Xu Hướng 3/2023 # Bí Quyết Học Thuộc Lòng Nhanh Và Nhớ Lâu Bằng Sơ Đồ Tư Duy # Top 4 View | Theolympiashools.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bí Quyết Học Thuộc Lòng Nhanh Và Nhớ Lâu Bằng Sơ Đồ Tư Duy # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Học Thuộc Lòng Nhanh Và Nhớ Lâu Bằng Sơ Đồ Tư Duy được cập nhật mới nhất trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Như thế nào là sơ đồ tư duy?

Phương pháp sơ đồ tư duy được Tony Buzan và Peter Russell phát triển vào giữa thập niên 70 như một cách “ghi lại bài giảng” mà chỉ dùng các từ then chốt và các hình ảnh.

Như thế nào là sơ đồ tư duy?

Sơ đồ tư duy là phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích, giải quyết vấn đề một cách tối ưu. Thay vì dùng chữ viết để miêu tả quan hệ giữa các nội dung, sơ đồ tư duy dùng giản đồ ý, tổng thể của vấn đề được chỉ ra dưới dạng một hình trong đó các đối tượng thì liên hệ với nhau bằng các đường nối. Với cách thức đó, các dữ liệu được ghi nhớ và nhìn nhận dễ dàng và nhanh chóng hơn.

2. Tác dụng của sơ đồ tư duy đối với việc ghi nhớ

Tóm tắt các ý chính

Mục đích ban đầu khi phát triển phương pháp sơ đồ tư duy của “cha đẻ” Tony Buzan là nhằm giúp cho việc ghi chép nhanh hơn, dễ nhớ và dễ ôn tập hơn. Khi sử dụng sơ đồ tư duy, bạn chỉ ghi chép và ghi nhớ những từ khóa chính, từ những từ khóa chính này sẽ triển khai rộng ra. Việc giản lược từ ngữ và xác định ý chính rõ ràng sẽ giúp cho quá trình học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu trở nên đơn giản hơn.

Liên kết kiến thức

Sơ đồ tư duy có thể mô tả chi tiết cấu trúc đối tượng hay sự kiện mà chúng chứa các mối liên hệ phức tạp hay chằng chéo. Chính nhờ vậy mà bí quyết học thuộc lòng dựa vào sơ đồ tư duy đã vẽ, các em học sinh có thể liên kết kiến thức một cách hiệu quả, thay vì phải nhớ chúng qua những câu chữ máy móc, dài dòng.

Bao quát toàn bộ kiến thức

Sơ đồ tư duy hỗ trợ tích cực cho việc học

Sơ đồ tư duy sẽ giúp các em học sinh tổng hợp được dữ liệu, hợp nhất thông tin từ các nguồn nghiên cứu khác nhau. Như vậy, thông qua phương pháp sơ đồ tư duy, thay vì phải học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu hàng trang giấy và cố gắng liên kết chúng với nhau thì thông qua các nét vẽ, các em có thể bao quát toàn bộ kiến thức mà lại tránh bỏ sót nội dung.

Phát huy khả năng sáng tạo

Trong quá trình sử dụng sơ đồ tư duy, các em có thể thỏa sức sáng tạo với nhiều hình ảnh và màu sắc đa dạng, sinh động. Màu sắc không chỉ kích thích tinh thần học tập mà còn giúp vận dụng óc sáng tạo phong phú của mình. Cấu trúc lan toả của sơ đồ tư duy cho phép phát triển ý tưởng, các em chỉ việc viết ra, sắp xếp theo ý chính.

Phát huy tối đa tiềm năng ghi nhớ của não bộ

Ưu điểm của sơ đồ tư duy là tận dụng những từ khóa và hình ảnh sáng tạo, từ đó cô đọng kiến thức trong một trang giấy nhưng vẫn đầy đủ thông tin. Khi dùng sơ đồ tư duy, não sẽ kết hợp thông tin dưới cả dạng chữ viết, con số, hình ảnh và màu sắc, từ đó mà khiến cả não trái lẫn não phải cùng được kích thích và hoạt động, tăng công suất toàn bộ sức mạnh của cả bộ não.

3. Sử dụng sơ đồ tư duy để học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu?

Sử dụng sơ đồ tư duy để học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu

Các bước để vẽ một sơ đồ tư duy đơn giản:

Bước 2: Vẽ các tiêu đề phụ

Các tiêu đề phụ thường là các nội dung, đề mục lớn như I, II, III,…Với mỗi tiêu đề phụ, vẽ một đường phân nhánh từ trung tâm tới mỗi ý phụ.

Bước 3: Vẽ thêm các nhánh cấp 2, 3

Tùy từng bài học sẽ có các nhánh cấp 2, 3 hoặc 4. Từ mỗi ý quan trọng, lại vẽ các phân nhánh mới các ý phụ bổ sung cho ý đó. Từ các ý phụ này lại, mở ra các phân nhánh chi tiết cho mỗi ý. Tiếp tục vẽ hình phân nhánh các ý cho đến khi đạt được giản đồ chi tiết nhất.

Vẽ thêm các nhánh cấp 2,3

UCMAS sở hữu phương pháp phát triển trí tuệ đặc biệt, giúp não bộ của trẻ phát triển toàn diện. Thêm vào đó, tại UCMAS, các em sẽ được tập luyện để não bộ khỏe mạnh hơn, đây chính là điều kiện thiết yếu để trẻ có thể học tập hiệu quả và ghi nhớ tốt hơn.

Nếu quan tâm tới cách học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu nhờ UCMAS, phụ huynh có thể tham khảo qua website hoặc hotline 0967868623.

Học Tiếng Anh Bằng Sơ Đồ Tư Duy

Bản chất của Sơ Đồ Tư Duy là sự liên kết đa chiều của nhiều thông tin, khi nhiều thông tin liên kết với nhau một cách có hệ thống thì việc phát sinh những ý tưởng mới từ các thông tin đó là sẽ dễ dàng hơn. Học tiếng Anh những như các môn học khác, cần phải có một phương pháp nhất định. Việc học tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng và thật sự hiệu quả hơn khi bạn sử dụng sơ đồ tư duy ( Mind Mapping) trong quá trình học.

Kỹ thuật Mind Mapping là gì?

Như chúng ta biết, não chúng ta chia thành hai phần: bán cầu trái và bán cầu phải. Bán cầu trái được dùng để sử lý các tính toán và logic, trong khi bán cầu phải lại là nơi ghi nhớ các hình ảnh. Thường thì người ngành công nghệ hoặc kinh tế dùng bán cầu trái nhiều hơn trong khi quên mất tầm quan trọng của bán cầu phải.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học (trong đó có Tony Buzan, người thành công nhất trong việc đưa ra lý thuyết và áp dụng kỹ thuật Mind Mapping, và người viết sách thành công nhất trong lĩnh vực này) thì nếu làm cách nào đó phối hợp cả hai bán cầu này cùng làm việc để sử lý một vấn đề thì sẽ được hiệu quả cao hơn so với chỉ dùng một. Lenado Da Vinci là một ví dụ điển hình về việc áp dụng hai bán cầu này nên ông đã thành công cả hai lĩnh vực là hội họa và khoa học. Nói tóm lại, Mind Mapping là kỹ thuật sử lý một công việc nào đó bằng cách kích cả hai bán cầu cùng hoạt động, mà cụ thể là việc vẽ ra những sơ đồ tư duy.

Vậy vấn đề áp dụng “THAY KỸ THUẬT KEY-NOTE BẰNG KỸ THUẬT VẼ MIND MAPPING” như thế nào?

(2)Thắc mắc về chuyện attendance; (3) Bàn luận về kỳ nghỉ hè,…

(1) Các câu hỏi về Who, Where, When;

(3) Các solutions cho Problem đó.

Hầu hết người luyện thi TOEFL khi nghe đều key-note, và hầu hết khi kết thúc bài nghe cảm giác rằng đống key-note đó như là một mớ giấy lộn, chẳng mang ý nghĩa gì cả. Nhưng khi thay phương pháp key note bằng vẽ mind mapping thì hiệu quả nhớ tăng lên bất ngờ. Đó là vì các chi tiết các bạn đã liên kết và hình tượng hóa các vấn đề trong memory của bạn. Đó là điểm khác biệt giữa key-note và mind mapping.

Khi bạn đã thành thạo với phương pháp này thì đảm bảo với các bạn điểm TOEFL của các bạn sẽ tăng thêm 20-30% so với trước. Đặc biệt là trong kỹ thi iBT kỹ năng nghe chiếm khoảng 50-60% điểm của bài thi thì việc luyện tập kỹ năng này là thật sự cần thiết.

Nhớ 12 Thì Ngữ Pháp Tiếng Anh Siêu Tốc Bằng Sơ Đồ Tư Duy

22 Tháng 08, 2018

12 thì ngữ pháp tiếng Anh là phần ngữ pháp bắt buôc mà học sinh nào cũng cần phải nhớ. Tuy nhiên nhiều em vẫn bị nhầm lẫn trong khi sử dụng các thì. CCBook sẽ giúp các em nhớ nhanh phần kiến thức này qua sơ đồ tư duy. Một phương pháp học siêu tốc rất hữu ích với học sinh.

Sơ đồ tư duy giúp học 12 thì ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả như thế nào?

Sơ đồ tư duy hiểu đơn giản là một phương pháp giúp hệ thống hóa lại kiến thức. Bằng cách sử dụng sơ đồ phân nhánh và các từ khóa quan trọng để tiết kiệm thời gian học, nâng cao hiệu quả ghi nhớ của não bộ. Với sơ đồ tư duy, học sinh không chỉ học kiến thức qua các kí tự thông thường mà còn thông qua hình ảnh, màu sắc sinh động. Dạng sơ đồ này giúp cải thiện khả năng liên tưởng, sáng tạo của học sinh. Đồng thời bộ não được nâng cao tối đa hiệu quả ghi nhớ.

Khi học tiếng Anh bằng sơ duy, các em sẽ được nhìn thấy sự liên hệ giữa các phần. Từ đó có thể nhận biết được điểm tương đồng, sự khác biệt không gặp phải nhầm lẫn.

Đặc biệt khi học 12 thì ngữ pháp tiếng Anh. Nhiều em cảm thấy “tẩu hỏa nhập ma” vì có quá nhiều cấu trúc cần phải nhớ. Bởi vì các em vẫn đang cố gắng ghi nhớ theo cách thông thường. Nếu các em biết tận dụng sơ đồ tư duy và hình ảnh, việc thuộc 12 thì ngữ pháp tiếng Anh sẽ biến từ “con voi trở thành con kiến” ngay thôi.

12 Thì ngữ pháp Tiếng Anh- Công thức và dấu hiệu nhận biết

Sơ đồ tư duy của 12 thì ngữ pháp trong tiếng Anh

CCBook sẽ chia sẻ với các em sơ đồ tư duy của 12 thì ngữ pháp tiếng Anh. Với các sơ đồ tư duy này các em sẽ nhớ được kiến thức nhanh và lâu hơn. Nhưng trước hết các em cần ôn lại CẤU TRÚC 12 THÌ NGỮ PHÁP TIẾNG ANH VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với 3 thì: Hiện tại, hiện tại tiếp diễn và hiện tại hoàn thành.

3 sơ đồ tư duy ứng với 3 thể khẳng định- phủ định và nghi vấn. Từ sơ đồ tư duy trên học sinh có thể nhận thấy rõ ràng sự khác biệt của các thì. Mỗi thì cần sử dụng trợ động từ nào cho đúng.

Cách học bài này rất ngắn gọn và đơn giản phải không? Để ghi nhớ nhanh hơn nữa các em có thể sử dụng thêm hình ảnh và màu sắc để tạo sự nổi bật. Tuy nhiên cần chú ý sơ đồ tư duy phải rõ ràng, dễ nhìn.

Tự vẽ sơ đồ từ duy 12 thì ngữ pháp tiếng Anh

Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh

Như CCBook đã đề cập ở trên, Sơ đồ tư duy là một sơ đồ hệ thống kiến thức với các từ khóa. Để vẽ được sơ đồ tư duy chúng ta cần có từ khóa mà trong tiếng Anh có nghĩa là “key word”.

Đối với mỗi phần học các em cần xác định được key word chính và các key word phụ. Các từ khóa sẽ nằm trên từng nhánh của sơ đồ. Cần lưu ý sắp xếp từ khóa sao cho có sự logic.

Sử dụng bút màu để vẽ sơ đồ tư duy. Mỗi nhánh trên sơ đồ các em có thể sử dụng một màu đặc trưng.

Dùng đường mũi tên để nối các phần có mối liên hệ với nhau.

Chỉ vài bước đơn giản trên là các em đã vẽ được sơ đồ tư duy nâng cao hiệu quả học tập cho riêng mình.

CCBook xin gửi đến các em bản BÀI TẬP 12 THÌ NGỮ PHÁP TIẾNG ANH THÌ HIỆN TẠI ĐƠN GIẢN đầy đủ nhất. Các em có thể thực hành để ghi nhớ kiến thức.

12 thì ngữ pháp tiếng Anh chỉ là một phần kiến thức nhỏ trong khối kiến thức “khổng lồ” mà các em cần học để chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc gia trước mắt. Ngoài việc sử dụng sơ đồ tư duy để ghi nhớ kiến thức, các em cũng cần tìm sách luyện thi THPT Quốc gia môn tiếng Anh để ôn tập.

CCBook xin giới thiệu với các em cuốn sách Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia môn Tiếng Anh. Đây là cuốn sách giúp hệ thống lại toàn bộ ngữ pháp tiếng Anh cấp 3. Lý thuyết và ví dụ minh họa được trình bày song song giúp học sinh học đến đâu hiểu đến đấy.

Với cuốn sách này, các em còn được tham gia hệ thống kiểm tra, thi thử trực tuyến trên CCTest. Ngân hàng câu hỏi ngữ pháp tiếng Anh ôn thi đại học rất lớn. Học sinh có thể tự chọn dạng đề với mức độ khó theo lực học của mình.

Như vậy với sơ đồ tư duy, với Đột phá 8+ kì thi THPT Quốc gia, các em có thể bứt phá trong kì thi THPT Quốc gia 2019 và dành được số điểm đáng mơ ước.

Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Tay

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy, tiếng anh gọi là Mindmap, được coi là công cụ vạn năng cho bộ não, là phương pháp ghi chú sáng tạo các ý tưởng bằng cách sử dụng từ ngữ ngắn gọn và hình ảnh sinh động giúp bộ não con người tiếp cận và ghi nhớ thông tin nhanh hơn, nhớ lâu hơn. 

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đầy sáng tạo và độc đáo

Lập sơ đồ tư duy là cách hiệu quả để ghi chú thông tin, ý tưởng. Sơ đồ tư duy không chỉ thể hiện các thông tin, mà còn giúp chúng ta nhận biết được cấu trúc tổng thể, mức độ quan trọng của những phần nội dung riêng lẻ và kết nối các ý tưởng với nhau. 

Vẽ sơ đồ tư duy bằng tay là cách thuận tiện nhất mà ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để mang đến hiệu quả học tập, ghi nhớ thông tin tốt nhất thì khi vẽ sơ đồ tư duy bạn cần có những lưu ý:

1. Chuẩn bị các dụng cụ cần để vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là bản vẽ có màu sắc, hình ảnh phong phú, nên cần có những dụng cụ thiết yếu sau đây:

Giấy (khổ lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào nội dung và mục đích ghi chép)

Bút màu (nhiều màu), tốt nhất dùng bút dạ để tiện ghi chép và tô vẽ các nhánh, hình dạng

2. Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đơn giản mà sáng tạo

Bước 3: Phát triển sơ đồ tư duy bằng cách mở rộng các nhánh nội dung

Bên cạnh cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay, thì hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ thiết kế sơ đồ tư duy. Bạn có thể vẽ sơ đồ trên Word, Photoshop hay các phần mềm Mindmap chuyên biệt,…

Mỗi người đều có những vấn đề, những điều khó khăn riêng. Nhưng không phải điều gì cũng có thể chia sẻ với ai đó, hay tuyệt vời hơn là có ai đó cùng mình vượt qua những trắc trở trong cuộc sống này. Hãy làm chủ chính mình, tạo động lực và cố gắng đến tột cùng để rồi quả ngọt sẽ đến với bạn một cách xứng đáng. NLP là một trong các giải pháp tuyệt vời cho cá nhân và doanh nghiệp, nó có khả năng thúc đẩy ý chí, sức mạnh bên trong cơ thể chúng ta lên đến mức cao nhất giúp bạn có một tinh thần vô cùng cao, giúp bạn một tay trên con đường đi tới thành công.

Mindalife – Nơi cung cấp giải pháp & kỹ năng phát triển bản thân

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Học Thuộc Lòng Nhanh Và Nhớ Lâu Bằng Sơ Đồ Tư Duy trên website Theolympiashools.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!