết hợp của 2 phương pháp trên.

Truyện chêm: Học từ trong 1 ngữ cảnh cụ thể. Các từ tiếng Anh cần học sẽ được chêm vào trong đoạn văn tiếng Việt có ngữ cảnh để bạn có thể đoán nghĩa của từ..

Cách học này vừa mới lạ vừa kết hợp âm thanh, ngữ nghĩa, vừa  tạo ấn tượng mạnh và khắc sâu hơn cho người đọc. Phương pháp âm thanh tương tự được trình bày chi tiết trong cuốn Sách Hack Não 1500– ghi nhớ 1500 từ vựng và cụm từ với âm thanh tương tự, truyện chêm và phát âm shadowing. Bạn hoàn toàn có thể nghe audio toàn bộ sách với App Hack Não, 1200 bài giảng hướng dẫn chi tiết và các bài tập ứng dụng ngay lập tức sau khi học.

Comments

Cập nhật thông tin chi tiết về Bỏ Túi Ngay Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Nhật, Tránh Xa Những Cách Học Sai Lầm / 2023 trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!